Danh mục
Số lượt truy cập
5,051,125

GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)

26 Tháng Sáu 20189:53 CH(Xem: 570)
GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)
Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (IV)

Sự cấu kết giữa Vatican và Maifia là điều chẳng đặng đừng

Đã thế, những người của Maifia đã đóng trọn vẹn hai vai trò băng đảng tội phạm và người công giáo thuần thành cùng một lúc. Giết ai cũng được, nhưng không được giết các linh mục. (Trên thực tế, điều này cũng không tránh khỏi).  Giữa cộng sản tàn độc và maifia, giáo hội nghiêngvề phía sự tàn độc của Maifia là điều chẳng đặng đừng. Chọn điều ít xấu hơn phải chăng là thế gian thường tình?


Họ- băng đảng maifia- vừa là những người công giáo thuần thành, sáng tối nhà thờ, kinh hạt, tham dự đầy đủ các đám cưới, đám hỏi, đám ma, đám rước cho đến sinh hoạt họ đạo.


Họ đều có mặt và đóng góp tích cực hơn ai hết.


Trong cuốn Le Sicilien, Salvatore Guiliano vừa tàn độc, giết người không gớm tay, nhưng lại rất rộng rãi cống hiến tiền của mình cướp được của bọn giàu, bọn chủ đất và phân phát phần lớn của cải cướp được cho những người nghèo.- Một thứ Robin des Bois- mang nhãn hiệu Ý.


Ông trở thành một người đáng quý trọng nhất, can đảm nhất, một thứ Sicilien chính hiệu mà người ta có quyền hãnh diện.


Danh dự là trên hết và không để ai làm nhục mình.


Đó là con người của danh dự, biết quý trọng và bênh vực đồng loại, đứng về phía người cùng khốn chống lại sự bóc lột của bọn giàu có. Guiliano còn cho phép nạn nhân của y có thời giờ đọc kinh đền tội trước khi chết.


Những linh mục như cha xứ Benjamino không cảm thấy bối rối khi có những liên hệ chặt chẽ với giới tội phạm. Nhiều kẻ xấu miệng còn truyền tai nhau là linh mục còn tiết lộ những lời “ thú tội” trong Tòa giải tội cho bọn Maifia. Cũng như Thanh tra Velardi có thể  có mặt, ngồi cùng bàn với những tay tội phạm để tìm cách làm cánh nào “gỡ rối” cho Salvatore Guiliano trốn được sang Mỹ Quốc mà không bị đem ra xét xử tại tòa án Ý.


Về phần vợ con của bọn người Maifia, họ đều là những người đàn bà đạo hạnh xưng tội, rước lễ như những người công giáo thuần thành. Họ đã biến tất cả các tội ác của họ trở thành những tội ác đã được tha thứ, được xóa trắng nhờ sự cúng dâng tiền bạc khi họ tham dự tích cực vào các sinh hoạt tôn giáo. Nói cho rốt ráo, họ nghĩ rằng có thể mua chuộc được thần thánh, nhà thờ, cha xứ nhờ những đồng tiền-máu mà họ kiếm ra được.


Vì thế, ngay cả khi chết họ được hưởng tất cả các nghi thức tôn giáo như lễ cầu hồn, làm phép xác, chôn cất tại nghĩa địa công giáo. Họ sống tốt đạo, đẹp đời!!!


Một tay, họ dùng súng giết người, tay kia là cuốn sách lễ.


Sự trộn lẫn thần quyền và tội ác không phải chỉ tạo ra một thế lực, mà phải nói một thứ văn hóa xã hội tôn giáo chỉ có thấy được ở nước Ý. Người ta có thể không thể hiểu hết được mối dây liên hệt thần quyền-thế quyền đã ăn sâu vào tâm thức người dân Ý nghèo nàn, ít học của các vùng phía Nam nước Ý..


Ở phạm vi cá nhân, nhiều tên Maifia có nhà nguyện riêng, để tượng Đức Mẹ tôn thờ ngay trong những nơi ẩn nấp kín đáo của họ như một sự phù trợ cho họ.


Đó cũng là trường hợp của Pietro Aglieri vào năm 1977 khi người ta khám xét nhà ông này. Ông vốn là một cựu chủng sinh nên khi khám xét nơi ông ở có một nhà nguyện nhỏ, có ghế quỳ đọc kinh, có sách thánh lễ và ngay cả có một vị linh mục thường đến nơi này cử hành thánh lễ cho ông trùm Maifia mỗi ngày.


Ông linh mục cũng bị bắt giam, nhưng sau được thả ra.


Cho nên, gia nhập vào đảng Maifia là cùng một lúc trộn nhập lẫn lộn cái thần quyền và thế quyền, giữa một liên minh mang tính sắt máu và mùi đạo, giữa khẩu kalachnikov và que vẩy nước thánh.


Vụ tai tiếng của Giám Mục Paul Casimir Marcinkus
.


Trong một bài viết nhan đề: Sous le règne de Jean Paul II, la “ Sancta Mafia”,  ra ngày 5-6-2012, tác giả André Lefebvre có đề cập đến vụ bê bối của Giám mục Paul Casimir Mar cinkus, chủ tịch nhà băng của Vatican FIOR.( Institut pour les oeuvres de religion). Ông giữ chức vụ này từ 1981-1984.


Giám mục này được coi như đứng hàng thứ ba quan trọng trong giáo triều Vatican, chỉ sau Giáo Hoàng và Quốc Vụ Khanh của tòa Thánh. Giám Mục Casimir Marcius có trách nhiệm chính trong vụ phá sản của nhà băng Bancio Ambrosiano De Roberto Calvi- một vụ tai tiếng vừa chính trị-tài chánh- liên quan đến một vài nhân vật khác như Michele Sindona và Licio Gelli cũng như những liên hệ của vị giám mục-giám đốc ngân hàng Bancio Ambrosiano ở ngoại quốc đặt cơ sở tại tại Nassau ở Bahamas. Nơi đây được coi như thiên đàng của chính sách trốn thuế khóa. Nhà băng của Vatican không thật sự là một nhà bằng đúng nghĩa của một nhà băng bình thường, vì một lẽ nó không có cổ đông. 


Mục đích của nhà băng Vatican là nhằm các hoạt động tài trợ tôn giáo và làm từ thiện.

Cũng chính vì tránh được các thuế khóa nên đã nhiều lần nhà băng trở thành trung tâm của các vụ tai tiếng, trong đó có vụ phá sản nhà băng Ambrosiano mà thủ phạm là Michele Sindona, một trong những người cố vấn tài chánh của nhà băng. Ông này trách nhiệm về những tài khoản tiền bạc ra vào của nhà băng, trong đó có những vụ rửa tiền của các băng đảng ma túy. Cụ thể có vụ liên hệ trực tiếp với gia đình Gambino..


Năm 1978, khi vừa lên ngôi Giáo Hoàng. Giáo Hoàng Jean-Paul Đệ nhất đã chỉ thị cho Quốc Vụ Khanh Toà Thánh mở cuộc điều tra. Chỉ 33 ngày sau khi đắc cử Giáo Hoàng, dư luận cho rằng cái chết của ông có liên quan đến việc phát hiện ra vụ tai tiếng tiền bạc của nhà băng Vatican.


Cũng xin mở ngoặc để nói thêm về vụ này cho rõ.


Năm 1978 là năm có ba vị Giáo Hoàng kế tục nhau liên tiếp. Ngày 26 tháng 8-1978, Giáo Hoàng Jean-Paul I kế vị Giáo Hoàng Phao Lô VI. Nhưng chỉ 33 ngày sau, ông chết vào ban đêm. Chết tự nhiên? Dư luận đồn thổi có sự đầu độc. Giáo Hoàng chết trên giường? Ai là người phát hiện đầu tiên?


Thói quen thông thường của Vatican là che dấu tất cả- không có giải phẫu xác chết lại càng gây tò mò cho những kẻ đầu cơ dư luận.
 


Như trường hợp tác giả David Yallop. Ông đã thu lượm tất cả mọi chi tiết khả thể là có đầu độc để dựng lên một vụ âm mưu được xuất bản 5 năm sau đó. Cuốn sách trở thành bán chạy nhất. Việc đầu cơ cái chết của Giáo Hoàng trở thành một vụ đầu cơ dư luận với giá rẻ nhất với nhiều giả thuyết và vu khống, trong đó có cả việc vu khống hồng y Jean Villot, Quốc Vụ Khanh tòa thánh là người chủ mưu vụ đầu độc. Thực tế, Hồng y Jean Villot có sự không đồng thuận với vị tân Giáo Hoàng. Nhưng từ đó suy đoán ông chủ mưu sát hại Giáo Hoàng lại là một chuyện khác.


Phải đợi 20 năm sau, nhân dịp kỷ niệm 20 năm cái chết của Giáng Hoàng. Sự thật mới được tiết lộ công khai mà một nhân vật chính, kẻ tự nhận là đã chứng giám cái chết đã thú nhận là có sự gian dối đồn thổi trong những lời công bố cách đây 20 năm.


Trong một cuộc phỏng vấn trên đài RAL truyền hình Ý vào tháng 9 năm 1998, thư ký riêng của Giáo Hoàng lúc bấy giờ là Đức Ông John Magee, một người Ái Nhĩ Lan, sau này trở thành Giám Mục khi trở về Ái Nhĩ Lan đã tuyên bố: “Sự thật, không phải tôi là người khám phá ra cái chết của Giáo Hoàng, nhưng chính là sơ Vincenza, một sơ giúp việc dọn dẹp riêng cho Giáo Hoàng.”(En fait, ce n’est pas moi qui est trouvé le Pape mort, mais soeur Vincenza, la religieuse chargée du ménage.”( Trích Crista theo chú thích ở dưới) Nói cách khác, thông tin mà tòa thánh tiết lộ cách đây 20 năm là không đúng sự thật. Lý do rất giản dị là Vatican không muốn tiết lộ thú nhận có  một người đàn bà lại có thể tiếp cận phòng ngủ riêng của Giáo Hoàng.


Câu chuyện đơn giản chỉ là thế.


Vatican  rơi vào tình trạng hốt hoảng và không có một chuẩn bị cho trường hợp một cái chết đột ngột như thế nên để cho dư luận tự do đồn thổi. Sau này, gia đình của cố Giáo Hoàng đã phàn nàn là đáng nhẽ cần có một cuộc giải phẫu xác chết để tìm ra nguyên nhân cái chết trong trường hợp này thì Vatican đã không làm. Sau này có sự tìm hiểu đích xác tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng trước khi chết, trái lại với mọi tin đồn, thì đây chỉ là một cái chết tự nhiên của một người lớn tuổi có thể xảy ra cho bất cứ ai. ( Xem thêm Crista Kramer Von Reisswitz. Faiseurs de Papes, trang 11-12)


Phần Giám mục Casimir Marcius bị coi là đồng lõa trong vụ phá sản của nhà Băng Vatican được định giá là thiệt hại khoảng 3 tỉ rưỡi đô la. Tuy nhiên, cả Gelli và giám mục Marcius đã không  bị đưa ra tòa án ở Ý.


Phần chủ tịch nhà băng Ambrasino Roberto Calvi thì kém may mắn hơn.


Người ta tìm thấy xác của ông này bị treo cổ ngày18-6-1982 tại dưới chân cầu Black Frias tại Luân Đôn. Bá cáo về cái chết được coi là một vụ tự tử. Nhưng ngày nay thì câu chuyện đã được minh bạch hơn về cái chết của Calvi là do sự chỉ đạo của nhóm Cupola, Maifia ở Sicile.


(Còn tiếp)

Nguyễn Văn Lục
12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 54)
So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa.
12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 34)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.
04 Tháng Mười Một 2018(Xem: 106)
Lịch sử xây nhà thờ làng Yên Phú là một lịch sử đầy oan trái. Những cánh đồng lúa của bổn đạo mới trong làng – như những luống cầy vỡ đất mà mỗi luống cầy hằn lên những đau thương, tủi nhục và mồ hôi nước mắt.
22 Tháng Mười 2018(Xem: 209)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
20 Tháng Mười 2018(Xem: 207)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
20 Tháng Mười 2018(Xem: 2098)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
13 Tháng Mười 2018(Xem: 274)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
13 Tháng Mười 2018(Xem: 223)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
07 Tháng Mười 2018(Xem: 297)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 107)
Ông còn nhắc nhở làm sao quên được những câu thơ của Tố Hữu, nhà thơ chính thức của Đảng đã viết vào năm 1953, khi Stalin chết.
30 Tháng Chín 2018(Xem: 419)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 219)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
23 Tháng Chín 2018(Xem: 467)
Thực tập Pháp Như Thật chúng ta rút kinh nghiệm để huấn luyện cái Tâm của mình. Quan trọng là làm sao cho Tâm luôn an trú trong "bây giờ và ở đây"
21 Tháng Chín 2018(Xem: 331)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 258)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
31 Tháng Tám 2018(Xem: 335)
Nhớ lại hồi còn thiếu niên, chúng tôi ở trong nội trú với hơn 100 đứa trẻ mà chỉ có ba bàn bóng bàn. Giờ nghỉ ai chơi, ai không chơi? Chúng tôi tự đặt ra hai luật
25 Tháng Tám 2018(Xem: 438)
Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đã bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1567)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
18 Tháng Tám 2018(Xem: 861)
Con đường tu Thiền là con đường đi về ngôi nhà tâm linh của mình. Trên đường đi phải qua nhiều cửa ải. Một trong những cửa ải đó là "năm triền cái".
11 Tháng Tám 2018(Xem: 274)
Ông Diệm là một người đạo đức, sống như một nhà tu hành, không có tham vọng vật chất và thật sự có lòng yêu nước, thương dân. Ông tự tin vào lương tâm trong sáng
04 Tháng Tám 2018(Xem: 304)
Nay thì xin đi vào chính nội dung cuốn sách của ông. So ra với lần xuất bản trước, 1998, lần này dày hơn đến 100 trang. Điều gì đã thêm vào như thế?
04 Tháng Tám 2018(Xem: 694)
Tóm lại, Tu Phật giúp cho Thân Tâm chúng ta được hài hòa, Tâm chúng ta được sáng suốt và cõi lòng chúng ta luôn từ bi cởi mở.
25 Tháng Bảy 2018(Xem: 358)
Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại và sự thật về chế độ Ngô Đình Diệm, tôi ghi lại một phần nội dung cuộc mạn đàm liên quan đến quyển sách mới tái bản của ông.
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 310)
Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cõi đời đầy nhiễu nhương này.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 584)
Ở đời phàm việc gì cũng có nguyên nhân của nó, không phải tự dưng mà niềm vui nỗi buồn cứ vây quanh lấy mình. Vì thế muốn thoát khỏi những phiền não khổ đau,...
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 1217)
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
12 Tháng Bảy 2018(Xem: 583)
Sử Việt nhìn lại là một nỗ lực của tác giả với tham vọng là muốn đặt lại những dữ kiện lịch sử vốn đã trở thành nếp sồng, nếp nghĩ theo lối mòn suy nghĩ đã đóng băng, hoặc được coi như những sự thật không cần bàn cãi nữa.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 522)
Phước và Huệ gọi là "Phước Huệ Song Tu". Cả hai phương pháp Tu này hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho đời sống hiện tại của chúng ta được an ổn hạnh phúc.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 299)
Vào cuối tháng 3, năm 2012, theo lời kể lại của Giovanni Maria Vian đã tháp tùng Giáo Hoàng trong hai chuyến đi thăm Mexique và Cuba, Giáo Hoàng Benoit XVI tỏ ra hết sức mệt mỏi và kiệt sức. Và chính ở thời điểm này, ngài nghĩ tới quyết định từ chức.
22 Tháng Sáu 2018(Xem: 299)
... lời tuyên bố của Mussolini tuyên bố ngày 20 tháng ba-1945 như sau:” Không ai có thể xóa bỏ được 20 năm lịch sử của chủ nghĩa Phát Xit tại nước Ý”.
15 Tháng Sáu 2018(Xem: 520)
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 599)
Nước Vatican vỏn vẹn có 44 mẫu vuông- một nước có thể không thể nhỏ hơn. Nhưng lại có một thẩm quyền tinh thần và đạo đức hầu như được toàn thể thế giới nhìn nhận.
01 Tháng Sáu 2018(Xem: 967)
Khi đã hiểu sanh tử như thế nào, hiểu sự sống từ đâu đến và chết đi về đâu, thì đối với sự sống, chúng ta không tham cầu bởi chúng ta biết tấm thân ngũ uẩn này không thực chất tính
26 Tháng Năm 2018(Xem: 1042)
Người nào kinh nghiệm được trạng thái Niết Bàn là người đó thoát khổ, giải thoát. Như vậy Niết Bàn không phải ở đâu xa mà nó ở ngay trong tâm của người liễu đạo bây giờ và ở đây!
28 Tháng Tư 2018(Xem: 1320)
Biến cố 30.04.1975 xảy ra quá bất ngờ đối với toàn thể dân VN chúng ta. Từ cấp lãnh đạo cho đến người dân bình thường của cả 2 miền Nam Bắc không ai cảm thấy hoặc đoán trước được chuyện sẽ xảy ra.
20 Tháng Tư 2018(Xem: 726)
Gia tài văn học của Sagan để lại khá đồ sộ. Khoảng 30 cuốn tiểu thuyết, 9 vở kịch. Cộng chung ngót nghét 50 chục tác phẩm..Nhiều cuốn chuyện đã được dịch ra đến 15 thứ tiếng.
14 Tháng Tư 2018(Xem: 919)
Cuộc đời của Sagan có thể tóm tắt bằng mấy chữ : Vinh quang và xì căng đan với những phiêu lưu đủ loại với 5 lần đối diện với tử thần.
06 Tháng Tư 2018(Xem: 865)
Bà đã chọn biệt hiệu lấy lại trong tác phẩm của Proust, một tác giả được bà ưa chuộng: Hélie de Talleyrand Périgord, princesse de Sagan.
30 Tháng Ba 2018(Xem: 668)
Ngoài ra, bài viết này chỉ nhằm tìm chỗ đứng của TLVĐ trong văn học. Những chi tiết về giai đoạn thế hệ văn học sau 1954 ở miền Nam ...
23 Tháng Ba 2018(Xem: 639)
điều cần thiết là tìm hiểu xem sự đóng góp cho văn học của Nam Phong ra sao và sự khác biệt giữa Nam Phong và TLVĐ như thế nào?
16 Tháng Ba 2018(Xem: 694)
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
11 Tháng Ba 2018(Xem: 1008)
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
09 Tháng Ba 2018(Xem: 772)
Ngày nay nhìn lại, chúng ta mới thấy được tư tưởng tiến bộ của giám mục Adriano, quyết tâm bảo vệ cho tính “chính đáng” cũng như “ tính chất cùng tồn tại” ...
02 Tháng Ba 2018(Xem: 752)
Giám mục Adriano thuộc tu hội dòng Augustine chân đất, hay còn được gọi là Dòng Augustine Chiêm niệm.
15 Tháng Hai 2018(Xem: 596)
Bắt gặp một tài liệu cổ và hiếm thì đó là một điều thích thú. Trong chỗ riêng tư, đó có thể còn là một nỗi vui, môt niềm hân hoan.
09 Tháng Hai 2018(Xem: 524)
Đây là tập tài liệu ghi lại những chứng từ của các nhân chứng như các người Âu Châu, nhất là các thừa sai ngoại quốc ...
03 Tháng Hai 2018(Xem: 1378)
Con người do Thân và Tâm hợp lại mà thành nên Thân và Tâm lúc nào cũng đi liền với nhau như hình với bóng, vì thế hễ Thân đau thì Tâm khổ.
02 Tháng Hai 2018(Xem: 860)
Trương Vĩnh Ký không cho biết voi “xuất trận” từ đâu? Đây là câu hỏi thiết yêu quan trọng nhất mà người viết bài này không bao giờ tìm được câu trả lời thỏa đáng.
26 Tháng Giêng 2018(Xem: 549)
Ngày nay, sự hiểu biết về đời sống các thú hoang đã có thể ở trong tầm tay của bất cứ ai muốn tìm hiểu các sinh hoạt của chúng qua các tài liệu sách báo hay phim ảnh.
19 Tháng Giêng 2018(Xem: 524)
Thảo Trường vừa là một thiếu tá trong quân đội VNCH, vừa là một nhà văn với tác phẩm “Thử Lửa”, rồi “Chạy trốn” và nhất là tập truyện “Người đàn bà mang thai trên kinh Đồng Tháp”.
13 Tháng Giêng 2018(Xem: 1041)
Vì thế con người sống ở đời phải sống sao cho xứng đáng. Phải biết sống một cách thiện lương. Làm lành lánh dữ. "Chư ác mạc tác. Chúng thiện phụng hành".
12 Tháng Giêng 2018(Xem: 786)
Nam Cao là một nhà văn nhân bản lớn, một nhà văn vượt mọi kích thước thông thường. Ông mang theo một sứ điệp phản bác tất cả những trào lưu tư tưởng, ...
05 Tháng Giêng 2018(Xem: 769)
Trong khi đó không có người kế thừa chỗ của những kẻ đã ra đi. Ghế trống mỗi ngày một nhiều không ai ngồi thay thế. Ai có thể thay thế được những người ấy?
29 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 907)
Như thế cho thấy, tác giả viết bài còn có giá lắm chứ! Hơn 10 năm sau, Nguyễn Văn Trung ngưng cầm bút, nay sống lủi thủi ở nột góc nhà, không một bạn bè, it ai thăm hỏi. Và hoàn toàn bị rơi vào quên lãng!
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1264)
Họa Phước cũng do chúng ta làm chủ, không ai ban Phước giáng Họa cho chúng ta, vì thế chúng ta sớm thức tỉnh để chọn lối sống thích hợp ở đời này...
22 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 867)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 881)
Điều chắc chắn là người miền Nam sau này có thể tự hào bởi vì họ có được một thứ văn minh, văn hóa riêng cho họ –
09 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1257)
Con người ai cũng mong muốn có được hạnh phúc, và dĩ nhiên ít hay nhiều gì ai cũng có hạnh phúc. Hạnh phúc đến với mỗi người tuỳ theo môi trường sống và quan niệm sống
08 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 848)
Giáo sư Nguyễn Văn Trung đã đóng góp cho triết học và văn học miền Nam với nhiều tác phẩm đủ loại.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1014)
Bài giảng này của CHS Ngô Quyền VÕ KIM HUÊ, Khoá 10 (bút hiệu Trần Kim Vy) muốn chia sẻ cùng Thầy Cô và các bạn cũ đồng môn không phân biệt tôn giáo.
01 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 945)
Đó là tất cả di sản tinh thần của một cuộc đời cầm bút miệt mài của một người trí thức miền Nam trong 20 năm.
24 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1011)
Vĩnh biệt anh Lê Phụng, một con người trên muôn người. Và nay cả Thiên đàng và Niết Bàn đều có giấy mời anh vào.
16 Tháng Mười Một 2017(Xem: 1251)
Trong một xứ mù thì kẻ chột làm vua. Nước ta là nước dân chủ nhất thế giới nên kẻ dù ngu nhất cũng có cái quyền được ngu.
10 Tháng Mười Một 2017(Xem: 864)
Sự biện minh cho một hành động hay một quyết định chỉ chính đáng khi người ta xác tín đó là môt lý tưởng.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 2343)
Thực sự Bức Tường Bá Linh trong ngày đó không bị bị bạo lực phá sụp. Lực lượng biên phòng Đông Đức được lịnh cho mở cửa bức tường... Đây là một đặc điểm ly kỳ của cuộc cách mạnh hi hữu này: rất ôn hòa
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 581)
Giữa Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan, họ chẳng những coi nhau như đồng chí mà còn như ruột thịt máu mủ.
28 Tháng Mười 2017(Xem: 2336)
Tóm lại, Chúng ta tu tập để làm chủ Nghiệp, không cho phép Nghiệp làm chủ dẫn dắt chúng ta vào con đường xấu.
27 Tháng Mười 2017(Xem: 1093)
Miền Nam sẽ được sống những ngày an bình khỏi bị họ quấy rối. Tiếc thay chúng ta đã không làm.
20 Tháng Mười 2017(Xem: 945)
Tôi tự hỏi bao giờ thì họ hết ảo tưởng và giấc mơ về một chủ nghĩa xã hội cộng sản?
13 Tháng Mười 2017(Xem: 970)
Ai được gọi là nằm trong Lực lượng thứ ba? Nhóm nào được gọi là lực lượng thứ ba? Tổ chức của nó là gì? Ai là người lãnh đạo? Bấy nhiêu câu hỏi, nhưng không có câu trả lời trọn vẹn!!
07 Tháng Mười 2017(Xem: 1334)
Người sống với Thiền là người an trú trong chân tâm thường trụ của mình, tức luôn sống với chánh niệm một cách tự nhiên.
06 Tháng Mười 2017(Xem: 592)
Trường hợp Nguyễn Văn Trung không phải là người duy nhất mà có thể có cả trăm người khác cũng hành xử như vậy.
29 Tháng Chín 2017(Xem: 687)
Nếu những trí thức ấy mê Mác xít coi như con đường giải phóng dân tộc, vọng ngoại thì có khác gì giới trẻ mê, theo đuổi lối sống Hippie và nhạc kich động?
22 Tháng Chín 2017(Xem: 1697)
Cuộc bầu cử quan trọng nhứt của nước Đức sẽ xảy ra vào chúa nhựt 24 tháng 9 tới này. Đó là cuộc bầu cử quốc hội liên bang và qua đó sẽ quyết định ai được tín nhiệm làm Thủ Tướng trong nhiệm kỳ tới
22 Tháng Chín 2017(Xem: 579)
Ngày 18 tháng 8 vừa qua, bộ sách Lịch Sử Việt Nam được công bố và sau đó được đài BBC tổ chức hội thoại bàn tròn và mời một số vị phát biểu về bộ sách này.
15 Tháng Chín 2017(Xem: 1382)
Khi còn ở Quảng Ngãi, thiếu tá Nguyễn Bé là người chủ trương đổi các chương trình huấn luyện Biệt Kích Nhân Dân ở Quảng Ngãi năm 1964 để huấn luyện hoạt động bình định..
08 Tháng Chín 2017(Xem: 1196)
Trong cuốn Hồi ký viết chung với Dương Đình Lôi, “Hai ngàn ngày đêm trấn thủ Củ Chi” (gồm 7 quyển, 2250 trang)
03 Tháng Chín 2017(Xem: 1785)
Đây chính là người cư sĩ của Đức Phật. Từ Pháp hoá sanh, là người thừa tự Pháp, không thừa tự vật chất.
01 Tháng Chín 2017(Xem: 1059)
Hoàn cảnh tại Quảng Ngãi cũng có thể suy rộng ra địa bàn cả nước. Hóa ra kẻ tội phạm chính vẫn là gian thương, tham nhũng.
25 Tháng Tám 2017(Xem: 1878)
Chinh chiến là điều bất đắc dĩ. Bằng cách nào đó bớt được chuyện binh đao, máu đổ, đầu rơi là chuyện ai cũng muốn làm.
19 Tháng Tám 2017(Xem: 1802)
Ngôn ngữ thi ca của Nguyễn Lương Vỵ sẽ đưa chúng ta chạm trán điều gì qua ba đoản khúc trong sự liên hoàn hoài niệm của bài thơ Niệm Khúc?
18 Tháng Tám 2017(Xem: 2028)
Chính vì vì bị đối xử oan ức và bất công nên mới có trường hợp ông Dư Văn Chất, tập hợp đám cựu tù nhân thời ông Cẩn viết lại những trải nghiệm của họ
13 Tháng Tám 2017(Xem: 2505)
Chúng ta vừa cùng nhau khảo sát tướng trạng, nguyên nhân, và phương pháp thực hành để giải quyết vấn đề Khổ.
11 Tháng Tám 2017(Xem: 1940)
Huế là sân khấu chính trị của biết bao biến cố lớn nhỏ. Vậy mà nay nó để lại gì? Ai muốn đi tìm di tích đồn Mang Cá thì tìm ở đâu?
05 Tháng Tám 2017(Xem: 2078)
Sống trọn vẹn trong tính xác thực và tính khả dĩ của cái Chết sẽ làm cho đời sống sung mãn và tràn đầy ý nghĩa. Hãy sống phút này đây như là phút cuối.
04 Tháng Tám 2017(Xem: 2082)
Người còn sống là nhà sư Thích Trí Quang. Ông có đảm lược chính trị, ông là người có đủ dũng khí làm khuynh đảo cả một chế độ đem lại cái chết thảm khốc cho ba người.
29 Tháng Bảy 2017(Xem: 2251)
Hãy để cho các Pháp tự vận hành và chiêm nghiệm lại (trong tĩnh lặng) sự vận hành của chúng theo đúng như lời dạy thâm sâu sau đây của Đức Thế Tôn.
28 Tháng Bảy 2017(Xem: 1201)
Người còn sống là nhà sư Thích Trí Quang. Ông có đảm lược chính trị, ông là người có đủ dũng khí làm khuynh đảo cả một chế độ đem lại cái chết thảm khốc cho ba người. Chỉ có ông là người biết và nắm giữ nhiều sự thật, bí mật.
21 Tháng Bảy 2017(Xem: 2006)
có thể họ muốn che dấu kế hoạch mưu sát làm cho ông Lưu Hiểu Ba bị bịnh ung thư gan do tác hại của vi trùng căn bịnh Hepatitis C
21 Tháng Bảy 2017(Xem: 1447)
Cứ như ông Từ viết, lúc xảy ra có tiếng nổ, ông ở trong đài và ẩn trong một phòng hoà âm cùng với các Thượng Tọa, Đại Đức. Vậy bằng cách nào, ông có thể nhìn thấy cảnh xe tăng tiến vào với ba tiếng súng lục nổ.
15 Tháng Bảy 2017(Xem: 1435)
Đặng Sỹ đáng lẽ phải đi theo gót chân Ngô Đình Cẩn sớm về bên kia thế giới. Nhưng vì sao ông tránh được bản án tử hình? Chúng ta cùng nhau nhìn lại vụ án Đặng Sỹ.
08 Tháng Bảy 2017(Xem: 1540)
Tôi đã sống trọn vẹn tuổi trẻ và tuổi trưởng thành của tôi giữa hai nền Đệ Nhất và nền Đệ Nhị Công Hòa. Tôi hiểu được phần nào những thành tựu cũng như những thất bại của cả hai.
02 Tháng Bảy 2017(Xem: 3445)
Nếu người Mỹ không đổ quân ồ ạt vào Việt Nam với tổn phi rất cao về sinh mạng và tiền bạc, liệu người Mỹ có bỏ cuộc và bỏ rơi Việt Nam hay không?
24 Tháng Sáu 2017(Xem: 2858)
Cho đến nay, sau hơn nửa thế kỷ, nhiều người vẫn đánh giá sai lầm về công tác của Đoàn Công tác Đặc biệt miền Trung của ông Cẩn
17 Tháng Sáu 2017(Xem: 2848)
Tôi xin nói thẳng, không có ông Ngô Đình Cẩn và đám Mật vụ của ông, Huế và các vùng phụ cận sẽ không có được những ngay thanh bình, yên ổn.
04 Tháng Sáu 2017(Xem: 3446)
Nó là Những hoạt động của ông Ngô Đình Cẩn là hoạt động tinh báo, phản tình báo không nằm trong khuôn khổ của tổ chức hành chánh. những hoạt động bí mật.
25 Tháng Năm 2017(Xem: 2798)
Trong bản Tự thuật của TGM Ngô Đình Thục cho thấy những người em của ông như Ngô Đình Luyện, rất giỏi, được gửi sang Pháp từ năm 12 tuổi.
20 Tháng Năm 2017(Xem: 1927)
Nếu cần thiết phải nói thêm điều gì về cái án tử hình của ông Ngô Đình Cẩn thi tôi chỉ có vài dòng: đây là cái chết của một con dê thế thần.