Danh mục
Số lượt truy cập
6,334,359

Nguyễn Hữu Hạnh - TÌNH THẦY TÌNH BẠN

Thursday, August 23, 20182:12 PM(View: 7377)
Nguyễn Hữu Hạnh - TÌNH THẦY TÌNH BẠN

TÌNH THẦY TÌNH BẠN

“Có phải lòng ta không biến đổi

Còn nhớ Trường xưa và nhớ nhiều

Bạn cũ người đi người xa mãi

Thầy xưa giờ thấy được bao nhiêu” (NTT)


20180813_TiecChinh NQ HopMat_000000 20180813_TiecChinh NQ HopMat_000040

     Dù rằng ngày đại hội Ngô Quyền đã qua, âm vang trường xưa vẫn còn lắng đọng trong tâm của mọi người, quý Thầy Cô, quý anh chị đồng môn. Ngày tiền hội ngộ tay bắt mặt mừng, ngày hội ngộ lòng hân hoan rộng mở, còn lại những ngày chia tay luôn ấp ôm nhiều kỹ niệm. Có nhớ có thương nên trường xưa vẫn là tiếng lòng réo gọi, dù trong khoảnh khắc không gian nầy hay thời gian khác, hai tiếng “Ngô Quyền” vẫn chứa chan Tình Thầy Tình Bạn.

       Nam Cali vẫn là đất lành nơi hội tụ và tiếp đón Thầy Cô và đồng môn Ngô Quyền khắp nơi, luôn cả những cựu học sinh Ngô Quyền không có cơ duyên về trong ngày đại hội. Đêm hội ngộ hi hữu do anh chị Tuấn Hiền khoản đãi được tổ chức tại nhà Thảo - Phương, người con dâu rể của hai cựu học sinh Ngô Quyền Ma Thanh Tâm và Tô Anh Tuấn. Qui tụ đông đủ những khuôn mặt quen thuộc của đại gia đình Ngô Quyền, ban Điều Hành, Ban Biên Tập, ban Phát Hành đủ mặt các bạn trong ban vác ngà voi và phụ vác ngà voi, đặc biệt hôm nay còn là ngày hội ngộ của những người bạn khóa 7 ban Pháp Văn cùng lớp với Tô Anh Tuấn, Phạm Sơn Danh, bạn bè đã về từ những nơi xa như Lê Thành Tươi từ South Carolina, Trần Minh Tâm và Nguyễn Liễu từ Texas và 1 người bạn quý đến từ Việt Nam. Đặc biệt là sự có mặt của Thầy Lê Quý Thể và cô Đặng Thị Trí là những giáo sư đã dạy các bạn khóa 7 thời đệ nhị cấp và nhất cấp Ngô Quyền.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000015

        Cô Đặng Thị Trí cùng với các Thầy cô khác luôn sát cánh và gần gủi với tất cả sinh hoạt cựu học sinh Ngô Quyền hải ngoại. Rất tiếc là buổi họp mặt vào ban đêm nên Thầy Phan Thanh Hoài, Thầy Hoàng Phùng Võ và Thầy Nguyễn Văn Phố không đến được. Chúng em luôn nhắc nhớ quý Thầy nhiều lắm…

         Thầy Lê Quý Thể vì hoàn cảnh gia đình và việc làm nên không đến được trong những sinh hoạt Ngô Quyền trong những năm trước, nhưng những lần họp mặt gần đầy và bài viết “Tình Bạn Ngô Quyền" của Thầy trên trang web đã đưa thầy trở lại trường xưa. Nhất là trong đêm hậu hội ngộ Ngô Quyền tại nhà hàng Favori và đêm nay ngoài những ẩn số những phương trình vật lý còn là những kỹ niệm của những quả bóng lăn tròn với cựu tuyển thủ Ngô Quyền Nguyễn Liễu. 
        Qua bao nhiêu năm lưu lạc trăng trầm, ngồi ôn lại kỹ niệm nhắc nhớ  từng tên đứa học trò, những người bạn từ những nơi xa. Quả bóng vẫn còn lăn trong trí tưởng, nhưng giờ tóc của Thầy lẫn Trò đều đã thưa thớt như nhau…

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000022

     Lê Thành Tươi cựu học sinh khóa 7 lớn lên và sinh sống trong cư xá Dưỡng Trí Viện Biên Hòa, được qua vùng đất tự do trể hơn bạn bè cùng thời cùng trang lứa, hiện định cư tại South Carolina. Sau một thời gian ngắn nhưng không đủ dài làm lại từ đầu để trả nợ áo cơm. Tươi về thăm Nam Cali  gặp lại Thầy Cô bạn bè chung lớp Trần Minh Tâm, Nguyễn Liễu, Phạm Sơn Danh, Tô  Anh Tuấn, Nguyễn Thanh Tùng và cô giáo Ma Thị Ngọc Huệ. Còn gặp lại những người bạn “ve chai” của một thời “Giậu đổ bìm leo”.


T-tiecchinh-nq-hopmat-000004

       Hạnh 
phúc hơn giây phút tao ngộ  Đinh Hoàng Vân  khóa 8 Ngô Quyền cùng khóa 3/72 Thủ Đức, cùng chung một màu áo nhà binh, cùng chia sẻ những đắng cay của một thời chinh chiến… Những ly rượu vơi đầy, uống mãi mềm môi. Vẫn luôn tự hào ”Chỉ có bọn mình mới hiểu nhau nhiều hơn”.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000008

    Tham dự đêm họp mặt Ngô Quyền còn có anh Lâm Văn Bảnh khóa 2, anh Nguyễh văn Bửu Khóa 5 và Phượng Liên k9, Trần Văn Việt Khóa 5, Ma Hồng Phúc, Lữ Công Tâm, chị Lăng Muối khóa 6 từ Canada, chị Lương thị Sao, chị Nguyễn Thị Dung Khóa 6. Võ Thị Ngọc Dung khóa 11 và phu quân Phạm văn Sinh, Quãng Thị Hoa khóa 13 và Huỳnh Xuân Mai, Võ Hà Thông, Võ Kim Dung khóa 14. Cũng không thiếu hội trưởng Ngô Quyền Mai Trọng Ngãi, hội phó Nguyễn Tất Ứng, gia đình khóa 8 Nguyễn Thị Mỹ, Đinh Hoàng Vân, Nguyễn Ngọc Thưởng, Nguyễn Hữu Hạnh, Huỳnh Hữu Thọ, Huỳnh Mai, Huỳnh Hữu Lộc cùng phu quân Lê Văn Út có cả thân hữu Lương Đồng Xuân …

tiecnha-nq-hopmat-000013
20180813_TiecChinh NQ HopMat_000011

     Tình bạn Ngô Quyền ôi thân thiết biết bao, những lời thăm hỏi ân cần từ tốn của chị Lăng Muối, nụ cười thân thiện của chị Lương Thị Sao đã dành cho đàn em không thể nào quên…

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000034TIMG_9159

     Vui chơi không quên nhiệm vụ, trong lúc mọi người đang còn ăn uống cô giáo Ma Thị Ngọc Huệ cùng cô em Ngọc Dung, và ban phát hành NQTT Xuân Mai và Quãng Hoa cùng vào phòng khách dành thời gian ngồi xuống bên nhau rà sót để tổng kết sơ khởi việc phát hành tuyển tập (tội nghiệp, thật gian nan cho ban phát hành…)

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000043

    Cánh đàn ông cũng đành giới hạn rượu vào lời ra, phía mấy bà các cô cũng hy sinh những phút giây “gia đình bác Tám” theo lời kêu gọi của MC để nghe rõ, nghe hết những tâm tình của Thầy Cô và bạn đồng môn với chủ đề “Tình Thầy, Tình Bạn”

       Tình bạn Ngô Quyền vẫn còn nhiều điều chưa được nói hết, như Trần Minh Tâm trên tàu Hải Quân đã cứu và đưa người bạn Sư Đoàn1 lên tàu về Sài Gòn trong ngày cuối cùng chiến trận tại miền Trung.

20180813_TiecChinh NQ HopMat_000005

      Cũng với tình bạn Ngô Quyền, Tô Anh Tuấn với cái nhìn ngơ ngác, lo âu nhưng hạnh phúc khi nghe bạn gọi tên mình qua hàng rào ngăn cách giữa T2 và T5 của trại Thành Ông Năm năm nào… Và những ngày còn lại trên quê hương với Trần Phụng Tiên và những “người bạn” cùng mang dựng hoài bão Trường dạy tin học AMI với những ước mơ cho thế hệ Biên Hòa mai sau...

     Với anh Trần Văn Việt và bạn bè đàn em Ngô Quyền với những kỹ niệm tại trại 8 Phú Lợi không thể nào quên. Đội 1 ông Á, đội 2 ông Nam, đội 3 Thành, đội 4 nhà 1 Anh Liêm, nhà 2 ông Giàu… của những người bạn Ngô Quyền sinh lầm thế kỷ.

Ttiecchinh-nq-hopmat-

    Thế hệ sinh sau là người con, người dâu, người rể của hai ông thông gia Ngô Quyền Ma Thanh Tâm và Tô Anh Tuấn, cháu Tô Đăng Khoa và Ma Thanh Phương cũng nhiệt tình chung vui và chiêm nghiệm tình thầy, tình bạn của các bậc cha chú  trong ngày hội ngộ.

TIMG_9150
TIMG_9173
20180813_TiecChinh NQ HopMat_000041

     Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương. Cuộc đời sẽ chóng qua, tuổi già cũng sẽ đến. Dù rằng thân tâm chưa tịnh, nhưng trong bản thân từng người, nên biết rằng mình từ đâu đến và biết chốn để quay về. Về trường xưa, trường trung học Ngô Quyền nồng nàn chứa chan TÌNH THẦY TÌNH BẠN.

NGUYỄN HỮU HẠNH

Tuesday, June 1, 2021(View: 1929)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 3234)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 3599)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 4002)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 3271)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 3788)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 5106)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 9405)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 10497)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 10145)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 9852)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Friday, August 9, 2019(View: 8285)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
Monday, June 10, 2019(View: 7724)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
Monday, June 3, 2019(View: 6672)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
Saturday, May 18, 2019(View: 7444)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose