Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?

Sunday, November 11, 201811:12 PM(View: 8123)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              11 Tháng 11, 2018

 

         

 

TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?
   

image002 

 

So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa. Có thể nói có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Phá kỷ lục từ tiền chi phí vượt qua 5 tỷ đô, đến con số cử tri tham dự bỏ phiếu đông đảo khác thường. Sự sôi nổi căng thẳng từ khởi đầu đến cuối mà cả thế giới hồi hộp theo dõi vì nước nào cũng chịu ảnh hưởng trong tương lai. Đặc biệt nhứt là lần đầu tiên trong lịch sử, một cựu tổng thống của đảng đối lập (ông Obama) bất ngờ quyết định nhảy vào vận động tranh cử cho đảng mình.

 

I/ Sự trông chờ hy vọng của 2 chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa

1) Về phía đảng đối lập Dân Chủ - sau lần thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử 2016 mất hết từ Toà Bạc Ốc đến Lưỡng Viện - hy vọng có cơ hội "phục thù", bởi vì thấy:

a) dựa theo kết quả thăm dò thì TT Trump được lòng dân rất thấp dưới cả 40%. Với kết quả đó thì ắt đảng đối lập phải thắng rất lớn và có cơ may sẽ nắm được Lưỡng Viện.

b) Theo thống kê thì đảng cầm quyền thường bị thua cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Bởi vì cử tri thuộc phe cầm quyền thường tự mãn nên làm biếng không đi bầu. Trong khi đó cử tri thuộc phe đối lập và thành phần bất mãn quyết tâm đi bầu hơn.

2) Về phía đảng cầm quyền Cộng Hòa biết là vô cùng khó khăn không thua mất ghế trong một cuộc bầu cử giữa kỳ, vì hầu như chưa ai làm được chuyện này. Thành ra đối với chánh phủ TT Trump:

a) thắng lớn nếu giữ được đa số với 50 ghế trong Thượng Viện để có thể thắng khi bỏ phiếu quyết định các vấn đề quan trọng. Nhứt là bổ nhiệm nhân sự, đàn hạch truất phế, chánh sách đối ngoại ...

b) thắng "vĩ đại" nếu giữ luôn được đa số trong Hạ Viện.

 

II/ Kết quả bầu cử đối với chánh phủ TT Trump

Cho đến hôm nay chính phủ TT Trump rất bằng lòng trước kết quả kỳ này vì bán chính thức theo trang realclearpolitics (xem Nguồn 1 phía dưới) thắng ở Thượng Viện thêm 3 ghế vượt mức mong muốn đủ để đối phó với những biểu quyết quan trọng . 

Song song đó lại thắng cử Thống đốc 2 tiểu bang rất quan trọng là Florida và Ohio, bởi vì nhờ nắm quyền tại 2 tiểu bang “xôi đậu” nên có lợi thế hẳn khi tổ chức bầu cử TT vào năm 2020. Trong quá khứ số phiếu 2 tiểu bang xôi đậu này đóng vai trò quyết định cho nhiều kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. 

So sánh lại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thất bại lớn của các TT Reagan, Clinton và nhứt là Obama, thì TT Trump đã thành công hơn nhiều. Chính vì vậy ông đã viết ra ngay lập tức lạc quan như sau: 

 “Tremendous success tonight”

Đặc biệt tờ báo Washington Post (của công ty Amazon có khuynh hướng luôn chống đối TT Trump) cũng phải công nhận cho rằng :

“Democrats won the House, but Trump won the election “

Nói chung các cử tri ủng hộ chánh phủ TT Trump có quyền hài lòng với kết quả khả quan bất ngờ này. Phần lớn nhờ giai đoạn chót toàn bộ chánh phủ TT Trump đã dốc sức đi vận động tranh cử không ngừng .

Riêng VN chúng ta hy vọng chánh phủ TT Trump tiếp tục đối phó hữu hiệu "đánh & trị" được Trung Cộng hơn hẳn các TT Clinton, Bush & Obama 

 

III/ Kết quả bầu cử đối với Đảng đối lập Dân Chủ

Mặc dù các hãng truyền thông thăm dò đưa ra nhiều kết quả rất khả quan cho Đảng đối lập Dân Chủ, nhưng thực sự trong thâm tâm họ không tin tưởng cho lắm vì đã trải qua kinh nghiệm "đau thương" hồi bầu cử Tổng Thống 2016 hầu hết đã tiên đoán sai. Nhứt là TT Trump luôn luôn là một ẩn số bất ngờ khó ai đoán trước được. Thành ra khi có kết quả chắc chắn (xem Nguồn 1) nắm được Hạ Viện thì họ mừng lắm vì ít nhứt cũng nắm được một phần nào quyền lực lập pháp trong tay, chớ không như chịu cảnh "ngồi chơi xơi nước" trong 2 năm qua.

 

IV/ TT Trump dùng "mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử      

Sự kiện nhà tỷ phú Trump bất ngờ thắng cử Tổng Thống trước bao nhiêu đối thủ trong đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, rồi nay lại đạt được kết quả quan trọng là giữ được đa số vững chắc đoạt thêm ghế trong Thượng Viện - mà cả 104 năm mới xảy ra có 5 lần - đã khiến dư luận kinh ngạc khó giải thích nỗi. Nhứt là về yếu tố tài chính then chốt, Đảng Dân Chủ có nhiều gấp đôi Đảng Cộng Hòa.

Theo cái nhìn đông phương VN chúng ta thì có lẽ ban tham mưu TT Trump áp dụng diệu kế "đua ngựa" của quân sư Tôn Tẩn thời Đông Châu Liệt Quốc (thế kỷ IX - III trước Công Nguyên) giúp Đại Tướng Quân Điền Kỵ lần đầu tiên thắng vua Tề Uy Vương  (xem Nguồn 2). Nhà vua quá ngạc nhiên đã hỏi tại sao lần này lại thắng được mặc dù vẫn 3 con ngựa cũ. Tôn Tẩn trình bày như sau:

"Trong quân đội được chia làm trung, thượng, hạ ba thứ quân. Trong ngựa cũng được chia làm ba bậc, thượng, trung, hạ. Thần đã nói với Điền tướng quân: dùng ngựa hạ đẳng của mình để đua với ngựa thượng đẳng của Đại vương, rồi dùng ngựa thượng đẳng của mình để đua với ngựa trung đẳng của Đại vương, và lấy ngựa trung đẳng của mình để đua với ngựa hạ đẳng của Đại vương. Như vậy, lực lượng giữa hai đội ngựa có sự chuyển biến, nên bị thua một trận mà thắng được hai trận. Điều đó binh pháp gọi là: “Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”." (xem Nguồn 3)

1) Nhìn lại kỹ thì thấy ứng cử viên TT Trump bỏ rơi những tiểu bang thuộc loại thành trì vững chắc của phe Dân Chủ như California và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ cho những tiểu bang "xôi đậu". Cho nên khi ứng cử viên TT Trump thắng ở tiểu bang "xôi đậu" Ohio thì cựu TT Clinton biết ngay là thua và cho dẹp tiệc khao mừng.

2) Tương tự kỳ này TT Trump biết là khó thắng để nắm Hạ Viện vì có xấp xỉ khoảng 40 Dân Biểu CH không ra tái tranh cử, mà kinh nghiệm thống kê cho thấy với ứng cử viên mới chỉ đắc cử được tối đa 30 % (xem Nguồn 4). Như vậy Đảng Dân Chủ hầu như chắc chắn nắm Hạ Viện.

Chính vì vậy phía TT Trump phải "hy sinh" Hạ Viện và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ vận động cho các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ ở những tiểu bang mà các Thượng Nghị Sỉ DC đương nhiệm yếu thế. Nhờ vậy phía Cộng Hòa đủ sức mạnh tiền bạc & thời giờ tập trung "giựt" được của Dân chủ 4 ghế tại 4 tiểu bang Indiana, Missouri, North Dakota và (có thể) Florida để nắm giữ đa số vững chắc tại Thượng Viện. Để ý sẽ thấy TT Trump đã đặc biệt nhiều lần hơn thông lệ đến vận động trong những tiểu bang bên Dân Chủ yếu thế để thực hiện "mưu thần chước quỷ" này . Đó chính là mưu chước của quân sư Tôn Tẩn:

“Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”

 

V/ Kế sách đối nội cho 2 năm sắp tới

Hành xử đầu tiên của TT Trump sau khi có kết quả bầu cử là gọi điện thoại chúc mừng bà Dân Biểu Nancy Pelosi và ca ngợi bà này xứng đáng làm Trưởng Khối (đa số) Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện (xem Nguồn 5). Rất nhiều người không ngờ nổi chuyện này vì trong 2 năm qua - nhứt là lúc vận động bầu cử - bà này là người bị TT Trump mang tên ra chỉ trích nhiều nhứt. Vậy mà nay lại ăn nói ôn hòa và ca ngợi nữa.

 

image003

 

Ngược lại bà Nancy Pelosi đối đáp tương xứng và còn nói là chúng ta có cùng một quốc gia với hàm ý phải cộng tác chung với nhau phụng sự cho tổ quốc Hoa Kỳ. Điều này cho thấy trong 2 năm tới cả 2 bên đều cần có nhau trong sinh hoạt chính trị và rất có thể như vậy tránh những hành động "chơi xấu" như lập ủy ban điều tra nhau. Lịch sử cho thấy vô số Tổng Thống mất 1 Viện QH hoặc cả 2 Viện QH sau cuộc bầu cữ giữa kỳ, nhưng vẫn tái đắc cử vì cử tri đánh giá bỏ phiếu qua thái độ và thành quả đạt được.

Rất có thể với tình trạng phe đối lập nắm Hạ Viện thì chính phủ TT Trump có thể cộng tác cùng nhau thực hiện một số dự án chưa làm được. Chẳng hạn tu bổ hệ thống hạ tầng cơ sở quốc gia như đường xá, cầu cống, phi trường, hải cảng ... mà tổn phí khổng lồ.

 

V/ Kế sách đối ngoại cho 2 năm sắp tới

Nhờ nắm được Thượng Viện nên chánh phủ TT Trump có thể tiếp tục chính sách ngoại giao theo đuổi từ 2 năm qua. Phản ứng của các quốc gia khác đã cho thấy rõ chuyện này.

1) Chẳng hạn về phía Âu Châu biết rằng không thể tiếp tục chống đối nữa và thay đổi thái độ là mong muốn nói chuyện với chánh phủ TT Trump để giải quyết mọi bế tắc đang có với nhau. Nhứt là về trong lãnh vực thuế má & thương mại. Họ biết rằng qua kết quả bầu cử cho thấy TT Trump có rất nhiều hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020. Cựu Thủ Tướng Tony Blair (Anh quốc) cho rằng TT Trump có thể sử dụng phe Dân Chủ trong Hạ Viện để giành được lợi thế (xem Nguồn 6). Bộ Ngoại Giao Đức nhận định rằng phe Dân Chủ chỉ đạt được một chiến thắng mệnh danh là Pyrrhic victory (xem Nguồn 7 + 8). Hàm ý rằng sau đó vì hậu quả của chiến thắng này sẽ dẫn tới sụp đỗ và không thể thắng cử trong cuộc bầu cử TT 2020.

 

2) Còn về phía Trung Cộng, trong tuần lễ bầu cử giữa kỳ thì thị trường chứng khoán Thượng Hải đã liên tiếp "sụp đỗ" xuống đến chỉ còn 2598 điểm. Nếu so sánh điểm cao nhứt khoảng 6000 điểm thì bị mất đi 57 % .

Theo chỉ số Bloomberg, tài sản 120 người giàu nhất châu Á đã "bốc hơi" 99 tỷ USD kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, 173 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm thêm được 132 tỷ USD trong cùng thời gian (xem Nguồn 9).

Đây chính là điểm quan trọng nhứt khiến chính quyền TT Trump không cần thiết phải đàm phán liền ngay lập tức với Trung Cộng vì càng kéo dài thì dân chúng Trung Cộng càng hoang mang và rút tiền ra ào ạt càng làm cho thị trường chứng khoán Trung Cộng bị sụp đỗ dây chuyền. Trong khi đó thị trường chứng khoán Mỹ có chiều hướng càng vững chắc .

 
Tại sao vậy ?

 Có những yếu tố mà Trung Cộng không ngờ tới đã tạo ra tình thế rất thuận lợi cho chính phủ TT Trump:

 a) Vì tiên đoán trước thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng qua chính sách thanh trừng nội bộ lấy cớ chống tham nhũng của Tập Cận Bình và chánh sách "đánh & trị" của TT Trump, nên nhiều "đại gia" đã rút tiền bỏ chạy đi đầu tư vào Hoa Kỳ .

Trường hợp điển hình nhứt là nhà tỷ phú Lý Gia Thành đã bán gần hết tài sản tại Trung Cộng và Hongkong để mang thoát đi ra ngoại quốc. Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Lý Gia Thành vào năm 2012 đạt mức khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 9 trên thế giới. Cả gia đình của nhà tỷ phú này đã lấy được quốc tịch Canada (xem Nguồn 10). Sự kiện bỏ chạy này của tập đoàn kinh tế Lý Gia Thành tạo ảnh hưởng sâu rộng & then chốt trong dư luận Trung Hoa vì báo hiệu không nên đầu tư và cư trú tại Trung Cộng & Hongkong. Được biết dân chúng Tàu và Á Châu rất ngưỡng mộ nhà tỷ phú nổi tiếng này vì tay trắng làm nên sự nghiệp lẫy lừng trên thương trường quốc tế. Chính vì thế thị trường chứng khoán USA càng lên cao thì Trung Cộng càng xuống thấp vì bị "rút ruột" và dân ngoại quốc thấy thua thì ai còn ngu dại bỏ tiền vào đầu tư.

b) Ngoại quốc ào ạt đầu tư vào nước Mỹ. Đặc biệt các "đại gia" Đài Loan đã xây hãng xưởng tại Mỹ để được an toàn hơn vì viễn ảnh tranh chấp giữa Trung Cộng & Đài Loan càng ngày càng ác liệt dưới chánh phủ Nữ TT Thái Anh Văn và rất có thể một ngày nào đó nếu điều kiện thời cuộc thuận lợi Đài Loan sẽ cho trưng cầu dân ý quyết định tuyên bố độc lập. Song song đó các đại công ty Mỹ trước đây để số tiền lời khổng lồ ở ngoại quốc để trốn thuế thì nay với chính sách giảm thuế thuận lợi đã khiến họ mang số tiền khổng lồ đó về Mỹ để làm ăn và tạo vô số công ăn việc làm khiến tỷ số thất nghiệp xuống thấp nhứt trong gần 50 năm qua.

c) Kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này cho thấy TT Trump thắng thế giữ được đa số vững chắc tại Thượng Viện để có thể thực hiện được chính sách đối ngoại như đã hoạch định. Trong đó có chánh sách "đánh & trị" cho Trung Cộng không "ngóc đầu" nổi để tranh ngôi vị số 1 với Mỹ trong bàn cờ thế giới.

d) Trung Cộng không thuyết phục được các quốc gia khác để liên kết chống Mỹ. Thoạt đầu là Nhật, Nam Hàn, rồi Liên Âu và sau cùng là Mễ & Canada ... lần lượt "chịu thua" Mỹ để có một thỏa hiệp mới "công bình" hơn cho Mỹ và ngầm cam kết cùng đối phó chống Trung Cộng trong tương lai.

 

IV/ Kết luận

 

Nói tóm lại, nếu trước đây không ai ngờ nổi chánh phủ TT Trump dám dùng đòn thuế má để "đánh & trị" đưa Trung Cộng vào khủng hoảng sinh tử thì ngày nay khó ai dám tự hào đoán ra được chừng nào sẽ chấm dứt.

Thực là ngây thơ tin vào tin đồn cho rằng TT Trump sẽ đàm phán làm ăn (ám chỉ: chịu thua) với Trung Cộng. Đàm phán nói chuyện với nhau thì cấp lãnh đạo nào cũng phải làm. Giống như TT Reagan cũng phải đàm phán tài giảm võ khí với cấp lãnh đạo Liên Xô để đạt Hiệp Ước INF vào năm 1987 (mà nay TT Trump dự định bỏ), nhưng đó nằm trong chiến lược để cuối cùng diệt được Liên Xô vào năm 1991.

Đối với Trung Cộng, TT Trump cũng phải làm như vậy trong chiến lược dài hạn như TT Reagan đã làm.

TT Reagan & Bush phải cần đến gần 10 năm mới tiêu diệt được Liên Xô thì dĩ nhiên TT Trump cũng phải cần có một thời gian dài để đánh & trị Trung Cộng. Ai đòi hỏi phải được ngay lập tức thì quả thực ấu trỉ chả hiểu biết gì về thời cuộc, bởi vì thành La Mã đâu có thể xây xong trong một ngày.    

Có thể nói ngày nào TT Trump còn trọng dụng 2 nhân vật "diều hâu chống Tầu Cộng" gồm ông Navarro (với tác phẩm "Chết dưới tay Trung Cộng") + ông Lighthizer (từng làm tương tự dưới thời TT Reagan) làm đàm phán thì chính quyền Bắc Kinh khó mà "ăn ngủ yên ổn" được như dưới thời Clinton & Obama (xem Nguồn 11 + 12).

Biết đâu nhờ vậy Trung Cộng khó "nuốt" được Biển Đông và xâm chiếm đuợc đất nước VN thân yêu của chúng ta !

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        11 Tháng 11, 2018

----------------------

 

 

Nguồn 1: Link theo dõi bầu cử các cấp

https://www.realclearpolitics.com/

 

Nguồn 2: Tôn Tẫn

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_T%E1%BA%ABn

 

Nguồn 3: Quân sư Tôn Tẫn và diệu kế đua ngựa

https://www.dkn.tv/van-hoa/quan-su-ton-tan-va-dieu-ke-dua-ngua.html

 

Nguồn 4: List of U.S. Congress incumbents who are not running for re-election

https://ballotpedia.org/List_of_U.S._Congress_incumbents_who_are_not_running_for_re-election_in_2018

 

Nguồn 5: Trump is right: Nancy Pelosi should be the next speaker

https://www.washingtonpost.com/opinions/trump-is-right-nancy-pelosi-should-be-the-next-speaker/2018/11/07/0add7b6e-e2a7-11e8-8f5f-a55347f48762_story.html?utm_term=.34011a3cd8df

 

Nguồn 6: Donald Trump could use Democrat House win to his advantage, says Tony Blair

https://www.news.com.au/finance/work/leaders/donald-trump-could-use-democrat-house-win-to-his-advantage-says-tony-blair/news-story/d93caef87f75c28639d7bd1ecef47b87#.b6j1x

 

Nguồn 7: Ein Pyrrhussieg für die Demokraten

https://www.tagesschau.de/ausland/interview-braml-103.html

 

Nguồn 8: 2018, therefore, may emerge as the definition of a Pyrrhic victory for Democrats. Their glory may be short-lived, and their frustrations immeasurable.

https://townhall.com/columnists/nicholaswaddy/2018/11/10/democrats-be-careful-what-you-wish-for-n2535659

 

Nguồn 9: Tài sản giới siêu giàu châu Á 'bốc hơi' 99 tỷ USD

https://vietnambiz.vn/tai-san-gioi-sieu-giau-chau-a-boc-hoi-99-ty-usd-84508.html

 

Nguồn 10: Cả nhà tỷ phú Lý Gia Thành nhập quốc tịch Canada: Triệt để rút lui?

https://trithucvn.net/trung-quoc/ca-nha-ty-phu-ly-gia-thanh-da-nhap-quoc-tich-canada-triet-de-rut-lui.html

 

Nguồn 11: Peter Navarro

https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Navarro

 

Nguồn 12: Robert Lighthizer

https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Lighthizer

 

 

 


 

Saturday, April 22, 2023(View: 346)
Mỗi lần có dịp đọc các tài liệu có liên quan đến đạo và nhìn lại quá khứ là mỗi lần rút tỉa ra được một bài học về đời sống, về nếp sống đạo của một thòi
Saturday, April 8, 2023(View: 421)
Mỗi một cuộc đời, như Phan Châu Trinh, đều để lại một bài học dù chưa trọn vẹn cũng đáng để cho những người đời sau suy nghĩ.
Friday, March 31, 2023(View: 581)
Thật hiếm có nhà văn quân đội miền Nam nào viết với một thái độ thanh thản, không hận thù, biết quý trọng con người như Nguyễn Bửu Thoại.
Thursday, March 30, 2023(View: 419)
Bên cạnh thứ tài sản không bền vững đó, đức Phật cũng dạy có một thứ tài sản không bao giờ mất, đó là Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Trí tài.
Tuesday, March 21, 2023(View: 675)
Tiếng Quê Hương hoạt động mạnh là nhờ vào hai người. Người đọc và edited lại là anh Uyên Thao. Và người thứ hai là anh Trần Phong Vũ,
Sunday, March 19, 2023(View: 616)
Nếu chúng ta không quyết tâm giữ chặt khoang thuyền tức không giữ chặt Giới pháp, thì làm sao tránh được những trận bảo to, những cơn sóng lớn...
Monday, March 13, 2023(View: 1045)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Monday, March 13, 2023(View: 837)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
Friday, March 3, 2023(View: 771)
Uyên Thao là một con người đặc biệt, khác mọi người trong cách ứng xử, cách sống, nhất là thái độ chọn lựa hành động.
Wednesday, March 1, 2023(View: 788)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người ...
Monday, February 20, 2023(View: 1277)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Tuesday, February 14, 2023(View: 797)
Tôi xin ghi lại như một lời tri ân như một niềm an ủi cho ông ở bên kia thế giới và một niềm an ủi của người còn lại, như kẻ viết bài này.
Friday, February 10, 2023(View: 890)
Vì thế, việc giới thiệu tập san Trình Bầy, xin khép lại và chỉ xin giới thiệu phần mở đầu và phần giã biệt của chủ nhiệm Thế Nguyên.
Tuesday, January 31, 2023(View: 1087)
Tôi tự hỏi mình, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đã có thơ và trong thơ là cả trời đất.
Saturday, December 31, 2022(View: 1505)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Tuesday, December 13, 2022(View: 1134)
. Đó là hạng người thuận dòng, hạng người ngược dòng, hạng người tự đứng lại và vị thánh A-La-Hán đã giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Friday, December 2, 2022(View: 2316)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Sunday, November 20, 2022(View: 1304)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 1358)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 1441)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 1423)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 2382)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 1718)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 3139)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 1668)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 4606)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 4601)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 4916)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 2442)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 2625)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 3483)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 3035)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 4849)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 3916)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 9813)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 9335)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 3537)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 4151)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 4060)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 4501)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 4492)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 4123)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 5114)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 5143)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 4052)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 4461)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 4930)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 4602)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 5187)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 4733)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 5145)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 5098)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 6876)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 4796)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 5655)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 5211)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 5409)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 5017)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
Wednesday, January 29, 2020(View: 5518)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
Wednesday, January 22, 2020(View: 4997)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
Tuesday, January 21, 2020(View: 5442)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
Tuesday, January 14, 2020(View: 5079)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
Thursday, December 12, 2019(View: 5027)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Sunday, November 24, 2019(View: 4700)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
Thursday, November 7, 2019(View: 5492)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
Sunday, October 27, 2019(View: 4877)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
Monday, September 23, 2019(View: 5007)
Hãy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới.
Sunday, September 15, 2019(View: 6320)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
Tuesday, September 10, 2019(View: 5215)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
Tuesday, September 10, 2019(View: 5599)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
Monday, August 5, 2019(View: 6164)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
Monday, July 22, 2019(View: 9241)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
Sunday, July 14, 2019(View: 8603)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
Saturday, March 30, 2019(View: 7742)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
Thursday, February 28, 2019(View: 8521)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
Monday, February 25, 2019(View: 7656)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
Monday, February 25, 2019(View: 8488)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
Tuesday, February 5, 2019(View: 7881)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
Monday, February 4, 2019(View: 8912)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
Saturday, January 26, 2019(View: 14519)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
Saturday, January 26, 2019(View: 8415)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
Saturday, January 19, 2019(View: 8027)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
Saturday, January 12, 2019(View: 8346)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
Monday, December 31, 2018(View: 8278)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
Monday, December 31, 2018(View: 14074)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
Monday, December 17, 2018(View: 7848)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
Sunday, December 2, 2018(View: 8128)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
Saturday, December 1, 2018(View: 6326)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
Sunday, November 18, 2018(View: 7698)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
Monday, November 12, 2018(View: 4203)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.
Sunday, November 4, 2018(View: 4036)
Lịch sử xây nhà thờ làng Yên Phú là một lịch sử đầy oan trái. Những cánh đồng lúa của bổn đạo mới trong làng – như những luống cầy vỡ đất mà mỗi luống cầy hằn lên những đau thương, tủi nhục và mồ hôi nước mắt.
Monday, October 22, 2018(View: 7587)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
Saturday, October 20, 2018(View: 8282)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
Saturday, October 20, 2018(View: 13973)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
Saturday, October 13, 2018(View: 7786)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
Saturday, October 13, 2018(View: 7777)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
Sunday, October 7, 2018(View: 7630)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
Friday, October 5, 2018(View: 4591)
Ông còn nhắc nhở làm sao quên được những câu thơ của Tố Hữu, nhà thơ chính thức của Đảng đã viết vào năm 1953, khi Stalin chết.
Sunday, September 30, 2018(View: 7496)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.