Danh mục
Số lượt truy cập
6,276,523

Người Xứ Bưởi - Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015 - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ?

Saturday, July 4, 201512:58 AM(View: 14370)
Người Xứ Bưởi - Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015 - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ?

Phiếm Luận … Túc Cầu 

     Ngưòi Xứ Bưởi

 

Giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015

Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ?

 
0-2015-WWC 1

Chỉ còn chưa đầy 2 ngày nữa là trận chung kết chấm dứt giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015.

Giới mộ điệu mong chờ một trận đấu "nóng bỏng" hơn thường lệ sau đúng một tháng tranh tài của những "nữ kiệt" từ bốn phương tụ về . "Nóng bỏng" bởi lẽ Hội Tuyển Túc Cầu Mỹ sẽ đụng độ Hội Tuyển Túc Cầu Nhật, mà trong giải chung kết 4 năm trước, Nhật đã "hạ" Mỹ một cách may mắn qua màn đá penalty luân lưu. Kỳ này là cơ hội hiếm có để Mỹ có thể "phục thù". Nhưng liệu Mỹ có thực hiện nỗi "giấc mơ" này hay không ?

 

0-2015-WWC 3

Hội Tuyển Nhật

 

0-2015-WWC 4

Hội Tuyển Mỹ

Hiện nay Mỹ đang đứng hạng thứ 2 trên thế giới, còn Nhật thì chỉ đứng  hạng thứ 4 mà thôi. Điều này cho thấy Mỹ phần nào hơn Nhật về khả năng "nhồi bóng". Thực vậy càng vào sâu, Hội Tuyển Mỹ càng thắng vẻ vang một cách rõ rệt. Chẳng hạn như trong vòng tứ kết, Mỹ đã chủ động hầu như  trong suốt trận đấu thắng China . Vào vòng bán kết đụng độ với Đức - đang đứng hàng số 1 trên thế giới - Hội Tuyển Mỹ đã chứng minh khả năng tấn công "ào ạt" thắng rõ rệt 2:0, khiến cho chính Nữ Huấn Luyện Viên Quốc Gia Silvia Neid của Đức phải công nhận là Mỹ thắng rất xứng đáng. So sánh lại thì Hội Tuyển Nhật chỉ thắng một cách "nhỏ nhặt" không có gì vẻ vang cả với chênh lệch chỉ 1 bàn thắng mà thôi. Nhứt là trong vòng bán kết Nhật chỉ thắng Anh một cách quá may mắn vào giây phút chót, khi hậu vệ Bassett của Anh xui xẻo "tự đá" vào gôn nhà.

Xét qua kết quả và "chiến pháp" thì thấy rõ về sở trường của đôi bên. Chiến thuật của Nhật là giữ banh chắc để phòng thủ và đưa banh ngắn vào vùng cấm địa để làm bàn. Về phía Mỹ thì tiến quân ào ạt dũng mãnh tựa như xe lửa siêu tốc TGV với đường banh dài và cao. Chính với chiến thuật tấn công này mà Mỹ đã hạ "đo ván" Đức 2:0 . Chắc chắn bộ tham mưu Mỹ cũng sẽ tiếp tục chiến thuật này với "thể xác" cao lớn vượt trội để áp đão Nhật "lùn" chiếm "không phận" trong vùng cấm địa trước gôn.

Ngoài ra Hội Tuyển Mỹ có 3 lợi thế lớn:

1/ Hội Tuyển Mỹ được nghỉ dưỡng sức hơn Nhật 1 ngày trời. Yếu tố này rất quan trọng, nhứt là cả tháng gắng sức tranh tài khiến cơ thể vô cùng mệt mỏi .

2/ Kế đến lại đá ngay tại Bắc Mỹ, cho nên Hội Tuyển Mỹ "khoẻ ru" không sợ bị chênh lệch múi giờ quá độ như Hội Tuyển Nhật phải mệt mỏi chịu đựng cách biệt 16 tiếng.

3/ Sau cùng trận chung kết được tổ chức tại Vancouver sát ngay biên giới Mỹ thì khán giả đa số là dân Mỹ và sẽ hết lòng ủng hộ tinh thần "gà nhà".

Những yếu tố này vô cùng quan trọng và đã giải thích được tại sao đến mãi đến năm ngoái 2014 một hội tuyển từ Âu Châu (đội Đức) mới thắng giải túc cầu thế giới tại Nam Mỹ (Ba Tây).

Vài ngày trước đây - trưóc trận bán kết giữa Mỹ và Đức -, người viết đã đưa nhận định sau khi eMail phân tích cùng các thân hữu NQ : "Đây có thể được coi là trận chung kết "thật sự" của 2 đội tuyển đứng nhất & nhì trên thế giới. Như vậy đội nào thắng thì có hy vọng 90 % đoạt giải vào chủ nhựt tới ".

Được cả 3 yếu tố thiên thời địa lợi và nhân hoà mà nếu kỳ này Hội Tuyển Mỹ không đoạt cúp vàng thì kể như "hết chỗ nói" .

Vậy thử chờ xem "hồi kết" ra sao!

Trong phần phụ đính 1, tác giả Trương Thị Hàm Yên có đề cập thú vị đến giải túc cầu này và nhận xét về trận chung kết sắp tới. Rất tiếc là tác giả "đứng cửa giữa" không tiên đoán "ai thắng ai bại". Trong quá khứ , tác giả này là một phụ nữ "hiếm hoi" dám viết về địa hạt túc cầu và được nhiều độc giả hâm mộ . Đặc biệt trước đây 5 năm trong giải túc cầu thế giới tác giả có viễn kiến nhìn thấy Hội Tuyển Đức trên đà "đổi mới" để có thể vô địch thế giới (click xem Nguồn 1 ở dưới bài).

Tương tự trong phần phụ đính 2, chs-NQ 11 Trương Đức Hoàng (cũng cùng họ Trương!) đưa những phân tích sâu sắc và nhận định lý thú về diễn biến chung quanh giải túc cầu Women’s World Cup Canada 2015 qua eMail cùng các thân hữu NQ.

Sau hết xin cám ơn Cô Đặng Thị Trí - một Nữ Giáo Sư môn Việt Văn tại trường Ngô Quyền trước 1975 - đã ưu ái viết một eMail cách nay  đúng 1 năm vào ngày 18/07/2014  trong dịp giải túc cầu thế giới tại Ba Tây 2014 ( xem Nguồn 2 ) để "khuyến khích" học trò NQ năm xưa:

"Chờ mãi hôm nay mới đọc được bài viết về trận chung kết, chắc chờ cho nỗi vui lắng xuống?!

Đùa thôi. Đọc "bình loạn" lại thêm lý luận theo âm dương nữa thì thật tuyệt!!!. Không ngờ em có nhiều tài như thế. Nhất định học trò 'đàm thụ" của Cô thì phải hơn người chứ. Chúc em ngủ ngon chóng lại sức sau một tháng vất vả."

Vâng, tại vì "vất vả" quá nên đến nay mới dám ngồi lại "viết lách" lại!!

Ngưòi Xứ Bưởi

03/07/2015

Nguồn 1:

http://www.ngo-quyen.org/p101a1140/nguoi-xu-buoi-noi-chuyen-tuc-cau-1-2-3-4

Nguồn 2:

http://www.ngo-quyen.org/p101a3804/nguoi-xu-buoi-tu-ngo-quyen-den-giai-tuc-cau-world-cup-2014-4

 

Phụ đính 1

Trương Thị Hàm Yên

 

Thắng Anh 2-1, Nhật vào chung kết với Mỹ vào chủ nhật

 

Trong bóng đá, yếu tố bất ngờ và may mắn luôn hiện diện. Nhận xét trận Mỹ thắng Đức, một bình luận viên đã nhận xét thật hay. Chiến thắng của Mỹ có phần của sự xứng đáng (deserved) nhưng cũng có phần may mắn (lucky). Nhật cũng vậy, chiến thắng của họ cũng có cả hai yếu tố đó: Xứng đáng và may mắn. Hãy chờ xem hai yếu tố này sẽ đứng về đội nào trong trận cầu vô địch nữ 2015 giữa Mỹ và Nhật!

 

 0-2015-WWC 2

Với chiều cao vượt trội, đội Anh nhiều lần dùng “không chiến” để tấn công đội Nhật

 

Cali Today News – Cứ tưởng chừng như hai đội Anh và Nhật sẽ đá thêm giờ, vì trận đấu đã vào những giây phút cuối cùng, thế nhưng ở thời điểm đó, Nhật đã thắng 2-1 nhờ cú sút vào lưới nhà của hậu vệ Anh Laura Bassett, khi cô cố phá quả bóng trước khung thành đội Anh. Bóng dội vào phía mặt trong của xà ngang, dội xuống đất, phía sau lằn ranh ngang của khung thành (goal line). Bàn thua này kết thúc giấc mơ của đội nữ Anh, đội bóng mang tên những con sư tử cái.

 

Đây là lần đầu tiên đội tuyển nữ của Anh vào bán kết và đây cũng là lần đầu tiên mà đội nữ Anh vụt mất cơ hội vào chung kết. Toàn cục trận đấu, đội Anh phải chịu nhiều lần không may mắn. Các “con sư tử cái” đã sút dội khung thành đến hai lần trong hiệp 2 qua cú sút của Toni Duggan và Ellen White. Ngoài ra, cú đánh đầu ra ngoài trong gang tất của Jill Scott từ một quả phạt góc cũng là điều đáng tiếc cho đội Anh. Cơ may đã không mĩm cười với đội Anh, và lỗi lầm của hậu vệ Bassett vào giây phút cuối đã làm tiêu tan giấc mơ của những cô gái đảo quốc Anh Cát Lợi.

 

Với trận thắng này, Nhật sẽ từ Edmonton bay về Vancouver để gặp đội Mỹ trong trận tranh chức vô địch vào chủ nhật này. Đây là hai đội kỳ phùng địch thủ. 4 năm trước Mỹ thua Nhật trong trận chung kết vì những cú sút luân lưu 11 mét.

 

Hai bàn thắng ở hiệp 1 là từ hai cú phạt đền và hai cú phạt này cũng đầy tranh cải. Bàn thắng đầu vào phút 33 cho đội Nhật do Miyama sút phạt đền thành công. Hậu vệ trái của Anh Claire Rafferty đã cố đuổi theo Saori Ariyoshi trong một pha bóng, và xô lưng Saori, và hậu quả là trọng tài chỉ ngay chấm phạt đền. Đây là quyết định sai của trọng tài người Tân Tây Lan là Anna-Marie Keighley, giống như trong trận Mỹ – Đức, vì truyền hình quay lại cho thấy rằng lỗi của Clair Rafferty xảy ra ngoài khu vực 16.5 mét. Đội Anh phản đối cú phạt này, nhưng trọng tài bác bỏ sự phản đối đó.

Chỉ 7 phút sau, cũng bằng quả phạt đền, Fara Williams sang bằng tỷ số cho đội Anh. Đây cũng là quả phạt đầy tranh cải. Đội trưởng đội Anh là Steph Houghton ngả trong vòng 16.5 mét do lỗi của hậu vệ Yuki Ogimi, và Williams đã chuyển thành bàn thắng, quân bình tỷ số 1-1 cho đội Anh.

 

Trong trận này, ngay từ đầu, đội Anh có vẻ nhĩnh hơn. Mới phút thứ nhất, tiền đạo Jodie Taylor đi bóng sắc sảo, vượt thoát khỏi hậu vệ Nhật kèm chặt cô, và cô đã tung cú sút nguy hiểm nhưng ra ngoài trong gang tất.

Nhật mất một thời gian mới tìm thấy lại phong độ, và bắt được nhịp độ trận đấu, quân bình thế trận khu trung tuyến và bắt đầu kiểm soát bóng lại như sở trường của họ.

 

Theo thống kê toàn trận, Nhật kiểm soát bóng 62% trận đấu so với 38% của Anh. Trong lúc đó, Anh sút cầu môn nhiều lần hơn (11 lần), so với Nhật chỉ có 4 lần. Nhật cầm bóng nhiều, bật tường và lên bóng chậm, cố tạo ra cơ hội tấn công, trong lúc đó, các cô gái Anh đi bóng dài, nhanh và tấn công chớp nhoáng hơn.

 

Trận đấu được xem là căng thẳng, quyết liệt, và đầy va chạm. Anh phạm lỗi 17 lần, trong lúc đó Nhật phạm lỗi 9 lần.

 

Trong bóng đá, yếu tố bất ngờ và may mắn luôn hiện diện. Nhận xét trận Mỹ thắng Đức, một bình luận viên đã nhận xét thật hay. Chiến thắng của Mỹ có phần của sự xứng đáng (deserved) nhưng cũng có phần may mắn (lucky). Nhật cũng vậy, chiến thắng của họ cũng có cả hai yếu tố đó: Xứng đáng và may mắn.

 

Hãy chờ xem hai yếu tố này sẽ đứng về đội nào trong trận cầu vô địch nữ 2015 giữa Mỹ và Nhật!

 

Trương Thị Hàm Yên

 

 

 

Phụ đính 2

Trương Đức Hoàng

 

Một nốt nhạc buồn cho đội tuyển Đức!

 

0-2015-WWC 5

Huấn luyện viên và 2 nữ cầu thủ Đức  bị thua Mỹ "buồn đứt ruột"


Jul 1, 2015

Hoàng nghĩ đúng là "karma" vì ở trận tứ kết, trọng tài cho Đức đá phạt đền khi trái banh (bay tới) chạm cánh tay hậu vệ Amel Majri của Pháp. Trong trận bán kết hôm nay, hậu vệ Annike Krahn của Đức phạm lỗi khi truy cản tiền đạo Alex Morgan ở ngoài vòng cấm địa nhưng Mỹ lại được "hưởng" trái phạt đền ?! (ở vòng 16, trọng tài cũng "tặng" Mỹ một trái phạt đền và thủ môn Catalina Perez của Colombia bị thẻ đỏ, dù cô chỉ chạm chân Morgan ở ngoài vạch 16 mét 50 ). Thường thì các tiền đạo hay mượn đà để... lao tới và...té trong vòng cấm địa, nếu trọng tài không tinh tế sẽ quyết định sai lầm và chỉ ngay chấm phạt đền!

Ngoài ra, trọng tài chỉ phạt hậu vệ Julie Johnston của Mỹ thẻ vàng thay vì thẻ đỏ! (nếu trong 30 phút còn lại Mỹ chỉ đá với 10 người, chưa chắc họ thắng Đức dễ dàng với tỉ số 2-0).

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tiền đạo Sasic của Đức đá phạt thành công và Mỹ không được "biếu" 1 trái phạt đền ?! Tất cả chỉ là định mệnh nên "xe tăng" Đức phải dừng lại ở ngưỡng cửa vào vòng chung kết!

Hoàng có đọc một bài viết về các trọng tài nữ trong giải World Cup 2015 và thấy tác giả nhận xét rất đúng: một số chưa đủ trình độ cầm còi khi so sánh với những bậc lão luyện, hình như họ quyết định theo...cảm tính chứ không phán đoán chính xác theo diễn biến vừa xảy ra (có khi các cầu thủ chuyền banh rồi chừng vài giây sau mới thổi phạt!)

Hoàng nghĩ Giám đốc huấn luyện Jill Ellis của Mỹ và bộ tham mưu đã nghiên cứu kỹ trận đấu giữa Đức và Pháp, từ đó họ mới đưa ra đấu pháp 4-5-1  (4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo cắm là Alex Morgan). Như vậy dàn thủ của họ rất kín kẻ với 2 tiền vệ che chắn trước 2 trung vệ. Hơn nữa, 2 tiền vệ cánh có thể tăng tốc để gây khó dễ cho 2 hậu vệ biên của Đức (như tiền đạo cánh phải Thomis của Pháp). Suốt hiệp đầu họ đã chơi với lối "pressing" rất hiệu quả và đáng lẽ đã dẫn trước ít nhứt 2 bàn!

Trong trận gặp Pháp, Giám đốc huấn luyện Silvia Neid đã tung 3 tiền vệ vào thay người ở hiệp 2 với quyết tâm gỡ huề 1-1. Hoàng không hiểu tại sao lần này, sau khi Đức bị lấn lướt và khốn đốn ở hiệp 1, cô lại không đưa những tiền vệ tài năng vào để đối chọi với với hàng tiền vệ của Mỹ ?! Với 3 tiền vệ đang sung sức thay thế tiền đạo Popp (bị chấn thương ở đầu), Mittag và 1 tiền vệ đang mệt mỏi, Đức có thể thủ huề để đá thêm giờ với Mỹ!

Như vậy không phải cầu thủ Đức thua vì đá... dở hơn Mỹ, nhưng vì sai lầm chiến thuật! Nếu rút kinh nghiệm từ bài học trong trận tứ kết với Pháp: tăng cường thêm tiền vệ thủ để che chắn và bọc lót cho hậu vệ, thay người đúng lúc và hợp lý (bằng những tiền vệ đang mạnh mẻ) để tranh và kiểm soát banh, những tài hoa của Đức không phải thất vọng não nề như vậy!

Kết quả trận bán kết hôm nay là một nốt nhạc buồn cho đội tuyển Đức! Sau trận tranh hạng 3, cô Sylvia Neid, thủ môn đội trưởng Angerer và một số đồng đội sẽ "rửa tay gác kiếm", trong khi các cầu thủ còn lại phải đợi 4 năm sau để dự trận thư hùng World Cup 2019 tại Pháp.

Khi bắt đầu giải, ngoài đội Úc nhà Hoàng đã "chấm" Đức và Pháp. Khi xem trận tứ kết giữa Đức và Pháp, Hoàng không muốn bên nào thua hết! Bây giờ Hoàng "tan nát cõi lòng" vì Úc, Pháp bị loại và Đức cũng vừa thua 2 bàn không gỡ (nếu đánh cá kiểu này chắc "từ chết tới bị thương", phải không anh Phúc?).

 

Jul 2, 2015

Một lần nữa trọng tài New Zealand đã "tặng" không mỗi bên 1 trái phạt đền trong trận bán kết giữa Anh và Nhựt:

- Hậu vệ Claire Rafferty của Anh đuổi theo phía sau và xô lưng hữu vệ Saori Ariyoshi ở ngoài vòng cấm địa! (rất rõ khi xem lại trong video). Hơn nữa, khi đá trái banh "penalty", cái kiểu thủ quân Aya Miyama của Nhật chạy tới rồi chần chừ, nhấp nhứ vài giây để "nhử" thủ môn của Anh có thể coi như "illegal" (không hợp lệ) và trọng tài có thể bắt cô đá lại!

- Tiền đạo Yuki Ogimi của Nhật chỉ chạm nhẹ vào gót chân hậu vệ Steph Houston nhưng cô đã...té lăn kềnh! Cú té này chỉ đỡ coi hơn lần tiền vệ Lavoger của Pháp lao vào rồi ngã trong vòng cấm địa (ở trận tứ kết giữa Pháp và Đức) một chút.

Đội Anh... xui tận mạng, đâu ai ngờ khi hậu vệ Laura Basset đưa chân phải để phá banh từ đường chuyền của tiền vệ Nahomi Kawasumi, quả da lại xẹt "ép phê" vào góc thượng lưới nhà vào phút cuối! Thiệt thương tâm khi thấy cô tuyệt vọng ngước lên nhìn về phía khung thành, không biết bao nhiêu người bị vỡ tim vì trái "own goal" này ?!  

Đúng là "hay không bằng hên", nhưng trong trận này Nhựt đá không thuyết phục lắm! Hoàng nghĩ với phong độ thắng Đức 2-0 ở trận bán kết, đội Mỹ có thể nâng cao chiếc cúp vô địch lần nữa!

Lần này Ban điều hành FiFa đã (tán tận lương tâm) sắp xếp để mấy đội banh đứng đầu gặp nhau từ vòng ngoài: Đức - Pháp ở tứ kết, Đức - Mỹ ở vòng bán kết, trong khi ở nhóm còn lại chỉ có Ba Tây, Nhật và mấy đội làng nhàng. Họ làm như vậy để bán vé và kiếm thêm tiền thu từ các đài truyền hình, đặc biệt nếu Canada và Mỹ gặp nhau ở trận chung kết! Khán giả rất thưa thớt trong hầu hết các trận đấu (ngoại trừ những lần Canada ra quân là khoảng hơn 50 ngàn người xem) nên đội chủ nhà càng vô sâu, ban điều hành càng dễ kiếm thêm tiền! Đây là lý do khiến các đội banh hay dễ bị loại ở vòng ngoài (như Pháp) và những trận bán kết, chung kết không còn hấp dẫn nữa!

Ngoài ra, Đức bị áp lực nhiều nhứt vì họ phải đấu với những đội có khả năng đoạt giải theo thứ tự như sau: vòng 16 (Thụy Điển - hạng 5), tứ kết (Pháp - hạng 3), bán kết (Mỹ - hạng 2). Nếu thắng Mỹ khi vào chung kết họ có thể gặp Nhựt (hạng 4).

Có thể nói lần này Mỹ rất hên: đứng đầu bảng ở vòng loại dù thuộc nhóm "tử thần" (group of death) với Thụy Điển, Úc và Nigeria, ở vòng 16  gặp Colombia (hạng 28), tứ kết (China - hạng 16).

Nhựt cũng may mắn không kém vì ở vòng loại chỉ gặp Thụy Sĩ, Cameroon và Equador, ở vòng 16 gặp Hòa Lan (hạng 12), tứ kết (Úc - hạng 10). Ba Tây là ứng viên nặng ký cho chức vô địch nhưng đã thua Úc nên đường vào chung kết của Nhựt không gian nan như nhóm 1.

Trong thư vừa rồi Hoàng có nhắc đến những quyết định... chết người của trọng tài. Nếu không có những trái phạt đền oan uổng thì:

- Canada huề với China 0-0, được 3 điểm (3 huề) và sẽ bị loại vì chỉ ghi được 1 trái trong trận gặp Hòa Lan (1-1). 

- New Zealand thắng China 2-1 và được 4 điểm (1 thắng, 1 huề, 1 thua), China 3 điểm (1 thắng, 2 thua): China bị loại, New Zealand sẽ gặp Cameroon ở vòng 16 và có thể đụng Mỹ ở tứ kết.

- Colombia hoà với Anh 1-1 và được 5 điểm (1 thắng, 2 huề), Anh 4 điểm (1 thắng, 1 huề, 1 thua): ở vòng 16, Anh sẽ đụng Mỹ, Colombia đứng nhì sẽ gặp Na Uy.

Như vậy biết đâu Mỹ có thể bị loại vì...kỵ "rơ" với New Zealand và Anh ?!

- Pháp không bị phạt đền ở phút 84 sẽ thắng Đức 1-0 và gặp Mỹ ở bán kết! Với khí thế hừng hực không chừng họ có thể vào chung kết và thắng Nhựt (hay Anh) để nâng cao chiếc cúp vô địch.        

Bàn chơi cho vui chứ đội banh nào cũng có lúc xui xẻo và thua tức tưởi để "fan" nhà tức như bị...bò đá, phải không anh Phúc? (chẳng hạn như hậu vệ Lauren Sesselmann của Canada đỡ banh bị trượt chân để tiền đạo Taylor của Anh chớp thời cơ ghi bàn ở phút thứ 10).

 

eMail về WWC 2015 / Trương Đức Hoàng

 

 

 

Sunday, August 8, 2021
(View: 700)
Nhưng lực bất tòng tâm, ở phút thứ 118, từ một cú sút vào gần khung thành Mexico của đồng đội Kellyn Acosta, tiền vệ Miles Robinson (12) đội đầu vào khung thành.
Thursday, July 15, 2021
(View: 1334)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
Tuesday, June 29, 2021
(View: 449)
Do đâu ông Huyền Vũ có thể lay động, thu hút cả triệu thính giả khiến mọi người đồng hứng khởi như vậy?
Tuesday, June 1, 2021
(View: 1382)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
Saturday, March 27, 2021
(View: 1770)
Quê nhà: nên trở về thăm chứ? … Sầu hận dâng lên ngút tận trời! Bạn ta - có kẻ ngồi giữa chợ, Gõ bồn mà gọi Việt nam ơi! Mời thưởng thúc bài thơ "Hành phương Bắc" của Sao Khuê - Hồng Vân diễn ngâm :
Thursday, February 6, 2020
(View: 3297)
Super Bowl LIV là một trong những trận chung kết hay nhất trong lịch sử 54 năm của Super Bowl, mang về hạnh phúc chờ đợi đúng nửa thế kỷ của Missourians,
Sunday, November 24, 2019
(View: 2392)
Tui sẽ bầu cho người đã làm được việc cho dân cho nước qua những thành quả rõ ràng minh bạch trên giấy trắng mực đen. Let the results speak for themselves everyone. Talk is cheap.
Sunday, June 23, 2019
(View: 3560)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
Sunday, June 23, 2019
(View: 3166)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
Monday, June 3, 2019
(View: 2813)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
Thursday, February 28, 2019
(View: 8244)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
Monday, July 16, 2018
(View: 4744)
Sau 63 trận đấu, World Cup 2018 chính thức bước vào trận chung kết đầy sôi nổi và đội tuyển Pháp "thắng lớn" đè bẹp đội tuyển Croatia tỷ số kỷ lục 4:2.
Sunday, July 15, 2018
(View: 9162)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi
Sunday, July 8, 2018
(View: 3871)
Thú thực World Cup kỳ này có lẽ hầu hết dân VN chúng ta xem mà không yên lòng, vì trước đó đã có tin "buồn động trời"...
Tuesday, July 3, 2018
(View: 9589)
Bài này được viết ra và ghi lại trong bầu không khí đặc biệt bàn luận sôi nổi giữa những fans túc cầu của Đại Gia Đình Ngô Quyền trong suốt đại hội.
Friday, June 29, 2018
(View: 3381)
Kết quả sẽ cho thấy có thể Spain, Croatia, Brazil và Belgium thắng trận để vào vòng tứ kết. 4 trận còn lại chưa rõ ràng gồm France – Argentina, ..
Sunday, June 24, 2018
(View: 4065)
Hôm nay đánh dấu World Cup 2018 bước vào giai đoạn "quyết định" với 32 trận đấu - tức là đã có một nửa tổng số toàn thể 64 trận - đã trôi qua .
Wednesday, June 20, 2018
(View: 3989)
Nếu nhìn kỹ lại trong các kỳ World Cup vừa qua đã có hiện tượng "đặc biệt" là các đương kim vô địch đều bị "văng" ra và "cuốn gói" đi về ngay trong vòng bảng
Tuesday, June 12, 2018
(View: 4953)
Vâng, chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là World Cup 2018 được khai mạc tại Nga và cả tháng qua dư luận đã bàn tán khá nhiều. Nhứt là "tiên đoán" xem đội tuyển nào có khả năng trở thành vô địch thế giới.
Saturday, May 26, 2018
(View: 3946)
Liệu trận chung kết này có kết quả bất ngờ "lội ngược dòng" như các fans của Liverpool từng mong đợi từ 13 năm qua? Hãy chờ xem!
Sunday, January 28, 2018
(View: 9893)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
Thursday, February 2, 2017
(View: 2792)
Hãy cố gắng tìm một phương án thích hợp và có hiệu quả hơn chứ nếu đi theo đường lối này thì xin thú thiệt : - No way Jose!
Tuesday, January 31, 2017
(View: 2808)
Sự thay đổi nào cũng có kèm theo những hệ lụy có thể gây ra bất ổn và khó khăn lúc ban đầu nhưng U.S.A. là xứ sở của tất cả những gì mới lạ.
Sunday, August 28, 2016
(View: 10237)
Đây là một trong những thất bại thê thảm nhứt của Bắc Kinh về phương diện tuyên truyền đánh bóng tính cách ưu việt của chế độ độc tài hiện có.
Friday, August 5, 2016
(View: 10744)
Thiệt tình mà nói, tui thấy mình cũng không giống ai. Già rồi mà còn mê bóng đá. Mà đâu phải coi ăn theo ông chồng đâu. Tui mê rồi ngồi coi mình ên mới chết.
Sunday, July 10, 2016
(View: 8238)
Vào 11 giờ 32 tối chúa nhựt hôm nay, trọng tài đã thổi hồi còi cuối cùng trong giải túc cầu Euro 2016 để chấm dứt trận chung kết đầy hồi hộp & gay cấn . Hội tuyển Portugal đã hạ "đo ván" Hội tuyển Pháp với tỷ số 1 - 0.
Friday, July 8, 2016
(View: 8368)
Tiên đoán tính theo xác xuất: Pháp với 55 % và Portugal với 45 % có cơ hội đoạt cúp vô địch túc cầu Âu Châu Euro 2016
Tuesday, July 5, 2016
(View: 8040)
Tóm lại, tiên đoán tính theo xác xuất: Portugal với 65 % và Đức với 55 % có cơ hội thắng trận để vào vòng chung kết tới . Hãy chờ xem sao!
Wednesday, June 29, 2016
(View: 11107)
Hy vọng lần này kết quả sẽ khác hơn và cả nước Đức uống bia "liên tu bất tận" để ăn mừng Hội tuyển mình bước vào bán kết. Hãy chờ xem sao!
Saturday, June 25, 2016
(View: 10527)
Trước hết giải túc cầu Copa America 2016 đang vào giai đoạn cuối với trận chung kết giữa Argentina & Chile và trận tranh hạng 3 giữa Mỹ & Colombia.
Sunday, June 19, 2016
(View: 10927)
Nếu HT Mỹ thắng được trong trận bán kết vào thứ ba tới thì vào chung kết sẽ dễ dàng đoạt giải Copa America 2016 vì lúc đó không còn đối thủ "nặng ký" nữa .
Sunday, August 2, 2015
(View: 6843)
12 phút xem video ghi lại 30 bàn thắng hay nhất trong World Cup 2014
Saturday, July 11, 2015
(View: 18383)
Đội bóng đá nữ Hoa kỳ đoạt chức vô địch thế giới hôm Chủ Nhật 5-7-2015. Sau đây là các hướng nhìn từ các nhà bình luận bóng đá.
Monday, July 6, 2015
(View: 20324)
Những tràng pháo bông mừng lễ độc lập của Mỹ tối qua chừng như cháy bùng lại chiều ngày 5 tháng 7 ở Vancouver Canada trong mắt của các cô cầu thủ áo trắng đã góp phần đưa cup vô địch WWC về lại Mỹ.
Monday, July 6, 2015
(View: 9012)
Chúc mừng đội tuyển USA, cám ơn những đường banh tuyệt vời của các em, các cháu.Lịch sử bóng đá sẽ mãi ghi thành tích hôm nay -"16 phút mở đầu trận đấu, đội tuyễn nữ Hoa Kỳ đã tung lưới đối thủ 4 lần, mở tỉ số 4-0"-
Friday, July 3, 2015
(View: 16769)
Một trận đấu đẹp không chỉ là đá hay mà còn phải có kỹ thuật và tình người. Tôi đã thấy tình người trên sân cỏ hôm nay khi những cô gái vội vàng dìu đở hay săn sóc đối thủ của mình.
Friday, July 3, 2015
(View: 18575)
Thắng Đức, một đội được đánh giá mạnh hơn, Mỹ vào chung kết giải World Women Soccer với cup vô đich bóng tròn nữ lần thứ 3 trong tầm tay với.
Saturday, June 27, 2015
(View: 18619)
Chiến thắng 1-0 trước đội Tàu đủ để "dạy quân áo đỏ" một bài học về tham vọng đặt không đúng chỗ, và đưa đội Mỹ vào bán kết, gặp đội Đức ở Montreal vào thứ ba tới.
Saturday, June 27, 2015
(View: 14439)
Mùa World Cup, tháng sáu lễ cha sắp hết. Con làm thơ đá banh mà nước mắt con rơi. Nhớ ba của con, nhiều lắm Ba ơi! Trận đấu kết thúc, con còn ngồi con khóc.
Friday, July 18, 2014
(View: 10082)
Trưa hôm qua, chuyến bay hãng hàng không Lufthansa (được đặc biệt đổi tên thành: Fanhansa) đưa toàn bộ hội tuyển Đức & đoàn tùy tùng bay về thủ đô Berlin.
Tuesday, July 15, 2014
(View: 11017)
Cảnh sát chống bạo động Argentina hôm qua phải dùng đến vòi rồng và hơi cay để đối phó với các cổ động viên gây rối sau khi đội nhà để mất chức vô địch World Cup vào tay tuyển Đức.
Sunday, July 13, 2014
(View: 10244)
- Người Xứ Bưởi - Trước trận chung kết: Ai thắng ai bại ? - Văn Quang - Từ giã người tình World Cup 2014 - Trần Công Hưng - Cái chết của một nền bóng đá? - Nguyễn Văn Khanh - Brazil và World Cup: Thôi thế thì chia tay! - Ngô Nhân Dụng - Chung kết
Friday, July 11, 2014
(View: 10987)
- NƯỚC MẮT BRAZIL - ĐỨC VÀ BRAZIL MỪNG CHIẾN THẮNG - NGƯỜI VIỆT ỦNG HỘ ĐỘI MỸ
Wednesday, July 9, 2014
(View: 9006)
Không thể tưởng tượng nổi : chỉ cần 29 phút đầu Đức đã hạ Ba Tây 5:0 Cầu thủ Suarez & Bức họa "Cắn nhau" tại Vienna (Áo) mắc nhứt thế giới?
Tuesday, July 8, 2014
(View: 8866)
Từ ngày khai mạc đến nay, tín đồ Túc cầu giáo khắp năm châu liên tục...lên cơn sốt vì những diễn tiến quá bất ngờ ?! Đâu có ai nghĩ đương kim vô địch Tây Ban Nha "phơi áo" quá dễ dàng và mấy "đại gia" như Ý, Anh, Bồ Đào Nha...lần lượt rủ nhau ngồi chơi xơi nước
Tuesday, July 1, 2014
(View: 8971)
Chia tay World Cup 2014 sau bốn trận thi đấu với các đội mạnh Đức, Bồ Đào Nha, Ghana, và Bỉ, đội Hoa kỳ vẫn ngẩng cao đầu với các cố gắng và tiến bộ của mình mặc dù "We do the best but not good enough"…
Thursday, June 26, 2014
(View: 9429)
Mỹ và Đức đều được "lọt" vào vòng bát kết ! Hảo thủ nào dám làm chuyện "động trời" để hy sinh cho đại cuộc ? Vợ Chồng Và World Cup
Saturday, June 21, 2014
(View: 8242)
Chile sau hai trận thắng có 6 điểm như Hòa Lan. Cả hai sẽ cùng dắt tay nhau vào vòng sau. Úc và Tây Ban Nha bị loại sau 2 trận thua trắng.
Tuesday, June 17, 2014
(View: 9236)
Hôm nay là ngày sinh nhựt kỷ niệm 4 năm thành lập mục thể thao cho trang web Ngô Quyền . Không biết có phải cố ý hay không, Tổng Cuộc Túc Cầu Thế Giới FIFA chọn ngày hôm nay cho Group G gồm Đức , Bồ Đào Nha , Mỹ và Ghana "ra quân"...
Saturday, June 14, 2014
(View: 8928)
Tuy thua đậm trước Hòa Lan 1-5, nhưng vẫn chưa là “chấm hết” với Tây Ban Nha bởi vì hai trận kế tiếp gặp Chile và Úc, Tây Ban Nha vẫn còn nhiều khả năng vượt qua được để cùng với Hòa Lan lọt vào vòng trong.
Friday, June 13, 2014
(View: 8392)
Đội tuyển nhà Brazil, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đã giành được chiến thắng trận mở màn với một đội "có khả năng" tương đương Croatia với tỷ số 3-1
Friday, June 6, 2014
(View: 7906)
Từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7, giải vô địch bóng đá thế giới sẽ diễn ra ở nước Ba Tây (Brasil). Nhiệt độ mùa hè sẽ nóng hơn cho các "tín đồ của bóng đá", trong đó có cả Thầy trò Ngô Quyền.
Thursday, February 27, 2014
(View: 29916)
Mới đây đọc báo Reader’s Digest thấy người ta nói đến những ích lợi của cái CƯỜI, trong đó có nói là cười nhiều có thể làm cho người ốm bớt đi. Lý do gì mà các nhà khảo cứu lại quả quyết như vậy?
Wednesday, December 18, 2013
(View: 15675)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
Saturday, October 26, 2013
(View: 12075)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
Friday, September 20, 2013
(View: 22085)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014
Friday, August 9, 2013
(View: 21891)
Trước 57,920 khán giả ở sân Soldier Field (Chicago, Illinois) chiều ngày chủ nhật 28 tháng 7 năm 2013, đội tuyển quốc gia Mỹ đã đá bại đội tuyển Panama 1-0 đoạt cúp vàng của giải CONCACAF
Thursday, June 20, 2013
(View: 16096)
Trong trận Úc gặp Nhật ngày 4/06/2013, 2 trái banh trong tỉ số 1-1 đều nhờ... ăn may! Chính những diễn biến bất ngờ này đã làm cho các tay cá độ (ở quê nhà) "cháy túi"
Tuesday, May 28, 2013
(View: 73415)
Wembley, "thánh địa" của làng banh Anh quốc tràn ngập màu cờ sắc áo của hai đội banh Đức tranh hùng trong trận chung kết: Bayern Munchen (Munich) màu đỏ và Dortmund màu vàng sọc đen.
Tuesday, May 28, 2013
(View: 51376)
Liệu hội tuyển Đức trong giải túc cầu World Cup 2014 sắp tới có "lấn sân" thay thế nổi Tây Ban Nha để đoạt chức vô địch thế giới hay không?
Friday, August 10, 2012
(View: 82271)
Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.
Thursday, August 2, 2012
(View: 144566)
Có một lúc nào đó trong thời thơ dại, bạn tôi mơ trở thành vận động viên thể dục (gymnastics Olympian ) đi dự thi đại hội thể thao của thế giới được tổ chức mỗi bốn năm.
Friday, July 27, 2012
(View: 112353)
Tan trận đấu, đội Phường chiến thắng. Mẹ vỗ tay, ngoắc ngoắc tôi về. Đi bên Mẹ như tan cơn mệt! Mong Mẹ xem suốt mãi đời con.
Friday, June 29, 2012
(View: 74980)
"Túc cầu giúp cho con người vượt thắng được quan niệm ích kỷ cá nhân để đạt được tình nhân ái huynh đệ và sống hài hòa trong cộng đồng nhân loại"
Friday, April 27, 2012
(View: 82224)
So về thực lực, tài năng và chiến thuật, B.Munchen sẽ nâng chiếc cúp vô địch trong ngày 19/5 ở sân Allianz Arena, Munich. Tuy nhiên, không ai biết được chuyện gì sẽ xảy ra khi banh còn lăn trên sân cỏ!
Saturday, April 21, 2012
(View: 89987)
Đối với các tín đồ trung thành của "Túc cầu giáo", ngoài giải World Cup hấp dẫn nhứt hành tinh và Euro Cup không kém phần sôi nổi, Champions League là giải đấu đầy danh giá của các "club" Âu châu!
Saturday, July 17, 2010
(View: 18630)
Đúng như trình bày trong lần trước (câu trả lời "dễ ẹt"!) đã tiên đoán rằng Tây Ban Nha sẽ " giựt" cúp vàng và Đức sẽ đá thắng Uruguay giải "an ủi" hạng ba ("thà... có còn hơn không").