Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Nguyễn Văn Lục - STÉPHANE HESSEL ...CÁC ANH PHẢI PHẨN NỘ

11 Tháng Năm 20252:04 SA(Xem: 638)
GS. Nguyễn Văn Lục - STÉPHANE HESSEL ...CÁC ANH PHẢI PHẨN NỘ


STÉPHANE HESSEL ... CÁC ANH PHẢI PHẨN NỘ
Nguyễn Văn Lục

Stéphane_Hessel,_2012Stéphane Hessel.

  • Tìm hiểu và viết về Stéphane Hessel của tôi có mục đích là rọi ánh sáng và nêu bật sự tương tác giữa hoàn cảnh thời của Stéphane Hessel  thời Đức Quốc xã xâm chiếm nước Pháp và sự tương đồng của VN hiện nay. Vì thế, thái độ và tâm tình của tác giả cũng là thái độ của tôi đối với chế độ cộng sản VN. Mong bạn đọc chia xẻ.
  • Đôi dòng tiểu sử về Stéphane Hessel-từ  trang 35-41 trong cuốn Time for Outrage.


Stéphane Hessel, gốc Do Thái, ông sinh ngày 20/10/1917 tại Berlin, Đức quốc, mất 26/2/ 2013, thọ 95 tuổi. Gia đình ông di cư sang sinh sống tại Paris năm 1924. Năm 1937, ông có quốc tịch Pháp. Sau này, ông được nhận vào học tại trường École Normale Supérieure, phố Ulm, năm 1939. Nhưng phải bỏ dở học vì chiến tranh thế giới thứ II. Ông gia nhập quân đội Pháp. Sau này biết thống chế Philippe Pétain đầu hàng Đức,( Thống chế Pétain là hình mẫu của tướng Dương Văn Minh sau này. NVL) ông gia nhập quân đội Pháp của tướng De Gaulle và sang Anh vào tháng 3/1941. Năm 1944, ông được biệt phái trở lại hoạt động bí mật tại Paris, với mật mã Grecot liên lạc với các tổ chức kháng chiến Pháp và chuẩn bị cuộc đổ bộ của quân đội đồng minh.

Tháng 10,1944, ông bị Gestapo phát hiện, bị bắt tại Paris, bị tra tấn, rồi bị đưa về trại tập trung Buchenwal bên Đức với mức án bị treo cổ. Tại đây, ông tổ chức tráo đổi tên tuổi với những tù binh Pháp đã chết vì bị sưng phổi với cái tên mới: Michel Boitel, từ đây, ông được thuyên chuyển về trại Rottlelberode gần với xưởng chế tạo máy bay Junkers Ju 52. May mắn là ông được điều động làm việc trong bộ phận kế toán. Ông tìm cách trốn thoát, nhưng không thành. Cuối cùng ông được chuyển sang trại Dora, nơi chế tạo các loại hỏa tiễn V-1 và V-2. Quân đội đồng minh do Mỹ đi tiền phong, tiến gần tới Dora và nhờ đó ông được quay trở lại Paris đoàn tụ với vợ Vitia và hai con.

Nước Đức thua trận, năm 1946 ông được điều động làm ở bộ ngoại giao phụ tá Tổng thư Ký Liên Hiệp Quốc.

  • Nội dung cuốn sách : Time for Outrage. Indignez-vous. Stéphane Hessel. Bản dịch sang tiếng Pháp Marion Duvert.


Cuốn sách hồi ký, loại bỏ túi, chỉ dày đúng 41 trang, được in vào tháng 9/năm 2011. Nhưng nó đã được ghi đầy đủ những thông điệp mà ông muốn gửi. Ông theo De Gaulle vào tháng 3/1941 cũng là một loại thông điệp mà ông gián tiếp gửi cho những kẻ nhát sợ. Ông học được từ đây rất nhiều bài học từ sự trung thành với tổ quốc, từ tinh thần kháng chiến cho đến ngày giải phóng mà lòng tự trọng và phẩm cách luôn được bảo tồn.

Trong thời bị chiếm đóng từ điện, gaz, than đá bị quốc hữu hóa. Người kháng chiến đòi lại sự hợp lý hóa phân phối các tiềm năng kinh tế không phụ thuộc lợi ích cá nhân của một hệ thống độc đoán mà nó cần phục vụ lợi ích công cộng theo đòi hỏi của chính phủ lâm thời của chính phủ Cộng Hòa Pháp quốc (1944-1946).

Một nền dân chủ thực sự đòi hỏi một sự tự do của báo chí, sự độc lập với chính quyền, độc lập với hệ thống quyền lực của tư bản và ảnh hưởng của thế lực ngoại lai.

Ngày nay, các đòi hỏi ấy  xem ra đang bị sói mòn. Chính quyền kháng chiến đòi hỏi” Tất cả thanh thiếu niên được hưởng một nền giáo dục chân chính mà không bị bất cứ sự kỳ thị nào”.

  • Sự bất nhẫn, một đòi hỏi thiết yếu của việc tranh đấu.


Thật đáng xấu hổ khi một số quyền lợi dân sự bị lạm dụng như nạn tham ô tiền bạc. Các nhà băng thì lo làm giàu bằng cách tích lũy quyền lợi cho mục đích riêng của họ mà không cần biết đến quyền lợi chung.

Vì thế, người ta nhận thấy khoảng cách giữa giàu nghèo gia tăng, đào sâu mà sự theo đuổi cạnh tranh tiền bạc được xiển dương.


Nền tảng của người kháng chiến luôn luôn là sự bất nhẫn
. Chúng tôi, những cựu thành phần tranh đấu của người Pháp kháng chiến kêu gọi những thanh niên thế hệ trẻ làm sống lại gia tài tinh thần của kháng chiến. Phương châm của chúng tôi là: Đã đến lúc phải nổi giận, bất nhẫn.

 Đã đến lúc thời cơ phải đứng lên. Các người làm chính trị, giới trí thức, các kinh tế gia không thể bỏ cuộc, không buông suôi và không đầu hàng.

 Chúng ta không để những bạo lực của thị trường tài chánh đe dọa đến hòa bình và nền dân chủ của chúng ta…

Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta, mọi người tìm ra đủ lý do đủ để bất mãn, đủ để phẫn nộ. Phải chăng đó là điều quý giá nhất?

 Khi chúng tôi bị xỉ nhục bởi bọn Đức Quốc xã, đó là lúc chúng tôi trở nên mạnh mẽ nhất, trở thành những người tranh đấu và nhập cuộc vào dòng lịch sử đòi công lý, đòi tự do.

Vì vậy vào năm 1948, Liên Hiệp Quốc tuyên bố đòi hỏi nhân quyền và giúp đỡ cho bất cứ ai ai cũng có cơ hội như vậy.

  • Hai hướng nhìn lịch sử

Khi tôi cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của chủ nghĩa Phát xít, cho thấy tại sao nước Pháp thua cuộc, chịu sự lệ thuộc vào sự thống trị của chế độ Vichy, tôi ngộ ra rằng những kẻ giàu có do lòng ích kỷ, họ là loại người sợ hãi bọn Bolsheviks nhất…Ngày nay, tôi đã già, tôi nói với giới sinh viên về sự dấn thân vào chính trị của tôi một cách rõ ràng: Chống đối là sự không chấp nhận sự chiếm đóng của đức quốc xã.

Tôi học được điều ấy qua tinh thần Trách Nhiệm mà tôi học được của triết gia J.P.Sartre đã để lại.”As individuals, you are responsible. It was a libertarian message. The responsibility ís that of the individual who will rely neither on a form of power, nor on God. You must engage-your humanity demand it.”  ( trích trang 8)

  • Thái độ tồi tệ nhất: Sự vô tâm, thản nhiên.

Sự tồi tệ nhất cho thấy giữa giàu-nghèo là sự  nguyền rủa xúc phạm đến người nghèo theo tổng thống Franklin Delano Roosevelt là: Quyền tụ do ngôn luận, quyền tự do tín ngưỡng, quyền được mong muốn và quyền được sợ hãi.

Những nguyên tắc ấy sau này được ghi nhận trong Hiến chương Liên hiệp quốc.

Trong lúc cuối đời, tác giả chủ trương Bất bạo động và sự hòa giải giữa các tranh chấp.

Kẻ áp bức và kẻ bị áp bức nên theo gương thánh Gandhi, Martin Luther King. Jr và Nelson Mandela.

Đó là những thông điệp của niềm hy vọng.

 Nhưng mặt khác, ông vẫn hiên ngang tự xếp mình vào hàng ngũ những người bất đồng chính kiến lúc ông đã 93 tuổi.  Niềm tự hào ấy hằn lên trong suốt cuộc đời tranh đấu của ông.

  • Cộng sản Hà nội trong bối cảnh hiện nay chúng ta rút ra được bài học gì từ Stéphane Hessel?

Cộng sản Hà nội tồn tại và thành công nhờ sự tuyên truyền và sự dối trá. Trong cuốn Hanoi’s war, tiến sĩ Nguyễn thị Liên Hằng đã chỉ ra rằng  cuộc chiến xâm lược miền Nam do Lê Duẩn chủ động, gạt bỏ những nhân vật uy tín trong chiến dịch Điện Biên Phủ như Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp. Nhưng Lê Duẩn vẫn tuyên truyền xảo trá là do Mỹ-Ngụy chủ xướng..

Ngày 30/4/1975 vẫn là ngày uất hận cho miền Nam với sự xỉ nhục và bóc lột như bọn cướp ngày. Hằng năm, đến ngày 30/4, nhất là năm nay, kỷ niệm 50 năm. Cộng sản Hà Nội đã điều động cả vài chục ngàn người gồm quân đội Lào, Campuchia, nhất là Trung Quốc để diễu binh, dương oai diễu võ.

Chính quyền Trump đã khuyến cáo các quan chức ngoại giao của nước nay không tham dự các sự kiện liên quan đến kỷ niệm 50 năm, ngày giải phóng miền Nam.

Bà Hằng, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao đã cho rằng:” Chiến thắng 30-4 là chiến thắng của lương tri, của chính nghĩa, chấm dứt mất mát đau thương không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn biết bao gia đình người dân Mỹ.”

Bà còn mạnh miệng trắng trọn nói: “Kỷ niệm 30/4 là dịp để tôn vinh những giá trị bất diệt của lòng vị tha, của hòa bình, của hòa giải và hàn gắn, của tinh thần gác lại quá khứ hướng tới tương lai”

Kết luận

Sự im lặng, sự thờ ơ, sự thản nhiên vô tình của dân chúng là con đường ngắn nhất kéo dài sự thống trị tàn bạo của tập đoàn cộng sản Hà Nội.

Nếu chúng ta không lên tiếng thì ai sẽ lên tiếng thay cho chúng ta?

Nếu chúng ta cứ tiếp tục cúi đầu mình xuống thì ai là người có thể vực chúng ta dậy?

Cộng sản sợ những thay đổi hay “ những chuyển biến chính trị” “diễn biến hòa bình” đụng chạm đến quyền lợi đảng thì người dân đen suốt đời bị bóc lột, bị chiếm hữu đất đai, suốt đời làm giống “Nô lệ da vàng.”

Chúng ta cần chỉ ra những nỗi xỉ nhục, những đọa đày cho giới trẻ thay vì những giấc mơ hão huyền thiên đàng cộng sản mà chẳng bao giờ tới được.

Hiện nay, giới trẻ trong nước, nhất là miền Bắc với những giấc mơ vĩ cuồng như Vô địch bóng đá vốn tự nó chỉ là một trò chơi thể thao như  các trò chơi thể thao khác.

Và tôi tự hỏi mình, bao giờ Việt Nam có được một người tầm cỡ như Stéphane Hessel? Phải bao giờ? Hay như một Đấng Moisen, tiền nhân đã đưa dân Do Thái ra khỏi Ai Câp về một miền đất hứa!!!

22 Tháng Tư 2022(Xem: 6100)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
04 Tháng Mười Một 2021(Xem: 15323)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
26 Tháng Mười 2021(Xem: 14587)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
04 Tháng Chín 2021(Xem: 16064)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
04 Tháng Chín 2021(Xem: 6926)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
22 Tháng Tám 2021(Xem: 6750)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
07 Tháng Sáu 2021(Xem: 7786)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
17 Tháng Năm 2021(Xem: 6570)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
13 Tháng Ba 2021(Xem: 10623)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
12 Tháng Hai 2021(Xem: 8671)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
25 Tháng Giêng 2021(Xem: 24023)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
31 Tháng Mười Hai 2020(Xem: 21922)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
29 Tháng Mười Một 2020(Xem: 8030)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
24 Tháng Mười 2020(Xem: 8651)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
29 Tháng Chín 2020(Xem: 8833)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
14 Tháng Chín 2020(Xem: 9146)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
21 Tháng Tám 2020(Xem: 8940)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
02 Tháng Tám 2020(Xem: 8821)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
19 Tháng Bảy 2020(Xem: 9587)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
09 Tháng Bảy 2020(Xem: 9209)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
05 Tháng Bảy 2020(Xem: 8381)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
14 Tháng Sáu 2020(Xem: 8233)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
30 Tháng Năm 2020(Xem: 9130)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
30 Tháng Năm 2020(Xem: 8350)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
17 Tháng Năm 2020(Xem: 9696)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
25 Tháng Tư 2020(Xem: 8817)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
20 Tháng Tư 2020(Xem: 9805)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
17 Tháng Tư 2020(Xem: 9205)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
25 Tháng Ba 2020(Xem: 12085)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
02 Tháng Ba 2020(Xem: 9188)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
15 Tháng Hai 2020(Xem: 10398)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
08 Tháng Hai 2020(Xem: 9284)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
05 Tháng Hai 2020(Xem: 9986)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
01 Tháng Hai 2020(Xem: 9059)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
29 Tháng Giêng 2020(Xem: 10705)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
22 Tháng Giêng 2020(Xem: 9100)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
21 Tháng Giêng 2020(Xem: 9261)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
14 Tháng Giêng 2020(Xem: 9590)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 8985)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
24 Tháng Mười Một 2019(Xem: 8602)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
07 Tháng Mười Một 2019(Xem: 9840)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
27 Tháng Mười 2019(Xem: 8591)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
15 Tháng Chín 2019(Xem: 10481)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
10 Tháng Chín 2019(Xem: 9166)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
10 Tháng Chín 2019(Xem: 9947)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
05 Tháng Tám 2019(Xem: 10190)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
22 Tháng Bảy 2019(Xem: 16557)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
14 Tháng Bảy 2019(Xem: 15940)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.
30 Tháng Ba 2019(Xem: 12070)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
28 Tháng Hai 2019(Xem: 13931)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
25 Tháng Hai 2019(Xem: 11904)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
25 Tháng Hai 2019(Xem: 13201)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
05 Tháng Hai 2019(Xem: 12162)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 2019(Xem: 13461)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 24483)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 2019(Xem: 13090)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
19 Tháng Giêng 2019(Xem: 12442)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 13561)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 13022)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
31 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 25849)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
17 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 12004)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
02 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 12577)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
01 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 11183)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
18 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12342)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
12 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5643)
Chửi đã hay mà chúc dữ như thế cũng không chê vào đâu được. Phần bà Trùm làm dấu Thánh Giá xin Chúa rộng lòng thương xót cất tội cho mọi người.
11 Tháng Mười Một 2018(Xem: 12054)
So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa.
04 Tháng Mười Một 2018(Xem: 5587)
Lịch sử xây nhà thờ làng Yên Phú là một lịch sử đầy oan trái. Những cánh đồng lúa của bổn đạo mới trong làng – như những luống cầy vỡ đất mà mỗi luống cầy hằn lên những đau thương, tủi nhục và mồ hôi nước mắt.
20 Tháng Mười 2018(Xem: 12418)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
20 Tháng Mười 2018(Xem: 18765)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
13 Tháng Mười 2018(Xem: 12331)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
13 Tháng Mười 2018(Xem: 11991)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
07 Tháng Mười 2018(Xem: 12125)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 6372)
Ông còn nhắc nhở làm sao quên được những câu thơ của Tố Hữu, nhà thơ chính thức của Đảng đã viết vào năm 1953, khi Stalin chết.
30 Tháng Chín 2018(Xem: 11628)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 12776)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
23 Tháng Chín 2018(Xem: 5414)
Thực tập Pháp Như Thật chúng ta rút kinh nghiệm để huấn luyện cái Tâm của mình. Quan trọng là làm sao cho Tâm luôn an trú trong "bây giờ và ở đây"
21 Tháng Chín 2018(Xem: 14041)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
14 Tháng Chín 2018(Xem: 11520)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
31 Tháng Tám 2018(Xem: 11731)
Nhớ lại hồi còn thiếu niên, chúng tôi ở trong nội trú với hơn 100 đứa trẻ mà chỉ có ba bàn bóng bàn. Giờ nghỉ ai chơi, ai không chơi? Chúng tôi tự đặt ra hai luật
25 Tháng Tám 2018(Xem: 12637)
Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đã bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người.
23 Tháng Tám 2018(Xem: 26420)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
18 Tháng Tám 2018(Xem: 12703)
Con đường tu Thiền là con đường đi về ngôi nhà tâm linh của mình. Trên đường đi phải qua nhiều cửa ải. Một trong những cửa ải đó là "năm triền cái".
11 Tháng Tám 2018(Xem: 6424)
Ông Diệm là một người đạo đức, sống như một nhà tu hành, không có tham vọng vật chất và thật sự có lòng yêu nước, thương dân. Ông tự tin vào lương tâm trong sáng
04 Tháng Tám 2018(Xem: 6337)
Nay thì xin đi vào chính nội dung cuốn sách của ông. So ra với lần xuất bản trước, 1998, lần này dày hơn đến 100 trang. Điều gì đã thêm vào như thế?
04 Tháng Tám 2018(Xem: 6128)
Tóm lại, Tu Phật giúp cho Thân Tâm chúng ta được hài hòa, Tâm chúng ta được sáng suốt và cõi lòng chúng ta luôn từ bi cởi mở.
25 Tháng Bảy 2018(Xem: 7458)
Nhân dịp Vĩnh Phúc cho tái bản cuốn: Những Huyền Thoại và sự thật về chế độ Ngô Đình Diệm, tôi ghi lại một phần nội dung cuộc mạn đàm liên quan đến quyển sách mới tái bản của ông.
23 Tháng Bảy 2018(Xem: 6169)
Thật khó tìm lại được một tấm gương tài đức vẹn toàn và cung cúc tận tụy hy sinh cho đại cuộc như vậy trong cõi đời đầy nhiễu nhương này.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5876)
Ở đời phàm việc gì cũng có nguyên nhân của nó, không phải tự dưng mà niềm vui nỗi buồn cứ vây quanh lấy mình. Vì thế muốn thoát khỏi những phiền não khổ đau,...
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 27382)
Chánh Niệm được xem như là cội nguồn, là gốc rễ để Tâm được an tịnh. Khi tâm an thì thân khoẻ và trí tuệ sáng suốt hơn.
12 Tháng Bảy 2018(Xem: 11720)
Sử Việt nhìn lại là một nỗ lực của tác giả với tham vọng là muốn đặt lại những dữ kiện lịch sử vốn đã trở thành nếp sồng, nếp nghĩ theo lối mòn suy nghĩ đã đóng băng, hoặc được coi như những sự thật không cần bàn cãi nữa.
08 Tháng Bảy 2018(Xem: 6177)
Phước và Huệ gọi là "Phước Huệ Song Tu". Cả hai phương pháp Tu này hỗ trợ lẫn nhau, giúp cho đời sống hiện tại của chúng ta được an ổn hạnh phúc.
07 Tháng Bảy 2018(Xem: 5753)
Vào cuối tháng 3, năm 2012, theo lời kể lại của Giovanni Maria Vian đã tháp tùng Giáo Hoàng trong hai chuyến đi thăm Mexique và Cuba, Giáo Hoàng Benoit XVI tỏ ra hết sức mệt mỏi và kiệt sức. Và chính ở thời điểm này, ngài nghĩ tới quyết định từ chức.
26 Tháng Sáu 2018(Xem: 12567)
Đã thế, những người của Maifia đã đóng trọn vẹn hai vai trò băng đảng tội phạm và người công giáo thuần thành cùng một lúc. Giết ai cũng được, nhưng không được giết các linh mục.
22 Tháng Sáu 2018(Xem: 5653)
... lời tuyên bố của Mussolini tuyên bố ngày 20 tháng ba-1945 như sau:” Không ai có thể xóa bỏ được 20 năm lịch sử của chủ nghĩa Phát Xit tại nước Ý”.
15 Tháng Sáu 2018(Xem: 11282)
Trước 1975, dân miền Nam VN thường chỉ nghe nói và biết về Mafia qua cuốn Godfather của Mario Puzo do Ngọc Thứ Lang dịch.
09 Tháng Sáu 2018(Xem: 11395)
Nước Vatican vỏn vẹn có 44 mẫu vuông- một nước có thể không thể nhỏ hơn. Nhưng lại có một thẩm quyền tinh thần và đạo đức hầu như được toàn thể thế giới nhìn nhận.