Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
18 Tháng Ba 2018
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 2018
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
Số lượt truy cập
4,440,759

Diệp Hoàng Mai - DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

01 Tháng Mười 20173:27 SA(Xem: 4528)
Diệp Hoàng Mai - DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

DÒNG SÔNG TUỔI THƠ

dong song tuoi tho (1)Trần Thanh Châu đón tôi ở sân bay LAX, khi chiếc kim đồng hồ nhích qua con số 11: 00 PM. Nhận lại hành lý rồi theo bạn ra xe, Châu đưa tôi về đến San Diego thì đã sang ngày mới. Mùa hè nước Mỹ về đêm vẫn lạnh, tôi “tẩy trần” nhanh rồi lăn đùng ra ngủ sau chuyến bay dài. Ngôi nhà của Châu nằm trên lưng đồi rộng, rất nên thơ. Tôi vẫn thói quen dậy sớm thả bộ quanh căn nhà đồi, thú vị với không khí trong lành bình minh nước Mỹ. Thỏ, sóc, và các loài chim nơi đây rất hiếu khách và tỏ ra thân thiện. Chúng không một chút e dè với người khách lạ phương xa.

- Khó ngủ à? Sao dậy sớm thế?
- Quen vậy rồi. Bình minh nơi đây thích thiệt, rất yên bình…

dong song tuoi tho (2)dong song tuoi tho (3)

 

Bốn ngày trời, Thanh Châu dẫn tôi đi chơi mòn dép. Chương trình do Châu thiết kế, không màng thông báo mà tôi cũng chẳng hỏi han. Cứ mỗi buổi sáng, điểm tâm xong là tôi xách hai chiếc túi thức ăn – do bà xã của Châu chuẩn bị sẵn – rồi theo Châu ra xe, cứ vậy mà đi. Khi không còn trẻ, tự dưng những điều nhỏ nhoi thời học trò trở nên quí báu vô cùng. Chính vì vậy, mà hai đứa bạn học xưa dễ dàng chia sẻ nhiều câu chuyện đời trên cung đường du ngoạn. Mỗi ngày hai đứa lội bộ khoảng 8 – 10 giờ đồng hồ, dưới cái nóng như thiêu của miền cực Tây nước Mỹ. Tuy Châu bước đi thong thả, nhưng tôi cũng mệt phờ người mới không lỡ nhịp với Châu – Không có sức “trâu” như tôi, chắc khó theo nổi Thanh Châu – Thú vị nhất là những điểm Châu đưa tôi đến, đều rất hợp sở thích của tôi. Đó là những cảnh thiên nhiên hoang dã tuyệt đẹp, hoặc những bảo tàng. Châu còn cung cấp cho tôi kiến thức lịch sử, văn hóa và luật pháp… ở những nơi tôi đến. Du lịch kiểu này giống như  đi "trại bay" của Hướng Đạo ngày xưa, nên tôi thích thú vô cùng.


dong song tuoi tho (4)

Nhưng khốn khổ là tôi không mang giày đi bụi, bởi tôi có chuẩn bị gì cho chuyến du lịch kiểu này đâu? Hôm Châu đưa tôi sang Mexico, tôi còn lê đôi dép xốp. Lội bộ quá nhiều, gan bàn chân tôi bị phồng dộp nhưng tôi vẫn nén đau mà đi – Tôi vốn dĩ ham chơi chứ không ham bán… than – Buổi chiều ra biển ngắm hoàng hôn rơi, những hạt cát vàng tuôn vào chân đau quá khiến tướng đi của tôi... biến dạng:

- Đau vậy, sao bạn không chịu nói?

- Nói sao đi được nhiều nơi?

Ái ngại cho bạn già, Châu phịch xuống bãi cát rồi tháo đôi giày đang mang đưa cho tôi. Nhưng hỡi ơi, chân tôi chỉ "bơi" được trong giày của Châu mà thôi. Size bàn chân của tôi lỡ cỡ rất khó lựa giày – Được kiểu không có cỡ, được cỡ thì thất kiểu – Mặc tôi ngăn cản “Thôi, để về nhà mua…” Châu vẫn quyết tâm đưa tôi lùng sục:

- Không lẽ cả nước Mỹ này không tìm được đôi giày cho bạn?


dong song tuoi tho (6)dong song tuoi tho (7)

Nhân chuyện đôi giày, tôi với Châu cũng có câu chuyện vui để tám. Bạn cho tôi biết, một trong những sở thích của bạn là ngắm độ mòn đế giày:

- Để làm gì?

- Biết được mình đi nhiều hay đi ít, chỉ vậy thôi..

- Đi nhiều hay ít, đâu chỉ phụ thuộc cái đế giày…

Trần Thanh Châu nhìn tôi dò hỏi, tôi mần luôn một lèo:

- Còn nhiều yều tố khác, ví dụ: Bạn có nhiều hay ít đôi (giày)? Bạn chỉ chọn một đôi để đi, hay luân phiên thay đổi? Giày của bạn là loại tốt hay xấu, xịn hay dỏm? Con đường bạn đi, bằng phẳng hay gập ghềnh? Thời tiết bạn đi, mưa hay nắng? Trọng lượng của bạn, nặng hay nhẹ? Chưa kể tính cách, điềm tĩnh như bạn hay ầm ĩ như mình, cũng ảnh hưởng đến độ mòn đôi giày chớ bộ!..

Về khoản học giỏi và thông minh, tôi thua bạn Trần Thanh Châu xa lơ xa lắc. Nhưng với những chiêu lý sự… lùi, bạn Châu rất ư lịch sự ứ thèm cãi bạn già.


dong song tuoi tho (8)dong song tuoi tho (9)

Suốt cả năm chung lớp 12B3 Ngô Quyền Biên Hòa – theo trí nhớ không tệ của tôi – thì bạn Trần Thanh Châu và tôi chuyện trò chỉ đúng một câu. Châu hỏi, và tôi lắc đầu thay lời đáp. Tình bạn hai đứa bạn học chỉ bấy nhiêu thôi. Chỉ khi tôi lộn ngược từ rừng về phố, hai đứa mới thân hơn bởi có nhiều điều chia sẻ với nhau hơn. Thuở ấy chúng tôi từa tựa vịt con mắc kẹt ao làng, còn bị ghịt chặt đuôi hết đường vùng vẫy. Bế tắc trước ngưỡng cửa vào đời, bạn của tôi đặt cược mạng sống vào hành trình vượt biển. Và may mắn bạn tôi bình yên đến được bến bờ, để cuối cùng bạn cũng bước chân vào thánh đường chữ nghĩa bạn hằng khát khao ao ước.

dong song tuoi tho (10)dong song tuoi tho (11)

Để ba mươi sáu năm sau gặp lại – trong hai hoàn cảnh cũng xa lắc xa lơ – nhưng tình bạn tôi và Thanh Châu vẫn không có khoảng cách. Châu luôn tôn trọng tôi và nhận lại từ tôi sự tôn trọng tương ứng. Vì vậy mà tôi nhớ hoài những ngày rong chơi với Thanh Châu, cứ như hai thằng bạn thân lang thang chuyện trò chia sẻ đủ thứ chuyện trên đời. Châu điềm tĩnh, sẵn sàng lắng nghe và thong thả trao đổi với bạn già từng vấn đề ­– Không tranh luận, không to tiếng, và hoàn toàn không nặng nề chuyện hơn thua ­– Tá túc nhà Thanh Châu tôi lại rất vui và thoải mái, mà phần lớn do bà xã Hà Mai Trâm của Châu luôn thân thiện và tử tế với bạn của chồng. Tôi đùa với Thanh Châu:

- Vợ của ông sang Mỹ đã lâu mà vẫn giữ nếp giản dị của phụ nữ Nam bộ, của quí hiếm đó nghen bạn già…


dong song tuoi tho (12)dong song tuoi tho (13)

Châu cười, thong thả lái xe đưa bạn học cũ trở lại LAX. Ngày mai nữa, tôi trở về nhà…

 

Diệp Hoàng Mai

Tháng 09/2017

06 Tháng Giêng 2018(Xem: 626)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
01 Tháng Giêng 2018(Xem: 440)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
02 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2410)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
17 Tháng Mười Một 2017(Xem: 393)
Sáng nay, thứ bảy 18/11/2017, bạn bè lớp thất 3, CHS NQ BH khóa 8, chúng tôi lại có dịp gặp gỡ cùng bạn Hoàng Duy Liệu. Đây là lần thứ tư bạn bè còn lại ở BH, gặp gỡ bạn.
03 Tháng Mười Một 2017(Xem: 10656)
Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…
14 Tháng Mười 2017(Xem: 674)
Dù thành đạt, danh vọng hay bình thường yên ả, dù ở trong nước hay nước ngoài đều nhớ về mái ấm Ngô Quyền với bao hoài niệm đẹp -
10 Tháng Mười 2017(Xem: 10526)
Hạnh phúc biết bao nhiêu, khi lớp đàn em của tôi tiếp tục nối dài truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của gia đình trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa,
06 Tháng Mười 2017(Xem: 382)
Cầu mong mỗi Rằm Trung Thu, bạn bè còn gặp gỡ ngồi bên nhau. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào.
06 Tháng Mười 2017(Xem: 373)
Đời là “Vô thường “ trong mỗi chúng ta đều cảm nhận, để cùng đến với nhau chia vui xẻ buồn trong cuộc sống…
30 Tháng Chín 2017(Xem: 1326)
Thưa Thầy, trường xưa của Thầy trò mình cũng đã không còn, tuổi thơ của tụi em, tuổi trẻ của Thầy đã bỏ đi từ lâu, nhưng những điều học được từ Thầy vẫn theo tụi em suốt cuộc đời.
16 Tháng Chín 2017(Xem: 2343)
Tưởng Nhớ NGUYỄN NGỌC XUÂN 1 tấm lòng, 1 cây viết tích cực trên trang nhà NGÔ QUYỀN
09 Tháng Chín 2017(Xem: 5264)
Để rồi Phạm Kim Phi Hùng cũng chọn một ngày đầu thu ngủ giấc thiên thu, đặt dấu chấm hết cho hành trình xuôi ngược đời người…
28 Tháng Năm 2017(Xem: 2447)
Tuổi đời của chúng ta khá cao, thời gian còn lại thật quá ngắn. Tôi mong được gặp các Bạn cùng vui, cùng cười càng nhiều lần càng tốt.
13 Tháng Năm 2017(Xem: 4462)
Và những cánh hoa tulip phương xa, đã là làn gió mát xoa dịu tâm hồn người nhận, tựa cơn mưa rào tưới mát mùa hè bão lửa quê xưa.
06 Tháng Năm 2017(Xem: 4969)
Đã mấy mươi năm dài lưu lạc, anh em mình vẫn choàng tay trái sát cánh bên nhau “Rời xa nhau nhớ lâu nhé, tình anh em chớ quên nhé!
22 Tháng Tư 2017(Xem: 12693)
Nhưng tấm lòng trân trọng Thầy xưa – Trường xưa và Hướng Đạo xưa, vẫn là chất liệu ngọt ngào gắn kết tình thân anh em Thiên Mã đến tận bây giờ,
11 Tháng Ba 2017(Xem: 2553)
Hình như Phương Dung cũng đang ở một nơi nào đâu đó thầm lặng chào Thầy, chào các anh chị lần cuối với nụ cười ngây thơ của một thuở Ngô Quyền?
11 Tháng Ba 2017(Xem: 6188)
Giờ hồi tưởng lại, tôi thầm cảm ơn những “nhân vật kỳ tài” trong gia đình Hướng Đạo Biên Hòa xưa. Anh chị đã trao tặng cô em cơ hội, được tung tăng vui đùa thỏa thích trong thế giới trẻ thơ…
25 Tháng Hai 2017(Xem: 1602)
Thế là xong kiếp người. Khóa 8 CHS NQ BH là lại vắng thêm người bạn....Xin họp mặt năm sau, 2018, không có chiếc ghế trống vắng nào nữa...
17 Tháng Hai 2017(Xem: 987)
Con người một khi lìa đời sẽ không mang theo của cải, nhưng đã có một gia tài bằng sự quý mến của tha nhân từ tấm lòng nhân hậu.