Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Người Xứ Bưởi - Nói chuyện Túc cầu (6) ... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2) / Trước vòng chung kết

Saturday, June 30, 201212:00 AM(View: 216845)
Người Xứ Bưởi - Nói chuyện Túc cầu (6) ... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2) / Trước vòng chung kết

Phiếm Luận
 
Người Xứ Bưởi
 
Juni 29, 2012
 
 
 
 
Nói chuyện túc cầu (6)
 
..... từ Ngô Quyền đến giải túc cầu Euro 2012 (2)
 

em2012-logo-large


 
Trước vòng chung kết
 
Không thiên vị ?
Đúng như thông báo, Đức Giáo Hoàng Benedict XVI lần đầu tiên đích thân đã xem giải túc cầu Euro 2012 và chọn xem trận bán kết giửa Đức và Ý . Điều này cho thấy Đức Giáo Hoàng biết thưởng thức túc cầu vì đây là trận đấu sôi nổi và hay nhứt từ trước đến nay . Phát ngôn viên Federico Lombardi "cẩn thận" cho biết rằng Đức Giáo Hoàng "đứng cửa giửa" không thiên vị bên nào , mặc dù Ngài là dân xứ Đức . Chuyện này nghe ra khó tin nổi giống như chuyện thần thoại kiểu "mộng đêm hè" , bởi vì ai đã coi đá banh thì trước sau cũng phải ủng hộ "phe nhà" . Còn không thì xem làm gì, "chán chết" mất thì giờ vô ích !
 
Hay không bằng hên !
Trái ngược hẳn với "tiên đoán thời cuộc" của giới sành điệu túc cầu , Ý đã hoàn toàn bất ngờ loại địch thủ "nặng ký" Đức ra khỏi vòng chiến với tỷ số 2-1 để bước vào trận chung kết đêm chúa nhựt 01/7 đối đầu với Tây Ban Nha (đã thắng Bồ Đào Nha sau màn đá penalty luân lưu hào hứng vơi tỷ số 4-2) .
euro2012-italy-vui-content

 
"Cờ bay cờ bay" trên ... mọi thành phố Ý
 

euro2012-spain-vui-large

 
… mọi thành phố Tây Ban Nha
 
 
euro2012-germany-thua-content
 
trong khi ... Đức phải ngồi ... chầu rìa thảm hại
 
Thiệt ra , những kết quả rất bất ngờ xảy ra trong giải túc cầu Euro 2012 và trên cỏi đời này , ông bà mình từ 4000 năm trước vào thời vua Hu`ng Vương dựng nước đã nhìn thấy và truyền lại cho hậu thế rỏ ràng bằng ngôn từ tiếng Nôm : " Hay không bằng hên "
Quả thực vậy khẳng định này đúng là một "chân lý
" , đến nổi sau này Tàu sang xâm chiếm nước ta "ăn cắp" vơ vét của cải & "chất xám" của VN mang về và xào nấu lại làm của mình (giống như bây giờ họ đang làm đối với sản phẩm Âu Mỹ !) . Họ biến cải thêm ra thành 3 chử "Phước Lộc Thọ" . Trong đó đứng đầu quan trọng nhứt là Phước (may mắn, hên) . Không có may mắn thì không có thành công . Nhân vật lịch sữ được dân Tàu ca ngợi nhứt với tài trí tuyệt vời và được dân Tứ Xuyên xứ Thục đến giờ vẫn còn sùng bái nhớ ơn mang khăn tang trắng là quân sư Khổng Minh Gia Cát Lượng (181–234) của thời Tam Quốc . Hay như vậy mà Khổng Minh không thống nhứt nổi Trung Hoa đành nằm chết lạnh tức tưởi trên đồi Ngũ Trượng Nguyên , chỉ vì thiếu yếu tố "may mắn" hên , để sau này xứ Thục bị mất nước con cháu phải cả đời đi "cầm gáo" !. So lại , đối thủ Tư Mã Ý (179 – 251) thua xa Khổng Minh về tài năng (có lần bị Khổng Minh "gài bẩy" suýt bị đốt chết !) nhưng luôn có yếu tố "may mắn" hên , nên đạt được nhiều thành công bất ngờ và cuối cùng chiếm đoạt cả cơ nghiệp nhà Ngụy để con cháu lên ngôi Hoàng đế thống nhứt được Trung Hoa .
Có lẽ cũng ý thức được điểm này , dân Âu Mỹ cũng "bắt chước" thay đổi với lời chúc "đầy may mắn" (thay vì "tiền vào như nước" !) . Nhứt là vừa rồi chúc cho đội banh "gà nhà" của mình đi tham dự giải túc cầu Euro 2012 .
Trong trận đấu bán kết giửa Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tới màn đá penalty luân lưu cho thấy rỏ yếu tố hên xui . Cầu thủ Bồ Đào Nha đá vào xà ngang , trái banh dội ra ngoài chớ không bay vào gôn . Còn cầu thủ Tây Ban Nha cũng đá vào cột đứng , nhưng trái banh dội "bay tà tà" vào gôn luôn khiến Bồ Đào Nha bị thua đau đớn .
 
Kỷ niệm "khó quên" với Thày Lưu Ngọc Bích
Nhưng thiệt ra làm sao giải thích được quá trình hiện tượng "hên xui" cho logic "lọt lổ tai" ? . Hồi năm đệ nhứt B1 (NQ khóa 8) có Thày Lưu Ngọc Bích đãm nhận dạy môn Triết thiệt hay "hết xảy" và đã có lần vui miệng "gợi ý" đề cập đến vấn đề hấp dẫn này . Thày Bích - giống như một nhà hiền triết "thứ thiệt" hiếm hoi trong cỏi đời ô trọc này - suốt một niên học giảng dạy với giọng nói nhỏ nhẹ chưa hề chê trách làm "buồn lòng" một đứa học trò nào . Thày có nổi đam mê "vô bờ" giảng thao thao bất tuyệt về triết và có niềm cảm phục với nền tảng triết học của dân tộc Đức . Nhứt là với triết gia Sigmund Freud (1856 - 1939) đã xây dựng được một hệ thống tâm lý học hữu ích cho nhân loại . Có lẽ mường tượng trước được tương lai , Thày Bích có tâm sự rất tiếc rằng nước mình không có bác sĩ tốt nghiệp về lãnh vực tâm lý như các xứ Âu Mỹ để điều trị hữu hiệu cho các bệnh nhân bị bịnh tâm thần trong Dưỡng Trí Viện . Qua "gợi ý" của Thày Bích với sự phối hợp của tư tưởng triết học Đông phương và Tây phương chúng ta có thể giải thích logic được hiện tượng "hên xui", "kỵ rơ nhau", "kỵ & hạp tuổi nhau" , "năm xui tháng hạn" và kể cả "bị cú đờ phút" .... Hy vọng sẽ có dịp trình bày vấn đề này sau .
 
Ai đoạt cúp Âu Châu ?
Trở lại giải túc cầu Euro 2012 , trong vòng đầu bảng C, Ý đã đụng độ với Tây Ban Nha và bất ngờ dẫn trước 1 - 0 và sau đó để gỡ huề lại 1 -1 .
Về phía Ý càng vào "sâu" , càng tự tin vào bản lãnh , nhứt là bắt đầu vào vòng tứ kết đã "đàn áp" tơi bời đội Anh . Thắng được Anh sau màn đá penalty luân lưu cho thấy Ý có yếu tố may mắn . Bước vào vòng bán kết , Ý đã "biểu diễn" khả năng tấn công hữu hiệu ngay trong hiệp đầu đã hạ Đức "đo ván" với 2 bàn thắng thiệt đẹp . Mặc dầu đã dẫn 2 - 0 , Ý không về "thủ thành" như hồi xưa vẫn làm , mà còn tiếp tục tấn công và suýt dẫn 3 - 0 . Quả thực HLV Cesare Prandelli đã thay đổi toàn bộ lối chơi banh cho hội tuyển Ý . Đó là : "tấn công chính là phương cách phòng ngự tốt nhứt" .
Về phía Tây Ban Nha vẫn tiếp tục đấu pháp thực tiễn : "đá không cần hấp dẫn , miễn sao đoạt được giải" . Có lẽ vì thiếu cầu thủ David Villa trong vai trò tiền đạo chính giửa , nên HLV Ta^y Ban Nha phải chọn giải pháp thích hợp này . Cho đến nay thì thấy có lý vì Tây Ban Nha được vào chung kết , trong khi các hội tuyển khác đá "đẹp" hơn đều phải về "ôm đầu máu" .
Liệu Tây ban Nha có đủ bản lãnh và may mắn đứng vững trong hiệp đầu trước những đợt tấn công "vũ bão" của Ý với "vua làm bàn" Balotelli hay không, để đến hiệp nhì chờ các cầu thủ Ý đuối sức rồi sẽ tấn công như đã từng đối phó với Bồ Đào Nha ?
 
 
euro2012-balotelli-1-0_0-large

euro2012-balotelli-2-0-large

2 cú làm bàn thần sầu của Balotelli (Ý) làm tan giấc mộng hè 2012 của xứ Đức
 
Trước chung kết giửa Tây Ban Nha và Hòa Lan trong giải túc cầu thế giới 2010 tại Nam Phi có chú bạch tuộc Paul đã tiên đoán chính xác Tây Ban Nha thắng . Kỳ này Paul đã "về quê" nên giới sành điệu túc cầu đành "hoang mang" đón mò không thấy bên nào chiếm thế thượng phong hẳn hòị
Riêng chúng tôi dựa vào 3 yếu tố mà ông bà mình xưa nay vẫn chú ý , bao gồm thiên thời, địa lợi và nhân hòa thì thấy hội tuyển Ý hầu như lấn lướt hơn :
- Về thiên thời , Ý cũng giống như Tây Ban Nha có may mắn thoát qua "đường tơ kẻ tóc" màn đá penalty luân lưu nguy hiểm . Nhưng ngoài ra , HLV của Ý nhiều lần dẫn cả đám đi bộ hàng chục cây số vào nửa đêm khuya đến nhà thờ tạ ơn và cầu nguyện với Chúa . Sáng kiến "nặng mùi" tâm lý chiến này thì Tây Ban Nha thua xa !
- Về địa lợi , Ý ở gần Ukraine hơn nên quen thuộc "đường đi nước bước" không thể đi "lộn" (chuyện xe bus chở cầu thủ bị lạc đường đã từng xảy ra !) và biết rỏ hơn về "địa thế " từng ngọn cỏ ổ gà tại sân banh ( xứ Ukraine còn nghèo lắm !)
- Về nhân hòa , Ý càng vào sâu càng xuất sắc , càng thắng lớn một cách "ngon lành" . Trong khi đó Tây Ban Nha thì ngược lại phải chật vật lắm mới vào được chung kết . Ý lại được khán giả ủng hộ nồng nhiệt nhiều hơn . Một phần thì dân Ý chịu chơi dám bỏ tiền lặn lội đi xem và một phần khán giả địa phương luôn luôn dành cảm tình cho hội tuyển Ý . Nên nhớ , chính yếu tố có thêm "cầu thủ thứ 12" ủng hộ này đã giúp Ý lên tinh thần trong trận bán kết thắng Đức tại thủ đô Ba Lan .
Ngoài ra một phần "không nhỏ" cũng tại bạn hiền T. M. Tân ( NQ khóa 9 ) tại Bắc Cali cùng gia đình đã được tàu Ý ra tay nghĩa hiệp cứu tử trên biển cả mênh mông và mang về xứ Ý cho ăn free mì ống & spaghetti gần 4 năm trời , mà trong lòng bạn hiền "trước sau như một" nhớ ơn ủng hộ mong cho hội tuyển Ý "thắng lớn" . Vã lại nếu Ý tiếp tục ra quân với màu áo xanh dương đậm thường mang may mắn ít thua nổi Tây Ban Nha với màu áo đỏ chói , khi hai bên xấp sĩ "ngang cơ" nhau .
Được những yếu tố quan trọng đó liệu hội tuyển Ý có thể để vuột nổi Cúp Âu Châu ra khỏi vòng tay hay không ? . 
Chờ xem sao !
 
Người Xứ Bưởi
 29/6/2012
 
Phụ đính 
 
1 ) Hình ảnh Euro 2012 "đặc biệt"
 

euro2012-germany-khoc 

 
tội nghiệp chưa ! đặt tất cả hy vọng Đức đoạt giải mà ...
 
euro2012-balotelli-large

 
tướng như vậy sao đá "nhuyễn" quá làm Đức "ôm đầu máu" về
 
euro2012-dacbiet-batoletti-large

 
đã vậy làm sao ra vẻ.. không giống ai phải không Balotelli ?
 
euro2012-dacbiet-ukraine-large-content
 
lý do chính đáng để trọng tài nhìn "lộn" trái banh vào gôn Ukraine !
 
2 ) Từ quốc nội
 
“Lời nguyền” khó giải
 
Tây Ban Nha, đội bóng đã thống trị thế giới trong suốt 4 năm qua với chức vô địch Euro 2008, World Cup 2010 đã tiếp tục thể hiện sức mạnh tại Euro 2012 với việc giành quyền vào chơi trận chung kết gặp Italia. Với một dàn cầu thủ đồng đều và lối chơi tiqui-taca đầy biến hóa, La Furia Roja được đánh giá cao hơn Azzurri trong trận đấu tại Kiev vào đêm chủ nhật tới đây. Tuy nhiên, để lần thứ 3 lên đỉnh châu Âu Seleccion sẽ phải giải một “lời nguyền” mà chưa đội tuyển nào làm được trong lịch sử.
 
Theo thống kê, sau 13 kì Euro đã được tổ chức, chưa một đội tuyển nào bảo vệ thành công được chức vô địch. Đội tuyển tiến gần nhất trong việc giải “lời nguyền” là Tây Đức tại Euro 1976 (sau khi đã vô địch tại Euro 1972), nhưng Mannschaft đã bất lực. Với những ngôi sao thượng hạng thời đó như “Hoàng đế” Beckenbauer hay “Kẻ dội bom” Gerd Muller, Đức đã hòa 2-2 với ĐT Tiệp Khắc trong thời gian thi đấu chính thức trong trận chung kết, nhưng sau đó đã gục ngã trên loạt luân lưu 11m đầy may rủi (5-3).
Lời nguyền” TBN không thể vô địch Euro 2012 càng trở nên có sức nặng hơn bởi trong lịch sử chưa có đội bóng nào vô địch 3 giải đấu lớn liên tiếp. Đức đã lên ngôi tại Euro 1972, World Cup 1974 nhưng đã gục ngã trước Tiệp Khắc tại Euro 1976 sau loạt đá luân lưu 11m cho dù người Đức luôn được tất cả kính nể bởi “bản lĩnh thép” ở những loạt đấu súng. Trong bóng đá có những “cái dớp” không thể lý giải được mà ở đó, những đội dù có thực lực mạnh hơn hẳn nhưng cũng không thể “phá dớp”.
 
Barca ở mùa giải vừa qua là một ví dụ điển hình. Dù được đánh giá cao hơn Chelsea rất nhiều ở bán kết Champions League, nhưng với việc 4 lần đưa bóng tìm đến xà ngang hoặc cột dọc, gã khổng lồ xứ Catalunya đã bị loại một cách đầy cay đắng, qua đó chưa thể giải được lời nguyền “chưa CLB nào bảo vệ thành công chức vô địch Champions League kể từ ngày giải đấu ra đời ở mùa giải 1992/93". Hay xa hơn nữa, cũng chính Barca ở mùa giải 2009/10, với tư cách là nhà ĐKVĐ Champions League đã gục ngã ở bán kết trước Inter, trong đó nguyên nhân chính là do thất bại 3-1 tại Giuseppe Meazza do các cầu thủ không có được thể lực tốt nhất (khi đó, bỗng nhiên núi lửa ở Ailen phùn trào khiến thầy trò Guardiola phải di chuyển đến Milan bằng xe bus với chặng đường dài cả nghìn km và kiệt sức). 
 
Italia là “khắc tinh” của Tây Ban Nha
 
Trong lịch sử, Azzurri chính là “khắc tinh” của La Furia Roja. Tổng cộng, 2 bên đã gặp nhau 26 lần tính cả các trận giao hữu với thành tích gần cân bằng (TBN thắng 7, hòa 11, thua 8). Nhưng ở các trận đấu chính thức (World Cup và Euro) thì Italia thường xuyên khiến TBN phải ôm hận. Đoàn quân áo Thiên thanh chỉ 1 lần gục ngã trước Seleccion, nhưng là sau loạt đá luân lưu 11m ở Euro 2008 cách đây 4 năm (TBN thắng 4-2 sau khi hai đội hòa nhau 0-0 trong 120 phút thi đấu), còn lại Italia đã thắng tới 3, hòa 3, trong đó có trận hòa 1-1 đầy quả cảm ở vòng bảng Euro 2012 vừa qua.
Không chỉ có vậy, Italia đang thi đấu tốt dần lên sau từng trận đấu để xứng đáng là đối thủ của TBN trong trận chung kết. Lối chơi chắc chắn nhưng cũng vô cùng đẹp mắt, hiệu quả của các học trò HLV Prandelli đang được tất cả thán phục. Thêm nữa, lịch sử đã chứng minh rằng cứ mỗi khi đất nước Italia rơi vào những cuộc khủng hoàng vì scandal dàn xếp tỉ số giống như trước Euro 2012 thì ĐTQG lại thi đấu cực kì thành công (World Cup 1982 và World Cup 2006 Azzurri đều đăng quang dù trước đó đất nước hình chiếc ủng đã rúng động vì cảnh sát phanh phui những vụ bán độ liên quan đến rất nhiều quan chức và cầu thủ).
 
Có không ít lý do đang chống lại Tây Ban Nha. Sức mạnh của đàn “bò tót” là không phải bàn cãi nhưng để hóa giải được những “lời nguyền” lịch sử và sự tinh quái của người Ý, thầy trò Del Bosque sẽ phải thể hiện được nhiều hơn nữa sau những màn trình diễn không thực sự thuyết phục từ đầu giải.
 
Liệu lịch sử có sang trang, câu trả lời sẽ có sau đêm Kiev huyền diệu vào chủ nhật tới...
 
 
Thursday, April 27, 2023(View: 1612)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 2963)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 5312)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,