Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Phan Phú Hiệp - CHUYỆN TỬ TẾ

Sunday, February 6, 202211:53 PM(View: 1171)
Phan Phú Hiệp - CHUYỆN TỬ TẾ
CHUYỆN TỬ TẾ

Chuyen Tu Te


Trong cuộc sống hàng ngày, đôi khi chúng ta rất cần sự quan tâm từ người khác như: một cử chỉ thân thiện, một lời nói lịch sự, một hành động giúp đỡ, một cử chỉ chia sẻ, một lời động viên khuyến khích, một lời an ủi khích lệ, một lời xin lỗi chân thành... gọi chung đó là sự tử tế,  mà mọi người ai cũng cảm thấy rất hạnh phúc khi đón nhận thiện tâm từ người khác lan tỏa đến mình.

Thật ra, tử tế không phải là điều xa xôi, khó thực hiện, mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Chỉ cần có những suy nghĩ và thái độ sống tốt đẹp, chân thành, quan tâm đến những người xung quanh để có cách ứng xử tinh tế phù hợp, và như vậy, những hành động tử tế , dù là bé nhỏ nhất, vẫn có thể lan tỏa đi khắp nơi.

 Sau đây là những câu chuyện tử tế mà đôi lúc, chúng ta cũng có thể chợt bắt gặp ở đâu đó trong thực tế đời thường:

1) Xe bị hư trên Freeway 101

Một buổi xế chiều mùa đông tại San Jose năm 2000, một người đàn ông trung niên VN trên đường đi làm về bị hư xe trên xa lộ 101. Trời sụp tối rất nhanh và trở lạnh. Anh lúng túng không biết phải xoay xở ra sao? Mới sang Mỹ định cư vài tháng, giao tiếp tiếng Anh còn giới hạn, lại không có sẵn Cell phone hoặc Pager để nhắn tin nhờ người trợ giúp.

 Hơn một giờ loay hoay trong tuyệt vọng, không biết phải làm sao thì đàng xa có ánh đèn của một chiếc xe chạy trờ đến. Đó là một chiếc xe Honda Civic màu trắng, trên xe có hai bạn trẻ một nam một nữ người Mỹ độ 24-25 tuổi. Hai bạn ấy hỏi anh có cần trợ giúp gì không? Anh trình bày sự việc. Hai bạn đưa anh phone của họ để anh gọi về nhà.

 Các người lớn đều đi làm, các cháu nhỏ thấy số phone lạ nên không tiếp phone. Không liên lạc được với người thân, hai bạn ấy đề nghị anh cho xem bảo hiểm xe. May mắn là bảo hiểm xe của anh có cover phần Road Assistance (Trợ giúp trên đường).

 Hai bạn trẻ giúp anh liên lạc với hãng bảo hiểm. Họ kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi xe trợ giúp của bảo hiểm đến, họ mới tiếp tục cuộc hành trình.

Điều đáng ngạc nhiên và cảm động là họ giúp anh xem như đó là việc của chính họ, dù là hành trình của họ đã vì anh mà bị gián đoạn.

Không có gì có thể ngăn cản lòng tốt của người có tâm tử tế và sẵn sàng giúp đỡ người gặp hoạn nạn vô điều kiện, không toan tính.

Sự trợ giúp của hai bạn trẻ đã để lại cho người trung niên một ấn tượng sâu đậm và anh tự hứa sẽ áp dụng tấm gương sáng ấy để sẵn sàng giúp đỡ tha nhân khi họ gặp hoạn nạn, xem như là cách để trả món nợ ân tình năm xưa.

2) Vết trầy bên cửa xe.

 Một buổi chiều mùa đông năm 2007 tại một trường Đại học thuộc hệ thống U.C của California. Hai vị phụ huynh sau khi thăm con ở Dorm (Ký túc xá), họ trở ra parking lot để lấy xe về nhà.  

Hai vị thấy một bạn sinh viên Việt Nam trẻ trạc tuổi con họ đang ngồi co ro bên cạnh xe mình. Thấy chủ xe đến, bạn sinh viên trẻ đứng dậy chào lễ phép và nói với họ "Cháu đã chờ hai bác hơn 2 giờ. Số là trưa nay cháu đậu xe sát cạnh xe hai bác, vì vội vàng vào thư viện nên cháu vô tình mở cửa xe nhanh và va chạm mạnh vào cửa xe của hai bác. Lỗi do cháu bất cẩn. Cháu xin lỗi hai bác và xin cho biết cháu phải bồi hoàn thế nào để sửa chữa vết trầy?

Quan sát, hai vị phụ huynh thấy quả thực xe của họ có một vết trầy xướt phía bên ngoài cửa passenger.

Nhưng thái độ thành khẩn và trách nhiệm của bạn sinh viên đã làm họ cảm động.

Sau khi bàn với vợ, người đàn ông chủ xe bắt tay bạn sinh viên và ôn tồn nói: "Cảm ơn cháu đã cho chúng tôi niềm tin là ý thức trách nhiệm và sự trung thực vẫn còn hiện hữu, mà có lúc, chúng tôi tưởng như khó tìm được qua những sự việc như vậy. Sự kiên nhẫn chờ đợi chúng tôi hơn 2 giờ chỉ để nhận lỗi của cháu cũng đủ để làm cho vết trầy trên xe chúng tôi mờ nhạt đi. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự lương thiện, cháu đã bồi hoàn cho chúng tôi rồi đó …"

Sự tử tế ở đây là lối sống ngay thẳng, thật thà, dám chịu trách nhiệm, biết quan tâm đến mọi người, tử tế từ trong suy nghĩ, lời nói cho đến chững chạc trong hành vi của bạn sinh viên trẻ.

Trên đường về nhà, hai vị phụ huynh cảm thấy buổi xế chiều mùa đông Cali hôm nay dường như sáng đẹp và ấm áp hơn mọi khi.

3) Thăm người vô gia cư

Một sáng Chủ Nhật đẹp trời, có một phụ nữ trẻ cùng với con trai từ nhà  ở vùng Solano lái xe hơn một giờ để đi công việc tại San Jose, CA. Xong việc, trên đường ra Parking lot lấy xe về nhà, họ trông thấy một người homeless lớn tuổi đang ngồi co ro mệt mỏi tại một góc của khu shopping. Họ đến hỏi thăm và nhận thấy ông ấy đang run rẩy vì lạnh và đói. Họ mua cho ông một phần Hamburger và một ly cà phê nóng từ tiệm Mc Donald gần đó, và hẹn có dịp sẽ thăm lại ông.

 Một tháng sau, hai mẹ con lại về SJ, không phải đi công việc mà chỉ một mục đích duy nhất là thăm lại người homeless như đã hứa. Lần này họ chuẩn bị quần áo, chăn màn và thức ăn cho ông, kể cả những người vô gia cư gần đó.

Người mẹ cẩn thận dặn con rằng khi đưa thức ăn và quà cho ai,  phải đưa hai tay để tỏ lòng tôn trọng phẩm giá của họ và tuyệt nhiên không được hỏi về thông tin cá nhân của họ, nhất là nơi họ đến .Vì người sa cơ thất thế rất dễ bị tổn thương và tủi buồn khi có ai đó hỏi về lai lịch và quê hương gốc gác của họ.

 Người mẹ giàu lòng nhân ái đã khéo léo trao truyền cho con bài học thực tiễn về lòng từ bi và sự tinh tế trong cách ứng xử với những người có hoàn cảnh khó khăn.  

Sự tử tế và lòng yêu thương, đôi khi thật giản dị nhưng đầy ý nghĩa nhân văn như vậy đó.

 Tử tế chính là hạt mầm nhỏ nhắn mà bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể gieo vào cuộc sống này, mọi lúc mọi nơi, để làm đẹp cho đời bằng những hành động thiết thực và đầy yêu thương.

 

Hiệp Phan - SJ  Feb. -2022

Tuesday, May 17, 2022(View: 301)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 179)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 273)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 188)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Saturday, May 7, 2022(View: 340)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 2022(View: 328)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Thursday, May 5, 2022(View: 313)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Sunday, May 1, 2022(View: 426)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Friday, April 29, 2022(View: 317)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 22, 2022(View: 504)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Wednesday, April 20, 2022(View: 464)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Friday, April 15, 2022(View: 534)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Monday, April 11, 2022(View: 503)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 2022(View: 526)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Sunday, April 3, 2022(View: 708)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 2022(View: 857)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 2022(View: 465)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Sunday, March 27, 2022(View: 606)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Saturday, March 26, 2022(View: 559)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 2022(View: 562)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.