Danh mục
Số lượt truy cập
1,223,379

Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Sunday, October 30, 20225:58 PM(View: 1680)
Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Họp Mặt Với Hồng Trọng. 
Lớp Đệ Thất 3 Pháp Văn.

TRọng 3 
 
Ngày 4/10/2022, ngày trùng cửu Nhâm Dần.
Bạn Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi, Bảy Của, tổ chức thôi nôi cho cháu nội gái. Bạn bè có một bàn tham dự.
Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey, có báo cho mọi người biết,
- Bạn Hồng Trọng đã có về BH. Tiếc rằng vợ chồng bạn bận về Vĩnh Cửu lấy hài cốt của nhạc phụ, để cải táng chung với mẹ vợ. Nếu không, tao chở nó xuống chơi.
- Ô kê, khi nào rảnh rỗi mình tổ chức họp mặt...
 
Trong tấm ảnh của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, đưa lên FB, tôi có comment,
- Hồng Trọng đã có mặt ở BH...
Tối đó, Phan Thanh Bình, con bác Ba Vàng trưởng ga Biên Hòa hồi trước, đọc được, có trao đổi với tôi,
- Chừng nào có họp mặt, alô cho tao để tao về. Tao cũng có kỹ niệm, cũng nhớ nó lắm...
Bình đang ở Tân Kỳ Tân Quý SG.
 
Chờ đợi cũng đã gần 2 tuần, sáng nay, 17/10/2022, Tâm khỉ điện thoại cho tôi, 
- Hồng Trọng mời sáng nay cà phê ở chợ đêm Biên Hùng. Có gì Tâm nhủi ghé chở mầy đi...
Tin báo gấp quá, làm sao bạn bè ở xa hay tin. 
Tôi alo cho Lê Xuân Sang ở An Thạnh, Lái Thiêu. 
Nguyễn Tấn Lực ở Thủ Đức. Những cái lắc đầu. Hẹn lần sau có thì giờ chuẩn bị.
Tô Minh Quang, Quang mập, trưởng lớp, nhà ở bên hông rạp Vạn Khánh Hưng cũ, lúc nầy rảnh rỗi.

Tôi và Tâm nhủi đến nơi, phố cà phê Chợ Đêm Biên Hùng. Vạn, Tâm khỉ, Chiếu, đã ngồi chờ sẳn. Thông và Quang mập đến sau. Tâm khỉ làm nhiệm vụ, lấy xe gắn máy, lên Bửu Long chở Hồng Trọng xuống. Lần nầy về BH, Hồng Trọng ở nhà người cháu, kêu là chú, con của người anh trai thứ hai. Dù sao họ tộc còn ở BH.
 
Thật ra, tôi và Hồng Trọng có liên lạc nhau khoảng năm 2013. Khi tôi có bài đăng trên trang web Ngô Quyền, tôi có lưu số điện thoại cuối bài. Hồng Đức, em Hồng Trọng ở nước Úc xa xôi đọc được. Em ấy đã điện thoại khi tôi cùng con cháu đi chơi ở cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Từ đó có sự kết nối. 

Cách nay khoảng mấy năm, Hồng Đức về VN, trú ngụ ở SG. Em cùng gia đình về BH. Đến Chợ Đồn, alo cho tôi. Tôi ra chào đón. Rồi mời sang cù lao Hiệp Hòa uống cà phê. Tâm nhủi từ Tân Vạn chạy lên. Tâm khỉ từ BH chạy sang. Anh em tâm sự khoảng một giờ, rồi Hồng Đức về BH gặp bà con. Tình nghĩa như vậy quý quá. Đáng trân trọng.

Rồi khi nghe tin Hồng Sang, anh Hồng Trọng bị thập tử nhất sinh, mổ tim, tôi xin số phone qua Hồng Đức. Từ đó bạn bè biết tin nhau qua điện thoại và email. Lúc đó gọi điện thoại qua thẻ quốc tế 1718, giá cước rẻ. Smartphone chưa phổ biến, chưa có hệ thống kết nối Viber, Messenger, Zalo...Từ đó tôi có bài viết nói về bạn bè lớp thất 3 Pháp văn.
 
Đỗ Công Luận - KỂ TIẾP CHUYỆN VỀ LỚP ĐỆ THẤT 3.
 
 
 
Bạn đến. Vẫn nụ cười như ngày xưa. Vẫn nhìn ra nhau. Sau 52 năm chúng tôi rời trường NQ, vào đại học. Theo vận nước nổi trôi, tôi vào quân đội. Bạn làm bạn dân. Kỹ niệm ngày xưa vẫn hằn in tâm trí.

Năm 1963, chúng tôi vào thất 3 NQ, lớp Pháp văn. Năm sau, lên đệ lục. 14 đứa đứng thứ hạng cao chuyển sang lục 1, học chung với các bạn gái. Đến năm đệ tứ, một số bạn lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Mục. Năm đệ tam, chúng tôi tái hợp ở tam B3, rồi nhị B3...Với thời gian như vậy, chúng tôi vẫn gặp nhau vì còn học chung trường.

Lúc học chung với các bạn gái, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, chơi thân nhau nhất. Xong đệ nhị, Nguyễn Trương Hoàng có tú tài một là tình nguyện vào Thủ Đức. Giữa năm đệ nhất, Võ Hà Mỹ cũng vào phi hành. Mùa hè đỏ lửa, tôi vào quân đội. Hồng Trọng vào CSQG.

Trọng nhắc lại, đầu năm 1975, Nguyễn Trương Hoàng về BH làm đám cưới với Tuyết Nga. Trọng từ Đức Trọng, Tuyên Đức, về BH dự đám cưới bạn, và làm rể phụ. Khi Hoàng ra Bình Định, một bào thai đã tượng hình. Sau 30/4, Hoàng không có tin tức. Ba của Hoàng, bác 5 Ngũ. Hồi đó điểm danh, trưởng lớp chỉ kêu tên ông già ra mà đọc. Giờ mới biết. Bác từ chiến khu về, làm trưởng ty giáo dục BH, ra Bình Định hỏi tin tức con trai. Những người cùng đơn vị, báo là xe của Hoàng đã cán mìn khi di tản. Và không tìm được xác. Chiến tranh là như thế đó. Tuổi trẻ chúng tôi cũng bôn ba theo vận nước. Bạn đã có 10 năm làm quen với núi rừng Tây Bắc. Bây giờ còn ngồi bên nhau nhớ về kỹ niệm là hạnh phúc lắm rồi. Tiếc thương bạn bè đi trước.

Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học truyền tin, khóa STLQ 21. Khi vào nhận phòng, tôi gặp Nguyễn Văn Minh, Minh lùn, Minh đầu bạc, lớp thất 4 Anh Văn. Bạn thu xếp hành trang để ra đơn vị. Khóa STLQ 20 đã bế giảng. Bạn bè cùng nhau ngồi tâm sự rồi chia tay.
Đầu năm 1975, tôi về BH gặp bạn bè, mới hay Minh đã tử trận ở Lai Khê, do bị pháo kích, và an táng ở NTQĐ. Chiến tranh nghiệt ngã quá... 

 
TRọng 1


Sau một hồi hàn uyên tâm sự, Tâm nhủi kết nối điện thoại với Tâm con, là em rể Tâm nhủi, ở San Jose. Chúng tôi có thân tình với nhau. Trọng, Tâm con, và Huỳnh Vĩnh Minh cùng ngành. Vĩnh Minh đã mất vài năm nay, sau em gái Huỳnh Ngọc Thu. 

Hai thằng cùng khổ, cùng ở lán trại nơi núi rừng Tây Bắc, cùng tâm sự. Dù ở Mỹ, nhưng xa xôi hàng ngàn cây số, ít có cơ hội gặp gỡ. Tâm con nhỏ con, sức khỏe yếu, khi bệnh hoạn, Trọng là người săn sóc. Khi hoạn nạn khó khăn mới hiểu lòng nhau. Tâm con chín phần là chết, được trả về với gia đình, nhờ thuốc men cứu chửa, sống đến ngày nay. Ai cũng có phần số. Bên nhau để nhắc nhở về kỹ niệm. Ngày tháng ở Biên Hòa, tung tăng quậy phá.

Tôi kết nối điện thoại để Trọng nói chuyện với Lê Xuân Sang. Hai đứa học chung đến năm đệ tứ thì Sang, Dũng cục xương, Phước cù lao...lên Bảo Lộc học Nông Lâm Mục. Hẹn sẽ gặp lần sau, ngày 20/10, bạn bè hạnh ngộ lần nữa đông đủ.
Về nhà, tôi có bài thơ bày tỏ cảm xúc...
 
  • cà phê họp mặt
 
 
Sau buổi họp mặt ngày 17/10, Tâm khỉ báo cho tôi,
 
- Trọng muốn gặp gỡ bạn bè lần nữa, sáng ngày 20/10. Mầy thông báo cho bạn bè để có sự chuẩn bị...
 
Tôi gửi tin nhắn cho bạn bè, nhất là các bạn ở vùng phụ cận. Đa số đều ô kê. 
Phan Thanh Bình gọi cho tôi, buổi sáng thì bận, nhưng cố gắng về gặp bạn bè.
 
Sáng ngày thứ năm, 20/10/2022, trời âm u không có nắng. May mắn là không mưa. Thời tiết miền nam mấy hôm nay là như vậy đó. Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung. Mùa mưa sắp chấm dứt, ông trời còn vớt vát.

Bạn bè đến đông đủ. Nguyễn Tấn Lực từ Thủ Đức về.
Phan Thanh Bình từ Sài Gòn, vùng Tân Kỳ Tân Quý, đến sớm hơn tôi và Tâm nhủi. 
Phạm Văn Đạo. Huỳnh Văn Huê. Ngô Phước Thiện. Hoàng Minh Chiếu. Nguyễn Minh Tâm...
Anh Trương Văn Chánh, đàn anh khóa 7 NQ, hơn 10 năm không gặp. Tôi nhận không ra. Thời gian không chống đở một ai.
Hùng Thâm Giao, thân hữu trên FB, cũng quen biết với Trọng.
Tiêu Em Trường, nhà sát bên nhà Hồng Trọng ở chợ BH. Hiệu thuốc bắc. Hỏi ra là em rễ của chị Lê Thị Kim Hoa, nhà đầu cầu Rạch Cát, học chung lớp tôi. Nhà có nhiều chị em gái. Một thời mê mệt.

 
TRọng 5
 
Tâm nhủi kết nối máy với Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp. Vì đã có báo trước, Thọ bắt máy. Hai thằng nhà xóm chợ, nhìn không ra. Mấy mươi năm xa cách, dù ở xứ người, nhưng cách xa hàng ngàn cây số. Định thần mới nhớ lại. Chiếc điện thoại được chuyền tay để nói chuyện. Phạm Văn Đạo học chung với Trọng, Thọ năm đệ thất. Học chung với tôi, Tâm khỉ hết năm đệ tứ. Vì đệ nhị cấp bạn ra trường ngoài học. Nhưng vẫn nhớ với cái tên Đạo lùn. Rồi Lực Lu. Rồi Bình ba Vàng...Gặp gỡ nhau để nhắc nhở về kỹ niệm.
 
TRọng 2

Bình, Đạo, Chiếu, Trọng, học chung lớp nhất của thầy Chấn ở tiểu học Nguyễn Du. 60 năm tưởng như mới ngày nào.
 
Ảnh cùng dòng

Lúc nầy Hồng Trọng ăn chay trường, tâm hướng Phật, nên cà phê họp mặt cũng đầy đủ. Cần gì cụng ly. Ngày mai bạn có chuyến đi du lịch. Tuần sau về, bạn bè gặp gỡ lần nữa, trước khi bạn và bà xã về nhà.

Tôi và Tâm nhủi có hạnh phúc hơn. Mỗi đứa có 8 đứa cháu nội ngoại. Bạn chỉ có đứa con trai. 30 tuổi đang có người yêu ở ... Canada. Tâm khỉ có 3 đứa con nhưng chưa có mụn cháu nào

Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. Hơn 11 năm trước, tôi có bài thơ viết cho bè bạn ở phương xa. Đã có lần gặp gỡ vài bạn, chung lớp chung trường. Quỹ thời gian không còn cho phép. Vui lên bạn nhé. Hẹn gặp gỡ lần sau...
 
Đỗ Công Luận. Biên Hòa. 20/10/2022.
Friday, January 13, 2023(View: 875)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.
Friday, January 13, 2023(View: 1482)
Tôi thèm thưởng thức cái mùi hăng hắc, nồng nồng của một loài hoa dân dã mà miền Nam tôi gọi là BÔNG VẠN THỌ.
Thursday, January 12, 2023(View: 1432)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Wednesday, January 11, 2023(View: 738)
Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh tình nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp.
Wednesday, January 11, 2023(View: 1344)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Sunday, January 1, 2023(View: 751)
Chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi, con tàu thời gian sẽ đứa chúng ta đổ bến 2023. Chúng ta xuống tàu và đến một năm mới. Mọi thứ đã bỏ lại phía sau không thể lấy lại. Những gì đã làm trong năm 2022 chỉ là quá khứ.
Saturday, December 31, 2022(View: 755)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Saturday, December 31, 2022(View: 764)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Friday, December 30, 2022(View: 868)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Hoàng Mai Đạt - Chiếc Xe Đồ Chơi Của Ông Wes Người Đọc: Đồng Phúc
Friday, December 30, 2022(View: 705)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt, không cả sự phân biệt giữa người và ta
Tuesday, December 20, 2022(View: 989)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Sunday, December 18, 2022(View: 1066)
Xin cảm ơn Canada, ..đã cho chúng tôi cơ hội tạo dựng lại cuộc sống đúng nghĩa của con người với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ và đã cho chúng tôi hưởng những mùa Giáng Sinh an bình.
Friday, December 16, 2022(View: 758)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1052)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1113)
Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.
Sunday, December 4, 2022(View: 1393)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022(View: 1340)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)
Saturday, December 3, 2022(View: 1673)
Nhưng tôi luôn nhớ mãi hình ảnh Thầy Cô khi đứng trên bục giảng, dùng bảng đen phấn trắng để truyền bá kiến thức, khơi gợi và thắp sáng cho chúng tôi những ước mơ, những hoài bão,
Saturday, December 3, 2022(View: 1272)
Bao mùa World Cup đã qua, bao chàng trai trên sân có thuở nào đã là “người tình” của Bông. “Người đi qua đời tôi, không nhớ gì sao người?”
Saturday, December 3, 2022(View: 1181)
Chẳng bao lâu nữa World Cup sẽ khép lại, còn nhiều bất ngờ thú vị. Ai buồn ai vui, ai thất vọng nhảy cầu tự tử, ai hớn hở thắng cá độ là chuyện của họ.