Danh mục
Số lượt truy cập
6,495,363

Đỗ Công Luận - TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.

Thursday, December 26, 201312:00 AM(View: 14510)
Đỗ Công Luận - TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.


TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.Thế là tôi tìm về với thầy cô, bạn bè qua trang AHNQ nay đã được 3 năm. Đó cũng là thời gian tôi làm quen với internet. Từ chiếc PC cũ của đứa con trai, và chiếc monitor CRT của cô con gái, tôi tập làm quen với net. Cách xử dụng, tôi phải nhờ đứa cháu hướng dẫn. Mỗi lần muốn gởi mail, tôi phải cưỡi xe lên Suối Săn Máu cách nhà 8 cây số để nhờ đứa cháu gõ thư. Tôi tập sao chép các bài báo, cắt dán vào mail để gửi cho bạn bè. Có mail của vi hữu gửi đến cho tôi, tại sao anh gửi hình ảnh những chiếc cầu ở đâu đâu, mà vụ xe lửa đụng trên cầu Gành quê anh lại không được nhắc đến. Một sự hiểu lầm và nóng giận đáng tiếc. Rồi tôi tập gõ mail. Những bài viết được gửi đến mọi người. Trên mạng ảo, tôi tìm được những bạn bè thân, và những bạn mới, có chút suy tư và hiểu tôi. Sau những lần họp mặt bạn bè, danh sách liên lạc lại dài thêm.

Từ sự liên kết đó, bạn bè phương xa chỉ trao đổi nhau qua mail, nhóm bạn. Bạn bè cùng quê và lân cận, muốn tạo cầu nối dài hơn. Vòng tay bạn bè kết nối gần hơn. Cách đây hơn mười ngày, để chuẩn bị cho buổi họp nhóm của các bạn nữ Anh Văn khóa 9 NQ, bạn Đinh Mỹ Chơn có điện thoại và gửi mail cho tôi.

-Nhân dịp mừng Giáng sinh sắp cận kề, nhóm tụi em có tổ chức họp mặt, xin mời anh Luận đến dự với chúng em.
-Nhưng nhóm của em là nữ, anh sợ "gươm lạc giữa rừng hoa" rồi sao?
-Không, tụi em có mời khoảng 5-6 bạn nam cùng khóa.
-Thế thì anh nhận lời.

Sau đó, tôi có giới thiệu thêm bạn Nghiêm Văn Hải, khóa 11 NQ, và Phạm Văn Đạo, bạn cùng lớp, để không khí buổi sinh hoạt sôi động thêm. Buổi họp mặt được dự kiến lúc 17 giờ, ngày 20/12/2013, tại tư thất bạn Trầm Ngọc Sương, đồng môn khóa 10 NQ, đã có vài lần cùng tôi họp mặt.

Tôi đến điểm hẹn đúng giờ theo địa chỉ đã hướng dẫn. Bạn Đinh Mỹ Chơn, và phu quân, anh Trịnh Đức Phú, chào mời tôi. Anh Phú cùng ngành với tôi trong quân đội, nhưng thuộc Sở 9 KQ. Cặp đôi Phước Thiện-Mỹ Tiên đã có mặt. Bởi vì, Mỹ Tiên và Mỹ Chơn, là hai chị em ruột. Bạn Trầm Ngọc Sương là em bạn dì với cả hai. Cặp đôi Thành Tâm-Nguyệt Ánh cũng đã có mặt trước tôi. Các bạn nam ngồi quanh bàn tròn đàm đạo với anh Hoàng Cao Đại, phu quân của bạn Sương Trầm. Chủ khách kể chuyện rất tâm đắc, như đã quen biết nhau từ lâu. Rồi bạn Nghiêm Văn Hải, khóa 11 NQ, cũng đến sau một hồi vòng vo tìm nhà. Phạm Văn Đạo vì bận vào ca trực nên cáo lỗi không đến được. Bạn Nguyễn Háo Thoại, CHS NQ khóa 9, cũng đến tham dự với bạn bè. Rồi lần lượt bạn bè rủ nhau đến đông vui. Bạn Chu Thúy Loan, vượt hơn 30 cây số, từ Sài Gòn về với bạn bè. Bạn Kim Thi, đi trong bụi mù đất đỏ rừng trầm Phú Giáo bằng con tuấn mã 4 bánh, để về một đêm với Biên Hòa, thành phố quê hương một thời gắn bó. Xin cám ơn những tấm chân tình đã đến với nhau trong một đêm Đông. Người Biên Hòa là như vậy đó. Biên Hòa vào Đông, trời se se lạnh...

blank
blank

blank
Hôm nay cũng là sinh nhật của bạn Võ Thị Thi, nên kết hợp tổ chức hai trong một. Chiếc bánh sinh nhật được đặt giữa bàn, bạn bè vây quanh. Chúc mừng sinh nhật. Happy Birthday. Bạn bè chúng ta đã qua vòng cương tỏa 60 năm cuộc đời. Gia chủ có đôi lời phát biểu ngắn gọn, nói về lý do của buổi gặp gỡ. Sau đó tất cả cùng vào tiệc buffet. Bây giờ, phong cách ẩm thực ở Việt Nam cũng phần nào ảnh hưởng lối sống phương Tây. Thức ăn làm sẳn, tự chọn. Thức uống, bia và nước ngọt, ướp lạnh, chỉ cần bật nắp lon hoặc chai rồi dùng, đỡ phần vất vả cho người tổ chức.

blank
blank
blank
blank

Sau phần ẩm thực là đến phần văn nghệ cây nhà lá vườn. Tư thất của bạn Sương dành một căn phòng rộng, thiết kế như một phòng trà ca nhạc, có sân khấu biểu diễn và dành cho ban nhạc, guitar thùng và trống đệm. Một dàn ánh sáng điều khiển, pha trộn, để tăng phần sinh động khi biểu diễn. Phòng trà ca nhạc Hoảng Trầm, tổ chức văn nghệ vào tối thứ sáu hằng tuần, dành cho nhóm bạn ACTT, giải trí sau một tuần lao động. ACTT, nghĩa là gì? Đã có lời bình luận. Ăn chơi thỏa thích. Ăn chơi tàn tiệc. Ăn chơi tới tối. Ăn chơi tới tấp. Áo cũ tình thư. Anh cứ trả thù. Anh chị tình thâm... Ai muốn hiểu sao thì cứ hiểu. Nhưng mục đích là xã stress sau những ngày tất bật. Ai tham gia hát thì đăng ký bản nhạc và bắt thăm lấy số đến lượt biểu diễn. Lời bản nhạc được ghi trên màn hình LCD kết nối từ dây dẫn phát qua laptop. Lời bản nhạc được tìm trong list hoặc khó hơn thì tìm qua Google để người hát không vấp lời. Nghiêm Văn Hải là người tiên phong trình diễn với bài "Lâu đài tình ái" của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Rồi ca sĩ Phước Thiện, ca sĩ Mỹ Tiên... Mỹ Chơn song ca cùng bạn học Háo Thoại, rồi song ca cùng bạn đời Đức Phú. Bạn Sương Trầm song ca cùng phu quân Hoàng Cao Đại, hai giòng họ ghép thành tên phòng trà ca nhạc Hoàng Trầm. Có tất cả hơn 20 tiết mục biểu diễn. Các bạn trẻ, trung niên, trong nhóm ACTT cũng chung vui với các anh chị. Tất cả cùng niềm vui âm nhạc. Cuộc sống không thể thiếu âm nhạc và nụ cười.

Đến 22 giờ, tôi và các bạn lần lượt tạm biệt chủ nhân, chia tay nhau để về với gia đình. Cũng không quên lời cám ơn đã cho nhau một đêm hội ngộ đầy tình thân và đầy nụ cười, sau bao nhiêu năm tất bật. Xin gửi cho nhau những gì tốt đẹp trong cuộc sống để thấy cuộc đời còn ý nghĩa, tràn đầy niềm vui.


Hôm sau, ngày thứ bảy cuối tuần, 21/12/2013, nhóm thân hữu chúng tôi lại có party nho nhỏ ở nhà bạn Nguyệt Ánh. Cách đây vài hôm, Nguyệt Ánh có điện thoại mời tôi. Bạn nói, lâu quá nhóm mình không có dịp gặp nhau ở nhà Ánh, để lâu sợ tình bạn bè bị nguội lạnh. Đúng vậy, hôm tháng 4/2013, cách nay đúng 8 tháng, vợ chồng bạn Đinh Hoàng Vân về thăm gia đình, bạn bè có tổ chức tiệc gặp gỡ ở nhà Ánh, tiếc rằng hôm đó tôi có việc riêng nên không đến dự được. Hôm tháng 9/2013, bạn bè có gặp nhau nhân dịp họp mặt khóa 8 CHS NQ, nhưng ở không gian khác. Đây cũng là dịp lễ No-en, cuối năm Dương lịch, thì thôi ta hãy thật lòng đến với nhau.

blank
 
Từ nay đến Tết Âm lịch chỉ còn 40 ngày nửa, nhưng chỉ có 4 lần thứ bảy, chủ nhật là có tiệc cưới diễn ra. Vì vậy, có nhiều bạn bè bị bận rộn. Riêng tôi, có 3 ngày liên tiếp bận rộn. Nhưng dù sao, vẫn cố gắng đến với bạn bè. Gia đình bạn Ánh đã chuẩn bị 2 bàn tiệc. Đến dự tiệc hôm nay có 15 bạn bè, 8 nữ, 7 nam, hầu hết là CHS khóa 8 NQ. Riêng anh Ngô Thành Tâm, phu quân bạn Nguyệt Ánh là rể NQ. Bên lớp Pháp Văn có vợ chồng Thiện-Tiên, Chiếu-Gái, Kim Phụng, Thúy Phượng, Thanh Vân, Luận, Trí, Huê. Bên lớp Anh Văn có bạn Vũ Trung Hòa, Lê thị Nhung, Lê Thị Kim Hạnh. Thức ăn thì gọn nhẹ, đỡ phần bận rộn cho gia chủ. Một con gà nướng mua trong siêu thị. Lúc nầy thịt gà đang xuống giá. Một con gà, thịt xé phai, bộ xương thì nấu cháo gà. Thức uống là chai Saint Remy dành cho nam,và nước ngọt dành cho nữ. Rượu mạnh xoay đều ly nhỏ, uống theo tửu lượng.
 Một bàn nam, một bàn nữ để dễ tâm tình trong căn phòng ấm cúng.  Điều cốt lõi là thăm hỏi sức khỏe, tình hình gia đình con cái, cuộc sống tươi vui. Cách nay 3 hôm, tôi có uống cà-phê sáng với Long đen. Dù sức khỏe đã khả quan, nhưng nguy cơ tiềm ẩn căn bệnh đang còn, cần phải cố gắng điều trị. Bạn hơi xanh xao, uể oải. 

blank
blank

Bên ngoài, ánh nắng đã tắt từ 17 giờ 30, không khí lạnh đã bao trùm phố thị. Nhưng giòng máu nóng vẫn còn luân lưu trong trái tim già cổi theo nhịp sống thời gian. 10 hôm nữa, năm mới 2014 lại bắt đầu. Tất cả phần nào cũng đã nhẹ gánh gia đình, cơm áo gạo tiền. Thôi thì còn vui thì hãy cứ vui. Còn gặp nhau thì hãy bắt tay chúc mừng. Chai rượu mạnh xoay vòng cũng cạn. Gà vịt chỉ còn lại xương xẩu. Dàn karaoke được khởi động. Bạn bè chia tay trong cái lạnh đầu Đông. Hẹn gặp nhau nắng ấm mùa Xuân khi những nụ mai vàng bung nở. Xuân sắp về...


Theo thông lệ hàng năm, lớp tứ 3 Pháp Văn, khóa 9 NQ, tổ chức định kỳ họp mặt mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12 DL. Hôm nay, ngày 22/12/2013, là ngày Đông Chí, cũng là ngày cận kề Chúa Giáng Sinh, các bạn tổ chức họp mặt ở Chợ Đồn, không gian là một hoa viên cây cảnh, có hồ cá, cây xanh, có không khí trong lành...

blank
 blank
blank

Tôi là khách mời của các bạn, qua vợ chồng bạn Trần Văn Thông-Hồ Thị BạchTuyết cũng như bạn Bùi Thị Lợi. Nhưng hôm nay Thông không đến được vì bận dự tiệc cưới. Lúc đầu tôi cũng e ngại, vì các bạn đều là nữ, tôi chưa quen biết nhiều, dù đã có đôi lần gặp gỡ ở những lần hội ngộ toàn trường cuối năm. Lần họp mặt ngày 31/12/2011, qua lời giới thiệu của Hoàng Duy Liệu, Dũng cục xương, bạn Lợi có đến tìm gặp tôi. Khi ấy, Liệu về thăm thân mẫu bị bệnh ở Vũng Tàu, không về Biên Hòa dự họp mặt được. Trước đó hơn tuần, bạn bè lớp thất ba của chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Liệu ở quán hải sản dưới chân cầu Gành, hơn 40 năm sau, lúc Liệu còn là Nguyễn Khắc Dũng. Cái tên đã thay đổi, nhưng tình cảm bạn bè vẫn hằn sâu. Bạn Châu Thị Huệ, Trần Bích Liên ở Chợ Đồn, tôi quen biết. Mai Hữu Huệ, tôi biết lần gặp gỡ ở với bạn Nguyễn Thị Hồng, hiện đang dự sinh nhật do con gái tổ chức mừng tuổi mẹ. Do đó bạn không đến dự được. Có sự cân đo giữa gia đình và bè bạn. Bạn Nguyễn Háo Thoại đang bận việc ở Sài Gòn, nhưng hứa sẽ về dự khoảng giữa trưa. Bạn Tống Kiên Mỹ, nhà ở đầu chợ Biên Hòa, đã có lần kể cho tôi nghe, bạn là đầu mối đưa thư cho Võ Hà Mỹ, và Nguyễn Thị Phương, từ năm đệ lục. Nhưng mối tình ấy tan vỡ sớm, khiến bạn tôi hận tình vào quân đội, để trở thành người hùng đường mây lướt gió...


 blank
blankblank
Vợ chồng bạn Thành Tâm-Nguyệt Ánh cũng là khách mời, vì là thân hữu, bạn học thời tiểu học cùng bạn Bùi Thị Lợi. Bạn bè 40 năm mới nhận ra nhau từ một bài viết của Lợi trên trang AH.NQ. Ánh cũng là CHS khóa 9 NQ ngang hông, vì năm đệ nhất bạn bị hỏng tú tài phần 2, thành học trò khóa 9 bất đắc dĩ. Mọi người hẹn gặp nhau buổi sáng cho thuận lợi. Hơn 10 giờ, bạn bè đến đông đủ, màn một là chụp ảnh lưu niệm. Phó nhòm phải giữ trên tay 4 cái máy ảnh kỷ thuật số. Đến màn hai, thức ăn đặt ở nhà hàng, thịt bò bít-tết ăn bánh mì, mỗi người một dĩa, theo phong cách Tây Phương. Màn ba là ăn tráng miệng, thức uống tự chọn, bánh ngọt và trái cây, cây nhà lá vườn. Màn bốn là kể chuyện vui và ca hát. Đến hơn 12 giờ, tôi có việc riêng nên xin phép về sớm, chấm dứt 3 ngày ACTT, ăn chơi thỏa thích. Các bạn ở lại tiếp tục phần văn nghệ Karaoke đến 16 giờ mới chia tay. Lại thêm một ngày vui vẻ, nhất là thời điểm cuối năm.

Năm 2013 sắp khép lại, để đón mừng năm mới bước sang. Lời cầu chúc của tôi là năm 2014, khóa 9 CHS NQ, sẽ có cuộc họp toàn khóa, đầy đủ đại diện cho 6 lớp học. 5 lớp học của khóa 8 đàn anh, 2 năm trời kiên trì mới có cuộc họp mặt vừa qua, đại diện đủ đầy 5 lớp. Chúc các bạn một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều hạnh phúc An Vui.
Ba năm qua, tôi đã cùng thầy cô, bè bạn tìm về kỷ niệm. Những lần gặp gỡ, tôi có thêm bè bạn đồng môn. Cũ, là của hơn 40 năm về trước. Mới, là của cuộc sống hiện tại bây giờ. Ai cũng chờ mong, ai cũng mong đợi cho ngày gặp mặt cuối năm. Thầy cô, sức khỏe thì hao mòn theo cổ máy thời gian. Học trò cũng lần lượt da mồi, tóc bạc. Chỉ còn không đầy mười tờ lịch nữa là đến giao thừa 2014. Tôi chợt buồn, lòng chùng lắng đọng, bởi vì năm nay...THÁNG MƯỜI HAI KHÔNG CÓ NGÀY BA MỐT.

Chạm tay vào tờ lịch cuối cùng.
Tháng mười hai, và ngày ba mốt.
Còn nhớ thương chiều mùa mong đợi.
Bè bạn xưa lần lượt rủ nhau về.

Nắng trãi vàng quanh góc phố hồn quê.
Chim én lượn chào mùa Xuân tới.
Ta cảm nhận tình Xuân phơi phới.
Thương học trò cái tuổi mười ba.

Nón che nghiêng, áo trắng mượt mà.
Ai đứng đợi ai ngoài cửa lớp.
Giờ cũng đứng nhìn nhau lũ lượt.
Từ trăm nơi bè bạn gọi nhau.

Thương thầy tôi mái tóc đổi màu.
Vầng trán nhăn nheo hằn sóng gió.
Đôi mắt tinh anh cô không còn tỏ.
Nhìn tóc học trò cũng trắng bạc phơ.

Hai mươi lần hò hẹn mong chờ.
Tình hội ngộ sẽ rơi vào quên lãng.
Ta đứng nhìn mây chiều lãng đãng.
Mà thương thầm ngày cuối tháng mười hai.

Từ năm nay lịch thiếu một ngày.
Tháng mười hai không có ngày ba mốt...

Đỗ Công Luận.23/12/2013.Saturday, February 13, 2021(View: 2818)
Nhân năm mới Tân Sửu sắp đến, kính chúc quý Thầy Cô và tất cả CHSNQ-BH một năm mới nhiều Sức khỏe - Hạnh phúc - An lành. Nguyễn Mạnh Dũng- NK13NQ design
Monday, December 14, 2020(View: 2698)
Nga xin thay mặt cho tất cả gia đình chị em Nga đa tạ Cô, Thầy, anh chị em chs Ngô Quyền,
Tuesday, September 15, 2020(View: 3172)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
Tuesday, September 15, 2020(View: 3234)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Tuesday, September 15, 2020(View: 3308)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
Sunday, April 12, 2020(View: 6796)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TẬP THƠ THU PHAI – Tác giả Tường Vi Phạm Chinh Đông thực hiện youtube
Friday, January 10, 2020(View: 2976)
Toàn thể môn đồ pháp quyến Thiền Tánh Không đê đầu đảnh lễ và tri ân:
Monday, December 30, 2019(View: 6221)
Hoà Thượng thượng Thông hạ Triệt Kế thừa Chánh tông Lâm Tế - đời thứ 44. Kế thừa dòng Trúc Lâm Yên Tử trùng hưng đời thứ 2 Khai tông lập phái thiền học Tánh Không Khai sơn xây dựng Thiền Viện Tánh Không (Nam California) và Thiền Viện Chân Như (Navasota, Texas)
Friday, October 18, 2019(View: 3414)
Đây là quyển sách viết về chuyện vượt biên của gia đình họ Vương dựa trên cuốn hồi ký Dấu Chân Dĩ Vãng của Bác Sĩ Vương Tú Toàn, Phu Quân của Giáo Sư Phạm Thị Nhã Ý
Sunday, June 23, 2019(View: 7496)
Xin bấm vào giữa hình để xem slide show hình ảnh Ngô Quyền Hội Ngộ trong những năm qua để rủ nhau cùng về tham dự họp mặt truyền thống NQ kỳ thứ 18 thật đông vui vào ngày July 06, 2019 tại San Jose.
Thursday, May 9, 2019(View: 5789)
. Mang tình cảm chan hòa đến quý Thầy Cô và quý anh chị đồng môn bằng sự thiện tâm.