Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Bạch Tuyết - Hoài Niệm.

Tuesday, February 17, 200912:00 AM(View: 68605)
Bạch Tuyết - Hoài Niệm.

 

                       HOÀI NIỆM

            

Có đi qua xin em đừng đánh phấn,

            Tóc buông rèm lứa tuổi thích ô mai.

            Mắt vương tơ của những phút học bài,

            Tay kheo khéo khi đánh chuyền với bạn.

                                 (Thơ Hoàng Anh Tuấn)

 

 

Cuối tuần nhận được email của người bạn, cho biết năm nay Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền sẽ làm tờ Kỷ Yếu 2004 và cần một số bài vở viết về tuổi học trò, nhất là của những lứa tuổi thích ô mai. Thật sự kỷ niệm ngày đi học, chất đầy trong đầu óc, nhưng muốn viết lại thật là khó, vì mình đâu phải là nhà văn hay nhà thơ. Đành liều, tạm gởi đến các bạn, một hoài niệm có thật mà Tuyết còn nhớ mãi vào năm học đệ ngũ hai.

            Trời mùa hè oi bức, cả lớp đều uể oải, chỉ mong sao được về nhà sớm. Vừa lúc đó, thầy giám thị Cầm vào lớp, cho biết hai giờ sau môn Anh văn của thầy Kính sẽ được nghỉ, vì xe của thầy bị hư. Cả lớp như vừa tỉnh ngủ, mắt mọi người đều sáng hẳn ra, và tiếng bàn tán xôn xao, khiến cô Nhã Ý dạy Quốc văn phải gõ xuống bàn vài tiếng để cả lớp chú ý. Chuông vừa reo, chấm dứt hai giờ đầu, cả lớp vui nhộn vì hai giờ sau khỏi phải bận tâm.

            Thế là cả bọn năm đứa, Thủy, Ngọc, Tuyết, Mỹ, Mai rủ nhau đi về Cù Lao, một nơi cách trường khá xa, nhưng ở đó cây trái vườn tược sung túc. Cù Lao địa thế nằm giữa dòng sông Đồng Nai, nên đất đai rất trù phú, cây trái xanh tươi, là nơi trồng bưởi nổi tiếng của vùng đất Biên Hòa mến yêu. Thường ngày sống nơi thành thị bụi bặm xe cộ, nên bọn này thích tìm về thiên nhiên, cùng nhau đi vào vườn bưởi, vườn vú sữa, mua với giá rất rẻ, rồi cùng nhau ngồi duới gốc cây, vừa ăn vừa trò chuyện, những chuyện tình lẩm cẩm của lứa tuổi thích ô mai. Hơn nữa học trò thời đó, đâu có đi làm part time sau giờ học như bên Mỹ nầy, nên đâu có lắm tiền mà đi ciné hay mua sắm. Khi bụng mỗi đứa đã no đủ, cả bọn định đi về, để khỏi quá giờ tan học, cha mẹ sẽ quở phạt. Bỗng nhiên nhìn ra cánh đồng trước mặt thấy trồng toàn dưa leo, với những trái dưa leo màu xanh đầy khêu gợi. Thế là cả bọn, mỗi đứa rủ nhau hái đầy một nón lá, vừa hái vừa cười nói vui vẻ, nhưng đâu biết có người đang theo dõi. Cả bọn năm đứa vừa định lên xe đạp chở nhau về thì có tiếng nói từ trong bụi cây vọng ra:

            - Đứng lại, các cô muốn đi phải trả tiền một số dưa leo vừa hái, bằng không sẽ bị đưa ra Hội Đồng Xã về tội phá ruộng vườn của người khác.

            Thủy là người bạn lớn nhất trong đám nhí bọn nầy, bèn hỏi lại:

            - Dạ thưa bọn nầy không biết, thấy nhiều quá nên nghĩ chỉ hái một ít đem về, nhưng bây giờ hai bác cần bao nhiêu tiền, bọn nầy sẽ gởi lại.

            - Lấy rẻ 10 đồng thôi.

Cả bọn cùng nhau vét túi, cũng may vừa đủ 10 đồng.

Trên đường về cả bọn buồn hiu vì “mậu lúi”. Tuần nầy sẽ không còn đủ tiền để ăn quà vặt.

            Bây giờ hai người bạn thân yêu Hà Thu Thủy và Nguyễn Thị Ngọc đang ở VN, chỉ có Tuyết, Mỹ, Mai, may mắn hơn còn gặp lại nhau vào mỗi năm ở Cali nhân ngày họp bạn thường niên của Hội Cựu Học Sinh Ngô Quyền. Tuyết gởi đến các bạn một kỷ niệm, Tuyết còn nhớ mãi... Thủy, Ngọc, Mỹ, Mai còn nhớ hay đã quên?

 

                                                             Bạch Tuyết                 

 

Tuesday, September 12, 2023(View: 532)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 529)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Sunday, September 10, 2023(View: 519)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 2023(View: 488)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 2, 2023(View: 605)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 2023(View: 890)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 533)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 613)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 594)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 550)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 1132)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 758)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 1035)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 1133)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 862)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 643)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 559)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 1245)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4839)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 917)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương