Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,066

Phan Phú Hiệp - CHUYỆN TỬ TẾ

Sunday, February 6, 202211:53 PM(View: 2498)
Phan Phú Hiệp - CHUYỆN TỬ TẾ
CHUYỆN TỬ TẾ

Chuyen Tu Te


Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta rất cần sự quan tâm từ người khác như: một cử chỉ thân thiện, một lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, một cử chỉ chia sẻ, một lời động viên khuyến khích, một lời an ủi khích lệ, một lời xin lỗi chân thành... gọi chung đó là sự tử tế,  mà mọi người ai cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi đón nhận thiện tâm từ người khác lan tỏa đến mình.

Thật ra, tử tế không phải là điều xa xôi, khó thực hiện, mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Chỉ cần có những suy nghĩ và thái độ sống tốt đẹp, chân thành, quan tâm đến những người xung quanh để có cách ứng xử tinh tế phù hợp, và như vậy, những hành động tử tế , dù là bé nhỏ nhất, vẫn có thể lan tỏa đi khắp nơi.

 Sau đây là những câu chuyện tử tế mà đôi lúc, chúng ta cũng có thể chợt bắt gặp ở đâu đó trong thực tế đời thường:

1) Xe bị hư trên Freeway 101

Một buổi xế chiều mùa đông tại San Jose năm 2000, một người đàn ông trung niên VN trên đường đi làm về bị hư xe trên xa lộ 101. Trời sụp tối rất nhanh và trở lạnh. Anh lúng túng không biết phải xoay xở ra sao? Mới sang Mỹ định cư vài tháng, giao tiếp tiếng Anh còn giới hạn, lại không có sẵn Cell phone hoặc Pager để nhắn tin nhờ người trợ giúp.

 Hơn một giờ loay hoay trong tuyệt vọng, không biết phải làm sao thì đàng xa có ánh đèn của một chiếc xe chạy trờ đến. Đó là một chiếc xe Honda Civic màu trắng, trên xe có hai bạn trẻ một nam một nữ người Mỹ độ 24-25 tuổi. Hai bạn ấy hỏi anh có cần trợ giúp gì không? Anh trình bày sự việc. Hai bạn đưa anh phone của họ để anh gọi về nhà.

 Các người lớn đều đi làm, các cháu nhỏ thấy số phone lạ nên không tiếp phone. Không liên lạc được với người thân, hai bạn ấy đề nghị anh cho xem bảo hiểm xe. May mắn là bảo hiểm xe của anh có cover phần Road Assistance (Trợ giúp trên đường).

 Hai bạn trẻ giúp anh liên lạc với hãng bảo hiểm. Họ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi xe trợ giúp của bảo hiểm đến, họ mới tiếp tục cuộc hành trình.

Điều đáng ngạc nhiên và cảm động là họ giúp anh xem như đó là việc của chính họ, dù là hành trình của họ đã vì anh mà bị gián đoạn.

Không có gì có thể ngăn cản lòng tốt của người có tâm tử tế và sẵn sàng giúp đỡ người gặp hoạn nạn vô điều kiện, không toan tính.

Sự trợ giúp của hai bạn trẻ đã để lại cho người trung niên một ấn tượng sâu đậm và anh tự hứa sẽ áp dụng tấm gương sáng ấy để sẵn sàng giúp đỡ tha nhân khi họ gặp hoạn nạn, xem như là cách để trả món nợ ân tình năm xưa.

2) Vết trầy bên cửa xe.

 Một buổi chiều mùa đông năm 2007 tại một trường Đại học thuộc hệ thống U.C của California. Hai vị phụ huynh sau khi thăm con ở Dorm (Ký túc xá), họ trở ra parking lot để lấy xe về nhà.  

Hai vị thấy một bạn sinh viên Việt Nam trẻ trạc tuổi con họ đang ngồi co ro bên cạnh xe mình. Thấy chủ xe đến, bạn sinh viên trẻ đứng dậy chào lễ phép và nói với họ "Cháu đã chờ hai bác hơn 2 giờ. Số là trưa nay cháu đậu xe sát cạnh xe hai bác, vì vội vàng vào thư viện nên cháu vô tình mở cửa xe nhanh và va chạm mạnh vào cửa xe của hai bác. Lỗi do cháu bất cẩn. Cháu xin lỗi hai bác và xin cho biết cháu phải bồi hoàn thế nào để sửa chữa vết trầy?

Quan sát, hai vị phụ huynh thấy quả thực xe của họ có một vết trầy xướt phía bên ngoài cửa passenger.

Nhưng thái độ thành khẩn và trách nhiệm của bạn sinh viên đã làm họ cảm động.

Sau khi bàn với vợ, người đàn ông chủ xe bắt tay bạn sinh viên và ôn tồn nói: "Cảm ơn cháu đã cho chúng tôi niềm tin là ý thức trách nhiệm và sự trung thực vẫn còn hiện hữu, mà có lúc, chúng tôi tưởng như khó tìm được qua những sự việc như vậy. Sự kiên nhẫn chờ đợi chúng tôi hơn 2 giờ chỉ để nhận lỗi của cháu cũng đủ để làm cho vết trầy trên xe chúng tôi mờ nhạt đi. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự lương thiện, cháu đã bồi hoàn cho chúng tôi rồi đó …"

Sự tử tế ở đây là lối sống ngay thẳng, thật thà, dám chịu trách nhiệm, biết quan tâm đến mọi người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói cho đến chững chạc trong hành vi của bạn sinh viên trẻ.

Trên đường về nhà, hai vị phụ huynh cảm thấy buổi xế chiều mùa đông Cali hôm nay dường như sáng đẹp và ấm áp hơn mọi khi.

3) Thăm người vô gia cư

Một sáng Chủ Nhật đẹp trời, có một phụ nữ trẻ cùng với con trai từ nhà  ở vùng Solano lái xe hơn một giờ để đi công việc tại San Jose, CA. Xong việc, trên đường ra Parking lot lấy xe về nhà, họ trông thấy một người homeless lớn tuổi đang ngồi co ro mệt mỏi tại một góc của khu shopping. Họ đến hỏi thăm và nhận thấy ông ấy đang run rẩy vì lạnh và đói. Họ mua cho ông một phần Hamburger và một ly cà phê nóng từ tiệm Mc Donald gần đó, và hẹn có dịp sẽ thăm lại ông.

 Một tháng sau, hai mẹ con lại về SJ, không phải đi công việc mà chỉ một mục đích duy nhất là thăm lại người homeless như đã hứa. Lần này họ chuẩn bị quần áo, chăn màn và thức ăn cho ông, kể cả những người vô gia cư gần đó.

Người mẹ cẩn thận dặn con rằng khi đưa thức ăn và quà cho ai,  phải đưa hai tay để tỏ lòng tôn trọng phẩm giá của họ và tuyệt nhiên không được hỏi về thông tin cá nhân của họ, nhất là nơi họ đến .Vì người sa cơ thất thế rất dễ bị tổn thương và tủi buồn khi có ai đó hỏi về lai lịch và quê hương gốc gác của họ.

 Người mẹ giàu lòng nhân ái đã khéo léo trao truyền cho con bài học thực tiễn về lòng từ bi và sự tinh tế trong cách ứng xử với những người có hoàn cảnh khó khăn.  

Sự tử tế và lòng yêu thương, đôi khi thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa nhân văn như vậy đó.

 Tử tế chính là hạt mầm nhỏ nhắn mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể gieo vào cuộc sống này, mọi lúc mọi nơi, để làm đẹp cho đời bằng những hành động thiết thực và đầy yêu thương.

 

Hiệp Phan - SJ  Feb. -2022

Tuesday, January 24, 2023(View: 1210)
Đối với tôi, mùa Xuân sẽ kém phần lãng mạn, tươi vui và mất đi ý nghĩa rất nhiều khi thiếu vắng những bản nhạc Xuân.
Sunday, January 22, 2023(View: 459)
rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát!
Thursday, January 19, 2023(View: 625)
Thế Chiến II xảy ra như nó đã xảy ra và chúng ta cũng đã chứng kiến, nhưng những ước mơ khanh tướng còn vương vấn nơi những tấm lòng trần tục thì chắc chắn đường trần còn mang nhiều gió cuốn mưa bay.
Friday, January 13, 2023(View: 1105)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.
Friday, January 13, 2023(View: 1663)
Tôi thèm thưởng thức cái mùi hăng hắc, nồng nồng của một loài hoa dân dã mà miền Nam tôi gọi là BÔNG VẠN THỌ.
Thursday, January 12, 2023(View: 1573)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Wednesday, January 11, 2023(View: 892)
Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh tình nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp.
Wednesday, January 11, 2023(View: 1591)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Sunday, January 1, 2023(View: 881)
Chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi, con tàu thời gian sẽ đứa chúng ta đổ bến 2023. Chúng ta xuống tàu và đến một năm mới. Mọi thứ đã bỏ lại phía sau không thể lấy lại. Những gì đã làm trong năm 2022 chỉ là quá khứ.
Saturday, December 31, 2022(View: 868)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Saturday, December 31, 2022(View: 864)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Friday, December 30, 2022(View: 1032)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Hoàng Mai Đạt - Chiếc Xe Đồ Chơi Của Ông Wes Người Đọc: Đồng Phúc
Friday, December 30, 2022(View: 781)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt, không cả sự phân biệt giữa người và ta
Tuesday, December 20, 2022(View: 1055)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Sunday, December 18, 2022(View: 1191)
Xin cảm ơn Canada, ..đã cho chúng tôi cơ hội tạo dựng lại cuộc sống đúng nghĩa của con người với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ và đã cho chúng tôi hưởng những mùa Giáng Sinh an bình.
Friday, December 16, 2022(View: 867)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1108)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1229)
Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.
Sunday, December 4, 2022(View: 1488)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022(View: 1438)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)