Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA

Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 1184)
Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA


 

 HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA SuongLam 1

 

Đây là bài số sáu trăm tám mươi bốn (684) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một CõiThiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 

Bà hàng xóm người Romanie của tôi mới trở lại nước Mỹ sau hơn 3 tháng về thăm gia đình ở Romania.

Gia đình người hàng xóm này rất dễ thươngvà thường biếu tôi hoa trái bà trồng ở vườn bà và tôi cũng "lại quả" lai với trái lê, trái hồng vườn nhà tôi. Bà mới về nhà mà chịu khó chạy qua nhà tôi để tặng quà kỷ niệm chotôi và còn hái một mớ nho tươi trồng ở vườn nhà bà chotôi ăn ngọt miệng nữa chứ.  Thế là tôi phải réo ông xã tôira hái một vài trái lê, trái hồng vườn nhà tôi để "lại quả" Bàcho vui tình hàng xóm.

Chàng bây giờ "không còntrẻ nữa" nên tôi chỉ nhờ chàng dùng cái lồng hái trái của HomeDepot  để hái trái hồng, trái  Asian pear được trái nào hay trái nấychứ không dám bảo chàng trèo thang hái lê như những năm trước nữa. Thế mà chàngcũng hái được một mớ hồng và lê đủ để cúng Phật và biếu bà hàngxóm Maria. Giỏi quá!  Cảm ơn ông xã nhé.  Smile!

 

SuongLam2

 


Mời xem

 Youtube Anh Minh hái Asian Pear cúngPhật và biếu hàng xóm

 https://youtu.be/wmAUfiCHBu8

 

Tôi và chàng thỉnh thoảng ralàm vườn hay hốt lá vàng chung với nhau để chụp hình hay quayvideo cho tôi làm youtube gửi bà con và thân hữu coi cho vui. 

 

Kỳ này tôi lại là "camerawoman" vì chàng là "movie star" chính hái lê chứ tôi sứcmấy mà hái nổi những trái lê ở trên cao với cái lồng hái quá nặng.

 

 Mỗi lần hai đứa chúng tôi bên nhaulàm việc gì, tôi thường nhớ đến bài thơ Đôi Dép của bác Hoàng Lêgửi email tặng tôi trước đây.

 

Mỗi thứ năm hằng tuần đihọp với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt, tôi thường gặp cụ bà  Hoàng Lê năm nayhơn 80tuổi mà người viết rất quý mến vì tinh thần hăng hái tham gia sinh hoạt của cụ.Cụ không vắng mặt ngày nào dù tuổi già sức yếu.  Cụ đã chia sẻ với ngườiviết bài thơ Đôi Dép của Nguyễn Trung Kiên rất hay và cảm động nói lên tình yêuđơn sơ, khắn khít của vợ chồng gắn bó bên nhau giống như đôi dép dưới đây:

 

Đôi Dép  

 

SuongLam3

 


Bài thơ đầu anh viết tặng cho em

Là bài thơ anh kể về đôi dép
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết
Những vật tầm thường cũng viết thành thơ

Hai chiếc dép kia gặp gỡ tự bao giờ
Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước
Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược
Lên thảm nhung, xuống cát bụi, cùng nhau

Cùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao
Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp
Dẫu vinh, nhục không đi cùng người khác
Số phận chiếc này phụ thuộc ở chiếc kia.

Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi
Mọi thay thế đều trở nên khập khiễng
Giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết
Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu

Cũng như mình trong những lúc vắng nhau
Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía
Dẫu bên cạnh đã có người thay thế
Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh

Đôi dép vô tri khăng khít bước song hành
Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối
Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội
Lối đi nào cũng có mặt cả đôi.

Không thể thiếu nhau trên những bước đường đời
Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải - trái
Như tôi yêu em ở những điều ngược lại
Gắn bó đời nhau vì một lối đi chung.

Hai mảnh đời thầm lặng bước song song
Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc
Chỉ còn một là không còn gì hết
Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia.

 

 (Nguồn: trích trong bài thơ Đôi Dép của NguyễnTrung Kiên- Cảm ơn bác HL)

 

Mùa Thu lá bay làm rung động trái tim tình cảm của chúng ta nên người viết xin được chia sẻ cùng các bạn bàithơ này để bạn và tôi cùng được sống một ít  phút giây lãng mạn của tìnhyêu chồng vợ, để mà cùng khoan dung, tha thứ cho nhau mỗi khi bị “cằn nhằn”,bạn nhé.  Bạn đồng ý chăng?

 

Quý ông chắc chắn làyêu thương bà xã lắm rồi, nhưng vì tự ái của quý ông “to như cái nia” cho nên nếu“bị” bà xã  “nhờ giúp đỡ” hay “cằn nhằn”hoặc “khó chịu” chút đỉnh thì xin hãy cứ làm vui lòng bà xã cho rồi, chuyện gì cũng nên phiên phiến một tí, chiềubà xã một tí,  “galant” một tí, giốngnhư  quan điểm sống của nhân vật ông HaiHô trong truyện ngắn Phiên PhiếnTuổi Già của tác giả Tràm Cà Mau là “thiên hạ thái bình” ngay.

“Thắng tranh luận, cũngchưa chắc mình đã giỏi hơn người, mà giỏi hơn để làm chi? Và cũng chưa chắcngưòi ta đã chịu cái lý của mình là đúng. Trong tình vợ chồng cũng vậy, nhiềuông nhiều bà tranh hơn thua từng ly, từng tí, cãi vả nhau tưng bừng về nhữngđiều không ích lợi chi cho ai cả. Rồi giận nhau, nói nặng nhau, làm nhau đauđớn vì lời nói thiếu tử tế, thiếu lịch sự. Có ích lợi gì đâu. Tranh nhau thắngthua, làm sứt mẻ hạnh phúc gia đình, làm mất đi thì giờ quý báu bên nhau, làmkhông khí gia đình nặng nề. Đừng bao giờ nói là phải làm cho ra lẽ, không thìhoá "lừng". Hãy cứ để cho chồng mình, vợ mình "lừng" đi, cho họ sướng. Tại sao đi ra ngoài, không dám "lừng" với thiên hạ, màvề nhà lại "lừng" nhau làm chi cho mất vui.”

Nhữngbuổi họp mặt anh em bạn cũ, ông không bao giờ bỏ qua, ông nói là không tham dựthì uổng lắm. Ông cho rằng, tuổi già, mà còn gặp lại được bạn xưa, thì khôngcòn gì quý báu hơn. Nằm nhà xem sách, xem truyền hình, đá banh, đâu vui bằng gặp bạn cũ. Gặp dịp vui, thì cứ vui kẻo uổng, biết mình còn sống được bao lâu nữa mà mãi phí ngày giờ chạy theo lợi lộc.

Mỗikhi có ai mời đi đám cưới, tiệc tùng, ông đến đúng giờ, mà thiên hạ tà tà đếntrể, ông cũng không bực mình. Bởi người ta quen giờ cao su rồi. Họ có cả trămngàn lý do để biện minh. Ông có đến sớm, thì cũng có cái lợi khác, được nóichuyện, gặp gỡ, tâm sự tào lao với những bạn bè mà từ lâu ít có dịp gặp nhau.Cũng vui và quý. Dễ chi có cơ hội thuận tiện để gặp nhau. Đến khi dọn thức ănra, không còn cơ hội để nói chuyện nữa, vì ai nấy, lo gắp, lo nhai, không rảnhmà nói chuyện. Khi ăn xong, thì bạn bè vội vã ra về, vì đường xa, vì đêm khuya,vì mệt nhọc. Bởi vậy, ông cứ vui với cái bê bối của thiên hạ, và bằng lòng vớicâu "Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ, không phải Việt Nam."

Ông Tư Hô thường nói, tuổi già, cứ phiênphiến với mọi sự, cho khoẻ, cho sướng cái thân già của mình.

(Nguồn:Phiến phiến Tuổi Già của Tràm Cà Mau- Cám ơn tác giả TCM)      

Bạnvà tôi đang ở tuổi “không còn trẻ nữa U70, U80 rồi nên cũngcần tìm cách sống hạnh phúc cho tuổi già  như những lời đềnghị của một tác giả không thầy đề tên trong bài sưu tầmdưới đây:


Bí quyết sống Hạnh phúc trong tuổi già
  

 

SuongLam 4

Trước tuổi trung niên – Đừng sợ hãi !

 

Sau tuổi trung niên – Đừng tiếc nuối !Hãytận hưởng cuộc đời lúc nào có thể…

Đừngđợi đến khi chân hết lết nổi, rồi mới tiếc nuối. Khi nào thể lực còn cho phép,hãy đến thăm những nơi mình thích.

Khicó cơ hội, hãy họp mặt với các Ông, Bà bạn già. Họp mặt không chỉ để ăn uống;mà để tận dụng khoảng thời-gian-chẳng-còn-lại-bao-nhiêu.

Tiền gởi trong Ngân hàng chưa hẳn là của bạn. Khi có dịp cần tiêu, thì cứ tiêu,& hãy đối xử tốt với chính mình vì mình đang mỗi ngày một già đi. Thích ăngì, cứ ăn! Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc. Thực phẩm tốt cho sức khỏe– ăn thường xuyên và nhiều – nhưng không hẳn chỉ ăn có thế.Thực phẩm không tốtcho sức khỏe – thỉnh thoảng ăn một chút – không nhất thiết phải tuyệt đối kiêngnhững thực phẩm này.

Hãy chữa bệnh bằng sự lạc quan. Dù bạn giàu hay nghèo.

 

Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi không nuối tiếc. Hãy để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mình, đểThượng Đế chăm sóc cuộc đời và yêu thương mình, nhưng chính mình phải làm chủtâm trạng mình.Nếu sự lo âu có thể chữa khỏi bệnh cho bạn, thì bạn cứ lo âuđi!Nếu sự lo âu có thể giúp bạn sống lâu, thì bạn cứ lo âu đi!Nếu lo âu có thểđem đổi lấy hạnh phúc, thì bạn cứ lo âu đi!

Con cái sẽ tự gây dựng nên gia sản của chúng. Hãy lo gìn giữ Bốn Báu Vật của mình.Thân thể mình – cần chú ý hơn đến sức khỏe, chỉ mình biết sức mình hơn ai hết.

Quỹhưu trí – tiền do bạn làm ra, nên giữ cho chính mình là tốt nhất.

Ngườibạn đời – hãy trân quý từng giây phút sống bên nửa-kia-của-mình; rồi một tronghai nửa sẽ ra đi trước. 

TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

Cácbạn già – hãy nắm lấy mọi cơ hội để gặp nhau. Cơ hội sẽ hiếm hoi dần với thờigian.

 CÙNG BẠN BÈ, MỖI NGÀY TA HÃY CƯỜI VANG, NHẢY NHÓT

VÀ VUI VẺ VỚI NHAU !!!

Dòng nước không bao giờ chảy ngược lại. Dòng đời cũng vậy, hãy vui sống!

 (Nguồn: internet- Không thấy đề tên tác giả)

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

Wednesday, November 22, 2023(View: 273)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 318)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 348)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2397)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 3006)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 707)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1938)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1945)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1070)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 855)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Saturday, October 21, 2023(View: 1058)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1289)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1292)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1534)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1833)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1654)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1473)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1713)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1613)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Sunday, September 10, 2023(View: 1599)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?