Danh mục
Số lượt truy cập
5,051,125

Bạch Tuyết - Hoài Niệm.

17 Tháng Hai 200912:00 SA(Xem: 59112)
Bạch Tuyết - Hoài Niệm.

 

                       HOÀI NIỆM

            

Có đi qua xin em đừng đánh phấn,

            Tóc buông rèm lứa tuổi thích ô mai.

            Mắt vương tơ của những phút học bài,

            Tay kheo khéo khi đánh chuyền với bạn.

                                 (Thơ Hoàng Anh Tuấn)

 

 

Cuối tuần nhận được email của người bạn, cho biết năm nay Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền sẽ làm tờ Kỷ Yếu 2004 và cần một số bài vở viết về tuổi học trò, nhất là của những lứa tuổi thích ô mai. Thật sự kỷ niệm ngày đi học, chất đầy trong đầu óc, nhưng muốn viết lại thật là khó, vì mình đâu phải là nhà văn hay nhà thơ. Đành liều, tạm gởi đến các bạn, một hoài niệm có thật mà Tuyết còn nhớ mãi vào năm học đệ ngũ hai.

            Trời mùa hè oi bức, cả lớp đều uể oải, chỉ mong sao được về nhà sớm. Vừa lúc đó, thầy giám thị Cầm vào lớp, cho biết hai giờ sau môn Anh văn của thầy Kính sẽ được nghỉ, vì xe của thầy bị hư. Cả lớp như vừa tỉnh ngủ, mắt mọi người đều sáng hẳn ra, và tiếng bàn tán xôn xao, khiến cô Nhã Ý dạy Quốc văn phải gõ xuống bàn vài tiếng để cả lớp chú ý. Chuông vừa reo, chấm dứt hai giờ đầu, cả lớp vui nhộn vì hai giờ sau khỏi phải bận tâm.

            Thế là cả bọn năm đứa, Thủy, Ngọc, Tuyết, Mỹ, Mai rủ nhau đi về Cù Lao, một nơi cách trường khá xa, nhưng ở đó cây trái vườn tược sung túc. Cù Lao địa thế nằm giữa dòng sông Đồng Nai, nên đất đai rất trù phú, cây trái xanh tươi, là nơi trồng bưởi nổi tiếng của vùng đất Biên Hòa mến yêu. Thường ngày sống nơi thành thị bụi bặm xe cộ, nên bọn này thích tìm về thiên nhiên, cùng nhau đi vào vườn bưởi, vườn vú sữa, mua với giá rất rẻ, rồi cùng nhau ngồi duới gốc cây, vừa ăn vừa trò chuyện, những chuyện tình lẩm cẩm của lứa tuổi thích ô mai. Hơn nữa học trò thời đó, đâu có đi làm part time sau giờ học như bên Mỹ nầy, nên đâu có lắm tiền mà đi ciné hay mua sắm. Khi bụng mỗi đứa đã no đủ, cả bọn định đi về, để khỏi quá giờ tan học, cha mẹ sẽ quở phạt. Bỗng nhiên nhìn ra cánh đồng trước mặt thấy trồng toàn dưa leo, với những trái dưa leo màu xanh đầy khêu gợi. Thế là cả bọn, mỗi đứa rủ nhau hái đầy một nón lá, vừa hái vừa cười nói vui vẻ, nhưng đâu biết có người đang theo dõi. Cả bọn năm đứa vừa định lên xe đạp chở nhau về thì có tiếng nói từ trong bụi cây vọng ra:

            - Đứng lại, các cô muốn đi phải trả tiền một số dưa leo vừa hái, bằng không sẽ bị đưa ra Hội Đồng Xã về tội phá ruộng vườn của người khác.

            Thủy là người bạn lớn nhất trong đám nhí bọn nầy, bèn hỏi lại:

            - Dạ thưa bọn nầy không biết, thấy nhiều quá nên nghĩ chỉ hái một ít đem về, nhưng bây giờ hai bác cần bao nhiêu tiền, bọn nầy sẽ gởi lại.

            - Lấy rẻ 10 đồng thôi.

Cả bọn cùng nhau vét túi, cũng may vừa đủ 10 đồng.

Trên đường về cả bọn buồn hiu vì “mậu lúi”. Tuần nầy sẽ không còn đủ tiền để ăn quà vặt.

            Bây giờ hai người bạn thân yêu Hà Thu Thủy và Nguyễn Thị Ngọc đang ở VN, chỉ có Tuyết, Mỹ, Mai, may mắn hơn còn gặp lại nhau vào mỗi năm ở Cali nhân ngày họp bạn thường niên của Hội Cựu Học Sinh Ngô Quyền. Tuyết gởi đến các bạn một kỷ niệm, Tuyết còn nhớ mãi... Thủy, Ngọc, Mỹ, Mai còn nhớ hay đã quên?

 

                                                             Bạch Tuyết                 

 

20 Tháng Mười 2018(Xem: 253)
Tôi bước ra khỏi cổng chùa. Chùa nằm trên một khu đất bằng phằng, nhưng sao tôi có cảm giác như mình đang lững thững bước xuống chân đồi.
19 Tháng Mười 2018(Xem: 211)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BIỂN TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Hòa Âm Lê Tú - Thiên Bảo trình bày.
05 Tháng Mười 2018(Xem: 402)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 496)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 289)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA THU TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Khánh Minh trình bày.
28 Tháng Chín 2018(Xem: 274)
Nhớ về kỷ niệm, anh miên man mơ tưởng lại thời cắp sách đến trường, rong chơi bè bạn, run rẩy khi chợt thốt ra lời tỏ tình vụng dại với cô bạn ngày xưa, anh chợt mỉm cười.
22 Tháng Chín 2018(Xem: 484)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
15 Tháng Chín 2018(Xem: 551)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
07 Tháng Chín 2018(Xem: 469)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông – Ca Sĩ: Hương Giang
26 Tháng Tám 2018(Xem: 756)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 2018(Xem: 490)
Dương Thiệu Tước tuy không còn nữa nhưng những Đêm tàn Bến Ngự, Tiếng Xưa vẫn là những viên ngọc quý, ..
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1567)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
12 Tháng Tám 2018(Xem: 586)
Suy từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người tài hoa là người bạc mệnh, kẻ hồng nhan thường đa truân. Nhìn vào làng nhạc nước ta, nhạc sĩ Đặng Thế Phong là điển hình rõ nét nhất.
07 Tháng Tám 2018(Xem: 565)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
07 Tháng Tám 2018(Xem: 1130)
Đời là cõi tạm không dài Thế nên sống trọn kiếp này... an nhiên Trần ai, tan hợp muộn phiền Nên đừng gieo nghiệp, gieo duyên mặn nồng
04 Tháng Tám 2018(Xem: 799)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 1266)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 910)
Chiến thắng World Cup 2018 của Le Coq Gaulois chẳng những làm cho người tuổi trẻ ở Pháp có một giấc mơ về tương lai như Mbappé đã từng ấp ủ giấc mơ của mình năm anh 6 tuổi