Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN

Sunday, April 1, 201812:48 AM(View: 10340)
Đào văn Công & Trần kim Lan - THẦY TRẦN MINH ĐỨC và... CHỮ DUYÊN


THẦY TRẦN MINH ĐỨC

và...  CHỮ DUYÊN

 

 

          Vạn vật vô thường và tương quan bởi chữ DUYÊN .

          

          "Thuận duyên" và "Chướng duyên"

 

          Đã rất lâu do "tuổi đời chồng chất ", nên phải "năng vận động, ít ngồi bàn", mỗi ngày check mail, lướt face cũng đã "mệt" nên trang nhà Ngô-Quyền không được để mắt đến. (Chướng duyên?)

 

          Thời-gian cứ như "ngựa phóng ngang cửa" cho đến mới gần đây, tình cờ cùng lúc trước sau ba bốn chuyện liên tục xảy đến để phải mở lại  "Trang nhà" (Thuận duyên?)

 

          Trước hết, tình cờ một người quen còn ở quê nhà đưa lên Facebook hình ảnh một tấm bia mộ "TRI ÂN Thầy Cô Trường Trung Học Ngô Quyền đã mất 1973-2016." là do người nầy có thân nhân được ghi tên trên tấm bia đó. Như mọi người, tôi dò đọc từng tên để tìm xem quí vị là Thầy mình, mà đã từ lâu không được tin, có ghi vào đó không, để "biết tin". Do vậy, đọc đi, đọc lại rất nhiều lần chợt khám phá danh sách nầy thiếu Thầy Trần minh Đức. Thiếu ai, có thể mình không biết, nhưng thiếu Thầy Trần minh Đức thì chắc chắn là thiếu rồi, vì Thầy là một trong bảy vị giáo sư đầu tiên khi Trường Ngô Quyền được thành lập và khi qua đây Thầy trò vẫn thường thăm hỏi cho đến khi Thầy qua đời.

 

          Lý giãi về sự thiếu sót nầy không thể do Thầy qua đời ở Mỹ vì đã có Thầy Nguyễn xuân Hoàng, cũng không do Thầy dạy trước 1975 vì đã có quí Thầy Đinh văn Sái, Bùi quang Huệ, Phạm văn Tiếng... Vậy chắc chắn là thiếu sót rồi.

 

          Thế là... lốc cốc cho Nguyễn thành Dũng vì chỉ có Dũng là thuận lợị hơn cả. Không chờ đợi lâu, hôm sau Dũng cho biết không thể làm gì vì (lời của Dũng) "tuy rằng tụi nó là học trò mình (Dũng) nhưng bây giờ minh có nói gì tụi nó cũng đâu có nghe".

 

          Ủa, sao kỳ vậy, đâu có cần phải là Thầy tụi nó, mới có tư cách chỉ ra sự thiếu sót nầy, mà bất cứ là ai biết được, chỉ ra thì "tụi nó" sẽ rất vui vẻ cám ơn bởi đơn giản "tụi nó" là con người, là con người trong vị trí biết khắc vào bia hai chữ "TRI ÂN". Thầy Dũng có lẽ lo ngại chỉ ra sự thiếu sót sẽ bị oán rồi sau nầy "tụi nó" thiếu sót tên thầy. Thôi đành thông cãm cho thầy Dũng vậy.

 

Thay TRANMINHDUC

 

           Thêm vài ngày thì Nguyễn thành Dũng email cho biết tin bạn Nguyễn hữu Hoài ngày mùng 2 tết, đang đi bộ thì bị xe tông, qua đời. Anh em khóa đầu tiên thông tin qua lại kể về những kỷ niệm với bạn Hoài hồi còn đi học. Riêng với tôi, Hoài có nhiều kỷ niệm khó quên, nhất là kỷ niệm với Thầy Trần minh Đức mà có lần tôi đã viết trong Tuyển Tập Hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền 2006. Tin nầy lại nhắc tôi không được làm... thinh!

 

           Đang loay hoay chưa tính cách nào thì Diệu Hương thúc hối gửi ảnh cho trang Ngô Quyền và còn hỏi thêm ảnh của vài người nữa, lại phải vào trang để xác định nầy nọ. Thôi đành phải "thuận duyên" vậy.

 

          Vào trang mới hay "Ngô-Quyền toàn tập" đang náo nhiệt.

 

          Rồi thì email qua lại bàn cãi "ào ào" anh nầy khóa nào, chỉnh qua, sửa lại (do trí nhớ lão hóa theo tuổi) lại không tin người cho tin mà tin vào... suy đoán (?) rồi thì "ba tui có dạy Ngô-Quyền sao không thấy tên trong danh sách" cứ như "Dân Chủ vs Cộng Hòa" vậy, thâm chí tới mức "râu ông nầy cắm cằm bà kia", (ảnh anh nầy gán tên anh nọ). Thiệt náo loạn mà vui vẻ quá chừng.

 

          Nhân chuyện "Ngô-Quyền Toàn Tập" email qua lại với Diêu Hương, vào xem "Một góc thầy trò" coi cô em nầy phụ trách đã phát triển tới đâu thì "eo ơi" mỗi năm chỉ một lần vào dịp lễ Thank giving thôi. Vậy đây là chuyện cho Diệu Hương có việc làm.

 

          Viết xong, gửi cho Diệu Hương, chờ xem cô em nầy nghĩ sao. Ba ngày, năm ngày, lại email hỏi (im lặng). Mười ngày email hỏi vẫn  bặt vô âm tín" gọi điện thoại, im lặng. Vậy là sao? Chẳng lẽ Thầy Trần minh Đức "KHÔNG" muốn ai bận lòng!

 

          Và nếu trang nhà Ngô-Quyền không lên bài thì chắc là Thầy Trần minh Đức không muốn tên Thầy được nhắc nhớ bởi những người không là học trò của Thầy.

 

           Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".

 

                                                                        Xóm ngựa 16 tháng 03 năm 2018

                                                                             Đào văn Công & Trần kim Lan

                                                                                  k1NQ (56-63)

Friday, March 3, 2023(View: 5957)
“Nếu có thương ai (?!...) thì hãy thương ngay bây giờ. Đừng đợi ngày mai, đến lúc ai xa đời…” Bỗng dưng tôi thương thương quá, thầy cô giáo cũ của mái trường xưa…
Sunday, February 19, 2023(View: 4643)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Monday, February 13, 2023(View: 4640)
Những dòng chữ này tôi xin tiễn biệt thầy xưa Trần Văn Lộc, vị giáo sư đầu tiên – cũng là cây đại thụ cuối cùng –
Saturday, December 31, 2022(View: 8038)
Thương thương lắm, thầy cô giáo cũ trường mình… Ngôi trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa dấu yêu, năm nay vừa đầy sáu mươi sáu năm tuổi.
Saturday, December 3, 2022(View: 2464)
Nhưng tôi luôn nhớ mãi hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho chúng tôi những ước mơ, những hoài bão,
Wednesday, November 23, 2022(View: 2096)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Wednesday, August 10, 2022(View: 7415)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Sunday, July 31, 2022(View: 2964)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 2022(View: 7744)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Sunday, July 17, 2022(View: 2261)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 2058)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 3094)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 4252)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 3515)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 5938)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức