Danh mục
Số lượt truy cập
1,115,508

Nguyễn Thị Ngọc Sương - CÁCH MẠNG CỦA BA TÔI

Friday, June 17, 20223:10 AM(View: 1323)
Nguyễn Thị Ngọc Sương - CÁCH MẠNG CỦA BA TÔI
 
 CÁCH MẠNG CỦA BA TÔI


Người xưa thường nói : “Tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ“. Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.

Sinh ra vào đầu thập niên thứ hai thế kỳ 20, ba tôi chịu ảnh hưởng của hai nguồn văn hoá Nho giáo và phương Tây, lúc đó Việt Nam còn bị người Pháp đô hộ. Ông nội tôi không giận ba tôi sao được khi công việc ruộng nương lam lũ hàng ngày không có người phụ giúp mà chỉ có ba tôi là con trai duy nhất. Ba tôi cho rằng thà chịu mang tội bất hiếu, phải thoát cảnh cày sâu cuốc đất bắt tép mò tem mỗi ngày quanh luỹ tre làng. Mù chữ dốt nát dễ bị trị lắm. Ba tôi mạnh dạn làm cuộc cách mạng bản thân. Phải thoát nghiệp nông dân. Phải đi học.

Thương con bà nội tôi mỗi ngày né tránh ông tôi lo dỡ cơm bằng mo cau cho ba tôi đi học từ 4 giờ sáng. Nhà ở xóm cầu Ông Tiếp, đi đò qua sông ở Bến đò Trạm. Bên kia sông là xã Bửu Long(BL), ba tôi đi bộ từ BL xuống trường tiểu học Biên Hoà (BH), (“Ecole Primaire de Biên Hòa”) sau đổi tên là Trường tiểu học Nguyễn Du, chỗ ba tôi bắt đầu học vỡ lòng.Trường dạy mỗi ngày 2 buổi, ông thầy bà cô có người Pháp và một vài người Việt. Nghe, nói, viết, đọc tiếng Pháp nhiều hơn tiếng Việt. Học trò được dạy kèm theo với kỷ luật sắt theo chương trình Pháp. Nếu ai có coi phim Ý “ Paradiso” sẽ biết có chỗ cậu bé học trò chỉ vì không thuộc cửu chương, cô giáo hỏi 5 lần 5 là mấy, cậu bé trả lời 5 lần 5 là Christmas, bị cô nắm đầu đập vào bảng đen nghe cốp cốp. Ui cha đau quá. Còn trong lớp học của ba tôi thì roi mây thước bảng lúc nào cũng có sẵn cạnh bàn thầy cô để “ đo” em nào có lỗi. Ôi lối giáo dục thời đó nghe sao đáng sợ quá vậy ?!…Học vì thích mà học cũng vì quá sợ thầy cô, mỗi ngày ba tôi đi sớm về tối.Về nhà trời đã đỏ đèn. Thấy ba tôi đi học vất vả quá, bà cố tức bà ngoại của ba tôi mới “ tậu “ cho ba tôi chiếc xe đạp hiệu Peugeot. Sau nầy đã có chị anh em chúng tôi rồi, chiếc xe đạp đó rỉ sét gãy sườn xẹp bánh, ba tôi vẫn treo trên tường gần nhà bếp. Má tôi đề nghị đem nó bán ve chai. Ba tôi phản đối. Ba tôi “ hoài cảm “ …


image001 Ba tôi

Tuổi thanh niên lớn lên trong xã hội bị Tây cai trị tàn ác cùng với sự bất an đối với phong trào chống Tây của Việt Minh (VM), ba tôi lại suy nghĩ phải làm sao thay đổi cuộc sống cơ cực nầy? Có một lần ba tôi suýt chết vì sự trùng âm qua tên. Hôm đó đi công việc từ BH về, vừa qua sông có một số bà con thân thuộc ở xóm nóng ruột đón ba tôi bảo ba tôi phải trở lại BH ngay vì Tây đang đón bắt ba tôi , nghi ba tôi là VM. Ba tôi không trở lại BH mà đi thẳng gặp viên chỉ huy người Pháp. Cải chính với hắn gần 1 giờ đồng hồ vì tên VM mà Tây muốn bắt tên Nguyễn văn Nam, trong khi tên ba tôi là Nguyễn văn Năm. Sau này ba tôi kể cho con cháu nghe nếu bà nội không cho đi học là ba bị Tây giết rồi. Cũng thời buổi đó , cứ năm ba ngày dân làng lại nghe những người làm việc cho Tây như làm Tổng, làm thư ký, làm lính gác, làm bất cứ việc gì có liên hệ với Tây là bị VM bắt …  Lo âu vì cuộc sống ngày đêm không ổn, ba tôi quyết định tạm từ giã quê nhà. Đối với văn hoá cổ truyền VN, nhất là ở làng quê thời đó, ai bỏ xứ mà đi sống xứ khác bị mang tiếng không tốt tương tự như phụ nữ lấy chồng Tây, bị gọi là me Tây, làm một việc “ điếm nhục gia phong”!…Mặc cho ai nói, ba tôi đã quyết định, một quyết định mà má tôi cho là táo bạo, bỏ xóm làng nhà thờ tự sau lưng đi với má tôi cùng với chị hai anh ba tôi còn bé nhỏ lên sống ở vùng đất rừng xa lạ có tên là Trảng Bom (TrB) cách BH khoảng 20 km về phía đông. 

Lúc đó vào khoảng những năm cuối thập niên 1940,Trảng Bom không có ruộng vườn , chỉ có đất hoang , rừng và suối nước chảy rốc rách.TrB như một vùng đất hứa cho nhiều người từ nhiều vùng xa khác tới lánh nạn tìm chỗ bình an để sinh sống. Ba tôi  dùng sở học ít ỏi của mình khai phá trí tuệ dân làng ở đây. Ba tôi mở trường dạy học .

image003 Ba tôi trước trường TrB

Ban đầu trường còn nền đất, vách lá mái tranh. Trường còn dạy tiếng Pháp. Ba tôi cố xen thêm vào tiếng Việt. Dần dần số học trò gia tăng, tình hình chính trị trong nước cũng thay đổi. Hiệp định Geneve được ký kết. Đệ nhất cộng hoà có ở miền nam. Trường học do ba tôi thành lập đầu tiên ở TrB được công nhận bởi Ty Tiểu Hoc Biên Hoà.Trường dời về gần Sở Quốc Gia Lâm Viên, nền xi măng cao, mái tole.Trường được xây có 3 phòng học : lớp năm ( lớp 1 ) người dạy là thầy Hoàng người Bắc Kỳ di cư tới, lớp tư (lớp 2) do thầy Nhứt người Tây Ninh đến, và lớp ba do ba tôi dạy và làm Trưởng Giáo. Trường bỏ hẳn tiếng Pháp , chỉ dạy tiếng mẹ đẻ mà thôi.Tôi còn nhớ lúc tôi mới 3-4 tuổi, cứ vài ba ngày ba tôi đi dạy chở tôi theo ngồi trên porte bagage , yên sau xe đạp của ba đưa tôi vô dự thính lớp 5 của thầy Hoàng. Cứ mỗi lần bắt đầu giờ học, tôi bắt chước theo các anh chị 7- 8 tuổi học sinh trong lớp đứng lên hát bài “ Ngô Tổng thống Ngô Tổng thống muôn năm.Toàn dân VN nhớ ơn Ngô Tổng thống…”, vừa hát vừa nhìn lên hình Ngô Chí Sĩ được treo trên tường cao phía trên bảng đen phía sau lưng thầy dạy.

image005Từ phải sang trái: Ba tôi với học sinh đi dã ngoại

Rồi sinh hoạt của cư dân TrB từ từ trở nên sầm uất. Nền giáo dục ở đây dần dần tiến triển, dân cư cũng gia tăng, và dân số trong nhà cũng gia tăng. 

Gần cuối thập niên 1950, ba má tôi đã có tới đứa con áp út thứ chín. Nghĩ tới sự học của đàn con đang lớn, ngập ngừng phải chia tay vùng đất rừng đang phát triển kinh tế, giáo dục, ba tôi lại làm một cuộc cách mạng mới.Từ giã trong sự luyến tiếc của dân làng vì họ kính trọng ba tôi như một người sáng lập văn hoá giáo dục từ khởi điểm số không. Đồng thời thầy Hồ văn Tam lúc đó làm Trưởng Ty Tiểu Hoc BH, muốn ba tôi suy nghĩ kỹ trước khi quyết định rời TrB trở về BH. 

Như đinh đóng cột, bỏ lại một thời hoạt động của tuổi trẻ ở TrB, ba tôi đưa gia đình trở về quê cũ. Lúc đầu ba tôi có dự định an cư tại BH, nhưng không hiểu sao, theo ba tôi kể, có lẽ vì tình hoài hương, ba tôi đưa cả nhà về mái nhà xưa, mái nhà ba tôi đã từng sống cùng ông bà. Sau đó để thuận lợi hơn, ba tôi bán hết đất ruộng của ông bà nội để lại, sang lại ngôi nhà cũ cho chú ba Hỏi, người giúp việc cho ông bà tôi. Ba tôi dời đô từ nhà cũ xóm cầu Ông Tiếp lên “ downtown “, khu thị tứ của Tân Ba (TB) gần chợ , để tiện cho con cái của ba đi học.Thời đó ở TB, trường tiểu học ở trên Chợ Cũ , chỉ có 3 phòng , học sinh phải vô đình chùa để có chỗ ngồi học. Còn trường trung học thì phải lên quận Tân Uyên . Theo hệ thống giáo dục hành chính, học trò tiểu học ở Tân Ba phải thi vô lớp đệ thất của trường trung học quận Tân Uyên. Mấy năm đầu lúc mới về TB , sinh hoạt xã hội còn có vẻ thái bình, tôi nhớ những đêm rằm có gió mát trăng thanh mấy anh chị em chúng tôi vui đùa bên ba tôi nằm trên ghế bố có má tôi ngồi cạnh, với nồi khoai luộc hoặc nồi chè đậu xanh. Rồi sau đó không biết từ đâu tiếng súng vọng về, cảnh thanh bình cửa thường bỏ ngõ không bao giờ có nữa… học trò ở TB trên đường lên Tân Uyên học nhiều khi phải trở về vì đường xá bị đập mô, còn có lúc đang học, thầy trò phải chui xuống bàn vì sợ đạn pháo kích. Biết được sự bất an như vậy, đang thời gian dạy học ở trường tiểu học Tân Hạnh, ba tôi đưa chị anh em chúng tôi học trung học ở Biên Hoà. Ở bậc tiểu học , ba tôi chỉ cho anh ba và anh năm tôi học ở trường tiểu học Nguyễn Du.

Tôi nhớ anh năm tôi học lớp nhất của thầy Huỳnh Ngọc Chấn. Cuối năm anh được phần thưởng danh dự của tổng thống Ngô đình Diệm, và tôi không bao giờ quên nét mặt hân hoan của ba tôi khi anh đậu thủ khoa vào trường trung học Ngô Quyền (NQ).


image007 Anh năm tôi, Nguyễn ngọc Xuân, lúc thi vô đệ thất NQ

Ba tôi vui vẻ nói với má tôi mỗi lần đi lảnh lương ở ty tiểu học về. Ba tôi nói ông giáo Lê văn Đấu , phát ngân viên ở Ty Tiểu Hoc BH , nói anh Năm, tức ba tôi, có thằng con học giỏi quá… Rồi anh năm tôi học xong trung học ở NQ anh được Nha Học Bổng và Du Học chấp thuận hồ sơ đi du học có học bổng ở Pháp Quốc.


image009 Anh năm tôi lúc học thêm Pháp Văn ở Centre Culturel Francais, Sài Gòn

Nhưng Trời không thuận lòng người, anh vượt qua kỳ thi viết nhưng anh thi không lại với những thí sinh tốt nghiệp từ trường Tây như Lasan Taberd, Marie Curie…trong cuộc thi oral, thi vấn đáp. Nếu anh nộp đơn xin đi Đức, Ý thì có lẽ thành công vì các xứ nầy không  khảo sát sinh ngữ. Kết quả không toại nguyện, anh tôi buồn , ba tôi an ủi : “ Không sao đâu, rồi con sẽ có cơ hội tốt khác.” Đúng vậy, sau thời điểm đó không lâu , anh trúng tuyển vào Học Viện Quốc Gia Hành Chánh.Thanh niên sinh viên thời đó có châm ngôn: “Nhất vô Y khoa , Nhì ra Hành Chánh “. Và ba tôi nói với các anh tôi rằng người Pháp thường nói người Việt Nam nào cũng có đầu óc ông quan trong đầu , lần này con có làm quan thật sự nhớ đừng quan liêu hống hách mà nên giúp đỡ dân nghèo ít học vì ra chỗ công quyền họ rất rụt rè…..

     Thuở tôi còn nhỏ học tiểu học, làng quê TB nhà cửa còn thưa thớt , thường là những mái nhà thấp lè tè lợp ngói âm dương nền đất hay xi măng . Ba tôi từ TrB về , từ cầu Ông Tiếp nhà nội ba tôi dời về gần chợ TB , cất mái nhà tô lợp ngói tây, nền gạch bông xung quanh nhà có vườn cây ăn trái , có  hàng kiểng trước sân nhà trong đó ba tôi trồng cây tùng bách táng dạng giống như cây thông ở xứ lạnh. Cây tùng bách nầy do Sở Quốc Gia Lâm Viên Trảng Bom tặng ba tôi khi ba tôi rời nơi nầy. Có 1 giáo sĩ người Bỉ , người sáng lập và tài trợ cho Trung Tâm Trại Cùi Bến Sắn. Bến Sắn nằm trong xã Khánh Vân , một xã đèo heo hút gió khỉ ho cò gáy gần Tân Uyên . Ông giáo sĩ nầy lấy làm ngạc nhiên khi đi ngang nhà tôi thấy cây thông tùng bách táng giống như ở xứ lạnh quê ông. Có mấy lần ông ghé vào nhà tìm gặp ba tôi. Hai người hàn huyên với nhau bằng tiếng Pháp. Sau khi ba tôi bảo đem nước trà mời ông , mấy anh em tôi ngồi trong lắng nghe ba mình nói tiếng Tây với người ngoại quốc lần đầu tiên anh em tôi gặp . Chúng tôi cảm thấy ngưỡng mộ ba mình quá cũng như tôi ngưỡng mộ ba tôi khi tôi bị tai nạn gãy chân lúc tôi học lớp nhất.Thương con gái sợ tôi bị thương tật ba tôi đưa tôi vào bệnh viện Đồn Đất tức bệnh viện Grall để điều trị. Ba tôi gặp y tá và bác sĩ người Pháp nơi đây, trần tình với họ về tình trạng sức khỏe của tôi . Đám con chúng tôi học Pháp văn 7 năm ở trung học mà cảm thấy thua ba mình xa lắc dù ba mình chỉ học tiểu học thời Pháp thuộc. Hỏi sao ba nói tiếng Tây hay quá, ba tôi cười nói do thầy cô dạy quá nghiêm khắc, và sợ quá mà phải học. 

Ba tôi tâm sự giấc mơ của ba tôi thời tuổi trẻ là uớc sao được vô học trường Chasseloup-Laubat , một loại trường Lycee sau là College của chính phủ Pháp, học sinh thuờng là xuất thân từ gia đình giàu có  có học lực rất giỏi. Có nhiều người nổi tiếng học ở đây như học giả Vương Hồng Sển , tuớng Dương Văn Minh , ông hoàng Cambodia Shihanouk … Ba tôi nói dù không đủ các điều kiện đó nhưng ba tôi vẫn ôm mộng khó thành đó hoài đến khi có chị anh em chúng tôi rồi. Dù thực tế biết mình chỉ là thầy giáo làng tài lực hạn hẹp , ba tôi vẫn ôm mộng mình giỏi như những người đồng thời của ba học ở trường Chasseloup-Laubat để ba tôi có cơ hội dẫn dắt thế hệ đàn con của ba khá hơn. “Con hơn cha là nhà có phước “, “ Nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rong, nhất nông nhì sĩ “, hạnh phúc và phải bằng lòng với những gì mình đang có , ba tôi thường  nhắc nhở với chị anh em chúng tôi như vậy…Hồi tưởng lại thương ba tôi quá .Trong hoàn cảnh không vui của thế hệ mình, ba tôi với sức mình luôn muốn thay đổi gì đó mới hơn tốt đẹp hơn cho đám con của mình.Vào thời kỳ tuổi trẻ của ba tôi cho đến khi chúng tôi đã trưởng thành, sự học và vị trí của kẻ sĩ được tôn trọng nhất trong xã hội.

Ba tôi có phần bằng lòng thời đệ nhất cộng hòa vì vào thời này công chức được ưu đãi và nếp sống người dân có nền nếp trật tự. Con cái của công chức được ăn theo lương tới năm 18 tuổi. Đến tháng 11 năm 1963, nền đệ nhất cộng hòa sụp đổ .Tiếp theo là nền đệ nhị cộng hoà thay đổi nhiều về chính trị , xã hội , kinh tế so với trước. Chiến tranh Nam Bắc xuất hiện đó đây ở miền nam và ngày một leo thang. Người Mỹ, quân đội Mỹ và quân đội đồng minh như Đại Hàn , Phi Luật Tân , Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan… vào miền nam từ 1965 . Nền nếp đạo đức giáo dục xã hội thay đổi theo với người ngoại quốc vào. Sinh hoạt đời sống gia đình cũng thay đổi theo. Ba tôi bắt đầu ưu tư nhiều hơn về tương lai con cái. Không hẳn là làm thế nào cho các con có cuộc sống khá hơn thế hệ mình , mà lúc nầy ba tôi phải tìm cách đối phó sao cho tài chính gia đình thích ứng với tình trạng mới.

Ý thức được nỗi lo và thương ba tôi, chị hai anh ba tôi nghỉ học sớm đi làm để phụ ba thêm vào quỹ tài chính gia đình cho các em đi học. Chị hai tôi đầu tiên xin vô làm thơ ký cho hãng kem đánh răng Perlon ở Chợ Lớn , rồi về BH làm việc cho Nam Đô Ngân Hàng, ngân hàng tư đầu tiên có ở BH.


image011

Chị hai tôi, Nguyễn thị Thu Cúc, trong ngày Nam Đô Ngân Hàng khai trương ở BH. Hình chị hàng đứng từ phải sang tráiimage013 Chị hai tôi phụ trách trương mục tiết kiệm của NĐNH


Anh ba tôi thì thi vô học trường Quốc Gia Sư Phạm Sài Gòn.


image015 Anh ba tôi, Nguyễn xuân Hoa, hàng đứng từ phải sang trái, người thứ hai. Anh chụp với các giao sinh của trường QGSPSG\

Lịch sử lại tái diễn.Với hình thức nầy hay hình thức khác, chiến tranh cứ tiếp diễn ngày càng tang thuơng khốc liệt.

Tôi nhớ có một lần lúc anh năm tôi học lớp đệ lục tức lớp 7, anh có bài viết đăng trên Giai Phẩm Xuân Ngô Quyền với tựa đề “ Ba, buổi chiều không yên lặng nữa “, anh đưa cho ba tôi đọc. Đọc xong, ba tôi cảm động dụi mắt xoa đầu anh tôi rồi nói : “ chiến tranh phức tạp lắm, con còn nhỏ lắm không hiểu hết đâu, lo học thôi…” Rồi tết năm mậu thân 1968 lúc tôi học đệ ngũ tức lớp 8 không khí chiến tranh lan tràn từ quê đến tỉnh. Chiều 30 tết, anh ba tôi chạy xuống BH mua 1 bao đồ hộp đồ ăn Mỹ để dự trữ vì sợ giới nghiêm.Vừa cúng xong đón mừng năm mới đêm giao thừa, âm thanh tiếng súng xa cùng với hơi của tiếng bom nổ từ đâu không rõ làm trái cây chưng cúng trên bàn thờ rớt xuống lộp độp. Ba Má tôi lo lắng vô cùng , đón tết năm đó lo nhiều hơn vui. Rồi đến mùa hè Đỏ Lửa 1972 , chiến tranh đi với chết chóc mất mát ngày càng dữ dội. Đa số thanh niên miền nam phải xếp bút nghiên lo chuyện đi lính. Ba tôi lo lắng không ít cho mấy đứa em trai của tôi trong nhà…

Ba tôi không biết uống rượu uống bia nhưng ba tôi thích uống cà phê hút thuốc.Tôi nhớ ba tôi thường đọc tờ  báo Chính Luận mà anh ba tôi mua cho ba tôi đọc mỗi ngày. Dù lo toan cuộc sống nhưng ba tôi có tâm hồn nghệ sĩ lắm. Thỉnh thoảng muốn nghe nhạc sống, ba tôi kêu anh ba tôi lấy cây đàn mandoline ra , cây đàn mà ba tôi thưởng cho anh ba tôi lúc anh thi đậu vô  lớp đệ thất trường NQ, đàn cho ba tôi nghe bài “ Trăng mờ bên suối “  của nhạc sĩ Lê mộng Nguyên , để ba tôi nhớ lại những con suối nước trong veo mát lạnh ở TrB cùng bạn hữu tổ chức picnic vui cả ngày nơi đây, hoặc bài “ Hè Về “ của nhạc sĩ Hùng Lân để ba tôi nhớ lại những đứa học trò một thời dạy học. Có lúc anh ba tôi xen vô bài “Nửa đêm ngoài phố “ của nhạc sĩ Trúc Phương, ba tôi ngạc nhiên hỏi bài nhạc gì nghe mùi vậy. Anh ba tôi cười nói : “ thay đổi không khí mà ba “. Ba tôi triết lý : “một điệu dù có hay nghe hoài thành chán , biết đổi mới cho hay hơn , nhịp nhàng hơn  thì mới vui hơn…”.

 

image017

Ba tôi và anh ba tôi ở Suối Đá, TrB, hình từ trái sang phải.

 

image019Mái nhà tranh luôn có trong tâm hồn ba tôi thời tuổi trẻ

    Mấy năm đầu sau biến cố lịch sử năm 1975, ba tôi buồn hiu hắt trong cô đơn. Những người con của ba tôi không đúng ước vọng như ba tôi mong đợi, mỗi người một nơi, có người mất đi có người ở gần có người ở xa ba xa má hàng vạn dặm. Không người con nào báo hiếu cho ba mình được. Gặp được đứa con nào, ba tôi không còn nói “ vouloir c’est pouvoir “ (muốn là được) như lúc chúng tôi còn nhỏ nữa.Về già chỉ nghe ba tôi nói : “ tất cả con người đều có số phận do vận mệnh đưa đẩy , chưa chắc muốn là được dù có cố gắng. Người có Số Trắng (tốt), có thể bị thành số Đen ( xấu), mất màu , xuống cấp. Số Đen có thể lột xác thành số Trắng, vinh quang , hạ cấp thành lên cấp.Thôi thì trong hoàn cảnh không thay đổi được thì phải ráng chấp nhận, chịu đựng và cố gắng tiến lên…” thời đã thế thế thời phải thế!…”.Lại có khi ba tôi nói nửa đùa nửa thật: “ mấy mộng của ba giờ thành mộng dừa hết rồi !…”.

 Chị anh em chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm vui buồn với ba tôi. Ngày nào chúng tôi cũng thương ba nhớ má, cũng là father’s day, mother’s day.

Ba ơi, lúc con còn nhỏ xíu, ba hay nói con đâu phải là con của các chú (khách trú, người Tàu)) mà sao con thích ăn mì, để rồi mỗi lần ba đi lảnh lương ba dắt con theo cho con ăn mì chú Mừng, rồi lại tiệm thuốc tây Hồ Văn Lâm ở đầu đường Nguyễn thị Giang chợ BH, mua thuốc bổ gan Hoà Lan hiệu Hephathex, để con được thầy bảy, người coi quản tiệm thuốc cho con hộp kẹo pastilles kim vį the the màu xanh bạc hà mà con thích… chắc ba đang mĩm cười nơi chín suối…🙇🏻‍♂️🙏


image021 Nguyễn thị Ngọc Sương, con gái thứ sáu của ba tôi


 

Nguyễn thị Ngọc Sương, khoá 10, NQ

Minnesota, tháng 6, 2022

Monday, October 3, 202211:06 PM(View: 49)
Khuê ơi, cho dù bây giờ tóc đã thôi bay như trong những ngày đứng gió, nhưng chẳng bao giờ tôi quên được cảm giác những sợi tóc dài của Khuê nương theo gió, đùa giỡn mơn man trên mặt tôi.
Sunday, October 2, 202211:18 PM(View: 93)
Lịch sử nhân loại đã ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ.
Saturday, October 1, 202211:39 PM(View: 1656)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Saturday, October 1, 202212:30 AM(View: 63)
Nó đâu biết rằng trong tiềm thức di truyền của các con trâu còn lại trong đàn kia cũng được nhắc nhở như thế, và chính vì vậy nên bọn đó mới e sợ nó mà tránh xa... .
Saturday, October 1, 202212:06 AM(View: 72)
in bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THU KHÓC TRÊN NGÀN - Nhạc Ngô Thụy Miên Lê Dung trình bày
Sunday, September 25, 202210:18 PM(View: 289)
Năm năm ta với người chia cách Rằm trung thu đốt nén hương trầm Hương linh người chứng giám lòng thành Mâm cơm cúng vái người siêu thoát.
Sunday, September 25, 20221:25 AM(View: 316)
Nhớ đêm gió mát trăng vàng Lang thang bãi biển rộn ràng khách du Mối tình Huyền thoại Thiên thu Hằng Nga cung Quảng viễn du lên Trời
Saturday, September 24, 20221:10 AM(View: 322)
Nếu trước 1954 thành phố Hà Nội được mệnh danh là nơi “ngàn năm văn vật” thì trong khoảng thời gian 1954-1975 Sài Gòn xứng đáng với danh hiệu “Hòn Ngọc Viễn Đông”.
Friday, September 23, 20222:06 AM(View: 482)
Tháng 8 năm nay, khi chúng tôi đến Munich thì thành phố đang tưng bừng tổ chức giải tranh tài Âu châu để kỷ niệm 50 năm Thế Vận Hội Munich 1972.
Thursday, September 22, 202211:34 PM(View: 407)
Đây là con sông Nhỏ của tuổi thơ sao?... Đâu là con thuyền của ba tôi?... Tôi chỉ thấy một cồn cát trơ trọi nằm giữa một lòng sông gần như khô cạn.
Thursday, September 22, 202211:03 PM(View: 382)
Vậy mà hôm nay, duyên cớ gì bỗng dưng tôi đi bộ ngang qua cái tủ sách, tò mò mở xem và tìm thấy cuốn sách của ông đang nằm bơ vơ!
Thursday, September 22, 202210:48 PM(View: 358)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Thursday, September 22, 202210:30 PM(View: 379)
Một lần nữa với nét mặt suy tư, ông nhắc với đám thanh niên rằng nhớ canh gác cẩn thận, ông sẽ suy nghĩ thêm và sáng mai sẽ có ý kiến.
Tuesday, September 20, 202210:41 PM(View: 387)
Bao giờ thôi hết hoang mang, Sống trong tỉnh thức - đang là nơi đây ! Khi nào mới hết lây quây, Cho ta ngắm lại khuôn đầy vóc xưa!
Tuesday, September 20, 202210:27 PM(View: 360)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Quý Hương trình bày
Monday, September 12, 202212:40 AM(View: 653)
Thì đó. Còn có ai, và có gì thích hợp hơn, là Phong trào giáo dục Hướng Đạo, để làm công việc cần thiết này. Tạo cho xã hội những công dân, với những đức tính trên.
Monday, September 12, 202212:20 AM(View: 720)
Như vậy, trong đầu tháng 9 năm nay hai ngôi sáng chói trong một thời gian dài, một tượng trưng cho một giòng họ quý tộc nước Anh và một trong phạm vi nhỏ hẹp hơn ở nước Việt Nam: điện ảnh...
Sunday, September 11, 202212:52 PM(View: 645)
Buổi sáng… mưa buồn lặng lẽ rơi Nghe tin Ngọc mất dạ sầu tơi! Ninh Kiều một tối… tay nâng nhẹ Du lịch năm cô*… mắt rạng ngời Điệu nhạc Rumba còn khắc khoải Bài ca Tân cổ vẫn chơi vơi
Sunday, September 11, 202212:42 AM(View: 849)
Tấm gương trong sáng, hiền đức uy nghi, và tấm lòng từ bi thương yêu chúng sanh của Sư Ông mãi mãi hằng hữu trong lòng mọi người.
Sunday, September 11, 202212:22 AM(View: 723)
Năm năm lỗi hẹn đá vàng Trăng rằm vẫn sáng khăn tang cất rồi Tro người rải giữa biển khơi Sóng dâng từng đợt, lệ rơi từng dòng
Sunday, September 11, 202212:01 AM(View: 604)
Vui chung cùng với bạn bè. Thầy xưa Trò cũ đâu dè gặp nhau Tuổi vàng dần sẽ qua mau! Hãy vui hiện tại mai đau xa vời?
Saturday, September 10, 20227:35 PM(View: 952)
Từ em bỏ đất về trời Bỏ thân tứ đại, bỏ người trần gian Cuộc trăm năm, bỗng lỡ làng Nghìn thu tắt lịm tiếng đàn tri âm Em về cõi ảo cao thâm Dãi dầu sương tuyết, gió trăng chập chùng
Saturday, September 10, 202212:58 PM(View: 581)
Sân ngập lá vàng trăng nhớ thu Dáng mờ xa khuất đỉnh sương mù Vân du mộng huyễn tình cay đắng Điện vỡ đêm tàn Nguyệt nhạt lu
Saturday, September 10, 20222:33 AM(View: 641)
Ngày 11/9 tang thương Ba ngàn sinh mạng đổi nhường gian manh Khơi mào cho cuộc chiến tranh Đôi tòa tháp bỗng tan tành bể dâu.
Saturday, September 10, 202212:52 AM(View: 676)
Tôi yêu cuộc đời Bằng tiếng hát reo vui. Còn ông! Hỡi nhà thơ nhiều tuổi Hãy hát như tôi bằng trái tim nóng hổi Đan ý thơ bằng những nụ cười tươi.
Thursday, September 1, 202212:50 AM(View: 7533)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 202211:04 AM(View: 1320)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Wednesday, August 31, 20223:17 AM(View: 1187)
Xin cám ơn sự cống hiến và sức sáng tạo bền bỉ của nhà văn Lê Lạc Giao và trân trọng giới thiệu tác phẩm “Mùa Địa Ngục” với các bạn đọc gần xa.
Wednesday, August 31, 202212:38 AM(View: 1277)
Áo bay... Em có nhớ hôm nào ? Trăng sáng bên thềm gợi ước ao... Hương cốm vào thu tràn nắng mới Đầu xuân xác pháo nhuộm hoa đào.
Tuesday, August 30, 202212:52 AM(View: 893)
Không làm sao con kể Hết những điều mẹ làm Cả một đời gian nan Mẹ vì con tất cả. Chiều nay con nhớ mẹ Nhớ mùi mẹ ngày xưa Nhớ không bến không bờ Giá con còn có mẹ.
Monday, August 29, 20221:48 AM(View: 1210)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Saturday, August 27, 20222:21 AM(View: 845)
Hạ đi nắng đỏ bơ vơ Thu về lá chết ngẩn ngơ đứng chào Nửa Vòng Trái Đất Gặp Nhau Đâu gì ngăn cách cản rào dậu thưa.
Saturday, August 27, 20222:15 AM(View: 932)
Gặp nhau đây - giữa đời thường Cũng xao xuyến cũng vấn vương nặng lòng Những chiều nắng xế vòm song Bút son ý thắm ngập giòng suối thơ
Saturday, August 27, 20222:00 AM(View: 1231)
Gặp em ở ngã ba đường Một phương về đất, một phương về trời Một phương ở lại làm người Để yêu thương - để khóc cười với nhau
Saturday, August 27, 202212:34 AM(View: 774)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ THÁNG MẤY - Nhạc Từ Công Phụng - Quý Hương trình bày
Monday, August 22, 20229:31 PM(View: 811)
Trên đây là tựa bài đăng trên trang 6 tờ nhật báo Công Luận, số ra ngày 23 tháng 4 năm 1936 được phát hành tại Sài Gòn, của tác giả TÂM THẬP LỤC Biênhòa
Saturday, August 20, 202212:26 AM(View: 1058)
Nhà tôi có một quán nước ở mặt đường, và căn nhà trong hẻm, nằm giữa Xóm Chùa và Xóm Đạo, gần chợ Đồng Tâm. Thực ra, trước khi tiểu Vinh có mặt, thì ngôi Chùa không phải lúc nào cũng êm ả như dòng sông
Friday, August 19, 202211:54 PM(View: 1331)
Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những thước đo cho sự văn minh và phát triển của xã hội.
Friday, August 19, 202211:26 PM(View: 1121)
Tình thầy trò sau hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua vẫn đầm ấm dù đôi bên ngày nay đều tóc bạc như nhau.
Friday, August 19, 20223:00 AM(View: 1169)
Chốc nữa ra mắt cố nhân sau 50 năm bặt tin xa vắng anh có nhận ra cô gái xinh xinh tuổi hai mươi ngày xưa anh từng tương tư và thề nguyền sẽ cưới làm vợ không nhỉ?
Thursday, August 18, 202210:27 PM(View: 1144)
Mãi là nỗi nhớ dễ chi nguôi Dâng nén tâm hương lạy Phật Trời Linh hiển Thế Tôn Ngài tế độ An lành Cực Lạc, kiếp luân hồi.
Thursday, August 18, 202210:23 PM(View: 1042)
Mẹ ơi! Con biết mình bất hiếu Trăm ngàn cái lạy cũng bằng không Cúi đầu tạ tội con quỳ xuống Trăm nhớ nghìn thương chảy một dòng
Thursday, August 18, 20229:39 PM(View: 1377)
Nhà cũ đã vào tay chủ lạ Vườn xưa còn đọng bóng trăng lơi Bốn mươi năm lẻ, đời dâu bể Chạnh nghĩ tình quê luống ngậm ngùi.
Wednesday, August 17, 202211:46 PM(View: 3512)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác
Wednesday, August 17, 202211:12 PM(View: 973)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NỖI ĐAU MUỘN MÀNG - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Wednesday, August 17, 202210:50 PM(View: 701)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Friday, August 12, 202211:31 PM(View: 1184)
Ngày tôi hát những câu ru con chết người đó má tôi đã cắt tóc, cạo đầu như dứt bỏ những thường tình mà một người phụ nữ phải có, để vượt lên thành một người phụ nữ tuyệt vời cao thượng nhất.
Friday, August 12, 20229:45 PM(View: 1126)
Cành hoa trắng con cài lên ngực áo “Nhớ Mẹ Hiền”… vào Đại “Lễ Vu Lan” Mười Hai năm, Mẹ giã biệt trần gian Mà con tưởng Mẹ vẫn còn đâu đó…
Friday, August 12, 20221:29 PM(View: 1169)
Biển xanh mây trắng tuyệt vời! Tro Anh theo nước tới Trời thênh thang! Tiễn biệt Anh lệ chứa chan! Cám ơn Thầy Bạn sẻ san tình sầu.
Friday, August 12, 202212:59 AM(View: 1152)
Vĩnh biệt em mái tóc dài lưu luyến Đã theo anh xuyên suốt một quãng đời Vẫn giữ trong tim mái tóc buông lơi Của riêng anh thôi, chẳng ai thay thế.
Wednesday, August 10, 20223:39 PM(View: 1086)
Qua thời gian nước Ý đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, tôi đã đến nước Ý hai lần nhưng nếu có cơ hội tôi muốn quay lại thăm nước Ý một lần nữa.
Wednesday, August 10, 20221:32 AM(View: 3449)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Tuesday, August 9, 202210:56 PM(View: 1027)
8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người tị nạn Việt Nam. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không còn bỡ ngỡ với thành phố này
Monday, August 8, 202210:26 PM(View: 940)
Viết như một nén hương gửi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân ngày 28 tháng 7 thay cho một người đồng môn nay đà quá vãng
Monday, August 8, 20221:17 AM(View: 718)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BẢY NGÀY ĐỢI MONG - Nhạc Trần Thiện Thanh - Quý Hương trình bày
Sunday, August 7, 202212:26 PM(View: 1340)
em về ảo mộng chơi vơi nguyệt tà lẩn khuất bên trời sương tan em về dỗ giấc mơ tàn lung linh bóng khói bàng hoàng cung mê
Sunday, July 31, 20223:11 PM(View: 1384)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 202212:37 AM(View: 3978)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 30, 20229:25 PM(View: 1555)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Saturday, July 30, 20224:07 PM(View: 1385)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: MÙA THU CHO EM - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Saturday, July 30, 20224:02 PM(View: 1403)
Đã biết chắc con đường còn rất ngắn Đừng bất an đừng buồn khổ phân vân Hãy đi tới bằng bước chân tự tại Bởi đời người sinh tử chỉ một lần.
Saturday, July 30, 202212:26 PM(View: 1327)
Rồi một ngày ta ung dung nằm xuống Bên bìa rừng hiu quạnh bóng trăng soi Hiểu cho ta có đôi vầng nhựt nguyệt Bao yêu thương còn gởi lại trên đời
Saturday, July 30, 202212:21 PM(View: 1222)
(Thương tiếc người bạn Phạm Trọng Lệ cùng trường Chu Văn An, cùng nghề dạy học trước đây và cùng họ Phạm)
Friday, July 29, 202212:59 AM(View: 1315)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Wednesday, July 27, 20221:09 AM(View: 1172)
Không thể đắm chìm trong khối lãng quên Tự nhủ lòng mình sẽ không cô độc Trong nụ cười dường có ngàn tiếng khóc Ngô Quyền mãi đầy trong nỗi nhớ tròn vo.
Tuesday, July 26, 20221:17 AM(View: 1105)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Saturday, July 23, 20223:36 AM(View: 4690)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 20221:01 AM(View: 1484)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Friday, July 22, 20221:50 PM(View: 1412)
Trời vô tình xui khiến Nàng gặp người nhẫn tâm Nàng chết trong âm thầm Đời nàng sao phận bạc. Tối nay lần tràng hạt Nguyện ơn trên từ bi Rước hương linh nàng đi Được về nơi cõi tịnh.
Thursday, July 21, 202212:31 PM(View: 1217)
Một ngày đã qua, một ngày hạnh phúc. Ta cám ơn đời hôm nay có được Ngôi trường xưa, thầy cũ, bạn bè thân Dẫu đường đời còn lại rất gần Ta chấp nhận và mỉm cười an lạc.
Tuesday, July 19, 202211:25 PM(View: 2281)
Cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Tâm Lê, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp những hình ảnh để thực hiện được trang hình ảnh này.
Tuesday, July 19, 20229:57 PM(View: 2091)
Ban Tổ Chức chân thành cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp ...
Monday, July 18, 20221:42 AM(View: 1260)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Sunday, July 17, 20222:19 PM(View: 1389)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Sunday, July 17, 202212:02 AM(View: 2197)
TIỆC TIỀN HỘI NGỘ (Ngày 02/07/2022) Hình ảnh & Thực hiện Youtube: Nguyễn Thị Thêm
Saturday, July 16, 20226:58 PM(View: 1441)
Xin tất cả nợ trần gian xóa sạch Buổi trở về thanh thản chẳng tơ vương Cõi Vô Ưu trên đỉnh trời chất ngất Dẫu thiên thu hay một thoáng vô thường.
Friday, July 15, 20226:57 PM(View: 1284)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 20224:44 PM(View: 1098)
Hãy mỉm cười hạnh phúc Dù bệnh đau nhọc nhằn Có anh luôn bên cạnh Gánh vác mọi khó khăn. Trân trọng cuộc tình này Yêu quá tình đắm say Đôi chân dìu chân bước Mắt tôi chợt cay cay.
Wednesday, July 13, 20222:52 AM(View: 1398)
Mắc mớ gì sao "LẠI CHÁN ĐỜI " Tội gì phải thế, cứ vui tươi Tình đời sau trước, không như ý Cuộc thế xưa nay cứ đổi dời
Wednesday, July 13, 20221:16 AM(View: 1413)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Tuesday, July 12, 202211:59 PM(View: 958)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, July 11, 202212:05 AM(View: 1368)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Sunday, July 10, 202210:47 PM(View: 836)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÁC PHẨM "QUÊ CŨ TÌNH XƯA" - NHÀ THƠ THÁI HƯNG Nhạc nền: SUỐI MƠ - Văn Cao Tiếng hát: Ngọc Hạ
Saturday, July 9, 20224:49 PM(View: 1221)
Thế giới tiếc thương người chính trực Toàn cầu ca tụng đấng tu mi Nara thành phố rền lởi nguyện Đất nước Anh Đào Dũng-Trí-Bi
Saturday, July 9, 20224:37 PM(View: 1510)
Rằng: Về gom chữ ca dao Đốt rừng Nho, Lão tìm vào hư không Tự nhiên rất mực tâm đồng Như câu lục bát, vợ chồng đủ đôi. Ta đi về phía chân trời Hỏi vầng dương có ai ngồi ngâm thơ?
Thursday, June 30, 20222:09 PM(View: 1386)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Tuesday, June 28, 20221:13 AM(View: 1832)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Monday, June 27, 202211:27 PM(View: 1471)
Mùng ba tháng bảy năm nay Mừng vui hội ngộ Cô Thầy trò xưa Nắng mưa dầu dãi bao mùa Không quên mái ấm ân thưa tình hồng.
Sunday, June 26, 20224:25 PM(View: 1170)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 20221:32 PM(View: 675)
Ta mê nghe hát Ả Đào, Hội Xuân vừa mở lễ nào vui hơn? Tuổi U chín chục nhớ ơn Trời cho khỏe mạnh keo sơn chúng mình! (1)
Saturday, June 25, 20221:09 AM(View: 1439)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 202210:54 PM(View: 1187)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 202212:36 AM(View: 1440)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Tuesday, June 21, 20223:32 PM(View: 1373)
Cố hương xa nửa địa cầu Nửa sầu nửa nhớ, một bầu tang thương Vật xưa nằm nát bên đường Nhặt lên ghép lại nét gương bẻ bàng
Monday, June 20, 202211:47 PM(View: 1343)
Thôi rồi... ngõ vắng, trăng tà Rồi em, thuộc của người ta... bao giờ! Thương sầu lột xác thành thơ Ngồi ôn HUYỀN THOẠI TRĂNG mơ... thuở nào!
Monday, June 20, 20222:28 AM(View: 1273)
Chúc mừng cháu mùa hè tươi trẻ Tiến lên đi thế hệ thứ ba Xin đừng quên nước Việt quê nhà Ở nơi đó ngoại gọi là tổ quốc.
Saturday, June 18, 20223:19 AM(View: 1463)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 20222:33 AM(View: 1555)
Ta về Đại Hội đồng môn Ngô Quyền trường cũ mất còn biết không? Bạn nào hạnh phúc ấm nồng Bạn nào bươn chải thành công ngoài đời?
Saturday, June 18, 20222:09 AM(View: 1931)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 20225:07 PM(View: 1963)
Em hãy hình dung bóng của ai Bên Đồi Gió Thoảng ngắm trăng vơi Gởi em tình cũ dù chưa trọn Mà vẫn còn vương hết cả đời