Danh mục
Số lượt truy cập
1,024,893

GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNG

Saturday, June 11, 20221:04 AM(View: 618)
GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNGLẼ THƯỜNG


Trương Hữu Chí, Cựu Gs Triết - TH Ngô Quyền Biên Hòa

Chí_Thầy TRƯƠNG HỮU CHÍ

Hoa nở rồi tàn, trăng khuyết rồi tròn, nước lớn rồi ròng, bèo hơp rồi tan, sinh ký tử qui... là LẼ THƯỜNG của cuộc đời.  Có sinh thì có diệt, và đó là một kiếp người. Có người thường bảo: sống thác chỉ là chuyện đi về (Tiếng trống Mê Linh- Trích đoạn cải lương ). Hay quá! Thì ra chuyện đi về của con người cũng giống như một chuyến đi du lịch. Nhưng chuyến đi du lịch nầy hành khách không cần mang theo hành lý. Chỉ ra đi tay không và vứt bỏ mọi thứ mà không luyến tiếc.

Các quí thầy đã ra đi cũng nhiều, và những người còn lại cũng ít dần. Có lẽ thập niên tới, quí thầy ở lại cũng chuẩn bị nối gót. Họ đã quá 80 năm cuộc đời rồi. Tôi gọi đây là LẼ THƯỜNG. Khộng phải VÔ THƯỜNG.

Thầy Phạm đức Bảo, thầy Phạm Khắc Thành, thầy Hoàng Đôn Trịnh, thầy Nguyễn Xuân Hoàng,  thầy Nguyễn Huy Đại,  thầy Thân Trọng Hưng, thầy Phan Thanh Hoài, thầy  Hà Tường Cát, thầy Kiều Vĩnh Phúc, thầy Dương Khải Hoàn, thầy Nguyễn Tấn Hoan, thầy Trương Hữu Hạnh (anh tôi), thầy Đinh Văn Sái, thầy Nguyễn Phong Cảnh, thầy Lê Vân Giáp, thầy Trần Văn Kế, thầy Đỗ Hữu Tài (có lẽ là em út của các thầy chăng?),  Cô Đào thị Nga, cô Lê Thị Mỹ, cô Phạm Lê Ngọc Anh, cô Nguyễn Thi Kim Qui, và những thầy cô đã ra đi từ trước ( sau 1975) còn nhiều lắm.

Tôi đã đọc bài viết của CHS Nguyễn Thị Thêm, " Ngô Quyền- Những bức thư thầy cô": thầy Nguyễn Thất Hiệp, thầy Nguyễn Bát Tuấn, thầy Nguyễn Văn Lục, Cô Phạm Thị Nhã Ý... không thể đáp lời mời của CHS Ma Thi Ngọc Huệ và Nguyễn Thi Thêm dự Họp Mặt Truyền Thống 2022 tháng 7 nầy. Lý do: Tuổi già sức yếu!

Tôi cũng đã nhận email của CHS Ma thi Ngọc Huệ, "Kính mời thầy cô đi tham dự Đại Hội Ngô Quyền ngày 3 tháng 7 sắp đến... rất mong sự hiện diện của Thầy Cô." Và email hồi đáp, " Dạ, Mừng quá. Sao goi phone hoài mà thầy không bắt."  Xin thứ lỗi vì trả lời trễ. Cũng vì LẼ THƯỜNG cả.Saturday, June 18, 2022(View: 485)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 2022(View: 667)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 2022(View: 481)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.
Friday, June 17, 2022(View: 862)
Vào mỗi tháng 6, hình ảnh của các người cha luôn rõ nét hơn bao giờ hết, những người cha đã làm hết sức để các con có một đời sống bình an, hạnh phúc,
Thursday, June 16, 2022(View: 403)
Ngày của những người cha, trong đó có ba và con. Những người được ơn trên cho nhận một thiên chức vô cùng tốt đẹp và cao quý.
Monday, June 13, 2022(View: 628)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Sunday, June 12, 2022(View: 591)
Ông đã trở lại là một người bố sáng suốt không bị cơn nghiện dày vò. Ông bước khập khiễng nhưng đầy cương quyết sau chị tôi. Chúng tôi theo ông ra xe và may mắn thoát khỏi thiên đường Cộng Sản.
Saturday, June 11, 2022(View: 613)
Cuộc đời của ba tôi rất bình lặng với nghề thợ may khiêm tốn nhưng đối với tôi, ông là biểu tượng của một người cha lặng lẽ, cần mẫn sống âm thầm chu toàn cuộc sống cho vợ con.
Wednesday, June 1, 2022(View: 998)
Sau hơn hai năm bó gối ngồi nhà, khuya ngày 13 tháng tư năm 2022 tôi bước lên máy bay của hảng Singapore Airlines để bắt đầu cho chuyến du lịch đầu tiên sau mùa đại dịch,
Tuesday, May 31, 2022(View: 675)
Phần thế giới nói chung, mỗi vùng trên trái đất tự thân họ cũng coi mặt trời như của riêng họ. Họ tìm hiểu, khai trác triệt để những gì thiên nhiên ưu đãi đã dành cho họ.
Monday, May 30, 2022(View: 610)
Chiều nay tôi thật vui Thấy mình thật yêu đời. Chúc các em sinh nhật Tuổi 65 đẹp tươi .
Saturday, May 28, 2022(View: 893)
Một xã hội mà số đông người làm việc có đạo đức nghề nghiệp thì xã hội đó sẽ phát triển, tử tế, trung thực, văn minh và chắc chắn sẽ tạo nên nhiều kỳ tích.
Thursday, May 26, 2022(View: 602)
Ông X làm thinh đạp xe đi, bỗng nghe như cái liêm sỉ của ông nó nặng như chì. Vậy mà bao nhiêu lâu nay, ngày ngày ông vẫn còng lưng cõng nó để đi tìm một chân trời, một lối thoát,
Monday, May 23, 2022(View: 731)
Tôi đọc được một câu “danh ngôn”, không biết của ai. “Ai cũng có tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng có tuổi già”. Phải có phúc có phần mới được già.
Monday, May 23, 2022(View: 655)
Tưởng rằng nơi đất khách khó gặp được người thân, ai ngờ tôi vẫn còn nghe những câu chào “Cô còn nhớ em không?”. Cô nhớ chứ.
Friday, May 20, 2022(View: 608)
.....thậm chí còn nghĩ thành phố Sydney là thủ đô của Úc. Không ít người ngỡ ngàng khi biết Canberra mới thực sự là thủ đô của xứ sở chuột túi này.
Tuesday, May 17, 2022(View: 787)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Tuesday, May 17, 2022(View: 443)
Mẹ là người mang ta đến cuộc đời, và cũng là nơi ta trở về...Trong tấm thân gầy yếu nhỏ nhoi của người mẹ chứa đựng cả một đại dương của hy vọng, tình yêu, sự thật và lòng vị tha sâu thẳm.
Sunday, May 15, 2022(View: 763)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 2022(View: 619)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.