Danh mục
Số lượt truy cập
4,795,554

NGUYỄN HỮU HẠNH - THẦY CŨ

06 Tháng Sáu 201411:24 CH(Xem: 8778)
NGUYỄN HỮU HẠNH - THẦY CŨTHẦY CŨ


*cảm tác từ bài viết "Thương sao trái đất vẫn tròn" của Đỗ Công Luận
Picture 008

Một nhà văn đã nói “ Sách cũ, bạn cũ và rượu cũ vẫn là vốn quý trên trần gian của một đời người”. Nhưng sau khi đọc qua bài “Thương sao trái đất vẫn tròn” của người bạn từ một nơi xa. Những hình ảnh của các anh, các chị, các em và bạn đồng môn trải lòng cùng tâm tư của tác giả, tôi nhận ra không chỉ có sách cũ, bạn cũ và rượu cũ, là người học trò hơn bao giờ hết sự trân quý và kính trọng nhất trong đời vẫn là người Thầy Cũ.

Tôi muốn nói với Thầy Cô cũ

Lời cám ơn bao lớp Ngô Quyền

Niềm tự hào thiên chức thiêng liêng

Tình cảm cũ lưng tròng ngấn lệ

Trường học, trường đời và vận nước. Thầy đã tách bước rời khỏi quê hương, nhưng con tim không thể rời xa mái trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Thầy đã trở lại thăm quê hương vài lần trước đây trong âm thầm và lặng lẽ. Và lần nầy qua trang web Ngô Quyền, Thầy thử một lần đến với học trò xưa.


Picture 007

Đồng hồ không thể quay ngược được, để Thầy tôi tìm lại dấu chân trên sân trường cũ, những tiếng reo hò qua những đường bóng đốn ngã khung thành, hay cùng ngồi lại tiệm hủ tiếu Minh Phước cạnh bên trường hoặc bước qua tiệm phở Tấn Phát bên kia đường, để nhớ lại ngày xưa.

Một email đến vội, một cú phone bất ngờ, nhưng là cả niềm vui và hạnh phúc. Niềm vui của thầy tôi tưởng chừng như không bao giờ có được và hạnh phúc của đứa học trò gặp lại người Thầy cũ kính mến sau 44 năm gặp lại tưởng chừng chỉ là trong mơ.

“ A lô! Anh Luận. Anh biết quán nem nướng Hồng Hoa không ? Tôi đang ngồi ở đó”

Qua giọng nói của người Thầy cũ, không riêng gì bạn Luận tôi tin rằng bất cứ người học trò nào cũng không làm sao tránh được mắt đỏ rưng rưng. Cám ơn Thầy, cám ơn bạn với tình thầy trò Ngô Quyền như thế đó…

Điểm hẹn là Quán Vườn bên Cù Lao Phố trên đường về bến đò An Hảo, rồi nhà hàng Hoài Cổ. Dòng sông Đồng nai ôm chặt mảnh đất Cù Lao như gìn giữ tình người Biên Hòa muôn thuở biết ”Tôn sư trọng đạo”.

Nghe được tin người Thầy, học trò cũ đều vội vàng tìm đến từ Sài Gòn về, Long Hải lên. Dù hứa hẹn đến muộn nhưng những lời thân tình giữ chân người thầy cũ nồng nàn và cao đẹp biết bao

“Thầy ơi! Hãy đợi chúng em”

Bàn tay nắm lấy bàn tay như truyền hơi ấm trong ngày gặp lại Thầy. Bao kỷ niệm trường xưa chợt hiện về với nỗi nhớ, nhìn lại Thầy và trò tóc đều bạc như nhau. Những ánh mắt ân cần nhìn nhau như có điều nhắn nhủ:

Tôi muốn nói với anh và chị

Đã đôi lần khuấy đục trường xưa

Xin giữ lại tấm lòng rộng mở

Lạ gì nhau? Trường lớp Ngô Quyền

Tôi không ngờ hôm nay lại có niềm vui như thế nầy khi gặp lại các anh chị”. Niềm vui đã đến với Thầy trong thời gian ngắn ngủi, nhưng sẽ được giữ mãi trong lòng. Nước sông Đồng Nai vẫn chảy và lục bình vẫn trôi, những cánh chim bay đêm gọi nhau về tổ, cũng như còn biết bao người học trò không đến được với thầy để có được giây phút “Thật lòng với trường xưa”

Nguyễn Hữu Hạnh
04 Tháng Tám 2018(Xem: 279)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 281)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 428)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 290)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 2018(Xem: 648)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 618)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 486)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 464)
Làm lại học trò, hôm nay mừng lắm. Được chào cờ với áo trắng ngày xưa Đời còn lại bao nhiêu ngày nắng, ngày mưa. Xe đạp cũ đưa ta về ký ức.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 591)
Một mai về cõi cao thâm Vãng Sanh Cực Lạc, Thân Tâm An Nhàn.
19 Tháng Bảy 2018(Xem: 669)
Lại đây, Anh kể Em nghe kho tàng của biển, Huyền thoại xa xưa... truyền thuyết muôn màu. Đất ÔNG CHA, bao đời gây dựng, Hãy giữ trường tồn cho thế hệ cháu con.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 666)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
13 Tháng Bảy 2018(Xem: 630)
Ta về, xa lắm Ấn Độ ơi! Dẫu Ta với Ấn chung một bầu trời, Không hẹn, biết ngày nào gặp lại? “Tình nầy”, xin giữ mãi đừng phai.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 926)
Chúng em vô cùng tri ân sự tận tình giúp đỡ, nhắc nhở và khuyến khích của các thầy cô, các mạnh thường quân và tất cả các anh chị em chs Ngô Quyền
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 1108)
Thiện căn, gieo hạt sáng ngời Ơn Thầy tạc dạ, suốt đời không phai Tuổi cao ... còn lại không dài Sáng gương mô phạm, Ơn Thầy Vinh Danh.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 634)
Ta muốn ra ngoài, nhìn trời cao rộng. Hít thở khí trời, chân bước tung tăng Ta muốn như em, được cười được nói Được sống làm người trong cõi nhân gian
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 394)
Tiếng ve kêu hạ nhớ dáng thầy Bốn mươi năm lẻ chuyến đò đưa Ngẩn trông cánh hoa dầu ngày ấy Theo gió tình xoay mất dấu xưa...
06 Tháng Bảy 2018(Xem: 473)
Giờ... Ta đi, cách biệt Sông rồi, Thôi nhé! Cam đành kiếp nổi trôi. An bài, số kiếp đành chịu vậy, Yêu Sông, Ta thương nhớ đầy vơi.
03 Tháng Bảy 2018(Xem: 628)
Đại hội trường ta năm nào cũng để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Năm nay ngày đại hội được các thầy cô về rất đông vui cùng học trò. Những tà áo dài trắng làm đẹp thêm sân trường và gợi nhớ biết bao kỷ niệm.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 547)
Kinh hoàng thâm độc âm mưu. Thương dân, thương đến thiên thu nước nhà Nỗi lòng dân Việt phương xa. Ơn trên xin giúp sơn hà Việt Nam.
21 Tháng Sáu 2018(Xem: 624)
“Kỳ Viên”, khu đất rộng mênh mông, Thanh tịnh, an vui, như cõi Non Bồng. PHẬT đến nơi đây, 24 mùa lá rụng, 24 mùa thay lá, Độ chúng sanh.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 752)
Cho tôi giữ những nụ hồng tươi sáng Của mùa Xuân nẩy lộc để ươm chồi Trong ước mơ và hy vọng lên ngôi Chào tháng sáu, niềm vui trong mong đợi.
08 Tháng Sáu 2018(Xem: 763)
Ráng chiều nhượm đỏ LÂM TỲ NI, Từ giã mà lòng luôn khắc ghi. Đất PHẬT, một lần mình đã đến, Để về, lòng mãi luôn bận suy.
30 Tháng Năm 2018(Xem: 710)
Cảnh nghèo đâu đâu... cũng giống nhau! Cũng xơ xác, cũng những niềm đau! Cũng cùng quần quật, qua năm tháng Chén cơm, manh áo... đủ không nào?!
25 Tháng Năm 2018(Xem: 816)
70 năm, kiếp má hồng Người xưa khuất núi, hết mong tương phùng Nắng chiều mờ nhạt mông lung Tóc pha màu muối, tình chung một đời.
25 Tháng Năm 2018(Xem: 772)
Bóng chiều đã ngả, cuối trời xa, Đêm ru thật êm, ánh trăng ngà. Tắm mát lòng người, về đất Phật, Quên nỗi nhọc nhằn, những ngày qua.
24 Tháng Năm 2018(Xem: 630)
Tôi vẫn nghe, lòng muốn say Lời yêu chưa nói đã chia tay Chiều nay nhớ quá người em nhỏ Chỉ thấy sân trường cánh phượng bay
19 Tháng Năm 2018(Xem: 860)
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018(Xem: 704)
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.