Danh mục
Số lượt truy cập
6,006,314

GS. PHẠM NGỌC QUÝNH - TRONG CHUYẾN DU NAM HÈ 2013

30 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 69599)
GS. PHẠM NGỌC QUÝNH - TRONG CHUYẾN DU NAM HÈ 2013


TRONG CHUYẾN DU NAM HÈ 2013 Tôi tới HOUSTON, TEXAS

  Đầu tháng 2 dương lịch vừa qua, tôi nhận được điện thư của Cô em họ từ VN: “Thưa Anh Tết này vợ chồng em sẽ sang Houston thăm con gái em sinh cháu đầu lòng... Anh có khoẻ không? Anh em mình lâu lắm rồi không có dịp gặp nhau.”

 Đọc mấy dòng thư, bao nhiêu kỷ niệm lại hiện về, vì thời gian đó, tháng 11/1954, tôi ở nhà Cô Chú tôi ngay đầu hẻm 342 đường Thành Thái để ngày ngày cuốc bộ đi học tại Trường Bắc Việt Di chuyển Hồ ngọc Cẩn tại số 63 đường Duranton, sau đổi là Bùi thị Xuân, khu Huyện Sĩ, Sàigòn. Trong nhà, tôi đươc xếp hàng anh lớn, nhưng đôi lúc vẫn chơi chung với các em.

Tôi nhớ mãi, hôm đó đang ngắm chúng đùa giỡn trong sân, thì có mấy tiếng súng nổ chát chúa ngoài đường- do lực lượng cảnh sát mũ Bê-rê xanh lính của Ông Bảy Viễn bắn, thế là môt tiếng “Chun dô''. Cô tôi quát và quất luôn mấy roi, chúng chạy vô nhà, tội nghiệp đứa chậm chân, vừa đi vừa lấy tay xoa đít, mặt như cái bánh bao chiều.


q1-large-content-large-content

Tại Houston, từ trái sang phảỉ : Ngũ Ánh Vân (NQ), Đổ Ngọc Lệ (CT), Bạch Thị Hồng (NQ), H T/ HAH BH Lâm Sĩ Đăt (NQ), Thầy Phạm Ngọc Quýnh, Nguyễn ngọc Sơn (NQ) con Rể BHòa, Phạm Tuấn Tài (Phu Quân của Lệ)

 Lần khác nữa, Cô tôi cầm tờ giấy bạc 1$, còn mới, màu vàng, có hình vua Bảo Đại xé toạc làm đôi cho thằng Đực, con Bé đi mua cà rem, đá nhận, món giải khát bình dân, nhưng khoái khẩu của trẻ con lúc đang trưa, trời nóng.

Hai tiếng “CHUN DÔ“ và việc XÉ TOẠC LÀM ĐÔI tờ giấy một đồng, lần đầu tiên tôi được thấy ở Sàigòn nó đã theo tôi và sẽ còn mãi mãi. 

Tôi quyết định đi Houston,Texas.

Houston lại như nhắc nhở, còn có thân hữu đồng môn, cựu hs Ngô-Quyền, và cả Công-thanh nữa. Có những em thầy trò mấy chục năm trời chẳng gặp nhau, nhưng rồi biết tôi ở Canada nên lâu lâu gửi email hay phone thăm hỏi, tình nghĩa tràn đầy, ngay ở Oklahoma cũng vậỵ. Tôi thấy vui vui trong dự tính chương trình cho chuyến du NAM.

Chuyến bay trưa ngày 04/3 bị hủy vì sương mù bao phủ phi trường St John’s, NL Canada, phải đợi tới ngày 06/3 mới đi San Francisco, Cali và cũng may không bi lỡ chuyến trưa 07/3 đến Arlington, Texas. Tới nơi, hai ông Bạn Nguyễn thư Khoa, và Thạch Quang Lâm đã đứng chờ. Hôm sau, 8/3 kéo luôn anh Vũ Hữu Quyến trên Dallas thẳng đường đi Oklahoma thăm ”Cụ Án” Mậu, ”Tri huyện” Ưng và nhà Báo QĐ3 Đỗ Duy Chưởng. Hôm đó, chúng tôi thật vui, các vị Phu nhân bày tiệc linh đình, vì cuộc họp măt này đâu dễ có, do ai cũng tóc bạc da mồi nhất là Anh Trần Nhật Ưng, trong tình trạng quên... nhiều lắm.

q2-large-contentq3-large-content

Sáng 9/3, tạm biệt các bạn Oklahoma, để trở về Nhà anh TQ Lâm ở Arlington, có anh cả NT Khoa. Chén rượu chung vui, câu chuyện kim cổ, và dạo cảnh. Cái thú nhất là được nghe chim cu gáy ở vườn sau và sáng sáng ngắm chúng bay xuống sân gần cửa sổ ăn các hạt mồi do chủ nhân đã thảy ra. Chim cu, chim sẻ, chào mào, và vài loại khác, có con lông đỏ chóí, có con dưới ức màu nâu đậm. Chim cu rất tinh khôn thoáng thấy người là bay, tất cả đều bay. Chim Cu đã đi vào câu chuyện: ''Trên đời có bốn cái ngu. Làm Mai, lãnh Nợ, gác Cu, cầm Chầu.''

Ngày 12/3, tôi theo Megas bus tới Houston, Xe rộng rãi, tha hồ ngắm cảnh hai bên, suốt đường dài gần 200 dặm, nếu không ngủ gật. Đường xa như thế nhưng giá vé 5 đồng/ người, quá rẻ.

Xe tới trạm, lúc 1 giờ 30 Đỗ ngọc Lệ, cựu hs Công Thanh lễ phép chào tôi. Qua mấy dãy phố khu Trung tâm, Ngọc –Lệ lần lượt kể sự làm ăn phát đạt của bà con người Việt ty nạn CS, nghe thấy mà vui.

Nhà Ngọc Lệ khang trang, phu quân là một Cao học Dược làm trong Bệnh viện, có hai con trai, lớn học lớp 12 nhỏ, lớp 8 hay 9, ngoan, lễ phép cũng như con của Minh Khai ở Lucxembourg hè năm ngoái tôi đã có dịp ghé thăm.

 9 giờ khuya hôm đó, Quỳnh Thư con gái tôi ở San Jose bay sang, cũng ở luôn nhà Lệ để tiện dịp thăm cô em họ tôi. Sáng hôm sau, Phạm Tuấn Tài về, thay vì đi nghỉ do làm ca đêm, nhưng vẫn ngồi chờ. Tôi thức dậy, bước ra, Tài đứng lên chào, tôi hiểu và rất cảm động trước tình cảm cùng phong cách ấy. Rất cám ơn vợ chồng Em, Tuấn Tài + Ngọc Lệ ạ.

Sáng ngày 14, tôi đến nhà người con rể Cô em họ, trông cháu Bé gái mới sinh kháu khỉnh, nằm ngủ thật dễ thương. Anh em chúng tôi được dịp hàn huyên gần trọn môt ngày, nhưng rồi cũng phải tạm biệt sau bữa cơm chiều. Con tôi lái xe lướt qua mấy phố của Houston, thành phố lớn nhất tiểu bang Texas, gọi là cho biết, rồì sáng hôm sau bay trở về San Jose.

Ở nhà Lệ, tôi được đưa đi thăm 2 ngôi chùa Lớn, đặc biệt Chùa Ni, về mặt kiến thiết, thấy các ni cô sử dụng các thiết bị xây dựng một cách nhẹ nhàng, thành thạo, kể cả việc lên dàn lợp ngói, theo như Sư Bà thuật lại, thấy mà quí nể, cũng như cảm phục sự sắp xếp, hướng dẫn của Sư Bà.

q4-large-contentq5-large-content

Ngày 15, có 3 chương mục đặc biệt, Anh Tài đã xin nghỉ để sáng cùng Lệ, thêm luôn hai cháu đưa tôi thăm anh Bạn cũ Phạm Huy Cường, một trong Bốn người là rể phụ cho tôi 51 năm về trước (1962, c/a Pham Gia Hưng, Lê tiến Đạt, Nguyễn văn Bảo, Phạm Huy Cường). Anh Cường cũng đã dạy Lý hóa lớp đệ tam đệ nhị Ngô-Quyền, nhưng chỉ 5, 6 tháng rồi theo lệnh động viên nhập ngũ. Phái đoàn chúng tôi được Chị Thu- Hà phu nhân của anh Cường tiếp đón nồng hậu với các món mứt, kẹo, tắc, tự biên tự diễn theo hương vị của Hà - Thành.

q6-large-contentq7-large-content

   Tại nhà Đỗ Ngọc Lệ Thầy Phạm Huy Cường và Phu nhân

q8-large-contentq9-large-content

Buổi trưa tiếp tục đi thăm khu triển lãm trưng bày của Trung Tâm Không gian, niềm kiêu hãnh của Hoa kỳ, trong đó cũng có những người Việt Nam đã đóng góp phần công sức.

q10-large-content-large-content

Đỗ Ngọc Lệ, cùng phu quân Phạm Tuấn Tài và Trưởng Nam, Thứ nam tai khu Triển lãm

Đến chiều họp mặt với mấy chs Ngô-Quyền, với Hội Ái Hữu BiênHòa TX, Hội trưởng hội Biên Hòa TX, Lâm sĩ Đắt còn tặng tôi quà lưu niệm và mời dự tiệc tại nhà hàng Fung’sKitchen, làm tôi hơi bối rối nhất là khi tặng quà.

Vì thời gian quá gấp và không đúng vào ngày nghỉ cuối tuần, theo lời kể của Ngũ Ánh Vân nên nhiều bạn tiếc không tham dự được, cũng như vào phút chót, xe Anh Ngàn, trên đường tới điểm hẹn lại bị đụng nên đành vắng măt, nhớ đến lại thấy thương cậu ấy .

Tôi cám ơn Ông Hội trưởng Lâm sĩ Đắt và tất cả các em có mặt cũng như những em không đến được vì phải đi làm. Tới Houston lần này tôi thấy thật vui và cảm động, coi như đã vẹn cả đôi bề.

Đi coi Ca Nhạc và DESCANSO GARDENS

Chị Nguyễn thị Thu, lúc dạy ở Ngô-Quyền, phần vì khác môn, ít khi gặp, chỉ chào hỏi xã giao, đâu biết cũng cùng môn phái Trưng Vương với bà xã tôi: Từ huyền Trân, sau này.

Anh Lê tiến Đạt về dạy môn Vạn vật, nhưng lúc đó lại cũng cảnh độc thân, ở chung căn phố thuê của ông Ba Hòa có cây xăng Biên-hùng gì đó, bên cạnh là Anh Chị Phan Thanh Hoài. Anh Đạt hiền, lúc đó được đặt tên là Đạt phật, hay phật bà, anh Hoàng Đức Bào còn goi là Ông Thiện để dễ phân biệt, vì trường Ngô-quyền lúc đó có tới 3 ông Đạt.

Chúng tôi thấy thân nhau, rồi là rể phụ của tôi cũng như anh Pham gia Hưng vậy. Sau một niên học anh Đạt đổi về Trường Pétrus Ký, ngôi trường danh tịếng của miền Nam. Ít lâu sau anh Hưng cũng được về Saigòn rồi xuất ngoại du học, còn tôi, vẫn trụ ở Biên hòa, nhưng lên trấn ở Công thanh, đâu có dip gặp nhau.

Vận nước đổi thay, tưởng như chẳng bao giờ còn được tương phùng, nhưng nhờ Đại hội toàn thế giới kỳ 2 của hội Ái hữu chs Ngô-Quyền năm 2011 tổ chức tại Nam Cali, chúng tôi đã gặp nhau và có tấm hình chung. Một lần nữa cám ơn các Em chs Ngô-quyền, nhất là Ban Chấp Hành Hội, cũng như các Thầy Cô vẫn thường gần gũi khuyến khích những hoạt động của các Em.

Rồi những cơ duyên, Quỳnh Thư con gái út của tôi ở San jose lại được Chị Thu thương mến coi như con nuôi cho nên Ngọc Dung đã ví von: ”... Riêng Quỳnh Thư và Cô Thu thì cứ như... sam ... chị Ngọc Huệ cho biết là Cô Thu đã nhận Quỳnh Thư làm con nuôi rồi. Vì Cô Quýnh vừa mới mất năm ngoái. Thảo nào hai cô khắn khit với nhau như là mẹ con ruột.''

Do đó tôi và Anh Lê tiến Đạt, Chị Thu thường gặp nhau mỗi khi tôi tới Cali. Lần này, lúc ở Houston về San Jose Quỳnh Thư nói: “Hai Bác đã mua vé và mời Bố đi coi ca nhạc “. Thế là tôi xuống Little Saigon.

Buổi trình diễn hôm đó, các ca sĩ đa phần là lớp trẻ mới, trừ Khanh Ly, nhưng cũng khá hay, kéo dài hơn một tíếng, chỉ có nhạc Trịnh công Sơn, cắt phần nhạc Phạm Duy, có lẽ ông bầu sợ chưa được phép của gia đinh NS Pham Duy sẽ bị ra tòa.

 Tối hôm đó, đây là lần thứ hai ở nhà Anh Đạt, chúng tôi có dip tha hồ cụng ly, nhưng không đến độ say. Đâu biết tửu lượng của phật bà cũng hàng tầm cỡ... và cũng nhân những dịp này mới thấy được sự chu tất, giỏi giang của Chị Thu trong phong cách dân Bắc kỳ Hà-nội ngày xưa.

q11-large-content-large-content
Thầy Lê Tiến Đạt, Thầy Pham ngọc Quýnh, Quỳnh Thư, Cô Nguyễn thị Thu và cựu hs Lê Văn Duyệt sau khi coi Ca nhạc


Ngày hôm sau, tôi theo anh Đạt + Chị Thu đi xem Descanso Gardens.

Quả thật là vĩ đạị, từng khu vực khác nhau, chỗ ở trên cao như khu đồi thấp những cây cối um tùm chỗ bằng phẳng đầy các loại hoa, riêng một khu Hoa hồng đủ loại, có cả hoa Tulip, có đoàn Xe Lửa chở những hành khách tí nhau, phải có người lớn ngồi canh chừng, rồi những con suối lượn quanh, có khúc rộng chừng 3 mét, dài 5, 6 mét, sâu khoảng một thước thôi, đủ cho mấy chú cá lượn quanh, thỉnh thoảng vài anh cá nhỏ, hơi tròn, giống như loại cá giếc muốn ngược giòng? thử sức?

Khu hồ nhân tạo, kỳ công, những khóm hoa to nhỏ, màu sắc khác nhau và nổi bật dưới ánh nắng, may lúc đó có vợ chồng người Phi, Chị Thu liền nhờ họ làm phó nháy.

q12-large-contentq13-large-content

 Nữ ngoại tôn của Thầy Đạt, Cô Thu

Tại khu cây cổ thụ, mới nhìn, tôi nói chắc hơn trăm năm, nhưng lại gần, xem tấm bảng thấy rằng đã ước tính 250 năm! Có những cây cao tàn lớn, nhưng phía dướí lại trồng q14-large-contentnhững loại hoa thích hợp trong bóng râm: hoa đỏ, hoa vàng, hoa trắng, có loại cây, hoa màu đỏ trông gần như tráí thanh long, Tôi không phải người sành điệu, hiểu nhiều về hoa nên không biết và không dám nói tên hoa, tôi còn nhớ có cả loại màu Xanh, nghĩa là nhiều mầu lắm lắm vậy.

Nếu lầm lẫn, do đi lần đầu, lại phần trí nhớ ở tuổi ngoài thất thập, xin anh Đạt, Chị Thu sửa lại cho, Tôi nhớ là bảng ghi chủ ở trong tòa nhà của Chủ nhân của khu vườn này: có MỘT TRIỆU LOẠI CÂY và HOA!

Tòa nhà có 27 phòng, vẫn còn phần trang trí, được chăm sóc, lau chùi sạch sẻ.

Có thì giờ thăm viếng, ghi chép tương đổí, tôi nghĩ phải hàng trăm trang, nay tôi chỉ muốn nói là: Hai tiếng đồng hồ theo Anh Đạt, Chị Thu thăm khu cây cảnh này, Descanso Gardens đã lắm, và cũng mõi chân rồi, nhớ lúc ngồi nghỉ, để kiếm gì giải khát, cả Hai Vị đã thật vui và cũng thật nhanh. Xin chân thành ghi nhớ. Mong có sức khoẻ để chúng mình còn được thong dong trong cái tuổi về chiều. 

Ở SAN JOSE

Tại San Jose lần này cũng thật là vui.

Tôi gặp anh Phan xuân Hải, học ở Hồ ngọc Cẩn Trung Linh ngoài Bắc, nhưng sau 54 chẳng gặp nhau phần vì khác lớp, phần do hoàn cảnh lúc bấy giờ, đâu có ngờ Anh cũng một thời với lon “quan Ba“ trấn ở Biên hòa, mà phu nhân lại là Cô giáo có gốc gác Ngô-Quyền, anh là Rể của Ngô-Quyền.

Cái vui trong tình Bạn cũ, thêm việc Cô giáo này kể lại thời làm báo Xuân trong dip Tết của tuổi học trò, thân thiết, hồn nhiên và cả “tiếng oan“ cho lớp, do một Bạn Nam sinh lớp khác có tài Hí họa. Tôi đã nhớ ra, phần ''đố Chữ''.

Rồi Phạm phú Hòa từ Úc có E-mail cho tôi nói sẽ sang Mỹ chơi, và còn ghi rõ chương trình đi cả Toronto thăm Bế văn Long, cùng khóa 1 Ngô-Quyền, và hỏi từ đó đến nơi tôi ở bao xa? Nhân dịp đã quyết định đi Houston nên hồi âm, hẹn sẽ gặp nhau tại San Jose, sau đó nói cho Phan kim Phẩm biết, nghĩ rằng chỉ gọn nhẹ gặp nhau ở nhà Lý khánh Hồng, vì cả ba đã dạy ở Công thanh, thêm nữa, Hòa đến San Jose không đúng vào dip cuối tuần, thời gian lại quá ít.

Đón Hòa từ Phi Trường San Jose về nhà Hồng, đã thấy có Pham văn Quan, có lẽ Lý khánh Hồng muốn cho tôi sự ngạc nhiên hay muốn thử xem trí nhớ của tôi còn tốt hay không? vì cũng đến hơn bốn mươi năm rồi không có dịp gặp nhau! Tôi, Hồng, Hòa, Quan rất thương nhau, lại là Hướng Đạo sinh nên coi nhau như anh em vậy, tiếc rằng hồi nầy Hồng sức khoẻ có yếu, ít đi đây, đi đó nên... thích cấm cung?

q15-large-contentq16-large-content

Phan kim Phẩm đầy nhiệt tình, có lẽ bởi đồng nghiệp, vì cùng dạy ở Công thanh, lại uí trọng lớp đàn anh, Hòa là K1, Ngô-Quyền nên báo ngay cho các Anh chị em Ngô-quyền Bắc Cali và mời cả các Thầy nữa. Lần họp mặt đông vui này các em Phan kim Phẩm và Hoàng Duy Liệu đã tường thuật qua 2 bài, đưa lên Web Ngô-Quyền rồi, tôi dừng lạị ở đây.


Tôi tới VIRGINIA

Từ San Jose, Cali về Canada, tôi thường theo chuyến bay San Francisco –Toronto, nhưng lần này theo ngả San francisco – Washington-Dulles - Toronto, tôi muốn dừng lại Virginia, để thăm các bạn, cũng Đồng môn, c/a Pham hoa Quỳ, Pham huy Dũng, Nguyễn phú Long và đồng nghiệp Hoàng quý Nam đã trên 40 năm không gặp và cựu học sinh Ngô-quyền, Trần thượng Xuyên, có những em cũng thế.


q17-large-contentq18-large-content

Thầy Phạm Ngọc Quýnh, Thầy Hoàng Quí Nam (áo Veste nâu) cùng các thân hữu và gia đình Ngô Quyền, Trần Thượng Xuyên họp mặt tại tư thất Thầy Phạm Gia Hưng ở Virginia.

Các Anh Hưng, Quỳ và Dũng đều nhắc tôi nên xuống Phi trường Dulles. Tuy xa một chút nhưng không bị kẹt xe, nên tôi đã lấy chuyến bay theo lời dặn. Ra cửa gặp các Bạn, thật mừng, vì lần đầu tới đây. Bốn ông họ Phạm cùng lên con ngựa sắt của anh Quỳ và trực chỉ về nhà anh ở FairFax Stion và tuy là lần đầu “Thầy Hưng“ gặp nhóm tụi tôi thêm anh Thạch quang Lâm từ Texas nữa nhưng tình thân đã thể hiện thật nhanh, phải chăng có điểm chung nào đã khiến cho dễ hợp? rồi bữa cơm họp mặt thân, vui đến chín giờ hơn, anh Dũng, anh Hưng mới dời gót ngọc, còn lại ba người: tôi, Anh Lâm và Chủ nhà, thêm mấy ly nữa và cùng nói chuyện ngày xưa, phu nhân của Anh Quỳ tế nhị nhắc chúng tôi nên đi nghỉ sớm vì thực ra, riêng 5 tiếng trên máy bay, chưa kể lúc ngồi chờ, cũng đủ mệt với tuổi này rồì?

q19-large-contentq20-large-content

Có lẽ các bạn tôi thông cảm cho khách từ xa, lại không còn nhanh nhẹn như xưa nữa nên Anh Hưng và cả Anh Khang lần lượt chở hết chỗ này đến nơi kia xem cảnh, xem hoa, riêng hoa Anh Đào thì đã trễ... Virginia, có thể nói Thành phố của cây Xanh, khác hẵn với San Jose Thung lũng Hoa vàng và Oklahoma, theo bạn tôi ở đó, anh Đăng đình Mậu nói là miền đât đỏ, Tôi cảm thấy đường phố nơi đây xanh mát, cũng có mấy dãy phố cổ, mang nét kiến trúc Châu âu. Đến khu này, Thầy Pham gia Hưng còn cố ý đi chậm chậm và phụ giải thêm. Ngoài ra, cái đặc biệt có trên đường là những chiếc xe như dạng xe tải, lại là gian hàng lưu động mà chủ nhân là dân mũi Tẹt, da vàng, treo bán đủ thứ vật dụng, áo quần đa số cho trẻ con, cảnh này tôi đã thấy từ năm 1998, khi theo con trai út dự trại HĐ Thẳng Tiến 6, Lake Fair fax. VA Chủ nhân của các gian hàng đó, nghe nói là thành phần gia đình cựu chiến binh, quả phụ, môt sự đãi ngộ tốt đẹp. Đi xa hơn là tới Glen Allen, khoảng gần 2 tiếng lái xe thăm Nguyễn Phú Long, một thời cũng khoác áo thủy quân lục chiến, nhưng có máu văn thơ, phải chăng do hậu duệ của nhà Thơ Núi Tản, sông Đà? Bạn tôi đã qua cơn bạo bệnh năm 2012, không dấu nổi sự vui mừng khi thấy 5 người bạn cũ đến thăm. Ngược lại, chúng tôi thấy anh tuy còn hơi yếu nhưng da dẻ cũng được hồng hào, giọng nói vẫn trong, vẫn còn cái vui của ngày nào, nên chúng tôi bắt phone đường dài gọi cho một anh cùng trong nhóm cũ hiện ở San jose nói chuyện: Anh Nguyễn Mộng Long sang Mỹ cũng cố học lại nghề Cao đơn hoàn tán. Thế là không khí của thời trai trẻ được quay về trong ít phút. Chúng tôi thật vui, chụp với nhau mấy tấm hình kỷ niệm trong khi Chị Long, được Anh Phạm hoa Quỳ tiếp tay dọn tiệc. Cũng trong số chúng tôi, đặc biệt Anh Phạm hoa Quỳ có lẽ được tiên-thiên cho thuốc hoặc phu nhân chăm sóc kỹ lưỡng nên “lương y bất đáo gia”. Các ông Bà Dược Sĩ khó kiếm được tiền do bán thuốc, nhất là loại đặc trị cho Anh, vì không bị chứng bệnh nào, mặc dầu nay cũng xấp xỉ TÁM MƯƠI! trong khi các Bạn cũng ít nhiều, được khao vọng mang dòng họ Cao “Cao Đường, Cao Mỡ ‘ Đã thế, mấy ngày ở chơi, tôi còn được thấy cái thói quen, cũng mấy điếu thuốc, ly càphê ngồi trước nhà, ngắm hoa, thả hồn theo gió...

Các bạn tôi, nói chung người nào cũng có con thành đạt, và 2 “ông Bà già’ trong cảnh an nhiên.

Đó là vài nét tượng trưng về phần thân hữu, còn đồng nghiệp và học trò cũ, cũng thật là vui, các Em đến với các Thầy sự quí trọng, thân thương.

Anh Phạm gia Hưng có nhã ý mời nhóm bạn tôi tới nhà cùng các em cựu học sinh họp mặt cho vui, Tôi Anh Quỳ, anh Lâm đến trước nhất, Anh Dũng xin kiếu vì nhà có khách. Lúc đang ngắm cảnh nhà anh Hưng, ai cũng khen, vườn hoa đẹp, thi thấy một xe qua cổng, rồi một xe, và xe nữa từ từ theo sau, sân khá rộng, phía đầu nhà cũng rộng luôn, cứ việc tự do tìm chỗ, xe thứ nhất dừng, cửa xe mở, bước ra trong sắc phục tu hành, như một ni cô, hướng về phía chúng tôi chắp tay xá, tôi hơi ngạc nhiên, nhưng cũng gật đầu đáp lễ, còn đang thắc mắc thì anh Hưng nói ngay:

- À, Ánh.

 Thì ra cô học trò Ngô-quyền Lê ngọc Ánh, nay là cư sĩ, không khí thầy trò trở lại thật vui.

q21-large-content

 Kế tiếp là anh Hoàng Quí Nam, mặc áo veste, trịnh trọng, nhìn về phía tôi, cười cười đi lại. Thú thật lúc đó tôi chưa nhận ra, vì Anh Nam phát tướng, lại đẹp trai, à quên đẹp lão, nhưng quan sát cách đi, cái nhìn hướng về phía tôi, thì chỉ có Hoàng Quí Nam, giây phút thân tình, chúng tôi bắt tay nhau, hôm đó nếu tôi là anh Nguyễn phi Hùng thì Anh Hoàng Quí Nam sẽ nghẹt thở.

Cũng lúc đó mấy xe khác tiếp theo, chắc các em đã hẹn giờ đi... đến thành đoàn cho vui cho đẹp mắt và có lẽ nghĩ rằng thời gian đã làm cho cả Thầy lẫn trò khác xưa, hẵn khó nhận ra, nên ai cũng vui và tự xưng danh tánh: ”Thưa thầy em là Dư, học TTXuyên, em ngồi bàn thứ hai, nhớ lúc thầy gọi lên đọc bài... Đây là anh Lai-kim, đạị gia đó Thầy,... em là Huệ, hs NQ , rồi Trần cao Thach vẫn cái cười cởi mở, rồi Kiều... Tôi bắt tay Lý thanh Phi, Phi ôm tôi và nói: ”Cám ơn Thầy, em có nhận được e-mail chia buồn, hôm Ba em mất“ rồi Sâm, Oanh... Trịnh văn Kiều, cả con rể Ngô-quyền, con rể Trần Thượng Xuyên..., vui, thân thiết.

Nói chuyện, chụp hình vui vẻ, rồi Thầy Hưng mời vào nhà, có tiếng nói: Nhà thầy đẹp quá, tôi và mấy Anh Bạn, cùng vài em an tọa, riêng các cô học trò do thiên chức Trời ban, nhanh nhẹn bày các món ăn tự biên tự diễn của từng người mang lạị, có cả của Thầy Hoàng quí Nam và đặc biệt món 11 cái chân nai hầm với các vị bổ thuốc bắc, hẵn Phu nhân của Thầy Hưng đã chu đáo từ sáng sớm rồi mới ra trông cửa tiệm của Chị ngoài phố.

Trần cao Thach, hai tay kẹp hai chai rượu vang, có Lý thanh Phi hộ tống từ khu bàn tiệc đi ra, tôi nghĩ ngay: coi chừng hai cậu này hôm nay cho mình uống đã như lần trước, chiều 4/7/2011, ĐHTTG kỳ 2, cũng với Thầy Hưng. Quả thật, rót rượu, Thạch còn khéo giới thiệu, xin phép được ưu tiên mờì Thầy Quýnh trước vì người ở xa, kế đến Thầy Nam, Thầy Hưng và các Bạn tôi: Anh Thạch Quang Lâm, Anh Nguyễn tường Đằng cùng các đấng con trai, con rể của hai nước Trần, Ngô như: Lai-Kim, Huệ, Thể, Thoại, Kiều... rồi đến chính mình: Phi, Thạch.

Tôi cụng môt ly rồi kiếm đường chạy, vì thấy còn những mấy chai vang, chưa kể quầy rượu kế phòng ăn của Thày Hưng đã giới thiệu với tôi lúc mới đến, chưa có học sinh. Thực ra một chai vang chẳng có nghĩa gì, tôi rất thích rượu vang, nhưng là ngày thường, kẹt cái ngày mai phải về Canada, lỡ có gì khổ lắm. Rất cám ơn hai em Thạch, Phi.

Chạy được món rượu, vào trong khu bàn tiệc, phái nữ đang lấy thức ăn mời các Thầy, các Bạn, thành ra lại thêm khách để chào hàng. Rất cám ơn trước những chân tình, quí trọng với những nụ cười tươi, vui, mừng rỡ của mấy Cô học trò cũ. Thưởng thức xong mấy món chính, đến phần tráng miệng, Lý thanh Phi đưa tôi miếng dưa hấu và bánh ngọt, ăn chưa hết, Tôi nhớ là Sâm và Loan giới thiệu bánh nhân đường trong liễn kiếng. Trông cái bánh tròn, to, nhỏ, nhưng màu nâu... , không phai vừa trắng lại vừa tròn..., có hương vị gừng thơm phức, rất ngon, tôi ăn hết, thế là Lê ngọc Dư múc luôn cho vào hộp, thành ra lạị có quà đem về được dịp mời Anh Chị Bạn.

q22-large-contentq23-large-content

Vừa ăn vừa nói chuyện, qua nhiều đề tài, tưởng như từ lâu không có dip nói ra, hăng say nhất là cư sĩ Lê ngọc Ánh rồi đến Lê ngọc Dư, cùng là Lê ngọc, nhưng một thì lai giọng Bắc, còn một rặt Nam, ít nói là Sâm, Oanh. Phái nam có Thạch, Phi, Kiều cũng tham dự luận bàn, sôi nổi, còn Huệ, nhỏ con bằng ¾ người Thạch, chỉ ngồi nghe, còn Lai-Kim, đúng dáng của Đại gia, thủng thẳng, cười cười, riêng mấy ông con rể có người thì gần như giữ ý, còn phu quân của LN Dư có tên khá hay: Trần giai Thoại, nóí với tôi về Trường Hưng Đạo, Sài gòn và mấy lớp Toán, Lý hoá... của Thầy Nghiên, thầy Phú.

Cuộc vui nào rồi cũng đên lúc ngừng thôi, phái nữ ra sức dọn dẹp cho sạch sẽ : ”Dọn đi kẻo Cô về có một mình“, vì phu nhân của Thầy Hưng ngoài tiệm.

Chia tay trong lưu luyến và chúc sức khỏe cho nhau để mong còn được thường gặp mặt.

Ngày hôm sau, trong lúc ngồi chờ lên máy bay về lại Canada, những hình ảnh thân quí ấy lạị hiện ra.


Ngày 22/5/1013

Phạm Ngọc Quýnh

18 Tháng Bảy 2013(Xem: 26134)
Hải âu gọi bạn... tim nhàu nát Cánh nhạn tìm ai... mắt mỏi mong Gío lạnh phất phơ tà áo lụa Tay gầy nhặt hạt lệ xanh trong
13 Tháng Bảy 2013(Xem: 25594)
Tôi sẽ làm gì khi khuất mẹ Đời tôi khi mất chiếc dù che Ai đỡ nâng tôi khi vấp té Ai cho bóng mát buổi trưa Hè
12 Tháng Bảy 2013(Xem: 49876)
Tôi xin gửi đến thầy cô, bạn bè tâm tư của mình để nhắc nhau còn hai tháng nữa là đúng 50 năm khóa 8 NQ bắt đầu nhập học.
12 Tháng Bảy 2013(Xem: 29563)
Tựa Đề : QUÊ HƯƠNG TUỔI THƠ TÔI Nhạc : Từ Huy Trình bày : Đỗ Hải (Guitar) - Ngọc Minh (Saxophone)
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 33759)
Môt ngày vui đã chấm dứt, nhưng cái tình Ngô Quyền vẫn sống mãi trong lòng mọi người. Cám ơn thầy cô không ngại tuổi già, đường xa đã về đây họp mặt.
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 41512)
Cô trong tâm tưởng của em lúc nào cũng là một vị thầy đáng kính, và tình cảm cô dành cho em qúa ấm cúng, bao la, tình cảm của một người chị cả luôn luôn che chở các em.
06 Tháng Bảy 2013(Xem: 58006)
Bảy năm gắn bó ở trung học Ngô Quyền đã cho tao nhiều kỷ niệm, nếu viết thành sách cũng mấy trăm trang. Viết thơ cũng mấy chục bài.
05 Tháng Bảy 2013(Xem: 26455)
Xa vắng quê nhà đã bao năm. Cơ duyên chưa có được một lần. Xin gửi vần thơ ''Chào Hội Ngộ''. Ngô Quyền trường cũ mãi trong tâm
02 Tháng Bảy 2013(Xem: 42866)
Những cô giáo trường Nữ Tiểu học ngày xưa đã từng là niềm hãnh diện tự hào của người xứ Bưởi Biên Hòa .
02 Tháng Bảy 2013(Xem: 23562)
Ai cùng tôi tiếp bài thơ dang dở Phút bồi hồi nhớ lại mái trường xưa Thuở sách đèn với thật nhiều hoài cảm Kể ra đây biết mấy đến cho vừa
01 Tháng Bảy 2013(Xem: 35695)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÈ VỀ - Nhạc và Lời Hùng Lân- Ca sĩ Hoàng Oanh - Mừng ngày Họp mặt Ngô Quyền--July 4, 2013
29 Tháng Sáu 2013(Xem: 40094)
Hãy cho nhau nụ cười và vòng tay ấm thân thương. Ngô Quyền mãi là ngôi trường yêu dấu của những người con xứ Bưởi. Mong gặp lại các bạn trong ngày hội Ngô Quyền.
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 29316)
VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA - Nhạc và Lời Trần Kiêu Bạc - Song ca. Kiều Oanh Trịnh thực hiện Youtube
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 24298)
Đẹp thay lễ họp mặt NGÔ QUYỀN Tháng 7- môi cười thắm nét duyên Tâm sự cùng cô: giờ hạnh phúc Hàn huyên với bạn: phút an nhiên
28 Tháng Sáu 2013(Xem: 57955)
Dịu dàng với học trò, tế nhị với đồng nghiệp, là dấu ấn đẹp trong lòng tôi đối với cô Phan Thị Lệ Hoa.
27 Tháng Sáu 2013(Xem: 21213)
Ngô Quyền hội ngộ trùng dương. Để dòng máu nóng chung đường về tim. Bôn ba khắp nẻo mọi miền. Trùng hoan họp mặt còn tìm đến nhau.
21 Tháng Sáu 2013(Xem: 24897)
Em thấy cô trong bài thơ sinh nhật Viết từ thời mười bốn tuổi xa xôi Năm đệ tứ dưới mái trường ngọt mật Cô giảng thơ Kiều tóc mượt buông lơi
20 Tháng Sáu 2013(Xem: 27512)
Tháng Bảy Bolsa họp Ngô Quyền Tính xem bao cặp đã nên duyên Sân trường thơ thẩn Trần Kiêu Bạc Góc lớp thầm thì Nguyễn Tất Nhiên
19 Tháng Sáu 2013(Xem: 50339)
Đã đến lúc bạn bè chung lớp cần tìm gặp và cùng đến với nhau để ôn lại những kỷ niệm. Những tiếng tao mầy như đã thân quen tự thuở nào, như lời mời gọi chúng tôi cùng bạn bè
18 Tháng Sáu 2013(Xem: 101512)
Quỹ thời gian của thầy cô tôi càng ít, càng nung nấu trong tôi về một buổi họp mặt, chỉ dành riêng cho thầy cô giáo cũ và anh chị em bè bạn chs. Ngô Quyền Biên Hòa.
18 Tháng Sáu 2013(Xem: 71380)
Hãy cho người cha, người mẹ tội nghiệp một bờ vai, một nắm tay ấm êm hạnh phúc. Như ngày xưa. Vâng! như ngày xưa khi các con còn bé xíu nằm êm ấm, hạnh phúc trong vòng tay thương yêu bất tận của hai đấng sinh thành.
15 Tháng Sáu 2013(Xem: 42624)
trong thơ văn cũng như ngoài đời thường, tình phụ tử thường không được nhắc nhiều bằng tình mẫu tử. Thế nên một bài thơ hay truyện ngắn nói về tình cha con phải kể là… “hiếm quý.”
13 Tháng Sáu 2013(Xem: 23295)
Tháng Bảy Bolsa họp Ngô Quyền Tính xem bao cặp đã nên duyên Sân trường thơ thẩn Trần Kiêu Bạc Góc lớp thầm thì Nguyễn Tất Nhiên
12 Tháng Sáu 2013(Xem: 63416)
Chẳng biết làm sao hơn, chỉ có thể tiếp tục ước mong, nếu năm nay ta không về được thì hãy hẹn với nhau "về hội ngộ năm sau"… Có dịp về với nhau vì thời gian không còn nữa..
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 42453)
Tôi quay qua hỏi: "Nhớ Thầy Thể hả?". Cả hai gật đầu. Ai cũng nhớ Thầy hết trơn, hết trọi vậy đó! Thầy ơi!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 20720)
Hai năm cha mãi rong chơi. Bảy năm áo mẹ lên trời dung thân. Đất sâu cha mẹ an phần. Trần gian con cõng nợ nần nhân sinh.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 40743)
tham dự Ngô Quyền để có được những giây phút cảm động nhìn lại Thầy Cô cũ, bắt lấy từng bàn tay ôm từng kỷ niệm. Không thể? Và có thể... Biết đâu “ Ngô Quyền Vang Tiếng Gọi”
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 27424)
Cùng nhau về họp mặt Ngô Quyền Như đã từ lâu thắm nợ duyên Trường vẫn lung linh màu lãng mạn Lớp còn rực rỡ sắc hồn nhiên
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 25146)
Lá theo gió chạy ngang triền dốc nhỏ Nơi có nhiều đá cuội trắng tròn xinh Quần tụ bên nhau hàng hàng thạch thảo Đón lá ngu ngơ quay quắt một mình.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 36109)
Ai đó thơ thẩn thả hồn theo thơ: Bolsa nhớ nắng sân trường Vuốt xuôi tóc cấy mà thương người về.
07 Tháng Sáu 2013(Xem: 38968)
Thế giới đó có hiện hữu hay không cũng tùy niềm tin của mỗi người. Nếu tin thì bạn sẽ nhận được những tín hiệu siêu nhiên cho riêng bạn,
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 25488)
Trường xưa cánh cổng khép chào. Thầy ơi, có biết ngày nào gặp đây? Tìm trong hơi ấm bàn tay. Ngô Quyền hội ngộ nắng say hương lòng.
30 Tháng Năm 2013(Xem: 25755)
Một thời vẫy vùng, anh mang tấm thẻ bài. Giờ chỉ còn đây: chiếc lắc đeo tay. Hai món vật vô tri đi theo số phận Nó cũng như em, bên anh hằng ngày.
30 Tháng Năm 2013(Xem: 25431)
Rừng núi quanh tôi bỗng chốc xanh rì Bằng lăng tím ngàn cây khoe sắc thắm. Tôi bỗng thấy một niềm vui sâu thẳm Ai dám bảo rằng bằng lăng tím không vui?
29 Tháng Năm 2013(Xem: 31079)
Bài Thơ Áo Trắng - Pham T. Xoàn - (thương tặng Khóa I - Tam C (TH Ngô Quyền Ngày xưa) - Hoa Bướm Ngày Xưa (Nhạc Nguyễn Hiền & Trúc Mai trình bày)
27 Tháng Năm 2013(Xem: 46739)
“Tin Vui Giữa Giờ Hy Vọng”, một cảm giác không ngờ được vẫn tưởng mình hoa mắt, tôi dùng tay lau nhẹ đôi tròng kính nhìn lại cho rõ và tự đọc cho mình nghe “ Thầy Lê Quý Thể CA ghi danh 1.
25 Tháng Năm 2013(Xem: 44792)
Bây giờ là tháng Năm, tháng của ngàn hoa thiên lý. Trông thấy hoa, tôi không còn bùi ngùi nhớ lại chuyện xưa và u hoài tiếc nuối một thời đã mất như trước nữa.
21 Tháng Năm 2013(Xem: 27676)
Bạn bè giờ người còn kẻ mất Gặp lại nhau quí giá vô cùng Nhắc nhở lại tuổi hồng ngọt mật Trường Ngô Quyền, mái ấm yêu thương.
20 Tháng Năm 2013(Xem: 29471)
em còn chờ gì, sau cơn gió giông? đời đã sang câu, đã chấm xuống dòng thôi kể tình yêu như trang sách cũ khép lại từ đây những mối mơ mòng!
20 Tháng Năm 2013(Xem: 27938)
Mời thưởng thức bài hát GẶP MẸ TRONG MƠ và các bài thơ về Mẹ. Youtube do Quỳnh Thư thực hiện
17 Tháng Năm 2013(Xem: 48824)
Trên đường về nhà, tôi tự khen mình là người biết làm bổn phận đối với đấng sinh thành. Thế nhưng đến khi được đọc một bài báo cũ viết về ông Ron Marshall,...
17 Tháng Năm 2013(Xem: 33360)
hãy đến bên anh, nhé em yêu! cùng ra sân bóng, những buổi chiều, nhà tranh là chiếc khung thành... súttt! hai trái tim vàng... lọt mục tiêu.
17 Tháng Năm 2013(Xem: 33611)
Nao nao lòng khi nhìn vào mắt em Cô bé Stiêng thoát ra từ vùng lũ Em ngác ngơ nhìn tưng bừng ánh điện Nhớ nghẹn ngào đêm xóm núi hoang vu
16 Tháng Năm 2013(Xem: 61222)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông. Hòa Âm : Tuấn Ngọc Ca Sĩ : Hương Giang
16 Tháng Năm 2013(Xem: 10018)
Nắng Hè gay gắt nôn nao Tim anh cháy bỏng từ bao năm rồi Tình anh leo núi leo đồi Còn em trên đỉnh em ngồi em mơ…
16 Tháng Năm 2013(Xem: 38724)
Bầu sữa mẹ, nuôi con khôn lớn Tháng năm dài, chồng chất ngất cao Vòng tay Mẹ bao la biển rộng Con lớn dần tuổi mộng trăng sao
11 Tháng Năm 2013(Xem: 35881)
Ngày xưa bên mẹ tập nghe chuông Mẹ bảo chuông ngân bài vô thường Nay tóc hai màu con mới hiểu Đời tan từng phiến tựa lời chuông.
11 Tháng Năm 2013(Xem: 63276)
... đã vì Tình Mẹ Thiêng Liêng mà nói lên tình cảm của người con với Mẹ để mãi mãi MẸ XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT TƯỢNG ĐÀI ĐỂ NHỚ ĐỂ THƯƠNG trong lòng những người con hiếu thảo.
10 Tháng Năm 2013(Xem: 32353)
Mẹ bên con những tháng ngày Cho con hơi ấm gởi đầy tình thương Mẹ không về giữa ngày thường Đêm đêm con thấy trong sương Mẹ về.
10 Tháng Năm 2013(Xem: 46627)
Tôi mù mờ, không hiểu tại sao khi mất cha mẹ rồi tôi có cảm tưởng tựa hồ như mình là một thân cây đã bị chặt rời, không còn nơi nào để bám rễ trên mặt đất này.
08 Tháng Năm 2013(Xem: 32602)
Con gọi Me ơi! Trong giấc mơ Đầm đìa nước mắt, con bơ vơ Mênh mông, lạc lối, con tìm Mẹ Tiên cảnh nghìn thu Mẹ khuất mờ…
03 Tháng Năm 2013(Xem: 34403)
Nơi cuối giòng sông mùa thu tôi bỗng lạ Thoắt nhớ thoắt quên mà không hiểu vì đâu! Thì em biết đó, mùa thu nào chẳng thế Cũng lá vàng rơi, cũng gió lạnh nao nao.
03 Tháng Năm 2013(Xem: 37785)
thôi tất cả hãy xem là kỷ niệm* khi thuyền rời bến cũ, tàu ra đi.... phút chạnh lòng còn biết nói năng chi từ nay gọi ''cố nhân'' xin giã biệt!
03 Tháng Năm 2013(Xem: 42086)
Hai chị em cùng bay Vào ước mơ rạng rỡ Cuộc sống dù rất dài Nụ cười chờ phía trước
02 Tháng Năm 2013(Xem: 35345)
Tình yêu chớm nở ngày xưa ấy Cho đến bây giờ vẫn ngất ngây Để đêm chị ngủ hồn mộng mị Vương vấn nhịp tim tuổi xuân thì
01 Tháng Năm 2013(Xem: 44734)
em đã đến, từ miền viễn xứ ta gặp nhau trên đỉnh Bà Nà ánh mắt thay lời cho ngôn ngữ đất trời cao rộng ngát hương hoa
27 Tháng Tư 2013(Xem: 34846)
Tháng tư năm 75 tôi ngồi bên ruộng vắng, Con trâu Bầu ngơ ngác cũng lặng câm. Tôi mím môi dấu giọt lệ âm thầm. Đồng hoang phế, một con chim lạc tổ.
27 Tháng Tư 2013(Xem: 36949)
Anh muốn cuộc đời con gái được bình yên Không giống như em -phải bán thân lấy chồng xứ lạ Nơi xa xôi muôn ngàn bão tố Biết ngày nào sẽ trở lại nhà xưa?
27 Tháng Tư 2013(Xem: 53220)
Không phải là ngẫu nhiên ta rơi vào đời nhau, có phải không ? Cám ơn anh, món quà ưu ái thượng đế trao cho tôi, một người anh tôi tưởng không bao giờ có được...!
22 Tháng Tư 2013(Xem: 56220)
Lại thêm một lần nữa những người tài hoa của Thung Lũng Hoa Vàng đã thành công trong việc chế tạo ra một cái gì trông rất nhỏ bé đơn sơ mà lại có sức chứa kinh hồn vô tận
19 Tháng Tư 2013(Xem: 67444)
Ngày 4 tháng 7 năm 2013 đang mời gọi. Về cùng nhau khơi lại bầu kỷ niệm , tay xiết chặt niềm vui, để nhớ rằng chúng ta bốn bể anh em một nhà và luôn giữ mãi tình nầy trong câu ca
19 Tháng Tư 2013(Xem: 76568)
Trong tầm mắt của tôi thì Tây Nguyên là một Amazon của Việt Nam thu nhỏ lại về mọi mặt. Về mặt lịch sử, nó là di sản của con người Tây Nguyên từ bao đời nay...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 60927)
Rồi hôm nay sau bao ngày xa cách Đám con xa tưởng nhớ quay về đây Tình thương yêu tràn đầy trong ánh mắt Hướng tương lai ta quyết không hề quên
19 Tháng Tư 2013(Xem: 64618)
Trái tim má như hoa sen ấm áp, hương sen tỏa ra thơm ngát, dịu dàng. Người mẹ nhà quê xấu xí nghèo nàn của con là một bến bờ yên bình cho những con tim thiếu thốn tình thương trú ngụ.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 37880)
Khắp năm Châu, chúng cùng ta rung rủi Quê hương ơi! Giờ thăm thẳm mù khơi? Chỉ mong sao hết vật đổi, sao dời Ngày mai tới, quê hương đầy nắng ấm...
13 Tháng Tư 2013(Xem: 49591)
Lẽ ra chúng ta đừng gặp lại nhau. để anh mãi là hình ảnh tuyệt vời trong em. như thuở ban đầu. để em đừng tuyệt vọng.
13 Tháng Tư 2013(Xem: 40609)
Sài gòn sống mãi trong ta… Viễn Đông hòn ngọc bây giờ còn đâu? Nét xưa giờ đã phai màu Sài gòn nay đã biển dâu ngậm ngùi.
13 Tháng Tư 2013(Xem: 42755)
Thưa Thầy! Con học chữ KHÔNG Thấy không mà có nên lòng chưa an Nhìn qua thế sự đa đoan Đôi khi là có, nhiều lần lại không
12 Tháng Tư 2013(Xem: 65325)
Đến với các “cụ” học trò Bê Bốn lần này có cô Đinh Thị Hòa, cô Khương Thị Bàn và các Thầy: Lâm Tấn Văn, Đinh Hữu Quyến, Nguyễn Văn Có.
12 Tháng Tư 2013(Xem: 72454)
Tựa Đề: DƯỚI BÓNG ĐIÊU LINH Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông. Hòa Âm : Tuấn Ngọc. Ca Sĩ : Hương Giang
06 Tháng Tư 2013(Xem: 57807)
Đọc xong tập sách mỏng, gấp sách lại, tôi cảm thấy một cái gì nhẹ nhõm len vào tâm hồn. qua những dòng tâm bút của một cô gái trẻ..
06 Tháng Tư 2013(Xem: 57787)
Quãng đường đó có lẽ là con đường đạo nhiệm mầu mà chúng tôi đang lần đi giữa đêm hoang vu không bờ bến của kiếp nhân sinh.
06 Tháng Tư 2013(Xem: 43670)
lần đó, cuối cùng thấy dáng cô! tôi đi lang bạt, kiếp giang hồ, vài lần ngang dọc, tim rỉ máu, sao giọt nhỏ đầu, vẫn chửa khô?
05 Tháng Tư 2013(Xem: 41570)
Chỉ một bàn tay với, Mà xa cách muôn trùng! Sắt máu nào cấm được, Tình chúng ta thủy chung!
05 Tháng Tư 2013(Xem: 38250)
Ta đã mất Sài gòn yêu thuở trước Ngày trở về mang thăm thẳm niềm đau Bao đắng cay, chất chứa trái tim sầu Ta đã mất Sài gòn xưa thật sự
30 Tháng Ba 2013(Xem: 40843)
Mùa XUÂN thức dậy Ra thăm nụ hồng Giọt sương vừa đọng Trên rèm mi cong Long lanh... long lanh... Muôn ngàn giọt nắng Hôn lên trên mắt... trên làn môi em...
30 Tháng Ba 2013(Xem: 73113)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÂY XƯA- Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải – Ca sĩ Quỳnh Dao
29 Tháng Ba 2013(Xem: 82830)
Chắc chắn và không thể chối cãi được sự có mặt trong Hoàng Cung của Bà đã thay đổi bộ mặt Hoàng Cung. Nhưng điều quan trọng hơn cả, Bà trở thành biểu tượng, mẫu hình lý tưởng ...
28 Tháng Ba 2013(Xem: 61327)
Tôi giơ tay hứng lấy chiếc lá vàng nhỏ bé, chao đảo lượn lờ rớt vào lòng bàn tay tôi, ôi mong manh, ôi tội nghiệp, ôi tàn tạ như cuộc đời mẹ yêu dấu của tôi.
28 Tháng Ba 2013(Xem: 45182)
Em cứ yêu và em cứ nhớ Cứ thẫn thờ, thơ thẩn làm thơ Cứ chìm trong ngày tháng mộng mơ Cứ bối rối, như ngày mới lớn
22 Tháng Ba 2013(Xem: 88496)
Phạm Duy là một con người, như mọi người. Ông đã sống tận cùng đời sống của ông, ông đã hiến tận cùng những gì ông có trong trái tim ông và thân xác ông.
22 Tháng Ba 2013(Xem: 42899)
Đêm thao thức giữa sao trời rạng rỡ, Nghe mẹ trở mình ru khẽ tiếng à ơi. Mẹ vẫn ru tôi từ nhỏ đến muôn đời, Bên song cửa, vạn sao trời rạn vỡ.
22 Tháng Ba 2013(Xem: 42711)
Dậy đi mẹ, mây bay ngoài khung cửa Trời vẫn xanh, chim đang hót ngoài vườn Thiếu bóng mẹ đời con cô quạnh quá Bao tuổi đời, con vẫn sợ mồ côi.
21 Tháng Ba 2013(Xem: 87521)
Cầm chắc lá thư trong tay tui đứng đợi mà sao hai cái chưn có cảm giác run lên từng chập. Chỉ còn độ mươi gốc cây nữa là em sẽ ngang qua. Tui dựa vô gốc cây đứng thở dốc mà chờ.
16 Tháng Ba 2013(Xem: 82239)
Với chín mươi năm cuộc đời cô còn hai mươi bảy lần sinh nhật, chúng tôi lại còn dịp tham dự mừng năm mươi lăm năm và sáu mươi năm ngày cưới của cô; để còn được nghe bản nhạc “THƯƠNG HOÀI NGÀN NĂM''
16 Tháng Ba 2013(Xem: 44294)
Chánh điện - mùi hương thoang thoảng bay Hôm nay lễ Mẹ một trăm ngày Êm đềm tiếng mõ - dòng châu xót Nhè nhẹ lời kinh - giọt lệ cay...
15 Tháng Ba 2013(Xem: 70830)
Sáng nay bừng mắt dậy, con nhớ ra mình đã mất ba hơn mười lăm năm nay rồi, chỉ như mới hôm qua thôi, vết thương vẫn còn tươi rói, chảy những giọt máu lớn dồn dập. Nỗi đau này biết bao giờ nguôi ngoai?
09 Tháng Ba 2013(Xem: 101749)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
09 Tháng Ba 2013(Xem: 90710)
Nghe con hỏi một lần nữa rằng bố muốn biến đi đâu với máy thời gian, tôi càng trầm tư, không ngờ câu trả lời khó hơn tôi tưởng. Ði đâu bây giờ?
08 Tháng Ba 2013(Xem: 52508)
quê mình đây, chất phác đơn sơ vẫn thủy chung thương nhớ đợi chờ vẫn ấm tình yêu vòng tay Mẹ vẫn bao dung như tự bao giờ….
08 Tháng Ba 2013(Xem: 50960)
Vạn sương mai đón bình minh, Biết bao ong bướm tâm tình đón đưa, Cỏ non hương thảo có thừa, Không bằng chỉ một mẹ ta trên đời
08 Tháng Ba 2013(Xem: 85192)
Thời Thơ Dại cũng đến, qua đi, để lại những kỷ niệm hay dấu khắc khó phai mờ, và nhiều khi nó trở thành những vết sẹo mà thời gian hay thuốc men không thể xóa!
07 Tháng Ba 2013(Xem: 75450)
Mưa Thu tí tách ngoài hiên, trời mùa Thu San Jose vun trọn nỗi nhớ. Mùa Thu nơi đó có em dõi mắt ra ngoài khung cửa sổ trông ngóng tin anh?
02 Tháng Ba 2013(Xem: 91313)
Gặp lại Đức Ông sau chuyến "công tác" nóng bỏng, các thuộc hạ đều vui mừng hớn hở vì biết nơi trái đất này vừa thoát khỏi một tai họa kinh hoàng!!!
01 Tháng Ba 2013(Xem: 44338)
Anh ạ, Xuân về nơi xứ lạnh Tuyết trắng chập chùng thay sắc mai Cúi mặt... lau nhanh dòng nước mắt Ngậm ngùi, thương tiếc... nét Xuân phai...
01 Tháng Ba 2013(Xem: 42928)
Thời gian trôi qua pha sương màu tóc Những cô bé giờ trôi dạt nơi đâu Nhắc kỷ niệm xưa chắc là sẽ khóc Mơ một ngày sẽ ngồi lại bên nhau.
01 Tháng Ba 2013(Xem: 39193)
Tiễn mùa Đông, đón nắng Xuân. Vòng xoay vũ trụ bao lần đón đưa. Đêm tàn lịm ánh sao thưa. Sáng lên ngọn lửa giao mùa tình yêu.
28 Tháng Hai 2013(Xem: 47788)
Xin mời thưởng thức những chậu Thủy Tiên mùa Xuân Quý Tỵ của cô Thu Lê
27 Tháng Hai 2013(Xem: 46947)
Trăng mười mấy... Vẫn là trăng thuở ấy Thuở hai mươi rực rỡ mối tình đầu Lúc thẹn thùng e ấp gởi trao Chẳng nghi ngại trái tim nào thay đổi
22 Tháng Hai 2013(Xem: 44846)
Lâu lắm rồi mà em cứ ngỡ Trăng còn vằng vặc phía bờ sông Ba nhịp cầu muôn đời nặng nợ Ôm nhớ thương cùng sóng sông Đồng