Danh mục
Số lượt truy cập
1,232,033

GS. Huỳnh Công Ân - ĐẠI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚ

Wednesday, February 23, 202211:51 PM(View: 2442)
GS. Huỳnh Công Ân - ĐẠI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚĐAI LỘ NGUYỄN HUỆ NGÀY XƯA TRONG TRÍ NHỚ

Bút ký Huỳnh Công Ân

 
“Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi”
(Sài Gòn đẹp lắm - Y Vân)

 

Lớn lên ở thủ đô Sài Gòn, tôi có rất nhiều kỷ niệm với thành phố này. Những con đường mang tên Lê Lợi, Lê Thánh Tôn, Tự Do, Nguyễn Huệ… của quận 1, trung tâm Sài Gòn đã ghi đậm những bước chân tôi. Một trong những con đường tôi thường lui tới là đại lộ Nguyễn Huệ.

 

image001

 

Khi còn là sinh viên, sau những ngày “dùi mài kinh sử” ở giảng đường đại học và những đêm “gạo bài” ở nhà, tôi vẫn dành những ngày cuối tuần để đi ‘bát phố”. Đại lộ Nguyễn Huệ là một trong những con đường đẹp và náo nhiệt nhứt Sài Gòn với hai dãy kiosque nằm dưới tàng nhứng cây cổ thụ  che bóng mát. Những kiosque này đa số là tiệm chụp hình, bán hoa, bán đồ điện tử… Tôi thường đem phim chụp hình đến rửa tại kiosque Đống Đa, tiệm ảnh nổi tiếng nhứt tại đây. Cũng tại một kiosque bán đồ điện tử ở đại lộ Nguyễn Huệ này, khoảng năm 1974, lần đầu tiên tôi xem được một băng hình, tiền thân của các băng video sau này.

 

image003

 

Nếu hôm nào đi với “đào”, sau khi xem phim ở rạp Eden, cũng nằm trên đại lộ Nguyễn Huệ, tôi dẫn người đẹp đi ăn kem ở quán Phương Lan (không nhớ có đúng tên không), gần thương xá Tax, kín đáo  và ấm cúng. Còn bữa nào, đi “cu ky” một mình hay với những thằng bạn thì tôi ngồi quán kem Pôle Nord, ở mặt tiền thương xá Tax để “rửa mắt”. Trong những năm 1972, 1973 khi coi cầu Đồng Nai, Biên Hòa, thỉnh thoảng tôi và các sĩ quan cùng đơn vị lái xe xuống Sài Gòn để vào quán Tre trong thương xá Tax thưởng thức món hột gà lộn 11 ngày. Từ đó mãi đến năm 2018, nhân chuyến ghé nhà một người bạn ở Hawaii, trước khi về Việt Nam, tôi có dịp ăn lại món này do con trai bạn tôi mua ở một vựa bán trứng của người Phi Luật Tân trên đảo. Cũng trong thương xá Tax này, có một thời gian tôi hay lui tới vì quen với một cô thợ may làm trong một tiệm may ở đó.

 image005


Nhưng vào dịp trước tết hàng  năm, khi chợ hoa Nguyễn Huệ mở cửa là lúc nam thanh nữ tú dập dìu lượn quanh con đường Nguyễn Huệ. Họ đến đây không phải để mua hoa về chưng trong nhà ngày tết mà đúng như hai câu ca dao:

“Trai khôn tìm vợ chợ đông,

“Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”

 

Những người con trai đến đây để ngắm hoa nhưng  là “hoa biết nói” chứ không phải là hoa mai, hoa cúc, hoa đào… đang bày bán ở đó. Còn các cô gái thời đó, đến đây đê gặp những người hùng mà trên ve áo trận có những bông mai vàng sáng chói. Và từ đó có những chuyện tình lãng mạn thời chinh chiến được kể lại qua văn chương, âm nhạc.

 “Như cánh hoa trong thời biển dâu
“Xin anh săn sóc cho đời thắm màu”

               (Cánh hoa thời loạn-Y Vân)

 

Trong xã hội Việt Nam ”xã hội chủ nghĩa” ngày nay, đối tượng của các cô gái bây giờ ngoài các đại gia là các anh công an quyền thế kiếm tiền không tốn sức lao động!

 

image007

 

Đại lộ Nguyễn Huệ, một đầu giáp với bờ sông Sài Gòn, đầu kiên khép kín bằng tòa đô chính. Nơi giao với đại lộ Lê Lợi là một hồ phun nước, ban đêm đèn rọi thành những tia sáng lung linh đẹp mắt. Ngoài thương xá Tax, đại lộ Nguyễn Huệ còn có tòa cao ốc là trụ sở ngân hang quân đội: Kỹ Thương Ngân Hàng và rạp xi nê thanh lịch nhứt Sài Gòn: rạp Rex với hai rạp phụ mini Rex A và Mini Rex B.

 image009Ngược dòng thời gian, khởi thủy đường Nguyễn Huệ là 1 con kênh dẫn vào thành Gia Định (còn gọi Thành Bát Quái 1790-1835). Người Pháp gọi là Kênh Grand, người Việt gọi là Kênh Chợ Vải. Hai con đường hai bên Kinh Lớn: một chạy xuống phía bờ sông Sài Gòn, qua phía trước Chợ Cũ là rue Rigault de Genouilly (bên trái), đường từ phía sông chạy lên là rue Charner (bên phải). Khi Kinh Lớn bị lấp vào năm 1887 thì hai con đường được nhập lại thành Boulevard Charner tức là đại lộ Nguyễn Huệ sau này.

 

image011

 

Ngày nay, nhà cầm quyền CS bắt chước các nước phương tây biến đại lộ Nguyễn Huệ thành “phố đi bộ”. Họ đốn hết cây xanh, phá bỏ các kiosque  bán hang, nhứt là đập bỏ thương Tax làm cho đại lộ Nguyễn Huệ mất hết vẻ đẹp và những bóng mát của một con đường chứa bao kỷ niệm của người Sài Gòn. Đúng như hai câu thơ:

“Tiếc thay cây quế giữa rừng,
Để cho thằng Mán, thằng Mường nó leo.”

(Khuyết danh)

Huỳnh Công Ân

Montréal, 21/2/2022

 

 

Tuesday, January 24, 2023(View: 1209)
Đối với tôi, mùa Xuân sẽ kém phần lãng mạn, tươi vui và mất đi ý nghĩa rất nhiều khi thiếu vắng những bản nhạc Xuân.
Sunday, January 22, 2023(View: 459)
rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát!
Thursday, January 19, 2023(View: 624)
Thế Chiến II xảy ra như nó đã xảy ra và chúng ta cũng đã chứng kiến, nhưng những ước mơ khanh tướng còn vương vấn nơi những tấm lòng trần tục thì chắc chắn đường trần còn mang nhiều gió cuốn mưa bay.
Friday, January 13, 2023(View: 1104)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.
Friday, January 13, 2023(View: 1662)
Tôi thèm thưởng thức cái mùi hăng hắc, nồng nồng của một loài hoa dân dã mà miền Nam tôi gọi là BÔNG VẠN THỌ.
Thursday, January 12, 2023(View: 1573)
Tài liệu quý quá, mình hảnh diện được làm một Hướng Đạo Sinh với truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân huynh trưởng ...
Wednesday, January 11, 2023(View: 892)
Rồi những cái Tết tha hương ở “xứ lạnh tình nồng” Canada với bên ngoài tuyết trắng phủ đầy vạn vật khiến tôi thèm những cái Tết quê nhà ấm áp.
Wednesday, January 11, 2023(View: 1590)
Đang vào những ngày đầu năm Dương lịch và tiếp đến sẽ là một cái Tết cổ truyền thiêng liêng rộn rã... . Xin có vài dòng ghi lại buổi họp mặt “ Cựu học sinh Trung học Ngô Quyền - Biên Hòa “
Sunday, January 1, 2023(View: 880)
Chỉ còn vài chục tiếng đồng hồ nữa thôi, con tàu thời gian sẽ đứa chúng ta đổ bến 2023. Chúng ta xuống tàu và đến một năm mới. Mọi thứ đã bỏ lại phía sau không thể lấy lại. Những gì đã làm trong năm 2022 chỉ là quá khứ.
Saturday, December 31, 2022(View: 868)
Chúng ta hãy nhìn về tương lai bốn năm tới tại ba quốc gia ở vùng Bắc Mỹ và tiếp tục chào đón cầu thủ bóng tròn Mbappé ngày càng sáng ngời trên sân cỏ
Saturday, December 31, 2022(View: 864)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Friday, December 30, 2022(View: 1032)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Hoàng Mai Đạt - Chiếc Xe Đồ Chơi Của Ông Wes Người Đọc: Đồng Phúc
Friday, December 30, 2022(View: 781)
Để ra khỏi vòng trầm luân khổ ải, có lẽ chúng ta phải nên đồng hoá Cho và Nhận để không có sự phân biệt, không cả sự phân biệt giữa người và ta
Tuesday, December 20, 2022(View: 1055)
Khi trái banh lăn trên sân cỏ, người cầu thủ đem hết nhiệt huyết và tài năng để giành chiến thắng cho màu cờ sắc áo, cho đơn vị mà họ đại diện. Chúc Mừng Argentina. Chúc Mừng World Cup 2022 đã thành công rực rỡ.
Sunday, December 18, 2022(View: 1191)
Xin cảm ơn Canada, ..đã cho chúng tôi cơ hội tạo dựng lại cuộc sống đúng nghĩa của con người với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ và đã cho chúng tôi hưởng những mùa Giáng Sinh an bình.
Friday, December 16, 2022(View: 866)
Xin chia sẻ đến Thầy Cô và đồng môn bài viết và hình ảnh được tải lên, do bạn Nguyễn Mỹ Dung, CHS khóa 15 NQ, em gái của bạn Nguyễn Mỹ Lộc, CHS khóa 8 NQ.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1108)
World Cup 2022 sắp đến hồi kết thúc. Hàng tỷ người trên thế giới đang háo hức theo dõi và trông chờ. Nhân dịp này, tôi xin được ‘’bàn ngang” về World Cup trong quá khứ gọi là giúp vui, hay chia sẻ cũng được.
Wednesday, December 14, 2022(View: 1229)
Dần dà, người Bắc di cư tự coi mình là người miền Nam nhứt là sau khi miền Nam sụp đổ. Họ không muốn người ta đánh đồng mình với người miền Bắc vào Nam sau 1975.
Sunday, December 4, 2022(View: 1488)
Nhiều bình luận gia danh tiếng trên thế giới tiên đoán đội vô địch kỳ nầy sẽ là một trong bốn đội Ba Tây, Argentina, Anh hay Pháp nhưng cũng không thể bỏ qua những kết cuộc bất ngờ
Saturday, December 3, 2022(View: 1437)
(Xin phép “lấn sân” anh Lê Quý Thể, người từng dìu dắt hai đội banh Châu Văn Tiếp và Ngô Quyền)