Danh mục
Số lượt truy cập
1,057,386

GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNG

Saturday, June 11, 20221:04 AM(View: 1063)
GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNGLẼ THƯỜNG


Trương Hữu Chí, Cựu Gs Triết - TH Ngô Quyền Biên Hòa

Chí_Thầy TRƯƠNG HỮU CHÍ

Hoa nở rồi tàn, trăng khuyết rồi tròn, nước lớn rồi ròng, bèo hơp rồi tan, sinh ký tử qui... là LẼ THƯỜNG của cuộc đời.  Có sinh thì có diệt, và đó là một kiếp người. Có người thường bảo: sống thác chỉ là chuyện đi về (Tiếng trống Mê Linh- Trích đoạn cải lương ). Hay quá! Thì ra chuyện đi về của con người cũng giống như một chuyến đi du lịch. Nhưng chuyến đi du lịch nầy hành khách không cần mang theo hành lý. Chỉ ra đi tay không và vứt bỏ mọi thứ mà không luyến tiếc.

Các quí thầy đã ra đi cũng nhiều, và những người còn lại cũng ít dần. Có lẽ thập niên tới, quí thầy ở lại cũng chuẩn bị nối gót. Họ đã quá 80 năm cuộc đời rồi. Tôi gọi đây là LẼ THƯỜNG. Khộng phải VÔ THƯỜNG.

Thầy Phạm đức Bảo, thầy Phạm Khắc Thành, thầy Hoàng Đôn Trịnh, thầy Nguyễn Xuân Hoàng,  thầy Nguyễn Huy Đại,  thầy Thân Trọng Hưng, thầy Phan Thanh Hoài, thầy  Hà Tường Cát, thầy Kiều Vĩnh Phúc, thầy Dương Khải Hoàn, thầy Nguyễn Tấn Hoan, thầy Trương Hữu Hạnh (anh tôi), thầy Đinh Văn Sái, thầy Nguyễn Phong Cảnh, thầy Lê Vân Giáp, thầy Trần Văn Kế, thầy Đỗ Hữu Tài (có lẽ là em út của các thầy chăng?),  Cô Đào thị Nga, cô Lê Thị Mỹ, cô Phạm Lê Ngọc Anh, cô Nguyễn Thi Kim Qui, và những thầy cô đã ra đi từ trước ( sau 1975) còn nhiều lắm.

Tôi đã đọc bài viết của CHS Nguyễn Thị Thêm, " Ngô Quyền- Những bức thư thầy cô": thầy Nguyễn Thất Hiệp, thầy Nguyễn Bát Tuấn, thầy Nguyễn Văn Lục, Cô Phạm Thị Nhã Ý... không thể đáp lời mời của CHS Ma Thi Ngọc Huệ và Nguyễn Thi Thêm dự Họp Mặt Truyền Thống 2022 tháng 7 nầy. Lý do: Tuổi già sức yếu!

Tôi cũng đã nhận email của CHS Ma thi Ngọc Huệ, "Kính mời thầy cô đi tham dự Đại Hội Ngô Quyền ngày 3 tháng 7 sắp đến... rất mong sự hiện diện của Thầy Cô." Và email hồi đáp, " Dạ, Mừng quá. Sao goi phone hoài mà thầy không bắt."  Xin thứ lỗi vì trả lời trễ. Cũng vì LẼ THƯỜNG cả.Saturday, July 23, 2022(View: 2640)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 2022(View: 722)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Monday, July 18, 2022(View: 604)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Friday, July 15, 2022(View: 733)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 2022(View: 855)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Monday, July 11, 2022(View: 799)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Thursday, June 30, 2022(View: 838)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Sunday, June 26, 2022(View: 683)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 2022(View: 956)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 2022(View: 758)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 2022(View: 900)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Saturday, June 18, 2022(View: 1045)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 2022(View: 1429)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 2022(View: 976)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.
Friday, June 17, 2022(View: 1391)
Vào mỗi tháng 6, hình ảnh của các người cha luôn rõ nét hơn bao giờ hết, những người cha đã làm hết sức để các con có một đời sống bình an, hạnh phúc,
Thursday, June 16, 2022(View: 880)
Ngày của những người cha, trong đó có ba và con. Những người được ơn trên cho nhận một thiên chức vô cùng tốt đẹp và cao quý.
Monday, June 13, 2022(View: 1088)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Sunday, June 12, 2022(View: 970)
Ông đã trở lại là một người bố sáng suốt không bị cơn nghiện dày vò. Ông bước khập khiễng nhưng đầy cương quyết sau chị tôi. Chúng tôi theo ông ra xe và may mắn thoát khỏi thiên đường Cộng Sản.
Saturday, June 11, 2022(View: 942)
Cuộc đời của ba tôi rất bình lặng với nghề thợ may khiêm tốn nhưng đối với tôi, ông là biểu tượng của một người cha lặng lẽ, cần mẫn sống âm thầm chu toàn cuộc sống cho vợ con.
Wednesday, June 1, 2022(View: 1352)
Sau hơn hai năm bó gối ngồi nhà, khuya ngày 13 tháng tư năm 2022 tôi bước lên máy bay của hảng Singapore Airlines để bắt đầu cho chuyến du lịch đầu tiên sau mùa đại dịch,