Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

Sunday, June 11, 20231:23 AM(View: 723)
GS. Lê Quý Thể - NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

NGƯỜI CON GÁI PHI THƯỜNG

image001

Như vậy SEA Games 32 được tổ chức tại Phnom Penh thủ đô của Cambodia đã chấm dứt ngày 17 tháng 5 năm 2023 vừa qua. Nếu ai có theo dõi Đại hội thể thao nầy thì có thể đoán ra “người con gái phi thường” mà tôi muốn nói đến là ai rồi, vậy xin có  thể ngưng ở đây. Còn những ai không theo dõi Đại hội nầy và hiếu kỳ muốn biết người con gái đó là ai thì xin đọc tiếp.

Đây là Đại hội thể thao thuộc khối Đông Nam Á, SEA Games (South East Asia Games) được  tổ chức hai năm một lần mà có khi bị mỉa mai đặt cho một cái tên là Đại hội thể thao của vùng trũng “ao làng”. Đối với một người đã từng “sống chết” với các lần tranh giải thể thao của các học sinh non nớt của mình, tôi luôn luôn xem trọng các Đại hội thể thao, nhất là các cuộc tranh giải của những vận động viên đại diện cho màu cờ sắc áo của quốc gia mình.

Đại hội thể thao nầy thuộc nhóm 11 nước trong khối ASEAN (Association of South East Asian Nations) gồm Việt Nam, Lào, Cambodia, Thailand, Philippines, Singapore, Malaysia, Indonesia, Mianmar, Brunei và East Timor với dân số gần 700 triệu hay gần 9% dân số toàn thế giới. Một cuộc tranh tài của một nhóm nước đông thứ ba trên thế giới không thể xem là một cuộc tranh tài của một nhóm “ao làng” được, nhưng vì không có một quy luật thống nhất mà chương trình cũng như các môn tranh đua hoàn toàn tùy thuộc vào nước tổ chức nên nhiều khi không giống một cuộc tranh đua thể thao quốc tế nào khác. Mỗi nước tổ chức tùy tiện thêm bớt những môn tranh đua để có lợi cho vận động viên của họ, tuy nhiên một số môn thể thao hay điền kinh căn bản vẫn phải có. Tuy không có những thành tích như các vận động viên với lợi thế về thể lực của các nước Âu Mỹ khác nhưng không thể xem thường những cuộc tranh tài của các vận động viên đại diện màu cờ sắc áo của khối 700 triệu dân nầy.

Đại hội thể thao năm 2023 tập trung hơn 11 ngàn vận động viên tranh 37 bộ môn thi đấu với 589 huy chương vàng từ ngày mồng 5 đến hết ngày 17 tháng 5. Cũng như tất cả những cuộc tranh đua thể thao từ xưa đến nay, Đại hội thể thao kỳ 32 nầy đều có cái hay, cái dở cũng như những điều đáng tiếc xẩy ra ngoài sự dự đoán cùa ban tổ chức, nhưng những chuyện đó không phải là những chuyện tôi muốn đề cặp đến trong bài viết nầy.

Trước hết để được tuyển chọn đại diện cho quốc gia mình, vận động viên phải có thành tích cao hơn các người đồng hương khác. Để được vậy ngoài tài năng trời cho, vận động viên phải ngày đêm luyện tập không ngưng nghỉ. Có những môn thể thao đồng đội như bóng tròn, các cầu thủ luôn được khích lệ bởi những người hâm mộ và đồng đội, còn các môn điền kinh cá nhân như chạy bộ chẳng hạn, lực sĩ chỉ được nhắc đến tên trong các kỳ tranh giải mà thôi, họ âm thầm luyện tập và hàng ngày tranh đua với chính bản thân của họ, hôm nay họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm qua và ngày mai họ phải cố gắng có thành tích khá hơn ngày hôm nay, cứ như vậy ngày nầy qua tháng khác trong suốt thời son trẻ của họ. Phải là một người yêu môn điền kinh của mình, họ mới có thể đủ kiên nhẩn để theo đuổi và luyện tập. Những ai coi thường các vận động viên điền kinh thì hãy thử đi bộ mỗi ngày 15 phút, coi thử được bao nhiêu ngày trước khi bỏ cuộc.

Một khi được tuyển chọn để đại diện cho quốc gia mình, vận động viên chạy bộ biết rõ thành tích của mình so với thành tích của những vận động viên của các quốc gia khác. Đa số vận động viên không có hy vọng được lọt vào nhóm đoạt huy chương nhưng điều đó không làm họ nản lòng. Được tham gia đã là một vinh dự lớn nên họ không thể bỏ cuộc nửa chừng, họ có quyết tâm phải chạy đến đích, dù sau người đoạt giải năm mười phút hay trong những cuộc thi chạy bộ ở cự ly xa có lúc cả giờ họ cũng phải nhất định chạy đến đích.

Được một tấm huy chương vàng là mơ ước của bất kỳ một vận động viên nào. “Người con gái phi thường” của tôi không phải được một hay hai huy chương vàng mà là bốn huy chương vàng về bốn môn chạy bộ cô tham dự ở SEA Games 32 trong những điều kiện vô cùng khó khăn do ban tổ chức tạo ra như tranh hai giải chạy bộ ở cự ly xa chỉ cách nhau 30 phút, một trường hợp chưa bao giờ có từ trước đến nay. Tôi đã theo dõi trực tiếp cả bốn lần chạy bộ của cô gái nầy. Dù là chạy 1,500 thước, 3,000 thước vượt chướng ngại vật, 5,000 thước hay 10,000 thước cô đều có một chiến thuật như nhau: luôn bám sát người dẫn đầu, chỉ một hai bước sau lưng người dẫn đầu cũng đã giúp cô tránh được sức cản của gió và giử khoảng cách với người dẫn đầu không quá xa, khi còn một hai vòng cuối hay 400 đến 800 thước cuối cô tăng tốc và nhanh chóng vượt qua người dẫn đầu và về đến đích, bỏ xa người theo sau cô cả năm hay mười thước. Với chiến thuật nầy cả bốn lần cô đều về nhất nhưng cũng vì thế cô không thể tạo được những thành tích  mới cho SEA Games.

“Người con gái phi thường” đó là cô Nguyễn Thị Oanh, một người con gái 27 tuổi, cao 1 thước 50, nặng 45 kí. Tuy trước đó cô đã 8 lần đoạt huy chương trong nhiều lần tranh giải SEA Games nhưng cô đã sống và luyện tập ngày nầy qua tháng khác với mức lương 7 triệu tiền Việt mỗi tháng (trung bình chưa tới 10 dollars Mỹ mỗi ngày), với số tiền nầy may ra cũng đủ cho cô ngày có được ba bửa cơm thanh đạm rau cải muối cà, không nói chi đến những chất bổ dưỡng mà bất kỳ một vận động viên nào cũng cần phải có hay những chi phí thuốc thang cần thiết cho những khi bị chấn thương vì luyện tập.

Sau SEA Games 32 đời sống của cô đã hoàn toàn thay đổi, nhiều mạnh thường quân biết đến cuộc sống quá chật vật của cô, họ đã trao cho cô vô số tiền thưởng khổng lồ. “Người con gái phi thường” đó chắc chắn sẽ có một hoàn cảnh  sống sau đó thoải mái hơn nhiều. Cô xứng đáng được hưởng trọn vẹn một đời sống hạnh phúc của một vận động viên phi thường.

Lê Quý Thể

5/2023

Monday, August 28, 2023(View: 646)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 346)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 429)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 427)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 437)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 907)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 589)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 861)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 988)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 714)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 480)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 924)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4465)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 766)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Wednesday, June 28, 2023(View: 5383)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 2023(View: 1646)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Sunday, June 18, 2023(View: 851)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Saturday, June 17, 2023(View: 951)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Thursday, June 15, 2023(View: 753)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng