Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER

Tuesday, May 9, 20233:01 AM(View: 3368)
Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER


Thăm viếng Thư Viện của Tổng Thống Jimmy Carter

ThuVien TT-1


Tháng 3, trong chuyến đi chơi với gia đình, chúng tôi có cơ hội đến thăm Thư Viện của Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter. 

Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt. Khung cảnh êm đềm, hài hòa với thiên nhiên là một phản ánh trung thực về con người của vị Tổng Thống này.

Ông nổi tiếng là một người Tổng Thống giản dị, thành thật, mẫu mực, đức độ, yêu nước, thương dân, và nhất là có một tấm lòng thương người rất hiếm có.

Dù sinh ra và trưởng thành ở một tiểu bang nổi tiếng kỳ thị chủng tộc, Ông đã can đảm ra tranh cử chức vụ Thống Đốc tiểu bang Georgia với chủ trương dẹp bỏ các luật kỳ thị người Mỹ da đen.  Và ông đã giữ lời hứa sau khi thắng cử.


ThuVienTT -3
Là một người yêu thiên nhiên, TT Carter đã ủng hộ việc dùng năng lượng mặt trời (solar energy) từ năm 1977 và đã lập ra Bộ Năng Lượng (Department of Energy) để cân bằng việc khai thác và cung cấp năng lượng với việc bảo vệ môi trường.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa Bình sau khi đã hoàn thành được một kỳ công là thuyết phục được hai nước thù nghịch không đội trời chung là Ai Cập và Do Thái ký hòa ước về vấn đề lãnh thổ Palestine.

Là một thuyền nhân tị nạn cộng sản, tôi cảm ơn Ông đã ra lệnh cho Đệ Thất Hạm đội trên đường công tác phải ngừng lại và cứu vớt những thuyền nhân đang lênh đênh trên biển.

ThuVienTT-3
TT Carter đã ký Đạo Luật Người Tị Nạn 1980 (Refugee Act of 1980), và nâng số người tị nạn Đông Nam Á được nhận vào Mỹ từ 17,400 lên 50,000 người mỗi năm.

Sau khi mãn nhiệm kỳ, TT tiếp tục cống hiến cuộc đời còn lại của mình để bảo vệ hòa bình và dân chủ trên thế giới.

Ông và phu nhân miệt mài giúp công và của để xây hàng trăm căn nhà cho người dân nghèo khắp các tiểu bang ở Mỹ.

Hiện giờ, ông đang lâm trọng bệnh với tình trạng sức khỏe như ngọn đèn trước gió. 

Tôi kính trọng ông là một con người đức độ. Tôi ngưỡng mộ cuộc đời ông với những cống hiến tận tâm, vô vị lợi cho xã hội và tha nhân cho đến ngày cuối. Tôi cảm ơn Ông đã mở rộng vòng tay nước Mỹ để đón nhận những người đi tìm Tự Do.
Tôi cầu xin Đấng Thiêng Liêng gia hộ ơn phứơc cho Ông Bà và gia đình.

Với những biến động không ngừng trong nước Mỹ và trên thế giới từ hơn 7 năm qua, với cái gian ác được tôn sùng và sự thật bị bẻ cong, tôi thực sự nghiệm ra sự khôn ngoan của người xưa.

“ Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI“

Chúng ta cần thật nhiều những người lãnh đạo như TT Carter, là người biết tôn trọng sự thật, có lương tâm và đạo đức, tuân thủ luật pháp và bảo vệ những điều hay, lẽ phải.

Lê Kim Anh ThuVien TT-1
1) Tòa nhà một tầng thật giản dị nằm giữa khu rừng xanh mướt.

ThuVienTT -22) Tượng TT và một người ái mộ.

ThuVienTT -3
3) Chúng ta nói sự thật. Chúng ta tuân theo luật pháp. Chúng ta giữ gìn nền hoà bình. (Lời Phó TT Walter Mondale)

ThuVienTT-5
4) Vì chúng ta có được sự Tự Do, chúng ta phải có trách nhiệm và không được làm ngơ trước sự mất mát của Tự Do của các nước khác. (TT Jimmy Carter)

ThuVienTT-4ThuVienTT-65) Những thành tựu của TT Carter
Saturday, May 11, 2024(View: 348)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 522)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 577)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 859)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 588)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 880)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 873)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 702)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 799)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1191)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 844)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1139)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 880)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 928)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1210)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1709)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1113)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1111)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1170)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2069)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền