Icelandpart 1. 1pg

Thiệt hại do động đất và biến dạng mặt đất do magma xây dựng gần Grindavik, Iceland được nhìn thấy tại thị trấn vào ngày 22 tháng 11 năm 2023. 

 


Iceland 2
Văn phòng Khí tượng Iceland đã cảnh báo rằng đợt tiếp theo có thể xảy ra trong khu vực trong vài ngày tới.

 

Các trận động đất chủ yếu xảy ra xung quanh khu vực đê magma—ước tính dài khoảng 9,3 dặm và chạy dọc theo thị trấn đánh cá ven biển Grindavik, trên một bán đảo phía tây nam trên đảo chính của Iceland.

 

Trong những tuần gần đây, chính quyền Iceland đã xây dựng những bức tường đất, cùng với ống dẫn và kênh đào xung quanh Grindavik và Svartsengi, một nhà máy điện địa nhiệt gần đó, nhằm hướng dung nham ra khỏi các tòa nhà trong trường hợp phun trào. Dân số gần 4.000 người của Grindavik cũng phải sơ tán sau khi các vết nứt xuất hiện trên mặt đất.

 

Khi magma lần đầu tiên lan truyền qua điểm yếu trong lớp vỏ Trái đất gần Grindavik, người ta cho rằng nó cách bề mặt trong vòng nửa dặm và được nuôi dưỡng bởi sự xâm nhập magma theo chiều ngang bên dưới Svartsengi—có đường kính khoảng 6 dặm và có đang đẩy mặt đất lên khoảng một cm (gần nửa inch) mỗi ngày.

 

Sự dịch chuyển đột ngột của mảng kiến tạo Bắc Mỹ khỏi mảng Á-Âu được cho là đã cho phép magma đột ngột đẩy lên trên thông qua một vết nứt chạy giữa hai mảng này dưới Iceland.


Một nhà nghiên cứu núi lửa người Iceland trước đây đã nói rằng mặc dù đợt phun trào núi lửa có thể đã kết thúc nhưng nó có thể đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ hoạt động kiến tạo “dữ dội” dựa trên các xu hướng lịch sử.

 

Chúng tôi biết rằng đây không phải là sự kết thúc của hoạt động trên bán đảo Reykjanes", Haraldur Sigurdsson, giáo sư danh dự về địa vật lý tại Đại học Rhode Island, cho biết và lưu ý rằng phần lớn cơ sở hạ tầng của Iceland, bao gồm cả thủ đô Reykjavík, đều nằm trong khu vực.

 

Hiện tại giới chức thẩm quyền chưa có đầy đủ thống kê thiệt hại về nhân mạng và tổn thất tài sản vật chất của khu vực bị thiên tai.