Danh mục
Số lượt truy cập
1,282,995

Tô Đăng Khoa - "VẠN SỰ NHƯ Ý" hay là " Ý NHƯ VẠN SỰ"

Friday, January 28, 202212:10 AM(View: 3277)
Tô Đăng Khoa - "VẠN SỰ NHƯ Ý" hay là " Ý NHƯ VẠN SỰ"

 "VẠN SỰ NHƯ Ý" hay là " Ý NHƯ VẠN SỰ"
Tô Đăng Khoa
“VẠN SỰ NHƯ Ý” hay là “Ý NHƯ VẠN SỰ” 2

Sự tuần hoàn Xuân Hạ Thu Đông của thiên nhiên cũng giống như tuần hoàn của hơi thở chính chúng taMùa Thu hàng cây “thở ra” những lá vàng, và mùa Xuân chúng “hít vào” những lộc non từ đất nâu. Tất cả Pháp đang phơi bày vũ điệu tuần hoàn của Sinh Trụ Hoại Diệt.  
Nhưng mà: thái độ của con người chúng ta đối với từng chu kỳ tuần hoàn này thông thường là thái độ bất bình đẳngChúng ta thường vui mừng hoan hỷ với Sinh, nỗ lực lao tâm để Trụ, lo lắng bồn chồn với Hoại, và sợ hãi đối với Diệt.

 

Mỗi dịp Xuân Về, cây cối đâm chối nảy lộc, muôn thú tìm về chỗ ấm. Chúng ta vui mừng với cái Sinh, và thầm mong sao cho mùa Xuân ở lại mãi mãi. Bao nhiêu ý thơ lời nhạc đã được làm ra để ca tụng một mùa Xuân-Miên-Viễn-Bất-Tận.  Lời chúc Tết đầu năm chúng ta thường cho nhau là: Tôi xin chúc Anh/Chị: "Vạn Sự Như Ý". 
Lời chúc này có lẽ chỉ là một ước mơ? - Một ước mơ sẽ không bao giờ thành tựu viên mãn được.  Nhưng nếu chúng ta biết quan sát, biết Pháp, biết tu học, có lẽ chúng ta nên chúc nhau một cách đảo ngược lại, tức là  “Ý Như Vạn Sự”. Bây giờ chúng ta thử tìm hiểu sự khác biệt giữa hai lời chúc này: “Vạn Sự Như Ý” và “Ý Như Vạn Sự”

 

Trước hết “Vạn Sự Như Ý” tức là sự mong ước sao cho “vạn sự” được “như ý”.  Như Ý của ai? Như ý của cái tôi.  Nhưng cái “như ý” của tôi chắc gì là cái “như ý” của anh; và thế là mâu thuẫn nội tại trong từng ước vọng.  Tuy nhiên “vạn sự” vẫn là “vạn sự”, chúng có lối vận hành của chính nó và không theo “như ý” của một ai cả. Vì thế chúc nhau vạn sự như ý là vô tình vun bồi cái ngã, không để cho các Pháp (vạn sự) tự vận hành, và rốt ráo sẽ thất vọng não nề vì vạn sự như ý là cái bất-khả-dĩ.

 

Vậy thì chúng ta hãy chúc nhau cái khả-dĩ:

“Thưa anh chị, năm cùng tháng tận, năm hết tết đến, tôi chả thấy gì, chỉ thấy già; tôi xin chúc quý anh chị cố gắng tinh tấn tu tập và rèn luyện cái tinh thần “Ý Như Vạn Sự”. 

 

Vạn Sự bản chất của nó là “Như”. Cho dù Phật có ra đời hay không có ra đời, cho dù chúng ta có thấu hiểu hay không thấu hiểu, thì vạn sự vẫn cứ Như. Mong sao chúng ta khéo léo tác Ý để nhìn ra cái Như của vạn sự, và từ đó những ước vọng bất-khả-dĩ của “vạn sự như ý” không còn chỗ bám víu trong tâm thức của chúng ta nữa.

 

"Ý Như Vạn Sự"

Là tác Ý sâu để nhận ra cái tánh Như của Vạn Sự
Là cho lối sống tùy duyên thuận pháp, thõng tay vào chợ giữa giòng đời, 
Là cho phép vạn sự tự vận hành theo nguyên lý của chính nó, 
Là vô ngã vì không có chủ ý mong muốn vạn sự theo ý của chính mình.

 

Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúcTrí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự.  Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sựcho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.

Năm Nhâm Dần, là năm của con chúa sơn lâm rống lên tiếng rống nhắc chúng ta: Ý Như Vạn Sự!

 

Tô Đăng Khoa 

Saturday, March 4, 2023(View: 1088)
Sau khi trải nghiệm tàu ra vào kênh tôi không ngạc nhiên khi Hiệp hội Kỹ sư Xây dựng Hoa Kỳ đã xếp kênh đào Panama là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại.
Wednesday, February 22, 2023(View: 595)
Với tôi, tháng Hai là tháng mùa đông tàn phai, chuẩn bị tâm hồn phơi phới cho những ngày sắp tới. Các bạn tôi giãy nảy lên, xúm vào bảo tôi “nói thách” sớm quá,
Monday, February 20, 2023(View: 777)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Sunday, February 19, 2023(View: 3633)
thầy Nguyễn Kim Linh nguyên là giáo sư môn Vạn Vật trường trung học Gia Long. Năm 1965 thầy được Bộ giáo dục điều động về làm Giám học trường trung học Ngô Quyền
Sunday, February 19, 2023(View: 853)
Cả hai con chim bằng đã gãy cánh trên vòm trời lửa đạn miền Đông khi tuổi đời chưa đến 25. Thương cho những kiếp sống ngắn ngủi trong thời chinh chiến.
Sunday, February 19, 2023(View: 1304)
Trong lúc Kansas City Chiefs vui mừng trong rừng confetti thì đội Philadelphia buồn vì vừa đánh mất chức vô địch trong tầm tay khi chỉ còn 8 giây nữa là kết thúc trận đấu.
Sunday, February 19, 2023(View: 1069)
Đến với tiệm Nam Tạo, dân ghiền đọc sách có thể tìm được bất kỳ thể loại sách nào, thậm chí khan hiếm ở các nhà sách lớn.
Sunday, February 19, 2023(View: 636)
Nàng đọc thầm những câu thơ Nam vừa gửi vào email: “Những rung động trong ngực thầm chan chứa/ Xin trao em làm tặng vật mùa xuân”.
Thursday, February 16, 2023(View: 601)
Ở một nơi không phải đất nước tôi, tôi chứng kiến được nhiều bài học đạo nghĩa của chính dân tộc Ukraine, thay vì đào tẩu khỏi chiến tranh, trốn ở một đất nước yên bình khác,
Sunday, February 12, 2023(View: 1022)
Xin được thắp một nén hương lòng để tưởng nhớ về một đàn anh NQ hiền hòa, điềm đạm và có hoài bão chung sức xây dựng hội ái hữu cựu HS của trường xưa
Friday, February 10, 2023(View: 797)
Chẳng biết từ lúc nào tôi đã thương mến thầm anh Phượng hàng xóm, anh hơn tôi chừng 7-8 tuổi, hát hay đàn giỏi, thỉnh thoảng buổi tối anh ngồi trước cửa nhà đàn hát,
Friday, February 10, 2023(View: 778)
Nàng chợt nhận ra… Ồ! bức tường nghiêng! Sao đêm nay nàng mới nhận ra bức tường của nàng đã nghiêng?!
Sunday, February 5, 2023(View: 1077)
Cuộc đời của Ba là sống cho người khác, cho gia đình, và giúp ích cho mọi người, xã hội, đúng với tên ông bà Nội đã đặt cho.Ba là thứ sáu trong gia đình, nên mọi người quen biết đều biết đến Ba là ông Sáu Nhơn.
Wednesday, February 1, 2023(View: 986)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta.
Monday, January 30, 2023(View: 940)
Vậy là đã rõ, chính mấy con mèo được cho là mẫn cán và đã được rèn luyện-tu dưỡng... của ông chánh đã làm nên những chuyện này.
Saturday, January 28, 2023(View: 890)
Những tưởng người cùng thời so bề tài sắc, so bề tài năng, so bề thời vận, có thể có cái gì giống nhau vậy mà cũng khác nhau.
Tuesday, January 24, 2023(View: 1860)
Đối với tôi, mùa Xuân sẽ kém phần lãng mạn, tươi vui và mất đi ý nghĩa rất nhiều khi thiếu vắng những bản nhạc Xuân.
Sunday, January 22, 2023(View: 936)
rằng từ lúc ông quản lý được bọn mèo rồi thì kho lúa nhà ông không hề có con chuột nào dám bén mảng đến nên chẳng một hột lúa nào bị thất thoát!
Thursday, January 19, 2023(View: 1128)
Thế Chiến II xảy ra như nó đã xảy ra và chúng ta cũng đã chứng kiến, nhưng những ước mơ khanh tướng còn vương vấn nơi những tấm lòng trần tục thì chắc chắn đường trần còn mang nhiều gió cuốn mưa bay.
Friday, January 13, 2023(View: 1586)
Dù không khí và cách đón Tết mỗi thời, mỗi nơi, mỗi khác nhưng trong tâm hồn của mỗi người dân Việt lúc Xuân về, Tết đến vẫn luôn có cảm xúc lâng lâng khó tả.