Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - NGƯỜI THẦY DẠY VIỆT VĂN VÀ ĐỨA HỌC TRÒ THÍCH LÀM THƠ

Saturday, April 7, 201212:00 AM(View: 125073)
Đỗ Công Luận - NGƯỜI THẦY DẠY VIỆT VĂN VÀ ĐỨA HỌC TRÒ THÍCH LÀM THƠ

NGƯỜI THẦY DẠY VIỆT VĂN VÀ ĐỨA HỌC TRÒ THÍCH LÀM THƠ


thay_quynh-content

Thầy Phạm Ngọc Quýnh


Sau khi học xong bậc tiểu học ở Chợ Đồn, niên học 1962-63, tôi nộp đơn dự thi vào lớp đệ Thất trung học công lập Ngô Quyền. Kết quả không được như mong muốn của bản thân và gia đình. Tôi phải học một năm đệ Thất ở trường tư thục Minh Tân để năm sau dự thi lại vào NQ. Bởi vì, nếu lúc đó được học ở trường trung học công lập duy nhất của tỉnh lỵ Biên Hòa là điều hảnh diện. Ăn Tết xong, tôi đã ôn tập bài vở, học luyện thi với ý chí cao để được "bảng hổ đề danh". Tôi đã được đền đáp xứng đáng, đậu thứ hạng 6 trong tổng số trên hai trăm học sinh được chọn. 

 
Tôi được nhà trường xếp vào lớp đệ Thất 3 Pháp văn, toàn là nam sinh. Có lẽ đã học qua một năm đệ Thất ở trường Minh Tân, kết quả học tập năm đó tôi có thứ hạng cao trong lớp. Đầu niên học 1964-65, lên đệ Lục, thầy Đặng Ngọc Thiềm được bổ nhiệm về làm giám học mới, chuyển 14 học sinh giỏi lớp Thất 3 sang Lục 1, và số nam sinh Thất 1 sang Lục 3, vì vậy số còn lại là nữ sinh. Tôi lại gặp lại một số bạn nữ đã học chung với tôi thời tiểu học ở Chợ Đồn. Năm đệ Lục, đệ Ngũ trôi qua, tôi học tập đều đặn và có thứ hạng trong lớp.

 
Niên học 1966-67, lớp đệ Tứ 1 của chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của trung học đệ nhất cấp, để năm sau lên đệ nhị cấp, làm người lớn. Đó là lứa tuổi 16 trăng tròn, tuổi bắt đầu biết mơ mộng. Theo chủ trương của Bộ Giáo Dục, niên khóa 1966-1967, là năm đầu tiên bỏ thi tốt nghiệp trung học đệ nhất cấp, chỉ lấy kết quả bốn năm học để xét tuyển cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Lớp đệ Tứ 1 của chúng tôi do thầy Phạm Ngọc Quýnh làm giáo sư hướng dẫn, Thầy kiêm dạy luôn môn Việt văn. Tôi nhớ rõ, lúc đó thể trạng thầy cao, gầy. Thầy đứng trên bục giảng, mặc quần tây dài còn thấy rộng thùng thình, sợi dây nịt bó sát vào lưng. Bù lại, Thầy có đôi mắt sáng tinh anh. Thầy giảng bài rất lôi cuốn học sinh, giọng Bắc chuẩn, tiếng nói rất thanh, cuối lớp còn nghe rõ. Dù rằng không bị áp lực về thi cử, nhưng do năm đó tôi có "để ý" cô bạn chung thời tiểu học, bây giờ lại chung lớp, nên tôi cố gắng học tập để không thua chị, kém em.

Có lẽ với phong cách giảng bài lôi cuốn của Thầy và sự cố gắng học tập của tôi, năm đó tôi đứng đầu lớp môn văn. Kết quả học tập cuối năm, tôi đứng thứ hạng ba trong lớp, có lẽ kết quả một phần nhờ mãnh lực tình yêu. Trước ngày tổng kết năm học ở trường và “chia tay phượng nở, sang hè", Thầy đã tổ chức tiệc cuối năm cho cả lớp. Với tính cách người thầy nhiều năm đứng trên bục giảng, Thầy muốn buổi tiệc chia tay lớp của chúng tôi thật ấn tượng và có ý nghĩa. Cũng có bánh trái, nước ngọt và văn nghệ tự biên, tự diễn. Thầy nói với cả lớp:


- Sang năm các em lên đệ Tam, phân chia ra nhiều lớp theo các ban A, B. Mỗi em chuẩn bị một món quà lưu niệm, rồi đánh số. Em nào bắt thăm được số nào, nhận món quà theo số đó. Đó là kỷ niệm của bốn năm đệ nhất cấp.

 
Vì không có sự chuẩn bị sẵn, tôi chọn đại một bản nhạc trong xấp nhạc do Võ Hà Mỹ mang đến. Bản nhạc có tựa đề NHỮNG KHUÔN MẶT HÔM NAY, không nhớ tên tác giả, do nam ca sĩ Duy Khánh trình bày. Ca sĩ này là thần tượng âm nhạc của tôi. Nội dung bài nhạc nói về tuổi trẻ và cuộc chiến quê hương. Tôi ghi vội mấy dòng chữ lưu niệm vào đấy. Kết thúc phần bắt thăm, tôi linh cảm người bạn gái của tôi nhận được kỷ vật nầy. Rồi chúng tôi chia tay, lên đệ Tam được sắp xếp sang nhiều lớp. Tôi vào đệ Tam B3, bạn gái tôi vào Tam B1, thầy giáo dạy Việt văn chuyển nhiệm sở. Thầy chuyển về làm Hiệu trưởng trung học Công Thanh. Thầy và trò không gặp nhau từ đó. Một khúc quanh của cuộc đời đối với tôi.

 
Năm học sau, ở lớp đệ Tam B 3, tôi gặp lại một số bạn Thất 3. Có một số bạn lên Nông Lâm Súc Bảo Lộc. Giữa năm học, dịp Xuân về, chiến cuộc Mậu Thân xảy ra. Một số bạn bè tôi không đủ tuổi hoản dịch, phải vào quân đội, vào Đồng Đế, Quang Trung. Năm đệ Tam, trước bối cảnh đất nước, với sức học về văn, tôi tập tành làm thơ nói về thân phận quê hương. Tôi ký tên dưới bút danh THI QUỐC SẦU, như nổi buồn của quê hương. Nhớ lại kỷ niệm ở năm đệ Tứ, nhớ về bản nhạc năm xưa, tôi viết bài NHỮNG KHUÔN MẶT HÔM NAY, gồm bốn khổ thơ lục bát, kể về bốn thân phận.

 

TUỔI TRẺ

 Chưa tròn tiếng khóc chào đời.

 Tai nghe súng nổ thay lời mẹ ru.

 Lớn trong khói súng sa mù.

 Và quê hương mẹ mang tù chung thân.


 CHIẾN TRANH

 Mười năm cuộc chiến lớn dần.

 Bàn tay lửa máu đốt lần quê hương.

 Đàn con ra mặt chán chường.

 Cất cao tiếng hát mười phương cũng buồn.


 QUÊ HƯƠNG

 Từng đêm chớp bể mưa nguồn.

 Bom rơi, súng nổ, dậy hồn trẻ thơ.

 Ngày lên nét mặt bơ phờ.

 Ôi, quê hương đó từng giờ đạn reo.


 HỌC TRÒ

 Giả từ kiếp học trò nghèo.

 Bỏ nghiên, bỏ bút, lên đèo núi cao.

 Nằm đêm bên lũy chiến hào.

 Nghe hồn uổng tử thét gào trong đêm.

  THI QUỐC SẦU

Năm tôi học lớp đệ Nhị, Xuân Kỷ Dậu 1969, tôi gửi bài thơ này và được chọn đăng ở đặc san Xuân của trường. Trong đặc san Xuân năm đó, có một bài thơ của lớp đàn anh mà tôi lấy làm thích, có 8 câu tâm đắc nhất tôi còn nhớ rõ. Khi tập thơ VIẾT CHO KỶ NIỆM của tôi gửi lên một diễn đàn, anh Trần Minh Tâm, K.07 NQ, nhận ra tôi là lớp đàn em. Anh nói, anh là người chủ biên đặc san Xuân của trường năm ấy, nhưng người bạn đồng môn, tác giả bài thơ mà tôi thích, anh không nhớ rõ là bạn nào. Tôi xin mạn phép nhờ trang web Ngô Quyền chuyển tải mấy câu thơ này, nếu tác giả còn liên lạc với trang web NQ sẽ nhận ra tác phẩm tim óc của mình.

.......
Buổi sáng thức dậy mặt trời mù sương.
Không phận quê hương biến thành phi trường.
Từng chuyến bay đêm nghe lời quỉ dụ.
Người chết nhục nhằn dưới ruộng trên nương.

Buổi sáng thức dậy mở ra-đi-ô.
Tổng kết thiệt hại từ xưa đến giờ.
Địch đã phơi thây gần nửa triệu.
Một nửa triệu người, mấy triệu khăn sô.
.......

Mùa hè đỏ lửa năm 1972, tôi vào quân đội. Khi ở đơn vị về thăm gia đình, tôi mới hay cô bạn gái lối xóm mà tôi đã "thầm yêu nhưng tình chưa dám ngỏ", vì chữ hiếu đã vâng lời mẹ sang sông. Tim tôi lúc đó dường như đã chuyển đổi sang màu đen, không còn màu đỏ tươi nữa. Trở lại với đơn vị, đối diện với hiểm nguy rình rập, những lúc cô đơn, suy tư, tôi nghĩ về em. Những bài thơ tình, nhưng bi quan, lại ra đời. Tôi nhờ quân bưu chuyển đến các tờ báo ở Sài Gòn. Em gái tôi đọc được, cắt ra, cất vào ngăn sách. Sau này, từ trại tập trung trở về với gia đình, vợ con, chẳng bao lâu, em gái đã trao cho tôi những bài thơ cắt từ trang báo, giấy đã úa vàng.

- Anh cất làm kỷ niệm cho đời.

Hơn ba mươi năm vì cơm áo gạo tiền, những bài thơ tôi đã để thất lạc đâu đó mà không tìm được. Nhưng trong bộ nhớ tôi thì cứ vẫn như in. Suốt khoảng thời gian đó cũng chẳng có bài thơ nào được ra đời. Hơn một năm nay, qua trang mạng, qua bạn bè, tôi tìm về kỷ niệm với bạn bè thân, cũng như tìm đến trang web Ngô Quyền, đồng hương Biên Hòa. Khi gánh nặng gia đình được tháo bỏ phần nào, khi các con cái đã trưởng thành, tôi có cuộc sống thong dong hơn. Những ý niệm về cuộc sống, kỷ niệm với bạn bè sau bao nhiêu năm nằm sâu lắng, giờ có dịp thức dậy trong tôi. Những bài thơ lại tiếp tục ra đời. Dịp Xuân Nhâm Thìn, có lẽ quá yêu nàng Xuân, một chùm thơ Xuân đến với tôi. Trên một diễn đàn, một vị thân hữu phụ trách trang web liên trường Vĩnh Long, trong đó có trường Tống Phước Hiệp, tongphuochiep.com , có cảm tình với tôi, đã trao đổi và chọn 4 bài thơ Xuân post lên trang web trường bạn. Người làm thơ cảm thấy hạnh phúc khi đứa con tinh thần của mình được quan tâm.

Dù không được như là Nguyễn Tất Nhiên, thi nhân đa tài bạc mệnh, với "thà như giọt mưa, vở trên tượng đá, có còn hơn không, có còn hơn không". Dù không như là Trần Trung Đạo với "đổi cả thiên thu tiếng mẹ cười". Dù không được như là Lê Văn Nghĩa, bạn thơ của người bạn tôi quen trong tháng ngày nơi căn gác xếp của hẻm Nguyễn Thiện Thuật ở Sài Gòn.

 Em đã đi như lần em đã đến.
Dòng sông xưa nước vẫn cuộn sa mù.
Ta ngồi lại bên cầu thương dĩ vảng.
Nghe giữa hồn cây cỏ mọc hoang vu.


Nhưng tôi nghĩ những lời thơ của mình là trãi lòng ra với mọi người. Tôi đã cùng trái đất quay 61 vòng quanh quỉ đạo, còn bao nhiêu vòng nữa trước khi nhắm mắt xuôi tay. Đây là lúc trí óc còn minh mẫn, hãy vui lên theo ngày tháng còn lại trong đời. Có người bạn đã nói.
- Những bài thơ của Luận được in ra tập thơ, mình phải có bản đầu tiên.
Có người bạn đã hỏi.
- Tao không ngờ mầy có khiếu thơ văn.
- Tại vì năm đệ Tứ tao đứng đầu môn văn của lớp.

Thầy kính yêu của con, thầy trò ta đã không gặp lại nhau hơn bốn mươi năm qua. Nhưng qua trang web NQ, con đã gặp lại hình ảnh của Thầy. Không ngờ có sự khác biệt đến lạ thường. Thầy rất phong độ và "đẹp lão", khuôn mặt không xương xẩu như ngày xưa. Cầu xin ơn trên ban phúc cho Thầy, để có sức khỏe tốt và tinh thần minh mẫn. Khi bài viết nầy gửi đến Ban Biên Tập trang web NQ, Thầy đang hạnh ngộ với đồng nghiệp và học trò xưa nơi Cali nắng ấm. Con hy vọng cũng sẽ có ngày tương ngộ với Thầy, như đã gặp lại thầy Huỳnh Bá Hạnh, giáo sư Pháp văn của trường Minh Tân, nơi quê hương xứ Bưởi nhân dịp đầu Xuân vừa qua. Lúc nào con cũng ghi nhớ về một người thầy kính yêu dạy môn Việt văn với tâm tư người học trò thích làm thơ.

 Biên Hòa, 23 giờ 30, 31/03/2012.

dcluan-content


  
Đỗ Công Luận
CHS K.08 NQ BH.Tuesday, November 22, 2016(View: 14512)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 22085)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 38276)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 23394)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 18144)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 25905)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 18069)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 17579)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 31554)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 19924)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 33571)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 23064)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 27115)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 29498)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 34857)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 27111)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 27649)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 24504)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 31885)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 26230)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 33290)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 28250)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 28599)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 30088)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 28680)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 32864)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 21226)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 32161)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 24492)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 30266)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 28042)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 29678)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 27267)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 31480)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 26602)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 29172)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 28141)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 28121)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 29876)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 27371)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 29098)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 29704)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 30339)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 30037)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 30411)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 29902)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 32839)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 66026)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 39612)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 28228)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 29846)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 29979)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 28211)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 27478)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 30161)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 29526)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 31976)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 35964)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 43067)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 40006)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 39785)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 38350)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 44870)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 35945)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 28749)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 35456)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 29198)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 33816)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 34239)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 30178)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 36054)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 35289)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 33152)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 37932)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 29210)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 28510)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 34916)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 35350)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 28594)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 28151)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 29027)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 28225)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 39105)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 27734)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 38044)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 40659)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 28802)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 33908)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 29370)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 35580)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 35196)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 41149)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 30932)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 27091)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 27357)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 39639)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 44951)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 33974)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 38158)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.