Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Huỳnh Văn Huê.- BỌN MÈO "TỨ QUÝ" (p. cuối)

Monday, January 30, 20239:37 PM(View: 4848)
Huỳnh Văn Huê.- BỌN MÈO "TỨ QUÝ" (p. cuối)


Truyện năm Quý Mão (2023)

BỌN MÈO "TỨ QUÝ" (p. cuối)

Huỳnh Văn Huê.

tu quy

 

 ... nào là ông trả “lương”- (ý ông muốn nói là cho ăn) - định mức hạn chế nhưng dám mèo vẫn ngoan hiền và làm việc rất tuyệt vời; rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát! 

Mà bầy mèo này của ông chánh thấy cũng... ngoan đó chứ. Lúc sáng ra có nắng ấm thì cái bọn mèo “tứ quý” còn nằm phơi nắng trước hiên nhà, ý như để trình diện ông chánh... . Sau khi trình diện và ngụ ý để ông... “điểm danh” xong, chúng... biến đâu mất tiêu!?  Thì ra chúng đúng là vô cùng mẫn cán, luôn luôn lúc nào cũng có 1-2 con mèo lúc thúc ở trên mấy bồ lúa để chăm lo bảo vệ giữ gìn tài sản của ông. Còn số mèo còn lại ? Chúng đâu phải rảnh rang gì, có lẽ mấy con mèo còn lại phải lo công việc “tuần tra” các khu vực xa xa quanh khu nhà to lớn của ông chánh đấy chứ (?). Chúng biết... thay nhau có ca có kíp để phục vụ ông chánh như thế không phải mẫn cán thì là gì? Thế còn gì bằng!!!

     

Ông chánh giàu có quyền uy đâu biết là trong khi kho lúa nhà ông an toàn như vậy nhưng cái bồ lúa cỏn con để cứu đói mùa giáp hạt của người dân nghèo chung quanh lại... khác! Đám chuột ranh ma không biết sao lại thoải mái quay sang tấn công bồ lúa của họ, thậm chí có mấy trường hợp mèo của nhà dân nghèo lại bỏ nhà đi hoang (?!). Ban ngày, lâu lâu một vài con mèo tội nghiệp này lén lút trở về nhà với dáng dấp đói khát - tiều tụy -  xác xơ, thậm chí còn mang thương tích trên mình ?!! Sao lại có chuyện... “nghịch lý” đến như vậy?

 

Rồi mọi việc sẽ được phơi bày thôi... ! 

Như lệ thường cuối năm là thương lái các nơi về đây để thu mua lúa. Nhà ông chánh là mối mang lâu năm trước giờ của đám lái buôn lúa gạo hạng cá mập. Ôi thôi, chỉ một đợt này thôi mà con kênh lớn trước nhà ông lố nhố ghe bầu trên chục chiếc đậu một hàng dài chờ... ăn lúa. Khoảng đất trống chung quanh kho lúa hiện giờ như biến thành một... cái chợ quê. Người ta tụ tập bán thêm nước giải khát, các thứ ăn vặt như bánh ít, bánh ú, bánh cam... ; cho đến khoai lang, bắp nấu... . Trẻ con hôm nay đúng vào ngày nghỉ học cũng đến tụ tập vui chơi và... hóng chuyện... . Riêng đứa nào siêng năng và giỏi giang thì rổ khoai hay rổ bắp nấu cũng có thể giúp tụi nó kiếm chút tiền !

Nhưng không kém quan trọng là những lực điền-tá điền (có thể còn gồm cả vợ con của họ nữa) trong điền đất ông chánh được dịp bán thêm... sức lao động để sắm sửa thêm chút ít cho cái Tết cũng gần tới rồi. Kho lúa được mở rộng cửa cho việc ra vào chuyển lúa được dễ dàng thuận lợi... . Lúa trong bồ bắt đầu được xúc ra... .

     Chợt mọi người nhốn nháo xì xào, họ đã phát hiện ra dưới lớp lúa trong bồ có những thứ lạ lùng gì đó. Ông chánh đứng đó bực bội lẫn thắc mắc quát to...

Lần lượt mọi người moi ra và thu nhặt hết những “vật lạ” được giấu trong mấy bồ lúa bấy lâu nay để trong một cái thúng rồi đem ra trước mặt ông chánh!

Các thứ này đều khô mốc và quắc queo vì được cất giấu đã đủ lâu trong mấy bồ lúa, tuy nhiên chúng đều có dấu hiệu bị ăn hết một phần: mấy con khô (thứ khô rẻ tiền dành cho nhà nghèo!) -- một miếng thịt heo quay (trong đám đông có người lên tiếng cho biết tháng trước nhà có đám giỗ, trước là để tưởng nhớ người thân, sau là để cải thiện bữa ăn cho sắp nhỏ, họ bấm bụng mua miếng thịt quay về chưa kịp chặt ra cúng thì... !) -- một con cá trào khá lớn bị ăn mất chỗ ngon nhất là một phần lưng (có tiếng của thằng bé nào đó nói chính nó đã câu được con cá này, về vừa để sau bếp đi lên nhà trên cởi áo ra, lúc trở xuống thì...!) -- còn nhiều thứ nữa, toàn là thức ăn của nhà dân nghèo chung quanh... !. Các thứ này có chung đặc điểm là đã bị mèo nhấm nháp ăn hết một phần và còn thừa lại thì được đem cất giấu (... cho đến hư hỏng - mốc meo!) trong mấy bồ lúa nhà ông chánh! Có mèo của dân nghèo nào dám mạo hiểm xông vào kho lúa nhà ông chánh mà cất giấu những thứ này?! Ngay trong nhà chủ mà tụi nó còn bị bọn “tứ quý” xông đến cắn đuổi đi kia mà!

 Có người còn uất ức nói thêm, chính đám mèo 4 con này còn đến nhà họ cắn đuổi mèo nhà rồi sau đó chính tụi nó lại bỏ đi để cho chuột tha hồ phá phách! 

 

Có ai đó lại lên tiếng thống thiết, thật lạ đời, mèo phá phách không chưa đủ hay sao mà lại còn... “bảo kê” cho chuột phá thêm!

Vậy là đã rõ, chính mấy con mèo được cho là mẫn cán và đã được rèn luyện-tu dưỡng... của ông chánh đã làm nên những chuyện này. Bề ngoài, trước mặt ông bọn nó giả vờ đàng hoàng với công việc được giao. Bọn nó giả vờ chấp nhận sự ban phát hạn chế của ông chánh, để cho ông tự đắc-tự hào . Rồi sau lưng ông bọn chúng lại đi ăn cắp của cải dân nghèo, ăn tiêu phung phí - thừa mứa, không hết còn đem cất giấu!

Ông chánh đứng yên một chỗ. Hai bên thái dương mồ hôi rịn ra rồi lăn dài... . Gương mặt ông ửng đỏ lúc đầu giờ chuyển sang... xám ngoét! Theo thói quen của một kẻ... cả với nhiều tiền bạc lẫn quyền uy. Ông một bàn tay để ngữa sau thắt lưng, một cánh tay khua lên... không trung, ông... ra lệnh gom các “vật lạ” lại cho thật hết, để lúa nhà ông được... sạch sẽ! Nói xong ông bước những bước nặng nề trở lên nhà và nói vọng lại, cố ý nói lớn như để mọi người đều nghe. (Ai lại không biết rằng ông nói chỉ để... chữa thẹn!) Quan trọng là không ai nghe ông nhắc gì đến những thiệt hại, mất mát mà người dân nghèo phải gánh chịu! Chỉ nghe rằng ông nhất định sẽ có cách khiến lũ mèo của ông trở thành những con mèo biết tuân thủ kỷ cương - quy định của ông, và ông còn nhấn mạnh là nếu không có chúng thì làm sao bảo vệ được số lúa trong các bồ lúa nơi kho của... ông !!! 

HUỲNH VĂN HUÊ  (12 - 2022)

 

Saturday, May 11, 2024(View: 314)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 455)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 521)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 825)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 555)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 795)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 795)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 672)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 769)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1170)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 814)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1034)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 783)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 827)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1099)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1696)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1103)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1101)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1119)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2006)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền