Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - DUNG KRALL: NHÂN VẬT CHÍNH CỦA BI KỊCH MỘT GIA ĐÌNH GiẰNG XÉ VỀ Ý THỨC HỄ

09 Tháng Tư 202310:03 CH(Xem: 8953)
GS. Huỳnh Công Ân - DUNG KRALL: NHÂN VẬT CHÍNH CỦA BI KỊCH MỘT GIA ĐÌNH GiẰNG XÉ VỀ Ý THỨC HỄ


DUNG KRALL:
NHÂN VẬT CHÍNH CỦA BI KỊCH MỘT GIA ĐÌNH GiẰNG XÉ VỀ Ý THỨC HỆ

 
image002

 

Ngày 23/3/2023 bà Dung Krall thường được người Mỹ biết đến với tên Yung Krall, tác giả cuốn “Ngàn giọt lệ rơi” ( A Thousand Tears Falling) đã từ trần.

 

Nhiều năm trước đây tôi nghe nói đến tác phẩm đó của bà bản tiếng Anh nhưng với khả năng Anh ngữ hạn chế của tôi, tôi đành chờ bản tiếng Việt được phổ biến mới có dịp đọc cuốn truyện tự sự này của bà.

 

Thật ra trong cuộc chiến Quốc Cộng 1954-1975, hoàn cảnh gia đình có người thân ở hai bên chiến tuyến như gia đình bà thì rất nhiều. Như gia đình cô tôi, người con cả là một sĩ quan truyền tin của quân lực Việt Nam Cộng Hoà trong khi người con kế lại đi theo Việt cộng. Nhưng kết cục thật bi thảm: người con thứ đón xe đò thâu thuế bị lính biệt kích bắn chết trước 1975; còn sau ngày miền Nam thất thủ thì người con cả bị đi tù cải tạo và đã mất tích khi trốn trại. Cô tôi không hề nhìn thấy xác của cả hai người con.

 

Tuy nhiên, trong trường hợp gia đình bà Dung Krall thì sự giằng xé giữa những thành viên trong gia đình đó kéo dài suốt trong cuộc chiến và nhiều năm nữa sau khi cuộc chiến kết thúc. Ngoài ra, trái với thái độ thụ động của những người trong một gia đình có hoàn cảnh tương tự, nhân vật chính (tác giả) trong truyện đã (bắt buộc hay tự ý?) hợp tác với CIA và FBI Mỹ phá vỡ một âm mưu gián điệp của  Cộng sản tại Mỹ.

 

Câu chuyện bắt đầu bằng quang cảnh của một vùng “giải phóng” ở miền tây Nam Việt. Một ông thầy giáo với lòng yêu nước, bản chất thật thà và tâm hồn lãng mạn đã đi theo kháng chiến với ước mong giải phóng quê hương khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. Tôi biết trong hàng ngũ giáo chức miền Nam ngày xưa có rất nhiều người như ông thầy giáo Đặng Quang Minh, cha của Đặng Mỹ Dung (Dung Krall), đã bỏ bảng đen, phấn trắng dấn thân vào cuộc chiến chống Pháp này. Nhưng sau hiệp định Genève, với sự thành lập chế độ cộng hoà ở miền Nam và qua sự lộ mặt của cộng sản ở miền Bắc, rất nhiều người đã chọn ở lại với chế độ tự do miền Nam. Ông Minh thì không như vậy, ông vẫn tin vào chính nghĩa của cuộc chiến đấu dù lúc đó kẻ thù không còn ià thực dân Pháp mà là “đế quốc”  Mỹ. Tiếc rằng ông đã mất quá sớm (1986) để thấy mặt thật của chế độ mà ông tôn thờ suốt cuộc đời ông.

 

image004

 

Dù cố gắng thuyết phục những người trong gia đình theo ông đi tập kết ra Bắc sau hiệp định Genève 1954, nhưng ông chỉ mang theo được người con trai trưởng với ông và một vài người em vợ.  Cha vợ của ông thuộc thành phần khá giả, từng giữ chức xã trưởng biết rõ bản chất cộng sản lợi dụng đám nông dân ít học để mưu đồ nhuộm đỏ cả nước nên không tán thành con đường chánh trị của con rể.

 

Những tưởng hai năm sau, chồng vợ, cha con sẽ đoàn tụ đâu ngờ cuộc chia ly kéo dài hai mươi mốt năm. Mỗi bên ở một miền đất nước.  Hai cha con ông Minh ở miền Bắc, cha cúc cung tận tuỵ cho chế độ cộng sản còn người con trai lớn chán ngán cái xã hội bất công đó. Những người ở miền Nam thăng trầm theo vận mệnh của chế độ cộng hoà non trẻ vừa xây dựng đất nước, vừa chống đỡ quân xâm nhập miền Bắc và đám cộng sản miền  Nam mai phục sau ngày tập kết, lại chịu áp lực của đồng minh giả trá sẵn sàng hy sinh chiến hữu cho quyền lợi của mình.

 

 Cuối cùng ngày 30/4/75 đã đến chấm dứt cuộc sống tự do, no ấm của người dân miền Nam. Cả nước quy về một mối: mối trầm luân của cả một dân tộc dưới sự cai trị của đảng cộng sản.

 

Ông Đặng Quang Minh bằng lòng với thành quả của mấy mươi năm tranh đấu và được đảng trả công bằng chức đại sứ tại Liên Xô. Còn ba cô con gái của ông trước 1975 đã rời bỏ Cần Thơ, làm việc với người Mỹ và cả ba đều có chồng Mỹ. Họ theo chồng về Mỹ trước khi miền Nam sụp đổ.

 

Ngoài người em trai của bà Dung gia nhập không quân VNCH và tử nạn khi đang học huấn luyện lái máy bay ở Mỹ, trong những giờ phút hấp hối của miền Nam có ba người trong gia đình bà còn kẹt lại ở Sài Gòn: mẹ bà và hai đứa em gái.

 

Bà Dung nhờ chồng, một sĩ quan phi công của hải quân Mỹ, bay về Sài Gòn để tìm cách đưa mẹ và hai em di tản khỏi Việt Nam qua sự giúp đỡ của CIA sau khi cho cơ quan tình báo này biết bà là con của đại sứ  MTGP tại Mạc Tư Khoa và sẵn sàng hợp tác với CIA để đổi lấy sự giúp đỡ của họ.

 

Cuộc gặp gỡ của hai cha con tại Tokyo nhân dịp ông Minh cầm đầu phái đoàn MTGP dự hội nghị quốc tế chống bom nguyên tử cho thấy lập trường đối nghịch của hai cha con: cha theo CS và con chống CS.

 

Dù rất thương cha, nhưng để bảo vệ quê hương thứ hai của mình bà lợi dụng thân phận con một cán bộ CS cao cấp, giả làm gián điệp cho CS để len lõi vào một tổ chức của nhóm “Việt Kiều yêu nước” trong đó một trong những người cầm đầu là Trương Đình Hùng, con trai của luật sư thân cộng Trương Đình Dzu và phá vở âm mưu đánh cắp tài liệu mật của bộ ngoại giao Hoa kỳ. Viên đại sứ cộng sản tại Liên Hiệp Quốc là Đinh Bá Thi liên hệ tới vụ gián điệp này bị Mỹ trục xuất về VN và sau đó mất trong một “tai nạn lưu thông”.

 

Cuối cùng, ông Minh là một người cô độc đi tiếp con đường lựa chọn sai lầm của mình đến cuối đời trong khi vợ và sáu người con còn lại đi theo con đường khác. Mọi người trong gia đình đều thương ông nhưng không chấp nhận việc ông phục vụ cho chế độ CS.

 

Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.

 

(Viết nhân sự ra đi của tác giả Dung Krall và mùa Quốc Hận 2023.)

 

Huỳnh Công Ân


03 Tháng Năm 2012(Xem: 172516)
Những ngày đầu tiên đi dạy trường trung học tráng niên Ventura, tham dự những sinh hoạt khác lạ của học trò Mỹ, tôi không khỏi so sánh với những ngày tôi còn dạy ở Việt Nam.
03 Tháng Năm 2012(Xem: 165680)
Chỉ một tháng Tư thôi mà biết bao nhiêu là thay đổi, mình còn cố lết được hết cái năm cuối cùng của thời trung học...
26 Tháng Tư 2012(Xem: 140944)
Riêng tôi qua những chuyến đi, tôi cảm thấy thế giới này trở nên thân thiện hơn, gần gũi hơn với những cuộc gặp gỡ bất ngờ đến mức ngỡ ngàng.
25 Tháng Tư 2012(Xem: 135176)
Và biết có nhiều hạnh phúc tinh thần khác lớn hơn ăn ngon mặc đẹp , lớn hơn những lạc thú vật chất khác của đời thường...
25 Tháng Tư 2012(Xem: 121704)
Đây là danh sách các Cựu Hướng Đạo Sinh Biên Hòa do Diệp Hoàng Mai cung cấp, nếu các Anh Chị Em CHĐ có thêm danh sách để bổ sung xin liên lạc email: diepmails@yahoo.com
21 Tháng Tư 2012(Xem: 157764)
Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào.
16 Tháng Tư 2012(Xem: 152176)
con số 13 là con số đáng sợ! Nhưng với chúng tôi, nó lại là con số thật đáng yêu! Vì lần họp mặt lớp 11B4 lần thứ 13 này là ý nghĩa nhất
13 Tháng Tư 2012(Xem: 162757)
(Không biết có phải nhờ vào uy linh của… Đức Ông hay không, vài tháng sau có một cây cầu được khởi công! Đến nay đã hoàn thành vào đầu năm 2012)
13 Tháng Tư 2012(Xem: 174869)
Sau nầy, khi đã thành nhân, dù không thành danh gì nhưng tôi vẫn mãn nguyện vì mình đã có một ký ức tuổi thơ thật tuyệt vời…
13 Tháng Tư 2012(Xem: 151748)
Có họp mặt, rồi có chia tay, đó là quy luật muôn đời. Khi Nguyễn Hữu Hạnh về Biên Hòa được vài hôm, trong lần gặp lại đầu tiên, Hạnh đã nói với tôi "làm sao tạo điều kiện để bạn gặp lại số bạn bè thời tiểu học ở Chợ Đồn".
12 Tháng Tư 2012(Xem: 154109)
Từ rất nhiều năm nay cứ hễ trời mưa là tôi nhớ. Nhớ quay quắt, nhớ khôn cùng ngôi trường nơi vùng rừng núi ấy.
07 Tháng Tư 2012(Xem: 128830)
Thầy kính yêu của con, thầy trò ta đã không gặp lại nhau hơn bốn mươi năm qua. Nhưng qua trang web NQ, con đã gặp lại hình ảnh của Thầy.
06 Tháng Tư 2012(Xem: 158418)
Video này được thực hiện dưới dạng Playlist, gồm 10 bài hát : * Buồn * Buồn chi nữa em * Chủ nhật buồn * Có những nỗi buồn * Em loài hoa buồn ...
05 Tháng Tư 2012(Xem: 149617)
Với tôi, âm nhạc là tri kỷ, là ngôn ngữ của hồn, là liều thuốc của con tim, là nguồn sống và là... tất cả. Xin cám ơn đời, cám ơn người đã cho tôi có được niềm đam mê tuyệt vời ấy.
30 Tháng Ba 2012(Xem: 165891)
THÁNG TƯ NẮNG - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ : Thúy An
23 Tháng Ba 2012(Xem: 158034)
Trong lúc sống nay đây mai đó ở Sài Gòn, tôi đã từng "được" Công An hỏi thăm và đưa về ngủ ở trong bót để làm quen với muỗi vài lần.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 173369)
# Tiêu đề: Giấc sầu # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
23 Tháng Ba 2012(Xem: 163560)
Hình thành từ tình thân ái nên buổi tiệc đã trở thành cuộc họp cảm động của bạn bè nhiều khóa nhắc lại kỷ niệm một thời áo trắng Ngô Quyền.
23 Tháng Ba 2012(Xem: 140748)
Hằng năm, cứ vào cuối mùa đông, khi thời tiết bắt đầu ấm dần thì hoa anh đào nở rộ báo hiệu mùa xuân chớm sang. Cũng vào thời gian nầy, lễ hội hoa anh đào được tưng bừng tổ chức ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
17 Tháng Ba 2012(Xem: 143380)
Cô cười! Vẫn nụ cười ngày xưa, nhưng không còn héo hắt nữa! Đã ánh lên sắc hồng của tình thương, của tình Cô trò và của những kỷ niệm ấm áp ngày xưa!