Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - COVID-19 VÀ TÔI.

Saturday, January 8, 20226:31 PM(View: 5925)
Nguyễn thị Thêm - COVID-19 VÀ TÔI.
Covid-19  Và Tôi  Tựa

Con gái đứng trên lầu nhìn xuống và nói thật to:

- Chị Marie đã dính Covid.

Con rể nhìn lên ngạc nhiên

- Chị Marie thử có kết quả rồi hả?

- Đúng vậy. Rồi con gái tôi thở dài.

- Mấy hôm nay khó chịu chắc là bị lây từ chị Marie. Bởi vậy cả nhà mình mới phiền.

 

Mà phiền thật vì mấy hôm trước ở bệnh viện cô Marie không khỏe về sớm, con gái tôi phải lên giúp cô ấy hoàn thành công việc trong ngày. Nói theo kiểu của VN bây giờ là Cô Marie thuộc F0 con gái tôi là F1, tôi và cả nhà F2.

Những ngày lễ lạc đầu năm, gia đình con cái cô Marie từ phương xa về sum họp tại Riverside nhà của mẹ. Cô Marie đã lấy ngày nghỉ để chung vui với con. Con cái về hết, cô Marie trở lại bệnh viện. Hai hôm sau con cô báo tin là các cháu đi xét nghiệm sau khi về nhà để trở lại công việc thì đều dương tính với Covid-19. Kiểm điểm lại mình, cô cũng thấy người mình không được khỏe. Dù đi làm nhưng người rất khó chịu, nhức đầu, mỏi mệt, ho và đau khắp người. Cô xin nghỉ sớm và đi xét nghiệm. Công việc dở dang con gái tôi đến hoàn tất dùm cô.

 

Ngày chủ nhật và thứ hai là ngày nghỉ của con gái, hai mẹ con xuống bếp nấu ăn chiêu đãi cả nhà vì ngày lễ con phải đi làm. Thế rồi con tôi thấy mình cũng có những triệu chứng khác lạ: Mỏi mệt, đầu nhức kỳ lạ khiến người lơ tơ mơ khác với những lần nhức đầu bình thường. Khi nghe tin cô Marie đã dương tính với Covid  con tôi lấy hẹn đi bác sĩ gia đình. Sau khi khám, BS đề nghị thử Covid xem thử có bị lây nhiễm hay không? Bà cho nghỉ bệnh ba ngày.

 

Bây giờ biến thể Omicron làm lây lan Covid thật nhanh. Các nơi xét nghiệm Covid đã kín lịch hẹn. Những dòng xe xếp hàng dài rồng rắn. Do đó phòng xét nghiệm cũng quá số lượng phải làm. Con tôi làm xét nghiệm ngày thứ ba mà chờ hoài không thấy kết quả gửi về. Nghĩ mình không sao, chắc bị cảm nên cả nhà sinh hoạt bình thường. Tôi nấu những món nóng cho con ăn giải cảm. Những bữa ăn đông đủ mọi người rất hiếm hoi nên gia đình vui lắm.

 

Hôm nay ngày cuối con tôi được BS cho nghỉ. Hai mẹ con dự tính đi chợ làm mấy món chuẩn bị cho ngày Tết Nguyên đán sắp đến. Buổi sáng tôi còn nằm nướng trên giường đã nghe dưới nhà chộn rộn. Có tiếng con gái, con rể và cả tiếng của cháu ngoại (mà đúng ra 7 giờ là cháu phải đến trường.)

Tôi mở cửa bước ra khỏi phòng thấy cháu ngoại ở dưới lầu đi lên. Tôi hỏi:

- Sao giờ này con còn ở nhà. Không đi học sao?

- Mẹ con Positive nên con nghỉ học hôm nay. Con phải đi thử Covid để khỏi làm lây các bạn.

Ồ thì ra vậy! Con gái tôi đã dính Covid. Địch đang ở trong nhà. Hổm rày ta với địch một phe.

Con gái tôi từ trong phòng đi ra,  mang khẩu trang kín mít. Nó cười:

- Năm mới cầu được ước thấy. Covid tới thăm, cả nhà mình chắc dính chấu hết rồi Má ơi!

 

Có thể là như thế, hổm rày nhà tôi không hề cách ly nhau, cho nên nếu con gái là F0 thì cả nhà tôi được lên chức F1 theo kiểu tính bên Việt Nam. Cha con cháu tôi chở nhau đi Kaiser thử Covid. Tôi không có bảo hiểm Kaiser nên con gái và em trai tôi vào google search tìm chỗ cho tôi đi xét nghiệm. Mãi thật lâu mới lấy được cái hẹn. Các bạn có biết là lúc nào không? "Ngày 13/1/2022 lúc 4:45 phút, sau hôm nay là một tuần lễ". Cháu tôi lo sợ cho tôi nên hẹn sẽ đem bộ kit thử Covid mua ngoài pharmacy đến cho tôi thử trước. Mặc dù nghe tin bộ thử này không đạt độ chính xác 100% nhưng có vẫn yên tâm hơn để biết chính xác tình trạng của mình mà phòng bệnh.

 

Tôi vào phòng đóng cửa lại ngồi ngẫm nghĩ một mình. Nếu hôm nay lấy được hẹn đi thử về kết quả là dương tính thì làm sao? Chắc chắn là tôi sẽ bị cách ly và tự chữa bệnh. Hiện tại tôi vẫn ở trong nhà không đi ra ngoài giống y chang như đang bị cách ly. Vậy có vất vả đi xét nghiệm thì cũng chỉ để biết mà thôi. Còn nếu tôi không dính Covid. Trong nhà có người bị và đã từng ăn chung, uống chung. Với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trước sau gì tôi cũng bị lây. Thôi thì cả nhà cùng làm bạn với Covid, cùng chung một thời điểm cho khỏi kéo dài thời gian phòng ngừa và cách ly. Ta đang sống chung với dịch, địch và ta chẳng thể phân biệt thì hãy giải quyết trong hòa bình cho vui nhà vui cửa.

 

Nhân nói về vụ Covid-19, tôi sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện của tôi với chuyến đi cruise của du thuyền Symphony of the Seas.

Tôi mua vé đi chuyến du thuyền này từ năm 2019 vì muốn xem trực tiếp con tàu vĩ đại này ra sao. Nghe nói tàu mới hạ thủy vào tháng 4 năm 2018 và là con tàu lớn nhất thế giới. Thế rồi vì dịch Covid-19 tất cả các du thuyền đều bị cấm không thể ra khơi. Tháng 6/2021 do đa số dân chúng đều được chích ngừa 2 đến 3 mũi chính phủ cho du thuyền hoạt động trở lại. Lần này nếu không đi là mất toi tiền đã đóng nên cả nhóm quyết định chơi liều. 
 

Ngày 11 tháng 12 tàu ra khơi. Mọi hành khách bắt buộc phải có giấy đã chích ngừa, phải có giấy xác nhận negative với Covid-19  48 tiếng trước khi lên tàu. Tàu khởi hành trưa thứ bảy cho nên nhóm chúng tôi (tổng cộng 11 người ) phải đi text Covid-19 vào ngày thứ năm cho đúng 48 tiếng. Một nhóm chúng tôi không có bảo hiểm ở Kaiser lấy hẹn ở Walgreens vào buổi sáng ngày thứ năm  09/12/2021. Thử xong về nhà chờ kết quả gửi đến trong Email từng người. Quá trưa ngày thứ sáu tôi qua nhà người em để có giang xe cùng ra phi trường LAX. Hỏi ra thì những người xét nghiệm ở Kaiser đã có kết quả gửi đến vào buổi sáng. Nhóm ở Walgreens chưa ai nhận được kết quả xét nghiệm. Gọi hỏi bà Agent thì bà nói nếu không có giấy xét nghiệm thì tàu không cho lên. Qua tới Miami mà kết quả chưa về thì đành bó tay đi về, tiền mất tật mang. 

Em tôi gọi ở phòng lab thì được biết họ chưa nhận được mẫu xét nghiệm của mọi người. Thật là tình thế lưỡng nan. Biện pháp giải quyết là phải tìm gấp những nơi xét nghiệm trả tiền kết quả lấy liền để kịp giờ chiều nay lên máy bay qua Miami. Lại vào Google và lục lọi tìm kiếm. May quá tìm được một tiệm thuốc tây có dịch vụ đó với giá 99$  kết quả sau 20 phút. Gọi phone thông báo khẩn kêu mọi người đến đó để làm xét nghiệm gấp để lấy kết quả ngày thứ bảy lên tàu. Tất cả mọi người đều mừng rỡ dù đã tốn tiền và đều âm tính với con Covid-19. 

Tôi nói với em tôi:” 99$ chứ 200$ cũng phải chịu. Thà bỏ ra 200$ mà được lên tàu còn hơn mất một số tiền quá lớn mà phải ở nhà”. Cầm tờ giấy chứng nhận của phòng lab, kèm thêm giấy chích ngừa 3 đợt và passport chúng tôi tự tin lên máy bay và rồng rắn xếp hàng ở cầu tàu, vui vẻ bước vào du thuyền.

IMG_8977

 

Tàu Symphony of the Seas thuộc hệ thống Royal Caribbean của Mỹ. Có trọng tải lên đến 228.081 tấn, dài 362 m và rộng hơn 65 m. Nó có đến 2.759 phòng và số lượng khách khoảng 6.600 người. Thủy thủ đoàn và người phục vụ rất đông cả mấy ngàn người nữa. Vị chi trên tàu khoảng 9.000 người. Nó sừng sững như một khách sạn 5 sao di chuyển trên biển. Bên trong trang trí sang trọng đầy cây xanh như một một khu shopping center ở đất liền.

 

Để đề phòng dịch bệnh lây lan, Thức ăn Buffet có người đứng phục vụ cho du khách. Các restaurant tổ chức nghiêm nhặt hơn. Bàn ghế sắp xếp để có khoảng cách 2 mét cách xa nhau. Mọi dịch vụ trên tàu như đi ăn nhà hàng, xem show ... đều phải đặt trước và giới hạn người. Nhân viên trên tàu và du khách không hề tiếp xúc gần nhau. Khoảng cách và vấn đề vệ sinh phòng ngừa dịch bệnh được tuân thủ gắt gao. Mọi chi phí, mua bán, chơi casino trên tàu đều được tính tiền trên thẻ visa. Tất cả đều được cập nhật ngay trên iphone mỗi người. Khi bước vào phòng ăn, hành khách bị bắt buộc phải rửa tay sạch sẽ. Khắp mọi nơi: ở gần thang máy, các phòng, dọc hành lang đều có để rất nhiều quầy Sanitizer cho hành khách dùng. Mọi người trên tàu bắt buộc phải mang khẩu trang. Nếu cần có thể hỏi nhân viên trên tàu để được nhận thêm. Khẩu trang được cấp có in logo của tàu. Nếu quên mang vào sẽ được nhân viên nhắc nhỡ liền.

 

Những người chích ngừa đủ 3 lần thì không sao (tay đeo sợi dây khác màu để phân biệt) còn nếu chưa chích đủ thì cứ 2 ngày phải xét nghiệm Covid một lần. Nghe nói mỗi lần xét nghiệm đương sự phải trả tiền. Mỗi ngày mỗi phòng đều nhận được bản tin của tàu. Bản tin đó đều nhắc nhở đeo mask, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe.

 

Cái đáng nhớ của chúng tôi là ngày thứ hai lên tàu kết quả xét nghiệm Covid -19 mới hiện lên trên iphone. Kết quả của mọi người trong nhóm đều negative nhưng quá trễ cho chuyến đi cruise này. Riêng tôi khi đưa tên họ và ngày sinh vào để mở kết quả gửi đến đều được báo là sai. Làm mấy lần cũng không được. Tôi phải gửi thư vào địa chỉ email của phòng lab cho biết số xét nghiệm chính thực là tên mình và ngày sinh tháng đẻ, kèm theo copy receipt của Walgreens. Thế nhưng phòng Lab vẫn cho là sai. Mãi đến bây giờ tôi cũng chưa nhận được kết quả xét nghiệm ngày hôm đó. Thật là một chuyện cười ra nước mắt.

Ngày thứ tư của cuộc hành trình, trạm đầu tiên tàu ghé lại là Philipsburg, St Maarten để du khách lên bờ.  St. Maartenlà nơi người dân có 120 quốc tịch khác nhau, nói 80 ngôn ngữ khác nhau và từng là thuộc địa của hai nước Netherlands và Pháp. Chúng ta sẽ nói về nơi này trong một dịp khác.PHILIPSBURG, ST.MAARTEN

Chúng tôi vừa rời khỏi du thuyền, còn ở trên cầu tàu để chờ xe tới chở đi chơi đã thấy xe Ambulance hú còi chạy vào. 
Cả nhóm nói với nhau "Phen này chắc có người bị bệnh nặng cần xe cấp cứu. Hay là có người dính Covid?" Câu hỏi đặt ra làm ai nấy lo sợ vô cùng. Sáng hôm sau cả nhóm cùng nhau xuống ăn sáng, một người dọn phòng tốt bụng đã nói riêng với chúng tôi và dặn đừng cho ai biết có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt trên tàu.

 

- Hãy cẩn thận đề phòng vì hôm qua đã có 6 hành khách bị Covid-19 đã phải kêu xe cấp cứu chở đi.

Nghe tin rụng rời, nhất là trong đoàn có bác Hai đã trên 80 tuổi. Ngộ lỡ tàu vướng dịch tập thể thì làm sao. Bác đã già, tôi cũng già, trên tàu với không gian kín mít như thế này mà vướng Covid thì lây lan nhanh không thể tưởng tượng nỗi. Biện pháp chỉ là mang khẩu trang và đề phòng tốt nhất trong mọi lúc để khỏi bị lây nhiễm từ người khác. Lạy trời.

 

Mọi hoạt động trên tàu vẫn bình thường như không có gì xảy ra. Người ta vẫn lũ lượt ăn uống, chơi bài, đi shopping. Những hồ tắm, xông hơi, khu giải trí vẫn đông nghẹt cả ngày lẫn đêm. Trẻ em vẫn chơi với biết bao trò giải trí thể thao có một không hai trên con tàu vĩ đại xa hoa này. Rộn ràng, kích động, tấp nập, sang trọng như cuộc đời luôn là màu hồng, con Covid chả có nghĩa lý gì ở đây. Nhóm chúng tôi nói với nhau cẩn thận tối đa, không tiếp xúc người lạ, chỉ đi chơi chung nhóm mình cho an toàn.

Đáng lý theo chương trình du khách sẽ được ghé thăm quần đảo Tahiti. Nhưng vì nhiều lý do nhất là an toàn cho du khách tàu không ghé nơi này. Ngày thứ 5 của lịch trình tàu ghé Charlotte Amalie, St Thomas.Đây là một trong những nơi có hải cảng đẹp nhất. Nước biển trong xanh và vô số thuyền buồm đậu san sát với những màu sắc đẹp mắt và ngoạn mục.

ST.THOMAS

Ngày thứ 7 của lịch trình, tàu ghé Perfect Day at Cococay  Bahamas. Hôm ghé vào cảng cũng có một chiếc du thuyền khác ghé vào. Hai chiếc đậu ở hai cầu tàu giống như hai mẹ con. Ở đây tập đoàn Royal Caribbean có một khu vực riêng cho du khách mình vào nghỉ ngơi. Chúng tôi có xe đưa từ cầu tàu vào trong đảo rồi có những chuyến xe khác đưa vào nơi nghỉ dưỡng của Symphony of the Seas. Quả thật đồng tiền tạo nên tất cả: Địa thế, bãi tắm, ghế ngồi, dù che, thức uống, thức ăn phục vụ du khách không thể chê vào đâu được. Đúng là một ngày nghỉ ngơi tuyệt vời trước khi hoàn tất chuyến du lịch. Mọi người ăn uống, tắm biển và vui chơi như không quan tâm gì đến dịch bệnh đang tràn lan và lây nhiễm đáng sợ. Nơi đây họ dường như quên mang mask chỉ trừ khi vào khu vực phục vụ thức ăn nhân viên sẽ nhắc nhở nếu quên.


COCOCAY 

Ngày thứ 8 của lịch trình là về lại Miami chấm dứt chuyến du hành trên biển. Về tới Miami chúng tôi cũng đặt xe để chở đi khắp thành phố biển và dạo chơi trước khi lên máy bay về California. Đặc biệt ở đây chính quyền không bắt buộc mang khẩu trang. Mọi ngườ tự do đi lại, ăn uống, dạo biển...Riêng phe ta sợ dịch nên vẫn mang kín mít chỉ trừ khi chụp hình.
miami

Trên tàu, trong chuyến đi chơi, một người em tình cờ quen một vị khách người Mỹ. Hai người nói chuyện khá ăn ý và hẹn nhau đi uống cà phê nghe nhạc. Bẵng đi mấy ngày bỗng dưng không liên lạc không gặp được nhau. Cuối cùng ông ta nhắn tin là đã bị Covid-19, hiện giờ bị dời từ phòng hạng sang xuống khu vực cách ly trên tàu. Ông ta không được ra ngoài tiếp xúc với bất cứ ai. Được tin khu cách ly không phải chỉ mình ông ta mà còn rất nhiều người. Nghe mà đứng tim. Nói theo kiểu VN, ông nọ là F0, cô ta thành F1, tôi chung phòng với cô ta là F2. Cả nhóm chúng tôi dù muốn dù không cũng mang chữ F hết nên cũng hồi hộp sợ bị lây nhiễm.

 

Ngày tàu cập bến, ông ta xuống tàu vẫn phải đi riêng theo dạng bệnh nhân bị Covid -19. Chúng tôi  không gửi hành lý nhờ nhân viên tàu đem ra ngoài như thường làm. Chúng tôi tự kéo hành lý mình đi ra khỏi tàu để khỏi qua tay người khác. Tất cả mọi du khách đều được khuyến cáo là nên cẩn thận. Sau ba ngày về nhà phải đi thử Covid để đề phòng lây nhiễm cho người khác. Dù biết có người trên tàu bị dịch nhưng vẫn là một bí mật. Mãi đến khi về nhà, xem TV và đọc báo mới biết chính xác tin tức. 

 

Ngày tàu cập bến Miami, sau khi hành khách đã xuống hết,  tàu đã được cơ quan y tế đến kiểm tra. Các báo chí, truyền hình Mỹ lẫn VN đều đăng tin nóng hổi về chiếc tàu này. Đó là chiếc du thuyền lớn nhất ra khơi sau khi được được mở cảng bị dính dịch. Như vậy tổng số người bị vướng Covid-19 trên tàu Symphony of the Seas chuyến đi hôm đó là 44 người, có báo nói là 48 người. Tôi nhớ có lần một chiếc trực thăng đã đáp xuống tàu khi đang ở giữa biển và khẩn cấp bay đi. Có lẽ chuyển vận gấp người bệnh trên tàu bị Covid hay bệnh gì thì không ai biết. Chuyến hành trình kế tiếp 5 ngày đến Cococay của chiếc du thuyền này chắc bị hủy bỏ. 

Vì sự lây lan cấp tốc của biến thể Omicron mà vài chiếc du thuyền khác ra khơi sau đó cũng bị lây nhiễm nặng. Nghe đâu hiện nay chính phủ đã ra quy định mới cho các du thuyền và có thể đình chỉ ra khơi trong một thời gian chờ cho dịch bệnh lắng xuống.

Ra khỏi du thuyền, thủ tục kiểm tra gắt gao hơn khi lên tàu. Những nhân viên mặt đầy hình sự xét giấy chích ngừa, passport...Những người không có passport của Mỹ được mời qua hướng khác để xét. Chúng tôi ra khỏi khu vực của tàu đều nói nhau lột khẩu trang có in logo Carribbean quăng bỏ, mang khẩu trang của mình để khỏi làm người khác để ý. Ở Miami rất ít người mang khẩu trang nên càng cẩn thận hơn.

 

Về tới phi trường Miami thêm một màn dọn đường về nhà. Vợ chồng cô Hai gọi phone cho con báo tin giờ mình sẽ về nhà và dặn con không ra mở cửa. Dặn cháu phải cách ly cha mẹ cho đến lúc có giấy tờ xác nhận cả hai âm tính.

Vợ chồng cô Sáu có mẹ già trên 90 tuổi. Gọi phone nhờ anh trai đến nhà đem mẹ về chăm sóc dùm, đến khi an toàn cô sẽ đến rước.

Bác Hai gọi phone báo tin về nhưng không cho bác trai ra mở cửa và dặn 4 ngày sau, khi xét nghiệm âm tính mới sinh hoạt bình thường. Từ bây giờ phòng ai nấy ở, cơm nước con cái mang đến. Hai vợ chồng già cách ly.  

 

Riêng tôi ngày xuống tàu tôi cũng rất băn khoăn. Con gái ở nhà bị cảm mấy hôm rồi. Cháu ngoại đang được nghỉ lễ về nhà đông đủ. Nếu tôi bị dính Covid sẽ làm lây cho mọi người. Cuối cùng tôi phải xin di tản về ở nhà em trai để cùng cách ly một lượt. Tôi được em bao ăn, bao ở, có phòng riêng và chiêu đãi như khách quý. Ba ngày sau chúng tôi đi làm xét nghiệm. Ngày thứ tư có kết quả negative tôi mới dám xách vali về nhà.

 

Đầu năm nay dịch bệnh Covid bành trướng mau lẹ vì biến thể Omicron. Các bệnh viện gần như quá tải khi những người nhất định không chịu chích ngừa bị dính dịch đều trở nặng phải cấp cứu. Số người đã chích ngừa dù có bị lây cũng không nặng mấy, có thể vượt qua dễ dàng. Chỉ trừ những người bị những căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn trong người không có sức đề kháng mới phải vào bệnh viện. Cái đáng lo bây giờ là sự lây lan quá nhanh nên một phần nhân viên y tế cũng đã bị lây nhiễm. Họ phải xin nghỉ ở nhà điều trị và cách ly. Số y bác sĩ vắng mặt vì dịch bệnh khiến bệnh viện đặt trong tình trạng không đủ nhân viên phục vụ cho bệnh nhân. Các nhân viên có mặt phải làm thêm giờ hay thêm ca rất vất vả. 

 

Covid-19 là tai ương của nhân loại. Hai năm chiến đấu chết sống với nó người ta đã quên đi xuất xứ và tên gọi ban đầu. Bây giờ ngoài biến thể Delta, Omicron nghe đâu ở Pháp đã phát hiện ra một biến thể mới nguy hiểm hơn Omicron. Phiền là các nhà khoa học chưa kịp tìm ra vaccine cho biến thể này thì nó lại đẻ ra biến thể khác nguy hiểm hơn. Covid ơi là Covid. Không biết khi làm thí nghiệm ở Vũ Hán bên Tàu, các khoa học gia có nghĩ đến điều tai hại này chưa. Có nghĩ đến một ngày, việc làm của mình đã tàn phá nhân loại, khủng hoảng kinh tế toàn cầu và hủy diệt biết bao sinh mạng con người. Sự hủy hoại chưa đến điểm dừng và ngày tàn của virus Vũ Hán có lẽ không bao giờ có. Nó đã nằm trong máu, trong người của mọi con người trên trái đất. Nó đang ở trong không gian và sống mãi với thời gian. Nghĩ đến thôi là sợ.

 

Không biết bao giờ chúng ta mới có thể sống lại thời kỳ thái bình như xưa. Đúng là có mất đi mới thấy tiếc nuối. Những ngày ăn no, ngủ kỹ, muốn đi đâu thì đi, muốn thăm ai cũng được. Gặp nhau cứ việc ôm, bắt tay, nắm tay dung dăng dung dẻ.  Con cái muốn thăm cha mẹ ông bà cứ việc tới nhà. Ngày giỗ, ngày Tết, lễ lộc cứ việc gặp nhau, tổ chức linh đình, quà cáp đưa tận tay rộn ràng sum họp. Trẻ em đi học, sinh viên tới trường tung tăng vui vẻ. Phụ nữ làm đẹp cứ trang điểm chưng diện chẳng cần che dấu bịt miệng, bịt mũi làm gì cho xấu đi. Có tiền cứ việc mua vé máy bay đi để mở rộng tầm mắt, xuống du thuyền ngắm biển du lịch khắp nơi trên thế giới. Chẳng nước nào ra quy định cách ly phiền hà, chẳng ai bắt phải xét nghiệm này kia.

Ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu. Sự bình thường đó bây giờ biến thành quý hiếm. Cầu xin Chúa, Phật, Thánh, Thần lạy sói trán, cầu kinh cả đêm vẫn không thể nào níu kéo lại được.

 

Các bạn sẽ hỏi "Còn tôi thì sao? Sức khỏe thế nào? có dính Covid không? " Xin trả lời. Con rể và cháu ngoại vẫn chờ kết quả xét nghiệm. Con gái đóng cửa phòng tự cách ly để an toàn cho mọi người trong nhà. Còn tôi, ra vườn cắt một mớ xả, lá chanh, lá bưởi, lá quít , chặt ít tía tô, hái vài trái tắc xanh nấu một nồi nước xông, nhỏ vài giọt dầu khuynh diệp và trùm mền xông.

Kết quả thế nào chưa biết nhưng nhẹ đầu, thoải mái và sảng khoái vô cùng.

 

Mong rằng con Covid 19, Bà Cô Vi mắc dịch tàn ác kia lìa xa tôi. Xa ra, xa ra hãy xa tôi ra và đừng bao giờ hẹn ngày tái ngộ.

 

Nguyễn thị Thêm.

07/01/2022

 

 

 

 

 

 

 

Saturday, June 8, 2024(View: 260)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 495)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 642)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1165)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 649)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 615)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 802)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 773)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.
Sunday, May 19, 2024(View: 679)
Năm nào cũng vậy, đến ngày “Lễ Mẹ”, cứ theo lời chỉ dẫn hết sức “thiết tha” của các “lương y” thì phải tìm mua cho Mẹ những món quà thể hiện tình thương yêu quý mến của các con.
Saturday, May 11, 2024(View: 950)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 1341)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 1180)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 1609)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 1137)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 1280)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 1155)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 1005)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 1035)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1518)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 1200)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75