Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Kim Anh - THÁNG CHÍN VÀ NƯỚC ĐỨC

Friday, September 23, 20222:06 AM(View: 6325)
Lê Kim Anh - THÁNG CHÍN VÀ NƯỚC ĐỨC
Tháng Chín và nước Đức

 

Ngày 5 tháng 9 năm 1972, cách đây đúng 50 năm, một biến cố thảm khốc đã xảy ra ở thế vận hội Munich ở Đức.

 

Một nhóm khủng bố người Palestine có tên Tháng Chín Đen (The Black September) đã đột nhập vào làng Thế Vận, bắt cóc 11 vận động viên của đội quốc gia Do Thái làm con tin. Tôi vẫn còn nhớ như in như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua. Lúc bấy giờ là mùa hè năm 1972. Thông thường thì cuối tháng 8 mùa hè, Ba tôi hay đưa gia đình ra căn nhà ở bãi sau Vũng Tàu để tắm biển và ở lại một tuần trước khi mấy anh chị em trở về tựu học. Nhưng năm 1972, thì gia đình đi biển sớm hơn vì Ba tôi muốn về sớm để theo dõi chương trình Thế Vận Hội. Gia đình tôi có “truyền thống “ là cả gia đình cùng xem TV, cùng đọc sách báo, cập nhật các tin tức. Và khi cả nhà cùng dùng cơm chung, thì cả nhà cùng nhau rôm rả bàn tán, cho ý kiến về những tin tức đã đọc. Như mọi lần, gia đình tôi đang hào hứng chờ đợi để theo dõi những trận thi tài trên radio và TV thì xướng ngôn viên loan báo tin khủng bố. Các cuộc tranh tài tạm ngưng. Cả thế giới hồi hộp theo dõi tin báo chí cập nhật từng ngày. Gia đình tôi xúc động lặng người khi một vận động viên Do Thái bị bắn chết đầu tiên. Chính phủ Đức lập tức mở các cuộc điều đình với chính phủ nước Do Thái và tổ chức PLO (Palestine Liberation Organization) là tổ chức cầm đầu của nhóm khủng bố. Một ngày sau, một người vận động viên kế tiếp bị đem ra bắn tại chỗ sau khi những đòi hỏi của nhóm khủng bố bị Do Thái từ chối. Trong khi các cuộc điều đình diễn ra, thì cảnh sát Đức bắt đầu bao vây làng Thế Vận để cố gắng giải cứu các con tin. Nhưng nhóm khủng bố đã biết được và kháng cự mãnh liệt. Kết quả là tất cả 10 vận động viên người Do Thái còn lại đều bị nhóm khùng bố hạ sát trước khi chính họ bị cảnh sát bắn chết. Một cảnh sát Đức bị thiệt mạng.

vandongtruongmercedes

Đây là một biến cố rúng động lương tâm thế giới lúc bấy giờ. Trong những năm 70, dù Việt Nam đang trong thời kỳ khỏi lừa chiến tranh nhưng chuyện khủng bố trên thế giới vẫn còn hiếm hoi. Và các cuộc tranh tài thế vận hội vẫn được xem là thuần túy về thể thao và đứng ngoài chính trị. Lần đầu tiên trong lịch sử, máu đã loang trên màu cờ trấng của thế vận hội. Tấm ảnh những người mang mặt nạ đen, ôm súng leo trên cửa sổ làng Thế Vận song song với lá cờ trắng năm vòng của thế vận hội bay trên làng Thế Vận như hình ảnh cái ác hiện diện song song với cái thiện, như cái đẹp của tinh thần tranh tài thựơng võ bên cạnh hình ảnh đen tối của mũi súng đen dí trên màng tang người lực sĩ. Những hình ảnh tương phản này còn in trong trí  tôi như những vết mực, không gột bỏ được, dù đã 50 năm sau.  

Tháng 8 năm nay, khi chúng tôi đến Munich thì thành phố đang tưng bừng tổ chức giải tranh tài Âu châu để kỷ niệm 50 năm Thế Vận Hội Munich 1972.  

Một chi tiết thú vị mà người hướng dẫn chuyến du lịch đề cập đến về Munich 1972. Được biết đa số các quốc gia khi được chọn để tổ chức Thế Vận Hội (TVH) chỉ có vỏn vẹn 4 năm để ra dự án và hoàn thành xây dựng các công trình để thi tài. Kết quả là đa số các làng Thế Vận trên thế giới đều được xây gấp rút để đáp ứng nhu cầu duy nhất là cung cấp nơi ăn, chốn ở cho cả trăm ngàn người trong hai tuần lễ.  Kết quả là vì thiếu thời gian để kế hoạch, sau khi các Thế Vận Hội bế mạc, thì các công trình này hoặc là bị phá bỏ hoặc bỏ hoang, gây ra nhiều tổn thất lớn cho ngân quỹ các quốc gia. Nhưng riêng tại Munich , người Đức hãnh diện là nhờ đã nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xảy dựng, sau khi bế mạc và mãi cho đến nay, làng Thế Vận đã được chuyển sang thành các khu sinh sống cho dân cư trong thành phố. Và các vận động trường vẫn được tiếp tục giữ gìn và sử dụng thường xuyên cho các cuộc tranh tài của Âu châu và quốc gia.langthevan1langthevan 2Làng Thế Vận Hội


Khi đoàn du lịch chúng tôi đến, thì các con đường chính trong thành phố đang đóng để tranh giải marathon và các cuộc chạy cự ly gần. Ở Âu châu và cũng như ở Đức, các cư dân đa số đi nghĩ hè trong tháng 8 nên cuộc tranh tài Âu Châu này cũng không tạo ra nhiều kẹt xe. Tôi lại nghĩ lẩn thẫn là chúng ta gọi các cuộc tranh tài thể thao của các quốc gia Á châu là Á Vận Hội, mà dừơng như tôi chưa bao giờ nghe nói về Âu Vận Hội cho các nước Âu châu?


Tin tức gần đây nhất là chính phủ Đức đã đồng ý bồi thường cho gia đình của 11 vận động viên Do Thái một số tiền tổng cộng là 28 triệu Euro vì đã không bảo vệ được sự an toàn cho các vận động viên.

Chúng tôi đã có một chuyến đi thăm nước Đức thật thích thú và bổ ích. Đã được xem tận mắt những di tích lịch sử của thế chiến thứ hai và chiến tranh lạnh mà chúng tôi đã đọc rất nhiều và tìm hiểu rất nhiều qua sách báo, phim ảnh từ khi còn mặc áo dài trắng ở trường Ngô Quyền. 


Những cảm xúc thật khó tả khi chạm tay vào những viên gạch đá lạnh lùng, những bức tường tưởng như là vô tri vô giác nhưng thực sự đã thấm đẫm bao nhiêu là nước mắt và xương máu của hàng chục triệu người vì hai chữ Tự Do và Nhân Quyền.  Cái giá của Tự Do thật không rẻ chút nào!


bauctuongBaLinh
Kimanh 3Kimanh 2

Phải đến một lần để ngẩn ngơ trước những lâu đài tráng lệ, những kiến trúc tinh xảo, những kiệt tác về văn hóa, về kiến trúc cho thấy sự thông minh vượt bực và kiến thức bao la của con người đã có từ hàng trăm năm trước. 


laudai baLinhlaudai baLinh 1

Và cũng để lặng người trước sự tàn bạo, vô nhân không giới hạn cũng của con người qua những tàn sát có hệ thống, có chính sách, lớp lang rõ ràng, từng chi tiết, được thực hiện cũng bởi những con người có trí thông minh vượt qua người bình thường và cũng có trái tim què quặt và bệnh hoạn hơn người. 


lohoingatlongat 2Thật xúc động khi bước chân lên tấm gạch lát trên đường, nơi mà  trong 30 năm bức tường Bá Linh đã sừng sững như chứng nhân của hai thế giới thiện và ác.


KimAnh

Đến khi nào thì con người mới nhìn vào lịch sử và chiêm nghiệm lịch sử để có thể tập sống hoà bình với nhau? Triết gia George Santayama đã nói “Those who do not learn history are doomed to repeat it." Tạm dịch là “lịch sử sẽ tái diễn nếu người ta không biết và không học lịch sử.”Lê Kim Anh

Tháng 9 năm 2022

Sunday, June 16, 2024(View: 1424)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 411)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 418)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 179)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 307)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 547)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 700)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1219)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 711)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 670)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 875)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 915)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 702)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Saturday, May 11, 2024(View: 991)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 1404)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 1241)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 1642)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 1163)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 1309)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 1277)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.