Danh mục
Số lượt truy cập
6,256,976

Người Xứ Bưởi - Nói chuyện Túc cầu (6) ... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2) / Trước vòng chung kết

Saturday, June 30, 201212:00 AM(View: 208909)
Người Xứ Bưởi - Nói chuyện Túc cầu (6) ... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2) / Trước vòng chung kết

Phiếm Luận
 
Người Xứ Bưởi
 
Juni 29, 2012
 
 
 
 
Nói chuyện túc cầu (6)
 
..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2)
 

em2012-logo-large


 
Trước vòng chung kết
 
Không thiên vị ?
Đúng như thông báo, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI lần đầu tiên đích thân đã xem giải túc cầu Euro 2012 và chọn xem trận bán kết giửa Đức và Ý . Điều này cho thấy Đức Giáo Hoàng biết thưởng thức túc cầu vì đây là trận đấu sôi nổi và hay nhứt từ trước đến nay . Phát ngôn viên Federico Lombardi "cẩn thận" cho biết rằng Đức Giáo Hoàng "đứng cửa giửa" không thiên vị bên nào , mặc dù Ngài là dân xứ Đức . Chuyện này nghe ra khó tin nổi giống như chuyện thần thoại kiểu "mộng đêm hè" , bởi vì ai đã coi đá banh thì trước sau cũng phải ủng hộ "phe nhà" . Còn không thì xem làm gì, "chán chết" mất thì giờ vô ích !
 
Hay không bằng hên !
Trái ngược hẳn với "tiên đoán thời cuộc" của giới sành điệu túc cầu , Ý đã hoàn toàn bất ngờ loại địch thủ "nặng ký" Đức ra khỏi vòng chiến với tỷ số 2-1 để bước vào trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7 đối đầu với Tây Ban Nha (đã thắng Bồ Đào Nha sau màn đá penalty luân lưu hào hứng vơi tỷ số 4-2) .
euro2012-italy-vui-content

 
"Cờ bay cờ bay" trên ... mọi thành phố Ý
 

euro2012-spain-vui-large

 
… mọi thành phố Tây Ban Nha
 
 
euro2012-germany-thua-content
 
trong khi ... Đức phải ngồi ... chầu rìa thảm hại
 
Thiệt ra , những kết quả rất bất ngờ xảy ra trong giải túc cầu Euro 2012 và trên cỏi đời này , ông bà mình từ 4000 năm trước vào thời vua Hu`ng Vương dựng nước đã nhìn thấy và truyền lại cho hậu thế rỏ ràng bằng ngôn từ tiếng Nôm : " Hay không bằng hên "
Quả thực vậy khẳng định này đúng là một "chân lý
" , đến nổi sau này Tàu sang xâm chiếm nước ta "ăn cắp" vơ vét của cải & "chất xám" của VN mang về và xào nấu lại làm của mình (giống như bây giờ họ đang làm đối với sản phẩm Âu Mỹ !) . Họ biến cải thêm ra thành 3 chử "Phước Lộc Thọ" . Trong đó đứng đầu quan trọng nhứt là Phước (may mắn, hên) . Không có may mắn thì không có thành công . Nhân vật lịch sữ được dân Tàu ca ngợi nhứt với tài trí tuyệt vời và được dân Tứ Xuyên xứ Thục đến giờ vẫn còn sùng bái nhớ ơn mang khăn tang trắng là quân sư Khổng Minh Gia Cát Lượng (181–234) của thời Tam Quốc . Hay như vậy mà Khổng Minh không thống nhứt nổi Trung Hoa đành nằm chết lạnh tức tưởi trên đồi Ngũ Trượng Nguyên , chỉ vì thiếu yếu tố "may mắn" hên , để sau này xứ Thục bị mất nước con cháu phải cả đời đi "cầm gáo" !. So lại , đối thủ Tư Mã Ý (179 – 251) thua xa Khổng Minh về tài năng (có lần bị Khổng Minh "gài bẩy" suýt bị đốt chết !) nhưng luôn có yếu tố "may mắn" hên , nên đạt được nhiều thành công bất ngờ và cuối cùng chiếm đoạt cả cơ nghiệp nhà Ngụy để con cháu lên ngôi Hoàng đế thống nhứt được Trung Hoa .
Có lẽ cũng ý thức được điểm này , dân Âu Mỹ cũng "bắt chước" thay đổi với lời chúc "đầy may mắn" (thay vì "tiền vào như nước" !) . Nhứt là vừa rồi chúc cho đội banh "gà nhà" của mình đi tham dự giải túc cầu Euro 2012 .
Trong trận đấu bán kết giửa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tới màn đá penalty luân lưu cho thấy rỏ yếu tố hên xui . Cầu thủ Bồ Đào Nha đá vào xà ngang , trái banh dội ra ngoài chớ không bay vào gôn . Còn cầu thủ Tây Ban Nha cũng đá vào cột đứng , nhưng trái banh dội "bay tà tà" vào gôn luôn khiến Bồ Đào Nha bị thua đau đớn .
 
Kỷ niệm "khó quên" với Thày Lưu Ngọc Bích
Nhưng thiệt ra làm sao giải thích được quá trình hiện tượng "hên xui" cho logic "lọt lổ tai" ? . Hồi năm đệ nhứt B1 (NQ khóa 8) có Thày Lưu Ngọc Bích đãm nhận dạy môn Triết thiệt hay "hết xảy" và đã có lần vui miệng "gợi ý" đề cập đến vấn đề hấp dẫn này . Thày Bích - giống như một nhà hiền triết "thứ thiệt" hiếm hoi trong cỏi đời ô trọc này - suốt một niên học giảng dạy với giọng nói nhỏ nhẹ chưa hề chê trách làm "buồn lòng" một đứa học trò nào . Thày có nổi đam mê "vô bờ" giảng thao thao bất tuyệt về triết và có niềm cảm phục với nền tảng triết học của dân tộc Đức . Nhứt là với triết gia Sigmund Freud (1856 - 1939) đã xây dựng được một hệ thống tâm lý học hữu ích cho nhân loại . Có lẽ mường tượng trước được tương lai , Thày Bích có tâm sự rất tiếc rằng nước mình không có bác sĩ tốt nghiệp về lãnh vực tâm lý như các xứ Âu Mỹ để điều trị hữu hiệu cho các bệnh nhân bị bịnh tâm thần trong Dưỡng Trí Viện . Qua "gợi ý" của Thày Bích với sự phối hợp của tư tưởng triết học Đông phương và Tây phương chúng ta có thể giải thích logic được hiện tượng "hên xui", "kỵ rơ nhau", "kỵ & hạp tuổi nhau" , "năm xui tháng hạn" và kể cả "bị cú đờ phút" .... Hy vọng sẽ có dịp trình bày vấn đề này sau .
 
Ai đoạt cúp Âu Châu ?
Trở lại giải túc cầu Euro 2012 , trong vòng đầu bảng C, Ý đã đụng độ với Tây Ban Nha và bất ngờ dẫn trước 1 - 0 và sau đó để gỡ huề lại 1 -1 .
Về phía Ý càng vào "sâu" , càng tự tin vào bản lãnh , nhứt là bắt đầu vào vòng tứ kết đã "đàn áp" tơi bời đội Anh . Thắng được Anh sau màn đá penalty luân lưu cho thấy Ý có yếu tố may mắn . Bước vào vòng bán kết , Ý đã "biểu diễn" khả năng tấn công hữu hiệu ngay trong hiệp đầu đã hạ Đức "đo ván" với 2 bàn thắng thiệt đẹp . Mặc dầu đã dẫn 2 - 0 , Ý không về "thủ thành" như hồi xưa vẫn làm , mà còn tiếp tục tấn công và suýt dẫn 3 - 0 . Quả thực HLV Cesare Prandelli đã thay đổi toàn bộ lối chơi banh cho hội tuyển Ý . Đó là : "tấn công chính là phương cách phòng ngự tốt nhứt" .
Về phía Tây Ban Nha vẫn tiếp tục đấu pháp thực tiễn : "đá không cần hấp dẫn , miễn sao đoạt được giải" . Có lẽ vì thiếu cầu thủ David Villa trong vai trò tiền đạo chính giửa , nên HLV Ta^y Ban Nha phải chọn giải pháp thích hợp này . Cho đến nay thì thấy có lý vì Tây Ban Nha được vào chung kết , trong khi các hội tuyển khác đá "đẹp" hơn đều phải về "ôm đầu máu" .
Liệu Tây ban Nha có đủ bản lãnh và may mắn đứng vững trong hiệp đầu trước những đợt tấn công "vũ bão" của Ý với "vua làm bàn" Balotelli hay không, để đến hiệp nhì chờ các cầu thủ Ý đuối sức rồi sẽ tấn công như đã từng đối phó với Bồ Đào Nha ?
 
 
euro2012-balotelli-1-0_0-large

euro2012-balotelli-2-0-large

2 cú làm bàn thần sầu của Balotelli (Ý) làm tan giấc mộng hè 2012 của xứ Đức
 
Trước chung kết giửa Tây Ban Nha và Hòa Lan trong giải túc cầu thế giới 2010 tại Nam Phi có chú bạch tuộc Paul đã tiên đoán chính xác Tây Ban Nha thắng . Kỳ này Paul đã "về quê" nên giới sành điệu túc cầu đành "hoang mang" đón mò không thấy bên nào chiếm thế thượng phong hẳn hòị
Riêng chúng tôi dựa vào 3 yếu tố mà ông bà mình xưa nay vẫn chú ý , bao gồm thiên thời, địa lợi và nhân hòa thì thấy hội tuyển Ý hầu như lấn lướt hơn :
- Về thiên thời , Ý cũng giống như Tây Ban Nha có may mắn thoát qua "đường tơ kẻ tóc" màn đá penalty luân lưu nguy hiểm . Nhưng ngoài ra , HLV của Ý nhiều lần dẫn cả đám đi bộ hàng chục cây số vào nửa đêm khuya đến nhà thờ tạ ơn và cầu nguyện với Chúa . Sáng kiến "nặng mùi" tâm lý chiến này thì Tây Ban Nha thua xa !
- Về địa lợi , Ý ở gần Ukraine hơn nên quen thuộc "đường đi nước bước" không thể đi "lộn" (chuyện xe bus chở cầu thủ bị lạc đường đã từng xảy ra !) và biết rỏ hơn về "địa thế " từng ngọn cỏ ổ gà tại sân banh ( xứ Ukraine còn nghèo lắm !)
- Về nhân hòa , Ý càng vào sâu càng xuất sắc , càng thắng lớn một cách "ngon lành" . Trong khi đó Tây Ban Nha thì ngược lại phải chật vật lắm mới vào được chung kết . Ý lại được khán giả ủng hộ nồng nhiệt nhiều hơn . Một phần thì dân Ý chịu chơi dám bỏ tiền lặn lội đi xem và một phần khán giả địa phương luôn luôn dành cảm tình cho hội tuyển Ý . Nên nhớ , chính yếu tố có thêm "cầu thủ thứ 12" ủng hộ này đã giúp Ý lên tinh thần trong trận bán kết thắng Đức tại thủ đô Ba Lan .
Ngoài ra một phần "không nhỏ" cũng tại bạn hiền T. M. Tân ( NQ khóa 9 ) tại Bắc Cali cùng gia đình đã được tàu Ý ra tay nghĩa hiệp cứu tử trên biển cả mênh mông và mang về xứ Ý cho ăn free mì ống & spaghetti gần 4 năm trời , mà trong lòng bạn hiền "trước sau như một" nhớ ơn ủng hộ mong cho hội tuyển Ý "thắng lớn" . Vã lại nếu Ý tiếp tục ra quân với màu áo xanh dương đậm thường mang may mắn ít thua nổi Tây Ban Nha với màu áo đỏ chói , khi hai bên xấp sĩ "ngang cơ" nhau .
Được những yếu tố quan trọng đó liệu hội tuyển Ý có thể để vuột nổi Cúp Âu Châu ra khỏi vòng tay hay không ? . 
Chờ xem sao !
 
Người Xứ Bưởi
 29/6/2012
 
Phụ đính 
 
1 ) Hình ảnh Euro 2012 "đặc biệt"
 

euro2012-germany-khoc 

 
tội nghiệp chưa ! đặt tất cả hy vọng Đức đoạt giải mà ...
 
euro2012-balotelli-large

 
tướng như vậy sao đá "nhuyễn" quá làm Đức "ôm đầu máu" về
 
euro2012-dacbiet-batoletti-large

 
đã vậy làm sao ra vẻ.. không giống ai phải không Balotelli ?
 
euro2012-dacbiet-ukraine-large-content
 
lý do chính đáng để trọng tài nhìn "lộn" trái banh vào gôn Ukraine !
 
2 ) Từ quốc nội
 
“Lời nguyền” khó giải
 
Tây Ban Nha, đội bóng đã thống trị thế giới trong suốt 4 năm qua với chức vô địch Euro 2008, World Cup 2010 đã tiếp tục thể hiện sức mạnh tại Euro 2012 với việc giành quyền vào chơi trận chung kết gặp Italia. Với một dàn cầu thủ đồng đều và lối chơi tiqui-taca đầy biến hóa, La Furia Roja được đánh giá cao hơn Azzurri trong trận đấu tại Kiev vào đêm chủ nhật tới đây. Tuy nhiên, để lần thứ 3 lên đỉnh châu Âu Seleccion sẽ phải giải một “lời nguyền” mà chưa đội tuyển nào làm được trong lịch sử.
 
Theo thống kê, sau 13 kì Euro đã được tổ chức, chưa một đội tuyển nào bảo vệ thành công được chức vô địch. Đội tuyển tiến gần nhất trong việc giải “lời nguyền” là Tây Đức tại Euro 1976 (sau khi đã vô địch tại Euro 1972), nhưng Mannschaft đã bất lực. Với những ngôi sao thượng hạng thời đó như “Hoàng đế” Beckenbauer hay “Kẻ dội bom” Gerd Muller, Đức đã hòa 2-2 với ĐT Tiệp Khắc trong thời gian thi đấu chính thức trong trận chung kết, nhưng sau đó đã gục ngã trên loạt luân lưu 11m đầy may rủi (5-3).
Lời nguyền” TBN không thể vô địch Euro 2012 càng trở nên có sức nặng hơn bởi trong lịch sử chưa có đội bóng nào vô địch 3 giải đấu lớn liên tiếp. Đức đã lên ngôi tại Euro 1972, World Cup 1974 nhưng đã gục ngã trước Tiệp Khắc tại Euro 1976 sau loạt đá luân lưu 11m cho dù người Đức luôn được tất cả kính nể bởi “bản lĩnh thép” ở những loạt đấu súng. Trong bóng đá có những “cái dớp” không thể lý giải được mà ở đó, những đội dù có thực lực mạnh hơn hẳn nhưng cũng không thể “phá dớp”.
 
Barca ở mùa giải vừa qua là một ví dụ điển hình. Dù được đánh giá cao hơn Chelsea rất nhiều ở bán kết Champions League, nhưng với việc 4 lần đưa bóng tìm đến xà ngang hoặc cột dọc, gã khổng lồ xứ Catalunya đã bị loại một cách đầy cay đắng, qua đó chưa thể giải được lời nguyền “chưa CLB nào bảo vệ thành công chức vô địch Champions League kể từ ngày giải đấu ra đời ở mùa giải 1992/93". Hay xa hơn nữa, cũng chính Barca ở mùa giải 2009/10, với tư cách là nhà ĐKVĐ Champions League đã gục ngã ở bán kết trước Inter, trong đó nguyên nhân chính là do thất bại 3-1 tại Giuseppe Meazza do các cầu thủ không có được thể lực tốt nhất (khi đó, bỗng nhiên núi lửa ở Ailen phùn trào khiến thầy trò Guardiola phải di chuyển đến Milan bằng xe bus với chặng đường dài cả nghìn km và kiệt sức). 
 
Italia là “khắc tinh” của Tây Ban Nha
 
Trong lịch sử, Azzurri chính là “khắc tinh” của La Furia Roja. Tổng cộng, 2 bên đã gặp nhau 26 lần tính cả các trận giao hữu với thành tích gần cân bằng (TBN thắng 7, hòa 11, thua 8). Nhưng ở các trận đấu chính thức (World Cup và Euro) thì Italia thường xuyên khiến TBN phải ôm hận. Đoàn quân áo Thiên thanh chỉ 1 lần gục ngã trước Seleccion, nhưng là sau loạt đá luân lưu 11m ở Euro 2008 cách đây 4 năm (TBN thắng 4-2 sau khi hai đội hòa nhau 0-0 trong 120 phút thi đấu), còn lại Italia đã thắng tới 3, hòa 3, trong đó có trận hòa 1-1 đầy quả cảm ở vòng bảng Euro 2012 vừa qua.
Không chỉ có vậy, Italia đang thi đấu tốt dần lên sau từng trận đấu để xứng đáng là đối thủ của TBN trong trận chung kết. Lối chơi chắc chắn nhưng cũng vô cùng đẹp mắt, hiệu quả của các học trò HLV Prandelli đang được tất cả thán phục. Thêm nữa, lịch sử đã chứng minh rằng cứ mỗi khi đất nước Italia rơi vào những cuộc khủng hoàng vì scandal dàn xếp tỉ số giống như trước Euro 2012 thì ĐTQG lại thi đấu cực kì thành công (World Cup 1982 và World Cup 2006 Azzurri đều đăng quang dù trước đó đất nước hình chiếc ủng đã rúng động vì cảnh sát phanh phui những vụ bán độ liên quan đến rất nhiều quan chức và cầu thủ).
 
Có không ít lý do đang chống lại Tây Ban Nha. Sức mạnh của đàn “bò tót” là không phải bàn cãi nhưng để hóa giải được những “lời nguyền” lịch sử và sự tinh quái của người Ý, thầy trò Del Bosque sẽ phải thể hiện được nhiều hơn nữa sau những màn trình diễn không thực sự thuyết phục từ đầu giải.
 
Liệu lịch sử có sang trang, câu trả lời sẽ có sau đêm Kiev huyền diệu vào chủ nhật tới...
 
 
Sunday, August 8, 2021
(View: 641)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 1169)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 391)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 1286)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 1543)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 3193)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 2311)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 3456)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 3056)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 2723)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 7826)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 4553)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 8801)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Sunday, July 8, 2018
(View: 3666)
Thú thực World Cup kỳ này có lẽ hầu hết dân VN chúng ta xem mà không yên lòng, vì trước đó đã có tin "buồn động trời"...
Tuesday, July 3, 2018
(View: 9140)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 3287)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 3961)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 3877)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 4780)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 3794)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 9516)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 2745)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 2760)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 9917)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 10497)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 8057)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Friday, July 8, 2016
(View: 8171)
Tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016
Tuesday, July 5, 2016
(View: 7856)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 10811)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 10216)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 10648)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 6758)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Saturday, July 11, 2015
(View: 18048)
Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.
Monday, July 6, 2015
(View: 20172)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 8844)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Saturday, July 4, 2015
(View: 14101)
Đưọc cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như " hết chổ nói " .
Friday, July 3, 2015
(View: 16422)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 18294)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 18310)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 14139)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 9954)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 10802)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 10090)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 10804)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 8785)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 8692)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 8821)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 9249)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 8063)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 9087)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 8762)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 8233)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 7775)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Thursday, February 27, 2014
(View: 29622)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Wednesday, December 18, 2013
(View: 15430)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 11933)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 21842)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 21575)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 15840)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 73175)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 51015)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 82033)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 144199)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 112009)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Friday, June 29, 2012
(View: 74706)
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại"
Friday, April 27, 2012
(View: 82049)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 89838)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 18392)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").