Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Sunday, October 30, 20225:58 PM(View: 2129)
Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Họp Mặt Với Hồng Trọng. 
Lớp Đệ Thất 3 Pháp Văn.

TRọng 3 
 
Ngày 4/10/2022, ngày trùng cửu Nhâm Dần.
Bạn Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi, Bảy Của, tổ chức thôi nôi cho cháu nội gái. Bạn bè có một bàn tham dự.
Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey, có báo cho mọi người biết,
- Bạn Hồng Trọng đã có về BH. Tiếc rằng vợ chồng bạn bận về Vĩnh Cửu lấy hài cốt của nhạc phụ, để cải táng chung với mẹ vợ. Nếu không, tao chở nó xuống chơi.
- Ô kê, khi nào rảnh rỗi mình tổ chức họp mặt...
 
Trong tấm ảnh của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, đưa lên FB, tôi có comment,
- Hồng Trọng đã có mặt ở BH...
Tối đó, Phan Thanh Bình, con bác Ba Vàng trưởng ga Biên Hòa hồi trước, đọc được, có trao đổi với tôi,
- Chừng nào có họp mặt, alô cho tao để tao về. Tao cũng có kỹ niệm, cũng nhớ nó lắm...
Bình đang ở Tân Kỳ Tân Quý SG.
 
Chờ đợi cũng đã gần 2 tuần, sáng nay, 17/10/2022, Tâm khỉ điện thoại cho tôi, 
- Hồng Trọng mời sáng nay cà phê ở chợ đêm Biên Hùng. Có gì Tâm nhủi ghé chở mầy đi...
Tin báo gấp quá, làm sao bạn bè ở xa hay tin. 
Tôi alo cho Lê Xuân Sang ở An Thạnh, Lái Thiêu. 
Nguyễn Tấn Lực ở Thủ Đức. Những cái lắc đầu. Hẹn lần sau có thì giờ chuẩn bị.
Tô Minh Quang, Quang mập, trưởng lớp, nhà ở bên hông rạp Vạn Khánh Hưng cũ, lúc nầy rảnh rỗi.

Tôi và Tâm nhủi đến nơi, phố cà phê Chợ Đêm Biên Hùng. Vạn, Tâm khỉ, Chiếu, đã ngồi chờ sẳn. Thông và Quang mập đến sau. Tâm khỉ làm nhiệm vụ, lấy xe gắn máy, lên Bửu Long chở Hồng Trọng xuống. Lần nầy về BH, Hồng Trọng ở nhà người cháu, kêu là chú, con của người anh trai thứ hai. Dù sao họ tộc còn ở BH.
 
Thật ra, tôi và Hồng Trọng có liên lạc nhau khoảng năm 2013. Khi tôi có bài đăng trên trang web Ngô Quyền, tôi có lưu số điện thoại cuối bài. Hồng Đức, em Hồng Trọng ở nước Úc xa xôi đọc được. Em ấy đã điện thoại khi tôi cùng con cháu đi chơi ở cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Từ đó có sự kết nối. 

Cách nay khoảng mấy năm, Hồng Đức về VN, trú ngụ ở SG. Em cùng gia đình về BH. Đến Chợ Đồn, alo cho tôi. Tôi ra chào đón. Rồi mời sang cù lao Hiệp Hòa uống cà phê. Tâm nhủi từ Tân Vạn chạy lên. Tâm khỉ từ BH chạy sang. Anh em tâm sự khoảng một giờ, rồi Hồng Đức về BH gặp bà con. Tình nghĩa như vậy quý quá. Đáng trân trọng.

Rồi khi nghe tin Hồng Sang, anh Hồng Trọng bị thập tử nhất sinh, mổ tim, tôi xin số phone qua Hồng Đức. Từ đó bạn bè biết tin nhau qua điện thoại và email. Lúc đó gọi điện thoại qua thẻ quốc tế 1718, giá cước rẻ. Smartphone chưa phổ biến, chưa có hệ thống kết nối Viber, Messenger, Zalo...Từ đó tôi có bài viết nói về bạn bè lớp thất 3 Pháp văn.
 
Đỗ Công Luận - KỂ TIẾP CHUYỆN VỀ LỚP ĐỆ THẤT 3.
 
 
 
Bạn đến. Vẫn nụ cười như ngày xưa. Vẫn nhìn ra nhau. Sau 52 năm chúng tôi rời trường NQ, vào đại học. Theo vận nước nổi trôi, tôi vào quân đội. Bạn làm bạn dân. Kỹ niệm ngày xưa vẫn hằn in tâm trí.

Năm 1963, chúng tôi vào thất 3 NQ, lớp Pháp văn. Năm sau, lên đệ lục. 14 đứa đứng thứ hạng cao chuyển sang lục 1, học chung với các bạn gái. Đến năm đệ tứ, một số bạn lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Mục. Năm đệ tam, chúng tôi tái hợp ở tam B3, rồi nhị B3...Với thời gian như vậy, chúng tôi vẫn gặp nhau vì còn học chung trường.

Lúc học chung với các bạn gái, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, chơi thân nhau nhất. Xong đệ nhị, Nguyễn Trương Hoàng có tú tài một là tình nguyện vào Thủ Đức. Giữa năm đệ nhất, Võ Hà Mỹ cũng vào phi hành. Mùa hè đỏ lửa, tôi vào quân đội. Hồng Trọng vào CSQG.

Trọng nhắc lại, đầu năm 1975, Nguyễn Trương Hoàng về BH làm đám cưới với Tuyết Nga. Trọng từ Đức Trọng, Tuyên Đức, về BH dự đám cưới bạn, và làm rể phụ. Khi Hoàng ra Bình Định, một bào thai đã tượng hình. Sau 30/4, Hoàng không có tin tức. Ba của Hoàng, bác 5 Ngũ. Hồi đó điểm danh, trưởng lớp chỉ kêu tên ông già ra mà đọc. Giờ mới biết. Bác từ chiến khu về, làm trưởng ty giáo dục BH, ra Bình Định hỏi tin tức con trai. Những người cùng đơn vị, báo là xe của Hoàng đã cán mìn khi di tản. Và không tìm được xác. Chiến tranh là như thế đó. Tuổi trẻ chúng tôi cũng bôn ba theo vận nước. Bạn đã có 10 năm làm quen với núi rừng Tây Bắc. Bây giờ còn ngồi bên nhau nhớ về kỹ niệm là hạnh phúc lắm rồi. Tiếc thương bạn bè đi trước.

Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học truyền tin, khóa STLQ 21. Khi vào nhận phòng, tôi gặp Nguyễn Văn Minh, Minh lùn, Minh đầu bạc, lớp thất 4 Anh Văn. Bạn thu xếp hành trang để ra đơn vị. Khóa STLQ 20 đã bế giảng. Bạn bè cùng nhau ngồi tâm sự rồi chia tay.
Đầu năm 1975, tôi về BH gặp bạn bè, mới hay Minh đã tử trận ở Lai Khê, do bị pháo kích, và an táng ở NTQĐ. Chiến tranh nghiệt ngã quá... 

 
TRọng 1


Sau một hồi hàn uyên tâm sự, Tâm nhủi kết nối điện thoại với Tâm con, là em rể Tâm nhủi, ở San Jose. Chúng tôi có thân tình với nhau. Trọng, Tâm con, và Huỳnh Vĩnh Minh cùng ngành. Vĩnh Minh đã mất vài năm nay, sau em gái Huỳnh Ngọc Thu. 

Hai thằng cùng khổ, cùng ở lán trại nơi núi rừng Tây Bắc, cùng tâm sự. Dù ở Mỹ, nhưng xa xôi hàng ngàn cây số, ít có cơ hội gặp gỡ. Tâm con nhỏ con, sức khỏe yếu, khi bệnh hoạn, Trọng là người săn sóc. Khi hoạn nạn khó khăn mới hiểu lòng nhau. Tâm con chín phần là chết, được trả về với gia đình, nhờ thuốc men cứu chửa, sống đến ngày nay. Ai cũng có phần số. Bên nhau để nhắc nhở về kỹ niệm. Ngày tháng ở Biên Hòa, tung tăng quậy phá.

Tôi kết nối điện thoại để Trọng nói chuyện với Lê Xuân Sang. Hai đứa học chung đến năm đệ tứ thì Sang, Dũng cục xương, Phước cù lao...lên Bảo Lộc học Nông Lâm Mục. Hẹn sẽ gặp lần sau, ngày 20/10, bạn bè hạnh ngộ lần nữa đông đủ.
Về nhà, tôi có bài thơ bày tỏ cảm xúc...
 
  • cà phê họp mặt
 
 
Sau buổi họp mặt ngày 17/10, Tâm khỉ báo cho tôi,
 
- Trọng muốn gặp gỡ bạn bè lần nữa, sáng ngày 20/10. Mầy thông báo cho bạn bè để có sự chuẩn bị...
 
Tôi gửi tin nhắn cho bạn bè, nhất là các bạn ở vùng phụ cận. Đa số đều ô kê. 
Phan Thanh Bình gọi cho tôi, buổi sáng thì bận, nhưng cố gắng về gặp bạn bè.
 
Sáng ngày thứ năm, 20/10/2022, trời âm u không có nắng. May mắn là không mưa. Thời tiết miền nam mấy hôm nay là như vậy đó. Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung. Mùa mưa sắp chấm dứt, ông trời còn vớt vát.

Bạn bè đến đông đủ. Nguyễn Tấn Lực từ Thủ Đức về.
Phan Thanh Bình từ Sài Gòn, vùng Tân Kỳ Tân Quý, đến sớm hơn tôi và Tâm nhủi. 
Phạm Văn Đạo. Huỳnh Văn Huê. Ngô Phước Thiện. Hoàng Minh Chiếu. Nguyễn Minh Tâm...
Anh Trương Văn Chánh, đàn anh khóa 7 NQ, hơn 10 năm không gặp. Tôi nhận không ra. Thời gian không chống đở một ai.
Hùng Thâm Giao, thân hữu trên FB, cũng quen biết với Trọng.
Tiêu Em Trường, nhà sát bên nhà Hồng Trọng ở chợ BH. Hiệu thuốc bắc. Hỏi ra là em rễ của chị Lê Thị Kim Hoa, nhà đầu cầu Rạch Cát, học chung lớp tôi. Nhà có nhiều chị em gái. Một thời mê mệt.

 
TRọng 5
 
Tâm nhủi kết nối máy với Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp. Vì đã có báo trước, Thọ bắt máy. Hai thằng nhà xóm chợ, nhìn không ra. Mấy mươi năm xa cách, dù ở xứ người, nhưng cách xa hàng ngàn cây số. Định thần mới nhớ lại. Chiếc điện thoại được chuyền tay để nói chuyện. Phạm Văn Đạo học chung với Trọng, Thọ năm đệ thất. Học chung với tôi, Tâm khỉ hết năm đệ tứ. Vì đệ nhị cấp bạn ra trường ngoài học. Nhưng vẫn nhớ với cái tên Đạo lùn. Rồi Lực Lu. Rồi Bình ba Vàng...Gặp gỡ nhau để nhắc nhở về kỹ niệm.
 
TRọng 2

Bình, Đạo, Chiếu, Trọng, học chung lớp nhất của thầy Chấn ở tiểu học Nguyễn Du. 60 năm tưởng như mới ngày nào.
 
Ảnh cùng dòng

Lúc nầy Hồng Trọng ăn chay trường, tâm hướng Phật, nên cà phê họp mặt cũng đầy đủ. Cần gì cụng ly. Ngày mai bạn có chuyến đi du lịch. Tuần sau về, bạn bè gặp gỡ lần nữa, trước khi bạn và bà xã về nhà.

Tôi và Tâm nhủi có hạnh phúc hơn. Mỗi đứa có 8 đứa cháu nội ngoại. Bạn chỉ có đứa con trai. 30 tuổi đang có người yêu ở ... Canada. Tâm khỉ có 3 đứa con nhưng chưa có mụn cháu nào

Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. Hơn 11 năm trước, tôi có bài thơ viết cho bè bạn ở phương xa. Đã có lần gặp gỡ vài bạn, chung lớp chung trường. Quỹ thời gian không còn cho phép. Vui lên bạn nhé. Hẹn gặp gỡ lần sau...
 
Đỗ Công Luận. Biên Hòa. 20/10/2022.
Monday, May 15, 2023(View: 322)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 2023(View: 2592)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Tuesday, May 9, 2023(View: 303)
Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười thương yêu của người thân, con cái, bạn bè khi nghĩ tới chị. Như vậy con sông đời chị thật thoải mái hòa nhập vào hư không để giữ lại niềm vui và một nụ cười.
Tuesday, May 9, 2023(View: 265)
Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt.
Monday, May 8, 2023(View: 261)
Tôi vẽ lại những ước muốn cho tương lai của chúng tôi : được sống trên một đất nưóc tự do, được đi học thành tài, đi làm và sẽ có những đứa con xinh xắn . . .
Sunday, April 30, 2023(View: 391)
Ngày 21/4/2023, Ban Giám khảo “Cino-Del-Duca” công bố quyết định trao tặng giải năm nay cho bà Dương Thu Hương nhằm “tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc,
Friday, April 28, 2023(View: 383)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ khi hy sinh cho người mình yêu thương.
Friday, April 28, 2023(View: 804)
Như đồng cảm với chúng tôi, ngày 30 tháng 4 hàng năm, giữa mùa Xuân ở Mỹ, mà trời vẫn đầy mây xám. Và nỗi đau năm xưa vẫn nhói lên ngút ngàn, chất ngất.....
Thursday, April 27, 2023(View: 315)
Câu chuyện vượt biên, đến trại tỵ nạn, qua bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ kể lại. Những tưởng là ký ức đa vùi sâu dưới lớp bụi mờ, bỗng trở về trong tháng 4 như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.
Thursday, April 27, 2023(View: 369)
. Ngày ngày anh Sáu xách cái ba lô tiền sử đó theo các chị bên công đoàn vận động các gia đình công nhân trong kế hoạch. "MỘT GIA ĐÌNH CHỈ ĐƯỢC CÓ HAI CON."
Saturday, April 22, 2023(View: 390)
Đã 48 năm qua, nhưng mỗi lần tháng tư đến lòng tôi vẫn chùng xuống, nỗi đau đớn, xót xa lại trở về.
Sunday, April 16, 2023(View: 567)
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do
Tuesday, April 11, 2023(View: 493)
chúng tôi luôn có trong tim: “Quảng Bình là quê hương”, là nơi quê cha đất tổ và luôn mong ước có ngày được bước những bước trên vùng đất thân yêu nầy.
Tuesday, April 11, 2023(View: 769)
Con gái của người ta sau 24 giờ sinh ra đã trở thành con gái của tôi, và chỉ sinh sau con gái của tôi có 4 giờ tại Bảo Sinh Viện Quân Đội Thành Phố Nha Trang năm 1972.
Tuesday, April 11, 2023(View: 867)
Ông Ta gặp Tôi sau khi Tôi mở mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”.
Sunday, April 9, 2023(View: 565)
Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.
Sunday, April 2, 2023(View: 777)
Hôm nay giỗ anh, thấm thoát đã 52 năm, hơn nửa thế kỷ của đời người, sao nỗi đau về, như mới hôm qua… cơn nắng ngày nào vẫn còn nguyên trên da thịt, trên tóc, trên vai, trên những vòng khăn tang cuốn vội
Sunday, April 2, 2023(View: 957)
Phải chăng tiếng đàn tranh du dương réo rắt của bác Bảy và tiếng hát ngọt ngào mùi mẫn của các ca sĩ đường phố, đã tạo nên cái hồn văn hóa của người dân phố thị
Friday, March 31, 2023(View: 634)
Anh An đã mất đi hơn 49 ngày rồi nhưng hình ảnh của anh vẫn ở trong tâm trí của gia đình và bạn bè. Chúc anh An an nghĩ nơi cõi Phật, You will be missed!
Friday, March 24, 2023(View: 868)
Tôi cám ơn nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Hệ thống chăm sóc y tế giúp tôi tuổi đời vui vẻ ít bệnh tật. Đời sống văn minh khiến tôi lạc quan có nhiều bạn bè, tận hưởng tuổi vàng an vui yêu đời