Danh mục
Số lượt truy cập
1,025,507

Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN

Saturday, June 20, 20151:51 AM(View: 10301)
Nguyễn Hữu Hạnh - NHỮNG NGƯỜI ANH NGÔ QUYỀN


NHỮNG NGƯỜI  ANH NGÔ QUYỀN


we22

 Xa lộ 101 lên mạn Bắc Cali xe cộ vẫn nối đuôi thành hàng, trong một ngày nắng chói chan trước cơn hạn hán kéo dài tại California. Với vận tốc 90 Miles trên freeway 5, tôi đã đến San José sớm hơn giờ dự định.  Chúng tôi đã có thời gian gặp lại người bạn không hẹn trước và tiếp tục chung tiệc vui trong tình bạn Ngô Quyền.

Anh Lê Văn Tới cựu học sinh khóa 6 đã chờ đợi chúng tôi, bất ngờ dù không báo trước, nhưng anh đã kiên nhẫn đậu xe khá lâu trên xa lộ trong cái nắng và đón chúng tôi gồm Trần Văn Việt Khóa 5, Trương Thành Cát, Lữ Công Tâm, Lê văn Thành Khoá 6 và tôi là đàn em Khóa 8. Anh Lê văn Tới đã đưa chúng tôi đi ăn phở Lý trong khu thương mại trên đường Capital. Chúng tôi lên San José  đi và về trong đêm để chung vui với gia đình cựu học sinh Khóa 6 Nguyễn Phú Quý từ tiểu bang Minnesota. Bạn bè Ngô Quyền gặp nhau trò chuyện huyên thuyên, những kỷ niệm trong những ngày đi học của tuổi ngẩn ngơ không biết gì. Chuyện học trò, chuyện đời, chuyện lính tráng sau 1975 và những ngày đầu đặt chân đến Mỹ.
Điều đáng đáng nói  ở đây, những chuyện các anh kể lại không là những thành công trong khoa bảng  thi cử và sự nghiệp, nhưng lại là những ngày gian khổ sau 1975 tù đày trở về không thầy không thợ. Tú Tài I, Tú Tài 2 phải làm việc nhọc nhằn với đôi tay vất vả, mồ hôi hòa cùng bao nỗi gian nan. Hôm nay ngồi ôn lại, anh Lê Văn Tới vẫn nguyện lòng nhớ ơn từng người bạn đã đến với anh trong những lúc khốn khó của cuộc đời. Tiệc cà phê tiếp đến như một lời chia tay trong lần gặp gỡ bất ngờ, anh Lê Văn Tới cũng ân cần hướng dẫn và đưa chúng tôi đến nơi chúng tôi muốn đến.

Nguyễn Phú Quý cựu học sinh khóa 6, học cùng thời với những đàn anh tôi đã từng biết đến như Đỗ Cao Thông, Võ Hải Dương, Nguyễn văn Định, Huỳnh Xuân Hóa v.v... Những kỷ niệm về Nguyễn Phú Quý cũng được bạn bè nhắc đến trên đoạn đường gần 5 tiếng đồng hồ. Anh Trần Văn Việt đến với Nguyễn Phú Quý như một gia đình.

we2
Với Lê Văn Thành như một pho truyện dài không đoạn kết. Anh Trương Thành Cát kề lại trong lần phi đoàn trực thăng của anh tiếp tế cho đơn vị Biệt Động Quân gần biên giới Việt Miên, khi máy bay đáp xuống anh Cát đã nhận Nguyễn Phú Quý người bạn cùng học Ngô Quyền với mình, đang điều động những người lính nhận tiếp tế. Anh nhớ câu nói của Nguyễn Phú Quý một sĩ quan của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đang chiến đấu ngoài mặt trận, để bao người được yên “Tao thèm chén cơm quá”.

we5

Tôi và anh Quý đã cùng qua những trại tù, từ Phú Lợi, Thành Ông Năm đến Z30D Hàm Tân. Tôi chỉ biết chia sẻ cùng anh niềm  đau trong những ngày đầu nhập trại. Và có cùng niềm vui trong ngày rời trại. Nhớ lại khi cầm tờ giấy ra trại từ Z30 D, thay vì vội vã đón chuyến  xe đầu tiên để vế gặp lại gia đình, chúng tôi cùng nán lại và  hẹn  những người bạn tù còn lại trong toán lâm sản ra gặp nhau tại  nhà dân bên đường. Cũng với những chai rượu đế, vài lon đậu phọng cùng ngất ngưỡng cơn say, không cần biết ngày mai ra sao, chỉ biết vui cho trọn tình chiến hữu lao đao, để kịp đón chuyển xe than cuối cùng về lại Biên Hòa. Những người lính, những người bạn tù chúng tôi là thế đấy.

Chúng tôi cùng chung vui và chúc mừng gia đình Nguyễn Phú Quý trong ngày lễ vu quy của cháu Li Li Ngọc Hiếu. Gia đình anh Phú Quý cũng định cư tại Hoa Ký qua chương trình HO vào năm 1994 tại tiểu bang Minnesota. Cháu Ngọc Hiếu sau khi hoàn tất Trung học và Đại Học đã  về California phụ tá cho Dân Biểu liên bang Loretta Sanchez và hiện thời là một giáo sư dạy môn Sử tại Đại Học ở Sacramento. Khi còn ở Nam Cali Lili Ngọc Hiếu cũng đã đến với sinh hoạt Ngô Quyền Biên Hòa và cũng đã đóng góp tích cực trong chiếc Huy Chương cho anh Lữ Công Tâm.

 Cháu Ngọc Hiếu tâm sự “Con đã đi từ tình thương của gia đình nầy đến tình thương của một gia đình khác, do đó không bao giờ quên nguồn cội của mình là người Việt Nam”.  Ngọc Hiếu được bà  Bà Loretta Sanchez  xem như một người con và bà đứng chủ hôn trong lễ cưới này. Nghi thức lễ cưới được tổ chức đơn giản nhưng trang trọng và tình tứ qua bản tình ca tiếng Việt một món quà do cô dâu hát tặng chú rể.

we20

Trong phần giới thiệu gia đình hai họ, anh Nguyễn Phú Quý  đã ngõ lời cám ơn tình cảm những người thân quý mến không đến được chung vui với gia đình anh, đồng thời đặc biệt 5 người bạn học bạn lính bạn tù đến từ Nam California. Anh đã trang trọng mời chúng tôi đứng lên trình diện quan khách và gia đình hai họ. Chúng tôi cũng có dịp chúng hình kỷ niệm với gia đình anh và bà Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez.
we14we11we15

Anh sui nhà trai cũng là người lính, anh đã thực tâm chia sẻ “con trai của anh đến với Ngọc Hiếu ngoài tình yêu trái gái còn có cả tình yêu quê hương đất nước và cám ơn đôi bạn trẻ Trúc Hồ và Diệu Quyên đã dành sự thương mến cho hai người con của anh”

Phần văn nghệ với tiếng hát sống động  Lâm Thúy Vân, của trung tâm Asia đã được sự cổ cũ và hòa nhập đông đảo giới trẻ có mặt trong tiệc cưới này.

Đã 10 gìờ khuya dù tiệc vui vẫn còn tiếp diễn, chúng tôi cũng đành phải chia tay trở lại Nam Cali. Chuyến xe đêm dành lại cho Lữ Công Tâm, bên cạnh là Lê Văn Thành và Trần Văn Việt  với một đêm không ngủ. Trương Thành Cát chơi vơi trong tình bạn. Tôi cố ru mình vào giấc ngủ để còn sức tiếp đón người Thầy ngày mai. Không gì  thấy ấm áp hơn trước  những tình cảm của những người anh Ngô Quyền  và nhất là khi được nghe  tâm tình của cháu Ngọc Hiếu, người con của lính.

we19
“Nếu không có người cha sĩ quan quân lực Việt Nam Cộng Hòa, không có người cha tù đày, không có người mẹ khốn khó sẽ không có Ngọc Hiếu ngày hôm nay".

NGUYỄN HỮU HẠNH

Tuesday, May 24, 2022(View: 849)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Friday, May 20, 2022(View: 769)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 6, 2022(View: 809)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Sunday, May 1, 2022(View: 1402)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Sunday, April 17, 2022(View: 853)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Monday, January 31, 2022(View: 1445)
Biên Hòa hai tiếng nói ngọt ngào lắm, người xa Biên Hòa không thể đánh mất con tim nhớ về Biên Hòa được. Hãy đến với nhau đển còn có những niềm vui
Tuesday, November 23, 2021(View: 2109)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Friday, October 29, 2021(View: 1985)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Sunday, October 24, 2021(View: 1772)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Tuesday, August 17, 2021(View: 3094)
Bây giờ, tháng Tám nhân dịp giỗ đầu của anh xin được thắp nén hương lòng gửi đến người Anh, Tiểu Sư Thúc ngày nào đã ra đi quá sớm khi biết bao hoài bão, nguyện ước chưa thành.
Tuesday, August 17, 2021(View: 2781)
Chúng tôi sẽ giữ lời hứa với em cố gắng duy trì Website Ngô Quyền. Những người trẻ Ngô Quyền sẽ tiếp nối đàn anh giữ gìn và phát triển hội AHCHSNQ lớn mạnh.
Monday, August 16, 2021(View: 3443)
Anh Phúc đã về thế giới khác, nhưng ở đâu đó, có lẽ anh vẫn nhìn xuống, tiếp thêm nghị lực cho những người đang vác ngà voi cho một tương lai tươi sáng hơn của quê nhà.
Sunday, August 15, 2021(View: 2994)
Phúc ơi thôi đã thôi rồi, Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...
Sunday, May 23, 2021(View: 3740)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
Monday, October 5, 2020(View: 6344)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
Monday, October 5, 2020(View: 6498)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
Monday, October 5, 2020(View: 5465)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
Tuesday, July 7, 2020(View: 3879)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
Sunday, May 3, 2020(View: 5226)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
Sunday, May 3, 2020(View: 5575)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.