Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Hữu Hạnh - NGÔ QUYỀN MÃI TRONG TÔI

Saturday, January 30, 20165:33 AM(View: 11218)
Nguyễn Hữu Hạnh - NGÔ QUYỀN MÃI TRONG TÔI

NGÔ QUYỀN MÃI BÊN TÔI


Sau hơn 21 năm định cư tại Nam Cali, tôi đã có cơ may tham gia mọi sinh hoạt Ngô Quyền hải ngoại đã gần 20 năm. Như một con tằm âm thầm nhả tơ, bằng sự thực tâm tôi vẫn hằng mong đem đến quý Thầy Cô, quý anh chị và các đàn em đồng môn khắp nơi, những sinh hoạt của gia đình Ngô Quyền; qua những bài viết với những hình ảnh thân quen nhất. Dù biết rằng đối với người đọc, chỉ là một sự ''mua vui cũng được một vài trống canh'', nhưng với bản thân là một điều trăn trở, vì  Ngô Quyền vẫn mãi bên tôi.

Được tin nhạc mẫu Thầy Hoàng Phùng Võ vừa mất tại Nam California, bà hưởng thọ 103 tuổi. Trước sự ra đi của người thân cũng không tránh được nỗi buồn, nhưng với tuổi thọ này cũng là niềm hạnh phúc, một ân huệ của Thượng đế đã dành cho gia đình Thầy Cô Hoàng Phùng Võ. Buổi viếng tang vào chiều thứ sáu tai Peek funeral home. Thầy Nguyễn Văn Phố và Cô Đặng Thị Trí vẫn là đầu tàu cùng đến với cựu học sinh Ngô Quyền trong mọi sinh hoạt. Đặc biệt có sự hiện diện của hai đàn anh khóa 1 Nguyễn Đức Hiền và Lê văn Ngoan, hợp cùng với  ban chấp hành cũng như các khóa đàn em cựu học sinh Ngô Quyền. Chị Đỗ Lan Chi và anh Huỳnh Phổ của đồng hương Biên Hòa. Hy vọng rằng trong tương lai, quý anh chị khóa đàn anh cùng đến tham gia trong các sinh hoạt chia sẻ buồn vui.Thay Vo-4jpg
Như thông báo trước của anh Mai Trọng Ngãi và anh Lữ Công Tâm, sau buổi viếng tang là buổi họp cấp tốc của ban chấp hành. Chúng tôi ngồi lại với nhau hầu tiếp tục góp ý và đi đến quyết định cho Ngày Hội Ngộ Ngô Quyền toàn thế giới. Nhìn những khuôn mặt của các bạn, tôi mới nhận ra vấn đề “vác ngà voi” không hề đơn giản như tôi nghĩ. Không biết có được bao người  bỏ cả công việc  gia đình, thời gian cũng như tiền bạc để đến với mọi sinh hoạt của trường xưa. Nhất là với thời gian, sức khỏe vài  thành viên trong ban chấp hành đã có vấn đề, những thành viên còn lại cũng còn bận rộn việc mưu sinh để trả nợ áo cơm. Nếu không có sự cảm thông, đồng tâm hiệp lực của ban chấp hành, làm sao mọi người có thể trở về tìm lại mái ấm của trường xưa. Ngay cả việc đại hội sẽ thành công hay thất bại, tổ chức tại bắc hay nam Cali cũng là nỗi ưu tư của ban chấp hành, vốn dĩ  Ngô Quyền không phải chỉ của riêng ai.

 Những vấn đề được ban chấp hành bàn thảo là việc phát hành cuốn Kỷ Yếu Ngô Quyền nhân ngày kỷ niệm 60 năm, lễ chúc thọ quý Thầy Cô, một địa điểm họp mặt thích hợp với mọi người, nhất là quý Thầy Cô. Ngoài ra còn  tổ chức đi tour để có dịp quý Thầy Cô và các cựu học sinh có dịp gần gũi và chia sẻ tình cảm của mình. Đối đầu với mọi khó khăn tưởng chừng như phải bỏ dở mọi chương trình, vì công tác đa đoan mà sức người có giới hạn, cần sự tiếp tay của mọi người vào công việc chung, chứ không phải chỉ điều khiển từ xa.

Nhưng khi nhận ra năm 2016  có thể là năm cuối, lần cuối. Các anh chị em đều đồng lòng quyết tâm bắt tay thực hiện, trước sự vui mừng hớn hở của cô Đặng Thị Trí.  Khởi đầu nhờ sự nhạy bén của chị Ma Thị Ngọc Huệ và sự tiếp trợ của Tuyết Hương đã chọn nhà hàng cho ngày họp mặt và tiền hội ngộ. Riêng tour du lịch, Ban tổ chức đã liên lạc với Family tour để có lộ trình cụ thể, đang trong giai  đoạn bàn thảo và chọn lựa giá cả vừa túi tiền. Buổi họp được chấm dứt sau buổi ăn tối trong niềm vui đến mọi người, vui đến nỗi cô Đặng Thị Trí quên nhắc chị Ma Thị Ngọc Huệ đưa về vì trời đã quá khuya và anh  Tô anh Tuấn đã để lại nón che đầu. Cô em Ngọc Dung vì nhà xa không thể ở lại để tham dự buổi họp được, nhưng cũng nôn nóng hỏi thăm việc họp hành tới đâu rồi…

Sáng sớm chủ nhựt tôi đã có dịp uống càphê và ăn sáng với Trang Tấn Hưng, một thân hữu quen thuộc của Ngô Quyền. Hưng cùng gia đình và bạn bè từ San José xuống tham dự họp mặt Pháo Binh. Tôi được gặp những đồng hương Biên Hòa, gặp Bích từ Oklahoma. Được Bích nhắc đến những người bạn tên Tâm cùng học khóa 8 với tôi. Nhìn Bích tôi chợt nhớ đến những người bạn khóa 8, bạn bè rất thân khóa 7 đang còn ở quê nhà. Tình cảm của những người bạn Ngô Quyền tôi vẫn nhớ và hằng mong gặp mặt. Phải chăng chúng tôi đã sinh lầm thế kỷ???

Tôi đã kịp đến nhà thờ Polycap, để tham dự thánh lễ tiễn đưa nhạc mẫu của Thầy Hoàng Phùng Võ. Những giây  phút ồn ào nói cười đã đi vào thinh lặng, chỉ còn lại là sự trang nghiêm và cầu nguyện. Tôi và người ”bạn già” Mia Mỹ cùng đến với gia đình Thầy Cô. Tiếng hát của ca đoàn vang lên trong thánh đường, như một lời ủi an và lau khô những dòng nước mắt…

“Khi Chúa thương gọi con về… Lòng con hân hoan như trong một giấc mơ”.

 Trong những sinh hoạt Ngô Quyền, cũng như những buổi họp mặt. Tôi và Mỹ luôn đến với  những lời ca và điệu nhảy. Hôm nay chúng tôi trang nghiêm đến nhà thờ, với trang phục màu đen, cùng quỳ và đọc kinh cầu nguyện: “Con quỳ lạy Chúa trên trời…”

Rời nhà thờ tôi mời Mia Mỹ theo tôi  đến nhà hàng Paracel để quậy tiếp. Tật  già vẫn còn ham vui hay trót nghe lời u mê,  nên Mia Mỹ đành bỏ party gia đình của người bạn gái Ngô Quyền Võ Ngọc Nữ…

Chúng tôi đến nhà hàng Paracel theo lời mời của Trang Tấn Hưng, Hưng đã ưu ái dành cho Ngô Quyền Biên Hòa 2 bàn trong ngày họp mặt Pháo Binh của anh. Nên dù họp mặt của Pháo Binh, dân Ngô Quyền cũng tự nhiên như sân nhà của mình, tha hồ “quậy”  cùng bản nhạc Pháp của anh Quốc Khiêm, nhún nhảy tưng bừng với ''Quên Đi” của Mia Mỹ.

phaobinh1
Tôi được uỷ thác đại diện hội ái hữu Biên Hòa, trao phần quà qua phong thư của Western Insurance đến đại diện hội Pháo Binh, đồng thời nhắc nhớ và tỏ lòng tri ơn các anh pháo thủ đã bảo vệ cho đồng hương Biên Hòa được an bình tại hậu phương.

phaobinh

Tôi phải lẳng lặng rời nhà hàng Paracel sớm nhất, để đến kịp họp mặt cùng các bạn 53 khóa 5/72 Thủ Đức của tôi. Những người bạn của tôi không ai học Ngô Quyền, không ai xuất thân và làm việc tại Biên Hòa. Nhưng với tình chiến hữu chúng tôi không bao giờ bỏ bạn bè. Cụ thể những lần họp mặt Biên Hòa, họ đều đến tham dự đông đủ. Vì thế làm sao tôi không đến được… Bỏ cả người bạn từ xa Trang Tấn Hưng, bỏ luôn bạn già Mia Mỹ…

Nhưng để chuộc lỗi lầm, tôi đã đến nhà hàng Viễn Đông ngay buổi tối cùng họ thưởng thức món cơm Bắc, bên cạnh những chai rượu tuyệt vời do Phạm Hiếu & Tuyết Hương khoản đải. Có bạn bè  đồng hương đồng môn đối ẩm, nên uống mãi vẫn không say…

Xong một ngày thứ bảy, sáng chủ nhựt phone lại gọi sớm hơn. Thì ra anh Ma Thành Tâm đã lỡ mất ngày vui.Nhưng trưa hôm nay Biên Hòa tham dự họp mặt với Cảnh Sát Nam Cali. Đây là lần đầu tiên hội ái hữu Biên Hòa đến họp mặt với Cảnh sát.

csqg1
Vì tân hội trưởng hội Cảnh Sát là người đồng hương với Phạm Hiếu rể Biên Hòa, nên chúng tôi đến tham dự cho toại lòng nhau; tả hữu bình bình không bên trọng bên khinh. Đặc biệt một bàn dành cho hội ái hữu Biên Hòa và sự đóng góp hàng đầu của Phạm Hiếu và Tuyết Hương, dành cho một cựu cảnh sát vừa mất, trong điều kiện khó khăn trong việc hậu sự theo lời kêu gọi của ban tổ chức.

csqg2

Riêng tôi tiệc hôm nay uống ít lại say nhiều. Trong cơn men vẫn còn lo nghĩ về ngày họp mặt Ngô Quyền, những băn khoăn về khoản tiền cần phải có và làm sao vận động Mạnh Thường Quân. Rất tiếc công việc làm của tôi tiếp cận hằng ngày, không đáp ứng được con số mong mỏi, từ sự ghi danh và chuyển đổi chương trình sức khỏe từ quý thầy cô và các anh chị cựu học sinh Ngô Quyền. Mặc dù đã có một số quý Thầy Cô và quý anh chị đã nhiệt tình  yểm trợ,  như Thầy Cô Đặng Thị Tuyết, cô Đặng Thị Trí, chị Đỗ Lan Chi, anh chị Nguyễn Xuân Hòa, anh Lữ Công Tâm, anh Tô Anh Tuấn, anh Huỳnh Xuân Hóa, anh Trương Thành Các, anh Ma Hồng Phúc, anh Nguyễn Ngọc Khang, anh chị Lê văn Ngoan, chị Trần Thị Hạnh và chị Nguyễn Thị Dung. Xin được một lời cám ơn và một lời tạ lỗi với Ngô Quyền vì “lực bất tòng tâm”.

Một người em gái Ngô Quyền từ phương xa đã gởi email “ Em thấy anh Hạnh lúc nào cũng cười, không biết bản  tánh của anh vui, hay nụ cười là những giọt nước mắt khô không lệ?”. Để trả lời một câu hỏi cho một người em cũng như cho chính mình, tâm niệm của tôi bên cạnh nhiều nỗi đắng cay cũng còn có viên kẹo ngọt, nên mình tiếp tục mang nụ cười và niềm vui đến tha nhân, dù được trả lại bằng những giọt nước mắt,  Ngô Quyền vẫn mãi bên tôi...

NGUYỄN HỮU HẠNH


 

 

Monday, March 20, 2023(View: 4504)
Trao tặng đàn anh Nguyễn Đức Hiền Kỷ yếu SBTT của gia đình, trái tim thương tật của Voi Trầm Tĩnh bất chợt rưng rưng vì hạnh phúc.
Friday, December 16, 2022(View: 1562)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Monday, November 21, 2022(View: 2657)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Monday, August 29, 2022(View: 3075)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Tuesday, May 24, 2022(View: 2245)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 2258)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 3387)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 5063)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 2126)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 3393)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 3857)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 3401)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 3529)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 4977)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 4595)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 5513)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 5434)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 5647)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 8810)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 8965)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.