Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Gấu Tận Tâm – Lê Cảnh Từ - HAI LẦN THOÁT HIỂM

Friday, November 8, 201312:00 AM(View: 22718)
Gấu Tận Tâm – Lê Cảnh Từ - HAI LẦN THOÁT HIỂM


HAI LẦN THOÁT HIỂM


le_canh_tu_hinh_1-large-content

 

Lần thứ nhất, chân tôi bị vọp bẻ khi đang bơi giữa dòng sông rộng. Cơn đau bất chợt làm tôi hoảng loạn, vùng vẫy lung tung rồi chìm xuống nước. Tôi có cảm giác đã gần kề cái chết lắm rồi, thật gần… Nhưng chỉ một thoáng thôi, kỹ năng “mưu sinh thoát hiểm” được rèn luyện trong đời Hướng Đạo, đã giúp ích tôi trong phút giây thập tử nhất sinh ấy. Nén cơn đau, tôi thả lỏng người cho thăng bằng trên mặt nước, rồi bắt đầu bơi ngữa bằng hai cánh tay.

 

Lần thứ hai, khi tôi vượt biển ra khơi. Con tàu quá bé nhỏ, không chịu nổi trọng lượng hơn một trăm người, cứ liên tục chòng chành nghiêng ngã. Sàn tàu rạn nứt, nước bắt đầu tràn vô các khoang thuyền. Mọi người thay phiên nhau, tát nước liên tục cho đến khi kiệt sức… Giữa biển nước mênh mông, mọi người chỉ biết cầu nguyện ơn trên che chở. Trong đêm đen gần như tuyệt vọng ấy, chợt xuất hiện chiếc máy bay trên trời cao, đang bay về hướng con tàu. Tôi vội vàng mượn chiếc đèn pin của bác tài công, liên tục đánh tín hiệu cầu cứu.


Chiếc máy bay có lẽ không nhận được tín hiệu, nên cứ bay xa dần mang theo niềm tuyện vọng của hơn trăm con người đang khát khao quyền được sống. Nhưng không, chừng mươi phút sau chiếc máy bay quay trở lại. Mọi người mừng rỡ reo hò, ngước nhìn máy bay lượn ba vòng quang con tàu rồi … bay đi thẳng. Đến nước này thì, tia hy vọng cuối cùng đã tiêu tan. Râm ran tiếng kinh cầu pha tiếng nấc nghẹn ngào, của những người vượt biển không tìm thấy bến bờ.

Mỗi giây mỗi phút trôi qua thời điểm đó thật đáng sợ. Nhưng rồi giữa biển khơi lại xuất hiện một con tàu khác, mọi người lại hy vọng mong manh … Trời sáng dần, cho chúng tôi nhìn thấy rõ hơn bóng dáng con tàu to lớn.

Con Tàu mang tên CAPANAMUA của nước Đức, đã giải cứu hơn trăm người vượt biển. Đến lúc lên tàu tôi được biết, nhờ phi công máy bay thông báo có tàu gặp nạn, nên thuyền trưởng theo hướng dẫn của phi công đã đến giải cứu con tàu. Thì ra viên phi công nhận được tín hiệu SOS từ chiếc đèn pin của tôi, đã quay lại quan sát trước khi gọi thuyền đến cứu nạn. Lần thứ hai, tôi thoát chết nhờ những kỹ năng thoát hiểm của hướng đạo sinh.


lecanhtu_-song_ca_1-large


Bắt đầu sinh hoạt hướng đạo từ kinh thành Huế, tôi trở thành chú sói con từ năm bảy tuổi. Qua tuổi Thiếu, tôi tiếp tục sinh hoạt ngành Tráng thuộc Liên đoàn Chương Dương ( Đạo Thừa Thiên – Huế). Đời lính thuyên chuyển nhiều nơi, đến nơi nào tôi cũng duy trì sinh hoạt hướng đạo. Đến lúc về làm việc tại sân bay Biên Hòa, tôi gầy dựng Liên đoàn Trần Quốc Toản. Tính ra tôi đã liên tục gắn bó với phong trào Hướng Đạo suốt 34 năm, từ miền Trung đến miền Nam, từ trong nước cho đến nước ngoài … Hướng Đạo lúc nào cũng như phần linh hồn thiêng liêng nhất cuộc đời tôi.

 

Không bao giờ tôi quên hai lần thoát hiểm, nhờ những kỷ năng tôi được trui rèn từ phong trào Hướng Đạo. Cũng như tất cả vất vả gian truân những ngày đầu xa xứ, tôi cũng vượt qua nhanh chóng dễ dàng, nhờ vào nghị lực của một hướng đạo sinh…

 

Gấu Tận Tâm – Lê Cảnh Từ

Thursday, April 27, 2023(View: 1612)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 2963)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 5312)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,