Danh mục
Số lượt truy cập
5,974,228

Trịnh Song Toàn - GẶP GỠ THẦY CÔ GIÁO CŨ

28 Tháng Hai 201312:00 SA(Xem: 8988)
Trịnh Song Toàn - GẶP GỠ THẦY CÔ GIÁO CŨ


GẶP GỠ THẦY CÔ GIÁO CŨ

 

Biết bao năm dài trôi theo dòng đời lưu lạc mưu sinh, đã không có nhiều cơ hội cho chúng tôi thường xuyên viếng thăm thầy cô giáo cũ. Thật hạnh phúc cho những đứa học trò trường Ngô năm nào, khi có dịp gặp lại thầy cô giáo một đời vất vả vì những thế hệ học sinh thân yêu…

 

 thay_bao_va_hoc_tro_cu-1-large

Thầy Trịnh Hồng Hải, Thầy Phạm Đức Bảo và học trò cũ 2011)

 

Thỉnh thoảng trong câu chuyện, thầy Phạm Đức Bảo lại hỏi chúng tôi: “Hồi đó chắc các anh chị oán tôi lắm nhỉ?...”. Chúng tôi cùng cười: “Thầy ơi, bạn Chánh từng bị thầy đánh đòn tối ngủ phải nằm sấp…”. Đó là chuyện hồi năm nẫm của tuổi học trò, nghịch ngợm thì bị đòn chứ sao! Còn bây giờ, được nghe những câu chuyện kể của một người từng trãi như thầy, là điều quá may mắn cho chúng tôi. Tám mươi bảy tuổi, nhưng thầy hiệu trưởng vẫn kiên trì tập thể dục hằng ngày để duy trì sức khỏe. Chúng tôi ước mong, còn được nhiều lần chúc mừng thầy vào ngày Hiến chương nhà giáo Việt Nam…

 

 83__thay_trinh_hong_hai-content

GS Trịnh Hồng Hải 

Học trò các thế hệ rất quí mến phong cách thân thiện của thầy Trịnh Hồng Hải. Thầy thường trở thành “đối tượng tranh chấp” của các lứa học trò, mỗi dịp thầy trở về trường dự họp mặt. Lớp học trò nào cũng quyết liệt giành phần được chăm sóc thầy. Hiện nay, thầy Hải vẫn giảng dạy môn Vật Lý ở các trường tư thục Sài Gòn. Thỉnh thoảng, thầy nhận lời mời cafe với đám học trò xưa nay đầu đã bạc.

 

co_dao_nga1-large-content 

GS Đào Thị Nga

Chúng tôi học môn Anh Văn với cô Đào Thị Nga từ năm đầu trung học đệ nhất cấp, và học môn Sử Địa với thầy Nguyễn Ngọc Ẩn năm đầu trung học đệ nhị cấp. Cả cô và thầy đều là những giáo viên thâm niên, tận tụy với học trò. Các con của thầy cô nay đã thành tài, hiện sống quây quần quanh cô thầy trong ngôi biêt thự xinh xắn ở Cù Lao Phố. Cô và thầy vẫn khỏe, và vui khi cùng trò cũ nhắc nhớ về quá khứ thắm đượm tình nghĩa thầy trò.

 

 thay_dao_van_sau-1-content

GS Đào Văn Sáu

Thật bất ngờ, khi tôi được biết thầy Đào Văn Sáu là một cựu hướng đạo sinh đạo Trấn Biên. Thầy cười hiền lành: “Anh em mình bắt tay trái…” Cũng có thể nhờ “điểm chung” này, mà hai thầy trò dễ dàng chia sẻ chuyện đời, chuyện nghề. Dù rằng, quãng thời gian hai thầy trò xa cách đã bốn mươi năm. Thầy hiện định cư ở Úc, cuộc sống an nhiên với một gia đình đầm ấm. Thời gian gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng tôi vẫn kịp nhận những lời khuyên chân tình và hữu ích của thầy.

 

 thay_dao_duc_thien-1-content

GS Đào Đức Thiện

Sau năm 1975, khá nhiều học trò chán nản bỏ thi, bỏ học. Thầy Đào Đức Thiện từng khuyên nhủ từng đứa rằng: “Thời nào cũng rất cần tri thức, các em chớ để dở dang chuyện học hành…”. Rất yêu nghề, nhưng thầy Thiện đành bỏ môn Toán học, rời xa ngôi trường trung học Ngô Quyền, định cư ở Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình. Rồi mỗi dịp hiếm hoi thăm quê, thầy luôn dành thời gian chia sẻ những ưu tư và kinh nghiệm sống với học trò năm cũ của mình.

 

co_khuong_thi_ban-content 

GS Khương Thị Bàng

Vẫn là dáng dấp mảnh mai dịu dàng bốn nươi năm trước, nhưng thời gian nhuốm khá nhiều màu tuyết trên mái tóc cô giáo dạy toán lớp sáu của tôi. Câu chuyện của cô Khương Thị Bàn với học trò bây giờ thường là “Bài toán năm xưa cô dạy, có lẽ bây giờ không chính xác khi vận vào bài toán cuộc đời của chúng em …” Cô và trò cùng cười, nhưng trong ánh mắt của cô lẫn trò đều pha ngấn nước…

Chúng em tri ân thầy cô, một đời gian nan cõng chữ gieo trồng tương lai cho từng thế hệ lớp lớp học trò. Ngoài vốn liếng chữ nghĩa, thầy cô còn trao tặng chúng em sự trãi nghiệm và những bài học giá trị nhân văn làm hành trang dấn bước vào đời. Bây giờ cho dù sinh sống ở phương trời nào, thì trong trái tim của từng đứa học trò cũ trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa, tình nghĩa thầy trò vẫn là điều thiêng liêng nhất…

 

Tháng 04/2011

Trịnh Song Toàn

 

 

10 Tháng Mười Một 2012(Xem: 15746)
vớt vầng trăng chết trên hồ cũ mai táng cùng ta-với-nỗi-buồn? Em vất vả trôi theo đời huyên náo Còn nhớ gì… thuở tháng bảy mưa ngâu.
10 Tháng Mười Một 2012(Xem: 22041)
Và như một thói quen không bỏ được, những hàng cây phượng vĩ trong ký ức luôn hiện hữu trong các câu chuyện tôi kể, vẫn rực rỡ như bao giờ.
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 6058)
Chuyện tình cảm thời đi học tuy lãng mạn nhưng nhẹ nhàng, có thể chấp nhận được, chứ những chuyện tình nho nhỏ thời đi lính nếu dại dột kể ra, chắc chắn không yên thân đâu.
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 8072)
Tôi về dẫn theo hồn tôi lạc phong phanh như thể chiếc áo nhầu tóc xưa đã trở màu - thiên lý hỏi người còn có nhận ra nhau?
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 5520)
Bao nhiêu nước mắt-nụ cười Bao nhiêu tiếc nuối - ngậm ngùi chưa vơi Ngô Quyền ơi… Ngô Quyền ơi... Làm sao em giữ một thời đã qua?
07 Tháng Mười Một 2012(Xem: 4891)
Điều sau cùng, tôi muốn nói là chúng ta nên cảm ơn Thượng Đế đã tạo ra quả đất tròn. Nhờ đó, chúng ta mới có dịp gặp lại nhau sau một thời gian dài xa cách để sống lại những kỷ niệm mà suốt đời chúng ta không thể nào quên.
06 Tháng Mười Một 2012(Xem: 18046)
vì Ngô Quyền nay không chỉ còn là một danh từ riêng rất trân trọng, mà đã trở thành một danh từ chung, một danh dự chung và là niềm thương nhớ đời đời của tất cả chúng ta.
06 Tháng Mười Một 2012(Xem: 103667)
Tôi xa người, buồn như tiếng ve Nỉ non vang trong gió trưa hè Tóc thôi bay, bờ vai nắng gội Nghiêng xuống đời, một bóng đơn côi!
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 18707)
Chung quanh tôi còn biết bao tình thương ràng buộc vây quanh mà ngẫu nhiên, người đầu tiên nhắc nhở cho tôi điều ấy khi tôi từ đường ranh sống-chết trở về chính là thầy Sái.
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 4727)
Ngày nay cả Thầy và trò cùng nghỉ hưu trên đất người, cách xa quê hương nửa quả địa cầu; và nhớ, viết bằng khung cảnh ngôi Trường Ngô Quyền chỉ còn trong ký ức.
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 4690)
Xa nhau mang nỗi nhớ mong Ngô Quyền hình ảnh phượng hồng còn vương Biên Hòa phố nhỏ giọt buồn Mái đầu trắng điểm cầu sương mây ngàn
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 16909)
Nghĩ về một thời tuổi trẻ băn khoăn Là thấy lại phía Tây ngôi trường cũ In dấu chân ai xanh bìa vạt cỏ Hạt cát dãi dầu đau gót guốc cao
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 14492)
Thầy Cô ơi! Bạn bè ơi! Xin giữ cho tôi những kỷ niệm vàng son mà tôi đang giữ dù mai nầy dòng đời tiếp tục chia xa!
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 15036)
Hôm nay chợt nhớ thương người Tiếng ve mùa cũ rụng rời vai anh (Trần Dạ Từ)
03 Tháng Mười Một 2012(Xem: 14052)
Tôi xa Ngô Quyền đã từ lâu Tóc xanh giờ cũng đã phai mầu Nhớ cô tôi bước đi trong nắng Thấy áo lam che mát mái đầu.