Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Hạnh Phạm - CƠN MƯA CUỐI ĐÔNG.

Wednesday, November 18, 200912:00 AM(View: 98578)
Hạnh Phạm - CƠN MƯA CUỐI ĐÔNG.

633939358190897500_300x206


CƠN MƯA CUỐI ĐÔNG

(Riêng tặng Hà và Hồng)

 

Chỉ còn vài ngày nữa là thành phố Adelaide, nơi tôi đang cư ngụ sẽ vẫy tay chào mùa đông để chính thức bước vào mùa xuân. Ngày đã trở nên dài ra và trời đã bắt đầu ấm áp trở lại. Những buổi sáng gần đây, qua khung cửa kính ở sau nhà, tôi có thể thấy những con chim pelican (còn gọi là chim bồ nông) đã trở lại tắm nắng trên sông. Loại chim này là loại chim rất lớn, với mỏ rất rộng và dài dùng để mót cá.Tuy to xác nhưng xương của chim rất rỗng nên chim có thể nổi trên mặt nước mà không phải bơi. Xa xa, phía bên kia sông, trong đám đất hoang mấy chú kangaroos chạy nhảy tung tăng, hai chân trước chụm lại trước ngực, thỉnh thoảng ngừng lại vểnh tai nghe ngóng. Sau hơn một tuần nắng ráo, vùng đất này như được hồi sinh một cách thình lình, đám cỏ hoang đã chuyền từ màu nâu ủ rũ sang một màu xanh mướt, màu mạ non của quê nhà. Lẫn lộn vào đám cỏ xanh là những đám hoa sour sob vàng óng ả trông rất đẹp.Loại hoa này là loại hoa dại, rất dễ mọc vì có rễ rất dài. Cây có thể mọc chồng lên, lấn lướt những loại thảo mộc khác. Hồi còn nhỏ, các con tôi hay ra vườn nhổ loại cỏ này, vứt hết lá đi rồi nhâm nhi cái cuống hoa. Vị của cuống hoa chua chua nhè nhẹ, từa tựa như vị chua của trái khế bên mình.

Nhân tiện trời đẹp, hôm qua tôi lò mò ra vườn nhổ cỏ dại và nhổ đi một mớ cây hoa sour sob lì lợm. Vừa làm vườn, vừa nghe radio đài Tiếng Nước Tôi tiếp vận từ Hoa Kỳ. Khu nhà tôi rất xa khu người Việt Nam, tôi ít khi có cơ hội dùng tiếng Việt nên mỗi khi nghe được người nói tiếng Việt là cảm thấy rất gần gũi.

Cả tuần trời đang đẹp như thế thì bỗng dưng chiều hôm nay trời trở chứng, mây đen u ám kéo về, rồi mưa trút xuống như là thác đổ. Gió ào ạt thổi khiến những trái chanh mọng nước chưa kịp hái rơi lả tả xuống đất. Như chưa hết cơn thịnh nộ, những giọt nước mưa vội vã biến thành những viên đá, giận dữ đập vào mái nhà và trên những khung cửa kiếng kêu lộp độp. Đứa con trai út của tôi mười ba tuổi, thích chí chạy ra sân hốt một ly đầy đá đem vào, người nó ướt sũng nước nhưng nó quên cả lạnh. Anh chàng cứ hí ha hí hửng làm tôi phải bật cười, lấy vội máy chụp hình ra chụp cho chàng ta một tấm làm kỷ niệm. Hồi xưa tôi cũng đã từng chạy ra sân tắm mưa hoặc ra lượm những cục mưa đá vô uống. Những hình ảnh đó vẫn còn rõ như mới ngày hôm qua nhưng có điều là đứa con gái vô tư năm nào nay đã bước qua phía “bên kia đồi” như Nguyễn Trần Diệu Hương mô tả. Ở bên kia đồì, hành trang của tôi chỉ còn là một trái tim đầy ắp với kỷ niệm. Kỷ niệm nào cũng đẹp cả, kỷ niệm nào bây giờ cũng được tôi nâng niu, trân trọng nhưng phải nói là kỷ niệm của những năm mới lớn thời trung học là những kỷ niệm vẫn làm hồn tôi rung động và xao xuyến mỗi khi thả hồn về lối cũ.

Gia đình tôi dọn về Biên Hòa khi tôi được mười hai tuổi, năm tôi bắt đầu học đệ thất ở trường Ngô Quyền. Trước đó gia đình tôi ở Sài Gòn sau khi dọn vào từ Đà Nẵng. Trước đó nữa là Hội An, nơi tôi được sinh ra. Bố tôi hồi đó ở trong quân đội nên thường di chuyển nhiệm sở luôn. Sự di chuyển thường xuyên này làm cho cuộc sống của tôi kém phần ổn định. Dọn về chỗ khác, chưa có dịp quen thân với bạn bè mới thì lại phải dọn đi rồi. Thời gian học ở Ngô Quyền là thời lâu nhất (bảy năm, từ đệ thất đến đệ nhất ) mà tôi được học tại một trường mà không phải đổi trường học.

Nhà tôi ở Hố Nai, cách xa trường khoảng tám cây số. Có lẽ tôi là một trong số vài học sinh sống xa trường nhất. Hằng ngày tôi đón xe lam đi học. Đầu ngõ nhà tôi có một đám con trai hơn tôi vài tuổi, người thì học ở Khiết Tâm, người thì học ở đại học Phú Thọ. Bọn con trai này ỷ đông nên hay chọc ghẹo tôi. Mỗi lần ra đầu đường đón xe, tôi run lắm mặc dầu mặt cứ giả vờ tỉnh bơ.

Thường thường thì bố tôi hay lên trường đón tôi về bằng xe Honda. Có những lần gặp người chị bà con ở gần nhà, học ở trường Trần Thượng Xuyên ra, bố tôi chở chị ấy về trước rồi trở lại đón tôi sau. Tôi miễn cưỡng đứng ở cổng trường chờ bố. Chiều xuống dần, sân trường vắng hoe, thầy cô cũng lục đục ra về mà bố tôi vẫn biền biệt. Chợt đúng khi tôi bắt đầu lên cơn hoảng hốt thì bố tôi xuất hiện. Trời ơi, bốn mươi phút mà tôi thấy dài như cả thế kỷ!

Năm đệ thất, tôi ngồi chung bàn Hà và Hồng. Nhà Hà ở Phúc Hải, còn Hồng ở Dưỡng Trí Viện (ba Hồng là nhân viên ở đây) xa hơn nhà Hà một chút. Những hôm học buổi sáng nhưng cần ở lại trường để sinh hoạt thêm vào buổi chiều, tôi hay được ghé nhà bạn tôi ăn trưa vì nhà tôi quá xa. Hà tính thẳng thắn, chậm rãi và tự tin. Hồng lô bô, ào ào, vui tính còn tôi thì nhút nhát, kém phần ngoại giao nên quân bình ra bộ ba tụi tôi chơi rất hợp. 

Trong những năm học trung học, tôi học rất dở. Ngồi trong lớp, tuy mắt ngoan ngoãn hướng về bục giảng, nơi thầy cô đang thao thao giảng dậy nhưng hồn của tôi cứ lãng đãng nơi nao. Hôm nay báo Tuổi Ngọc ra, giờ ra chơi chắc mình phải nhịn uống nhãn nhục ở quán nước để dành tiền mua báo. Hmm! Sao ban văn nghệ trường vẫn chưa gọi mình xuống thư viện tập văn nghệ ? Năm nay mình có được chọn đi bán báo Xuân cho trường không? Vì không để tâm vào việc học nên hàng tháng tôi thường được (?) xếp hạng trung bình vào khoảng bốn mươi lăm trên tổng số sáu mươi học sinh của lớp. Ấy là chưa kề đến những tháng bị đến hai cặp zero tròn xoe do cúp cua học để đi coi phim ở rạp Biên Hùng. Những tháng như thế thì tôi hoàn toàn đội sổ. Tuy nhiên có những giờ học mà tôi mê man theo dõi từ đầu đến cuối. Đó là những giờ học lạc đề của cô N.T. Những giờ học đó thay vì dạy toán, cô tâm tình với đám học sinh về cuốn sách yêu thích của cô (sau này là của tôi luôn), cuốn “Cuốn theo chiều gió” của nhà văn nữ Margaret Mitchell. Ánh mắt của cô long lanh như những giọt sương khi cô tả vể anh chàng Rhett Butler hào hoa phong nhã và đầy đàn ông tính. Môi của cô thắm hồng lên khi cô nói về vẻ đẹp thu hút nhưng sắc sảo của Scarlett O Hara rồi mắt cô lại ươn ướt ở đoạn cuối khi Rhett quyết định phải chia tay với người mình yêu. Lúc đó, Scarlett mới nhận ra chỉ có chàng mới là người yêu muôn thuở của mình thì đã muộn mất rồi. Tôi bị lôi cuốn bởi câu chuyện lãng mạn này đến nỗi mấy bữa sau tôi đi mua ngay cuốn sách dịch sang tiếng Việt dầy cộm này về say sưa đọc. Sau này qua bên đây, tôi lại ra thư viện mượn ấn bản bằng tiếng Anh đọc thêm để khỏi bị thiếu sót chi tiết nào.

Những năm trung học của tôi cũng là thời kỳ ra mắt của những film thật lãng mạn như “Romeo and Juliet”, “Love Story”, “Cleo Patra”, etc… Ngồi trong bóng tối mờ ảo của rạp Biên Hùng với Hà, thế giới của tôi là thế giới của những mối tình bất hủ và trong cái không gian thơ mộng này, trái tim nhỏ ngây ngô của tôi đã tập tành những rung động, những thổn thức đầu tiên. 

Ngày tháng cứ êm đềm trôi, chiến tranh lúc ẩn lúc hiện, lúc gần lúc xa chưa gây được một ấn tượng rõ rệt dưới con mắt của tôi, cho đến Tết năm Mậu Thân 1968. Sự giao tranh khốc liệt của hai bên ngay trong những khu dân sự đã làm bố tôi trúng đạn và tử nạn. Lúc này bố tôi mới được giải ngũ vài tháng. Những chiếc áo dài tơ trắng đồng phục của tôi nay được chị tôi lấy ra, gắn thêm một miếng tang đen nhỏ ở ngay dưới cái phù hiệu của trường. Từ đó, miếng tang đen nhỏ quấn quít bên tôi đến trường như những lời nhắc nhở nhẹ nhàng về sự mong manh dễ vỡ của những tháng ngày bình yên. 

Sau khi bố tôi qua đời, tôi phải đón xe lam từ trường về nhà. Bến xe đi Hố Nai đậu ở Vườn Mít, cách trường khoảng năm trăm thước và gần rạp cine Thanh Bình sau này. Tan học, Hà và Hồng thường đi bộ với tôi đến Vườn Mít rồi mới đón xe về nhà. Những buổi chiều tan học đó thật tuyệt vời, ba đứa vừa đi bộ vừa nói chuyện luyên thuyên. Con đường quốc lộ số 1 sau giờ tan học trở nên rộn rã hẳn lên. Học trò từ ba trường Ngô Quyền, Trần Thượng Xuyên và Khiết Tâm ùa ra như một bầy ong vỡ tổ. Lẫn lộn với đám học trò là những chàng lính không quân hào hoa tan sở về từ cổng phi trường Biên Hòa. Tha hồ mà nhìn mà liếc, tha hồ mà được nhìn được liếc.

Tuy tính của ba đứa tôi không giống nhau nhưng cả ba đều có cùng dòng máu yêu văn nghệ và thể thao. Nhờ có giọng hát không đến nỗi nào (tôi đã từng được thầy Tỵ cho 18/20 trong môn thi hát) nên Hà và tôi thường có cơ hội trình diễn văn nghệ cho trường hoặc được theo phái đoàn trường đi ủy lạo các chiến sĩ vào dịp xuân. Những bài hát hùng tráng của trường ca “ Con đường cái Quan”, hoặc giai điệu nhịp nhàng quyến rũ “ Thu Vàng” của Cung Tiến hay những tình khúc nồng nàn của Ngô Thụy Miên và Từ Công Phụng như những viên thuốc an thần, che chở khung trời nhỏ bé của tôi khỏi những hình ảnh hãi hùng của một cuộc chiến ngày càng trở nên khốc liệt. 

Học chung lớp 12A4 với tôi có Đinh Công Hoàng, một cầu thủ đá banh rất giỏi. Mỗi lần có trận đấu với trường bạn là cả lớp đi theo cổ võ. Sau năm 75, tình cờ gặp lại Hoàng thì Hoàng cho biết là đang chơi cho đội tuyển quốc gia. Rồi từ đó mất tin của Hoàng luôn. Cũng trong thời gian này, đội bóng chuyền của trường nổi hẳn lên. Toàn là những anh chàng cao ráo đẹp trai chơi trận nào thắng trận đó. Bọn con gái lớp tôi mê say theo dõi không thiếu trận nào. Những hôm biết là sẽ có trận đấu, tôi và các bạn rối rít ra balcony dành chỗ tốt.Từ trên lầu nhìn xuống, tụi tôi hồi hộp,la hét, vỗ tay, reo hò. Khi người trọng tài thổi ré lên tiếng còi kết thúc thì bọn cổ động viên tụi tôi đứa nào mặt cũng đỏ như gấc (nhất là Hồng) và mệt nhoài như chính mình cũng vừa chơi bóng xong vậy.

Vào những ngày tháng cuối cùng của năm lớp 12, tự nhiên (đúng là tự nhiên) có những thay đổi lớn trong nhóm ba đứa tôi, Hồng đột ngột đính hôn với một người quen biết của gia đình.

Đám cưới sẽ được tổ chức sau khi Hồng học xong lớp 12. Thật là tin như sét đánh ngang tai. Với con mắt của tôi, Hồng vẫn là một nữ sinh ngây thơ và hồn nhiên. Hồng chưa một lần tâm sự là đã để ý hoặc yêu ai mà giờ đây sắp lên xe hoa về nhà chồng. Chưa hết bàng hoàng thì Hà cũng rục rịch có bạn trai. Hôm Hà đưa tôi sang quán café đối diện trường để gặp anh S, lòng tôi buồn vui lẫn lội. Vui vì thấy anh S dáng người từ tốn và lại khá đẹp trai, anh nói chuyện rất có duyên, mỗi khi anh cười cặp mắt anh cũng cười theo. Buồn vì biết rằng từ đây Hà sẽ không còn là của riêng tôi nữa. Từ đó, tôi thường một mình đi bộ ra Vườn Mít để đón xe về. Cũng một đoạn đường quốc lộ 1 như xưa, nhưng không còn sự rộn rã, nôn nao của những ngày tháng cũ. Thay vào đó tâm tư tôi nặng với những lo âu cho một tương lai còn rất là mơ hồ.

Mùa thi Tú Tài hai năm ấy, tôi cắm đầu cắm cổ học. Có nhiều đêm thức đến hai, ba giờ sáng học rồi ngủ gục trên bàn luôn. Mẹ tôi sốt ruột sợ tôi bị muỗi cắn mất xác nên bà mắc một cái mùng chung quanh cái bàn học cho tôi. Mấy hôm trước ngày thi, tôi mê mải học đến nỗi quên cả ăn cơm. Cũng lại là mẹ tôi, lệ khệ bưng mâm cơm lên lầu, nơi tôi học. Bà đứng đợi ngoài mùng cho đến khi tôi ăn xong rồi mới chịu xuống.

Cuối cùng rồi ngày thi cũng đến.So với kỳ thi Tú Tài 1 thì kỳ này bài tôi làm có phần vững hơn. Tuy nhiên tôi vẫn không chắc là mình có đậu hay không. Cái câu “ Học tài thi phận” lúc nào cũng ám ảnh và dễ dàng đánh thắng niềm tự tin khiêm nhường của tôi.

Sự lo lắng trước khi thi qua đi thì nay lại đến sự hồi hộp trong khi chờ kết quả. Tôi còn nhớ rõ một buồi trưa đang lẩn quẩn ờ nhà thì đầu ngõ có tiếng xe gắn máy đi vào. Nhìn ra tôi thấy có một thanh niên đang cỡi chiếc xe Suzuki đen đang hướng vào cổng nhà tôi. Sau khi dựng xe, anh bước vào nhà tôi tủm tỉm cười. Anh Sinh! Nụ cười của anh Sinh đúng là nhãn hiệu cầu chứng cùa anh, nụ cười thật tươi và trẻ thơ.Tôi còn đang ngơ ngác về sự thăm viếng bất thình lình của anh thì anh nhẹ nhàng nói với một nụ cười trên môi:

- “Hạnh đậu rồi!”.

Tôi sửng sờ nhìn anh Sinh bán tín bán nghi. Anh Sinh vẫn nhìn tôi cười tủm tỉm. Sau khi định thần lại, tôi lắp bắp hỏi:

- “Thật không?”

- “Thật! Đậu Bình Thứ cơ”

Đến đây thì tôi tin anh Sinh hết nổi. Có lẽ nãy giờ anh chỉ đùa dai với tôi. Có lẽ tôi rớt mất rồi. Anh Sinh ác quá. Tôi như trái bong bóng bị xì hơi, lặng người nhìn anh Sinh oán trách. Anh Sinh vẫn từ tốn:

- “Anh nói thật đấy”

Tôi thách thức:

- Anh thề đi!”

Anh Sinh cười cười:

- “ Thề! Mai Hạnh đi lên trường mà xem.”

Tôi lườm anh:

- “ Anh vừa nói vừa cười khó tin quá. Còn Hà thì sao?”

- “Hà đậu luôn”

Sáng hôm sau tôi nao nức lên trường. Chen chúc mãi mới đến gần được cái bảng kết quả dán ở đằng sau phòng thí nghiệm. Giữa những tờ giấy chi chit với tên tuổi và số báo danh, tôi tìm thấy được tên tôi. Anh S đã nói thật, tôi đã đậu hạng BT, một điều tôi mà không bao giờ mơ đến. Sau khi định thần lại và biết đây là sự thật hoàn toàn, tôi len lỏi ra khỏi đám đông. Thay vì đi thẳng về nhà, tôi lững thững đi ra phía dãy lầu trước, ngang qua văn phòng của trường. Cô giám thị Giàu với mái tóc búi tó muôn thuở và cái lưng cong cong đang đứng nói chuyện với vài học sinh ở cửa văn phòng. Tôi nhoẻn miệng cười, cúi đầu chào cô. Tạm biệt cô, một người giám thị thật hiền hoà, không bao giờ nặng tiếng với một học sinh nào ngay cả đối với những đứa thật phá phách. Đi hết dãy lầu trước, tôi quẹo phải ra hướng thư viện. Thư viện hôm nay đóng cửa im lìm khác với những ngày huyên náo với tiếng đàn tiếng hát của những buổi tập dượt văn nghệ. Sát thư viện là quán nước giải khát, nơi tề tựu của đám học sinh với những ly chanh muối, chè đậu hay nhãn nhục trên tay, líu lo cười nói. Kế đến là cái cầu thang đưa đến lớp học của tôi ở trên dẫy lầu sau.Từ dưới nhìn lên, hành lang không một bóng người, không một âm thanh. Bỗng dưng tôi cảm thấy lạc lõng và cô đơn ngay giữa cái khung cảnh đã từng quá quen thuộc này.Trên đường ra cổng trường, ngang qua mấy cây phượng vĩ đang trổ bông, tôi nhặt vội mấy cánh hoa rơi vương trên đất rồi thì thầm với chính mình “ Vĩnh biệt Ngô Quyền, vĩnh biệt một khung trời đầy kỷ niệm ”.

Cơn mưa nay đã dịu dần. Những viên mưa đá ở ngoài vườn bắt đầu tan nhỏ lại như những hột bột báng đã nấu chín. Trong vòng khoảnh khắc nữa đây, tất cả sẽ biến thành những giòng nước nhỏ, chảy theo con dốc đề đổ ra con sông nhỏ dưới kia và rồi vội vã chạy ra biển. Ở đó, những giọt nước biển này sẽ chờ ngày biến thành mây rồi thành mưa để rồi một ngày nào đó được tái ngộ với khu vườn của tôi. Mưa ơi, khi mưa đến nữa thì mưa nhớ đừng quên đem cùng những kỷ niệm của tôi, của một thời nên thơ ấy nhé. Nghe mưa!

Hạnh Phạm

Cuối đông 2009


633939371748553750_111x180

Tuesday, November 22, 2016(View: 14170)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 21680)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38010)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 22872)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 17757)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 25642)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17791)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17309)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 30792)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 19343)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 32296)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 22314)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 26204)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 28230)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 33921)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 26073)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 26119)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 23730)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 30559)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 25459)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 31996)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 27020)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 27439)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 28598)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 27537)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 31657)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 20479)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 31008)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 23724)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 29515)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 26798)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 28597)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 25909)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 30184)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 25474)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 28148)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 26898)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 26866)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 28482)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 26430)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 28293)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 28324)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 28983)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 29062)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 29514)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 28647)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 31496)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 64612)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 38766)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 27155)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 28928)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 28685)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 26885)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 26868)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 29476)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 28163)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 30594)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 34896)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 41889)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 39020)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 38976)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 37200)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 43768)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 34903)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 27350)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 34504)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 28381)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 32580)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 33168)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 29109)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 35069)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 34100)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 32283)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 36737)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 28048)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 27260)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 33708)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 34191)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 27125)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 26872)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 27892)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 26944)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 37920)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 27022)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 36753)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 39364)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 27575)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 32780)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 28189)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 34730)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 34105)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 40363)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 29954)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 25825)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 26474)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 38699)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 43862)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 32976)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 37063)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.