Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

Saturday, October 21, 20232:08 AM(View: 1289)
Phan Phú Hiệp - BÀI HÁT BỤI PHẤN

 

BÀI HÁT BỤI PHẤN


Bui Phan-2


Trong chuyến du hành về thăm quê hương Biên hòa (BH) gần đây, anh chị Lam Mai (NQ_K14) đã có những hoạt động và sáng kiến rất hay khi đưa những sự kiện, những hình ảnh thân thương và gần gũi của BH đến với mọi người, đặc biệt là những người con BH xa xứ.

Thú vị nhất là anh chị đã giới thiệu lại hình ảnh của mái trường trung học Ngô Quyền (NQ) thân yêu qua chương trình “Về lại trường xưa”, với nghi lễ dâng hương đầy cảm xúc trước bia tưởng niệm Thầy Cô đã quá vãng, trên tinh thần: “Giáo Dục Thâm Ân”, đồng thời anh chị cũng đã tái hiện lại những hoạt cảnh rất độc đáo và sáng tạo như “Thể dục giữa giờ”, “Giờ học Vật Lý” của Thầy Tô Hoàn Lộc. Trong đó hoạt cảnh cho tôi nhiều ấn tượng đẹp và hơi cay cay nơi khóe mắt khi xem, là hình ảnh các anh chị cựu học sinh cùng ngồi lại với nhau trong lớp, cùng đồng ca bài “Bụi Phấn” với giai điệu da diết mượt mà, lời ca trong sáng, nhẹ nhàng như chạm đến trái tim của người nghe, trong khi Thầy Lộc trên bục giảng, với phấn trắng bên bảng đen, Thầy đang miệt mài truyền thụ kiến thức cho học sinh.

Bui Phan-1

Có thể nói, trong số rất nhiều các nhạc phẩm ngợi ca công ơn dạy dỗ của Thầy Cô giáo, Bụi Phấn là một bài hát tuy ngắn nhưng khiến tôi xúc động và có nhiều ấn tượng nhất. Bài hát đã đưa tôi trở lại những năm tháng còn học dưới mái trường trung học NQ_BH. Bài hát đã giúp tôi nhớ về hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho học sinh chúng tôi những ước mơ, những hoài bão, những khát vọng để vươn tới trong cuộc đời. Khi đang miệt mài giảng dạy để đem đến cho học sinh những bài học hay, Thầy Cô đâu hay rằng lúc ấy, bụi phấn đã vô tình vương lên trên mái tóc. Hình ảnh ấy để lại cho những học trò chúng tôi một cảm xúc dạt dào và lòng biết ơn vô hạn khi Thầy Cô đã hiện thân là người lái đò thầm lặng, tận tụy để đưa chúng tôi đến bến bờ của tri thức.

Bài hát Bụi Phấn đã lay động trái tim của tôi chính từ những cảm xúc như vậy.

Dòng đời trôi nhanh đã hơn nửa thế kỷ , cuộc sống vô thường, nhiều Thầy Cô năm xưa của tôi đã quá vãng, nhiều Thầy Cô còn hiện tiền, nay đã da mồi tóc điểm sương. Các học trò chúng tôi năm xưa, nay cũng đã đứng bên kia dốc của cuộc đời, mái tóc cũng dần chuyển màu dù không vương chút bụi phấn.

Đã có lúc, tôi thầm mơ ước có cơ hội được về thăm lại trường xưa, được ngồi tĩnh lặng trong các lớp học cũ, nhắm mắt để tìm lại một thoáng hương xưa, để hồi tưởng lại hình bóng của các Thầy Cô, các bạn bè đã đi qua cuộc đời học sinh của tôi.

Nhưng ước mơ ấy vẫn chỉ là mơ ước, chưa thực hiện được.

Nay thật thú vị, anh chị Lam Mai đã giúp tôi tìm lại được khung trời kỷ niệm rất đẹp và êm đềm của ngày xưa, thời còn cắp sách đến mái trường thân thương.

Cảm ơn anh chị đã ghi dấu lại khoảnh khắc “Về Lại trường xưa” vô cùng độc đáo và ý nghĩa.

Khi vết bài này, bên tai tôi dường như vẫn còn văng vẳng ca từ ngọt ngào của bài hát:

“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm

Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay

Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?

Ngày xưa Thầy dạy dỗ khi em tuổi còn thơ  ♪ ♪ “

 

Hiep Phan---SJ 10/2023

 

 

Wednesday, November 22, 2023(View: 273)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 318)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 348)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2397)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 3006)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 708)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1939)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1945)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1070)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 855)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1185)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1058)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Friday, October 6, 2023(View: 1293)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1534)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1833)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1655)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1473)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1714)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1613)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Sunday, September 10, 2023(View: 1599)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?