Danh mục
Số lượt truy cập
1,106,238

GS. Thu Lê - NỤ CƯỜI XUÂN

Thursday, February 27, 201412:00 AM(View: 33646)
GS. Thu Lê - NỤ CƯỜI XUÂN


Nụ Cười Xuân

 

Tạp ghi của Thu Lê

 

blank

 

Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy? Vài phút cười vui có thể thay thế thời gian đi bộ trên máy “treadmill” chăng? Chắc là không?

Nhưng theo các chuyên gia ở Vanderbilt University thì những cái cười có thể đốt vài ca-lo-ri nhiệt lượng và càng cười thì bạn càng mất bớt nhiệt lượng. Mấy vị này mộ được 45 cặp bạn bè và để cho họ xem phim hài hước ngắn, gồm cả các chương trình như “ Saturday Night Live” và những phim như “There’s Something about Mary”... Những người tình nguyện xem các cảnh của phim được ở trong phòng có trang bị máy đo số nhiệt lượng bị đốt cháy, và mỗi người được mắc vào một máy điều hoà nhịp tim. Vào cuối buổi thí nghiệm, các chuyên gia quả quyết: Cười làm tăng nhịp đập của tim từ 10 đến 20% và đốt chừng 1, 3 ca-lo-ri mỗi phút – ngang bằng với nhiệt lượng tiêu thụ khi bạn đánh máy, xếp hồ sơ, hay chơi bài. Chạy bộ thì đốt chừng10 ca- lo-ri mỗi phút. Cũng đừng nghĩ 1,3 ca lo ri thì nhằm nhò gì, chẳng đáng kể. Nhưng nếu bạn cười 15 phút mỗi ngày và cứ cười cả năm như vậy thì có thể mất đi 4 pounds chứ không có rỡn đâu à!

Thật vậy, trong bộ óc của người sắp sửa cười, trung khu vận động thi hành một số mệnh lệnh cùng một lúc gửi các tín hiệu đến cả chục bắp thịt và tuyến. Cái công việc “Cười’ này được các nhà khoa học xếp loại. Ta có thể làm nhiều tiếng động và bộ mặt khác nhau, cười theo các cường độ khác nhau và tính cách khôi hài cũng khác, nhưng những mệnh lệnh mà bộ óc gửi ra đều theo một công thức chính xác ảnh hưởng đến toàn thân thể:

Khi ta cười có ít nhất là 15 bắp thịt chuyễn động ở mặt để làm thành nụ cười. Lượng máu chạy trong mạch máu tăng lên làm cho mặt trở nên rạng rỡ. Nếu cười thả ga thì có thể tác động đến các ống dẫn nước mắt. Hèn chi có người vui quá mà cười đến chảy nước mắt và người ta cũng chứng minh được là nước mắt, dù là do vui hay buồn, đều có thể làm giảm đi những triệu chứng lo sầu. Mình chẳng thấy mỗi lần khóc xong thấy người nhẹ nhõm đấy ư? Tất nhiên là lúc cười miệng phải há ra để ''hà hà, hề hề, hì hì''. Người ta cũng xác nhận là nước miếng sau khi cười có mực độ chống bệnh tật cao hơn, nghĩa là cái cười có thể nâng cao chức năng miễn nhiễm của thân thể. Giây thanh âm cũng phải làm việc để tạo được giọng cao. Phần bắp thịt bụng ở phía dưới phổi cũng phải bơm lên xuống làm đầy lá phổi rồi thổi không khí ra khỏi buồng phổi vào thanh quản để tạo cái cười. Vì phải trao đổi không khí nhiều hơn bình thường nên nó làm cho máu thêm dưỡng khí.

Nhịp tim và áp suất máu vọt lên khi chúng ta cười, cũng tăng lên chút ít khi chúng ta ngồi ghế xem phim và cười khúc khích. Nụ cười, ngoài cái lợi lạc về miễn nhiễm, hình như cũng giúp điều hành lượng đường cho những người tiểu đường. Cái cười còn có ảnh hưởng trên màng phía trong của mạch máu (inner lining of the vessel). Cái cười làm nở màng này ra và như vậy chế tạo ra những chất tốt như là nitric oxide (giúp không bị tụ máu và viêm). Khi màng trong này co lại (vì sợ hãi hay lo lắng) thì cơ thể lại chế tạo ra những hormone như cortisol có tính cách làm đọng máu và có thể dẫn đến bệnh tim. Cái cười còn như làm giảm thiểu sự đau đớn. Chúng ta làm như chịu đau được nhiều hơn.

Các bạn vẫn nghe nói “cười đau cả bụng”, có phải không? Cái cười to có thể làm mình bò ra mà cười và làm mấy bắp thịt chính căng lên cùng một lúc và đến mấy phút lận! Ông bạn Lee Berk nói “Cười là tập thể dục, là ''chạy phía trong'' (Laughter is inner jogging.). Mạch tim và áp xuất máu tăng lên khi ta cười, và rồi lại tụt xuống y hệt như đi tập thể dục. Với người già hay người bịnh thì cái cười này là quan trọng vì họ không thể ra ngoài để chạy 2, 3 cây số được. Thật vậy, ông William Fry, một người chuyên nghiên cứu về nụ cười nói rằng ông cần 10 phút tập cái máy kéo (roving machine) để nâng nhịp tim bằng cái nhịp tim mà cái cười nghiêng ngả đến... đau cả bụng, đem lại. (Chắc ta chỉ nên xem những chương trình như “I Love Lucy” hay “Friends” đều đều trên TV mà không cần đi tới phòng tập chăng?)

 Báo Reader’s Digest có cái mục gọi là “Laughter, the Best Medicine” chắc cũng cùng cái quan điểm trên. Vậy thì chúng ta nên cười thật nhiều, cười ngả nghiêng để thân thể được tập thể dục tại chỗ mà không tốn công, tốn tiền và thì giờ, có phải không các bạn? Trở lại ngôn ngữ Việt, chúng ta thử xem có những lại cười nào có thể dùng trong năm mới này đây:

 Xếp loại theo độ rộng của miệng khi cười, không nhìn thấy răng, không nghe thấy tiếng thì chúng ta có: cười mỉm, cuời nụ, cười tủm tỉm, cười mím chi... mà chỉ có nhìn mặt ngưòi ta thì mới biết là họ đang cười. Cũng trong nhóm không âm thanh này có thể có: cười duyên, cười tình... như mấy chàng trai muốn làm quen vơí mấy cô gái dễ thương mà... thương không dễ! Khi bị người ta từ chối thì hơi ngượng nghịu, chẳng nói được câu gì, chỉ biết cười trừ hay cười ruồi... Cười ngặt nghẽo, cười lỏn lẻn (miền nam) thì chắc chỉ dành cho mấy cô gái tuổi ô mai. Nếu miệng mở lớn hơn thì chắc có: cười toe (toét).

 Khi đến giai đoạn có âm thanh, thì người nào cười xoà, cười khì, cười khà khà, hề hề, hì hì, hi hi thì có vẻ là người vui tính, dễ dàng, không hay bắt lỗi ai, chín bỏ làm mười (bị bỏ xuống giếng không vớt lên cũng không sao!) . Mấy cô gái mà rủ rỉ vơí nhau chẳng biết nói chuyện chi mà hay cười khúc khích (nụ cười khúc khích trên lưng...). Những tiếng cười ồ, cười rộ, cười phá, cười ngất... nói lên được sự hồn nhiên, thẳng thắn, biết vui chung với đám đông, không để ý sắc mặt, sắc mắt... trong khi những tiếng cười hô hố thì có vẻ nói lên nhiều cái cá tính của người cười không được nghiêm chỉnh lắm?? Còn cười ha hả, cười đắc chí, hả hê thì sao? có vẻ tự cao, tự đại và tự mãn chăng? Đến cái trình độ cười rũ, cười bò, cười đau cả bụng, chảy cả nước mắt nước mũi ra thì là tốt nhất cho sức khoẻ đấy.

 Riêng có những cái cười sau đây thì chúng ta không nên sử dụng: cười khẩy (chứng tỏ sự bất bình, không đồng ý, khinh mạn), cười mát (giận hờn nhưng làm bộ không có gì, nhưng nuốt cũng không trôi), cười nhạt (giận thật rồi), cười gằn (giận sôi sục và có vẻ sẵn sàng ăn thua đủ?).... Còn những gì nữa đây...? xin moị người góp thêm cho tôi một mớ nữa... nhưng đừng có cười kiểu “Cười người hôm trước hôm sau người cười” nhé vì đây không phải là cười thật mà là cười ích kỷ, cười chê khi thấy ngưòi ta không bằng mình. Trong khi chờ đợi, xin tặng các bạn, các em một nụ cười xuân, một câu chuyên góp nhặt từ cuốn ''Thư gửi người bận rộn'' của nhà văn Đỗ Hồng Ngọc:

 ''Trong giới sinh viên y khoa vẫn thường truyền tụng nhau câu chuyện về Gs. Th., một vị thầy khả kính của nhiều thế hệ, một chuyên gia hàng đầu về mổ tim, ghép tim. Khi thầy mất, vào tuổi 80, hàng ngàn học trò đưa thầy về nơi vĩnh hằng, Trong đám tang, nhiều biểu ngữ và pa-nô vẽ trái tim đỏ rực lồng ảnh chân dung của thầy vào giữa, tượng trưng lòng yêu quí thầy cũng như nhắc đến chuyên khoa của thầy. Có một giáo sư cũng đã lớn tuổi, bạn thầy, cũng đi tiễn đưa người đồng nghiệp khả kính. Vị giáo sư cứ vừa đi vừa khóc lại vừa cười. Một sinh viên ngạc nhiên hỏi sao thầy vừa khóc lại vừa cười như thế? Vị giáo sư nói: “Tôi hết sức cảm động vì tấm lòng thành của sinh viên đối với các thầy nên tôi khóc, còn tôi cười là vì nghĩ đến thân phận mình, mai này tôi mất đi thì các sinh viên sẽ lồng ảnh tôi vào các pa-nô vẽ hình chi đây..?” “Nhưng thưa thầy, chuyên khoa của thầy là gì ạ?” Vị giáo sư đáp: “Tôi ấy à? Chuyên khoa sản phụ!” 

 

 Thu Lê

Friday, January 28, 2022
(View: 2610)
Nhưng các loại hoa quả chưng ngày Tết và dịp Tết Trung Thu người ta không thể thiếu bưởi. Bài này tôi chỉ xin bàn về quả bưởi thôi.
Sunday, August 8, 2021
(View: 1769)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 3994)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 1393)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 2277)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 4366)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 4566)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 3764)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 4860)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 4147)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 3833)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 12180)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 6533)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 14052)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Tuesday, July 3, 2018
(View: 13504)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 4718)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 5963)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 5522)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 6915)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 5500)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 13715)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 3263)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 3303)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 13212)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 13872)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 10501)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Friday, July 8, 2016
(View: 10446)
Tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016
Tuesday, July 5, 2016
(View: 10249)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 14340)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 13625)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 14419)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 8042)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Saturday, July 11, 2015
(View: 21947)
Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.
Monday, July 6, 2015
(View: 22335)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 10891)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Saturday, July 4, 2015
(View: 17607)
Đưọc cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như " hết chổ nói " .
Friday, July 3, 2015
(View: 20910)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 22121)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 22050)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 18303)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 12012)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 13241)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 12432)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 13149)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 11026)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 10843)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 10677)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 11504)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 10581)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 11005)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 10859)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 10459)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 9209)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Wednesday, December 18, 2013
(View: 18468)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 13587)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 25125)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 25652)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 18305)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 76391)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 54912)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 85186)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 148764)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 116447)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Saturday, June 30, 2012
(View: 212908)
Liệu lịch sử có sang trang, câu trả lời sẽ có sau đêm Kiev huyền diệu vào chủ nhật tới...
Friday, June 29, 2012
(View: 77824)
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại"
Friday, April 27, 2012
(View: 84043)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 91671)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 21123)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").