Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA

Monday, October 23, 20233:25 AM(View: 4265)
Sương Lam - HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA


 

 HẠNH PHÚC TUỔI KHÔNG CÒN TRẺ NỮA SuongLam 1

 

Đây là bài số sáu trăm tám mươi bốn (684) của người viết về chủ đề Thiền Nhàn trong khu vườn Một CõiThiền Nhàn của trang văn nghệ Oregon Thời Báo.

 

Bà hàng xóm người Romanie của tôi mới trở lại nước Mỹ sau hơn 3 tháng về thăm gia đình ở Romania.

Gia đình người hàng xóm này rất dễ thươngvà thường biếu tôi hoa trái bà trồng ở vườn bà và tôi cũng "lại quả" lai với trái lê, trái hồng vườn nhà tôi. Bà mới về nhà mà chịu khó chạy qua nhà tôi để tặng quà kỷ niệm chotôi và còn hái một mớ nho tươi trồng ở vườn nhà bà chotôi ăn ngọt miệng nữa chứ.  Thế là tôi phải réo ông xã tôira hái một vài trái lê, trái hồng vườn nhà tôi để "lại quả" Bàcho vui tình hàng xóm.

Chàng bây giờ "không còntrẻ nữa" nên tôi chỉ nhờ chàng dùng cái lồng hái trái của HomeDepot  để hái trái hồng, trái  Asian pear được trái nào hay trái nấychứ không dám bảo chàng trèo thang hái lê như những năm trước nữa. Thế mà chàngcũng hái được một mớ hồng và lê đủ để cúng Phật và biếu bà hàngxóm Maria. Giỏi quá!  Cảm ơn ông xã nhé.  Smile!

 

SuongLam2

 


Mời xem

 Youtube Anh Minh hái Asian Pear cúngPhật và biếu hàng xóm

 https://youtu.be/wmAUfiCHBu8

 

Tôi và chàng thỉnh thoảng ralàm vườn hay hốt lá vàng chung với nhau để chụp hình hay quayvideo cho tôi làm youtube gửi bà con và thân hữu coi cho vui. 

 

Kỳ này tôi lại là "camerawoman" vì chàng là "movie star" chính hái lê chứ tôi sứcmấy mà hái nổi những trái lê ở trên cao với cái lồng hái quá nặng.

 

 Mỗi lần hai đứa chúng tôi bên nhaulàm việc gì, tôi thường nhớ đến bài thơ Đôi Dép của bác Hoàng Lêgửi email tặng tôi trước đây.

 

Mỗi thứ năm hằng tuần đihọp với Nhóm Sinh Hoạt Người Việt, tôi thường gặp cụ bà  Hoàng Lê năm nayhơn 80tuổi mà người viết rất quý mến vì tinh thần hăng hái tham gia sinh hoạt của cụ.Cụ không vắng mặt ngày nào dù tuổi già sức yếu.  Cụ đã chia sẻ với ngườiviết bài thơ Đôi Dép của Nguyễn Trung Kiên rất hay và cảm động nói lên tình yêuđơn sơ, khắn khít của vợ chồng gắn bó bên nhau giống như đôi dép dưới đây:

 

Đôi Dép  

 

SuongLam3

 


Bài thơ đầu anh viết tặng cho em

Là bài thơ anh kể về đôi dép
Khi nỗi nhớ ở trong lòng da diết
Những vật tầm thường cũng viết thành thơ

Hai chiếc dép kia gặp gỡ tự bao giờ
Có yêu nhau đâu mà chẳng rời nửa bước
Cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược
Lên thảm nhung, xuống cát bụi, cùng nhau

Cùng bước, cùng mòn, không kẻ thấp người cao
Cùng chia sẻ sức người đời chà đạp
Dẫu vinh, nhục không đi cùng người khác
Số phận chiếc này phụ thuộc ở chiếc kia.

Nếu ngày nào một chiếc dép mất đi
Mọi thay thế đều trở nên khập khiễng
Giống nhau lắm nhưng người đi sẽ biết
Hai chiếc này chẳng phải một đôi đâu

Cũng như mình trong những lúc vắng nhau
Bước hụt hẫng cứ nghiêng về một phía
Dẫu bên cạnh đã có người thay thế
Mà trong lòng nỗi nhớ cứ chênh vênh

Đôi dép vô tri khăng khít bước song hành
Chẳng thề nguyện mà không hề giả dối
Chẳng hứa hẹn mà không hề phản bội
Lối đi nào cũng có mặt cả đôi.

Không thể thiếu nhau trên những bước đường đời
Dẫu mỗi chiếc ở một bên phải - trái
Như tôi yêu em ở những điều ngược lại
Gắn bó đời nhau vì một lối đi chung.

Hai mảnh đời thầm lặng bước song song
Sẽ dừng lại khi chỉ còn một chiếc
Chỉ còn một là không còn gì hết
Nếu không tìm được chiếc thứ hai kia.

 

 (Nguồn: trích trong bài thơ Đôi Dép của NguyễnTrung Kiên- Cảm ơn bác HL)

 

Mùa Thu lá bay làm rung động trái tim tình cảm của chúng ta nên người viết xin được chia sẻ cùng các bạn bàithơ này để bạn và tôi cùng được sống một ít  phút giây lãng mạn của tìnhyêu chồng vợ, để mà cùng khoan dung, tha thứ cho nhau mỗi khi bị “cằn nhằn”,bạn nhé.  Bạn đồng ý chăng?

 

Quý ông chắc chắn làyêu thương bà xã lắm rồi, nhưng vì tự ái của quý ông “to như cái nia” cho nên nếu“bị” bà xã  “nhờ giúp đỡ” hay “cằn nhằn”hoặc “khó chịu” chút đỉnh thì xin hãy cứ làm vui lòng bà xã cho rồi, chuyện gì cũng nên phiên phiến một tí, chiềubà xã một tí,  “galant” một tí, giốngnhư  quan điểm sống của nhân vật ông HaiHô trong truyện ngắn Phiên PhiếnTuổi Già của tác giả Tràm Cà Mau là “thiên hạ thái bình” ngay.

“Thắng tranh luận, cũngchưa chắc mình đã giỏi hơn người, mà giỏi hơn để làm chi? Và cũng chưa chắcngưòi ta đã chịu cái lý của mình là đúng. Trong tình vợ chồng cũng vậy, nhiềuông nhiều bà tranh hơn thua từng ly, từng tí, cãi vả nhau tưng bừng về nhữngđiều không ích lợi chi cho ai cả. Rồi giận nhau, nói nặng nhau, làm nhau đauđớn vì lời nói thiếu tử tế, thiếu lịch sự. Có ích lợi gì đâu. Tranh nhau thắngthua, làm sứt mẻ hạnh phúc gia đình, làm mất đi thì giờ quý báu bên nhau, làmkhông khí gia đình nặng nề. Đừng bao giờ nói là phải làm cho ra lẽ, không thìhoá "lừng". Hãy cứ để cho chồng mình, vợ mình "lừng" đi, cho họ sướng. Tại sao đi ra ngoài, không dám "lừng" với thiên hạ, màvề nhà lại "lừng" nhau làm chi cho mất vui.”

Nhữngbuổi họp mặt anh em bạn cũ, ông không bao giờ bỏ qua, ông nói là không tham dựthì uổng lắm. Ông cho rằng, tuổi già, mà còn gặp lại được bạn xưa, thì khôngcòn gì quý báu hơn. Nằm nhà xem sách, xem truyền hình, đá banh, đâu vui bằng gặp bạn cũ. Gặp dịp vui, thì cứ vui kẻo uổng, biết mình còn sống được bao lâu nữa mà mãi phí ngày giờ chạy theo lợi lộc.

Mỗikhi có ai mời đi đám cưới, tiệc tùng, ông đến đúng giờ, mà thiên hạ tà tà đếntrể, ông cũng không bực mình. Bởi người ta quen giờ cao su rồi. Họ có cả trămngàn lý do để biện minh. Ông có đến sớm, thì cũng có cái lợi khác, được nóichuyện, gặp gỡ, tâm sự tào lao với những bạn bè mà từ lâu ít có dịp gặp nhau.Cũng vui và quý. Dễ chi có cơ hội thuận tiện để gặp nhau. Đến khi dọn thức ănra, không còn cơ hội để nói chuyện nữa, vì ai nấy, lo gắp, lo nhai, không rảnhmà nói chuyện. Khi ăn xong, thì bạn bè vội vã ra về, vì đường xa, vì đêm khuya,vì mệt nhọc. Bởi vậy, ông cứ vui với cái bê bối của thiên hạ, và bằng lòng vớicâu "Không ăn đậu không phải Mễ, không đi trễ, không phải Việt Nam."

Ông Tư Hô thường nói, tuổi già, cứ phiênphiến với mọi sự, cho khoẻ, cho sướng cái thân già của mình.

(Nguồn:Phiến phiến Tuổi Già của Tràm Cà Mau- Cám ơn tác giả TCM)      

Bạnvà tôi đang ở tuổi “không còn trẻ nữa U70, U80 rồi nên cũngcần tìm cách sống hạnh phúc cho tuổi già  như những lời đềnghị của một tác giả không thầy đề tên trong bài sưu tầmdưới đây:


Bí quyết sống Hạnh phúc trong tuổi già
  

 

SuongLam 4

Trước tuổi trung niên – Đừng sợ hãi !

 

Sau tuổi trung niên – Đừng tiếc nuối !Hãytận hưởng cuộc đời lúc nào có thể…

Đừngđợi đến khi chân hết lết nổi, rồi mới tiếc nuối. Khi nào thể lực còn cho phép,hãy đến thăm những nơi mình thích.

Khicó cơ hội, hãy họp mặt với các Ông, Bà bạn già. Họp mặt không chỉ để ăn uống;mà để tận dụng khoảng thời-gian-chẳng-còn-lại-bao-nhiêu.

Tiền gởi trong Ngân hàng chưa hẳn là của bạn. Khi có dịp cần tiêu, thì cứ tiêu,& hãy đối xử tốt với chính mình vì mình đang mỗi ngày một già đi. Thích ăngì, cứ ăn! Điều quan trọng là bạn cảm thấy hạnh phúc. Thực phẩm tốt cho sức khỏe– ăn thường xuyên và nhiều – nhưng không hẳn chỉ ăn có thế.Thực phẩm không tốtcho sức khỏe – thỉnh thoảng ăn một chút – không nhất thiết phải tuyệt đối kiêngnhững thực phẩm này.

Hãy chữa bệnh bằng sự lạc quan. Dù bạn giàu hay nghèo.

 

Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi không nuối tiếc. Hãy để các bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho mình, đểThượng Đế chăm sóc cuộc đời và yêu thương mình, nhưng chính mình phải làm chủtâm trạng mình.Nếu sự lo âu có thể chữa khỏi bệnh cho bạn, thì bạn cứ lo âuđi!Nếu sự lo âu có thể giúp bạn sống lâu, thì bạn cứ lo âu đi!Nếu lo âu có thểđem đổi lấy hạnh phúc, thì bạn cứ lo âu đi!

Con cái sẽ tự gây dựng nên gia sản của chúng. Hãy lo gìn giữ Bốn Báu Vật của mình.Thân thể mình – cần chú ý hơn đến sức khỏe, chỉ mình biết sức mình hơn ai hết.

Quỹhưu trí – tiền do bạn làm ra, nên giữ cho chính mình là tốt nhất.

Ngườibạn đời – hãy trân quý từng giây phút sống bên nửa-kia-của-mình; rồi một tronghai nửa sẽ ra đi trước. 

TÌNH YÊU LÝ TƯỞNG

Cácbạn già – hãy nắm lấy mọi cơ hội để gặp nhau. Cơ hội sẽ hiếm hoi dần với thờigian.

 CÙNG BẠN BÈ, MỖI NGÀY TA HÃY CƯỜI VANG, NHẢY NHÓT

VÀ VUI VẺ VỚI NHAU !!!

Dòng nước không bao giờ chảy ngược lại. Dòng đời cũng vậy, hãy vui sống!

 (Nguồn: internet- Không thấy đề tên tác giả)

 

Người giữ vườn Một Cõi Thiền Nhàn

Sương Lam

Thursday, July 4, 2024(View: 361)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 364)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 458)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 175)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 219)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 623)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 571)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 546)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 576)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2044)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 644)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 675)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 486)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 621)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 815)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1067)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1472)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1111)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 902)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1312)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.