Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

Sunday, June 11, 20231:23 AM(View: 3945)
GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

image001

Như vậy SEA Games 32 được tổ chức tại Phnom Penh thủ đô của Cambodia đã chấm dứt ngày 17 tháng 5 năm 2023 vừa qua. Nếu ai có theo dõi Đại hội thể thao nầy thì có thể đoán ra “người con gái phi thường” mà tôi muốn nói đến là ai rồi, vậy xin có  thể ngưng ở đây. Còn những ai không theo dõi Đại hội nầy và hiếu kỳ muốn biết người con gái đó là ai thì xin đọc tiếp.

Đây là Đại hội thể thao thuộc khối Đông Nam Á, SEA Games (South East Asia Games) được  tổ chức hai năm một lần mà có khi bị mỉa mai đặt cho một cái tên là Đại hội thể thao của vùng trũng “ao làng”. Đối với một người đã từng “sống chết” với các lần tranh giải thể thao của các học sinh non nớt của mình, tôi luôn luôn xem trọng các Đại hội thể thao, nhất là các cuộc tranh giải của những vận động viên đại diện cho màu cờ sắc áo của quốc gia mình.

Đại hội thể thao nầy thuộc nhóm 11 nước trong khối ASEAN (Association of South East Asian Nations) gồm Việt Nam, Lào, Cambodia, Thailand, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Mianmar, Brunei và East Timor với dân số gần 700 triệu hay gần 9% dân số toàn thế giới. Một cuộc tranh tài của một nhóm nước đông thứ ba trên thế giới không thể xem là một cuộc tranh tài của một nhóm “ao làng” được, nhưng vì không có một quy luật thống nhất mà chương trình cũng như các môn tranh đua hoàn toàn tùy thuộc vào nước tổ chức nên nhiều khi không giống một cuộc tranh đua thể thao quốc tế nào khác. Mỗi nước tổ chức tùy tiện thêm bớt những môn tranh đua để có lợi cho vận động viên của họ, tuy nhiên một số môn thể thao hay điền kinh căn bản vẫn phải có. Tuy không có những thành tích như các vận động viên với lợi thế về thể lực của các nước Âu Mỹ khác nhưng không thể xem thường những cuộc tranh tài của các vận động viên đại diện màu cờ sắc áo của khối 700 triệu dân nầy.

Đại hội thể thao năm 2023 tập trung hơn 11 ngàn vận động viên tranh 37 bộ môn thi đấu với 589 huy chương vàng từ ngày mồng 5 đến hết ngày 17 tháng 5. Cũng như tất cả những cuộc tranh đua thể thao từ xưa đến nay, Đại hội thể thao kỳ 32 nầy đều có cái hay, cái dở cũng như những điều đáng tiếc xẩy ra ngoài sự dự đoán cùa ban tổ chức, nhưng những chuyện đó không phải là những chuyện tôi muốn đề cặp đến trong bài viết nầy.

Trước hết để được tuyển chọn đại diện cho quốc gia mình, vận động viên phải có thành tích cao hơn các người đồng hương khác. Để được vậy ngoài tài năng trời cho, vận động viên phải ngày đêm luyện tập không ngưng nghỉ. Có những môn thể thao đồng đội như bóng tròn, các cầu thủ luôn được khích lệ bởi những người hâm mộ và đồng đội, còn các môn điền kinh cá nhân như chạy bộ chẳng hạn, lực sĩ chỉ được nhắc đến tên trong các kỳ tranh giải mà thôi, họ âm thầm luyện tập và hàng ngày tranh đua với chính bản thân của họ, hôm nay họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm qua và ngày mai họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm nay, cứ như vậy ngày nầy qua tháng khác trong suốt thời son trẻ của họ. Phải là một người yêu môn điền kinh của mình, họ mới có thể đủ kiên nhẩn để theo đuổi và luyện tập. Những ai coi thường các vận động viên điền kinh thì hãy thử đi bộ mỗi ngày 15 phút, coi thử được bao nhiêu ngày trước khi bỏ cuộc.

Một khi được tuyển chọn để đại diện cho quốc gia mình, vận động viên chạy bộ biết rõ thành tích của mình so với thành tích của những vận động viên của các quốc gia khác. Đa số vận động viên không có hy vọng được lọt vào nhóm đoạt huy chương nhưng điều đó không làm họ nản lòng. Được tham gia đã là một vinh dự lớn nên họ không thể bỏ cuộc nửa chừng, họ có quyết tâm phải chạy đến đích, dù sau người đoạt giải năm mười phút hay trong những cuộc thi chạy bộ ở cự ly xa có lúc cả giờ họ cũng phải nhất định chạy đến đích.

Được một tấm huy chương vàng là mơ ước của bất kỳ một vận động viên nào. “Người con gái phi thường” của tôi không phải được một hay hai huy chương vàng mà là bốn huy chương vàng về bốn môn chạy bộ cô tham dự ở SEA Games 32 trong những điều kiện vô cùng khó khăn do ban tổ chức tạo ra như tranh hai giải chạy bộ ở cự ly xa chỉ cách nhau 30 phút, một trường hợp chưa bao giờ có từ trước đến nay. Tôi đã theo dõi trực tiếp cả bốn lần chạy bộ của cô gái nầy. Dù là chạy 1,500 thước, 3,000 thước vượt chướng ngại vật, 5,000 thước hay 10,000 thước cô đều có một chiến thuật như nhau: luôn bám sát người dẫn đầu, chỉ một hai bước sau lưng người dẫn đầu cũng đã giúp cô tránh được sức cản của gió và giử khoảng cách với người dẫn đầu không quá xa, khi còn một hai vòng cuối hay 400 đến 800 thước cuối cô tăng tốc và nhanh chóng vượt qua người dẫn đầu và về đến đích, bỏ xa người theo sau cô cả năm hay mười thước. Với chiến thuật nầy cả bốn lần cô đều về nhất nhưng cũng vì thế cô không thể tạo được những thành tích  mới cho SEA Games.

“Người con gái phi thường” đó là cô Nguyễn Thị Oanh, một người con gái 27 tuổi, cao 1 thước 50, nặng 45 kí. Tuy trước đó cô đã 8 lần đoạt huy chương trong nhiều lần tranh giải SEA Games nhưng cô đã sống và luyện tập ngày nầy qua tháng khác với mức lương 7 triệu tiền Việt mỗi tháng (trung bình chưa tới 10 dollars Mỹ mỗi ngày), với số tiền nầy may ra cũng đủ cho cô ngày có được ba bửa cơm thanh đạm rau cải muối cà, không nói chi đến những chất bổ dưỡng mà bất kỳ một vận động viên nào cũng cần phải có hay những chi phí thuốc thang cần thiết cho những khi bị chấn thương vì luyện tập.

Sau SEA Games 32 đời sống của cô đã hoàn toàn thay đổi, nhiều mạnh thường quân biết đến cuộc sống quá chật vật của cô, họ đã trao cho cô vô số tiền thưởng khổng lồ. “Người con gái phi thường” đó chắc chắn sẽ có một hoàn cảnh  sống sau đó thoải mái hơn nhiều. Cô xứng đáng được hưởng trọn vẹn một đời sống hạnh phúc của một vận động viên phi thường.

Lê Quý Thể

5/2023

Saturday, May 11, 2024(View: 314)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 455)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 521)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 825)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 555)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 795)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 795)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 672)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 769)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1170)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 814)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1034)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 783)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 827)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1099)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1696)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1103)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1101)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1119)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2006)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền