Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - HỌP MẶT KHÓA 8 CHS NQ BH.

Saturday, October 26, 201312:00 AM(View: 23844)
Đỗ Công Luận - HỌP MẶT KHÓA 8 CHS NQ BH.


HỌP MẶT KHÓA 8 CHS NQ BH
blank
 Một buổi sáng cách nay hơn mười ngày, đang trên đường từ Tân Mai về nhà có công việc, tôi nhận được cuộc gọi của bạn Thông mời uống cà-phê sáng. Tiện quá, vì quán cà-phê Không Gian Xưa cách đó không xa. Tôi đến nơi, Thông và Chiếu đang ngồi bên ly cà-phê cùng chị Nguyễn Thị Tươi, chủ quán. Các bạn đang thảo luận cho ngày họp mặt của CHS NQ Khóa 8 gần kề. Theo thông lệ hàng năm, kỳ họp mặt lần thứ nhì trong năm là ngày chủ nhật sau Trung thu, năm nay sẽ tổ chức vào ngày 22/9/2013. Về địa điểm, chị Tươi đồng ý sẽ cho mượn không gian của quán nhà, cũng như chị sẽ lo phần nấu nướng thức ăn, và bàn ghế cho buổi tiệc. Thế thì thuận lợi quá. Tôi lại có điện thoại của gia đình, nên uống vội ly cà-phê đá, phân công công việc với bạn bè xong, tôi xin phép kiếu từ. Lần họp mặt đầu năm, các bạn nữ lớp tứ 5 cũng có cuộc họp mặt lớp ở nhà chị Tươi. Nắm bắt thông tin, Thông đến mời các chị cùng "nhập tiệc" với các bạn đang tổ chức họp mặt cách đó không xa. Người và thức ăn cả bàn tiệc được qui tập về cùng bạn bè, đại diện đủ cả 5 lớp học. Có thể xem đó là lần họp mặt của khóa 8 CHS NQ BH.
 
 Tháng tám âm lịch hằng năm, là tháng của mưa bão ở quê hương. Khi tôi gửi mail thư mời họp mặt, bạn Tùng Thư từ Chợ Lớn hồi đáp để đăng ký một chỗ, với điều kiện "ông Trời không mưa". Tuần qua, cơn bảo nhẹ số 8 trong năm thổi vào miền Trung, gió mưa ngập trời, nước lũ chảy xiết. Tiếp theo là cơn bão tên quốc tế Usagi, cơn bão số 9 khi vào biển Đông, đang lăm le tiến vào phía Nam Trung Hoa, mắt bão (tâm bão) thấy rõ trên ảnh vệ tinh, siêu bão. Hoàn lưu của bão hút gió Tây Nam từ vịnh Thái Lan khiến cho miền Nam mấy ngày qua thời tiết xấu, giông gió bất thường.
 Sáng ngày 22/9/2013, tôi đang ở nhà, mưa lất phất rồi nặng hạt, bầu trời âm u, đứa cháu ngoại được cha chở đi học thêm phải mặc áo mưa. Bạn trưởng lớp Tô Minh Quang điện thoại cho tôi,
- Chân mình bị sưng nhức, đau quá không đi dự cùng bạn bè được, Luận ơi.
 Tôi an ủi bạn.
- Có gì tụi nầy sẽ đến nhà đón bạn bằng xe máy.
- Sợ làm phiền bạn bè.
 Có lẽ thời tiết ảnh hưởng sức khỏe bạn, vấn đề bệnh thấp khớp. Nỗi buồn thứ nhất.
 Khoảng một giờ đồng hồ sau tôi xuống chợ, lại nhận được tin nhắn của Nguyễn Tấn Lực.
- Sài Gòn mưa nhiều, tôi xin lỗi các bạn không về được.
 Nỗi buồn thứ hai, lại lo âu.
 10 giờ hơn, bầu trời hướng Bình Dương trắng xóa một màu. Bạn Lê Xuân Sang điện thoại cho tôi,
- Bên Bình Dương đang mưa giông, sấm chớp ầm ầm, mình không đi được.
 Vùng trời Biên Hòa cũng đổ mưa nặng hạt, lại âu lo khi giờ họp mặt cận kề.
 Gần 11 giờ, mưa chỉ còn lất phất, tôi về nhà sửa soạn để đến với bạn bè và không quên chiếc máy ảnh.
 
 Địa điểm được tổ chức họp mặt là quán cà-phê bình dân "Không Gian Xưa" của gia đình chị Tươi. Khi đường Võ thị Sáu (Công Lý cũ) được nối dài giáp với quốc lộ 15 cũ ở Tân Mai, nhà chị trở thành mặt tiền, khu vực nầy thành khu dân cư nhộn nhịp, nổi tiếng là vùng ăn uống của Biên Hòa. Buổi sáng thì cà-phê, từ cà-phê vĩa hè, cà-phê wifi, đến cà-phê mang đi... Chiều tối là ăn uống với các quán ăn bình dân, quán ăn sân vườn đến nhà hàng sang trọng, quán bar... Một vùng quê đất ruộng một vụ lúa, hoặc trồng rau muống mùa mưa, gần nhà ga xe lửa Biên Hùng đã thành khu đô thị Gò Me. Hồi xưa, khi tôi học lớp nhất ở Chợ Đồn, tôi và bè bạn đã đi bộ dọc theo đường rầy từ Cầu Gành đến xóm Ga để học thêm ở nhà cô giáo Thôi, cháu dâu ông Hồ Văn Tam, người đồng sáng lập trường trung học Ngô Quyền.
 
 Đến nơi, nỗi lo âu của tôi tan biến khi có gần hai chục bạn bè đã đội mưa đến trước với nụ cười chào đón nhau. Những cái bắt tay siết chặt để biết mình còn hiện hữu. Bạn Trịnh Khắc Hà, từ "Bình Long anh dũng", đã mang theo mịt mù bụi đất đỏ của vùng đất cao su về với Biên Hòa. Bạn là người ở xa nhất, nhưng không lần nào họp mặt lại lỗi hẹn. Dù sao, Biên Hòa cũng là quê hương, còn bạn bè thuở ấu thơ ở đó. Nguyễn Khải Hoàng cũng cố gắng vượt 30 cây số trong mưa để có lần gặp mặt bạn bè. Bạn Tùng Thư, để về Biên Hòa, phải đi cùng hai cung đường xe buýt. Có bạn lần họp mặt đầu năm không đến được, nay có mặt. Và ngược lại. Khi nhận mail thư mời của tôi, chị Dương Thúy Phượng đã hồi đáp cáo lỗi.
- Tiếc quá, vì trùng hợp tours du lịch đã đăng ký.
 Nha sĩ Lê Thị Nhung thì mẫu thân bị ngã bệnh, phải vào bệnh viện cấp cứu. Bạn Khải Hoàng nói, đã có ghé nhà hỏi thăm, vì nhà má bạn gần nhà má Nhung ở xóm Cây Chàm.
 Bạn Nguyễn Văn Đẹp, nhà Tân Hạnh, lần họp mặt đầu năm bạn không dự được vì chuẩn bị mỗ tim. Hôm nay bạn cố gắng đến chung vui , dù còn hơi ốm, xanh xao, để đáp lại chân tình bạn bè đã đến thăm hỏi những ngày nằm trên giường bệnh.
 Bạn Quốc Nam, con thầy Tư Giàu, đang chống chọi với bệnh xơ gan trên giường bệnh tại gia.
 Bạn Lê Thành Vạn đã qua khỏi hiểm nghèo sau khi cắt bỏ khối u ác tính ở trực tràng. Cách đây ba tháng, có vấn đề về đường ruột, bạn đến bệnh viện tỉnh khám bệnh, được chẩn đoán có khối u ở trực tràng. Bạn được gia đình đưa đến điều trị ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu Gia Định để cắt bỏ khối u, bị biến chứng thập tử nhất sinh. Bạn nói với tôi trong lần đến thăm,
- Nằm trên giường bệnh, tao suy nghĩ về cuộc đời, tự dưng có những vần thơ nghĩ về số phận, phải lấy viết ghi vào sổ để lưu lại. Bà xã khổ cực săn sóc tao, thấy thương bả quá.
 Một lời khuyên của bạn dành cho bạn bè,
- Nên đi khám sức khỏe định kỳ và có bảo hiểm y tế.


blank 
 blank 

blank
 
 Tổng cộng có tất cả gần bốn mươi bạn bè đến tham dự họp mặt, chia đều hai bàn nam, hai bàn nữ. Lần họp mặt nầy, các bạn nữ lớp tứ 5 khá đông: Ngọc Lan, Kim Hạnh, Tùng Thư, Chị Tươi, chị Phạm thị Sơn... Chị Sơn cùng học chung với tôi lớp nhì, lớp nhất ở Chợ Đồn, cũng như với Ngô Phước Thiện. Tứ 2 có bạn Hà Thu Thủy, Hoàng Thúy Liễu...Chị Liễu cũng lần đầu đến với bạn bè. Bên lớp Pháp văn có: Vợ chồng bạn Nguyệt Ánh, vợ chổng Thiện-Tiên, vợ chồng Chiếu-Gái, Thanh Vân, Túy phượng, Luận, Đạo, Trí, Huê, Tâm nhủi...

blank

blank 

 Bên lớp nam Anh văn cũng hơn một bàn, gồm có : Thông, Thọ, Hà, Đẹp, Tâm, Đồng, Minh, Tường, Nghĩa, Hoàng, Ân, Hòa... Riêng bạn Phạm Văn Đạo, Trần Hoàng Ân tìm về với bạn bè hơn một năm nay. Khách mời là bạn Nguyễn Văn Đạo, khóa 10 CHS NQ. Những lần họp mặt trước khi có bạn bè phương xa về, bạn bè đã đến nhà chở bạn đến chung vui. Bạn đã tâm sự với tôi,
- Nhờ có bài viết post lên trang web NQ, bạn bè biết tin tức nên có điện thoại về hỏi thăm. Dù sức khỏe đã hồi phục, đi đứng, nói được, nhưng còn khó khăn trong sanh hoạt như khi gõ lên bàn phím computer, thay quần áo, vệ sinh cá nhân... Xin cám ơn bạn bè đã cho tôi niềm vui.

 Bạn Trịnh Khắc Hà với chai đế quê hương pha mật gấu, đến mỗi bàn chào mời từng người. Các bạn nữ thì cũng nhấp môi. Bởi vì, mỗi năm bạn chỉ có cơ hội gặp mặt bạn bè hai lần.

Một ly uống cạn nhớ thương.
Hai ly gội rữa nỗi buồn trái tim.
Ba ly dĩ vãng đi tìm.
Bao năm tiềm thức ngủ yên trong hồn.

 
Lần họp mặt đầu năm, bạn bè nêu ý kiến là mỗi người sẽ đóng góp niên liễm là 200.000 vnđ/người/năm, để dành làm quỷ tương trợ bạn bè khi có ốm đau, tang chế. Ý kiến hay được mọi người đồng ý. Các bạn đã đến thăm hỏi sức khỏe các bạn: Đẹp, Nam, Vạn, chị Tâm, chị Trang... Cũng như đến chia buồn cùng chị Nở khi phu quân qua đời. Lần nầy, bạn nào chưa đóng góp thì sẳn sàng đóng góp.

blankblank  Đến hơn 13 giờ, tiệc rượu chấm dứt. Bạn nào có việc hoặc cần về với gia đình thì tạm chia tay. Hai phần ba bạn bè còn lại tiếp tục dự tiệc giải khát, do con cháu chị Tươi pha chế. Những gì còn chất chứa trong lòng được phơi bày cho vơi đi nỗi nhớ. Một chai đế quê hương pha mật gấu được mang ra xoay vòng, ly giả biệt hẹn chủ nhật sau Rằm tháng giêng năm Giáp Ngọ. Những hình ảnh bạn bè được tiếp tục lưu trong máy ảnh. Như lần họp mặt thứ hai của năm trước, kỷ niệm 60 năm cuộc đời của những bạn tuổi Thìn, buổi sáng trước khi tiệc họp mặt diễn ra, bầu trời u ám và có mưa. Khi buổi tiệc tàn, cùng nhau chia tay thì thời tiết dịu êm, mát mẽ. Trời đất cũng chiều lòng người, những trái tim già nua còn thổn thức. Năm nay cũng vậy. Xin cám ơn ông Trời.
 
 
Sáng hôm sau, 23/9/2013, một số bạn bè chúng tôi lại có hẹn cà-phê buổi sáng ở Không Gian Xưa. Đến dự có: Thông, Thọ, Luận, Chiếu, Hòa Vũ, Phạm Văn Đạo. Bạn Nguyễn Khải Hoàng đến sau cùng, trước khi chia tay bạn bè về lại Sài Gòn. Chúng tôi đồng ý sẽ chuyển buổi cà-phê sáng thứ hai hàng tuần về đây, để ủng hộ hộ quán nhà của chị Tươi. Sau đó là ngồi ngắm "ông đi qua, bà đi lại". Biên Hòa vẫn còn in nỗi nhớ trong chúng tôi. Mái ấm Ngô Quyền vẫn còn bao kỷ niệm. Bảy đứa ngồi vây quanh bàn vuông để nghe...

CẢ-PHÊ Dĩ VÃNG GỌI TÊN.
-cho những lần bạn bè gặp nhau
 để cà-phê tâm sự-


Chào nhau buổi sáng tinh mơ.
Vòng tay ấm nối đôi bờ yêu thương.
Cà-phê đắng quậy thêm đường.
Đều tay khuấy những nhớ thương ngập hồn.

Một thời dĩ vãng bôn chôn.
Tay bưng nước mắt tay ôm cuộc đời.
Tưởng chừng như lục bình trôi.
Nhấp nhô sóng nước xa rời bến sông.

Gặp nhau như giấc mơ hồng.
Bấm tay trái đất xoay vòng chục năm.
Đành thôi số phận an phần.
Bên đời mưa nắng đâu cần để quên.

Cà-phê dĩ vãng gọi tên.
Khơi tiềm thức ngủ trên miền suy tư.
Đưa nhau về với thực hư.
Cuộn tròn nỗi nhớ theo từ trái tim.

Ăn mày dĩ vãng một đêm.
Lỡ mai đời hết đi tìm bóng trôi.
Giăng tay ngủ giữa đất trời.
Bạn ơi, gắng giữ tình người trăm năm.

Chia tay trà cạn mấy tuần.
Còn nghe hơi thở còn lần gặp nhau.
Bắt tay hẹn lại hôm nao.
Cà-phê dĩ vãng khơi màu nhớ nhung.

 Biên Hòa, ngày 18/9/2013.
 Đỗ Công Luận.

 Bạn bè khóa 8 CHS NQ BH của tôi ơi, tháng chín mùa Thu của 50 năm trước, chúng mình lần đầu gặp gỡ nhau, biết nhau. Bảy mùa hoa phượng nở, kỷ niệm vẫn còn in trong ký ức. Dòng đời trôi chảy, những con thuyền tách bến ra khơi rồi cũng quay về bến chờ mong. Như chiếc lá Thu phai, cơn gió nhẹ thoảng qua lá cũng xa cành, còn gì mà hối tiếc. Còn chăng, kỷ niệm đeo đuổi ta như hình với bóng. Hãy đến với nhau thật lòng trước khi hoàng hôn tắt liệm. Xin cám ơn tất cả bè bạn đã đến dự buổi họp mặt đông vui, đã cho nhau một kỷ niệm khó quên. Xin hẹn lại lần gặp mặt sau đông hơn và xin đừng có sự trống vắng. Xin cám ơn quý vi hữu đã quan tâm đọc bài viết nầy.

 Biên Hòa, ngày 24/9/2013.
 Đỗ Công Luận.
Monday, January 1, 2024(View: 1420)
Ngày 10 tháng 3 năm 2024 Hội Ngộ Ngô Quyền Mừng Tân Niên Giáp Thìn tại Houston, Texas.
Thursday, April 27, 2023(View: 2397)
Nhưng lần họp mặt năm nay và những năm sau nầy…chị Thanh Vân Anderson không còn về với chúng ta nữa !!!
Thursday, February 23, 2023(View: 4247)
Sự hiện diện đông đảo của Quý Thầy Cô và Quý anh chị Đồng Môn nói lên tình đoàn kết keo sơn giữa tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.
Sunday, April 3, 2022(View: 7501)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,