Danh mục
Số lượt truy cập
5,239,169

NGUYỄN HỮU HẠNH - THẦY CŨ

06 Tháng Sáu 201411:24 CH(Xem: 9459)
NGUYỄN HỮU HẠNH - THẦY CŨTHẦY CŨ


*cảm tác từ bài viết "Thương sao trái đất vẫn tròn" của Đỗ Công Luận
Picture 008

Một nhà văn đã nói “ Sách cũ, bạn cũ và rượu cũ vẫn là vốn quý trên trần gian của một đời người”. Nhưng sau khi đọc qua bài “Thương sao trái đất vẫn tròn” của người bạn từ một nơi xa. Những hình ảnh của các anh, các chị, các em và bạn đồng môn trải lòng cùng tâm tư của tác giả, tôi nhận ra không chỉ có sách cũ, bạn cũ và rượu cũ, là người học trò hơn bao giờ hết sự trân quý và kính trọng nhất trong đời vẫn là người Thầy Cũ.

Tôi muốn nói với Thầy Cô cũ

Lời cám ơn bao lớp Ngô Quyền

Niềm tự hào thiên chức thiêng liêng

Tình cảm cũ lưng tròng ngấn lệ

Trường học, trường đời và vận nước. Thầy đã tách bước rời khỏi quê hương, nhưng con tim không thể rời xa mái trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Thầy đã trở lại thăm quê hương vài lần trước đây trong âm thầm và lặng lẽ. Và lần nầy qua trang web Ngô Quyền, Thầy thử một lần đến với học trò xưa.


Picture 007

Đồng hồ không thể quay ngược được, để Thầy tôi tìm lại dấu chân trên sân trường cũ, những tiếng reo hò qua những đường bóng đốn ngã khung thành, hay cùng ngồi lại tiệm hủ tiếu Minh Phước cạnh bên trường hoặc bước qua tiệm phở Tấn Phát bên kia đường, để nhớ lại ngày xưa.

Một email đến vội, một cú phone bất ngờ, nhưng là cả niềm vui và hạnh phúc. Niềm vui của thầy tôi tưởng chừng như không bao giờ có được và hạnh phúc của đứa học trò gặp lại người Thầy cũ kính mến sau 44 năm gặp lại tưởng chừng chỉ là trong mơ.

“ A lô! Anh Luận. Anh biết quán nem nướng Hồng Hoa không ? Tôi đang ngồi ở đó”

Qua giọng nói của người Thầy cũ, không riêng gì bạn Luận tôi tin rằng bất cứ người học trò nào cũng không làm sao tránh được mắt đỏ rưng rưng. Cám ơn Thầy, cám ơn bạn với tình thầy trò Ngô Quyền như thế đó…

Điểm hẹn là Quán Vườn bên Cù Lao Phố trên đường về bến đò An Hảo, rồi nhà hàng Hoài Cổ. Dòng sông Đồng nai ôm chặt mảnh đất Cù Lao như gìn giữ tình người Biên Hòa muôn thuở biết ”Tôn sư trọng đạo”.

Nghe được tin người Thầy, học trò cũ đều vội vàng tìm đến từ Sài Gòn về, Long Hải lên. Dù hứa hẹn đến muộn nhưng những lời thân tình giữ chân người thầy cũ nồng nàn và cao đẹp biết bao

“Thầy ơi! Hãy đợi chúng em”

Bàn tay nắm lấy bàn tay như truyền hơi ấm trong ngày gặp lại Thầy. Bao kỷ niệm trường xưa chợt hiện về với nỗi nhớ, nhìn lại Thầy và trò tóc đều bạc như nhau. Những ánh mắt ân cần nhìn nhau như có điều nhắn nhủ:

Tôi muốn nói với anh và chị

Đã đôi lần khuấy đục trường xưa

Xin giữ lại tấm lòng rộng mở

Lạ gì nhau? Trường lớp Ngô Quyền

Tôi không ngờ hôm nay lại có niềm vui như thế nầy khi gặp lại các anh chị”. Niềm vui đã đến với Thầy trong thời gian ngắn ngủi, nhưng sẽ được giữ mãi trong lòng. Nước sông Đồng Nai vẫn chảy và lục bình vẫn trôi, những cánh chim bay đêm gọi nhau về tổ, cũng như còn biết bao người học trò không đến được với thầy để có được giây phút “Thật lòng với trường xưa”

Nguyễn Hữu Hạnh
16 Tháng Hai 2019(Xem: 70)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 2019(Xem: 58)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
20 Tháng Mười Một 2018(Xem: 636)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
13 Tháng Mười 2018(Xem: 1118)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 2018(Xem: 1870)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
06 Tháng Mười 2018(Xem: 948)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 2018(Xem: 814)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
04 Tháng Mười 2018(Xem: 1031)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 2018(Xem: 2051)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
28 Tháng Chín 2018(Xem: 925)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 902)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 1757)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
22 Tháng Chín 2018(Xem: 984)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 2018(Xem: 1285)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
20 Tháng Chín 2018(Xem: 1895)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 1012)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1051)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 1865)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1981)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 1959)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
01 Tháng Chín 2018(Xem: 994)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
26 Tháng Tám 2018(Xem: 1193)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 1327)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
24 Tháng Tám 2018(Xem: 1494)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1330)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 2018(Xem: 1536)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1474)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 1589)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ