Danh mục
Số lượt truy cập
1,173,824

GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNG

Saturday, June 11, 20221:04 AM(View: 1700)
GS. Trương Hữu Chí - LẼ THƯỜNGLẼ THƯỜNG


Trương Hữu Chí, Cựu Gs Triết - TH Ngô Quyền Biên Hòa

Chí_Thầy TRƯƠNG HỮU CHÍ

Hoa nở rồi tàn, trăng khuyết rồi tròn, nước lớn rồi ròng, bèo hơp rồi tan, sinh ký tử qui... là LẼ THƯỜNG của cuộc đời.  Có sinh thì có diệt, và đó là một kiếp người. Có người thường bảo: sống thác chỉ là chuyện đi về (Tiếng trống Mê Linh- Trích đoạn cải lương ). Hay quá! Thì ra chuyện đi về của con người cũng giống như một chuyến đi du lịch. Nhưng chuyến đi du lịch nầy hành khách không cần mang theo hành lý. Chỉ ra đi tay không và vứt bỏ mọi thứ mà không luyến tiếc.

Các quí thầy đã ra đi cũng nhiều, và những người còn lại cũng ít dần. Có lẽ thập niên tới, quí thầy ở lại cũng chuẩn bị nối gót. Họ đã quá 80 năm cuộc đời rồi. Tôi gọi đây là LẼ THƯỜNG. Khộng phải VÔ THƯỜNG.

Thầy Phạm đức Bảo, thầy Phạm Khắc Thành, thầy Hoàng Đôn Trịnh, thầy Nguyễn Xuân Hoàng,  thầy Nguyễn Huy Đại,  thầy Thân Trọng Hưng, thầy Phan Thanh Hoài, thầy  Hà Tường Cát, thầy Kiều Vĩnh Phúc, thầy Dương Khải Hoàn, thầy Nguyễn Tấn Hoan, thầy Trương Hữu Hạnh (anh tôi), thầy Đinh Văn Sái, thầy Nguyễn Phong Cảnh, thầy Lê Vân Giáp, thầy Trần Văn Kế, thầy Đỗ Hữu Tài (có lẽ là em út của các thầy chăng?),  Cô Đào thị Nga, cô Lê Thị Mỹ, cô Phạm Lê Ngọc Anh, cô Nguyễn Thi Kim Qui, và những thầy cô đã ra đi từ trước ( sau 1975) còn nhiều lắm.

Tôi đã đọc bài viết của CHS Nguyễn Thị Thêm, " Ngô Quyền- Những bức thư thầy cô": thầy Nguyễn Thất Hiệp, thầy Nguyễn Bát Tuấn, thầy Nguyễn Văn Lục, Cô Phạm Thị Nhã Ý... không thể đáp lời mời của CHS Ma Thi Ngọc Huệ và Nguyễn Thi Thêm dự Họp Mặt Truyền Thống 2022 tháng 7 nầy. Lý do: Tuổi già sức yếu!

Tôi cũng đã nhận email của CHS Ma thi Ngọc Huệ, "Kính mời thầy cô đi tham dự Đại Hội Ngô Quyền ngày 3 tháng 7 sắp đến... rất mong sự hiện diện của Thầy Cô." Và email hồi đáp, " Dạ, Mừng quá. Sao goi phone hoài mà thầy không bắt."  Xin thứ lỗi vì trả lời trễ. Cũng vì LẼ THƯỜNG cả.Wednesday, November 23, 2022(View: 438)
Em thành thật tri ân các Thầy Cô đã cho chúng em được là học sinh của một nền giáo dục nhân bản VNCH.. Chúng em kính chúc các thầy cô một lễ Tạ Ơn vui vẻ, sức khỏe, hạnh phúc an lạc bên gia đình, con cháu.
Monday, November 21, 2022(View: 685)
chúc mừng anh Hoàng duy Liệu nhận lãnh trách nhiệm thành lập ban điều hành mới của hội AHCHS trung học Ngô Quyền Bắc California.
Sunday, November 20, 2022(View: 475)
Cái giá phải trả cho sự hội nhập. Không thể lấy thước nào mà đo đếm được. Đành chịu và bất lực trước những khuynh hướng bảo thủ như một tiếng thở dài.
Sunday, November 13, 2022(View: 760)
Nhớ lại "Hồi Đó" nhiều khi muốn khóc Mới hồi nào... giờ già chát nhăn nheo Cha mẹ mất các anh cũng đi theo Trai cũng chết viết thư tình ai đọc.
Sunday, November 13, 2022(View: 749)
Trong chuyến đi vòng quanh trái đất lần nầy tôi đã ghé qua hai quốc gia cũng “xưa” như trái đất, đó là Ai Cập ở phía bắc của Phi Châu và Ấn Độ ở phía nam của Á Châu.
Friday, November 11, 2022(View: 718)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo đã dành lại một địa vị xứng đáng cho miền Nam trong văn học.
Thursday, November 10, 2022(View: 616)
Trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu điểm dừng đầu tiên của tour du lịch qua Vân Nam: Thăm khu rừng đá Thạch Lâm , một nơi đặc biệt có một không hai của Vân Nam
Wednesday, November 9, 2022(View: 639)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Saturday, November 5, 2022(View: 935)
Ta cầu nguyện cho em Hồn thiêng được giải thoát Được sống đời an lạc. Không vướng khổ ưu phiền Không uất hận triền miên. Tái sinh nhiều phước báo.
Sunday, October 30, 2022(View: 1093)
Bạn bè nửa thế kỷ gặp mặt. Cô đọng trong những lần gặp gỡ. Rồi lại chia tay phương trời. Kỹ niệm theo nhau suốt cuộc đời. Hy vọng sẽ có lần gặp gỡ nữa.
Saturday, October 29, 2022(View: 1184)
Thầy chính là người truyền lửa ham học cho học trò, và luôn khơi gợi lên trong họ những hoài bão, những ước mơ để vươn tới những khát vọng cao đẹp trong tương lai
Saturday, October 29, 2022(View: 1002)
Sau này khi nhắc tới giai đoạn này, Nguyễn Văn Trung vẫn cho là những năm tháng tốt đẹp nhất trong cuộc đời cầm bút của ông.
Friday, October 28, 2022(View: 816)
Chịu khó đọc giáo sư Nguyễn Văn Trung, ta sẽ gặp một nhà trí thức dấn thân với các giá trị cốt lõi rõ rệt: khoa học, khai phóng
Saturday, October 22, 2022(View: 761)
Cứ để Hải lãng mạn nuối tiếc tiếp tục đi tìm cố nhân, cứ để anh suốt đời còn nợ tôi một đóa hoa Phù Dung và giữ mãi hình ảnh tình cảm thuở ban đầu.
Sunday, October 16, 2022(View: 1125)
Trong quang cảnh rộng rãi khoáng đạt nơi miền quê, có một chút nắng nhàn nhạt và gió hiu hiu mát rượi của buổi chiều cận Tết, cánh diều tuổi thơ của tôi no gió vi vu bay cao vút trên bầu trời.
Sunday, October 16, 2022(View: 1045)
Trong 21 năm tồn tại, miền Nam tự do đã để lại cho nền âm nhạc nước ta một gia tài đồ sộ gồm hàng ngàn tác phẩm của nhiều nhạc sĩ mà tên tuổi của họ không bao giờ quên
Sunday, October 16, 2022(View: 854)
Chiều chủ nhật 9 tháng 10 năm 2022, tại tiểu bang Minnesota, Hoa Kỳ, thi sĩ Cung Trầm Tưởng vẫy tay giã từ giới yêu thơ ông sau 90 năm rong chơi cõi đời
Saturday, October 15, 2022(View: 831)
Nó đâu phải là con cọp... thật. Trên đầu nó vẫn còn mang cặp sừng của giống loài nó mà ?! Đồng loại của nó phần đông thì oán ghét và khinh miệt,
Saturday, October 15, 2022(View: 918)
Hai người là hai sự khác biệt, chị lãng mạn, mộng mơ bao nhiêu thì anh thực tế đời thường bấy nhiêu, nên hai vợ chồng đã nhiều phen bất đồng ý kiến, cãi nhau như ngày hôm nay.
Thursday, October 13, 2022(View: 902)
Rồi thì lá sẽ vàng, sẽ khô và sẽ rụng. Đó là sự tuần hoàn của sự sống, là vô thường. Chấp nhận vô thường, chấp nhận cái chết sẽ đến với tất cả mọi người mọi vật thì ta sẽ bớt phiền muộn...