Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA

Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 2151)
Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA


 

 HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA SuongLam 1

 

Đây là bài số sáu trăm tám mươi bốn (684) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một CõiThiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 

Bà hàng xóm người Romanie của tôi mới trở lại nước Mỹ sau hơn 3 tháng về thăm gia đình ở Romania.

Gia đình người hàng xóm này rất dễ thươngvà thường biếu tôi hoa trái bà trồng ở vườn bà và tôi cũng "lại quả" lai với trái lê, trái hồng vườn nhà tôi. Bà mới về nhà mà chịu khó chạy qua nhà tôi để tặng quà kỷ niệm chotôi và còn hái một mớ nho tươi trồng ở vườn nhà bà chotôi ăn ngọt miệng nữa chứ.  Thế là tôi phải réo ông xã tôira hái một vài trái lê, trái hồng vườn nhà tôi để "lại quả" Bàcho vui tình hàng xóm.

Chàng bây giờ "không còntrẻ nữa" nên tôi chỉ nhờ chàng dùng cái lồng hái trái của HomeDepot  để hái trái hồng, trái  Asian pear được trái nào hay trái nấychứ không dám bảo chàng trèo thang hái lê như những năm trước nữa. Thế mà chàngcũng hái được một mớ hồng và lê đủ để cúng Phật và biếu bà hàngxóm Maria. Giỏi quá!  Cảm ơn ông xã nhé.  Smile!

 

SuongLam2

 


Mời xem

 Youtube Anh Minh hái Asian Pear cúngPhật và biếu hàng xóm

 https://youtu.be/wmAUfiCHBu8

 

Tôi và chàng thỉnh thoảng ralàm vườn hay hốt lá vàng chung với nhau để chụp hình hay quayvideo cho tôi làm youtube gửi bà con và thân hữu coi cho vui. 

 

Kỳ này tôi lại là "camerawoman" vì chàng là "movie star" chính hái lê chứ tôi sứcmấy mà hái nổi những trái lê ở trên cao với cái lồng hái quá nặng.

 

 Mỗi lần hai đứa chúng tôi bên nhaulàm việc gì, tôi thường nhớ đến bài thơ Đôi Dép của bác Hoàng Lêgửi email tặng tôi trước đây.

 

Mỗi thứ năm hằng tuần đihọp với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt, tôi thường gặp cụ bà  Hoàng Lê năm nayhơn 80tuổi mà người viết rất quý mến vì tinh thần hăng hái tham gia sinh hoạt của cụ.Cụ không vắng mặt ngày nào dù tuổi già sức yếu.  Cụ đã chia sẻ với ngườiviết bài thơ Đôi Dép của Nguyễn Trung Kiên rất hay và cảm động nói lên tình yêuđơn sơ, khắn khít của vợ chồng gắn bó bên nhau giống như đôi dép dưới đây:

 

Đôi Dép  

 

SuongLam3

 


Bài thơ đầu anh viết tặng cho em

Là bài thơ anh kể về đôi dép
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết
Những vật tầm thường cũng viết thành thơ

Hai chiếc dép kia gặp gỡ tự bao giờ
Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước
Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược
Lên thảm nhung, xuống cát bụi, cùng nhau

Cùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao
Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp
Dẫu vinh, nhục không đi cùng người khác
Số phận chiếc này phụ thuộc ở chiếc kia.

Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi
Mọi thay thế đều trở nên khập khiễng
Giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết
Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu

Cũng như mình trong những lúc vắng nhau
Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía
Dẫu bên cạnh đã có người thay thế
Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh

Đôi dép vô tri khăng khít bước song hành
Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối
Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội
Lối đi nào cũng có mặt cả đôi.

Không thể thiếu nhau trên những bước đường đời
Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải - trái
Như tôi yêu em ở những điều ngược lại
Gắn bó đời nhau vì một lối đi chung.

Hai mảnh đời thầm lặng bước song song
Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc
Chỉ còn một là không còn gì hết
Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia.

 

 (Nguồn: trích trong bài thơ Đôi Dép của NguyễnTrung Kiên- Cảm ơn bác HL)

 

Mùa Thu lá bay làm rung động trái tim tình cảm của chúng ta nên người viết xin được chia sẻ cùng các bạn bàithơ này để bạn và tôi cùng được sống một ít  phút giây lãng mạn của tìnhyêu chồng vợ, để mà cùng khoan dung, tha thứ cho nhau mỗi khi bị “cằn nhằn”,bạn nhé.  Bạn đồng ý chăng?

 

Quý ông chắc chắn làyêu thương bà xã lắm rồi, nhưng vì tự ái của quý ông “to như cái nia” cho nên nếu“bị” bà xã  “nhờ giúp đỡ” hay “cằn nhằn”hoặc “khó chịu” chút đỉnh thì xin hãy cứ làm vui lòng bà xã cho rồi, chuyện gì cũng nên phiên phiến một tí, chiềubà xã một tí,  “galant” một tí, giốngnhư  quan điểm sống của nhân vật ông HaiHô trong truyện ngắn Phiên PhiếnTuổi Già của tác giả Tràm Cà Mau là “thiên hạ thái bình” ngay.

“Thắng tranh luận, cũngchưa chắc mình đã giỏi hơn người, mà giỏi hơn để làm chi? Và cũng chưa chắcngưòi ta đã chịu cái lý của mình là đúng. Trong tình vợ chồng cũng vậy, nhiềuông nhiều bà tranh hơn thua từng ly, từng tí, cãi vả nhau tưng bừng về nhữngđiều không ích lợi chi cho ai cả. Rồi giận nhau, nói nặng nhau, làm nhau đauđớn vì lời nói thiếu tử tế, thiếu lịch sự. Có ích lợi gì đâu. Tranh nhau thắngthua, làm sứt mẻ hạnh phúc gia đình, làm mất đi thì giờ quý báu bên nhau, làmkhông khí gia đình nặng nề. Đừng bao giờ nói là phải làm cho ra lẽ, không thìhoá "lừng". Hãy cứ để cho chồng mình, vợ mình "lừng" đi, cho họ sướng. Tại sao đi ra ngoài, không dám "lừng" với thiên hạ, màvề nhà lại "lừng" nhau làm chi cho mất vui.”

Nhữngbuổi họp mặt anh em bạn cũ, ông không bao giờ bỏ qua, ông nói là không tham dựthì uổng lắm. Ông cho rằng, tuổi già, mà còn gặp lại được bạn xưa, thì khôngcòn gì quý báu hơn. Nằm nhà xem sách, xem truyền hình, đá banh, đâu vui bằng gặp bạn cũ. Gặp dịp vui, thì cứ vui kẻo uổng, biết mình còn sống được bao lâu nữa mà mãi phí ngày giờ chạy theo lợi lộc.

Mỗikhi có ai mời đi đám cưới, tiệc tùng, ông đến đúng giờ, mà thiên hạ tà tà đếntrể, ông cũng không bực mình. Bởi người ta quen giờ cao su rồi. Họ có cả trămngàn lý do để biện minh. Ông có đến sớm, thì cũng có cái lợi khác, được nóichuyện, gặp gỡ, tâm sự tào lao với những bạn bè mà từ lâu ít có dịp gặp nhau.Cũng vui và quý. Dễ chi có cơ hội thuận tiện để gặp nhau. Đến khi dọn thức ănra, không còn cơ hội để nói chuyện nữa, vì ai nấy, lo gắp, lo nhai, không rảnhmà nói chuyện. Khi ăn xong, thì bạn bè vội vã ra về, vì đường xa, vì đêm khuya,vì mệt nhọc. Bởi vậy, ông cứ vui với cái bê bối của thiên hạ, và bằng lòng vớicâu "Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ, không phải Việt Nam."

Ông Tư Hô thường nói, tuổi già, cứ phiênphiến với mọi sự, cho khoẻ, cho sướng cái thân già của mình.

(Nguồn:Phiến phiến Tuổi Già của Tràm Cà Mau- Cám ơn tác giả TCM)      

Bạnvà tôi đang ở tuổi “không còn trẻ nữa U70, U80 rồi nên cũngcần tìm cách sống hạnh phúc cho tuổi già  như những lời đềnghị của một tác giả không thầy đề tên trong bài sưu tầmdưới đây:


Bí quyết sống Hạnh phúc trong tuổi già
  

 

SuongLam 4

Trước tuổi trung niên – Đừng sợ hãi !

 

Sau tuổi trung niên – Đừng tiếc nuối !Hãytận hưởng cuộc đời lúc nào có thể…

Đừngđợi đến khi chân hết lết nổi, rồi mới tiếc nuối. Khi nào thể lực còn cho phép,hãy đến thăm những nơi mình thích.

Khicó cơ hội, hãy họp mặt với các Ông, Bà bạn già. Họp mặt không chỉ để ăn uống;mà để tận dụng khoảng thời-gian-chẳng-còn-lại-bao-nhiêu.

Tiền gởi trong Ngân hàng chưa hẳn là của bạn. Khi có dịp cần tiêu, thì cứ tiêu,& hãy đối xử tốt với chính mình vì mình đang mỗi ngày một già đi. Thích ăngì, cứ ăn! Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc. Thực phẩm tốt cho sức khỏe– ăn thường xuyên và nhiều – nhưng không hẳn chỉ ăn có thế.Thực phẩm không tốtcho sức khỏe – thỉnh thoảng ăn một chút – không nhất thiết phải tuyệt đối kiêngnhững thực phẩm này.

Hãy chữa bệnh bằng sự lạc quan. Dù bạn giàu hay nghèo.

 

Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi không nuối tiếc. Hãy để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mình, đểThượng Đế chăm sóc cuộc đời và yêu thương mình, nhưng chính mình phải làm chủtâm trạng mình.Nếu sự lo âu có thể chữa khỏi bệnh cho bạn, thì bạn cứ lo âuđi!Nếu sự lo âu có thể giúp bạn sống lâu, thì bạn cứ lo âu đi!Nếu lo âu có thểđem đổi lấy hạnh phúc, thì bạn cứ lo âu đi!

Con cái sẽ tự gây dựng nên gia sản của chúng. Hãy lo gìn giữ Bốn Báu Vật của mình.Thân thể mình – cần chú ý hơn đến sức khỏe, chỉ mình biết sức mình hơn ai hết.

Quỹhưu trí – tiền do bạn làm ra, nên giữ cho chính mình là tốt nhất.

Ngườibạn đời – hãy trân quý từng giây phút sống bên nửa-kia-của-mình; rồi một tronghai nửa sẽ ra đi trước. 

TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

Cácbạn già – hãy nắm lấy mọi cơ hội để gặp nhau. Cơ hội sẽ hiếm hoi dần với thờigian.

 CÙNG BẠN BÈ, MỖI NGÀY TA HÃY CƯỜI VANG, NHẢY NHÓT

VÀ VUI VẺ VỚI NHAU !!!

Dòng nước không bao giờ chảy ngược lại. Dòng đời cũng vậy, hãy vui sống!

 (Nguồn: internet- Không thấy đề tên tác giả)

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

Saturday, February 24, 2024(View: 224)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 325)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 482)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 537)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 438)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 549)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 421)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 736)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1765)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 701)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 959)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 863)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1623)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1381)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1100)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1197)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1155)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1250)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.