Danh mục
Số lượt truy cập
1,171,649

Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Sunday, October 30, 20225:58 PM(View: 1076)
Đỗ Công Luận - HỌP MẶT VỚI HỒNG TRỌNG - LỚP ĐỆ THẤT 3 PHÁP VĂN

Họp Mặt Với Hồng Trọng. 
Lớp Đệ Thất 3 Pháp Văn.

TRọng 3 
 
Ngày 4/10/2022, ngày trùng cửu Nhâm Dần.
Bạn Ngô Hồng Tâm, Tâm nhủi, Bảy Của, tổ chức thôi nôi cho cháu nội gái. Bạn bè có một bàn tham dự.
Nguyễn Minh Tâm, Tâm Monkey, có báo cho mọi người biết,
- Bạn Hồng Trọng đã có về BH. Tiếc rằng vợ chồng bạn bận về Vĩnh Cửu lấy hài cốt của nhạc phụ, để cải táng chung với mẹ vợ. Nếu không, tao chở nó xuống chơi.
- Ô kê, khi nào rảnh rỗi mình tổ chức họp mặt...
 
Trong tấm ảnh của Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp, đưa lên FB, tôi có comment,
- Hồng Trọng đã có mặt ở BH...
Tối đó, Phan Thanh Bình, con bác Ba Vàng trưởng ga Biên Hòa hồi trước, đọc được, có trao đổi với tôi,
- Chừng nào có họp mặt, alô cho tao để tao về. Tao cũng có kỹ niệm, cũng nhớ nó lắm...
Bình đang ở Tân Kỳ Tân Quý SG.
 
Chờ đợi cũng đã gần 2 tuần, sáng nay, 17/10/2022, Tâm khỉ điện thoại cho tôi, 
- Hồng Trọng mời sáng nay cà phê ở chợ đêm Biên Hùng. Có gì Tâm nhủi ghé chở mầy đi...
Tin báo gấp quá, làm sao bạn bè ở xa hay tin. 
Tôi alo cho Lê Xuân Sang ở An Thạnh, Lái Thiêu. 
Nguyễn Tấn Lực ở Thủ Đức. Những cái lắc đầu. Hẹn lần sau có thì giờ chuẩn bị.
Tô Minh Quang, Quang mập, trưởng lớp, nhà ở bên hông rạp Vạn Khánh Hưng cũ, lúc nầy rảnh rỗi.

Tôi và Tâm nhủi đến nơi, phố cà phê Chợ Đêm Biên Hùng. Vạn, Tâm khỉ, Chiếu, đã ngồi chờ sẳn. Thông và Quang mập đến sau. Tâm khỉ làm nhiệm vụ, lấy xe gắn máy, lên Bửu Long chở Hồng Trọng xuống. Lần nầy về BH, Hồng Trọng ở nhà người cháu, kêu là chú, con của người anh trai thứ hai. Dù sao họ tộc còn ở BH.
 
Thật ra, tôi và Hồng Trọng có liên lạc nhau khoảng năm 2013. Khi tôi có bài đăng trên trang web Ngô Quyền, tôi có lưu số điện thoại cuối bài. Hồng Đức, em Hồng Trọng ở nước Úc xa xôi đọc được. Em ấy đã điện thoại khi tôi cùng con cháu đi chơi ở cà phê Lộc Vừng, Chợ Đồn. Từ đó có sự kết nối. 

Cách nay khoảng mấy năm, Hồng Đức về VN, trú ngụ ở SG. Em cùng gia đình về BH. Đến Chợ Đồn, alo cho tôi. Tôi ra chào đón. Rồi mời sang cù lao Hiệp Hòa uống cà phê. Tâm nhủi từ Tân Vạn chạy lên. Tâm khỉ từ BH chạy sang. Anh em tâm sự khoảng một giờ, rồi Hồng Đức về BH gặp bà con. Tình nghĩa như vậy quý quá. Đáng trân trọng.

Rồi khi nghe tin Hồng Sang, anh Hồng Trọng bị thập tử nhất sinh, mổ tim, tôi xin số phone qua Hồng Đức. Từ đó bạn bè biết tin nhau qua điện thoại và email. Lúc đó gọi điện thoại qua thẻ quốc tế 1718, giá cước rẻ. Smartphone chưa phổ biến, chưa có hệ thống kết nối Viber, Messenger, Zalo...Từ đó tôi có bài viết nói về bạn bè lớp thất 3 Pháp văn.
 
Đỗ Công Luận - KỂ TIẾP CHUYỆN VỀ LỚP ĐỆ THẤT 3.
 
 
 
Bạn đến. Vẫn nụ cười như ngày xưa. Vẫn nhìn ra nhau. Sau 52 năm chúng tôi rời trường NQ, vào đại học. Theo vận nước nổi trôi, tôi vào quân đội. Bạn làm bạn dân. Kỹ niệm ngày xưa vẫn hằn in tâm trí.

Năm 1963, chúng tôi vào thất 3 NQ, lớp Pháp văn. Năm sau, lên đệ lục. 14 đứa đứng thứ hạng cao chuyển sang lục 1, học chung với các bạn gái. Đến năm đệ tứ, một số bạn lên Bảo Lộc học trường Nông Lâm Mục. Năm đệ tam, chúng tôi tái hợp ở tam B3, rồi nhị B3...Với thời gian như vậy, chúng tôi vẫn gặp nhau vì còn học chung trường.

Lúc học chung với các bạn gái, tôi, Võ Hà Mỹ, Nguyễn Trương Hoàng, chơi thân nhau nhất. Xong đệ nhị, Nguyễn Trương Hoàng có tú tài một là tình nguyện vào Thủ Đức. Giữa năm đệ nhất, Võ Hà Mỹ cũng vào phi hành. Mùa hè đỏ lửa, tôi vào quân đội. Hồng Trọng vào CSQG.

Trọng nhắc lại, đầu năm 1975, Nguyễn Trương Hoàng về BH làm đám cưới với Tuyết Nga. Trọng từ Đức Trọng, Tuyên Đức, về BH dự đám cưới bạn, và làm rể phụ. Khi Hoàng ra Bình Định, một bào thai đã tượng hình. Sau 30/4, Hoàng không có tin tức. Ba của Hoàng, bác 5 Ngũ. Hồi đó điểm danh, trưởng lớp chỉ kêu tên ông già ra mà đọc. Giờ mới biết. Bác từ chiến khu về, làm trưởng ty giáo dục BH, ra Bình Định hỏi tin tức con trai. Những người cùng đơn vị, báo là xe của Hoàng đã cán mìn khi di tản. Và không tìm được xác. Chiến tranh là như thế đó. Tuổi trẻ chúng tôi cũng bôn ba theo vận nước. Bạn đã có 10 năm làm quen với núi rừng Tây Bắc. Bây giờ còn ngồi bên nhau nhớ về kỹ niệm là hạnh phúc lắm rồi. Tiếc thương bạn bè đi trước.

Tháng 5/1974, tôi ra Vũng Tàu học truyền tin, khóa STLQ 21. Khi vào nhận phòng, tôi gặp Nguyễn Văn Minh, Minh lùn, Minh đầu bạc, lớp thất 4 Anh Văn. Bạn thu xếp hành trang để ra đơn vị. Khóa STLQ 20 đã bế giảng. Bạn bè cùng nhau ngồi tâm sự rồi chia tay.
Đầu năm 1975, tôi về BH gặp bạn bè, mới hay Minh đã tử trận ở Lai Khê, do bị pháo kích, và an táng ở NTQĐ. Chiến tranh nghiệt ngã quá... 

 
TRọng 1


Sau một hồi hàn uyên tâm sự, Tâm nhủi kết nối điện thoại với Tâm con, là em rể Tâm nhủi, ở San Jose. Chúng tôi có thân tình với nhau. Trọng, Tâm con, và Huỳnh Vĩnh Minh cùng ngành. Vĩnh Minh đã mất vài năm nay, sau em gái Huỳnh Ngọc Thu. 

Hai thằng cùng khổ, cùng ở lán trại nơi núi rừng Tây Bắc, cùng tâm sự. Dù ở Mỹ, nhưng xa xôi hàng ngàn cây số, ít có cơ hội gặp gỡ. Tâm con nhỏ con, sức khỏe yếu, khi bệnh hoạn, Trọng là người săn sóc. Khi hoạn nạn khó khăn mới hiểu lòng nhau. Tâm con chín phần là chết, được trả về với gia đình, nhờ thuốc men cứu chửa, sống đến ngày nay. Ai cũng có phần số. Bên nhau để nhắc nhở về kỹ niệm. Ngày tháng ở Biên Hòa, tung tăng quậy phá.

Tôi kết nối điện thoại để Trọng nói chuyện với Lê Xuân Sang. Hai đứa học chung đến năm đệ tứ thì Sang, Dũng cục xương, Phước cù lao...lên Bảo Lộc học Nông Lâm Mục. Hẹn sẽ gặp lần sau, ngày 20/10, bạn bè hạnh ngộ lần nữa đông đủ.
Về nhà, tôi có bài thơ bày tỏ cảm xúc...
 
  • cà phê họp mặt
 
 
Sau buổi họp mặt ngày 17/10, Tâm khỉ báo cho tôi,
 
- Trọng muốn gặp gỡ bạn bè lần nữa, sáng ngày 20/10. Mầy thông báo cho bạn bè để có sự chuẩn bị...
 
Tôi gửi tin nhắn cho bạn bè, nhất là các bạn ở vùng phụ cận. Đa số đều ô kê. 
Phan Thanh Bình gọi cho tôi, buổi sáng thì bận, nhưng cố gắng về gặp bạn bè.
 
Sáng ngày thứ năm, 20/10/2022, trời âm u không có nắng. May mắn là không mưa. Thời tiết miền nam mấy hôm nay là như vậy đó. Bão lũ đang hoành hành ở miền Trung. Mùa mưa sắp chấm dứt, ông trời còn vớt vát.

Bạn bè đến đông đủ. Nguyễn Tấn Lực từ Thủ Đức về.
Phan Thanh Bình từ Sài Gòn, vùng Tân Kỳ Tân Quý, đến sớm hơn tôi và Tâm nhủi. 
Phạm Văn Đạo. Huỳnh Văn Huê. Ngô Phước Thiện. Hoàng Minh Chiếu. Nguyễn Minh Tâm...
Anh Trương Văn Chánh, đàn anh khóa 7 NQ, hơn 10 năm không gặp. Tôi nhận không ra. Thời gian không chống đở một ai.
Hùng Thâm Giao, thân hữu trên FB, cũng quen biết với Trọng.
Tiêu Em Trường, nhà sát bên nhà Hồng Trọng ở chợ BH. Hiệu thuốc bắc. Hỏi ra là em rễ của chị Lê Thị Kim Hoa, nhà đầu cầu Rạch Cát, học chung lớp tôi. Nhà có nhiều chị em gái. Một thời mê mệt.

 
TRọng 5
 
Tâm nhủi kết nối máy với Huỳnh Hữu Thọ, Thọ Huỳnh Hiệp. Vì đã có báo trước, Thọ bắt máy. Hai thằng nhà xóm chợ, nhìn không ra. Mấy mươi năm xa cách, dù ở xứ người, nhưng cách xa hàng ngàn cây số. Định thần mới nhớ lại. Chiếc điện thoại được chuyền tay để nói chuyện. Phạm Văn Đạo học chung với Trọng, Thọ năm đệ thất. Học chung với tôi, Tâm khỉ hết năm đệ tứ. Vì đệ nhị cấp bạn ra trường ngoài học. Nhưng vẫn nhớ với cái tên Đạo lùn. Rồi Lực Lu. Rồi Bình ba Vàng...Gặp gỡ nhau để nhắc nhở về kỹ niệm.
 
TRọng 2

Bình, Đạo, Chiếu, Trọng, học chung lớp nhất của thầy Chấn ở tiểu học Nguyễn Du. 60 năm tưởng như mới ngày nào.
 
Ảnh cùng dòng

Lúc nầy Hồng Trọng ăn chay trường, tâm hướng Phật, nên cà phê họp mặt cũng đầy đủ. Cần gì cụng ly. Ngày mai bạn có chuyến đi du lịch. Tuần sau về, bạn bè gặp gỡ lần nữa, trước khi bạn và bà xã về nhà.

Tôi và Tâm nhủi có hạnh phúc hơn. Mỗi đứa có 8 đứa cháu nội ngoại. Bạn chỉ có đứa con trai. 30 tuổi đang có người yêu ở ... Canada. Tâm khỉ có 3 đứa con nhưng chưa có mụn cháu nào

Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa. Xin đừng thêm chiếc ghế trống vắng nào. Hơn 11 năm trước, tôi có bài thơ viết cho bè bạn ở phương xa. Đã có lần gặp gỡ vài bạn, chung lớp chung trường. Quỹ thời gian không còn cho phép. Vui lên bạn nhé. Hẹn gặp gỡ lần sau...
 
Đỗ Công Luận. Biên Hòa. 20/10/2022.
Wednesday, November 23, 2022(View: 373)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Monday, November 21, 2022(View: 594)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Sunday, November 20, 2022(View: 436)
Cái giá phải trả cho sự hội nhập. Không thể lấy thước nào mà đo đếm được. Đành chịu và bất lực trước những khuynh hướng bảo thủ như một tiếng thở dài.
Sunday, November 13, 2022(View: 704)
Nhớ lại "Hồi Đó" nhiều khi muốn khóc Mới hồi nào... giờ già chát nhăn nheo Cha mẹ mất các anh cũng đi theo Trai cũng chết viết thư tình ai đọc.
Sunday, November 13, 2022(View: 700)
Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu.
Friday, November 11, 2022(View: 670)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo đã dành lại một địa vị xứng đáng cho miền Nam trong văn học.
Thursday, November 10, 2022(View: 597)
Trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu điểm dừng đầu tiên của tour du lịch qua Vân Nam: Thăm khu rừng đá Thạch Lâm , một nơi đặc biệt có một không hai của Vân Nam
Wednesday, November 9, 2022(View: 609)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Saturday, November 5, 2022(View: 901)
Ta cầu nguyện cho em Hồn thiêng được giải thoát Được sống đời an lạc. Không vướng khổ ưu phiền Không uất hận triền miên. Tái sinh nhiều phước báo.
Saturday, October 29, 2022(View: 1168)
Thầy chính là người truyền lửa ham học cho học trò, và luôn khơi gợi lên trong họ những hoài bão, những ước mơ để vươn tới những khát vọng cao đẹp trong tương lai
Saturday, October 29, 2022(View: 992)
Sau này khi nhắc tới giai đoạn này, Nguyễn Văn Trung vẫn cho là những năm tháng tốt đẹp nhất trong cuộc đời cầm bút của ông.
Friday, October 28, 2022(View: 801)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Saturday, October 22, 2022(View: 753)
Cứ để Hải lãng mạn nuối tiếc tiếp tục đi tìm cố nhân, cứ để anh suốt đời còn nợ tôi một đóa hoa Phù Dung và giữ mãi hình ảnh tình cảm thuở ban đầu.
Sunday, October 16, 2022(View: 1116)
Trong quang cảnh rộng rãi khoáng đạt nơi miền quê, có một chút nắng nhàn nhạt và gió hiu hiu mát rượi của buổi chiều cận Tết, cánh diều tuổi thơ của tôi no gió vi vu bay cao vút trên bầu trời.
Sunday, October 16, 2022(View: 1034)
Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đã để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên
Sunday, October 16, 2022(View: 841)
Chiều chủ nhật 9 tháng 10 năm 2022, tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng vẫy tay giã từ giới yêu thơ ông sau 90 năm rong chơi cõi đời
Saturday, October 15, 2022(View: 825)
Nó đâu phải là con cọp... thật. Trên đầu nó vẫn còn mang cặp sừng của giống loài nó mà ?! Đồng loại của nó phần đông thì oán ghét và khinh miệt,
Saturday, October 15, 2022(View: 907)
Hai người là hai sự khác biệt, chị lãng mạn, mộng mơ bao nhiêu thì anh thực tế đời thường bấy nhiêu, nên hai vợ chồng đã nhiều phen bất đồng ý kiến, cãi nhau như ngày hôm nay.
Thursday, October 13, 2022(View: 871)
Rồi thì lá sẽ vàng, sẽ khô và sẽ rụng. Đó là sự tuần hoàn của sự sống, là vô thường. Chấp nhận vô thường, chấp nhận cái chết sẽ đến với tất cả mọi người mọi vật thì ta sẽ bớt phiền muộn...
Monday, October 10, 2022(View: 1101)
Tôi và ông Sung bỗng trở thành hai bạn già tâm sự kể lể chuyện thời tiết trở trời, chuyện ốm đau và dặn dò nhau kinh nghiệm thuốc men cho đến khi không còn gì để than thở thêm