Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phong Châu - HỌP MẶT CỰU SINH NGÔ QUYỀN - BIÊN HÒA

Wednesday, March 20, 202412:32 AM(View: 1492)
Phong Châu - HỌP MẶT CỰU SINH NGÔ QUYỀN - BIÊN HÒA


Họp Mặt Cựu Học Sinh Ngô Quyền – Biên Hòa

image001  

Thượng tuần tháng ba Houston nắng ấm, hoa xuân vẫn rộn nở khắp mọi nơi. Những con đường ra vào phố thị vẫn lao xao xe cộ với dòng người tất bật đi - về. Tháng giêng âm lịch cũng vừa đi qua nhưng không khí tết vẫn còn đâu đó với những cuộc vui họp mặt của những người đồng hương đồng môn đang ở một nơi xa rất xa quê Cha đất Mẹ. Một trong những cuộc họp mặt đó là cuộc họp mặt của anh chị em cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền – Biên Hòa, nơi chỉ cách thủ đô Sài Gòn ba mươi cây số, cũng là địa danh lừng lẫy đã được ghi đậm nét vào dòng lịch sử của dân tộc.

Tôi được hân hạnh theo chân “bề trên” (1) đến dự cuộc họp mặt nói trên vào trưa chủ nhật, ngày 10 tháng 3 – 2024 tại nhà của anh Lâm Sĩ Đắt - một cựu học sinh Ngô Quyền tại thành phố Houston. Thú thật, tôi là một trong những chàng rể của Ngô Quyền và trong hơn mười năm qua tôi có vài lần tuân lệnh “bề trên” để bay sang tận miền nam California dự các kỳ đại hội của Cựu Học Sinh Ngô Quyền. Trước khi vào nội dung chính của bài như tiêu đề đã ghi, tôi xin có đôi dòng “tản mạn” như sau:

Trong cuộc đời tị nạn tại Hoa Kỳ hơn 30 năm, rất nhiều lần tôi được dự các đại hội của các hội đoàn từ quân đội, đoàn thể dân sự, hội nhóm, đồng hương, đồng môn…Dĩ nhiên là mỗi hội đoàn, đoàn thể…đều có những sắc thái riêng. Những cuộc họp mặt hay đại hội của anh chị em cựu học sinh, sinh viên thì tôi cũng dự khá nhiều và thấy rằng trải qua bao năm tháng dài, lắm người đã mỏi mệt vì tuổi càng ngày càng cao, sức lực càng ngày càng kém nên các kỳ đại hội hay họp mặt cũng thưa dần cho đến khi không còn tổ chức nữa. Tôi là một thành viên trong nhóm tổ chức đại hội cựu học sinh của hai trường công lập cũng như cựu sinh viên đại học Đà Lạt trước đây, nay không còn tổ chức nữa vì nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố “già – yếu - bệnh” ngoài yếu tố “covid 19” kể từ năm 2020.

Nếu trí nhớ của tôi không đến nỗi tệ thì sau năm 2020, cựu học sinh Ngô Quyền vẫn tổ chức đại hội hàng năm vào dịp lễ July Four mà tôi có cơ hội tham dự. Những điều tôi thấy ở các kỳ đại hội này là tinh thần của anh chị em cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền. Tinh thần đó là gì? Trước hết là tình đồng hương của những người hầu hết được sinh ra và lớn lên ở miền sông nước Đồng Nai với những địa danh thân quen và một thành phố đô thị nhộn nhịp vào bậc nhất của Miền Nam Việt Nam sau thủ đô Sài Gòn. Thứ đến là tình đồng môn, tất cả đều đã cùng chung dưới một mái trường ở bậc trung học. Hai yếu tố “đồng hương” và “đồng môn” đã tạo thành một sức mạnh để hình thành một Hội Ái Hữu – theo tôi – là một hội Ái Hữu hoạt động rất tích cực – chưa có dấu hiệu của sự “mỏi mệt”. Về tổ chức và nhân sự thì Hội Ái Hữu Trung Học Ngô Quyền có rất nhiều thành viên dấn thân hoạt động không biết mỏi mệt, đóng góp thường xuyên cho hội. Trong những lần dự đại hội tại California tôi đã tận mắt chứng kiến những điều tôi ghi nhận trên. Một chuyện đặc biệt nữa mà tôi biết là kể từ khi thành lập, hầu như năm nào Hội Ái Hữu Trung Học Ngô Quyền cũng đều có phát hành đặc san trong dịp tết nguyên đán hoặc trong các dịp đại hội. Tôi rất vui khi được nhận cuốn “Ngô Quyền Toàn Tập” dày 476 trang với những bài vở và hình ảnh đóng góng góp của nhiều cựu giáo sư và học sinh Ngô Quyền, nội dung rất phong phú. Còn nhiều điều để viết thêm nhưng sợ quý độc giả gán cho hai chữ “nịnh vợ” nên xin chấm dứt “tản mạn” để đi vào nội dung chính của bài này.

Vào tháng 9 – 2023 chị Nguyễn Thị Thêm – nhà văn nhà thơ có ghé nhà tôi chơi vài hôm và một buổi mặt nhỏ được tổ chức có mặt anh Đỗ Hữu Phương, anh chị Hồ Tường Vi và Dzu Minh Hồ. Trong lúc hàn huyên tôi có hỏi các anh chị:

image002
Tại chị sao các anh chị không tổ chức một lần đại hội hay một buổi họp mặt Cựu Học Sinh Ngô Quyền tại Houston cho vui thay vì cứ bay sang California để dự mỗi năm…? Ý kiến của tôi được các anh chị vui vẻ bàn tính rồi đưa ra quyết định ngay là chọn ngày 10 tháng 3 – 2024 làm ngày họp mặt.
image003
Sau đó được biết anh Đỗ Hữu Phương và chị Tường Vi đã cùng với anh Lâm Sĩ Đắt và một số anh chị em đang cư ngụ tại Houston để lên chương trình và mời gọi anh chị em khắp nơi về Houston dự ngày họp mặt. Ban tổ chức gồm các anh chị Lâm Sĩ Đắt, Đỗ Hữu Phương, Hồ Tường Vi, Lâm Kim Sơn, Ngũ Ánh Vân. Số người tham dự lên đến con số 60, trong đó có 20 anh chị là cựu sinh viên trường Nông Lâm Súc và một số thân hữu. Phái đoàn từ California đến gồm có các anh chị Trầm Hữu Tình, Nguyễn Thị Thêm, Nga Frook, Nguyễn Thị Mỹ, Phan Kim Loan, Ma Ngọc Huệ cùng thân hữu là anh Đoàn Vĩnh Khải. Từ Florida qua có chị Lộc Angie Lê. Được mời đến dự còn có giáo sư Trần Phiên cùng phu nhân và ái nữ.

Trước giờ hẹn đã có một số anh chị em đến sớm để cùng với anh Lâm Sĩ Đắt sắp xếp, chưng bày căn phòng rộng rãi tràn ngập ánh sáng xuyên vào từ các phía cửa kính, bên ngoài sân sau là một bãi cỏ xanh dành cho chỗ đậu xe. Các chị phụ trách phần ẩm thực cũng có mặt sớm để ra tay chuẩn bị các món ăn, trong đó phải kể các chị Tường Vi, Ánh Vân và Lộc Angie… Bên ngoài, anh Đỗ Hữu Phương và phu nhân Loan xăn tay áo đứng trước lò nướng đang bốc khói và cả mùi thơm của BBQ vừa đến độ “cháy”. Rồi anh chị em lần lươt kéo đến và người nào cũng choàng trên mình một chiếc áo lạnh vì đêm hôm trước nhiệt độ Houston xuống thấp 49 độ. Tay bắt mặt mừng, han huyên thân mật cho mãi đến 12 giờ trưa mới khai mạc theo nghi thức thông lệ, chào cờ và quốc ca Việt – Mỹ, mặc niệm, giới thiệu ban tổ chức, giới thiệu các anh chị từ xa đến và chương trình văn nghệ với ban nhạc One Man Band Đạt Nguyễn. Sau khi anh Lâm Sĩ Đắt ngỏ lời chào mừng và lời đáp của giáo sư Trần Phiên và các anh chị từ California cũng như anh chị em bên Nông Lâm Súc, anh Lâm Kim Sơn là MC duyên dáng, linh hoạt của buổi họp mặt giới thiệu ban tổ chức và tặng quà cho giáo sư Trần Phiên và các anh chị từ xa đến. Tiếp theo là mục ăn uống và văn nghệ.
image004
Về phần ăn uống phải nói là các anh chị Ngô Quyền ở Houston đã cho những món ăn hảo hạng kèm theo sáng kiến đặt tên cho các món ăn khiến thực khách không khỏi chạnh lòng nhớ về miền sông nước Đồng Nai – Biên Hòa của một thời xa xưa cách nay nửa thế kỷ. Xin mời quý vị xơi  sơ vài món như: Thịt quay Cầu Gành, thịt nướng Ngô Quyền, bún mộc Bạch Đằng, gỏi long phụng Cầu Mát, heo quay bánh hỏi Dưỡng Trí Viện, gà quý phi Biên Hùng, xôi Cô Bảy, Salad tôm Cù Lao Phố, trái cây Biên Hòa, chè Tam Hiệp…và còn nữa không sao kể hết. Một số địa danh của Biên Hòa được đặt tên cho các món ăn là một sáng kiến độc đáo thú vị.

image005

Vừa thưởng thức các món ăn đậm chất quê nhà, được ngồi bên nhau hàn huyên tâm sự lại được thưởng thức phần văn nghệ do anh chị em thuộc trường phái “cây nhà lá vườn” khiến cho mọi người đều cảm thấy trân quý những giờ phút bên nhau như những ngày cùng đi trên những con đường thân quen đến trường hai buổi sách vở với những thầy cô và bạn bè thân yêu của một thời thanh bình cũng như những ngày lửa đạn dày xéo trên quê hương mến yêu.     

 image006


Các tiết mục văn nghệ được thực hiện bởi các giọng ca từ California và Houston với các anh chị Trầm Hữu Tình, Lâm Kim Sơn, Võ Thị Minh Tâm, Nguyễn Thị Mỹ, Nam Đỗ, Hiếu Nguyễn, Phạm Khâm, Trần Thị Được, Lê Xuân Thú, Nguyễn Hiệp, Ngô Điệp, Đoàn Vĩnh Khải v.v…Mở đầu là anh Trầm Hữu Tình hát bài cổ ca Nhật Bản hình như có tựa là SamuraiKuno Kawasaki mà chốc chốc lại nghe như có âm hưởng của bài “mùa xuân sang có hoa anh đào…” rất thú vị. Trước khi trình bày bài hát anh Phạm Khâm kể chuyện mười năm làm cố vấn về nông nghiệp cho tổng thống Afghanistan nên lúc nào anh cũng phải mặc trang phục của người Afghanistan. Nguyễn Thị Mỹ vẫn là giọng ca đầy sức sống và vui tươi của Ngô Quyền – Biên Hòa. Những giọng ca khác quyến rũ, ngọt ngào mặc dù vài anh chị đã quá thất tuần, bát tuần. Đặc biệt giọng ca nữ Võ Thị Minh Tâm sau khi hát một bài thật tình tứ thì MC Lâm Kim Sơn đang ngồi ở góc phòng bỗng đứng dậy và chạy đến sát bên nữ ca sĩ rồi trong nháy mắt anh đã hôn vào má ca sĩ khiến bàng dân thiên hạ vỗ tay rần rần.  Võ Thị Minh Tâm chính là phu nhân của anh Lâm Kim Sơn. Dịp may hiếm có để hôn vợ giữa chốn ba quân âu cũng là điều khó ai có được. Được biết anh chị này ngày xưa “đôi ta cùng lớp đôi ta cùng trường…
image008image007image009

 

Ngoài những bài ca điệu hát, anh chị em còn được nghe hai bài thơ của chị Nguyễn Thị Thêm (K6) và Phạm Thị Xoàn (K5). Chị Thêm với những dòng:  
          
Nâng tay gói trọn niềm vui                                                                                  
Ta về gặp lại tiếng cười năm qua                                                                                              
Biên Hòa đâu cũng là nhà                                                                                      
Houston hội ngộ chúng ta sum vầy
Hôm nay gặp được nhau đây                                                                             
Trường xưa lối cũ phút giây tương phùng                                                                              
Quê nhà xứ bưởi nghìn trùng                                                                             
Nơi đây ta đến cùng chung nhớ về                                                                                           
Ngô Quyền một thuở trăng thề                                                                         
Tình đầu vương vấn đam mê một đời  

…Hãy vui như thể xuân thì                                                   
Một ngày hạnh phúc ta ghi trong lòng                                            
Chúc anh chúc chị thong dong                                             
Sức khỏe an lạc năm Rồng an vui….

 
image010

    Phạm Thị Xoàn với những câu:

 

Bầy chim xa xứ bỏ dòng sông                                                                                                   
Bỏ lại mênh mông những cánh đồng                           
                                                           

Thấp thoáng cò bay chiều lên gió                                                                                              
Bỏ cả bạt ngàn những ước mong                                                                                               
  Bỏ lại con đường áo trắng bay                                                                                               
Nón lá nghiêng nghiêng phủ vai gầy                                                                                        
 Nắng sớm đi về trang sách vở                                                                                                   
Chiều qua ngõ vắng nhớ hàng cây

 …Phố thị phương tây vạn sắc màu                                                                                           
Đồng Nai chim trắng khắp năm châu                                                                          
Chắp cánh muôn phương về hội ngộ                                                                                                   
Chút tình quê cũ trao cho nhau                                                                                          
Xa vắng quê nhà đã bao năm                                                                                                
Gặp nhau gởi đôi chữ ân cần                                                                                                            
Xin gửi vần thơ “Mừng Hội Ngộ”                                                                                              
Ngô Quyền trường cũ mãi trong tâm…

 

Chương trình càng lúc càng vui nhộn khi mục xổ số bắt đầu do các anh Lâm Sĩ Đắt, Nguyễn Hiệp và Lâm Kim Sơn phụ trách. Bài hát “Xổ Số Kiến Thiết Quốc Gia” được các anh hát khiến mọi người nhớ đến giọng ca của tài tử quái kiêt Trần Văn Trạch cứ mỗi chiểu thứ ba được phát trên làn sóng đài phát thanh Sài Gòn năm xưa. Kẻ trúng người không trúng đều vui!

 image011

Giáo sư Đặng Thiệu (Trần Hồng Văn) dạy ở Đại Học Nông Nghiệp Sài Gòn năm xưa đến dự họp mặt và tặng cho mỗi người một cuốc sách truyện “Như Một Giấc Mơ”. Anh Dzu Minh Hồ là phu quân của chị Tường Vi đã hướng dẫn cho anh chị em xử dụng một loại gia vị dinh dưỡng “Lycopene và Nitric Oxide Therapies” và anh cũng tặng món quà này cho mọi người.

image012

Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền và không quên lời mời tham dự đại hội Cựu Học Sinh Trung Học Ngô Quyền vào ngày 7 tháng 7 – 2024 tại California.

Kẻ viết bài này không phải người Biên Hòa, cũng không phải cựu học sinh Ngô Quyền nhưng được tham dự cuộc họp mặt đầy ý nghĩa và thân tình nên viết bài tường thuật này. Nếu có điều chi sai sót, xin quý vị lượng tình tha thứ.


Phong Châu                                                                               
Houston, ngày 19 tháng 3 - 2024

 

 

 

   image013
image014

 

 (1) Trong Hướng Đạo quen gọi vợ của các Huynh Trưởng là “Bề Trên”. Một cách gọi vui…

       

Wednesday, April 24, 20242:01 AM(View: 373)
Cho đến trung tuần tháng tư năm hai không hai bốn, Sáo đại diện gia đình cựu hđs.BH lần cuối “siết bàn tay trái” cựu hđs.BH thầy giáo Lâm Xuân Dương,
Tuesday, April 23, 202412:26 AM(View: 160)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 202411:01 PM(View: 165)
Tôi viết lại bài này như một hồi ức đau buồn đã qua. Nó cũng giống như ngày nào “ Miền Nam sau ngày giải phỏng”. Bởi vì Đảng vĩ đại ngay cả trong những sai lầm của họ.
Monday, April 22, 20242:22 AM(View: 93)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 20242:21 AM(View: 164)
Làm sao để trở về ngày xưa ấy Ngồi trên cỏ xanh đón giọt nắng vàng Hạnh phúc thay thời tuổi hồng thơ dại Có thiên đường quanh gót nhỏ thênh thang.
Monday, April 22, 20241:46 AM(View: 151)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 20241:37 AM(View: 197)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 20241:31 AM(View: 73)
Ngày xưa “cởi áo từ quan” Ngày nay “cởi áo từ trần” bạn ơi! Bây giờ còn sống hết chơi Tùy theo sức khỏe ráng bơi qua ngày Hết rồi liệng chén lăn quay “Đầy ly cạn, cạn ly đầy” giữa mày với tao!
Monday, April 22, 20241:20 AM(View: 163)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Monday, April 22, 20241:03 AM(View: 142)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NIỆM KHÚC THÁNG TƯ Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt
Monday, April 22, 202412:55 AM(View: 397)
Một ngày giáo gãy cờ buông Tuổi tên gửi lại con đường nắng mưa Bốn vòng kẽm thép rào thưa Ta ngồi đối mặt sao vừa đổi ngôi...
Friday, April 12, 20241:08 AM(View: 571)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 20244:44 AM(View: 413)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Thursday, April 11, 20242:48 AM(View: 364)
Trong bài này tác giả xin nói về sự đóng góp của hai người phụ nữ Việt Nam từng là hai bé gái khi đặt chân đến Canada, bây giờ là hai nhà văn đem lại một luồng gió mới...
Wednesday, April 10, 20244:28 AM(View: 813)
Tưởng như mộng mị đêm qua Thời giờ quá lẹ Tôi già thật nhanh 76 năm kể từ sinh Còn bao lâu nữa? Đời mình cáo-chung! Lắm khi nghĩ ngợi mông lung Phù du thân mạng mịt mùng tâm tư
Wednesday, April 10, 20243:03 AM(View: 478)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 20241:41 AM(View: 677)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Wednesday, April 10, 20241:32 AM(View: 356)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng những gì đến rồi đi,
Wednesday, April 10, 20241:12 AM(View: 784)
Đưa em mọi nẻo đường Cho đến ngày nhắm mắt Cầm tay nhau siết chặt Nguyện son sắt cả đời
Sunday, April 7, 20242:26 AM(View: 848)
Ba mươi tháng tư. Quê hương một mảng Cây cỏ cúi đầu. Dân tộc để tang Tổ quốc thương đau. Lộn ngược thiên đàng Và một mình tôi. Khô dòng lệ chảy...
Sunday, April 7, 20241:54 AM(View: 880)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN ĐÓ HÀNG LAN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt
Monday, April 1, 20242:35 AM(View: 835)
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, tên tuổi ông một lần nữa bừng sáng của đỉnh cao văn học. Một lần nữa như thể được tái sinh. Sách của ông được bày bán khắp các tiệm sách.
Monday, April 1, 20241:21 AM(View: 5783)
Dẫu biết cuộc sống không bán vé khứ hồi, hành trình vươn tới ước mơ cũng chưa chắc tạo nên điều kỳ diệu…
Sunday, March 31, 20245:44 AM(View: 1179)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 20245:22 AM(View: 841)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 20243:06 AM(View: 783)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 20242:27 AM(View: 1654)
Mưa rơi réo rắt cung đàn Giọt buồn rớt xuống lang thang khắp cùng Tháng Tư Tình Đọng bao dung Đôi bờ nỗi nhớ có cùng niềm vui...
Sunday, March 31, 20242:15 AM(View: 1110)
"có những vô tình như gió đẩy xa mây..."1 . để lại đây chiều khô Núi Sọ2 tả tơi treo -- -- giọt nắng cuối . đây thống khổ loài người dù lỗi đã được xóa dù tội đã được quên dù qua đêm thống hối .
Sunday, March 31, 20241:37 AM(View: 755)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Saturday, March 30, 20246:00 AM(View: 2087)
Nếu tiễn Tôi, hãy vỗ tay Đừng rơi nước mắt khóc vay thường tình!Luật tạo hoá có sinh có tử Tứ đại tàn lữ thứ thiêu thân! Đến khi dứt tức đứt căn Cầu kinh siêu thoát miễn phần lễ tang!
Tuesday, March 19, 20241:45 AM(View: 1123)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 202411:34 PM(View: 1983)
Cầu còn ba nhịp phân hai Bộ hành qua lại tàu dài chợ khuya Tám năm hồn đá dựng bia Sông quê nước vẫn đầm đìa ngược xuôi Cầu Gành Biểu Tượng Quê Tôi...
Monday, March 18, 20242:42 AM(View: 1213)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 20242:31 AM(View: 1184)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 202412:59 AM(View: 1055)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Monday, March 18, 202412:59 AM(View: 797)
Hát Rong được gọi là Troubadour, tên của một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn vào thời kỳ trung cổ ở Âu Châu. Người phụ nữ hát rong được gọi là Troubairitz.
Monday, March 18, 202412:35 AM(View: 1108)
Hôm nay là Ngày Giỗ của Nhị Vị Trưng Nữ Vương, bé Phú có làm mấy bài thơ để Vọng Tưởng đến Hai Bà. Xin kính mời Quý Thầy Cô cùng Quý vị thưởng lãm.
Monday, March 18, 202412:28 AM(View: 1769)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ở ĐÓ, MÙA XUÂN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Kim Oanh
Saturday, March 16, 20242:00 AM(View: 1084)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Wednesday, March 13, 20244:39 AM(View: 6781)
Chuyến đi thăm Thầy Xưa ngày đầu năm mới 2024 của chị em mình lần này thấm đẫm ân tình, vô cùng ấm áp đúng không chị?
Tuesday, March 12, 20243:54 PM(View: 2155)
Sống thêm hơn chục năm thôi Để xem sự thế đỏ đời thăng hoa Chúc Mừng Sinh Nhật chị ba Niềm vui bất tận tuổi già an nhiên...
Sunday, March 10, 20244:38 AM(View: 1955)
Gần nửa thế kỷ biền biệt xa cách Ngô Quyền. Cứ tưởng tượng một buổi chiều nào đó có người học trò trở về thăm trường cũ để rồi cảm thấy cõi lòng xa xót bơ vơ, ngậm ngùi thương nhớ cảnh cũ người xưa.
Saturday, March 9, 202411:58 PM(View: 1376)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Saturday, March 9, 202411:21 PM(View: 686)
Bài viết này dựa trên kinh Nikãya nhằm cung ứng một vài khía cạnh cần biết trên đường tu học của thiền sinh Phật tử muốn tìm hiểu lộ trình tu tập trong đạo Phật như thế nào.
Saturday, March 9, 20243:32 AM(View: 1687)
Xuân về ! tuyết giá ngậm ngùi Nhớ em, còn tận phương trời nào...xa Xuân là Xuân của mọi nhà Chỉ mình anh vẫn thiết tha đợi người Mai đây, Xuân lại qua rồi Người đi biền biệt ngàn khơi, không về.
Saturday, March 9, 20242:23 AM(View: 2385)
Nắng sớm theo em lên đồi thông Quấn quýt chân em vạt nắng hồng Hoa cỏ xôn xao mừng em đến Anh một mình đứng giữa trời không… Mây trắng theo em lên đồi thông Chân chim mắt biếc tóc bềnh bồng
Saturday, March 9, 20241:44 AM(View: 582)
Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận những nhà văn trẻ vừa và thật trẻ vẫn là niềm hy vọng của sinh hoạt Văn Học Di Dân Việt Nam như những đóm lửa của hy vọng còn chờ đợi
Saturday, March 9, 202412:51 AM(View: 2220)
Vượt qua sóng gió ba đào Cám ơn em giữ trọn màu thủy chung Qua rồi tuổi Lễ Tình Nhân Ngày Ba Tháng Tám có phần bậu đây
Saturday, March 9, 202412:40 AM(View: 2382)
Dù cho đi ngược về ngang Tháng Ba Ngày Tám tặng nàng bó hoa Thương nhau ân nghĩa đậm đà Nghĩa tình sâu lắng bài ca hạnh tồn...
Friday, March 8, 202411:34 PM(View: 2587)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Friday, March 1, 20245:28 PM(View: 572)
Nếu “nhận thức về vô thường” được tu tập như vậy ngay trên tự thân, được làm cho sung mãn như vậy ngay trên tự thân ngũ uẩn, thì “tất cả dục tham được chấm dứt, tất cả các sắc tham được chấm dứt
Friday, March 1, 20244:54 PM(View: 734)
Chỉ tồn tại có 21 năm, từ di sản của nền giáo dục thuộc địa của Pháp chế độ Việt Nam Cộng Hoà đã khai sinh một nền giáo dục Dân tộc, Nhân bản và Khai phóng mà giá trị đến ngày nay không ai có thể phủ nhận được.
Friday, March 1, 20243:09 PM(View: 1127)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 202411:40 AM(View: 1230)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 202411:31 AM(View: 830)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 202411:14 AM(View: 1051)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 202410:24 AM(View: 1129)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.
Friday, March 1, 20249:30 AM(View: 464)
Tháng ba này, bác sĩ Quang lại lên đường sang Ukraine trong ba tháng.. Tháng bảy mới trở về. Tôi gợi ý anh nên viết hồi ký ghi lại những sụ việc, biến cố của từng ngày,
Friday, March 1, 20248:53 AM(View: 2024)
những tánh người đồng nghĩa với địa danh Tân Mai, Tân Uyên, Dĩ An, Phước Hải, ... ánh mắt ở đây đẹp hơn từ ánh mắt tình chưa ai mà đã nhớ thương ai
Saturday, February 24, 20245:33 PM(View: 2105)
Kính chia sẻ đến quý anh chị CHƯƠNG TRÌNH CÙNG NHAU TU HỌC lớp Tìm Hiểu và Ứng Dung kinh NGUYÊN THỦY do Tuệ Huy- Tô Đăng Khoa phụ trách
Saturday, February 24, 20243:40 PM(View: 1359)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Saturday, February 24, 20243:30 PM(View: 3456)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Friday, February 23, 202411:26 AM(View: 1280)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 23, 202410:49 AM(View: 600)
Chính qua sự chú ý, chúng ta không chỉ tương tác với thế giới mà còn duy trì, quyết định phẩm chất của sự tồn tại của mình một cách chân thực nhất.
Friday, February 23, 202410:16 AM(View: 1048)
Hãy viết thêm lời nguyền trên là - Lá vẫn xanh xanh mùa thủy chung - Cho trăm năm chỉ là chút tình - Hãy nâng niu giọt nắng mong mamh
Friday, February 23, 20248:35 AM(View: 1767)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Saturday, February 17, 20245:25 PM(View: 1609)
Lại một năm nữa sắp trôi qua, dù trí thông minh nhân tạo ngày nay đã có thể viết văn, sáng tác thơ, làm phim ảnh một cách dễ dàng, nhưng tôi vẫn thích theo lối cũ, ngồi mò mẫm để viết chút tản mạn chuẩn bị chào đón năm Giáp Thìn 2024.
Saturday, February 17, 20244:34 PM(View: 1610)
Làm sao quên được cái thời hoang sơ của thành phố Đà Lạt. Phong cảnh hữu tình và người thì dễ thương…
Friday, February 16, 20246:07 PM(View: 1407)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 20248:23 AM(View: 1547)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 20248:03 AM(View: 1242)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Friday, February 16, 20247:45 AM(View: 2561)
Mùa Xuân đó, tôi với anh gặp gỡ Ngày Ba Mươi nơi mảnh đất tạm dung Kẻ lưu vong nghe thương nhớ bâng khuâng Hình bóng quê nhà mới vừa bỏ lại
Friday, February 16, 20247:26 AM(View: 2081)
Bây giờ Mẹ đã xa xôi 50 năm niềm nhớ bồi hồi vọng ngân Con ngồi đón gió mùa xuân Tìm đâu ánh mắt thiên thần Mẹ yêu...
Friday, February 16, 20247:17 AM(View: 1354)
Hôm qua lội bộ Sài Gòn Ngang Dinh Độc Lập thấy còn nguy nga Tối nay có mặt ở nhà Cali về lại như là giấc mơ!
Tuesday, February 13, 202410:11 AM(View: 1768)
Kim Phú viết một số bài thơ về Xuân, kính mời quý vị nhàn lãm. Trân trọng. KimPhú Nguyễn
Thursday, February 8, 20242:02 AM(View: 7081)
Tôi cảm thấy điều may mắn nhất cuộc đời tôi có được, đó là tình thương yêu của thầy cô giáo trường xưa - cho dù thầy cô đã từng trao tôi con chữ hoặc không -
Wednesday, February 7, 20243:39 AM(View: 2289)
Giáp Thìn… Tân Xuân chúc Ông-Bà Cùng lời thân kính chúc Mẹ-Cha Bách Niên, sức khỏe cao như núi Vui vẻ đoàn viên vui cửa nhà Kính chúc Thầy Cô, chúc bạn bè Đón Xuân họp mặt tay nâng ly
Wednesday, February 7, 20243:21 AM(View: 2313)
Trong cuộc sống của chúng ta đôi khi có những cuộc gặp gỡ thật tinh cờ … dù ngắn ngủi nhưng cũng để trong lòng nhau những tình cảm quý mến chân tinh và trân trọng
Wednesday, February 7, 20243:14 AM(View: 2134)
CHÀO xuân đáo tuế niên lai ĐÓN năm mới với bạc tài đầy rương GIÁP che cờ xí mở đường THÌN uy trấn vũ vô cương cưỡng cầu.
Tuesday, February 6, 20243:48 AM(View: 1198)
Phải chăng Tiếu ngạo giang hồ thể hiện được tính lãng mạn cao độ, khát vọng tự do của con người? Phải chăng đó cũng là tâm thức và nỗi khát vọng của chính tác giả Kim Dung?
Monday, February 5, 20245:48 PM(View: 1213)
Các cựu học sinh nổi tiếng của trường này là hoàng đế Bảo Đại, quốc vương Sihanouk, tổng trưởng dân vận chiêu hồi Hoàng Đức Nhã, chuẩn tướng Dương Mộng Bảo…
Monday, February 5, 20243:58 PM(View: 2428)
Anh chị em chúng tôi đã có một buổi chiều cuối năm âm lịch đáng nhớ, Tết Giáp Thìn đang về rất gần, chúng tôi vui vì mình đã cùng nhau "mời người lên xe tìm về quá khứ"
Monday, February 5, 20243:47 PM(View: 799)
Đó là mùa Xuân không sinh không diệt. Chất Xuân vượt ra ngoài cảm xúc của con người, nó vượt ra khỏi thời gian, không gian. Nó không bị ảnh hưởng bởi quy luật vô thường
Saturday, February 3, 20241:59 AM(View: 1575)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NHỚ MỘT CHIỀU XUÂN - Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông Tiếng hát Kim Phụng - Hòa âm Hoàng Cung Fa
Saturday, February 3, 20241:32 AM(View: 2817)
Có thể nói đọc báo Xuân trong những ngày Tết là thú tiêu khiển tao nhã, là món ăn tinh thần lành mạnh, là nét đẹp văn hóa của cha ông đã có từ xa xưa,
Monday, January 29, 202410:26 PM(View: 3513)
Nhưng së sang sông Đồng Nai về thăm lại trường cũ, gặp lại Thầy xưa, để biết mình từ đâu và biết chốn để quay về. Ngô Quyền như tiếng gọi trường xưa
Monday, January 29, 20243:43 PM(View: 1475)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Monday, January 29, 20242:00 AM(View: 1119)
Chương trình Nhạc Tình Chọn Lọc với chủ đề “ CHÚC XUÂN" do Như Hương và bạn hữu tổ chức ngày thứ bảy Jan 13rd - 2024. Do chị Kiều Oanh chuyển
Sunday, January 28, 202411:27 PM(View: 2319)
Mưa thắm non xanh, hồng cỏ biếc, Nhớ mờ dâu biển, lạc vân hài. Em ơi, Xuân khóc, mười phương lệ, Tình đắm phương nào, có nhạt phai?
Sunday, January 28, 20241:03 AM(View: 2778)
Tết Tây xong, tới Tết Ta Cả hai cái Tết chả tha cái nào! Tết Việt không có countdown Cúng giao thừa lạy đón chào tổ tiên Nhan đèn, ngũ quả Bàn-Thiên Bao lì xì đựng sẵn tiền mới tinh
Sunday, January 28, 202412:30 AM(View: 1431)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 202411:05 PM(View: 1567)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 20241:50 AM(View: 2792)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC THƯ MÙA ĐÔNG Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Cẩm Bình.
Saturday, January 27, 202412:13 AM(View: 1447)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 20244:08 PM(View: 1763)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 20242:50 AM(View: 3461)
Họp mặt mini của Thầy trò Ngô Quyền ở thủ phủ Austin ở một tiểu bang được mệnh danh là "Everything's big here" vào cuối tháng 11 năm 2023 được chúng tôi gọi là "Tạ ơn ở Austin".
Monday, January 15, 20242:47 AM(View: 2779)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Sunday, January 14, 20243:49 AM(View: 981)
Đã có nhiều tác giả viết hoặc bình luận khen chê trực tiếp hay gián tiếp về cuốn tiểu thuyết Vòng tay học trò của nhà văn Nguyễn Thị Hoàng.
Sunday, January 14, 20242:15 AM(View: 2818)
Lần đầu tiên, sau 52 năm, hai người bạn gặp gỡ, tay bắt mặt mừng. Tôi sẽ giới thiệu cho vợ chồng bạn thành phố BH, và Chợ Đồn quê hương tôi.