Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,246

Đỗ Công Luận - NIỀM VUI Ở LẠI

Wednesday, August 31, 201112:00 AM(View: 21930)
Đỗ Công Luận - NIỀM VUI Ở LẠI


NIỀM VUI Ở LẠI


bia_nq2011-content

 
Một sáng đầu tháng 8, tôi đang ở nhà lang thang trên mạng, bỗng chuông điện thoại reo lên.
- A lô, mày hả Luận, tao, Huê đây. Mày qua công viên cầu mát bờ sông uống cà phê với tao và Chiếu.
- Ừ, khoảng hai mươi phút nữa tao đến.
Tôi đến nơi, Chiếu và Huê đang ngồi săm soi quyển sách dầy, mới cáu, trắng tinh.
- Tao mới đến nhà anh Tùng nhận quyển tuyển tập 55 năm Ngô Quyền vừa về đến đây. Lúc tao đến, anh ấy chuẩn bị đi làm.
Tôi ngồi xuống ghế, kêu một ly cà phê đá, thức uống quen quen buổi sáng.
- Tao cũng vừa nhận mail của Ngọc Dung chiều qua. Không biết sách về chưa nên chưa liên lạc với anh Tùng. Sáng qua, tao vừa uống cà phê với anh ấy.
- Sách đã về chiều qua. Tối đến Đinh Thiên Thọ đã đến nhận.
- Vậy hả, để tao liên lạc với anh Tùng. Anh Tùng hả, tôi Luận đây, trưa nay khoảng mấy giờ anh ở nhà để tôi có thể đến nhận sách tặng?
- Không sao, giờ nầy bạn có thể đến nhà để nhận sách, vợ tôi sẽ trao cho.
Khoảng gần 11 giờ trưa, sau khi lo công việc gia đình xong, tôi đến Bửu Long để nhận sách. Nhà trong thành phố, ở mặt tiền nên cũng dễ tìm.
- Xin lỗi chị, có phải đây là nhà của anh Tùng?
- Dạ đúng rồi. Có phải anh là Luận đến nhận sách biếu? Mời anh ký nhận.
Cầm quyển sách trên tay, sau một chút bồi hồi xúc động, tôi lật lướt qua. Đây trang 157, bài Trở về miền ký ức, tác giả Đỗ công Luận.
- Anh cũng có bài đăng trong tuyển tập?
- Dạ phải, tôi có bài thơ được chọn đăng nên BBT gửi quyển sách nầy biếu tặng.
- Anh cũng hay làm thơ sao?
- Tôi đã làm thơ từ thời trung học. Hồi trước cũng có bài đăng ở đặc san Xuân Ngô Quyền.
Buổi chiều, ngồi ở cửa hàng của con gái, tôi mang quyển đặc san ra đọc, đọc qua cách bố cục trình bày, tên các tác giả, bài vở đóng góp, nhưng chỉ đọc lướt qua. Nếu đọc kỷ chi tiết của từng bài, tức đọc hết cuốn sách, cũng phải hơn một ngày. Đọc để nhớ lại thầy cô, bạn bè. Cô Đặng thị Trí dạy tôi môn việt văn năm đệ lục. Cô Nhã Ý dạy môn việt văn năm đệ ngũ. Năm đó, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, là bộ ba hay đặt câu hỏi thảo luận trong giờ tập thuyết trình mà cô dạy. Thầy Phạm Ngọc Quýnh dạy môn việt văn năm lớp đệ tứ. Năm đó, tôi đứng đầu môn văn trong lớp. Còn nhiều, nhiều thầy cô để mà nhắc nhở, quay về quá khứ. Bạn học chung lớp có Mai trọng Ngãi, Huỳnh văn Huê. Riêng Trần Hữu Phúc, năm cuối cấp, trong kỳ thi tú tài toàn phần, đạt điểm thi 18/20, xếp vào loại tối ưu nên được học bổng du học ở Đức. Bên lớp Anh văn có Nguyễn Hữu Hạnh, Hà Thu Thủy, Cao thị Chung, đóng góp bài vở... Đọc để nhớ về kỷ niệm của một thời áo trắng.

Tuần lễ sau, buổi sáng, tôi đang ngồi check mail, có mail của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, gửi cho tôi với nội dung:
- Nhờ Luận tìm dùm chị Tư, hồi trước bán vải trong lòng chợ Biên hòa, là người mua nhà của nhà Võ Hà Mỹ, có hai người em tên Hữu và Tình, ở Úc về Việt Nam dự lễ cúng thất cho mẹ. Thọ cần xin số điện thoại để liên lạc.
Tôi gửi mail trả lời:
- Một tiếng đồng hồ nữa, tao sang Biên hòa uống cà phê với Chiếu, tao sẽ hỏi dùm cho.
Tôi hỏi Chiếu về việc Thọ nhờ, nó trả lời chắc nịch:
- Chị Tư đó tên là Tư Tài, hồi đó cũng dạy trường cấp hai ở Bửu Hòa với vợ tao. Căn nhà ấy chị không còn kinh doanh mà cho người khác thuê, mầy đến cũng vô ích. Nhà chị ở hẽm 18, có hai người em tên Việt và Nam. Nam là bạn học chung với tao.
- Tao sẽ đến địa chỉ mà mầy nói để tìm. Về quyển đặc san Ngô Quyền, tao dự định sẽ in ra khoảng 20 bản để tặng bạn bè vì số lượng sách gửi về hạn chế. Bạn bè cũng háo hức để tìm đọc lắm.
- Ừ, làm được như vậy cũng tốt.
Chia tay với Chiếu, tôi đến hẽm 18 để thực hiện mission được giao phó. Chị tư Tài cũng xác nhận những điều tôi nói từ thông tin của Thọ và Chiếu cung cấp. Riêng hai đứa em trai đã về Úc từ mấy hôm trước. Chị cũng nói, chị cũng là bà con với Thọ, kêu má Thọ là cô Hai. Tôi móc điện thoại cầm tay ra, bấm số cho chị nói chuyện với Thọ. Lát sau, Thọ điện thoại về liên lạc với chị. Thế là sứ mạng của tôi hoàn tất. Có một điều thú vị, trong những ngày chị ở bệnh viện tỉnh chăm sóc mẹ già bị té gãy tay, em gái út của tôi cũng ở đó chăm sóc ba tôi đang nằm dưỡng bệnh, bệnh của người già. Hai cô trò lại gặp nhau. Chị tư Tài là cô giáo của em tôi ở trường cấp hai Bửu Hòa những năm đầu sau năm 1975. Cũng như hôm trong đám tang Bùi Hiếu Thuận, em gái của Thuận cũng nói với Chiếu, cô Gái, vợ thầy, cũng là cô giáo của em ở trường cấp hai Bửu Hòa. Niềm an ủi của nhà giáo khi được lớp học trò cũ nhận ra, dù thời gian có hơn ba chục năm sau.
Buổi chiều hôm đó, tôi đến cửa hàng photocopy đối diện tiệm cháo lòng Huỳnh Của xưa. Ký ức trong tôi lại nhớ về con dốc Huỳnh Của, con dốc Ngô Quyền của những chiều tan học.

 Chiều xô bóng ngã in hè phố.
Áo lụa bay bay trắng cổng trường.
Con dốc sao nghe dài hun hút.
Để đêm về ôm ấp sầu thương.

(Tìm chút hương xưa).

Tôi đặt vấn đề in sách.
- Chú cần in quyển sách nầy thành 20 bản để tặng bạn bè. Cháu tính dùm chú giá thành.
Cháu gái, con của chủ cửa hàng, tiếp tôi, trả lời.
- Đặc san Ngô Quyền 55 năm hả chú? Cô, dì cháu hồi đó cũng học ở đây. Cứ tính theo số tờ mà nhân lên. Nếu giấy thường là 32.000vnđ. Nếu giấy tốt là hơn, 46.000vnđ/quyển.
- Chú tặng bạn bè nên cần giấy tốt. Tính cho chú 45.000 vnđ/quyển, chú đặt 20 quyển.
- Rồi, cháu tính giá hữu nghị cho chú. Chiều mai, khoảng giờ nầy chú đến nhận sách.
Chiều hôm sau, tôi đến nhận sách và thực hiện ước mơ của mình.
Đầu tiên, tôi đến nhà vợ chồng Ngô Phước Thiện, bạn chung tiểu học với tôi. Sau nầy, lại chung lớp thất 3 Ngô Quyền. Chị Tiên, vợ nó, trên nó một lớp, rồi duyên nợ lại đến với nhau. Hôm sách tặng gửi về, chị Tiên có điện hỏi thăm anh Tùng, mình có phần không? Anh Tùng chỉ trung chuyển sách theo địa chỉ kèm theo. Buổi sáng, tôi đã đến báo cho vợ chồng bạn biết ý định của tôi, nên khi tôi đến cả hai biết có tin vui.
- Tôi đến mang sách biếu cho hai ông bà, chất lượng cở 8/10. Nhưng có còn hơn không.
Có còn hơn không, lời thơ của Nguyễn tất Nhiên, giờ đã thành câu nói chung cho mọi người, như niềm an ủi.
- Cám ơn Luận đã gửi sách cho vợ chồng tôi. Hơn một tháng nay, chúng tôi chờ đợi để được đọc.
-Không sao, anh chị cứ xem như là nghĩa cử tốt của tháng bảy.
Sau đó, trên đường đến cửa hàng của con gái, tôi ghé cửa hiệu rửa xe của Lê minh Trí. Bàn bureau còn đó nhưng chiếc ghế vắng chủ. Tôi hỏi thăm người thợ phụ việc.
- Anh ấy đi đâu cũng không rõ.
Tôi móc điện thoại ra, gọi Trí.
- Trí hả, sao tao đến mà không thấy mầy?
- Tao đi mua xăng.
- Mầy đang ở đâu?
- Tao đang ở cửa tiệm.
Quay lại, tôi thấy Trí đang dựng xe máy. Vì tôi quay mặt vào trong nên không thấy nó về. Hai đứa đâu lưng nhau nói chuyện bằng điện thoại. Chuyện tiếu lâm.
- Tao đến gửi quyển Ngô Quyền 55 năm tặng mầy. Bản photo nhé.
- Quí hóa lắm rồi, còn đòi hỏi gì nữa.
Tôi đến nhà Chiếu, móc điện thoại ra gọi. Hai vợ chồng nó ở phía sau, mặt tiền cho thuê làm văn phòng tư vấn luật. Mỗi tháng có 5 triệu vnđ, hai vợ chồng sống hủ hỉ.
Vợ nó mở cửa ra nhận sách.
- Chị nói với Chiếu, tôi đưa trước cho 5 quyển để chuyển đến bạn bè. Ngày mai tôi sẽ đưa tiếp. Phải có phần cho Huỳnh văn Mão, Tô Minh Quang (Quang mập).
Tôi nhắc vậy vì hồi trước Mão học ở bán công Trần Thượng Xuyên. Năm lớp 12 (cuối năm học 69-70, gọi là lớp 12, học bạ tôi còn giữ), bạn ấy cùng Ngô Hiếu Hạnh, Ngô Văn Cường, Trần Hoàng Ân,Nguyễn Hữu Việt... chuyển sang học Ngô Quyền. Sau nầy, bạn ấy theo ngành sư phạm, có dạy học ở trường Ngô Quyền, lúc Hùng lé làm tổng giám thị. Khi Hùng lé sang làm hiệu trưởng trường cấp ba Chu văn An, cơ sở của trường tiểu học Đồ Chiểu cũ ở hãng dầu, Mão sang làm giáo sư dạy môn toán. Năm nay, một số bạn bè chúng tôi bước vào tuổi nghĩ hưu, lứa tuổi sanh năm 1951. Khi tôi gửi mail cho bạn bè với ý định gửi sách sao tặng, bạn ấy cũng mail cho tôi để nhận một quyển. Dù là con của mái ấm Ngô quyền có một năm, nhưng bạn ấy rất đặt nặng tình cảm với bạn bè con ruột của trung học Ngô Quyền.
Đối với Quang mập, sáng hôm đó khi uống cà phê với tôi và Chiếu, tôi cũng đã hứa dành cho một quyển. Anh em ngồi với nhau để nhắc về kỷ niệm, kỷ niệm 7 năm làm trưởng lớp. từ thất 3 đến 12B1 (1963-1970). Nó nhắc lại.
- Năm lớp đệ nhị, có một buổi học 2 tiết sau chán lắm, tao rủ gần nửa lớp sang Chợ Đồn, đến nhà Nguyễn văn Thành Lân chèo ghe ra sông chơi. Sau đó xuống nhà Ngô văn Cầm ở Tân Vạn bắt cá nấu cháo ăn. Bất chợt thầy Bảo đến điểm danh, không có trưởng lớp, lớp vắng gần phân nửa. Hôm sau, tao bị triệu tập lên văn phòng, thầy Bảo sạt cho một trận vì cái tội trưởng lớp cầm đầu trốn học.
Kỷ niệm và kỷ niệm. Mỗi đứa nhắc lại một vài câu chuyện, gom lại dầy chắc bằng tập truyện kiếm hiệp của Kim Dung.
Sáng qua, sau khi lên mạng xong, tôi gọi điện thoại cho Lê thành Tươi.
- A lô, Tươi hả, mày có ở nhà không?
- Tao đang ở Huế, trên chuyến retour về nhà.
Hôm trước, uống cà phê với anh Tùng, anh ấy có nói, vợ chồng nó đi tour du lịch miền Trung 15 ngày.
- Mày có quyển Ngô Quyền 55 năm chưa? Tao sẽ để dành cho mày một quyển photo.
-Ừ, dành cho tao một quyển. Khi nào về lại Biên Hòa tao sẽ báo cho mày.
Tôi bấm số điện thoại cho Vũ trung Hòa, Hòa Vũ, máy có tín hiệu nhưng không có người bắt máy. Tôi gọi cho Lê thành Vạn và Chiếu, hẹn ra uống cà phê sáng ở khu cầu vượt, khu chung cư cao tầng, dọc theo quốc lộ 1K cũ, từ ngã tư Bửu long lên đài kỷ niệm, khu vực khoảng thập niên 80, hai bên là ruộng vắng, gọi là xa lộ không đèn. Đây là điểm uống cà phê lý tưởng thứ nhì, sau công viên bờ sông. Khuôn viên rộng rãi, không gian thoáng đãng. Đến nơi, tôi trao sách tặng cho Vạn trước, anh gửi cho tôi địa chỉ email cá nhân để tiện liên lạc. Vạn, Hòa Vũ, cũng là các chs K.08 NQ, bên lớp Anh văn nam mà tôi liên lạc được hôm ở đám tang Bùi Hiếu Thuận, sau Trần văn Thông, Đinh Thiên Thọ. Anh em ngồi lại với nhau, để nhắc lại những năm tháng bên trời lận đận. Thằng đi bộ binh, sau nầy mai vàng nở trên bâu áo, phải vào trại tập trung. Thằng đi phi hành, ngày tàn cuộc chiến vẫn còn mang con cá vàng lơ lửng, nên chỉ học tập 3 ngày ở Tam Hiệp. Bạn bè vẫn liên lạc nhau từ Bắc đến Nam Cali, Texas. Anh em thỏa thuận nhau, trung thu nầy hai nhóm Anh và Pháp văn nam sinh K .08 NQ sẽ họp mặt chung đông vui. Có thể giữa tháng 9/2011, sẽ có vài anh em về thăm gia đình ở quê hương, có thể sách sẽ là quà biếu thêm, nhưng cái cần là có ngay lúc nầy để bạn bè đọc và suy ngẫm. Cơm nóng, bù thổi, bù ăn mới ngon. Kỷ niệm nhắc hoài không bao giờ dứt. Trước khi chia tay, tôi trao thêm cho Chiếu 3 quyển sách nữa và nhắc nhở:
- Hai vợ chồng mày ăn chung mâm nên chỉ đọc chung một quyển mà thôi. Hãy dành phần cho bạn bè.
Cả ba cùng phá lên cười vui vẻ.
Tôi đến ga xe lửa Biên Hòa để tìm gặp Hòa Vũ, Vũ Trung Hòa. Từ 1970 đến nay, hơn 40 năm tôi mới gặp lại bạn, dù rằng hồi trước bạn không có vào quân đội, dù biết rằng bạn vẫn còn ở quê nhà, đi dạy học. Tôi nhắc đến Hòa Vũ vì năm học cuối, tôi làm trưởng khối thể thao của trường, thầy Lê quí Thể làm giáo sư cố vấn khối. Đội bóng đá của trung học Ngô Quyền, lúc đó cũng nổi tiếng trong khối học sinh Đông nam bộ. Cầu thủ tập trung từ xóm ga Biên hòa, hàng thủ vững chắc có Hòa Vũ, Tiên, Ái... Hàng công tập trung từ xóm lò heo, có Đinh công Hoàng, sau nầy thành danh ở Sài gòn, có Huỳnh kế Hiếu. Còn Nguyễn Liễu, Nghiêm thái Bình ra trường từ năm 1969. Thầy Thể đã dẫn đội bóng đá giao hữu, tranh giải học sinh với trung học Trịnh hoài Đức, Bình Dương, Lasan Mossard, trung học Kiểu mẫu, ở Thủ Đức. Đội bóng còn ra tận Vũng Tàu, vừa đá bóng, vừa tắm biển. Hồi đó, tôi đá bóng dở, nhưng có lòng nhiệt tình nên được đặt chết danh Ông Bầu Luận. Lần đầu tiên tôi biết nhà bạn. Hòa Vũ mời tôi vào nhà. Tôi gửi sách tặng cho bạn rồi xin phép cáo từ vì đã trưa và còn phải đi Tân Vạn nữa.
Tôi tiếp tục hành trình xuống Tân Vạn, tìm đến nhà Nguyễn ngọc Long. Gặp nó đang chạy xe bạt mạng trong hẽm. Tôi gọi, nó dừng xe lại.
- Tao xuống tìm mầy, gửi tặng đặc san Ngô Quyền mà tao nói hôm trước. Nhà có ai không?
- Tao có công việc gấp. Bỏ vô giỏ xe tao đi.
Rồi nó lại chạy tiếp. Cái thằng lúc nào cũng bận rộn.
Tôi đến nhà Ngô Hồng Tâm,Tâm nhủi. Cổng rào có dây khóa. Như vậy vợ chồng nó còn ở cơ sở sản xuất. Biết có người ở nhà, tôi lên tiếng gọi, con gái út nó chạy ra.
- Chú đến gửi tặng ba con quyển sách Ngô Quyền 55 năm mà hôm trước ba con không sang dự được. Ba về con nói lại.
- Dạ, cám ơn chú.
Tôi lại tiếp tục đi về hướng chợ Tân Vạn, tìm nhà bạn Trương thị Hiền, lớp tứ 2 , Anh văn. Tôi nhớ lúc trước, nhà cách chợ mấy căn phố, nhà bán nước giải khát. Từ lúc tỉnh lộ 16 được sửa chữa, mở rộng, nhiều căn nhà lầu mọc lên. Tôi hỏi thăm đứa cháu gái, nhà ở Chợ Đồn, xuống đây bán vải. Cháu chỉ:
- Căn nhà lầu là cửa hàng dịch vụ bưu điện đó chú.
- Chào chị, nãy giờ tôi đi lòng vòng tìm nhà. Tôi đến gửi tặng chị quyển đặc san Ngô Quyền, kỷ niệm 55 năm. Tôi đã đưa cho Ngọc Long, Tâm nhủi rồi.
- Anh Long học chung tứ 2 với tôi, với Hà Thu Thủy. Hồi trước tôi cũng học sư phạm rồi ra đi dạy học như ảnh. Thôi, bạn bè mình hẹn gặp nhau ngày 31/12 hàng năm .
Đúng rồi, thầy cô, bạn bè Ngô Quyền mình còn ở Việt Nam, mỗi năm chỉ gặp nhau một lần vào ngày cuối năm dương lịch. Giống như Chức Nữ, Ngưu Lang chỉ gặp nhau một lần vào tháng 7 Â.L hàng năm. Mỗi năm, lại có sự trống vắng.
Tôi lại đến Cù lao Phố, tìm nhà Khương văn Hoằng (Hoàng), học K .07 NQ, cùng lớp với Lê tấn Mười (Mười cao), Trần hữu Huệ... Lúc trước, tôi và Hoàng ở chung trại Phú Lợi. Cả hai học giỏi nên còn ở lại. Khi Trần văn Phước (Phước cù lao) mất, anh em tôi có đến viếng tang.
Sau cùng, tôi đến cửa hiệu thuốc tây của bạn Châu thị Huệ, K .09 NQ, bạn ấy cho tôi thêm thông tin thú vị. Chị Phụng, phu nhân của bạn Hoàng, là bạn học cùng lớp với Huệ. Có những cặp đôi thành thân, bước ra từ mái ấm Ngô Quyền và vẫn còn gắn bó đến nay. Chiếu+Gái, Thiện+Tiên, Hoằng+Phụng... và còn nữa. Ôi, tình bạn. Ôi, tình yêu...
Thế là đến gần giữa tháng 7 Â.L, tôi đã làm được hai điều tốt. Một mission cho Thọ Huỳnh Hiệp và đưa thông tin nóng bỏng đến với bạn bè còn ở lại với quê hương. Sau hơn bốn mươi năm, chúng ta tìm lại được nhau dù có sự ngăn cách bởi một đại dương. Hãy sống nốt quãng đời còn lại. Mỗi năm hãy tìm đến nhau. Thầy cô cũng sẽ lần lượt ra đi. Chúng ta cũng sẽ tiếp nối. Trang Web Ái hữu Ngô Quyền là cầu nối cho kẻ phương xa và người ở lại. Xin nỗi buồn qua đi và NIỀM VUI Ở LẠI.

Mây trắng buồn trôi, mây viễn xứ.
Gió ơi, xin gió chở dùm ta.
Một chút tâm tư người ở lại.
Gửi cho bè bạn ở phương xa.

Biên Hòa, ngày 12/8/2011

 

 80__dcluan2-thumbnail

 Đỗ công Luận

Tuesday, November 22, 2016(View: 12057)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người, trong đó, còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, December 18, 2015(View: 19450)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Bạn Hữu một mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
Monday, November 23, 2015(View: 35940)
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
Sunday, November 22, 2015(View: 20394)
Nhân mùa lễ Tạ Ơn cùng nhau ghi nhớ ơn đời, ơn người... trong đó còn mãi công ơn Thầy Cô Giáo cũ
Friday, January 30, 2015(View: 15742)
Đây là những câu hỏi và trả lời liên quan đến vấn đề danh tặc hay vấn đề "Ăn Cắp Dữ Kiện Cá Nhân"
Tuesday, July 15, 2014(View: 23715)
Trần văn Châu - CHUYÊN BA NGƯỜI - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 16041)
Trần văn Châu - ĂN RAU - Video Hài xem mà không cười không tính tiền Trích VIDEO CA NHAC Tour xe Bus: NGO QUYEN Hop Mat Truyen Thong 2014
Tuesday, July 15, 2014(View: 15380)
Trần văn Châu - ĂN CHAY - Video Hài - Danh Hài NQ chiếm giải nhất do người quen bầu chọn
Monday, May 5, 2014(View: 27009)
Cám ơn anh, TY ơi, vì dù đến với nhau muộn màng, em đã vô cùng hạnh phúc với tình yêu anh bóng ngời như hạt ngọc, mà anh đã mài dũa mấy mươi năm trong chén ngọc Trương Chi đó…
Friday, May 2, 2014(View: 17162)
Em đã xa nhưng tình có mãi gần 40 năm yêu… chỉ gặp được một lần… Lần duy nhất để nói câu từ giã Rồi từ đây… mình cùng có mái nhà!
Sunday, April 27, 2014(View: 27424)
Tình lang thang, đuổi tìm theo chiếc bóng Ôm linh hồn, thầm lặng giữa bao la Vết hằn sâu, tê buốt có phôi pha? Ngàn hiu quạnh nhạt nhòa trong mưa bụi
Sunday, April 27, 2014(View: 19345)
Lão từng làm phó lý, tậu được một ít ruộng vườn và trong đợt cải cách ruộng đất, lão bị qui là phú nông cường hào. Lão là người trọng nho học và những lời dạy của thánh hiền...”
Saturday, April 26, 2014(View: 21799)
Tôi thấy trong lòng quặn thắt đau Vẫn tháp chuông xưa tiếng kinh chiều Nhưng buồn như những lời than oán Lạy chúa nhân từ chúa ở đâu?...
Saturday, April 26, 2014(View: 23375)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: XIN ĐỜI MỘT NỤ CƯỜI - Nhạc Nam Lộc - Trình bày Khánh Ly, Thái Sơn, Trần Thái Hòa
Friday, April 25, 2014(View: 29835)
Đến bây giờ mà vẫn chưa có một bài hát nào sáng tác cho cái thành phố Hội An nhỏ bé và êm đềm của tôi. Em Hội An buổi chiều đông về cũng má đỏ môi hồng, mắt ướt long lanh.
Friday, April 18, 2014(View: 21798)
Thôi quên đi bụi đất ở đế giày Hãy nhớ mưa mòn gót chân của Mẹ Ước chi được về những ngày thơ bé Có Mẹ bên mình, không những cơn mưa!
Friday, April 18, 2014(View: 21870)
Quên bảng đen phấn trắng Quên bục giảng, bài làm Cô trò vui trong nắng Trao tay mía ngọt lành. Đồng mía xưa vẫn thế Mà người xưa xa rồi Một mình ôm thương nhớ Nắng tháng tư bồi hồi.
Thursday, April 17, 2014(View: 20217)
Em đông sang nắng còn thơm mùi tóc Mầm xanh ươm cây trút lá sầu chung Bên tổ ấm lạc loài cơn gió tuyết Đời ân cần tô sắc thắm Tưởng Dung
Saturday, April 12, 2014(View: 25952)
Cho tôi một chút xíu mơ màng Để thổi hồn thu trong mắt em Tôi đếm bao nhiêu là lá rụng Môi nào thơm mãi suốt ngày đêm
Saturday, April 12, 2014(View: 22428)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
Friday, April 11, 2014(View: 27525)
nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…
Thursday, April 10, 2014(View: 22947)
Thật bình yên dáng bà ngồi hong tóc Trắng mây trời lãng đãng cuối trời xa Bóng mẹ liêu xiêu thân cò lặn lội Suốt một đời tựa nước chảy miên man.
Saturday, April 5, 2014(View: 23511)
Có những điều dù chưa bao giờ được nói ra thành lời, nhưng không có nghĩa là đã chìm vào quên lãng, đó là một trong những nỗi niềm mang theo mà chỉ có những người cùng cảnh ngộ mới đọc được từ "cửa sổ của tâm hồn".
Saturday, April 5, 2014(View: 24348)
Mai xa cách trở đại dương. Vẫn nghe máu nóng chung đường về tim. Mùa Xuân bè bạn đi tìm. Năm mươi năm đủ thấm mềm tuổi Xuân. Niềm vui hạnh phúc trào dâng...
Thursday, April 3, 2014(View: 23529)
''Đây là tác phẩm viết về Những Ngày Sài Gòn sau 30 tháng Tư 1975. Sách viết xong năm 1986 sau ngày tác giả đến Mỹ. Nhà xuất bản Thanh Văn, California, in năm 1992...
Thursday, April 3, 2014(View: 27394)
Chỉ hai năm thôi, hai năm trôi qua cho tôi thấy một lực hút cuốn mọi người xoay chóng mặt. Đứa cháu ngày nào mới biết lật giờ đã là một cậu bé dễ thương tinh nghịch, ngây thơ...Còn ông thì mòn hết mọi thứ để đi vào con số không của cuộc đời.
Thursday, April 3, 2014(View: 17618)
Tôi vẫn thầm ví đời người như những dòng sông. Có những dòng sông chảy nước êm đềm, không sóng gió, không đổi thay. Còn có những dòng sông khác thì chảy mạnh bạo hơn với những khúc sông xoáy ngầm,
Saturday, March 29, 2014(View: 26891)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.
Friday, March 28, 2014(View: 19988)
Nhân kỷ niệm bốn mươi năm ngày cưới của anh chị Nguyễn Xuân Hoàng Trương Gia Vy, xin tặng anh chị những tấm hình như là “phóng sự ảnh“, ghi lại một ngày trong đời thường...
Friday, March 28, 2014(View: 25545)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Ôi Giàn Thiên Lý Đã Xa"-Nhạc: Phạm Duy; Ái Vân Trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 28, 2014(View: 22629)
Tao xin mượn lời lẽ của bài thơ này như một lời nhắn nhủ của mày cho những bạn bè còn lại trên cõi đời này Hạnh nhé. ''Còn gặp nhau thì hãy cứ vui Chuyện đời như nước chảy hoa trôi Lợi danh như bóng mây chìm nổi Chỉ có tình thương để lại đời''
Thursday, March 27, 2014(View: 24313)
Chúng tôi đã khóc cùng Thịnh khi nói về những kỷ niệm đã có với Hạnh nhưng cũng đồng ý là Hạnh đã thanh thản ra đi nên hãy để Hạnh vui nơi chin suối và hãy dành thời gian để săn sóc cho những người còn lại.
Saturday, March 22, 2014(View: 21631)
Mai anh về không còn áo trắng Thuở đến trường nhí nhảnh bước song đôi. Hờn giận bâng quơ má đỏ hồng môi. Thương, thương lắm! nên đường dài chưa đủ.
Friday, March 21, 2014(View: 25700)
Ngoài những tình cảm quý mến dành cho nhau, chúng tôi cùng bảo ban nhau sống sao cho đáng sống, vì cuộc đời ngắn ngủi…
Thursday, March 20, 2014(View: 21719)
... nhắc tôi hãy sống với tình thương, lòng khoan dung, tha thứ, vì nào ai biết được mình có còn hơi thở trong giây phút sắp tới để sống như vậy với vạn vật ở chung quanh.
Thursday, March 20, 2014(View: 23529)
Ai mang hương bưởi về đây. Mùi thơm giữa phố đậm đầy hồn quê. Hương thơm gọi tháng ba về. Còng lưng mẹ gánh bộn bề khói sương.
Tuesday, March 18, 2014(View: 22699)
nhìn hình ảnh các bạn hôm nay tôi nghĩ đến 1 cuộc chiến mới mà chúng-ta phải đối-diện Cuộc chiến này khốc-liệt hơn mà phần thua chắc-chắn về chúng-ta, đó trận chiến tuổi-già và bệnh-tật...
Friday, March 14, 2014(View: 23228)
Một duyên may gặp gỡ đàn em, đàn anh, đàn chị Ngô Quyền, để cùng có một ước mơ “Mỗi năm chỉ có một ngày”
Friday, March 14, 2014(View: 23390)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI THƠ HOA ĐÀO - Nhạc Hoàng Nguyên - Mỹ Thể trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Thursday, March 13, 2014(View: 22226)
Chúa xuân lại giáng xuống trần Cây xanh nẩy lộc mừng xuân bên thềm Khắp nơi rực tỡ ánh đèn Tình xuân e ấp ngọt mềm yêu thương
Thursday, March 13, 2014(View: 23993)
Tôi như một phiến đá sầu Bơ vơ lạc lõng biết về đâu Ngàn trùng mong đợi trong uyệt vọng Đá đứng chông chênh tự thuở nào
Thursday, March 13, 2014(View: 24262)
Em trai tôi, đàn giỏi hát hay, cờ tướng cũng hàng cao thủ, đá banh cũng được được, văn thơ cũng tàm tạm gọi là, nói chung theo như tôi biết chú ta có máu văn nghệ từ thuở nằm nôi.
Saturday, March 8, 2014(View: 24100)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: EM CÒN NHỚ MÙA XUÂN - Sáng tác Ngô Thụy Miên; Sĩ Phú trình bày. Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, March 7, 2014(View: 25245)
Ngồi trong quán cà phê nghe nhạc và những dáng người qua lại, ly cà phê đã cạn và trà đá vẫn được châm đều. Trời chiều đã bắt đầu âm u… Hạnh phúc thay cũng còn những nụ cười…
Friday, March 7, 2014(View: 25875)
Một cơn sóng nhỏ, lướt qua trái tim tưởng chừng già nua cằn cỗi của An. Và cơn sóng khác nhỏ hơn, đang ngậm ngùi lăn trên khóe mắt – đã nhiều dấu vết chân chim – của cô bạn học ngày nào của Nguyễn
Saturday, March 1, 2014(View: 24918)
chuyện kể rằng, mùa xưa mưa nắng mong manh lỡ làm nhạt nhòa chia phôi mùi hương cũ, nên mỗi khi gió chở mùa về, người ta thường hay nhặt lại nỗi buồn xưa xa ngái thương ai... thương mình...
Friday, February 28, 2014(View: 27137)
Cuộc sống của con người buồn nhiều hơn vui. Biết nhận ra để biết sống với tha nhân và đem niềm vui đến mọi người. Cái khổ cái đau không ai tránh khỏi…
Friday, February 28, 2014(View: 60379)
xin được giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà...
Thursday, February 27, 2014(View: 34879)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Thursday, February 27, 2014(View: 23875)
Xin cám ơn bạn bè đã chẳng ngại thời gian, không gian để đến với ngày vui. Xin cám ơn mọi người đã cùng nhau chia sẻ những vui buồn còn sót lại. Mùa Xuân nắng ấm còn trãi đều....
Saturday, February 22, 2014(View: 24753)
. Cũng lần đầu tiên, tôi bắt đầu học được một bài học từ người mẹ quê mùa chơn chất của mình: âm thầm chăm sóc, ban phát thương yêu, hằng ngày, hằng ngày…
Friday, February 21, 2014(View: 23434)
Mai đây dâu bể còn thay đổi Dẫu gì cũng đọng chút mưa thơm Có những điều, cám ơn không nói Có những điều, nói chẳng cám ơn !
Friday, February 21, 2014(View: 21932)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc Nguyễn Văn Đông - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Friday, February 21, 2014(View: 23610)
Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đâyđể sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.
Friday, February 14, 2014(View: 26277)
Từng tuổi này rồi tại sao mình vẫn còn bâng khuâng, ước vọng và tìm hoài những ý nghĩa thật sự của hai chữ "Quê Hương" Buồn thật!
Thursday, February 13, 2014(View: 23449)
Valentine lại gặp nhau. Đông-Tây hội ngộ trong màu lịch chung. Trái tim đôi lứa nhịp rung. Hòa theo hơi thở tận cùng nhân văn. Đêm rằm đầu tiên của năm...
Tuesday, February 11, 2014(View: 26184)
Gửi về em một chút Huế thương trong muôn một, tình người lữ thứ như thoáng mây trời qua núi Ngự mai xa nhau biết mấy dặm trường
Tuesday, February 11, 2014(View: 31440)
May mắn hơn hai nhân vật lừng danh của Shakespeare, hai người bạn "trai tài gái sắc" của chúng tôi không "mang xuống tuyền đài" chuyện tình thời mới lớn, mà họ được gặp lại nhau,..
Saturday, February 8, 2014(View: 37561)
Xin kính chào Cô lần cuối. Em sẽ cầu nguyện cho Cô mỗi ngày đến giỗ đầu của Cô. Xin gởi đến Cô một cành lan màu tím như màu áo tím Cô hay mặc thủa xưa khi Cô đứng trên bục giảng NQ.
Saturday, February 8, 2014(View: 35297)
Trang nhà Ngô Quyền Biên Hòa, sẵn sàng chia sẻ thông tin vui – buồn cùng thân hữu. Hãy đến với “Ngôi nhà chung” của chúng ta, vào bất cứ ngày giờ nào trong tháng của năm...
Thursday, February 6, 2014(View: 35462)
Hay ông muốn đất, trời cùng chia sẻ một nỗi niềm đau đáu về quê hương đất nước? Một đất nước tươi đẹp, một dân tộc hiền hòa mỗi năm mỗi mong đợi mùa Xuân.
Thursday, February 6, 2014(View: 33109)
Trường Xuân mở khúc, gió lưng trăng, Muôn dặm đào hoa dâng Phúc hồng, Chúc chén Quỳnh Tương mừng An Lạc, Mang mang xuân thắm tự ngàn năm ...
Wednesday, February 5, 2014(View: 39280)
Hà đợi cho tàn hết một tuần nhang, mở cửa ra trước hiên nhà, cầm tách trà rót xuống mặt đất tân niên. Những cánh mai trong tách như theo nhau trôi vào lòng đất.
Friday, January 31, 2014(View: 31281)
Hãy tha thứ một chút cho nhau, cho người thân, cho con cái. Các bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trái tim sẽ mở rộng ra và niềm vui có chỗ len vào. Các bạn sẽ hạnh phúc.
Thursday, January 30, 2014(View: 23401)
Lại một lần Xuân trên mái tóc. Bấm tay thêm nữa, tuổi sáu ba. Biết chúc gì đây khi biếc lộc. Xuân nầy, Xuân nữa, lại Xuân qua. Ừ thì câu, trẻ mãi không già...
Thursday, January 30, 2014(View: 30757)
Như thế đó, mùa đông năm nay ở Mỹ, giao mùa Tết Nguyên Đán, các chs NQ quên nhiều thứ nhưng chưa bao giờ quên "công Cha, nghĩa Mẹ, ơn Thầy".
Wednesday, January 29, 2014(View: 24182)
hôm đó tôi về, cuối năm trở gió vài mảng mưa xuân thấm ướt áo nhàu trời vẫn thế, mà sao người lạ lẫm hương xưa còn, mà người cũ giờ đâu
Wednesday, January 29, 2014(View: 28880)
Quán Huỳnh Của bán rất nhiều món ăn, món nào cũng ngon, nhưng món làm cho quán nầy nổi tiếng là món cháo lòng.
Saturday, January 25, 2014(View: 28974)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Hoa Xuân" Nhạc Phạm Duy - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, January 25, 2014(View: 24780)
người chắc không về nên lòng dửng dưng nên nghe Xuân đến chẳng bâng khuâng mùa đến - người đi còn đi mãi đò xưa - bến cũ ngóng chờ ai?
Friday, January 24, 2014(View: 31276)
Khi những tờ lịch trên tường mỏng dần đi, cảnh gia đình sum vầy tròn vẹn, cảnh những phiên chợ tết đông vui lại dày lên trong ký ức, cho tôi lại thèm trở về để được tận mắt nhìn những lề đường quê nhà trở thành chợ rộn rịp,
Wednesday, January 22, 2014(View: 30200)
Mùa xuân sẽ trở về với cỏ cây. Những gì giúp cho cây sung trước nhà nẩy lộc cũng sẽ mang đến niềm sống cho tôi. Tôi biết vậy, mà sao lòng vẫn bùi ngùi trong đêm Giao Thừa, thương cho một kiếp người phải nương tựa vào lời kinh,
Tuesday, January 21, 2014(View: 28108)
....nhất là với các bạn trẻ rằng mặc cho những sự bộn bề về các giá trị đạo đức trong nền giáo dục VN hiện tại, nơi đây vẫn còn tồn tại một tình cảm đẹp đẽ và cao quý trong mối quan hệ Cô và Trò...
Thursday, January 16, 2014(View: 32568)
Bài tạp ghi sau đây, ký dưới bút hiệu Hạnh Viên, đã được bạn Nguyễn Thị Minh Thủy viết và đăng làm ba kỳ trong thời gian tác giả phụ trách mục “Cảm Niệm” trên một nhật báo ở Nam California.
Thursday, January 16, 2014(View: 23669)
Tết này! Chị lại không về? Khóa 7 nhắc Chị, lời "thề" năm xưa. Chị ơi! còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi, Chị "thưa" vài lời.
Thursday, January 16, 2014(View: 23099)
Ngày tháng vẫn đủ đầy trên lịch Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một ngày Nhưng lòng ta vẫn thấy thiếu một đời Ngày 31 mười hai sao nhớ thế !
Wednesday, January 15, 2014(View: 30045)
Ở trên đời có những mối tình như cơn lốc, khi qua rồi thì để lại những tàn phá đau thương. Cũng có những mối tình đơn phương, nhẹ nhàng, thâm trầm và sâu sắc...
Wednesday, January 15, 2014(View: 29579)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA XUÂN HUẾ VÀ EM -Nhạc Đào Lê Văn- Ca sĩ Hiếu Thuận- Bùi Phương thực hiện Youtube
Monday, January 13, 2014(View: 22817)
Nhật ký tháng nầy hai đứa lại chia đôi Em một nửa anh cho mình một nửa Tờ lịch Xuân muốn rơi mà không nỡ Để còn nhau hoài trong tháng Giêng xanh.
Monday, January 13, 2014(View: 22475)
Trăm năm Xuân vẫn đợi chờ Ðò tình lửng mái, sông hờ hững trôi! Hoang vu bỗng hiện núi đồi Xuân tàn hoa lạc cuối trời bơ vơ
Friday, January 10, 2014(View: 23573)
Biên Hòa vào đông mây chầm chậm Lãng đãng trôi thong thả xây thành Lá tựa vào nhau tìm hơi ấm Cỏ êm đềm hứng giọt long lanh.
Friday, January 10, 2014(View: 22455)
Mùa Xuân rồi sẽ qua mau. Cho em đứng đợi úa màu thời gian. Tình Xuân giây phút rộn ràng. Gửi em ngàn tiếng cười vang giao thừa. Xuân về, em sắp về chưa...
Thursday, January 9, 2014(View: 33849)
Tựa đề: Gọi Nhau Mùa Đông. Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông. Trình bày: Tác giả và Quỳnh Dao.
Saturday, January 4, 2014(View: 22992)
Giáng Sinh về không còn anh buồn lắm Vẫn mình em lặng lẽ ngắm sao rơi Lỗi giao thề anh vội bỏ cuộc đời Bao trăn trờ phận nổi trôi dâu bể
Friday, January 3, 2014(View: 32676)
Là một người khách không mời trong đêm từ giã năm 2013, tôi đã cùng thầy Phạm Gia Hưng từ Virgina, và hai đàn anh Lữ Công Tâm, Ma Thành Tâm cùng count down đón mừng năm 2104 tại nhà thầy Mai Kiến Phúc.
Friday, January 3, 2014(View: 35169)
Tất cả anh chị em tôi đã sẵn sàng, một buổi sáng Chủ nhật tươi hồng đang mời gọi… Bên dòng sông Đồng Nai thơ mộng, anh chị em tôi sẽ hát vang vang “Nào về đây ta họp mặt cùng nhau.
Friday, January 3, 2014(View: 23357)
Ngày sau đất gọi xuôi tay cúi đầu. Hôm nay còn được gặp nhau. Chung ly đối ẩm đón chào nắng Xuân. Cầu mong Xuân đến trăm lần....
Thursday, January 2, 2014(View: 28537)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức MỪNG NĂM MỚI - Nhạc và Lời: Ngô Càn Chiếu - Tác giả trình bày
Saturday, December 28, 2013(View: 23628)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHIỀU ĐÔNG - Nhạc Tuấn Khanh - Sĩ Phú trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
Saturday, December 28, 2013(View: 31114)
Em vô tư thơm nguyên hồng một cõi Và nhẹ nhàng tươi tắn với mộng xưa Mắt xoe tròn tim một chút đong đưa Tôi sẽ đến dệt khung trời mơ ước Em còn đây áo lụa vàng năm trước Thuở bến sông thuyền vẫn nhớ đợi người
Friday, December 27, 2013(View: 30284)
Niềm vui mãi dâng trào hòa chung niềm vui của người tuổi thọ bác Ma Phiếu với người thầy kính mến Phạm Gia Hưng và từng người anh, người bạn, người em luôn hân hoan với mùa “Giáng Sinh Bên Đời”
Friday, December 27, 2013(View: 36137)
Năm mươi lăm năm trên cuộc đời của anh không dài lắm nhưng anh đã để lại nhiều ảnh hưởng và đã gián tiếp đặt tên cho rất nhiều em thuộc thế hệ Việt Nam lưu vong thứ hai.
Friday, December 27, 2013(View: 25743)
Vàng phai nhè nhẹ hoàng hôn Biển ''NGÀY”nhộn nhịp “HOÀNG HÔN” vàng dần Thuyền về bến cũ xa gần Trăng lên diễm tuyệt một vầng tròn xoe
Saturday, December 21, 2013(View: 21489)
*Xin bấm vào phần youtube bên dưới để thưởng thức: HỒN QUÊ BÊN TUYẾT TRẮNG - Thơ Trần Kiêu Bạc – Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện Youtube
Saturday, December 21, 2013(View: 23106)
Đời người là những giấc mơ Lợi danh vật chất bao giờ đủ đây? Thời gian qua tựa bóng mây Hư vô, còn mất, cỏ cây con người Có sinh có diệt cõi đời Đừng ôm cho lắm nụ cười héo hon
Friday, December 20, 2013(View: 34714)
thiếu mặt Mai Trọng Ngãi nên ai cũng ngần ngại và từ chối xin dành lại năm sau. “Rượu ngon không có bạn hiền” cũng như sinh hoạt Ngô Quyền không có tiếng cười vui.
Friday, December 20, 2013(View: 40112)
Mùa Xuân 2014 Giáp Ngọ lại sắp trở về cùng với nàng tiên áo trắng. Xin mời quí anh chị em cùng thân hữu hãy thưởng thức những mùa hoa cũ để đón chào ngày mới.
Thursday, December 19, 2013(View: 28717)
THơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc sĩ Bằng Giang phổ nhạc Nhạc sĩ Cao Ngọc Dũng hòa âm Tiếng hát Ca sĩ Tâm Thư
Saturday, December 14, 2013(View: 33631)
Này các bạn, quý vị vừa học được một bài học… Bất kể những gì tôi vừa làm với tờ giấy bạc này, quý vị vẫn muốn nó như thường, bởi vì giá trị của nó không thay đổi, nó vẫn là 20 đô la.