Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Nguyễn Văn Lục - Nhận định tổng quan về thành phần phản chiến và lực lượng thứ ba (p4c)

Friday, November 3, 20171:48 AM(View: 3865)
GS. Nguyễn Văn Lục - Nhận định tổng quan về thành phần phản chiến và lực lượng thứ ba (p4c)

Nhận định tổng quan về thành phần phản chiến và lực lượng thứ ba (p4c)

blankGiữa Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan, họ chẳng những coi nhau như đồng chí mà còn như ruột thịt máu mủ.

Trường hợp của Lm Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan

blank

Vợ chồng Huỳnh Thanh Vân & Nguyễn Ngọc Lan, Lm Chân Tín. Nguồn: BBC Tiếng Việt

Lm Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan, trước 1975 được xếp vào thành phần thứ ba, và sau 1975, trở thành những người có công với cách mạng, được ưu đãi. Nhưng chẳng bao lâu sau khi hết được ân sủng, họ trở thành những kẻ “phản tỉnh” rồi “phản kháng” công khai với chế độ bằng những bài viết của họ.

Tuy nhiên, nội dung những bài viết trước 1975 và sau 1975 ấy như thế nào thì tôi nghĩ nhiều người đã không phân tích và không đọc kỹ. Hoặc có những người vốn có cảm tình với họ cố tình không đọc kỹ, dấu diếm cũng có, nhất là những bài viết của họ ớ giai đọan trước 1975 – những bài viết mang tính châm chọc, tính phá hoại đối với miền Nam và đề cao tính chính nghĩa của miền Bắc – đi đến chỗ họ còn cộng tác, nhận chỉ thị công khai, thỏa hiệp với miền Bắc mà ngay chính bản thân Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan xem ra cố tình cũng muốn quên, xóa bỏ những bài viết này.

Đối với tôi, không phải các ông ấy viết cái gì mà viết như thế nào. Đó mới là điều quan trọng. Điều thứ hai, các ông có cộng tác với MTGPMN là quyền các ông. Nhưng sau này, trong các tập nhật ký của Nguyễn Ngọc Lan (khoảng gần ngàn trang) cũng như Chân Tín cho rằng trước 1975, họ đã không cộng tác với cộng sản mà chỉ tranh đấu cho nhân quyền, vì nhân dân thì tôi hoàn toàn không đồng ý.

Xin thẳng thừng không úp mở với những kẻ theo cộng sản. Họ đã dối trá không trung thực và hy sinh như bà Sophie Quinn-Judge nhận xét ở đầu bài viết này.

Đây là những điều Chân Tín trả lời cán bộ công an thành xuống làm việc với ông do chính Chân Tín viết lại:

“Tôi trước sau như một. Tôi không đổi. Trước cũng như bây giờ, tôi chỉ nghĩ đến đất nước, đến nhân dân. Luôn luôn vì nhân dân mà tôi phấn đấu bất chấp nguy hiểm. Nếu tôi muốn hưởng thụ thì quá dễ.”

Chân Tín nói tiếp,

“trước kia tôi chống chế độ cũ cũng vì nhân dân. Nay nếu vì nhân dân mà tôi phải đi tù tôi cũng sẵn sàng. Tôi chắc rằng tham vọng phục vụ nhân dân là mẫu số chung của những ai yêu nước.”

(Chân Tín. “Nói cho con người (1975-2000)”, trang 169-170)

Chữ nhân dân mà Chân Tín dùng ở đây là chữ phản cảm nhất. Trước 1975, Chân Tín muốn ám chỉ nhân dân là ai? Chắc không có tôi trong đó. Chắc cũng không phải những người lính cộng hòa cũng chẳng phải những tù hình sự.

Nhân dân là những người phía bên kia mà Chân Tín là người hết lòng bảo vệ họ.

Thật ra tranh đấu trước 1975 đối với họ là tượng trưng cho niềm hãnh diện là trí thức tiến bộ, là yêu nước và nếu chẳng may phải đi tù thì sẽ trở thành mẫu hình lý tưởng cho cá nhân họ. Mà đã có người nào trong số họ đã phải đi tù đâu?

Nhưng chính vì cái lưỡng tính trong thái độ chính trị của họ trước và sau 1975 đã tạo ra nhiều thuận lợi cho họ đối với chế độ cộng sản và cả đối với chức sắc tôn giáo trong nước cũng như dư luận ngoài nước.

Họ thu hút được cảm tình của nhiều người, nhiều phía.

Trước 1975, nhất là Nguyễn Ngọc Lan đã có những quan hệ chặt chẽ về mặt tổ chức tốt đẹp đối với cộng sản nằm vùng và với những nhân vật thuộcthành phần thứ ba.

Lãnh đạo Mặt trận trước 1975 đã có những khuyến cáo là cần bảo vệ an ninh cho Nguyễn Ngọc Lan để chính quyền Thiệu không thể ám hại ông. Trong bài viết “Tiễn Biệt anh Nguyễn Ngọc Lan”, Trần Bạch Đằng có tiết lộ như sau:

“Tôi nhớ, ở chiến khu, Bí thư T.Ư Cục – anh Phạm Hùng có lần bảo tôi chú ý bảo vệ Nguyễn Ngọc Lan, nghe đâu ông đi lại bằng một chiếc xe gắn máy cũ kỹ, rất dễ bị ám hại. Tôi truyền đạt ý trên cho anh Tạ Bá Tòng, người trực tiếp liên hệ với Nguyễn Ngọc Lan.”

(Trần Bạch Đằng, “Tiễn biệt anh, anh Nguyễn Ngọc Lan”, Tuổi Trẻ Onlineđăng lại bài của Thanh niên, 28/02/2007.)

Như thế thì đã đủ để cho thấy Nguyễn Ngọc Lan là người của phía bên kia. Thật ra đấy chỉ là một sự lo xa của Phạm Hùng một cách không cần thiết. VNCH không có thói quen thủ tiêu đối lập. Chỉ sau này, chính Nguyễn Ngọc Lan và Chân Tín suýt mất mạng vì một tai nạn xe cộ có chủ tâm và âm mưu sau 1975.

Trước 1975, Lm Chân Tín cũng đã có quan hệ thân tín đối với sinh viên tranh đấu như Huỳnh Tấn Mẫm, Nguyễn Thị Yến, Nguyễn văn Thắng, Võ Thị Bạch Yến và chồng, bác sĩ Chi trong tổ chức sinh viên tranh đấu của cộng sản. Lm Chân Tín giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy Ban vận động chế độ lao tù miền Nam!

Ai là người đã chủ xướng lập nên tổ chức này? Tôi muốn hỏi ai là Chủ tịch cái Ủy Ban này? Lm Chân Tín đã vận động cải thiện tranh đấu, nuôi ăn, che chở cho nhưng cán bộ cộng sản sinh viên nằm vùng. Nhưng ông đã giúp đỡ gì cho những trại tù cũng như tù nhân không phải là cộng sản?

Vì vậy, khi Chân Tín bị đi an trí, “đi đầy”, ở Cần Giờ, Duyên Hải thì chỉ là một hình thức đi nghỉ mát.

Trong thư Chân Tín viết cho Nguyễn Ngọc Lan, chị Vân (vợ Nguyễn Ngọc Lan) và bé Lan Chi (con gái Nguyễn Ngọc Lan) ngày 16-5-1990 có đoạn:

“Anh Điệp (linh mục quản nhiệm nhà xứ Cần Giờ) cho biết lúc tôi trên đường về Duyên Hải, thì anh Trương Hoàng, phó bí thư huyện ủy đã mời anh Điệp ra trao đổi. Anh nói: ‘Cha Chân Tín là ân nhân của anh, đã nuôi anh trong tù và bà mẹ anh vừa mới hỏi anh về sức mạnh của Chân Tín’

Về nghỉ được chút ít thì hai vợ chồng Võ Thị Bạch Tuyết đến thăm mừng rỡ. Thấy tôi đến tay không, Tuyết đi mua cho hai quần đùi thứ “xịn” khăn mặt và bàn chải đánh răng. Tuyết cùng tôi nhắc lại thời tôi nuôi cô ấy lúc ở tù. Tôi cũng nói là vì nhân dân mà tôi đấu tranh chống chế độ cũ và cũng vì nhân dân mà tôi phản đối nhà nước và Đảng sám hối. Trục xuất Chân Tín thì chưa có dấu sám hối. Anh Trương Hoàng nói Chân Tín về đây như đi nghỉ hè không có khó khăn gì chỉ không ra khỏi Cần-Thạch vì đây là lệnh của thành phố. Vậy anh em có dịp xuống chơi.”

(Nguyễn Ngọc Lan, nhật ký (1990-1991), nxb Tin Paris 1993, trang 1)

Chân Tín mỗi tuần vào ngày thứ hai có cháu gái xuống thăm nuôi mang theo thư từ quà cáp người ta gửi cả từ ngoại quốc gửi về. Sáng sáng đi tắm biển với cha xứ Cần Giờ. Quà cáp có thứ như rượu quý để cả trăm năm gửi về cho Nguyễn Ngọc Lan.

Và hầu như cả tập ký này dành cho những trao đổi thư từ giũa Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan trong thời gian bị giam ở Cần Giờ. Nguyễn Ngọc Lan còn gợi ý và gián tiếp coi việc đi an trí của Chân Tín cũng giống như trường hợp Sakharov bị đi đầy đi Gorky. Tôi cho là một so sánh quá đáng.

Việc Cộng sản Việt Nam cho Chân Tín đi an trí chẳng những chẳng có ích lợi gì cho chế độ mà chỉ làm tăng thêm uy tín cho cặp Chân Tín-Nguyễn Ngọc Lan.

Bạn bè khắp thế giới, bạn tranh đấu, các chức sác giáo hội như Hồng Y Phan Đình Tụng, các bề trên Dòng, các bề trên các dòng nữ như Biển Đức, các bạn bè thân thiết bên Pháp như Đỗ Mạnh Tri, Nguyễn Hữu Tấn Đức, Lm Hồ Đỉnh, các cựu sinh dòng Chúa Cứu Thế như Hồ Công Hưng, Vũ Sinh Hiên đều chia sẻ những ngày tháng bị “cầm chân” của Chân Tín-Nguyễn Ngọc Lan.

Giữa Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan, họ chẳng những coi nhau như đồng chí mà còn như ruột thịt máu mủ. Con gái Nguyễn Ngọc Lan coi Chân Tín như ông nội. Tôi chưa từng thấy có mối liên hệ nào thắm thiết và ân cần như thế bao giờ. Họ chia xẻ, họ trân trọng nhau, chuyện của người này cũng là của người kia, họ gắn liền nhau như một cặp khó tách rời.

Nhật ký của một người mà như thể hai người. Họ ghét ai thì cùng ghét như ghét Lm Nguyễn Huy Lịch, Lm Phan Khắc Từ, Huỳnh Công Minh, giám mục Nguyễn văn Hiền, Gm Đà Lạt, Lm Trần Tam Tỉnh, Lm Nguyễn Thái Hợp, sau này là giám mục địa phận Vinh, Lm Nguyễn Nghị, ông Nguyễn Đình Đầu. Xung khắc với TGM Nguyễn Văn Bình về chuyện dùng người, về tính ba phải, về tính nhát nhúa sợ sệt của TGM.

Sự công kích phần lớn do ngòi bút sắc cạnh của Nguyễn Ngọc Lan, nhưng đằng sau có sự thỏa thuận ngầm của Chân Tín. Và nhất là ghét cay ghét đắng Lý Chánh Trung. Trong Nhật ký, họ đã dành ít nhất ba bốn lần để hài tội Lý Chánh Trung từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn.

Thật hiếm có tình bạn nào như thế. Nhưng cái kẽ hở một cách vô thức của họ là họ công kênh nhau nhiều quá. Chẳng hạn một câu:

“Cha với con từ 75 đến giờ tuyệt nhiên không hề có huân chương, huy chương, không có cả một tờ “bằng khen” nào như thứ bằng khen Nguyễn Huy Lịch vẫn treo trên tường phòng ông ấy, hẳn là thuộc loại người chưa kê khai. Chúng ta chọn ngay lúc này mà kê khai chắc cũng là hành động tích cực: tạo điều kiện cho ngườ ta “giải quyết” hay “gỡ”.

(Nguyễn Ngọc Lan, Nhật ký 1990-1991, ibid., trang 67)

Chẳng lẽ lại bắt tôi nhắc nhở, còn có bằng khen nào quý giá hơn cho bằng tin tưởng cho phép tờ Đối Diện của Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan được tiếp tục trở thành Đứng Dậy trong chế độ mới và chỉ bị đóng cửa vào năm 1978, chẳng khác gì tờ Tin Sáng của đám Hồ Ngọc Nhuận, Ngô Công Đức, Lý Quý Chung.

blank

Báo Đối Diện, Số 51, 11/1973. Nguồn: OntheNet

Những bài viết được đăng trên tờ Đối Diện (1970) như: Bài học của Cách Mạng của Lenin (12-1970). Diễn tiến và ý nghĩa của cuộc Cách Mạng tháng 8 (8-1972). Miền Bắc có gì lạ (2-1974) thì chỗ nào là tranh đấu cho Nhân quyền, tranh đấu cho Hòa Giải dân tộc, tranh đấu cho nhân dân?

Và nhân dân là ai mới được chứ?

Còn có vinh dự nào hơn cho Chân Tín trở thành Ủy viên Ủy ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và Phó chủ tịch Mặt Trận thành phố.

(Chân Tín có tên trong danh sách ra tranh cử Quốc Hội. Nhưng cuối cùng Đảng và nhà nước đã dành vinh dự này cho Huỳnh Công Minh và Chân Tín vì thế đã “thất cử”.)

Dĩ nhiên Chân Tín cũng thừa hiểu rằng những chức vụ trên chỉ là những chức hữu danh vô thực như một thứ trang trí cho chế độ. Nhưng ông vẫn hoan hỉ nhận. Và chẳng bao lâu sau, Chân Tín lại được cho nghỉ. Ông nói: “Tôi được giải phóng rồi.”

Giả dụ, nếu ông và Nguyễn Ngọc Lan vẫn còn làm tờ Đứng Dậy hoăc vẫn còn được tiếp tục giữa các chức vụ hờ đó, liệu ông có thể trở thành người đối lập với chế độ không? Sau này, nhiều tờ báo như Nữ Vương công lý, khi viết về Chân Tín, cứ cố tình quên những chức vụ ấy của ông để chạy tội cho ông.

Cũng thêm một vinh dự không kém là trong dịp lễ Quốc Khánh 2-9. Cả hai ông cùng với phái đoàn nhân sĩ, trí thức Sài gòn gồm có Hòa thượng Thích Trí Thủ, Lm Chân Tin, Lm Nguyễn Huy Lịch, Gs Nguyễn Ngọc Lan, hòa thượng Thích Hiển Pháp, hòa thượng Thích Minh Nguyệt, ni sư trưởng Huỳnh Liên, nữ nghệ sĩ Kim Cương, nhà văn Vũ Hạnh, giáo sư Lý Chánh Trung, bà Ngô Bá Thành, luật sư Trần Ngọc Liễng, anh Nguyễn Văn Hạnh được mời mời ở khách sạn Thắng Lợi, cạnh Hồ Tây. (Hồ Ngọc Nhuận, Đời, bản thảo, trang 46-47)

Nguyễn Ngọc Lan, Chân Tín, Nguyễn Huy Lịch còn được cái vinh dự ngồi bên cạnh Lê Duẩn, Lê Thanh Nghị, Hoàng Văn Hoan, Xuân Thủy. Họ cùng nhau nói cười vui vẻ. cùng nhau nang cốc mừng thắng lợi!

Cùng nhận được vinh dự như Lý Chánh Trung, Nguyễn Huy Lịch, hà cớ gì Nguyễn Ngọc Lan cứ cay cú hai ông này?

Lúc Nguyễn Huy Lịch lâm chung cũng là lúc bà má vợ Nguyễn Ngọc Lan qua đời, chẳng biết Nguyễn Ngọc Lan có một lời giã biệt với Nguyễn Huy Lịch hay chăng?

Riêng ngày TGM Nguyễn Văn Bình tạ thế, Nguyễn Ngọc Lan đã chỉ đứng xa xa như một lời giã biệt. Giả dụ, lúc sinh thời, TGM Bình có bốn cố vấn, trong đó một người là Nguyễn Huy Lịch. Giả dụ, chức vụ vinh dự đó được dành cho Nguyễn Ngọc Lan thì ông có đố kỵ với vị chủ chiên như thế chăng? Hỏi để mà hỏi thôi.

(Còn tiếp)

Nguyễn Văn Lục
Nguồn: DCVOnline
Friday, December 1, 2023(View: 149)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Wednesday, November 22, 2023(View: 727)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Saturday, November 4, 2023(View: 845)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Friday, November 3, 2023(View: 532)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Saturday, September 23, 2023(View: 1577)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Monday, September 11, 2023(View: 1180)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Thursday, August 24, 2023(View: 1598)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Saturday, August 5, 2023(View: 1996)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 2023(View: 1136)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Wednesday, June 28, 2023(View: 3358)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Saturday, April 22, 2023(View: 1738)
Mỗi lần có dịp đọc các tài liệu có liên quan đến đạo và nhìn lại quá khứ là mỗi lần rút tỉa ra được một bài học về đời sống, về nếp sống đạo của một thòi
Saturday, April 8, 2023(View: 1638)
Mỗi một cuộc đời, như Phan Châu Trinh, đều để lại một bài học dù chưa trọn vẹn cũng đáng để cho những người đời sau suy nghĩ.
Friday, March 31, 2023(View: 1679)
Thật hiếm có nhà văn quân đội miền Nam nào viết với một thái độ thanh thản, không hận thù, biết quý trọng con người như Nguyễn Bửu Thoại.
Thursday, March 30, 2023(View: 1214)
Bên cạnh thứ tài sản không bền vững đó, đức Phật cũng dạy có một thứ tài sản không bao giờ mất, đó là Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Trí tài.
Tuesday, March 21, 2023(View: 1721)
Tiếng Quê Hương hoạt động mạnh là nhờ vào hai người. Người đọc và edited lại là anh Uyên Thao. Và người thứ hai là anh Trần Phong Vũ,
Sunday, March 19, 2023(View: 1385)
Nếu chúng ta không quyết tâm giữ chặt khoang thuyền tức không giữ chặt Giới pháp, thì làm sao tránh được những trận bảo to, những cơn sóng lớn...
Monday, March 13, 2023(View: 2660)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Monday, March 13, 2023(View: 1576)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
Friday, March 3, 2023(View: 1847)
Uyên Thao là một con người đặc biệt, khác mọi người trong cách ứng xử, cách sống, nhất là thái độ chọn lựa hành động.
Wednesday, March 1, 2023(View: 1616)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người ...
Monday, February 20, 2023(View: 3142)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Tuesday, February 14, 2023(View: 1725)
Tôi xin ghi lại như một lời tri ân như một niềm an ủi cho ông ở bên kia thế giới và một niềm an ủi của người còn lại, như kẻ viết bài này.
Friday, February 10, 2023(View: 1835)
Vì thế, việc giới thiệu tập san Trình Bầy, xin khép lại và chỉ xin giới thiệu phần mở đầu và phần giã biệt của chủ nhiệm Thế Nguyên.
Tuesday, January 31, 2023(View: 2143)
Tôi tự hỏi mình, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đã có thơ và trong thơ là cả trời đất.
Saturday, December 31, 2022(View: 3118)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Tuesday, December 13, 2022(View: 1882)
. Đó là hạng người thuận dòng, hạng người ngược dòng, hạng người tự đứng lại và vị thánh A-La-Hán đã giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Friday, December 2, 2022(View: 4445)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Sunday, November 20, 2022(View: 2058)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 2218)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 2134)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 2187)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 4225)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 2422)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 4678)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 2450)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 6283)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 6255)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 6920)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 3316)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 3349)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 4406)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 3795)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 5838)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 4734)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 11921)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 11348)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 4278)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 4886)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 4913)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 5216)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 5189)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 4830)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 5851)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 5903)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 4802)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 5208)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 5751)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 5334)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 5931)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 5450)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 5888)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 5890)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 7790)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 5547)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 6497)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 5938)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 6237)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 5897)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
Wednesday, January 29, 2020(View: 6415)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
Wednesday, January 22, 2020(View: 5715)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
Tuesday, January 21, 2020(View: 6076)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
Tuesday, January 14, 2020(View: 5828)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
Thursday, December 12, 2019(View: 5793)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Sunday, November 24, 2019(View: 5470)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
Thursday, November 7, 2019(View: 6255)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
Sunday, October 27, 2019(View: 5614)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
Monday, September 23, 2019(View: 5636)
Hãy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới.
Sunday, September 15, 2019(View: 7152)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
Tuesday, September 10, 2019(View: 5920)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
Tuesday, September 10, 2019(View: 6310)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
Monday, August 5, 2019(View: 6949)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
Monday, July 22, 2019(View: 10621)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
Sunday, July 14, 2019(View: 9907)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
Saturday, March 30, 2019(View: 8578)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
Thursday, February 28, 2019(View: 9531)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
Monday, February 25, 2019(View: 8525)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
Monday, February 25, 2019(View: 9430)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
Tuesday, February 5, 2019(View: 8703)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
Monday, February 4, 2019(View: 9763)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
Saturday, January 26, 2019(View: 16256)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
Saturday, January 26, 2019(View: 9194)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
Saturday, January 19, 2019(View: 8765)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
Saturday, January 12, 2019(View: 9224)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
Monday, December 31, 2018(View: 9220)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
Monday, December 31, 2018(View: 15957)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
Monday, December 17, 2018(View: 8753)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
Sunday, December 2, 2018(View: 9083)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
Saturday, December 1, 2018(View: 7059)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
Sunday, November 18, 2018(View: 8664)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
Monday, November 12, 2018(View: 4587)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.