Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
05 Tháng Năm 2018
Đây là tổng hợp các danh sách Mạnh Thường Quân từ năm 2016 đến 2018 được xếp theo thứ tự tên người bảo trợ nhiều nhất.
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
19 Tháng Năm 2018
Việc nắm được quy luật dấu hỏi và dấu ngã của lớp từ láy và lớp từ Hán Việt sẽ giúp ta giảm được nhiều lỗi chính tả. Có những lỗi chính tả chúng ta viết sai mà không biết mình viết sai.
19 Tháng Năm 2018
Thầy đang mong mỏi từng ngày để được hưởng niềm vui tương ngộ vào tháng 7 sắp tới. Đó là niềm hạnh phúc của một người Thầy đã giã từ bục giảng ...
19 Tháng Năm 2018
.... lòng nhân đạo và tri ân của con người. Thật là đáng quý. Cuộc sống vẫn rất đẹp nếu ta biết mở rộng tâm hồn để nhìn về mọi phía với sự lạc quan.
19 Tháng Năm 2018
Google Maps là một công cụ tuyệt vời giúp khám phá các địa điểm xung quanh. Nhưng ứng dụng Google Maps thực ra còn hơn cả một bản đồ đơn thuần, với rất nhiều tính năng mạnh mẽ,
19 Tháng Năm 2018
Cảm ơn thi sĩ về Ánh sáng Ngôn ngữ một lần trong “xứ sở chiêm bao”, qua đó con đường cổ tích đi đến xứ chiêm bao ấy được khơi mở ra cho những ai có tâm và có sự chuẩn bị trước để bước vào.
19 Tháng Năm 2018
Tôi chỉ đơn thuần viết những cảm nghĩ chân thật của mình về cơ hội được biết anh và cám ơn anh đã gửi cho tôi những bài thơ tuyệt vời
18 Tháng Năm 2018
Ngoài trời mưa gió đã qua, Nắng Hè rực rỡ sắc Hoa học trò. Tung tăng đây đó hẹn hò, Vui cùng bè bạn mừng cho "tuổi vàng".
18 Tháng Năm 2018
Đợi nhau mưa gió bao mùa Em đi từ độ nắng thưa gọi hè Tháng Năm Rời Rã Tiếng Ve Đỏ màu mắt phượng nghiêng che tình sầu...
18 Tháng Năm 2018
Thoảng xưa tiếng mẹ ru buồn Nghẹn lòng con thắp nén hương nguyện cầu Mẹ ơi giờ ở trời cao Xin an vui với trăng sao Vĩnh Hằng Điệp vàng trổ rực tháng Năm Vàng lòng nhớ mẹ lệ thầm lặng rơi.
18 Tháng Năm 2018
Rời cung điện, trăng cũng vừa lên, Chuyện xưa còn đó, nhớ hay quên? Một ngày đông vui, rồi tan biến?! Để dòng sông kia, mãi buồn tênh.
16 Tháng Năm 2018
Bộ ảnh Chân Dung chs Ngô Quyền thế hệ đầu tiên Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
15 Tháng Năm 2018
Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in các ý kiến đóng góp xin gửi về toanhtuan@yahoo.com trước ngày 18 tháng 5, 2018
15 Tháng Năm 2018
NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP: Bộ ảnh PHỤ LỤC Chương 1: DỰNG LẠI TRƯỜNG XƯA Layout sau cùng để xin được Thầy cô và các bạn cùng check lại trước khi in
13 Tháng Năm 2018
Làm sao quên được nghĩa cao dày Mẫu tử tình thâm đâu dễ phai Lặng lẽ Mẹ đi về cõi tịnh Trần gian huyễn cảnh có riêng ai?
Số lượt truy cập
4,606,300

Nguyễn Trần Diệu Hương - HẠNH NGỘ Ở SAN JOSE

27 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 88954)
Nguyễn Trần Diệu Hương - HẠNH NGỘ Ở SAN JOSE

 

HẠNH NGỘ Ở SAN JOSE

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

 

hoingosj1-1

Quý Thầy Nguyễn Phi Hùng, Phạm Ngọc Quýnh, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Thất Hiệp và Diệu Hương

Cuối tháng 3, đầu mùa Xuân ờ Mỹ nhưng thời tiết ngày thứ by 24 tháng 3 là một ngày bão rớt, mưa gió kéo về, chừng như mủa Đông vẫn còn lưu luyến San Jose. Vậy mà quý Thầy Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Thất Hiệp vẫn khoác áo mùa Đông đến Cafe Paloma đón tiếp Thầy Phạm Ngọc Quýnh từ Canada qua thăm Mỹ.

Tình cờ tôi được Thầy Hoàng thông báo qua điện thoại Thầy cùng Thầy Quýnh đang ngồi bên ly cà phê nóng trong một ngày mùa Xuân vẫn còn vương vấn cái lạnh cuối Đông. Dù đang bận rộn với đủ thứ việc không tên không tuổi của một ngày cuối tuần, tôi cũng thu xếp đề đến thăm quý Thầy, để được ngồi ở ghế phụ ở một cái bàn vuông nhỏ có bốn cái ghế chính, và được nghe quý Thầy nhắc kỷ niệm thời còn làm ông lái đò nhẫn nại đưa nhiều thế hệ học trò Trung học sang sông.

Những ông Thầy trẻ ngày xưa, lúc nào cũng đạo mạo, không (dám) cười vì muốn học trò nghiêm chỉnh học hành, không "gi quẻ“ đứng sau qu và ma!

Bây giờ nhớ lại chuyện xưa thời đi dạy, mang tiếng là Thầy mà chỉ hơn học trò Đệ Nhất vài tuổi, quý Thầy cười hồn nhiên như thời còn son trẻ, dạy các anh chị khóa 1 đến khóa 6 ờ Ngô Quyền. Những tiếng cười dù được nén lại từ bao nhiêu thập niên vẫn còn mang nét của những ông thầy trẻ ờ độ tui hai mươi năm nào.

thay_hoang_phi_hung-contentThầy Hùng vốn từ tốn, nghiêm trang kể chuyện các anh chị khóa 1 học Toán với Thầy suốt từ Đệ Tam lên Đệ Nhất. Gần nửa thế kỷ trôi qua, mãi đến bây giờ, dù đã gối mỏi chân chồn qua bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời, những "trưng tràng", những học sinh Ngô Quyền đầu tiên vẫn còn viết thư, gọi điện thoại thăm Thầy. Và Thầy Hùng đôi khi vẫn viết thư tay tr lời. Đầu thế kỷ 21, một cái thư tay đã quý hiếm đến độ nào, nhất là cái thư đó đến từ ông Thầy dạy Toán ba năm cuối Trung học thì đúng là các anh chị khóa 1 đã có được một hạnh phúc đặc biệt.


thay_quynh-thumbnailThầy Quýnh nhắc tôi "thư tay như vậy, phải giữ để sau này sẽ trở thành "thủ bút" (Đàn em xin ghi lại lời Thầy để các anh chị khóa 1 giữ gìn "thù bút"). Giọng Thầy Quýnh vang vang kể về kỷ niệm Ngô Quyền, có lần Thầy Hà Tường Cát dạy lớp bên cạnh đã nói với học trò:

- Tôi không có được giọng tốt như Thầy Quýnh lớp bên cạnh, các anh chị chịu khó lắng nghe tôi nhé!

Nghe Thầy hào hứng kể về thời đi dạy, thời làm Hiệu trưởng trường Trung học Công Thanh mới thấy những người lái đò nhẫn nại và bao dung với học trò như thế nào. Cả hai Thầy Hùng và Thầy Quýnh đều còn phảng phất nét nghiêm nghị của một ông Hiệu trưởng dù ngay cả lúc các Thầy cười.

thaynxhoang-thumbnail

Thầy Hoàng thì ngoài những kỷ niệm của một ông Thầy trẻ dạy Triết lúc nào cũng phải đóng vai đạo mạo nghiêm nghị (những năm đầu đi dạy, ông Hiệu trưởng thường nhắc Thầy mang cravate đề phân biệt với học trò Đệ Nhất chỉ kém Thầy vài tui), Thầy còn kể về k niệm một nhà văn với những tên tuổi lớn được kính trọng một thời như các nhà giáo, nhà văn Vũ Khắc Khoan, Nguyên Sa Trần Bích Lan…

 

thay_nguyenthathiep-thumbnailBao nhiêu năm đi dạy, Thầy Hiệp vẫn cón nhớ những bài Toán Thầy đã giảng cho rất nhiều thế hệ học trò từ trường Ngô Quyền đến trường Lê Quý Đôn. Học trò của Thầy ở San Jose khá đông, luôn quý trọng Thầy như ngày xưa các anh chị còn ngồi ở ghế Ngô Quyền.

Từ một góc nhỏ của San Jose, kỷ niệm hiện về chập chùng trong ánh mắt quý Thầy. Nhìn vào mắt của quý Thầy, tôi thấy hình ảnh của Saigon, Biên Hòa, Long Khánh, cùa bục giảng Ngô Quyền năm xưa. Và nhận ra kỹ cương của một nền giáo dục mà học trò được dạy Công dân giáo dục từ lớp một đến lớp mười một.

 

Một ngày bão rớt kéo về San Jose, trời mưa lê thê, tôi vẫn thấy lòng ấm áp vì được gặp quý Thầy bên bàn "trà đàm", được nghe hai ông cựu Hiệu trưởng, hai cựu giáo sư Toán, một cựu giáo sư Triết, và một cựu giáo sư Quốc văn nhắc lại kỷ niệm trường lớp. Rất tiếc là tôi quên không mang theo camera để ghi lại hình ảnh quý hiếm mà "mai sau cón có bao giờ"?

hoingosj-2-content

hoingosj-3-content

Hình cập nhật do Thầy Nguyễn Xuân Hoàng gửi

 

19 Tháng Mười Một 2017(Xem: 634)
Xin quí vị và các bạn cùng chúng tôi nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên Tài Đỗ vào chức vụ nghị viên của thành phố Westminster Council 2018.
19 Tháng Giêng 2017(Xem: 3355)
Dù ai buôn bán đâu đâu, Mười hai tháng tới, nhớ về Hui Ton. Dù ai buôn bán trăm nghề, Mười hai tháng hai, rủ nhau mà về.
15 Tháng Giêng 2017(Xem: 1685)
Xin cám ơn các bạn đã đến thắp nhang tiễn biệt bạn bè lần cuối, cũng như thạnh tình của bè bạn phương xa. Đời người, ai không khỏi lìa xa cảnh ngộ nầy.
17 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 2661)
Kính Chúc Quý Thầy Cô và Thân Hữu Một Mùa Giáng Sinh An Lành, Hạnh Phúc
22 Tháng Mười 2016(Xem: 5805)
bộ sưu tập Chân Dung Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Bảo