Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER

Tuesday, May 9, 20233:01 AM(View: 1021)
Lê Kim Anh - THĂM VIẾNG THƯ VIỆN CỦA TỔNG THỐNG JIMMY CARTER


Thăm viếng Thư Viện của Tổng Thống Jimmy Carter

ThuVien TT-1


Tháng 3, trong chuyến đi chơi với gia đình, chúng tôi có cơ hội đến thăm Thư Viện của Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter. 

Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt. Khung cảnh êm đềm, hài hòa với thiên nhiên là một phản ánh trung thực về con người của vị Tổng Thống này.

Ông nổi tiếng là một người Tổng Thống giản dị, thành thật, mẫu mực, đức độ, yêu nước, thương dân, và nhất là có một tấm lòng thương người rất hiếm có.

Dù sinh ra và trưởng thành ở một tiểu bang nổi tiếng kỳ thị chủng tộc, Ông đã can đảm ra tranh cử chức vụ Thống Đốc tiểu bang Georgia với chủ trương dẹp bỏ các luật kỳ thị người Mỹ da đen.  Và ông đã giữ lời hứa sau khi thắng cử.


ThuVienTT -3
Là một người yêu thiên nhiên, TT Carter đã ủng hộ việc dùng năng lượng mặt trời (solar energy) từ năm 1977 và đã lập ra Bộ Năng Lượng (Department of Energy) để cân bằng việc khai thác và cung cấp năng lượng với việc bảo vệ môi trường.

Ông đã được trao giải Nobel Hòa Bình sau khi đã hoàn thành được một kỳ công là thuyết phục được hai nước thù nghịch không đội trời chung là Ai Cập và Do Thái ký hòa ước về vấn đề lãnh thổ Palestine.

Là một thuyền nhân tị nạn cộng sản, tôi cảm ơn Ông đã ra lệnh cho Đệ Thất Hạm đội trên đường công tác phải ngừng lại và cứu vớt những thuyền nhân đang lênh đênh trên biển.

ThuVienTT-3
TT Carter đã ký Đạo Luật Người Tị Nạn 1980 (Refugee Act of 1980), và nâng số người tị nạn Đông Nam Á được nhận vào Mỹ từ 17,400 lên 50,000 người mỗi năm.

Sau khi mãn nhiệm kỳ, TT tiếp tục cống hiến cuộc đời còn lại của mình để bảo vệ hòa bình và dân chủ trên thế giới.

Ông và phu nhân miệt mài giúp công và của để xây hàng trăm căn nhà cho người dân nghèo khắp các tiểu bang ở Mỹ.

Hiện giờ, ông đang lâm trọng bệnh với tình trạng sức khỏe như ngọn đèn trước gió. 

Tôi kính trọng ông là một con người đức độ. Tôi ngưỡng mộ cuộc đời ông với những cống hiến tận tâm, vô vị lợi cho xã hội và tha nhân cho đến ngày cuối. Tôi cảm ơn Ông đã mở rộng vòng tay nước Mỹ để đón nhận những người đi tìm Tự Do.
Tôi cầu xin Đấng Thiêng Liêng gia hộ ơn phứơc cho Ông Bà và gia đình.

Với những biến động không ngừng trong nước Mỹ và trên thế giới từ hơn 7 năm qua, với cái gian ác được tôn sùng và sự thật bị bẻ cong, tôi thực sự nghiệm ra sự khôn ngoan của người xưa.

“ Chữ TÂM kia mới bằng ba chữ TÀI“

Chúng ta cần thật nhiều những người lãnh đạo như TT Carter, là người biết tôn trọng sự thật, có lương tâm và đạo đức, tuân thủ luật pháp và bảo vệ những điều hay, lẽ phải.

Lê Kim Anh ThuVien TT-1
1) Tòa nhà một tầng thật giản dị nằm giữa khu rừng xanh mướt.

ThuVienTT -22) Tượng TT và một người ái mộ.

ThuVienTT -3
3) Chúng ta nói sự thật. Chúng ta tuân theo luật pháp. Chúng ta giữ gìn nền hoà bình. (Lời Phó TT Walter Mondale)

ThuVienTT-5
4) Vì chúng ta có được sự Tự Do, chúng ta phải có trách nhiệm và không được làm ngơ trước sự mất mát của Tự Do của các nước khác. (TT Jimmy Carter)

ThuVienTT-4ThuVienTT-65) Những thành tựu của TT Carter
Monday, August 28, 2023(View: 642)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Saturday, August 26, 2023(View: 344)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Tuesday, August 22, 2023(View: 429)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Thursday, August 17, 2023(View: 425)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Saturday, August 12, 2023(View: 435)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 2023(View: 906)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 2023(View: 588)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 2023(View: 860)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 2023(View: 986)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Saturday, August 5, 2023(View: 710)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, July 29, 2023(View: 479)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 2023(View: 439)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Thursday, July 20, 2023(View: 923)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Wednesday, July 12, 2023(View: 4464)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Sunday, July 2, 2023(View: 765)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Wednesday, June 28, 2023(View: 5382)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 2023(View: 1644)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Sunday, June 18, 2023(View: 850)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Saturday, June 17, 2023(View: 948)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Thursday, June 15, 2023(View: 750)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng