Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - VĨNH BIỆT CÔ HUỲNH THANH MAI

Saturday, June 1, 202410:25 PM(View: 1139)
Nguyễn thị Thêm - VĨNH BIỆT CÔ HUỲNH THANH MAI
Tựa Vĩnh Biệt Cô Huỳnh Thanh Mai

 

Chúng tôi những cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa nhận được tin buồn.  Cô Huỳnh Thanh Mai người cựu giám thị trường Ngô Quyền đã mất. Ban điều hành Website Ngô Quyền cũng nhận được phần cáo phó từ gia đình

.

CÁO PHÓ


CÔ MAI
 

Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

Bà HUỲNH THANH MAI

Pháp danh QUÃNG HUỆ HOA

Sinh ngày 24 tháng 6 năm 1941

 

Nguyên Giám thị Trường trung học Ngô Quyền - Biên Hòa

(1973-1975)

 

Đã tạ thế ngày 21 Tháng 5 năm 2024

(nhằm ngày 14 tháng 4 năm Giáp Thìn)

tại Garden Grove, California.

 

HƯỞNG THỌ 83 TUỔI

 

Linh cữu bà Quãng Huệ Hoa - Huỳnh Thanh Mai được quàn

tại Peek Funeral Home,

7801 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 -  Phòng #1

 

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

 

Thứ Năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024

 9:00am - 11:00am: Lễ Phát tang & Cầu siêu

11:00am - 3:00pm: Thăm viếng

 

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024

9:00am - 10:00am: Lễ truy điệu - Thân hữu chia buồn

9:00am - 11:00am: Lễ di quan & An táng tại nghĩa trang 
Westminster Memorial Park

14801 Beach Blvd. Westminster, Ca 92683

 

TANG GIA ĐỒNG KHẤP BÁO

 

Trang website Ngô Quyền cũng đã gửi lên phần Phân Ưu để Thầy Cô và cựu học sinh NQ cùng biết để chia buồn và sắp xếp thời gian đến tiễn đưa cô Huỳnh Thanh Mai về nơi an nghỉ cuối cùng.
PHÂN ƯU CÔ THANH MAI LÀM LẠI

 

Có lẽ những cựu học sinh Ngô Quyền từng về tham dự các lần họp mặt Ngô Quyền đều không thể không biết cô Huỳnh Thanh Mai. Vì cô luôn luôn có mặt trong những lần đại hội.

co MAI

dsc00624-tam


Nói chuyện với Ngọc Huệ em cho tôi biết Cô Mai là người luôn support cho hội Ngô Quyền và Biên Hòa. Cô luôn nói: "Chừng nào hội thiếu tiền thì cho cô biết để cô ủng hộ"

Khi tiền hội ngộ ghi tên trên 100 người Ban tổ chức còn đang lúng túng, lo lắng chưa tìm được chỗ thì cô Thanh Mai là người xung phong: "Hãy đến nhà cô tổ chức tiền hội ngộ"

 

Tấm lòng của cô làm ấm lòng những người gác ngà voi. Cô Mai, cô Trí là những cô giáo gắn bó với sự sinh hoạt của hội Ái Hữu Ngô Quyền mình nhất. Các cô lúc nào cũng để mắt đến sinh hoạt của hội và sẵn sàng góp một bàn tay để hội Ngô Quyền vững mạnh.

co-thay-thanh-mai-co-dung

 

Có một năm khoảng năm 2011 phái đoàn Nam Cali kéo nhau đi dự họp mặt NQ tổ chức tại Bắc Cali. Vì có một số người ghi tên trễ nên khách sạn đã hết phòng. Cô Mai đã đứng ra mời số người đó về nhà con gái của cô ngủ. Trước khi về nhà ngủ, cô còn mời mọi người ăn cháo vịt nước mắm gừng thật ngon.

 thăm cô thanh mai 2

cô thanh mai

 

Tháng 6 năm 2023 khi nghe tin cô bệnh phải vào bệnh viện, Huệ đã đến thăm cô. Cô thật bất ngờ và rất vui mừng. Cô nói:" Tháng bảy này cô sẽ đi dự hội ngộ Ngô Quyền cùng các em" Nhưng rồi ngày họp mặt đã đến mà cô vẫn không ra khỏi giường bệnh. Cô không đến được với mọi người nhưng vẫn gửi tiền ủng hộ cho hội.

 

 

Sau một thời gian đấu tranh quyết liệt với trái tim yếu đuối của mình, ngày 21/5/2024 cô Thanh Mai vĩnh viễn ra đi. Ngày 23/5 sau khi cô mất được 2 ngày thì thầy gọi cho Ngọc Huệ và Hữu Hạnh để báo tin buồn. Thầy đã khóc thật nhiều và nghẹn ngào nói không ra lời khi nhắc đến cô: " Cô là người vợ hoàn hảo nhất đối với thầy. Cô thương yêu, săn sóc và chăm lo cho con cháu rất chu đáo bằng tất cả tấm lòng của một người mẹ, người bà." Đối với chồng cô ăn nói nhẹ nhàng, dịu dàng, chưa bao giờ có một lời lớn tiếng. Thầy nói trong tiếng khóc: "Một người vẹn toàn như vậy mà phải ra đi"

THAY CO  THANH MAI 

Riêng tôi! Tôi lúc nào cũng nhớ đến nụ cười và gương mặt tươi tắn của cô Thanh Mai. Cô thường cùng thầy đến sớm mỗi lần Ngô Quyền tổ chức họp mặt. Cô ít nói nhưng lời nói nhẹ nhàng và cử chỉ rất ân cần thân thiện với các học trò.

 

Thời gian cô Mai làm việc tại trường Ngô Quyền thì tôi không còn học ở đó nữa. Đối với tôi dù có dạy tôi hay không tôi đều coi là thầy cô vì là những người làm nghề mô phạm rất đáng trân trọng. Cô Mai mặc dù không đứng lớp nhưng cô là một giám thị trông coi sinh hoạt của học sinh, ổn định trật tự trong trường. Khi gặp nhau nơi hải ngoại. Ngôi trường Ngô Quyền được dựng lại trong lòng của mỗi học sinh, thầy cô, các nhân viên cũ đã gắn bó với trường với Biên Hòa. Cô đã góp công không nhỏ với sinh hoạt của hội.

 

Tôi có hai lần tiếp xúc với cô và thật trân trọng tôi viết bài này để gửi đến cô một lòng kính mến và tưởng nhớ.

 

Lần thứ nhất là dịp cùng nhóm Ngô Quyền đi thăm thầy cô nhân dịp Tết. Đó là ngày 16/01/2022. Chúng tôi phái đoàn Ngô Quyền gồm tôi, Lữ Công Tâm, Tất Ứng, Ngọc Huệ, Ngọc Dung và Anh Sinh (chồng Ngọc Dung) đi thăm và chúc Tết Thầy Cô. Chúng tôi đến thăm cô Đặng thị Trí, Thầy Hoàng Phùng Võ, Thầy Nguyễn Văn Phố, Cô Đinh Hồng Oanh, Cô  Nguyễn Kim Dung và cô Huỳnh Thanh Mai.

 

Đây là lần đầu tiên tôi đến nhà cô Thanh Mai. Nhà cô khá dễ tìm, trong khúc quẹo đối diện với nhà hàng Seafood Cove. Chồng cô Thanh Mai nhìn rất trẻ, trẻ hơn cô và rất hiền. Cô và thầy tiếp đãi chúng tôi rất nồng nhiệt và thân tình. Thầy dẫn ra sau vườn để giới thiệu cây ăn trái và bảo chúng tôi cứ hái tự do. Quít thầy trồng rất sai, trái từng chùm oằn cây. Thầy đích thân cắt những chùm sai nhất để làm quà. Cây chanh trái ngọt lừ thật lạ. Cam cũng thật nhiều trái.

 

Khi chúng tôi chúc Tết, cô tặng lại mỗi người một cái bao lì xì, bên trong viết lời chúc và có chữ ký của cô. Tôi khá ngạc nhiên khi nhận, vì từ lâu lắm rồi tôi không nhận được thiệp có chữ viết tay như ngày xưa. Cô lì xì mấy tờ giấy 2$ còn mới. Tôi rất trân trọng vì tấm lòng của cô.
QUAF TET CO MAI

 

Ngoài ra cô còn tặng mỗi đứa chúng tôi một món quà nho nhỏ, riêng Tâm cô tặng một chai rượu.
co-huynh-thanh-mai-3

Mời cô thầy ra phía trước nhà chụp hình, cô chỉ phía tay trái của sân nhà một nơi khá rộng. Cô nói nếu các em thích có thể dùng nơi đó làm tiệc tiền hội ngộ Ngô Quyền mình. Tuy phần đất có rộng nhưng chứa cả trăm người với ăn uống và sinh hoạt thì không thể được. Uu ái của cô thầy chúng tôi chỉ biết cám ơn.

Trước khi ra về, cô còn mời cả nhóm qua nhà hàng Seafood Cove ăn trưa. Cô nói cô đặt đặt bàn bên đó rồi, nhưng chúng tôi xin phép từ chối và ra về.

nha-co-thanh-mai

Cô Thanh Mai có nghề tay trái là coi bói. Nghe nói cô bói rất trúng nên rất nhiều thân chủ. Sau những lần kết quả như ý, để cám ơn cô, khách hàng đã tặng cho cô rất nhiều quà, nhất là nữ trang vì biết cô thích làm đẹp. Cô thường nói với chúng tôi là ghé nhà cô chơi, thích gì cô tặng, bởi vì cô bây giờ không cần giữ lại làm gì. Nghe cô nói vậy tôi chỉ biết nghe. Chứ từ lần đầu đến nhà cô đến bây giờ cô đã mất tôi chưa ghé lại nhà cô lần nào.

 

Lần thứ hai khiến tôi nhớ nhiều đến cô là lần tham dự hậu hội ngộ Ngô Quyền tổ chức ngày 04/7/2022. Chuyến xe đò đưa thầy trò Ngô Quyền bon bon đi về hướng Las Vegas. Cô Thanh Mai và thầy có mặt trên chuyến đi này.

 

Trên xe để rút ngắn thời gian đi đường, các anh chị em trên xe thay phiên nhau kể chuyện, hát và pha trò. Trong những người chia sẻ tâm sự, cô Thanh Mai đã rất chân tình nói về tình cảm của mình dành cho Ngô Quyền. Cô cũng không ngần ngại kể lại chuyện tình của cô và thầy. Cô nói đó là mối tình đầu cũng là tình cuối. Cô yêu thầy lúc cô vừa xong tú tài và thầy đi du học ở Mỹ về. Tình yêu hai người bền vững kéo dài đến bây giờ.

 

Điều khiến tôi khá ngạc nhiên là trên xe, với ngần ấy tuổi, ngồi bên thầy và với hơn 50 người ngồi yên lặng lắng nghe. Cô đã hỏi thầy: " Anh cho biết tình cảm của anh đối với em như thế nào?"

co-mai

Một câu hỏi đã khiến thầy cảm động. Thầy yên lặng một hồi,  không nói lớn mà nói rất nhỏ chỉ mình cô nghe những điều cô muốn biết. Chúng tôi vỗ tay vang trời. Ai nói về già không còn tình yêu. Tình yêu là chất liệu ngọt ngào tạo hóa dành cho muôn loài. Tình yêu không có tuổi, không màu sắc chỉ có thể cảm nhận từ trái tim chân thành.

 

Bây giờ cuối tháng 5/2024. Chỉ còn hơn một tháng nữa trường ta tổ chức họp mặt, cô Mai đã không đợi được, cô bỏ chúng ta ra đi. Bỏ lại người chồng yêu cô rất mực.

 

Rồi thì chuyện tình đành khép lại
Cô bỏ thầy ở lại buồn đau
Bao nhiêu năm chung sống với nhau
Cô đã giữ nghĩa, tình trọn vẹn.
 
Hội ngộ năm nay cô không đến
Chiếc ghế của cô đành bỏ không
Hương linh cô chắc cũng chạnh lòng
Thương những đứa học trò dễ mến.
 
Trên bàn thờ khói hương đang quyện
Cô hiển linh chứng giám chút lòng.
Chuyện tử sinh có có không không.
Nghiệp hết, duyên tan, cô đi thanh thản.
 
Thành Kính Phân Ưu cùng Thầy và tang quyến.

 

Chúng em những cựu học sinh trường Ngô Quyền Biên Hòa luôn nhớ đến cô Huỳnh Thanh Mai. Cô đã đến với hội AHCHSNQ bằng cả tấm lòng yêu thương. Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.

 

Nguyễn Thị Thêm
01/6/2024.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thursday, July 4, 2024(View: 1555)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 626)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Sunday, June 16, 2024(View: 808)
Chỉ còn hơn hai tuần nữa thôi chúng ta cùng nhau VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA KỲ THỨ 21 để gặp lại nhau sau một năm xa cách.
Wednesday, March 13, 2024(View: 13188)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Friday, February 23, 2024(View: 3088)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Thursday, February 8, 2024(View: 8666)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Monday, February 5, 2024(View: 3004)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, January 29, 2024(View: 4136)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 12413)
Với bề dầy tuổi tác, kiến thức đa dạng và vốn sống vô cùng phong phú … thầy hiệu trưởng là kho tư liệu tuyệt vời cho tôi tha hồ khai thác và học hỏi.
Friday, December 1, 2023(View: 13213)
Ngày xưa thầy cô tôi đã tận tụy lèo lái những con đò ngang, đưa từng lớp học trò nối tiếp nhau băng qua dòng sông tri thức. Để rồi ngày nay thầy cô lại tiếp tục trao cho những học trò xưa niềm tin bền chặt bởi nghĩa ân sư.
Thursday, November 23, 2023(View: 8062)
Vui nhất và hạnh phúc nhất, là khi anh Phạm Đình Trung báo tin đã đặt ấn phẩm NQTT lên bàn thờ cố GS. Phạm Thị Khang, cùng lời cảm ơn trân trọng của anh Trung
Saturday, November 4, 2023(View: 6968)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 5687)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, September 2, 2023(View: 4951)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Friday, August 11, 2023(View: 5014)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.