Danh mục
Số lượt truy cập
6,014,181

Diệp Hoàng Mai - HẠNH PHÚC NHÂN ĐÔI

18 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 101593)
Diệp Hoàng Mai - HẠNH PHÚC NHÂN ĐÔI

HẠNH PHÚC NHÂN ĐÔI


thay_1-large

Thầy Phan Phát Tân, thầy Đoàn Viết Biên, cô Hoàng Thị Diệm Phương, cô Nguyễn Thị Kim Quy ( hàng ngồi)

Thầy Nguyễn Viết Long, thầy Lâm Tấn Văn, thầy Nguyễn Kim Linh, thầy Nguyễn Minh Lý, thầy Diệp Cẩm Thu, thầy Trịnh Hồng Hải, thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, thầy Nguyễn Văn Có, thầy Trần Thái Hùng, bạn Lê Văn Mãng, cô Phạm Kiêm Loan, bạn Phan Thanh Liêm ( sau cô Loan), bạn Nguyễn Văn Nhàn, thầy Nguyễn Thế Văn ( sau bạn Nhàn), bạn Trần Duy Thanh, cô Khương Thị Bàn, cô Đào Thị Nga, cô Đinh Thị Hòa

Sau Đêm Tri Ân tháng 11/2012, tôi ngỡ không còn dịp nào tổ chức cho thầy cô tôi thăm nhau lần nữa. Không gian lẫn thời gian Đêm Tri Ân đều hạn hẹp, nên thầy cô giáo cũ của chúng tôi chưa thỏa nỗi niềm tâm sự với nhau. Gần nửa thế kỷ rời xa bục giảng cũ đồng nghiệp xưa, có biết bao nhiêu điều thầy cô của chúng tôi thiết tha chia sẻ. Tương tự đám học trò nhỏ giờ quá cũ kỹ của mình, thầy cô của chúng tôi cũng hoài mong được ngồi lại bên nhau, nhắc nhớ nhau về một “ thời vang bóng”... Quỹ thời gian của thầy cô tôi càng ít, càng nung nấu trong tôi về một buổi họp mặt, chỉ dành riêng cho thầy cô giáo cũ và anh chị em bè bạn chs. Ngô Quyền Biên Hòa.

thay_7-large-contentthay_8-large-content

Phùng Thị Ngọc Dung và cô Khương Thị Bàn, cô Đào thị Nga Thầy Nguyễn Thành Dũng, thầy Đinh Hữu Quyến

Nhân tiệc cưới của con trai, tôi kết hợp tổ chức buổi tiệc trà họp mặt “Thầy Xưa, Trò Xưa” xứ bưởi Biên Hòa. Đây là lần đầu tiên và có lẽ là lần duy nhất, tôi có cơ hội được mời đông người đến chia vui với gia đình bé nhỏ của tôi. Thầy cô giáo cũ của tôi sẽ cùng lúc được thăm nhau, và học trò cũ trường Ngô được thăm lại nhiều thầy cô giáo cũ.

Biết ý định tổ chức tiệc “hai trong một” của tôi, Phùng Thị Ngọc Dung thảng thốt:

-Trời ơi, cực lắm! Mi liệu sức, có làm nổi hay không?...

Anh Tất Nguyễn băn khoăn:

-Em đa đoan quá không Mai? Anh chỉ lo em vất vả, còn lại thì … anh ủng hộ em.

Anh Lê Phong Quan hiền lành:

-Cần phụ giúp gì, em cứ gọi anh nghen.

Bạn Phạm Ngọc Hải, Nguyễn Văn Tú, Trần Thị Phụng – Lớp Pháp Văn khóa 13 – hào hứng:

- Hay quá! Tụi mình sẽ đến sớm phụ với Hoàng Mai …”

Anh chị em cựu HĐS thì khỏi nói, tinh thần “sắp sẵn” lúc nào cũng ăm ắp, với kho tàng bài ca sinh hoạt tích lũy lâu đời, chắc chắc tiệc trà tiệc rượu gì cũng đậm sắc màu… Hướng Đạo. Có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, chung quanh ý định tổ chức buổi tiệc “hai trong một”, nhưng hầu hết anh chị em và bè bạn đều sẵn lòng… trợ giúp. Thực ra tôi cũng đã tiên lượng trước, khối lượng công việc khổng lồ đủ khiến cho tôi… khổ lòng. Nhưng đằng nào tôi cũng… bị cực, thì thôi ráng chịu cực thêm chút nữa chẳng hề gì. Miễn sao thầy cô của tôi vui, anh chị em và bè bạn của tôi vui là được.

Sáng thứ bảy 25/05/2013 – giữ đúng lời hứa – anh chị em cựu HĐS, bạn bè cùng khóa 13 đến nhà hàng Cọ Dầu – khu du lịch Bửu Long – khá sớm. Ngoài 10 bàn tiệc trà dành cho thầy cô giáo và cựu học sinh NQ hàn huyên tâm sự, tôi đặt thêm 10 bàn tiệc nhậu – với 20 cái lẫu “ Liu Riu” cùng 10 lít rượu đế – làm “nguyên liệu” cho các anh khởi động. Với vai trò chủ nhà, tôi biết trước mình không có thời gian “chen chân” vào buổi họp mặt này. Vì vậy, tôi nhờ các anh chị và các bạn chăm sóc thầy cô chu đáo dùm tôi. Tôi chỉ “òn ỉ” anh Nguyễn Văn Tất và anh Đoàn Chấn Hưng điều quan trọng nhất: “Cố gắng ghi nhận đầy đủ khuôn mặt “Thầy Xưa, Trò Xưa” trong một tấm hình chụp chung dùm em ...”

Từ Sài Gòn các bạn Nguyễn Thị Bích Thủy, Phan Văn Chánh, Chung Vũ Hùng, anh Lê Phong Quan, anh Nguyễn Văn Tất lần lượt đưa cô Đinh Thị Hòa, cô Hoàng Thị Diệm Phương, thầy Lâm Tấn Văn, thầy Nguyễn Thế Văn, thầy Đinh Hữu Quyến, thầy Đoàn Viết Biên, thầy Nguyễn Kim Linh, thầy Trần Đình Tri, thầy Trần Thái Hùng và thầy Trịnh Hồng Hải về đến khu du lịch Bửu Long lúc 10h30 sáng.

Thầy cô ở Biên Hòa cũng đến cùng giờ, rộn ràng hòa chung niềm vui hội ngộ với các đồng nghiệp cũ: Cô Đào Thị Nga, cô Khương Thị Bàn, cô Nguyễn Thị Kim Quy, cô Phạm Kiêm Loan, thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, thầy Nguyễn Thành Dũng, thầy Nguyễn Viết Long, thầy Phan Phát Tân, thầy Diệp Cẩm Thu, thầy Trần Văn An, thầy Nguyễn Văn Có và phu nhân là cô Liên (cựu giáo sư môn Văn trường trung học Vinh Sang, Biên Hòa), thầy Nguyễn Minh Lý cùng phu nhân Huỳnh Thị Xuân Hoa (chs.NQ khóa 1) … Vinh dự bất ngờ cho gia đình bé nhỏ của tôi, là thầy Trần Văn Lộc - vị giáo sư đầu tiên của trường Ngô Quyền trong tấm hình chụp lớp đệ thất B1( khóa 1) - cũng đến dự họp mặt, và chung vui trong tiệc cưới của con tôi.

thay_4-large-contentthay_5-large-content

Thầy Trần văn Lộc và D. H. Mai Thầy Lộc, Thầy Tân, Thầy Có, Mai, Liên, Thầy Tri, Thầy Văn

Tôi từng để tâm đi tìm thầy Trần Văn Lộc trong quá trình tổ chức Đêm Tri Ân, nhưng thông tin về thầy tôi có ít oi quá! Trong khi thời gian tận dụng ngoài giờ làm việc của tôi, không đủ cho cuộc kiếm tìm. Hôm đến nhà anh Trầm Quốc Báu – cựu hđs và cũng là chs. NQ – gửi thiệp mời đám cưới, tôi bày tỏ ý định họp mặt: “Anh biết thầy Trần Văn Lộc ở đâu không?...” Thật bất ngờ, khi anh Báu chỉ căn nhà đối diện “Nhà thầy kìa!...” Ôi Trời, con đường Lương Văn Thượng này tôi qua lại có đến ngàn lần, ấy vậy mà thầy trò tôi không gặp được nhau. Tôi bất chợt thấm thía câu thơ của Bùi Minh Quốc:

Có khi nào trên đường đời tấp nập

Ta vô tình đi lướt qua nhau …

Đến với ngày vui của gia đình tôi còn có chú Trần Doãn Trị, thân phụ của chs.NQ Trần Minh Tâm, và là thầy giáo dạy tiếng Anh của con tôi; Chú Phạm Kim Lân, thân phụ của chs.NQ Phạm Kim Phi Hùng. Bằng vốn liếng tiếng Anh phong phú tích lũy trong thời gian tu nghiệp ở nước Mỹ, chú … thể dục trí tuệ bằng việc dạy kèm cho đám học trò nhỏ tại nhà; Anh Lâm Xuân Dương, thân phụ của chs. NQ Lâm Xuân Quang, nguyên hiệu trưởng trường tiểu học Không Quân Biên Hòa.

thay_6-large-contentthay_9-large-content

Thầy Trần Doãn Trị, anh Nguyễn Văn Khánh, anh Lê Phong Quan (hàng đứng), Nguyễn Mạnh Dũng và thầy Lâm Xuân Dương
thầy Phan Phát Tân, thầy Nguyễn Văn Có ( hàng ngồi)

Trước đó vài hôm, thầy Lê Hoàng Long điện cho tôi: “Chân thầy đau lắm Mai ạ! Thầy không thể đi được, Mai thông cảm cho thầy nhé! …” Ngoài đôi chân bị bệnh gout hành hà, đôi mắt già nua của tác giả “Gợi giấc mơ xưa” bây giờ mờ hẳn, thính lực của thầy càng lúc càng suy giảm … nên thầy đi lại rất khó khăn. Cô Phạm Kiều Tiên trở bệnh trước đó một ngày: “Cô tiếc lắm Mai ạ!...” Cơn mưa chiều thứ sáu đã cản trở cô Tiên về Biên Hòa họp mặt, dù cô luôn mong những dịp gặp gỡ lại học trò xưa đồng nghiệp cũ. Chứng giãn tĩnh mạch khiến chân cô đau nhức, đi lại khó khăn. Trái gió trở trời là cô Tiên bị cảm, kéo theo bệnh cao huyết áp hoành hành.

Thầy Ngô Văn Sơn nhận lời làm “chủ hôn” cho một đám cưới khác cùng ngày, cũng không đến được. Thầy bèn … ủy nhiệm cho con trai là chs.NQ Ngô Quang Minh đến thăm đồng nghiệp thay thầy. Chị Dương Thúy Phượng “tư vấn” cho tôi: “Em cứ tới mời cô Thủy, chị sẽ thuyết phục thêm rồi cùng đi với cô…”. Dù hai chị em đã bàn bạc, nhưng cô Võ Thu Thủy không thể rời người bạn đời phút giây nào, bởi lúc nào chú cũng cần cô Thủy cận kề chăm sóc. Thầy Võ Đăng Lành và thầy Nguyễn Tấn Hoan cũng không thu xếp được việc riêng, đã nhờ bạn tôi – người đón rước thầy – gửi quà mừng. Bạn Giang Ngàn hiểu ý bạn già, đã khéo léo và nhẹ nhàng từ chối.

Lần này, tôi không đón được thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo về Biên Hòa như mong ước. Trước đó cô Đàm Thị Tồn đã nhận lời mời, và cho tôi biết: “ Thầy cũng muốn dự họp mặt lắm đấy! Lần trước đi dự Đêm Tri Ân về, thầy vui suốt cả tuần ...” Chính vì vậy tôi đã háo hức nhờ Thầy Trịnh Hồng Hải, bạn Chung Vũ Hùng cùng đi với thầy hiệu trưởng. Cẩn thận hơn, tôi hợp đồng cả điều dưỡng viên theo chăm sóc thầy. Nhưng trước giờ xe khởi hành khoảng 30 phút, cuộc gọi của thầy khiến tôi… chới với: “Mai đó hả? Cô nhập viện rồi, thầy không đi được. Thầy cảm ơn Mai nhiều lắm, chúc cho hai cháu bền duyên giai ngẫu nhá!...” Thầy hiệu trưởng không về, cả thầy trò chúng tôi đều… mừng hụt! Vài hôm sau tôi ghé thăm, mới hay cô bị rối loạn tiêu hóa phải đưa đi cấp cứu...

Ngoài bạn bè cùng lớp cùng khóa, tôi mời các lớp đàn anh đàn chị đủ các khóa. Khóa 123 có các anh chị: Đoàn Văn Trọng, Huỳnh Văn Diệp, Trịnh Văn On, Nguyễn Khải Hoàng, Đỗ Thiện Tâm, Nguyễn Văn Chương, Nguyễn Ngọc Giao, Trịnh Đình Chưởng, chị Phượng – anh Xương, chị Cúc – anh Châu, chị Sang, chị Hồng, … Khóa tiếp theo có các anh chị: Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Háo Thoại, Nguyễn Thanh Tùng, Vũ Ngọc Giao, Bùi Thị Lợi, Đinh Xuân Hoan, Trần Ngọc Sơn, Đào Tấn Ngọc, Nguyễn Cao Trọng, Ngô Tấn Lộc, Nguyễn Ngọc Sa, Trần Ngọc Sơn, chị Túy Huệ - anh Minh Quan … Lớp đàn em có Huỳnh Phước Minh, Hà Duy Thiện, Đinh Ngọc Trúc, Trần Văn Tuấn, Huỳnh Vĩnh Khương, Trần Quốc Dũng v.v…

ban_1-large-contentban_2-large-content

Hình trái: Nguyễn Văn Tú, Trần Lệ Trinh, Đặng Thị Kim, Diệp Hoàng Mai, Phùng Ngọc Thảo, Huỳnh Tấn Đạt ( hàng thứ nhất) Phạm Quốc Bảo, Lê Thị Hương, Nguyễn Thị Bích Thủy, Nguyễn Ngọc Ánh, Đặng Ngọc Lang, Phan Thị Kim Hạnh, Phan Thanh Liêm ( sau Kim Hạnh), Lý Thị Ngọc Điệp, Bùi Thị Ngọc Sương, Lê Thu Thủy, Lê Văn Long, Võ Quế Hương, Huỳnh Hữu Minh.

Hình phải: Lý Thị Vân, Trần Thị Bích Thủy, Nguyễn Thị Hồng Ánh, Bùi Thị Ngọc Sương, Võ Thanh Liêm (hàng ngồi) Đặng Ngọc Hoa, Lê Thị Kim Hoa, Trương Thị Nghĩa, Phan Trần Tố Uyên, Trần Thị Phụng, Trần Kim Hóa.

Tôi chỉ dự họp mặt qua lời tường thuật “liên khúc” của bạn bè và các anh chị. Trong “sãnh hàn huyên” dành riêng cho buổi tiệc họp mặt, tiếng nói tiếng cười rộn rã của thầy và trò nối tiếp nhau, kéo dài không dứt… Nhưng trên hết, tôi cảm nhận hạnh phúc long lanh trong đôi mắt của thầy cô. Khuôn mặt của thầy cô như trẻ lại, khi cùng nhau ôn lại kỹ niệm trường xưa. Các anh chị và bạn bè của tôi cũng vậy, cứ hồn nhiên hệt trẻ thơ bên cạnh thầy cô. Nếu không có bông hồng cài trên ngực áo, khó có thể phân biệt thầy trò. Bởi những mái tóc xanh xưa của thầy và trò, bây giờ đã cùng một màu bạc trắng như nhau.

ban_7-large-contentban_8-large-content

Trần Ngọc Ánh, Nguyễn Văn Tất, Diệp Hoàng Mai, Nguyễn Thị Kim Xuyến. Huỳnh Thị Xuân Hoa,Đoàn Thị Cúc, chị Sang, chị Phượng

Anh Nguyễn Văn Tất – nguyên Tổng thư ký BĐH học sinh trung học Ngô Quyền niên học 1972 – 1973 – cầm micro mời gọi miệt mài, nhưng sãnh hàn huyên vẫn ồn ã tựa bản hợp tấu ve mùa hè. Khá vất vả, anh Tất mới qui tụ được thầy trò chụp chung tấm hình lưu niệm. Điều đáng tiếc, các anh chị không chụp hình lưu niệm cho từng khóa từng lớp. Tiếc ghê nơi!...

Cuối cùng thì tôi cũng tròn nguyện ước – một buổi hội ngộ nồng ấm tình nghĩa thầy trò – và hình ảnh “Thầy Xưa, Trò Xưa” của ngôi trường xưa yêu dấu. Cảm ơn tình thương yêu của thầy cô xưa, đã dành cho những học trò nhỏ của gần năm mươi năm trước. Nghĩa tình thầy trò bền bĩ qua nửa thế kỷ gian nan, là bài học sống động nhất, và là hành trang có ý nghĩa nhất cho hai đứa con tôi dấn bước vào đời…

Tháng 06/ 2013

Diệp Hoàng Mai

 

Phụ đính các hình ảnh Thầy Xưa, Trò Xưa (CLICK XEM SLIDE SHOW)18 Tháng Bảy 2013(Xem: 26201)
Hải âu gọi bạn... tim nhàu nát Cánh nhạn tìm ai... mắt mỏi mong Gío lạnh phất phơ tà áo lụa Tay gầy nhặt hạt lệ xanh trong
13 Tháng Bảy 2013(Xem: 25652)
Tôi sẽ làm gì khi khuất mẹ Đời tôi khi mất chiếc dù che Ai đỡ nâng tôi khi vấp té Ai cho bóng mát buổi trưa Hè
12 Tháng Bảy 2013(Xem: 49938)
Tôi xin gửi đến thầy cô, bạn bè tâm tư của mình để nhắc nhau còn hai tháng nữa là đúng 50 năm khóa 8 NQ bắt đầu nhập học.
12 Tháng Bảy 2013(Xem: 29632)
Tựa Đề : QUÊ HƯƠNG TUỔI THƠ TÔI Nhạc : Từ Huy Trình bày : Đỗ Hải (Guitar) - Ngọc Minh (Saxophone)
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 33832)
Môt ngày vui đã chấm dứt, nhưng cái tình Ngô Quyền vẫn sống mãi trong lòng mọi người. Cám ơn thầy cô không ngại tuổi già, đường xa đã về đây họp mặt.
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 41600)
Cô trong tâm tưởng của em lúc nào cũng là một vị thầy đáng kính, và tình cảm cô dành cho em qúa ấm cúng, bao la, tình cảm của một người chị cả luôn luôn che chở các em.
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 58094)
Bảy năm gắn bó ở trung học Ngô Quyền đã cho tao nhiều kỷ niệm, nếu viết thành sách cũng mấy trăm trang. Viết thơ cũng mấy chục bài.
05 Tháng Bảy 2013(Xem: 26531)
Xa vắng quê nhà đã bao năm. Cơ duyên chưa có được một lần. Xin gửi vần thơ ''Chào Hội Ngộ''. Ngô Quyền trường cũ mãi trong tâm
02 Tháng Bảy 2013(Xem: 42954)
Những cô giáo trường Nữ Tiểu học ngày xưa đã từng là niềm hãnh diện tự hào của người xứ Bưởi Biên Hòa .
02 Tháng Bảy 2013(Xem: 23621)
Ai cùng tôi tiếp bài thơ dang dở Phút bồi hồi nhớ lại mái trường xưa Thuở sách đèn với thật nhiều hoài cảm Kể ra đây biết mấy đến cho vừa
01 Tháng Bảy 2013(Xem: 35781)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÈ VỀ - Nhạc và Lời Hùng Lân- Ca sĩ Hoàng Oanh - Mừng ngày Họp mặt Ngô Quyền--July 4, 2013
29 Tháng Sáu 2013(Xem: 40190)
Hãy cho nhau nụ cười và vòng tay ấm thân thương. Ngô Quyền mãi là ngôi trường yêu dấu của những người con xứ Bưởi. Mong gặp lại các bạn trong ngày hội Ngô Quyền.
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 29415)
VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA - Nhạc và Lời Trần Kiêu Bạc - Song ca. Kiều Oanh Trịnh thực hiện Youtube
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 24373)
Đẹp thay lễ họp mặt NGÔ QUYỀN Tháng 7- môi cười thắm nét duyên Tâm sự cùng cô: giờ hạnh phúc Hàn huyên với bạn: phút an nhiên
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 58025)
Dịu dàng với học trò, tế nhị với đồng nghiệp, là dấu ấn đẹp trong lòng tôi đối với cô Phan Thị Lệ Hoa.
27 Tháng Sáu 2013(Xem: 21286)
Ngô Quyền hội ngộ trùng dương. Để dòng máu nóng chung đường về tim. Bôn ba khắp nẻo mọi miền. Trùng hoan họp mặt còn tìm đến nhau.
21 Tháng Sáu 2013(Xem: 24975)
Em thấy cô trong bài thơ sinh nhật Viết từ thời mười bốn tuổi xa xôi Năm đệ tứ dưới mái trường ngọt mật Cô giảng thơ Kiều tóc mượt buông lơi
20 Tháng Sáu 2013(Xem: 27613)
Tháng Bảy Bolsa họp Ngô Quyền Tính xem bao cặp đã nên duyên Sân trường thơ thẩn Trần Kiêu Bạc Góc lớp thầm thì Nguyễn Tất Nhiên
19 Tháng Sáu 2013(Xem: 50430)
Đã đến lúc bạn bè chung lớp cần tìm gặp và cùng đến với nhau để ôn lại những kỷ niệm. Những tiếng tao mầy như đã thân quen tự thuở nào, như lời mời gọi chúng tôi cùng bạn bè
18 Tháng Sáu 2013(Xem: 71443)
Hãy cho người cha, người mẹ tội nghiệp một bờ vai, một nắm tay ấm êm hạnh phúc. Như ngày xưa. Vâng! như ngày xưa khi các con còn bé xíu nằm êm ấm, hạnh phúc trong vòng tay thương yêu bất tận của hai đấng sinh thành.
15 Tháng Sáu 2013(Xem: 42716)
trong thơ văn cũng như ngoài đời thường, tình phụ tử thường không được nhắc nhiều bằng tình mẫu tử. Thế nên một bài thơ hay truyện ngắn nói về tình cha con phải kể là… “hiếm quý.”
13 Tháng Sáu 2013(Xem: 23387)
Tháng Bảy Bolsa họp Ngô Quyền Tính xem bao cặp đã nên duyên Sân trường thơ thẩn Trần Kiêu Bạc Góc lớp thầm thì Nguyễn Tất Nhiên
12 Tháng Sáu 2013(Xem: 63481)
Chẳng biết làm sao hơn, chỉ có thể tiếp tục ước mong, nếu năm nay ta không về được thì hãy hẹn với nhau "về hội ngộ năm sau"… Có dịp về với nhau vì thời gian không còn nữa..
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 42540)
Tôi quay qua hỏi: "Nhớ Thầy Thể hả?". Cả hai gật đầu. Ai cũng nhớ Thầy hết trơn, hết trọi vậy đó! Thầy ơi!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 20794)
Hai năm cha mãi rong chơi. Bảy năm áo mẹ lên trời dung thân. Đất sâu cha mẹ an phần. Trần gian con cõng nợ nần nhân sinh.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 40796)
tham dự Ngô Quyền để có được những giây phút cảm động nhìn lại Thầy Cô cũ, bắt lấy từng bàn tay ôm từng kỷ niệm. Không thể? Và có thể... Biết đâu “ Ngô Quyền Vang Tiếng Gọi”
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 27498)
Cùng nhau về họp mặt Ngô Quyền Như đã từ lâu thắm nợ duyên Trường vẫn lung linh màu lãng mạn Lớp còn rực rỡ sắc hồn nhiên
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 25285)
Lá theo gió chạy ngang triền dốc nhỏ Nơi có nhiều đá cuội trắng tròn xinh Quần tụ bên nhau hàng hàng thạch thảo Đón lá ngu ngơ quay quắt một mình.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 36172)
Ai đó thơ thẩn thả hồn theo thơ: Bolsa nhớ nắng sân trường Vuốt xuôi tóc cấy mà thương người về.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 39054)
Thế giới đó có hiện hữu hay không cũng tùy niềm tin của mỗi người. Nếu tin thì bạn sẽ nhận được những tín hiệu siêu nhiên cho riêng bạn,
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 25587)
Trường xưa cánh cổng khép chào. Thầy ơi, có biết ngày nào gặp đây? Tìm trong hơi ấm bàn tay. Ngô Quyền hội ngộ nắng say hương lòng.
30 Tháng Năm 2013(Xem: 69717)
Chia tay trong lưu luyến và chúc sức khỏe cho nhau để mong còn được thường gặp mặt Ngày hôm sau, trong lúc ngôi chờ lên máy bay về lại Canada, những hình ảnh thân quí ấy lạị hiện ra
30 Tháng Năm 2013(Xem: 25829)
Một thời vẫy vùng, anh mang tấm thẻ bài. Giờ chỉ còn đây: chiếc lắc đeo tay. Hai món vật vô tri đi theo số phận Nó cũng như em, bên anh hằng ngày.
30 Tháng Năm 2013(Xem: 25508)
Rừng núi quanh tôi bỗng chốc xanh rì Bằng lăng tím ngàn cây khoe sắc thắm. Tôi bỗng thấy một niềm vui sâu thẳm Ai dám bảo rằng bằng lăng tím không vui?
29 Tháng Năm 2013(Xem: 31185)
Bài Thơ Áo Trắng - Pham T. Xoàn - (thương tặng Khóa I - Tam C (TH Ngô Quyền Ngày xưa) - Hoa Bướm Ngày Xưa (Nhạc Nguyễn Hiền & Trúc Mai trình bày)
27 Tháng Năm 2013(Xem: 46845)
“Tin Vui Giữa Giờ Hy Vọng”, một cảm giác không ngờ được vẫn tưởng mình hoa mắt, tôi dùng tay lau nhẹ đôi tròng kính nhìn lại cho rõ và tự đọc cho mình nghe “ Thầy Lê Quý Thể CA ghi danh 1.
25 Tháng Năm 2013(Xem: 44863)
Bây giờ là tháng Năm, tháng của ngàn hoa thiên lý. Trông thấy hoa, tôi không còn bùi ngùi nhớ lại chuyện xưa và u hoài tiếc nuối một thời đã mất như trước nữa.
21 Tháng Năm 2013(Xem: 27750)
Bạn bè giờ người còn kẻ mất Gặp lại nhau quí giá vô cùng Nhắc nhở lại tuổi hồng ngọt mật Trường Ngô Quyền, mái ấm yêu thương.
20 Tháng Năm 2013(Xem: 29541)
em còn chờ gì, sau cơn gió giông? đời đã sang câu, đã chấm xuống dòng thôi kể tình yêu như trang sách cũ khép lại từ đây những mối mơ mòng!
20 Tháng Năm 2013(Xem: 28005)
Mời thưởng thức bài hát GẶP MẸ TRONG MƠ và các bài thơ về Mẹ. Youtube do Quỳnh Thư thực hiện
17 Tháng Năm 2013(Xem: 48910)
Trên đường về nhà, tôi tự khen mình là người biết làm bổn phận đối với đấng sinh thành. Thế nhưng đến khi được đọc một bài báo cũ viết về ông Ron Marshall,...
17 Tháng Năm 2013(Xem: 33420)
hãy đến bên anh, nhé em yêu! cùng ra sân bóng, những buổi chiều, nhà tranh là chiếc khung thành... súttt! hai trái tim vàng... lọt mục tiêu.
17 Tháng Năm 2013(Xem: 33688)
Nao nao lòng khi nhìn vào mắt em Cô bé Stiêng thoát ra từ vùng lũ Em ngác ngơ nhìn tưng bừng ánh điện Nhớ nghẹn ngào đêm xóm núi hoang vu
16 Tháng Năm 2013(Xem: 61295)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông. Hòa Âm : Tuấn Ngọc Ca Sĩ : Hương Giang
16 Tháng Năm 2013(Xem: 10076)
Nắng Hè gay gắt nôn nao Tim anh cháy bỏng từ bao năm rồi Tình anh leo núi leo đồi Còn em trên đỉnh em ngồi em mơ…
16 Tháng Năm 2013(Xem: 38818)
Bầu sữa mẹ, nuôi con khôn lớn Tháng năm dài, chồng chất ngất cao Vòng tay Mẹ bao la biển rộng Con lớn dần tuổi mộng trăng sao
11 Tháng Năm 2013(Xem: 35959)
Ngày xưa bên mẹ tập nghe chuông Mẹ bảo chuông ngân bài vô thường Nay tóc hai màu con mới hiểu Đời tan từng phiến tựa lời chuông.
11 Tháng Năm 2013(Xem: 63365)
... đã vì Tình Mẹ Thiêng Liêng mà nói lên tình cảm của người con với Mẹ để mãi mãi MẸ XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT TƯỢNG ĐÀI ĐỂ NHỚ ĐỂ THƯƠNG trong lòng những người con hiếu thảo.
10 Tháng Năm 2013(Xem: 32412)
Mẹ bên con những tháng ngày Cho con hơi ấm gởi đầy tình thương Mẹ không về giữa ngày thường Đêm đêm con thấy trong sương Mẹ về.
10 Tháng Năm 2013(Xem: 46690)
Tôi mù mờ, không hiểu tại sao khi mất cha mẹ rồi tôi có cảm tưởng tựa hồ như mình là một thân cây đã bị chặt rời, không còn nơi nào để bám rễ trên mặt đất này.
08 Tháng Năm 2013(Xem: 32677)
Con gọi Me ơi! Trong giấc mơ Đầm đìa nước mắt, con bơ vơ Mênh mông, lạc lối, con tìm Mẹ Tiên cảnh nghìn thu Mẹ khuất mờ…
03 Tháng Năm 2013(Xem: 34477)
Nơi cuối giòng sông mùa thu tôi bỗng lạ Thoắt nhớ thoắt quên mà không hiểu vì đâu! Thì em biết đó, mùa thu nào chẳng thế Cũng lá vàng rơi, cũng gió lạnh nao nao.
03 Tháng Năm 2013(Xem: 37890)
thôi tất cả hãy xem là kỷ niệm* khi thuyền rời bến cũ, tàu ra đi.... phút chạnh lòng còn biết nói năng chi từ nay gọi ''cố nhân'' xin giã biệt!
03 Tháng Năm 2013(Xem: 42155)
Hai chị em cùng bay Vào ước mơ rạng rỡ Cuộc sống dù rất dài Nụ cười chờ phía trước
02 Tháng Năm 2013(Xem: 35425)
Tình yêu chớm nở ngày xưa ấy Cho đến bây giờ vẫn ngất ngây Để đêm chị ngủ hồn mộng mị Vương vấn nhịp tim tuổi xuân thì
01 Tháng Năm 2013(Xem: 44832)
em đã đến, từ miền viễn xứ ta gặp nhau trên đỉnh Bà Nà ánh mắt thay lời cho ngôn ngữ đất trời cao rộng ngát hương hoa
27 Tháng Tư 2013(Xem: 34953)
Tháng tư năm 75 tôi ngồi bên ruộng vắng, Con trâu Bầu ngơ ngác cũng lặng câm. Tôi mím môi dấu giọt lệ âm thầm. Đồng hoang phế, một con chim lạc tổ.
27 Tháng Tư 2013(Xem: 37010)
Anh muốn cuộc đời con gái được bình yên Không giống như em -phải bán thân lấy chồng xứ lạ Nơi xa xôi muôn ngàn bão tố Biết ngày nào sẽ trở lại nhà xưa?
27 Tháng Tư 2013(Xem: 53308)
Không phải là ngẫu nhiên ta rơi vào đời nhau, có phải không ? Cám ơn anh, món quà ưu ái thượng đế trao cho tôi, một người anh tôi tưởng không bao giờ có được...!
22 Tháng Tư 2013(Xem: 56311)
Lại thêm một lần nữa những người tài hoa của Thung Lũng Hoa Vàng đã thành công trong việc chế tạo ra một cái gì trông rất nhỏ bé đơn sơ mà lại có sức chứa kinh hồn vô tận
19 Tháng Tư 2013(Xem: 67561)
Ngày 4 tháng 7 năm 2013 đang mời gọi. Về cùng nhau khơi lại bầu kỷ niệm , tay xiết chặt niềm vui, để nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà và luôn giữ mãi tình nầy trong câu ca
19 Tháng Tư 2013(Xem: 76630)
Trong tầm mắt của tôi thì Tây Nguyên là một Amazon của Việt Nam thu nhỏ lại về mọi mặt. Về mặt lịch sử, nó là di sản của con người Tây Nguyên từ bao đời nay...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 61044)
Rồi hôm nay sau bao ngày xa cách Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
19 Tháng Tư 2013(Xem: 64683)
Trái tim má như hoa sen ấm áp, hương sen tỏa ra thơm ngát, dịu dàng. Người mẹ nhà quê xấu xí nghèo nàn của con là một bến bờ yên bình cho những con tim thiếu thốn tình thương trú ngụ.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 37962)
Khắp năm Châu, chúng cùng ta rung rủi Quê hương ơi! Giờ thăm thẳm mù khơi? Chỉ mong sao hết vật đổi, sao dời Ngày mai tới, quê hương đầy nắng ấm...
13 Tháng Tư 2013(Xem: 49720)
Lẽ ra chúng ta đừng gặp lại nhau. để anh mãi là hình ảnh tuyệt vời trong em. như thuở ban đầu. để em đừng tuyệt vọng.
13 Tháng Tư 2013(Xem: 40692)
Sài gòn sống mãi trong ta… Viễn Đông hòn ngọc bây giờ còn đâu? Nét xưa giờ đã phai màu Sài gòn nay đã biển dâu ngậm ngùi.
13 Tháng Tư 2013(Xem: 42819)
Thưa Thầy! Con học chữ KHÔNG Thấy không mà có nên lòng chưa an Nhìn qua thế sự đa đoan Đôi khi là có, nhiều lần lại không
12 Tháng Tư 2013(Xem: 65410)
Đến với các “cụ” học trò Bê Bốn lần này có cô Đinh Thị Hòa, cô Khương Thị Bàn và các Thầy: Lâm Tấn Văn, Đinh Hữu Quyến, Nguyễn Văn Có.
12 Tháng Tư 2013(Xem: 72520)
Tựa Đề: DƯỚI BÓNG ĐIÊU LINH Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông. Hòa Âm : Tuấn Ngọc. Ca Sĩ : Hương Giang
06 Tháng Tư 2013(Xem: 57908)
Đọc xong tập sách mỏng, gấp sách lại, tôi cảm thấy một cái gì nhẹ nhõm len vào tâm hồn. qua những dòng tâm bút của một cô gái trẻ..
06 Tháng Tư 2013(Xem: 57865)
Quãng đường đó có lẽ là con đường đạo nhiệm mầu mà chúng tôi đang lần đi giữa đêm hoang vu không bờ bến của kiếp nhân sinh.
06 Tháng Tư 2013(Xem: 43721)
lần đó, cuối cùng thấy dáng cô! tôi đi lang bạt, kiếp giang hồ, vài lần ngang dọc, tim rỉ máu, sao giọt nhỏ đầu, vẫn chửa khô?
05 Tháng Tư 2013(Xem: 41617)
Chỉ một bàn tay với, Mà xa cách muôn trùng! Sắt máu nào cấm được, Tình chúng ta thủy chung!
05 Tháng Tư 2013(Xem: 38326)
Ta đã mất Sài gòn yêu thuở trước Ngày trở về mang thăm thẳm niềm đau Bao đắng cay, chất chứa trái tim sầu Ta đã mất Sài gòn xưa thật sự
30 Tháng Ba 2013(Xem: 40901)
Mùa XUÂN thức dậy Ra thăm nụ hồng Giọt sương vừa đọng Trên rèm mi cong Long lanh... long lanh... Muôn ngàn giọt nắng Hôn lên trên mắt... trên làn môi em...
30 Tháng Ba 2013(Xem: 73180)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÂY XƯA- Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải – Ca sĩ Quỳnh Dao
29 Tháng Ba 2013(Xem: 82914)
Chắc chắn và không thể chối cãi được sự có mặt trong Hoàng Cung của Bà đã thay đổi bộ mặt Hoàng Cung. Nhưng điều quan trọng hơn cả, Bà trở thành biểu tượng, mẫu hình lý tưởng ...
28 Tháng Ba 2013(Xem: 61389)
Tôi giơ tay hứng lấy chiếc lá vàng nhỏ bé, chao đảo lượn lờ rớt vào lòng bàn tay tôi, ôi mong manh, ôi tội nghiệp, ôi tàn tạ như cuộc đời mẹ yêu dấu của tôi.
28 Tháng Ba 2013(Xem: 45249)
Em cứ yêu và em cứ nhớ Cứ thẫn thờ, thơ thẩn làm thơ Cứ chìm trong ngày tháng mộng mơ Cứ bối rối, như ngày mới lớn
22 Tháng Ba 2013(Xem: 88582)
Phạm Duy là một con người, như mọi người. Ông đã sống tận cùng đời sống của ông, ông đã hiến tận cùng những gì ông có trong trái tim ông và thân xác ông.
22 Tháng Ba 2013(Xem: 42960)
Đêm thao thức giữa sao trời rạng rỡ, Nghe mẹ trở mình ru khẽ tiếng à ơi. Mẹ vẫn ru tôi từ nhỏ đến muôn đời, Bên song cửa, vạn sao trời rạn vỡ.
22 Tháng Ba 2013(Xem: 42784)
Dậy đi mẹ, mây bay ngoài khung cửa Trời vẫn xanh, chim đang hót ngoài vườn Thiếu bóng mẹ đời con cô quạnh quá Bao tuổi đời, con vẫn sợ mồ côi.
21 Tháng Ba 2013(Xem: 87615)
Cầm chắc lá thư trong tay tui đứng đợi mà sao hai cái chưn có cảm giác run lên từng chập. Chỉ còn độ mươi gốc cây nữa là em sẽ ngang qua. Tui dựa vô gốc cây đứng thở dốc mà chờ.
16 Tháng Ba 2013(Xem: 82323)
Với chín mươi năm cuộc đời cô còn hai mươi bảy lần sinh nhật, chúng tôi lại còn dịp tham dự mừng năm mươi lăm năm và sáu mươi năm ngày cưới của cô; để còn được nghe bản nhạc “THƯƠNG HOÀI NGÀN NĂM''
16 Tháng Ba 2013(Xem: 44365)
Chánh điện - mùi hương thoang thoảng bay Hôm nay lễ Mẹ một trăm ngày Êm đềm tiếng mõ - dòng châu xót Nhè nhẹ lời kinh - giọt lệ cay...
15 Tháng Ba 2013(Xem: 70895)
Sáng nay bừng mắt dậy, con nhớ ra mình đã mất ba hơn mười lăm năm nay rồi, chỉ như mới hôm qua thôi, vết thương vẫn còn tươi rói, chảy những giọt máu lớn dồn dập. Nỗi đau này biết bao giờ nguôi ngoai?
09 Tháng Ba 2013(Xem: 101854)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
09 Tháng Ba 2013(Xem: 90792)
Nghe con hỏi một lần nữa rằng bố muốn biến đi đâu với máy thời gian, tôi càng trầm tư, không ngờ câu trả lời khó hơn tôi tưởng. Ði đâu bây giờ?
08 Tháng Ba 2013(Xem: 52561)
quê mình đây, chất phác đơn sơ vẫn thủy chung thương nhớ đợi chờ vẫn ấm tình yêu vòng tay Mẹ vẫn bao dung như tự bao giờ….
08 Tháng Ba 2013(Xem: 51031)
Vạn sương mai đón bình minh, Biết bao ong bướm tâm tình đón đưa, Cỏ non hương thảo có thừa, Không bằng chỉ một mẹ ta trên đời
08 Tháng Ba 2013(Xem: 85265)
Thời Thơ Dại cũng đến, qua đi, để lại những kỷ niệm hay dấu khắc khó phai mờ, và nhiều khi nó trở thành những vết sẹo mà thời gian hay thuốc men không thể xóa!
07 Tháng Ba 2013(Xem: 75525)
Mưa Thu tí tách ngoài hiên, trời mùa Thu San Jose vun trọn nỗi nhớ. Mùa Thu nơi đó có em dõi mắt ra ngoài khung cửa sổ trông ngóng tin anh?
02 Tháng Ba 2013(Xem: 91386)
Gặp lại Đức Ông sau chuyến "công tác" nóng bỏng, các thuộc hạ đều vui mừng hớn hở vì biết nơi trái đất này vừa thoát khỏi một tai họa kinh hoàng!!!
01 Tháng Ba 2013(Xem: 44408)
Anh ạ, Xuân về nơi xứ lạnh Tuyết trắng chập chùng thay sắc mai Cúi mặt... lau nhanh dòng nước mắt Ngậm ngùi, thương tiếc... nét Xuân phai...
01 Tháng Ba 2013(Xem: 42990)
Thời gian trôi qua pha sương màu tóc Những cô bé giờ trôi dạt nơi đâu Nhắc kỷ niệm xưa chắc là sẽ khóc Mơ một ngày sẽ ngồi lại bên nhau.
01 Tháng Ba 2013(Xem: 39257)
Tiễn mùa Đông, đón nắng Xuân. Vòng xoay vũ trụ bao lần đón đưa. Đêm tàn lịm ánh sao thưa. Sáng lên ngọn lửa giao mùa tình yêu.
28 Tháng Hai 2013(Xem: 47867)
Xin mời thưởng thức những chậu Thủy Tiên mùa Xuân Quý Tỵ của cô Thu Lê
27 Tháng Hai 2013(Xem: 47032)
Trăng mười mấy... Vẫn là trăng thuở ấy Thuở hai mươi rực rỡ mối tình đầu Lúc thẹn thùng e ấp gởi trao Chẳng nghi ngại trái tim nào thay đổi
22 Tháng Hai 2013(Xem: 44907)
Lâu lắm rồi mà em cứ ngỡ Trăng còn vằng vặc phía bờ sông Ba nhịp cầu muôn đời nặng nợ Ôm nhớ thương cùng sóng sông Đồng