Danh mục
Số lượt truy cập
6,218,979

Chủ Đề: GIÁO SƯ - NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HOÀNG

28 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 53656)
Chủ Đề: GIÁO SƯ - NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HOÀNG
CHỦ ĐỀ: GIÁO SƯ - NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HOÀNG


nhn-nxh1-1990_thumb-large

storm-nhoang_hiep-large-content
Bão” (Storm) - Tranh của Nguyễn Hoàng Hiệp

Lời giới thiệu:


''Với nhiều đóng góp đặc sắc và phong phú từ các thân hữu và độc giả, văn chương và sự nghiệp của nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng, như những hình ảnh diễn hành quanh khung đèn lồng của ký ức, đã biểu lộ phần nào chân dung đa diện của ông: tiểu thuyết gia, giáo sư triết, tổng thư ký tòa soạn/chủ bút tạp chí Văn qua nhiều thời kỳ, tổng thư ký nhật báo Người Việt ở hải ngoại, người viết sổ tay và “blogger” đài Tiếng Nói Hoa kỳ (VOA) – một gã vô tích sự, thích lang thang trên mây hay ở café Starbucks, băng qua những ý nghĩ trên cỏ, không ngại ngùng kẻ tà đạo, những khu rừng hực lửa, bụi và rác, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu...


Tuy chuyên đề được thực hiện trong thời gian tương đối cấp bách, vào lúc nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng đang chiến đấu từng ngày với căn bệnh hiểm nghèo sarcoma, những các tác phẩm trong chuyên đề, bên cạnh những khích lệ ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất đến ông
cũng bao gồm nhiều nhận định sắc bén, công phu, thâm thúy, những hồi ức sinh động, về văn chương Nguyễn Xuân Hoàng nói riêng và Văn Chương Miền Nam, Văn Chương Hải Ngoại Nói Chung."

Trong tâm tình chia sẻ, cầu nguyện cho Thầy Nguyễn Xuân Hoàng luôn được mọi sự an lành trong thời gian điều trị và dưỡng bệnh, trang web NQ xin mượn lời kết thúc phần ''Chuyên Đề Nguyễn Xuân Hoàng'' của BBT Tạp Chí Da Màu như trên để giới thiệu những bài viết của Thầy, Chs NQ và các Văn hữu về những kỷ niệm trong suốt thời gian Thầy đã gắn bó với nghiệp cầm bút và cầm phấn sẽ lần lượt đăng trên trang nhà trong những ngày sắp tới.


Xin bấm vào tựa các bài muốn đọc


  1. Nguyễn Xuân Hoàng - TỰ TRUYỆN MỘT NGƯỜI VÔ TÍCH SỰ
  2. Nguyễn Xuân Hoàng - NHÂN ĐỌC BÀI THƠ NHỮNG CHIẾC GHẾ CÒN BỎ TRỐNG CỦA TRẦN KIÊU BẠC
  1. Nguyễn Trần Diệu Hương - ĐI THĂM THẦY ỐM
  1. NLH - CHUYẾN ĐI THĂM THẦY HOÀNG VÀ DU NGOẠN VÙNG THUNG LŨNG HOA VÀNG
  1. Trịnh Y Thư - NGUYỄN XUÂN HOÀNG: KỈ NIỆM VÀ BẰNG HỮU
  1. Nguyễn Xuân Hoàng - NHÀ VĂN VÀ THỜI GIAN
  1. Trần Mộng Tú - HÃY THONG THẢ SỐNG
  1. Trương Gia Vy - TRANG NHẬT KÝ
  1. Lương Minh Thông - THĂM THẦY TUỔI XẾ CHIỀU
  1. Đặng Mai Lan - NHỚ ANH, TÔI ĐI TÌM NHỮNG TRANG SÁCH
  2. Nguyễn Hoàng Duyên - NGUYỄN XUÂN HOÀNG: Chàng Tỳ Kheo Giữa Phố Đông Người
  3. Bùi Vĩnh Phúc - NGUYỄN XUÂN HOÀNG: những bước đi trần gian/những nhịp đập thời gian
  4. Nguyễn Đức Hiền - VIẾNG THĂM GIÁO SƯ TRIẾT NGUYỄN XUÂN HOÀNG
  5. Hoàng Mai Đạt - Ý TƯỞNG RỜI NGÀY ĐẦU THU
  6. Trịnh Thanh Thủy - ĐỐM LỬA, CON GIÓ VÀ KHÓE NHÌN CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN XUÂN HOÀNG
  7. Nguyễn Phước Nguyên - CHÚT DUYÊN GIAO NGỘ CÙNG NGUYỄN XUÂN HOÀNG
  8. Bùi Bích Hà - NGÀY THÁNG CŨ
  9. Phùng Nguyễn - NỬA ĐƯỜNG
  10. Nguyễn Hữu Hạnh - MONG NGÀY NẮNG LÊN
  11. Nguyễn Hữu Hạnh - MONG NGÀY NẮNG LÊN - PHẦN KẾT
  12. Nguyễn Xuân Hoàng - THƠ NGUYỄN XUÂN HOÀNG NHỮNG NĂM 60
  13. Phạm Phú Minh - ĐI THĂM NGUYỄN XUÂN HOÀNG
  14. Nguyễn Hưng Quốc - NGUYỄN XUÂN HOÀNG VÀ CÁI MỸ HỌC PHÙ PHIẾM
 1. Thơ Kiều Mộng Hà - SÁT NA BỖNG HÓA TRĂM NĂM
 2. Khuê Đoàn - HAI LY STARBUCKS
 3. Thơ Phạm Gia Hưng - TẠ ƠN - THANKSGIVING
 4. Trangđài Glassey- Căn Nhà Ngói Đỏ: NGUYỄN XUÂN HOÀNG GIỮA TRẬP TRÙNG TIỀM THỨC
 5. Việt Nguyên - ĐỌC: ''Ngôi Nhà Ngói Đỏ'' NGUYỄN XUÂN HOÀNG VÀ TÔI
 6. Trần Kiêu Bạc - BÀN TAY ẤM NHƯ MÙA XUÂN
 7. Nguyễn Xuân Hoàng - VÒNG HOA VÀ QUÊN LÃNG
 8. T. Vấn - KHÔNG PHẢI LÚC NÀO CŨNG CÓ SỰ QUÊN LÃNG
 9. Trương Xuân Mẫn - MỘT NGÀY VỚI NHÀ VĂN NHÀ BÁO NGUYỄN XUÂN HOÀNG

  20 Tháng Năm 2014
  (Xem: 13665)
  Xin hãy viết, hãy ghi những tâm tình, những dòng nhạc ca ngợi và biết ơn Tình Mẹ không chỉ trong Ngày Lễ Mẹ hay trong Tháng 5 nầy mà mãi mãi về sau dù thời gian đã làm ''mẹ con giờ tóc bạc như nhau''.
  30 Tháng Tám 2013
  (Xem: 72067)
  Xin bấm vào tựa các bài muốn đọc
  11 Tháng Năm 2013
  (Xem: 66170)
  ... đã vì Tình Mẹ Thiêng Liêng mà nói lên tình cảm của người con với Mẹ để mãi mãi MẸ XỨNG ĐÁNG LÀ MỘT TƯỢNG ĐÀI ĐỂ NHỚ ĐỂ THƯƠNG trong lòng những người con hiếu thảo.
  05 Tháng Mười 2012
  (Xem: 156708)
  Ước chi Thu đừng đi qua, Thu ở lại dài lâu trong đời sống để mỗi người trong chúng ta quên đi những bộn bề phức tạp mà đắm mình trong sắc Thu muôn đời...
  31 Tháng Tám 2012
  (Xem: 173436)
  Xin giới thiệu một cách trang trọng những áng thơ văn viết về Cha Mẹ qua tình cảm biết ơn, nhớ thương và cả những cảm nghĩ ân hận khi không làm đúng bổn phận mình cho Đấng sinh thành.
  28 Tháng Tám 2012
  (Xem: 128553)
  ... gồm những sáng tác của Tuyết Mai và các bài tưởng niệm của Thầy Cô, ACE trong Đại Gia Đình NQ để làm món quà cuối cùng thay nén hương lòng gửi đến người bạn, người em, người học trò NQ....
  12 Tháng Năm 2012
  (Xem: 149431)
  Trang Văn Thơ Ngô Quyền xin giới thiệu những tác phẩm viết về Mẹ nhân ngày Hiền Mẫu năm nay qua chủ đề: MẸ TRONG TRÁI TIM TA.
  07 Tháng Năm 2011
  (Xem: 62861)
  Nhân dịp ngày lễ Mẹ (Mother's Day), xin được chia sẻ những cảm xúc chân thành, thiết tha của những người con diễm phúc vẫn còn có Mẹ bên cạnh hoặc đã vĩnh viễn chia lìa, với lòng nhớ thương và tri ân sâu đậm.
  27 Tháng Mười 2010
  (Xem: 266660)
  ... để thấy mùa Thu năm nay khởi sắc, lãng mạn và nồng ấm hơn bao giờ hết với đất trời vàng ươm màu áo mới và lòng người như vương vấn chút heo may... Xin bấm vào tựa bài muốn đọc:
  12 Tháng Sáu 2010
  (Xem: 137230)
  Cùng với Mẹ, Cha là người có công sinh thành nuôi nấng và dạy dỗ các con dù trải qua nhiều khó nhọc. Nhưng khác với Mẹ, Cha là đàn ông nên tính trầm lặng, ít biểu lộ tình cảm hay gần gủi con cái, nói chung, nên con cái thường ít cảm nhận lòng thương yêu từ Cha như cảm nhận tình thương từ trái tim người Mẹ. Xin bấm vào các tựa bài bên dưới để thưởng thức:
  07 Tháng Năm 2010
  (Xem: 123367)
  Mẹ là đề tài xưa cũ nhưng không bao giờ lỗi thời trong Thơ Văn; nhờ thế mà hôm nay, nhân Ngày Lễ Mẹ 9/5/2010, chúng ta có dịp giới thiệu trên Trang Web Nhà những bài viết ngắn qua lời văn chân thật, những vần thơ giản dị mà tràn ngập hình ảnh, hồi ức, kỷ niệm thân thương về Mẹ . Xin bấm các tựa bài bên dưới để thưởng thức:
  12 Tháng Hai 2010
  (Xem: 82877)
  Trang WEB Nhà Ngô Quyền, trong niềm hân hoan đón mừng Năm mới Canh Dần 2010, xin trân trọng giới thiệu những vần thơ Xuân của những cây bút thân quen của Trang Nhà qua những đề tài không xa lạ có liên quan mật thiết đến mọi người. Rất mong, trong những lời thơ, câu thơ hay cả bài thơ, những người viết mang đến cho Thầy Cô và Anh Chị Em quý mến những đóa hoa Xuân đầy hương sắc. Xin bấm các tựa bài bên dưới để thưởng thức:
  10 Tháng Hai 2010
  (Xem: 65768)
  MẸ là hình bóng thân thương theo con suốt đời từ thơ bé đến khi trưởng thành và còn mãi mãi theo thời gian và qua cả bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông của trời đất.