Danh mục
Số lượt truy cập
6,031,160

Đỗ Công Luận - TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.

26 Tháng Mười Hai 201312:00 SA(Xem: 11498)
Đỗ Công Luận - TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.


TRONG VÒNG TAY BÈ BẠN THÂN THƯƠNG.Thế là tôi tìm về với thầy cô, bạn bè qua trang AHNQ nay đã được 3 năm. Đó cũng là thời gian tôi làm quen với internet. Từ chiếc PC cũ của đứa con trai, và chiếc monitor CRT của cô con gái, tôi tập làm quen với net. Cách xử dụng, tôi phải nhờ đứa cháu hướng dẫn. Mỗi lần muốn gởi mail, tôi phải cưỡi xe lên Suối Săn Máu cách nhà 8 cây số để nhờ đứa cháu gõ thư. Tôi tập sao chép các bài báo, cắt dán vào mail để gửi cho bạn bè. Có mail của vi hữu gửi đến cho tôi, tại sao anh gửi hình ảnh những chiếc cầu ở đâu đâu, mà vụ xe lửa đụng trên cầu Gành quê anh lại không được nhắc đến. Một sự hiểu lầm và nóng giận đáng tiếc. Rồi tôi tập gõ mail. Những bài viết được gửi đến mọi người. Trên mạng ảo, tôi tìm được những bạn bè thân, và những bạn mới, có chút suy tư và hiểu tôi. Sau những lần họp mặt bạn bè, danh sách liên lạc lại dài thêm.

Từ sự liên kết đó, bạn bè phương xa chỉ trao đổi nhau qua mail, nhóm bạn. Bạn bè cùng quê và lân cận, muốn tạo cầu nối dài hơn. Vòng tay bạn bè kết nối gần hơn. Cách đây hơn mười ngày, để chuẩn bị cho buổi họp nhóm của các bạn nữ Anh Văn khóa 9 NQ, bạn Đinh Mỹ Chơn có điện thoại và gửi mail cho tôi.

-Nhân dịp mừng Giáng sinh sắp cận kề, nhóm tụi em có tổ chức họp mặt, xin mời anh Luận đến dự với chúng em.
-Nhưng nhóm của em là nữ, anh sợ "gươm lạc giữa rừng hoa" rồi sao?
-Không, tụi em có mời khoảng 5-6 bạn nam cùng khóa.
-Thế thì anh nhận lời.

Sau đó, tôi có giới thiệu thêm bạn Nghiêm Văn Hải, khóa 11 NQ, và Phạm Văn Đạo, bạn cùng lớp, để không khí buổi sinh hoạt sôi động thêm. Buổi họp mặt được dự kiến lúc 17 giờ, ngày 20/12/2013, tại tư thất bạn Trầm Ngọc Sương, đồng môn khóa 10 NQ, đã có vài lần cùng tôi họp mặt.

Tôi đến điểm hẹn đúng giờ theo địa chỉ đã hướng dẫn. Bạn Đinh Mỹ Chơn, và phu quân, anh Trịnh Đức Phú, chào mời tôi. Anh Phú cùng ngành với tôi trong quân đội, nhưng thuộc Sở 9 KQ. Cặp đôi Phước Thiện-Mỹ Tiên đã có mặt. Bởi vì, Mỹ Tiên và Mỹ Chơn, là hai chị em ruột. Bạn Trầm Ngọc Sương là em bạn dì với cả hai. Cặp đôi Thành Tâm-Nguyệt Ánh cũng đã có mặt trước tôi. Các bạn nam ngồi quanh bàn tròn đàm đạo với anh Hoàng Cao Đại, phu quân của bạn Sương Trầm. Chủ khách kể chuyện rất tâm đắc, như đã quen biết nhau từ lâu. Rồi bạn Nghiêm Văn Hải, khóa 11 NQ, cũng đến sau một hồi vòng vo tìm nhà. Phạm Văn Đạo vì bận vào ca trực nên cáo lỗi không đến được. Bạn Nguyễn Háo Thoại, CHS NQ khóa 9, cũng đến tham dự với bạn bè. Rồi lần lượt bạn bè rủ nhau đến đông vui. Bạn Chu Thúy Loan, vượt hơn 30 cây số, từ Sài Gòn về với bạn bè. Bạn Kim Thi, đi trong bụi mù đất đỏ rừng trầm Phú Giáo bằng con tuấn mã 4 bánh, để về một đêm với Biên Hòa, thành phố quê hương một thời gắn bó. Xin cám ơn những tấm chân tình đã đến với nhau trong một đêm Đông. Người Biên Hòa là như vậy đó. Biên Hòa vào Đông, trời se se lạnh...

blank
blank

blank
Hôm nay cũng là sinh nhật của bạn Võ Thị Thi, nên kết hợp tổ chức hai trong một. Chiếc bánh sinh nhật được đặt giữa bàn, bạn bè vây quanh. Chúc mừng sinh nhật. Happy Birthday. Bạn bè chúng ta đã qua vòng cương tỏa 60 năm cuộc đời. Gia chủ có đôi lời phát biểu ngắn gọn, nói về lý do của buổi gặp gỡ. Sau đó tất cả cùng vào tiệc buffet. Bây giờ, phong cách ẩm thực ở Việt Nam cũng phần nào ảnh hưởng lối sống phương Tây. Thức ăn làm sẳn, tự chọn. Thức uống, bia và nước ngọt, ướp lạnh, chỉ cần bật nắp lon hoặc chai rồi dùng, đỡ phần vất vả cho người tổ chức.

blank
blank
blank
blank

Sau phần ẩm thực là đến phần văn nghệ cây nhà lá vườn. Tư thất của bạn Sương dành một căn phòng rộng, thiết kế như một phòng trà ca nhạc, có sân khấu biểu diễn và dành cho ban nhạc, guitar thùng và trống đệm. Một dàn ánh sáng điều khiển, pha trộn, để tăng phần sinh động khi biểu diễn. Phòng trà ca nhạc Hoảng Trầm, tổ chức văn nghệ vào tối thứ sáu hằng tuần, dành cho nhóm bạn ACTT, giải trí sau một tuần lao động. ACTT, nghĩa là gì? Đã có lời bình luận. Ăn chơi thỏa thích. Ăn chơi tàn tiệc. Ăn chơi tới tối. Ăn chơi tới tấp. Áo cũ tình thư. Anh cứ trả thù. Anh chị tình thâm... Ai muốn hiểu sao thì cứ hiểu. Nhưng mục đích là xã stress sau những ngày tất bật. Ai tham gia hát thì đăng ký bản nhạc và bắt thăm lấy số đến lượt biểu diễn. Lời bản nhạc được ghi trên màn hình LCD kết nối từ dây dẫn phát qua laptop. Lời bản nhạc được tìm trong list hoặc khó hơn thì tìm qua Google để người hát không vấp lời. Nghiêm Văn Hải là người tiên phong trình diễn với bài "Lâu đài tình ái" của cố nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Rồi ca sĩ Phước Thiện, ca sĩ Mỹ Tiên... Mỹ Chơn song ca cùng bạn học Háo Thoại, rồi song ca cùng bạn đời Đức Phú. Bạn Sương Trầm song ca cùng phu quân Hoàng Cao Đại, hai giòng họ ghép thành tên phòng trà ca nhạc Hoàng Trầm. Có tất cả hơn 20 tiết mục biểu diễn. Các bạn trẻ, trung niên, trong nhóm ACTT cũng chung vui với các anh chị. Tất cả cùng niềm vui âm nhạc. Cuộc sống không thể thiếu âm nhạc và nụ cười.

Đến 22 giờ, tôi và các bạn lần lượt tạm biệt chủ nhân, chia tay nhau để về với gia đình. Cũng không quên lời cám ơn đã cho nhau một đêm hội ngộ đầy tình thân và đầy nụ cười, sau bao nhiêu năm tất bật. Xin gửi cho nhau những gì tốt đẹp trong cuộc sống để thấy cuộc đời còn ý nghĩa, tràn đầy niềm vui.


Hôm sau, ngày thứ bảy cuối tuần, 21/12/2013, nhóm thân hữu chúng tôi lại có party nho nhỏ ở nhà bạn Nguyệt Ánh. Cách đây vài hôm, Nguyệt Ánh có điện thoại mời tôi. Bạn nói, lâu quá nhóm mình không có dịp gặp nhau ở nhà Ánh, để lâu sợ tình bạn bè bị nguội lạnh. Đúng vậy, hôm tháng 4/2013, cách nay đúng 8 tháng, vợ chồng bạn Đinh Hoàng Vân về thăm gia đình, bạn bè có tổ chức tiệc gặp gỡ ở nhà Ánh, tiếc rằng hôm đó tôi có việc riêng nên không đến dự được. Hôm tháng 9/2013, bạn bè có gặp nhau nhân dịp họp mặt khóa 8 CHS NQ, nhưng ở không gian khác. Đây cũng là dịp lễ No-en, cuối năm Dương lịch, thì thôi ta hãy thật lòng đến với nhau.

blank
 
Từ nay đến Tết Âm lịch chỉ còn 40 ngày nửa, nhưng chỉ có 4 lần thứ bảy, chủ nhật là có tiệc cưới diễn ra. Vì vậy, có nhiều bạn bè bị bận rộn. Riêng tôi, có 3 ngày liên tiếp bận rộn. Nhưng dù sao, vẫn cố gắng đến với bạn bè. Gia đình bạn Ánh đã chuẩn bị 2 bàn tiệc. Đến dự tiệc hôm nay có 15 bạn bè, 8 nữ, 7 nam, hầu hết là CHS khóa 8 NQ. Riêng anh Ngô Thành Tâm, phu quân bạn Nguyệt Ánh là rể NQ. Bên lớp Pháp Văn có vợ chồng Thiện-Tiên, Chiếu-Gái, Kim Phụng, Thúy Phượng, Thanh Vân, Luận, Trí, Huê. Bên lớp Anh Văn có bạn Vũ Trung Hòa, Lê thị Nhung, Lê Thị Kim Hạnh. Thức ăn thì gọn nhẹ, đỡ phần bận rộn cho gia chủ. Một con gà nướng mua trong siêu thị. Lúc nầy thịt gà đang xuống giá. Một con gà, thịt xé phai, bộ xương thì nấu cháo gà. Thức uống là chai Saint Remy dành cho nam,và nước ngọt dành cho nữ. Rượu mạnh xoay đều ly nhỏ, uống theo tửu lượng.
 Một bàn nam, một bàn nữ để dễ tâm tình trong căn phòng ấm cúng.  Điều cốt lõi là thăm hỏi sức khỏe, tình hình gia đình con cái, cuộc sống tươi vui. Cách nay 3 hôm, tôi có uống cà-phê sáng với Long đen. Dù sức khỏe đã khả quan, nhưng nguy cơ tiềm ẩn căn bệnh đang còn, cần phải cố gắng điều trị. Bạn hơi xanh xao, uể oải. 

blank
blank

Bên ngoài, ánh nắng đã tắt từ 17 giờ 30, không khí lạnh đã bao trùm phố thị. Nhưng giòng máu nóng vẫn còn luân lưu trong trái tim già cổi theo nhịp sống thời gian. 10 hôm nữa, năm mới 2014 lại bắt đầu. Tất cả phần nào cũng đã nhẹ gánh gia đình, cơm áo gạo tiền. Thôi thì còn vui thì hãy cứ vui. Còn gặp nhau thì hãy bắt tay chúc mừng. Chai rượu mạnh xoay vòng cũng cạn. Gà vịt chỉ còn lại xương xẩu. Dàn karaoke được khởi động. Bạn bè chia tay trong cái lạnh đầu Đông. Hẹn gặp nhau nắng ấm mùa Xuân khi những nụ mai vàng bung nở. Xuân sắp về...


Theo thông lệ hàng năm, lớp tứ 3 Pháp Văn, khóa 9 NQ, tổ chức định kỳ họp mặt mỗi năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 12 DL. Hôm nay, ngày 22/12/2013, là ngày Đông Chí, cũng là ngày cận kề Chúa Giáng Sinh, các bạn tổ chức họp mặt ở Chợ Đồn, không gian là một hoa viên cây cảnh, có hồ cá, cây xanh, có không khí trong lành...

blank
 blank
blank

Tôi là khách mời của các bạn, qua vợ chồng bạn Trần Văn Thông-Hồ Thị BạchTuyết cũng như bạn Bùi Thị Lợi. Nhưng hôm nay Thông không đến được vì bận dự tiệc cưới. Lúc đầu tôi cũng e ngại, vì các bạn đều là nữ, tôi chưa quen biết nhiều, dù đã có đôi lần gặp gỡ ở những lần hội ngộ toàn trường cuối năm. Lần họp mặt ngày 31/12/2011, qua lời giới thiệu của Hoàng Duy Liệu, Dũng cục xương, bạn Lợi có đến tìm gặp tôi. Khi ấy, Liệu về thăm thân mẫu bị bệnh ở Vũng Tàu, không về Biên Hòa dự họp mặt được. Trước đó hơn tuần, bạn bè lớp thất ba của chúng tôi đã có cuộc gặp gỡ với Liệu ở quán hải sản dưới chân cầu Gành, hơn 40 năm sau, lúc Liệu còn là Nguyễn Khắc Dũng. Cái tên đã thay đổi, nhưng tình cảm bạn bè vẫn hằn sâu. Bạn Châu Thị Huệ, Trần Bích Liên ở Chợ Đồn, tôi quen biết. Mai Hữu Huệ, tôi biết lần gặp gỡ ở với bạn Nguyễn Thị Hồng, hiện đang dự sinh nhật do con gái tổ chức mừng tuổi mẹ. Do đó bạn không đến dự được. Có sự cân đo giữa gia đình và bè bạn. Bạn Nguyễn Háo Thoại đang bận việc ở Sài Gòn, nhưng hứa sẽ về dự khoảng giữa trưa. Bạn Tống Kiên Mỹ, nhà ở đầu chợ Biên Hòa, đã có lần kể cho tôi nghe, bạn là đầu mối đưa thư cho Võ Hà Mỹ, và Nguyễn Thị Phương, từ năm đệ lục. Nhưng mối tình ấy tan vỡ sớm, khiến bạn tôi hận tình vào quân đội, để trở thành người hùng đường mây lướt gió...


 blank
blankblank
Vợ chồng bạn Thành Tâm-Nguyệt Ánh cũng là khách mời, vì là thân hữu, bạn học thời tiểu học cùng bạn Bùi Thị Lợi. Bạn bè 40 năm mới nhận ra nhau từ một bài viết của Lợi trên trang AH.NQ. Ánh cũng là CHS khóa 9 NQ ngang hông, vì năm đệ nhất bạn bị hỏng tú tài phần 2, thành học trò khóa 9 bất đắc dĩ. Mọi người hẹn gặp nhau buổi sáng cho thuận lợi. Hơn 10 giờ, bạn bè đến đông đủ, màn một là chụp ảnh lưu niệm. Phó nhòm phải giữ trên tay 4 cái máy ảnh kỷ thuật số. Đến màn hai, thức ăn đặt ở nhà hàng, thịt bò bít-tết ăn bánh mì, mỗi người một dĩa, theo phong cách Tây Phương. Màn ba là ăn tráng miệng, thức uống tự chọn, bánh ngọt và trái cây, cây nhà lá vườn. Màn bốn là kể chuyện vui và ca hát. Đến hơn 12 giờ, tôi có việc riêng nên xin phép về sớm, chấm dứt 3 ngày ACTT, ăn chơi thỏa thích. Các bạn ở lại tiếp tục phần văn nghệ Karaoke đến 16 giờ mới chia tay. Lại thêm một ngày vui vẻ, nhất là thời điểm cuối năm.

Năm 2013 sắp khép lại, để đón mừng năm mới bước sang. Lời cầu chúc của tôi là năm 2014, khóa 9 CHS NQ, sẽ có cuộc họp toàn khóa, đầy đủ đại diện cho 6 lớp học. 5 lớp học của khóa 8 đàn anh, 2 năm trời kiên trì mới có cuộc họp mặt vừa qua, đại diện đủ đầy 5 lớp. Chúc các bạn một mùa Giáng Sinh an lành và năm mới dồi dào sức khỏe, nhiều hạnh phúc An Vui.
Ba năm qua, tôi đã cùng thầy cô, bè bạn tìm về kỷ niệm. Những lần gặp gỡ, tôi có thêm bè bạn đồng môn. Cũ, là của hơn 40 năm về trước. Mới, là của cuộc sống hiện tại bây giờ. Ai cũng chờ mong, ai cũng mong đợi cho ngày gặp mặt cuối năm. Thầy cô, sức khỏe thì hao mòn theo cổ máy thời gian. Học trò cũng lần lượt da mồi, tóc bạc. Chỉ còn không đầy mười tờ lịch nữa là đến giao thừa 2014. Tôi chợt buồn, lòng chùng lắng đọng, bởi vì năm nay...THÁNG MƯỜI HAI KHÔNG CÓ NGÀY BA MỐT.

Chạm tay vào tờ lịch cuối cùng.
Tháng mười hai, và ngày ba mốt.
Còn nhớ thương chiều mùa mong đợi.
Bè bạn xưa lần lượt rủ nhau về.

Nắng trãi vàng quanh góc phố hồn quê.
Chim én lượn chào mùa Xuân tới.
Ta cảm nhận tình Xuân phơi phới.
Thương học trò cái tuổi mười ba.

Nón che nghiêng, áo trắng mượt mà.
Ai đứng đợi ai ngoài cửa lớp.
Giờ cũng đứng nhìn nhau lũ lượt.
Từ trăm nơi bè bạn gọi nhau.

Thương thầy tôi mái tóc đổi màu.
Vầng trán nhăn nheo hằn sóng gió.
Đôi mắt tinh anh cô không còn tỏ.
Nhìn tóc học trò cũng trắng bạc phơ.

Hai mươi lần hò hẹn mong chờ.
Tình hội ngộ sẽ rơi vào quên lãng.
Ta đứng nhìn mây chiều lãng đãng.
Mà thương thầm ngày cuối tháng mười hai.

Từ năm nay lịch thiếu một ngày.
Tháng mười hai không có ngày ba mốt...

Đỗ Công Luận.23/12/2013.21 Tháng Năm 2014(Xem: 10083)
Ngay khi có nguồn tin về người sáng tác chiếc huy hiệu đạo Bửu Long, tôi đã dự định tìm gặp “tác giả” để kiểm chứng thông tin tác phẩm. Nôn nóng lắm, vậy mà gần hai năm sau tôi mới thực hiện được dự định này.
14 Tháng Năm 2014(Xem: 13846)
Nếu quý vị mở cuốn sách giáo khoa dậy văn chương “Glencoe Literature” do nhà xuất bản McGraw Hill ấn hành, quý vị sẽ thấy một bài thơ của một thi sĩ Việt Nam dịch sang tiếng Anh đi song song với bài diễn văn nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln trong thời Nội chiến Mỹ
02 Tháng Năm 2014(Xem: 13435)
Nợ non sông ơn đồng đội, bằng cả sự trân trọng và cảm thông xin được nói với nhau một lời “ Chúng tôi là người lính”
01 Tháng Năm 2014(Xem: 13364)
Chỉ là buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròi hai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quí thầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ,...
28 Tháng Tư 2014(Xem: 9116)
Thiếu Lâm tự huyền bí, Đại Lý đẹp kỳ ảo, còn Đào Hoa đảo là trường quay của "Anh hùng xạ điêu" và "Thiên long bát bộ".
23 Tháng Tư 2014(Xem: 12921)
Gabriel Garcia Marquez, 87 tuổi, văn hào người Colombia nổi danh khắp thế giới với tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn,” qua đời hôm Thứ Năm 17 tháng 4, 2014, tại Mexico City, nơi ông đã sống 30 năm cuối đời.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 12584)
Bốn nguyên tắc vàng trong cuộc sống: 1. Trung thực khi nghèo khó 2. Giản dị khi giàu có 3. Lịch sự khi có uy quyền 4. Im lặng khi giận dữ
16 Tháng Tư 2014(Xem: 13464)
Lần cập nhật này, có thêm 56 anh chị em cựu hđs “ rủ nhau” về mái nhà xưa, nâng tổng số cựu hđs có tên trong Gia Phả cựu hđs.NQBH lên đến con số 403 anh chị em.
04 Tháng Tư 2014(Xem: 10752)
với vóc dáng ấy tôi liên tưởng đến các đàn chị và những người bạn Ngô Quyền, một thời son sắc đã song hành với thời gian, trong đó có chị Hoàng Sĩ Cư.
04 Tháng Tư 2014(Xem: 6443)
Những đứa học trò đã đến bên cô Phạm Ánh Nga ân cần nhắc lại những kỷ niệm thời đi học, riêng cô Nga chắc cái quên nhiều hơn cái nhớ…
28 Tháng Ba 2014(Xem: 10816)
kỷ niệm xa rồi vẫn là nỗi nhớ không quên. Riêng chúng tôi vẫn còn nhiều hạnh phúc còn có dịp gặp nhau để nghe lại những tiếng thân quen
28 Tháng Ba 2014(Xem: 14979)
Thời gian, như nước trường giang miệt mài trôi chảy. Nhưng thời gian cũng không làm phai mờ hình ảnh bạn bè của chúng tôi.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 10049)
Họ thấy những bệnh nhân có bệnh ung thư bao tử, loét bao tử hay viêm đầu ruột non (duedonum) hay viêm bao tử đều có sự hiện diện của vi trùng H. Pylori này .
17 Tháng Ba 2014(Xem: 10722)
Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao.
13 Tháng Ba 2014(Xem: 10475)
Cảnh sắc thiên nhiên thật tráng lệ, kỳ vĩ như những chú rồng huyền thoại, và lại trữ tình dịu dàng như một bài thơ...
07 Tháng Ba 2014(Xem: 9608)
Thường ngày, bạn vẫn quen dùng chuột để thao tác trong Microsoft Word nhưng giờ đây, với tài liệu này việc sử dụng các tổ hợp phím sẽ giúp bạn soạn thảo văn bản nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều:
02 Tháng Ba 2014(Xem: 10074)
Ôn lại Lịch Sử nước ta với hơn 4000 năm từ Họ Hồng Bàng với truyền thuyết con Rồng Cháu Tiên qua chương trình "Việt Nam Quê hương tôi" vào mỗi tuần với Phương Anh
28 Tháng Hai 2014(Xem: 12033)
Nhận được email thông báo chúc mừng trúng thưởng thiết bị di động từ Google, chỉ cần làm vài thao tác để nhận thưởng. Nếu làm theo, bạn sẽ... dâng tài khoản Gmail của mình cho tin tặc
27 Tháng Hai 2014(Xem: 20603)
Anh không về hóa ra lại hay. Hãy để VN biến thành tro bụi trong ký ức. Nhưng anh không về mà cứ muốn em kể chuyện VN cho anh nghe. Em sẽ kể nhưng anh đừng khóc đấy nhé.
25 Tháng Hai 2014(Xem: 9039)
Bài 1: BẠN ÐÃ XỬ DỤNG MICROWAVE ÐÚNG CÁCH CHƯA? Bài 2: Các Món Nấu có thể xử dụng bằng Microwave
22 Tháng Hai 2014(Xem: 11211)
Theo các nhà ngữ học thì tiếng Mỹ là thứ tiếng nói vay mượn rất nhiều từ ngữ của các tiếng khác trên khắp thế giới, vì vậy mà nó rất dồi dào và sống động, nó là tiếng nói số một của loài người hiện nay Theo tôi thì tiếng Việt cũng không thua kém chi.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 11301)
Đỗ Thành Chỉnh, hiện đang sinh sống tại USA, muốn tìm ngưởi thân đã thất lạc sau năm 1975 tên là Nguyễn Phi Phụng, cựu học sinh NQ năm 1974 - 1975
14 Tháng Hai 2014(Xem: 18798)
Câu chuyện về kỳ tích của hai anh em gốc Việt Johnny và George Huỳnh đã khiến cộng đồng người Việt QG trên toàn thế giới khâm phục.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 16155)
Già thì khổ, ai cũng biết. Sanh bệnh lão tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 23982)
Tuyển tập này là những bài nói chuyện hữu ích về y tế, dinh dưỡng và sức khoẻ của BS Nguyễn Ý Đức trên các đài truyền hình được đưa lên Internet. cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam khắp nơi.
07 Tháng Hai 2014(Xem: 21600)
Ngày đầu năm niềm vui qua mau, nỗi buồn lại đến vội, trên trang nhà Ngô Quyền chúng ta đón nhận tin hai bạn đồng môn đã bỏ gia đình, bè bạn đi về miền miên viễn,
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 25497)
Trước mắt tui hiện ra một Biên Hòa ngày tuổi nhỏ với những em gái lần đầu tiên mặc áo dài trắng chạy xe đạp tung tăng ồn ào từng đám trên đường tỉnh lộ với những anh lính chiến thân quen hiền lành mặt xạm đen màu nắng cháy,
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 12945)
Cầu thang Haiku hay còn được gọi là “Nấc thang lên thiên đường”, được xây dựng vào năm 1942 tại ngọn núi Puukeahiakahoe, thuộc hòn đảo Oahu, Hawaii (Mỹ).
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 15038)
Hôm nay tôi cũng bắt chước chú cháu Hoàng Duy Liệu, làm phóng sự ảnh nhiều tập. Xin gửi đến các Anh Chị hình ảnh ngày 23 và 25 Tết ở Biên Hòa của tôi.
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 22560)
Ta Cứ Tưởng Trần Gian Là Cõi Thật Thế Cho Nên Tất Bật Ðến Bây Giờ ! Ta Cứ Ngỡ Xuống Trần Chỉ Một Chốc Nào Ngờ Ðâu Ở Mãi Ðến Hôm Nay !
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 13665)
Với ai thích nghiên cứu về biển, có thể tìm thấy trong những thủy cung này rất nhiều các loại cá quý hiếm như cá mập voi, cá mập hổ.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 21713)
Khi bạn bè chúng tôi họp mặt tân niên, nhóm Anh Văn khóa 9 CHS NQ cũng có cuộc họp tân niên ở Bửu Long. Hi vọng rằng sẽ có sự kết nối yêu thương thêm nữa cho những lần sau, vì chúng tôi cũng đã đã có lần gặp gỡ.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 14109)
* Những người làm việc công mà đòi trả ơn, * Làm việc thiện chỉ do tư lợi, * Làm việc nước cốt vì quyền hành địa vị... *** Đều là người ăn cắp.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10559)
Thời gian không còn bao lâu nữa, thôi thì sống đẹp cho vừa lòng nhau”. Mùa đông đã tàn và mùa xuân đã đến…
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 13768)
Ngày vui hôm nay tuy qua mau, nhưng một mùa vui mới đã và đang nhẹ nhàng đến với tâm hồn các cựu hđs. Ngô Quyền Biên Hòa…
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 18756)
Hướng Đạo là một phong trào giáo dục phi chính trị dành cho tất cả thanh thiếu niên toàn cầu – không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tín ngưỡng – miễn sao phù hợp với mục đích, nguyên tắc và phương pháp được người sáng lập ấp ủ.
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9318)
Không kể những cuộc xâm lấn nhỏ, đã có 13 lần phương Bắc xua đại quân xâm lấn phương Nam, đặc biệt Việt Nam. Nhưng trong tất cả 13 lần đó, Dân Việt đều đại thắng các đoàn quân Phương Bắc. Đã mười ba lần, Dân ta đại thắng !
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14599)
Ngày 12/12/2013 vừa qua Nguyễn Khoa Nam là một em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Melbourne, Úc Châu, đã tốt nghiệp Đại Học Võ Bị Liên Quân Hoàng Gia Úc tại Canberra và Học Viện Hàng Hải Hoàng Gia Úc HMAS Creswell với cấp bực Trung úy.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13364)
Đã thành thông lệ, mỗi trung tuần tháng cuối của năm, các CHS.NQ cùng khóa 15 lại quây quần họp mặt. Ngày 15/12/2013 vừa qua, hơn 70 bạn đã đến điểm hẹn nhà hàng Cây Dừa (Biên Hòa), ồn ào ầm ĩ tổng kết chuyện vui buồn của khóa suốt một năm qua.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 20469)
Cô Michelle Phan tham gia YouTube từ tháng 7/2006 với một video tự tạo, đến nay cô đã thực hiện trên 200 video. Sau đó, số video của cô đã thu hút hàng trăm triệu lượt người xem. Tính đến tháng 1/2013, cô đã có hơn 3.050.000 người đăng ký theo dõi và hơn 700 triệu lượt người xem. Chương trình dạy trang điểm của cô là chương trình được nhiều người đăng ký nhất trên Youtube.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10286)
Người Việt mới nhất hóa thành triệu phú sau một đêm là Nguyễn Thụy, chủ cửa hàng Jenny's Gift Shop ở San Joe, bang California. Anh được thưởng một triệu USD nhờ bán ra một trong hai vé trúng giải độc đắc 636 triệu USD của Mega Millions. Kết quả xổ số được thông báo sau đợt quay số tối 17/12/2013 vừa qua.
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13257)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13056)
... Hãy đến với nhau để tìm về kỷ niệm của thời mộng mơ, dù bụi thời gian có che lấp. Quá khứ vẫn sống trong ta khi trái tim còn đập. Còn cơ hội, bạn bè còn gặp nhau.
13 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17525)
Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn...... Ai có ngờ một nhà khoa học đang làm việc cho một phòng thí nghiệm nguyên tử nổi tiếng ở Mỹ xuất thân là một người đạp xích lô ở bến xe Tuy Hòa.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11938)
Đã có những kho báu tri thức vô giá bị chính con người phá hủy một cách đáng tiếc trong lịch sử.
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 147560)
để tôn vinh và ghi nhớ những công trạng của Tiến Sỉ Trương Công Hiếu đối với Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại, Royal Canadian Mint đã cho xây dựng một Trung Tâm Khảo Cứu Xuất Sắc và Hiện Đại với ngân sách 10 triệu đô la tại Winnipeg và đặt tên cho cơ sở khảo cứu về kỹ thuật đúc tiền vừa mới xây dựng nầy là: Dr. HIEU C. TRUONG CENTER OF EXCELLENCE
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 28274)
Cứ như thế, gia đình cựu hđs. Trấn Biên – Bửu Long ngày một đông vui hơn. Cho đến nay, đã có 347 anh chị em cựu hđs. Trấn Biên – Bửu Long trở về bên mái nhà xưa. Tôi hy vọng, danh sách này sẽ còn tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12218)
Thật thú vị, để giải bài toán ẩn bên trong bài ca dao, đã phải đi loanh quanh, lòng vòng. Gặp những bài thơ hay, giai thoại đẹp, biết thêm vài điều về lịch sử… Nếu không có Internet chắc gì người viết đã giải được bài toán ẩn bên trong bài ca dao cổ?
15 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14690)
Hôm nay, được dịp xem lại những khuôn mặt thân thương trên mảnh đất “Hướng Đạo Ngô Quyền – Biên Hòa” tôi nhớ quá những thử thách tôi đã vượt qua, để cuối cùng tôi nhận được cái tên Rừng: Chồn Hảo Ngọt.
08 Tháng Mười Một 2013(Xem: 25943)
Trưởng Trần Văn Lược năm nay 95 tuổi, hiện sống cùng con gái của anh ở Sài Gòn. Tôi cũng có dịp gặp lại những cựu thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa
08 Tháng Mười Một 2013(Xem: 15855)
Không bao giờ tôi quên hai lần thoát hiểm, nhờ những kỷ năng tôi được trui rèn từ phong trào Hướng Đạo. Cũng như tất cả vất vả gian truân những ngày đầu xa xứ, tôi cũng vượt qua nhanh chóng dễ dàng, nhờ vào nghị lực của một hướng đạo sinh…