Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 4151)
Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

 

BÀI HÁT BỤI PHẤN


Bui Phan-2


Trong chuyến du hành về thăm quê hương Biên hòa (BH) gần đây, anh chị Lam Mai (NQ_K14) đã có những hoạt động và sáng kiến rất hay khi đưa những sự kiện, những hình ảnh thân thương và gần gũi của BH đến với mọi người, đặc biệt là những người con BH xa xứ.

Thú vị nhất là anh chị đã giới thiệu lại hình ảnh của mái trường trung học Ngô Quyền (NQ) thân yêu qua chương trình “Về lại trường xưa”, với nghi lễ dâng hương đầy cảm xúc trước bia tưởng niệm Thầy Cô đã quá vãng, trên tinh thần: “Giáo Dục Thâm Ân”, đồng thời anh chị cũng đã tái hiện lại những hoạt cảnh rất độc đáo và sáng tạo như “Thể dục giữa giờ”, “Giờ học Vật Lý” của Thầy Tô Hoàn Lộc. Trong đó hoạt cảnh cho tôi nhiều ấn tượng đẹp và hơi cay cay nơi khóe mắt khi xem, là hình ảnh các anh chị cựu học sinh cùng ngồi lại với nhau trong lớp, cùng đồng ca bài “Bụi Phấn” với giai điệu da diết mượt mà, lời ca trong sáng, nhẹ nhàng như chạm đến trái tim của người nghe, trong khi Thầy Lộc trên bục giảng, với phấn trắng bên bảng đen, Thầy đang miệt mài truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Bui Phan-1

Có thể nói, trong số rất nhiều các nhạc phẩm ngợi ca công ơn dạy dỗ của Thầy Cô giáo, Bụi Phấn là một bài hát tuy ngắn nhưng khiến tôi xúc động và có nhiều ấn tượng nhất. Bài hát đã đưa tôi trở lại những năm tháng còn học dưới mái trường trung học NQ_BH. Bài hát đã giúp tôi nhớ về hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho học sinh chúng tôi những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng để vươn tới trong cuộc đời. Khi đang miệt mài giảng dạy để đem đến cho học sinh những bài học hay, Thầy Cô đâu hay rằng lúc ấy, bụi phấn đã vô tình vương lên trên mái tóc. Hình ảnh ấy để lại cho những học trò chúng tôi một cảm xúc dạt dào và lòng biết ơn vô hạn khi Thầy Cô đã hiện thân là người lái đò thầm lặng, tận tụy để đưa chúng tôi đến bến bờ của tri thức.

Bài hát Bụi Phấn đã lay động trái tim của tôi chính từ những cảm xúc như vậy.

Dòng đời trôi nhanh đã hơn nửa thế kỷ , cuộc sống vô thường, nhiều Thầy Cô năm xưa của tôi đã quá vãng, nhiều Thầy Cô còn hiện tiền, nay đã da mồi tóc điểm sương. Các học trò chúng tôi năm xưa, nay cũng đã đứng bên kia dốc của cuộc đời, mái tóc cũng dần chuyển màu dù không vương chút bụi phấn.

Đã có lúc, tôi thầm mơ ước có cơ hội được về thăm lại trường xưa, được ngồi tĩnh lặng trong các lớp học cũ, nhắm mắt để tìm lại một thoáng hương xưa, để hồi tưởng lại hình bóng của các Thầy Cô, các bạn bè đã đi qua cuộc đời học sinh của tôi.

Nhưng ước mơ ấy vẫn chỉ là mơ ước, chưa thực hiện được.

Nay thật thú vị, anh chị Lam Mai đã giúp tôi tìm lại được khung trời kỷ niệm rất đẹp và êm đềm của ngày xưa, thời còn cắp sách đến mái trường thân thương.

Cảm ơn anh chị đã ghi dấu lại khoảnh khắc “Về Lại trường xưa” vô cùng độc đáo và ý nghĩa.

Khi vết bài này, bên tai tôi dường như vẫn còn văng vẳng ca từ ngọt ngào của bài hát:

“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm

Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay

Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?

Ngày xưa Thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ  ♪ ♪ “

 

Hiep Phan---SJ 10/2023

 

 

Thursday, July 4, 2024(View: 362)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 365)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 458)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 175)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 219)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 623)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 571)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 546)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 576)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2044)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 644)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 675)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 486)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 621)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 815)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1067)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1472)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1111)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 902)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1313)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.