Danh mục
Số lượt truy cập
6,094,296

Em9 - NÉN NHANG CHO MÁ

09 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 163696)
  • Tác giả :
Em9 - NÉN NHANG CHO MÁ


N
ÉN NHANG CHO MÁ


LỜI CHIA SẺ:

Lễ Vu lan năm nay, em đã không còn Má trên đời, em cũng không thể được dịp giống như thơ sách, cài bông hồng trắng lên ngực, để tỏ lòng hiếu nghĩa, để thương nhớ Má mình...
Mọi dịp trong đời mình, Má đều đã dành trọn cho em, cho những đứa con của Má. Giờ đây, em chỉ còn có thể mỗi ngày, đốt một nén nhang cho Má, mà lòng cứ lo sợ đốm lửa nhỏ nhoi trên đầu que nhang đó, không đủ nói được hết nỗi yêu thương, lòng ân hận của đứa con này với Má ... 
Em xin gửi đến chị một bài viết em đọc được đâu đó hồi năm vừa qua, em rất xúc động với bạn (không thấy ghi tên) đã chia sẽ bài viết này, nên em giữ lại.
Và giờ đây, em xin được chia sẽ lại với chị Dung của em, với tất cả những ai hạnh phúc còn có Mẹ, hay bất hạnh như mình... Mẹ đã ra đi !Và để em còn có được đôi chút an lòng, khi được nói với hết thảy mọi người rằng, em thương Má em nhiều lắm...
Em thương chúc chị Dung luôn là một người con, một người Mẹ, được hạnh phúc và bình an suốt mọi mùa.

hinhem_9-content
 em9

mevacon-kimbach-large-content
 


Những người bạn của tôi,

Tháng 7 Âm Lịch có lễ Vu Lan. Dù đây là một ngày lễ mang tính cách tôn giáo, thế nhưng lâu dần, đã trở thành một truyền thống của người Á Đông chúng ta, vì ý nghĩa cao đẹp của nó bạn nhỉ!
Vu Lan nhắc nhở mọi người con về lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành. Nhất là đối với Mẹ.
Dù may mắn vẫn còn có mẹ, hiện diện bằng xương bằng thịt trước mặt. Hay cho dù mẹ không còn trên dương thế, những đứa con vẫn luôn cảm thấy mẹ gần gũi ở trong từng giây phút của đời sống.
Ngày lễ Vu Lan, xin gởi đến bạn những dòng chữ rất giản dị của một người con nào đó, có thể là một nhà văn, một nhà thơ, hay có thể chỉ là một người con bình thường, xúc động vì nhớ mẹ và ghi lại những cảm nghĩ dễ thương như sau:

“Mẹ là tiếng lá xào xạc, tiếng gió thì thầm khi bạn bước đi trên đường phố.”
“Mẹ chính là hương thơm ngào ngạt của mấy món ăn ngon, quen thuộc mà độc đáo của bữa cơm chiều.”
“Mẹ hiện diện trong những đóa hoa bạn hái và khi hôn chúng, bạn hồi tưởng lại mùi nước hoa vương trên tóc mẹ ngày nào.”
“Bạn có nhớ không, cái bàn tay mát rượi của mẹ dịu dàng đặt lên trán mình, mỗi khi đau ốm hay không được khỏe mạnh?”
“Mẹ chính là hơi thở sưởi ấm bạn trong một ngày mùa đông lạnh giá.”
“Mẹ là tiếng mưa rơi nhẹ nhàng, ru ngủ bạn với giấc mộng yên lành.”
“Nhưng, mẹ cũng chính là cái cầu vồng ngũ sắc, hiện ra sau những ngày mưa tầm tã và ướt át.”
“Mẹ sống trong từng tiếng cười của bạn.”
“Và những giọt lệ của bạn biến thành thủy tinh, cũng nhờ có mẹ.”
“Người mẹ có thể tỏ lộ những xúc động của mình: hạnh phúc, vui tươi, buồn khổ, hớn hở, ghen tuông, giận dữ, yếu đuối, mạnh mẽ, hy sinh, chịu đựng, đắng cay... Thế nhưng, trên hết mọi trạng thái tình cảm này, mẹ là người luôn thương yêu và cầu nguyện cho bạn được hạnh phúc trong đời sống.”
“Mẹ chính là nơi chốn từ đó bạn đã ra đời.”
“Mẹ là chỗ trú ngụ đầu tiên, căn nhà mới mẻ ấm cúng của bạn.”
“Và mẹ, chính là cái bản đồ mà bạn noi theo khi chập chững những bước chân vụng dại.”
“Mẹ chính là tình yêu đầu tiên của bạn.”
“Mẹ cũng là người bạn thứ nhất, đôi khi có thể là người bạn cuối cùng trong đời, mà bạn có thể sống bằng con người rất thật của mình.”
“Không có gì trên mặt đất này có thể chia cách tình mẹ và con. Ngay cả thời gian, không gian hay ngay cả cái chết đi nữa!”
“Bởi vì những cái gì đẹp nhất, đôi khi không thể nhìn thấy được bằng mắt và sờ được bằng tay, nhưng chúng chỉ cảm nhận được bằng trái tim mà thôi!”

Dù bạn cài lên ngực một hoa hồng trắng vì mồ côi mẹ, hay cài lên ngực một hoa hồng đỏ vì mẹ còn sống, tôi xin chúc bạn có một ngày lễ Vu Lan tràn đầy tình yêu dành cho mẹ.


me_va_con-large-content
 
 Một đời gánh nắng, gánh mưa / Mòn vai mà mẹ vẫn chưa yên lòng.


22 Tháng Giêng 2021(Xem: 10)
Phù du say ánh lửa hồng Sơ sinh hạt nắng giữa vòng tai ương. Chia nhau từng mảnh khốn cùng Che đời rách rưới trầm hương đâu rồi.
22 Tháng Giêng 2021(Xem: 9)
Má ơi! cây trái giờ già cỗi Xơ xác tiêu điều như tóc con Kìa ai vừa nhắc cơm kho quẹt Nhớ má tủi lòng nghĩa sắc son.
22 Tháng Giêng 2021(Xem: 11)
Hôm nay nhìn NHỮNG MÙA THU ĐI MÙA THU CHO EM ướt hoen mi MẮT LỆ CHO NGƯỜI TÌNH lần cuối LỆ THU đành vĩnh biệt Cali Nguyện linh hồn Lệ Thu được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
16 Tháng Giêng 2021(Xem: 9)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin.
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 194)
Mỗi con người Việt Nam khi ra đi đều mang theo mình hình ảnh quê hương và vô cùng trân trọng. Dẫu tôi có chết trên xứ người, thân xác có thành tro bụi, nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này
11 Tháng Giêng 2021(Xem: 177)
Những chiều buồn lưa thưa Lời ngọt ngào chưa ngỏ Thành cổ tích ngày xưa… Ngày xưa…ngày xưa……
04 Tháng Giêng 2021(Xem: 196)
... chợt ngưng vẽ môi điểm nụ cười mắt long lanh. sáng dường như V đang có điều bí mật thì ra “điều bí mật” luôn ẩn nấp trong tim đợi tiếng. thầm thì...
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 301)
Lời tôi chỉ gió thoảng hư không Nghĩ đến tương lai cũng chạnh lòng Đàn con cháu Việt trên đất Mỹ Có còn hạnh phúc như ước mong?
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 282)
Hân hoan chào đón năm mới sang Pháo mừng Xuân đến nổ rền vang 2021 nhiều hy vọng. An Bình, Hạnh Phúc tiếng cười vang.
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 287)
Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy mang đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 319)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 407)
. Mùa Giáng Sinh đã về thực sự trong căn nhà bấy lâu đã mất nụ cười. Ngày mai họ sẽ trang trí cây thông. Ánh đèn rực rỡ, thiên thần và những quả bóng nhỏ sẽ lấp lánh niềm vui hạnh phúc gia đình .
19 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 389)
Những bông tuyết trắng nhẹ buông Là lòng của mẹ yêu thương gửi về Chúc con người lính xa quê Sống vui khỏe mạnh ngày về bình an.
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 381)
Em như loài hoa dại Mọc trên đá khô cằn Vẫn vươn mình lớn dậy Thơm ngát cùng gian nan.
17 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 310)
Thương người, nhớ nước nhớ non. Nay nơi đất mới, tuyết còn đang rơi... Đông,Tây xa cách đôi nơi Đôi dòng gửi Bạn người ơi thấu tình?
13 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 421)
Bài hát Giáng Sinh thật hay đó không phải được phát lên ở Mỹ hay Âu Châu lạnh lẽo giữa mùa đông tuyết giá. Mà được phát ra tại quê hương tôi giữa nhiệt độ nóng nực 112 độ F Sài Gòn.
12 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 355)
Và cuối cùng tôi yêu Trái tim nhỏ mỹ miều Xin em đừng ngừng đập. Để tôi hoài được yêu.
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 518)
Xin cúi đầu tri ân Tiên Tổ Những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan Xương máu thành phù sa bồi đắp.
28 Tháng Mười Một 2020(Xem: 497)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
27 Tháng Mười Một 2020(Xem: 720)
Mưa rơi trên lá vàng thu Tiếng mưa như tiếng mẹ ru thuở nào Giọt thánh thót, giọt nghẹn ngào Tràn dâng nỗi nhớ, lời ca dao buồn
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 543)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 499)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 2020(Xem: 644)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 957)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
15 Tháng Mười Một 2020(Xem: 611)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 617)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 630)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 2020(Xem: 650)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương