Danh mục
Số lượt truy cập
6,219,373

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN

20 Tháng Sáu 20151:51 SA(Xem: 8463)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN


NHỮNG NGƯỜI  ANH NGÔ QUYỀN


we22

 Xa lộ 101 lên mạn Bắc Cali xe cộ vẫn nối đuôi thành hàng, trong một ngày nắng chói chan trước cơn hạn hán kéo dài tại California. Với vận tốc 90 Miles trên freeway 5, tôi đã đến San José sớm hơn giờ dự định.  Chúng tôi đã có thời gian gặp lại người bạn không hẹn trước và tiếp tục chung tiệc vui trong tình bạn Ngô Quyền.

Anh Lê Văn Tới cựu học sinh khóa 6 đã chờ đợi chúng tôi, bất ngờ dù không báo trước, nhưng anh đã kiên nhẫn đậu xe khá lâu trên xa lộ trong cái nắng và đón chúng tôi gồm Trần Văn Việt Khóa 5, Trương Thành Cát, Lữ Công Tâm, Lê văn Thành Khoá 6 và tôi là đàn em Khóa 8. Anh Lê văn Tới đã đưa chúng tôi đi ăn phở Lý trong khu thương mại trên đường Capital. Chúng tôi lên San José  đi và về trong đêm để chung vui với gia đình cựu học sinh Khóa 6 Nguyễn Phú Quý từ tiểu bang Minnesota. Bạn bè Ngô Quyền gặp nhau trò chuyện huyên thuyên, những kỷ niệm trong những ngày đi học của tuổi ngẩn ngơ không biết gì. Chuyện học trò, chuyện đời, chuyện lính tráng sau 1975 và những ngày đầu đặt chân đến Mỹ.
Điều đáng đáng nói  ở đây, những chuyện các anh kể lại không là những thành công trong khoa bảng  thi cử và sự nghiệp, nhưng lại là những ngày gian khổ sau 1975 tù đày trở về không thầy không thợ. Tú Tài I, Tú Tài 2 phải làm việc nhọc nhằn với đôi tay vất vả, mồ hôi hòa cùng bao nỗi gian nan. Hôm nay ngồi ôn lại, anh Lê Văn Tới vẫn nguyện lòng nhớ ơn từng người bạn đã đến với anh trong những lúc khốn khó của cuộc đời. Tiệc cà phê tiếp đến như một lời chia tay trong lần gặp gỡ bất ngờ, anh Lê Văn Tới cũng ân cần hướng dẫn và đưa chúng tôi đến nơi chúng tôi muốn đến.

Nguyễn Phú Quý cựu học sinh khóa 6, học cùng thời với những đàn anh tôi đã từng biết đến như Đỗ Cao Thông, Võ Hải Dương, Nguyễn văn Định, Huỳnh Xuân Hóa v.v... Những kỷ niệm về Nguyễn Phú Quý cũng được bạn bè nhắc đến trên đoạn đường gần 5 tiếng đồng hồ. Anh Trần Văn Việt đến với Nguyễn Phú Quý như một gia đình.

we2
Với Lê Văn Thành như một pho truyện dài không đoạn kết. Anh Trương Thành Cát kề lại trong lần phi đoàn trực thăng của anh tiếp tế cho đơn vị Biệt Động Quân gần biên giới Việt Miên, khi máy bay đáp xuống anh Cát đã nhận Nguyễn Phú Quý người bạn cùng học Ngô Quyền với mình, đang điều động những người lính nhận tiếp tế. Anh nhớ câu nói của Nguyễn Phú Quý một sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang chiến đấu ngoài mặt trận, để bao người được yên “Tao thèm chén cơm quá”.

we5

Tôi và anh Quý đã cùng qua những trại tù, từ Phú Lợi, Thành Ông Năm đến Z30D Hàm Tân. Tôi chỉ biết chia sẻ cùng anh niềm  đau trong những ngày đầu nhập trại. Và có cùng niềm vui trong ngày rời trại. Nhớ lại khi cầm tờ giấy ra trại từ Z30 D, thay vì vội vã đón chuyến  xe đầu tiên để vế gặp lại gia đình, chúng tôi cùng nán lại và  hẹn  những người bạn tù còn lại trong toán lâm sản ra gặp nhau tại  nhà dân bên đường. Cũng với những chai rượu đế, vài lon đậu phọng cùng ngất ngưỡng cơn say, không cần biết ngày mai ra sao, chỉ biết vui cho trọn tình chiến hữu lao đao, để kịp đón chuyển xe than cuối cùng về lại Biên Hòa. Những người lính, những người bạn tù chúng tôi là thế đấy.

Chúng tôi cùng chung vui và chúc mừng gia đình Nguyễn Phú Quý trong ngày lễ vu quy của cháu Li Li Ngọc Hiếu. Gia đình anh Phú Quý cũng định cư tại Hoa Ký qua chương trình HO vào năm 1994 tại tiểu bang Minnesota. Cháu Ngọc Hiếu sau khi hoàn tất Trung học và Đại Học đã  về California phụ tá cho Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez và hiện thời là một giáo sư dạy môn Sử tại Đại Học ở Sacramento. Khi còn ở Nam Cali Lili Ngọc Hiếu cũng đã đến với sinh hoạt Ngô Quyền Biên Hòa và cũng đã đóng góp tích cực trong chiếc Huy Chương cho anh Lữ Công Tâm.

 Cháu Ngọc Hiếu tâm sự “Con đã đi từ tình thương của gia đình nầy đến tình thương của một gia đình khác, do đó không bao giờ quên nguồn cội của mình là người Việt Nam”.  Ngọc Hiếu được bà  Bà Loretta Sanchez  xem như một người con và bà đứng chủ hôn trong lễ cưới này. Nghi thức lễ cưới được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng và tình tứ qua bản tình ca tiếng Việt một món quà do cô dâu hát tặng chú rể.

we20

Trong phần giới thiệu gia đình hai họ, anh Nguyễn Phú Quý  đã ngõ lời cám ơn tình cảm những người thân quý mến không đến được chung vui với gia đình anh, đồng thời đặc biệt 5 người bạn học bạn lính bạn tù đến từ Nam California. Anh đã trang trọng mời chúng tôi đứng lên trình diện quan khách và gia đình hai họ. Chúng tôi cũng có dịp chúng hình kỷ niệm với gia đình anh và bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez.
we14we11we15

Anh sui nhà trai cũng là người lính, anh đã thực tâm chia sẻ “con trai của anh đến với Ngọc Hiếu ngoài tình yêu trái gái còn có cả tình yêu quê hương đất nước và cám ơn đôi bạn trẻ Trúc Hồ và Diệu Quyên đã dành sự thương mến cho hai người con của anh”

Phần văn nghệ với tiếng hát sống động  Lâm Thúy Vân, của trung tâm Asia đã được sự cổ cũ và hòa nhập đông đảo giới trẻ có mặt trong tiệc cưới này.

Đã 10 gìờ khuya dù tiệc vui vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi cũng đành phải chia tay trở lại Nam Cali. Chuyến xe đêm dành lại cho Lữ Công Tâm, bên cạnh là Lê Văn Thành và Trần Văn Việt  với một đêm không ngủ. Trương Thành Cát chơi vơi trong tình bạn. Tôi cố ru mình vào giấc ngủ để còn sức tiếp đón người Thầy ngày mai. Không gì  thấy ấm áp hơn trước  những tình cảm của những người anh Ngô Quyền  và nhất là khi được nghe  tâm tình của cháu Ngọc Hiếu, người con của lính.

we19
“Nếu không có người cha sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, không có người cha tù đày, không có người mẹ khốn khó sẽ không có Ngọc Hiếu ngày hôm nay".

NGUYỄN HỮU HẠNH

23 Tháng Năm 2021(Xem: 1109)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 2984)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 3360)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 2763)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 2370)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3275)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 3213)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 12257)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 4260)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3960)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 7693)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 5340)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
20 Tháng Giêng 2019(Xem: 5726)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 5579)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 7001)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 8393)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 8458)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5392)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 7217)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 5543)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...