Danh mục
Số lượt truy cập
6,095,018

Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 34

15 Tháng Mười Một 202011:44 CH(Xem: 962)
Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 34
NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 34Thứ hai 2 tháng 11


Sinh trưởng ở Kentucky nhưng Brittney Woodrum sống ở Colorado, nên cô gái 27 tuổi này yêu thích đời sống cắm trại, hòa nhập với thiên nhiên, đặc biệt là môn thể thao leo núi.

Sau khi tốt nghiệp University of Colorado ở Denver, thay vì tìm việc làm, Brittney dành vài năm đi du lịch nhiều nơi trên thế giới và làm việc cho một số tổ chức không lợi nhuận của tư nhân NGO(non-governmental organization) trước khi trở lại Denver theo đuổi chương trình Cao học.


Khi đại dịch cúm Tàu bùng phát, chuyện đeo ba lô đi du lịch vòng quanh thế giới của Brittney bị hoãn lại. Nhưng cô gái hiếu động, và yêu thiên nhiên này không thể đóng cửa ngồi nhà chờ đến ngày Coronavirus bị khống chế. Cô bắt đầu tìm kiếm một tổ chức thiện nguyện có thể bảo trợ việc leo núi của cô để gây quỹ cho những nạn nhân của COVID-19.

Brittney tìm được ShelterBox, một tổ chức được điều hành bởi hầu hết là người làm việc thiện nguyện, không nhận lương. ShelterBox chuyên cung cấp nơi ở tạm thời và những dụng cụ cần thiết căn bản cho những cá nhân hoặc gia đình ở khắp thế giới không có nơi nương tựa


ShelterBox được cả thế giới biết đến với hình ảnh biểu tượng(logo) là một cái hộp nhựa màu xanh ngọc có đầy đủ thuốc men, dụng cụ y tế căn bản một ít thuốc bổ, và thực phẩm khô (nutrition protein bars) ở bên trong.


Brittney ghi tên làm việc thiện nguyện như là một đại sứ thiện chí của ShelterBox. Cô sẽ luôn đeo cái hộp màu xanh ngọc trong có chứa đủ các thứ thiết yếu căn bản trên vai khi leo núi. Cô chọn leo lên tất cả 58 ngọn núi cao ít nhất lá 14,000 feet (khoảng 4,270 mét) để gây quỹ cho những gia đình không có nhà và đang bị đại dịch COVID-19 đe dọa.


blank

Brittney Woodrum at the peak of Colorado's Mount Shavano - Courtesy of CNNCô chỉ hy vọng có thể được những nhà hảo tâm biếu tặng 5 ngàn đồng cho ShelterBox có thêm tiền giúp đỡ các nạn nhân không nhà bị nhiễm COVID-19.

Kết quả cao gấp 17 lần Brittney dự tưởng, đã có nhiều người theo dõi hành trình leo núi của cô Trong suốt 78 ngày  qua webcam và hiến tặng 85 ngàn đồng cho ShelterBox để giúp các nạn nhân COVID-19 không nhà .


Với cái hộp màu xanh ngọc nặng 14 pounds (6.35kg) trên vai mỗi khi leo núi như một công việc toàn thời gian, trong suốt hơn hai tháng, cô đã leo được đến đỉnh của 58 ngọn núi ở Colorado, cộng lại tổng số đường leo núi của Brittney cho hoạt động thiện nguyện này lên đến 600 miles (965km).


Có ý thức cao về tình trạng lây lan của đại dịch, trong suốt hành trình 78 ngày leo núi, Britney nghỉ đêm trong lều trại (được cung cấp bởi ShelterBox) hoặc trong xe của mình. Cô không muốn nghỉ đêm trong hotel vì sợ bị nhiễm bệnh, mặc dù chi phí khách sạn sẽ được bồi hoàn bởi ShelterBox.

Brittney chỉ vào chợ mua thêm thực phẩm tươi chỉ trong hai lần trong suốt 78 ngày leo núi. Cô “tự thú” đã phải ăn rất nhiều mashed potatoes (khoai tây luộc nghiền trộn với nước súp) để có đủ năng lượng chinh phục 58 ngọn núi cao không dưới 14 ngàn feet ở Colorado. Dù là một nhà leo núi thuần thục, Brittney cũng thành thật thú nhận, thực hiện được điều này không dễ dàng chút nào, và cần có quyết tâm cao.


"You did it, Brittney, Congratulation". Chúc mừng cô gái trẻ đã "kiếm được" 85 ngàn dollars giúp đỡ những người homeless đang có nguy cơ cao bị đại dịch tấn công.


Nếu các bạn trẻ (bằng hoặc nhỏ hơn Brittney) biết dùng năng lượng thanh xuân của mình vào việc thiện nguyện, công ích nhu Brittney Woodrum thì cuộc đời sẽ tốt đẹp hơn nhiều.


***


Thứ ba 3 tháng 11


Khi các đại công ty kỹ thuật ra thông báo cho phép nhân viên, đa số là các kỹ sư điện toán được làm việc từ nhà. Chẳng hạn Facebook và Twitter để các nhân viên làm việc từ nhà vô hạn định (Công ty sẽ có thông báo khi cần nhân viên trở lại làm việc ở văn phòng vào đúng thời điểm). Cùng lúc , Google và Amazon cho nhân viên làm việc ở nhà đến mùa hè năm tới(cuối tháng 6/2021).


Ở thung lũng điện tử, như cái tên của nó, được coi là trung tâm kỹ thuật của thế giới với hầu hết các công ty kỹ thuật lớn nhất thế giới có trụ sở chính (headquarter) ở vùng Bay Area, miền Bắc California, xe cộ vắng hẳn, nạn kẹt xe vào giờ đi làm, và giờ tan sở không còn là vấn đề, thì xã hội lại phải đối phó với vấn nạn mới: vài ngàn các nhân viên dọn dẹp văn phòng bị mất việc. 


Cùng lúc, những chiếc xe bus đặc biệt, chở nhân viên của các công ty kỹ thuật lớn từ các trạm xe bart,xe lửa, hay từ các trạm dừng đặc biệt đưa nhân viên đến sở cũng đã vắng bóng trên các nẻo đường của Silicon Valley từ khi California có lệnh lockdown toàn tiểu bang vào trung tuần tháng 3 năm nay khi đại dịch cúm Tàu bắt đầu gây tai họa cho người Mỹ. Hệ quả là cả ngàn tài xế lái xe bus tư của các Công ty bị mất việc.


Chưa kể hàng trăm nhân viên lao động tay chân (blue collar workers) làm trong các cafeteria của các đại công ty kỹ thuật bị mất việc. Vì lúc nhân viên làm việc ở nhà thì họ phải tự lo phần ăn sáng, ăn trưa của mình. Dĩ nhiên các cafeteria ở công ty sẽ đóng cửa cho đến lúc nào đời sống trở lại bình thường, nhân loại khống chế được Coronavirus.


Theo nghiệp đoàn lao động của blue collar workers, có khoảng 14 ngàn thành viên của họ ở thung lũng điện tử là người dọn dẹp văn phòng, nhân viên làm ở cafeteria, tài xế xe bus, và nhân viên an ninh ở các đại công ty kỹ thuật trong vùng. Những công việc này là "công việc suốt đời” cho "cộng đồng da màu".  Cũng theo số liệu từ nghiệp đoàn lao động này, hai phần ba trong số thành viên của họ là người da đen, hoặc người gốc Latin (nói tiếng Tây Ban Nha). Trong số này, chỉ có công việc của những nhân viên an ninh là còn giữ được gần như nguyên vẹn. Vì dù các buildings của các công ty kỹ thuật đã cửa đóng then cài cẩn thận với đầy đủ camera an ninh, các văn phòng vắng lặng im lìm khi nhân viên làm việc từ nhà, vẫn cần nhân viên an ninh để mắt tới các buildings.


Qua hoàn cảnh cụ thể của Erika Sanchez, người ta sẽ thấy "vực sâu" mà Coronavirus đẩy họ xuống. Có một chút may mắn hơn, Erika không bị mất việc ngay từ đợt sa thải nhân viên đầu tiên của Verizon, bà bị sa thải trong tháng 9, nửa năm sau khi đại dịch cúm Vũ Hán đặt chân đến Hoa kỳ.

Làm việc ở cafeteria của chi nhánh Verizon Media ở Sunnyvale, miền Bắc California từ 12 năm nay, Erika cứ ngỡ đây là công việc cuối cùng trước khi bà đến tuổi hưu trí, nhưng Coronavirus đã lấy đi ước mơ giản dị đó. Bà chỉ kiếm được $19.00 mỗi giờ (khoảng 38 ngàn dollars một năm), nhưng rất hạnh phúc với công việc ổn định với đầy đủ quyền lợi, bảo hiểm sức khỏe cho bà và cậu con trai đang ở năm cuối Đại học Berkeley. Từ ngày mất việc, Erika cắt giảm tất cả mọi chi tiêu, để dành tiền trả tiền thuê nhà. Bà làm việc thiện nguyện ở tổ chức từ thiện "Hunger at Home" và được cung cấp thực phẩm mỗi ngày từ tổ chức này.


Erika đã xin tiền bảo hiểm thất nghiệp từ tiểu bang California nhưng có lẽ vì không biết sử dụng máy điện toán, chỉ điền đơn bằng giấy, đã gần hai tháng trôi qua, bà vẫn chưa nhận được đồng trợ cấp nào!

Để sống còn trong thời đại dịch, thỉnh thoảng Erika phải nhận đi dọn dẹp nhà cửa cho những người giàu, hoặc bán nữ trang giả, bán những cái mền điện trong thời tiết mùa đông.


Cầu mong Erika sớm tìm được việc làm ổn định lâu dài, và cậu con trai duy nhất của bà sớm ra trường, tìm được công việc đúng ngành học để trả ơn lại cho bà mẹ đơn thân đã hy sinh cả thời thanh xuân nuôi con nên người.


***


Thứ tư 4 tháng 11


Thuốc chủng ngừa đầu tiên được chuẩn thuận và cho phép dùng ở Mỹ do Pfizer ở New York (Mỹ) và BioNTech ở Đức bào chế đòi hỏi phải được bảo quản ở nhiệt độ  trừ 94 độ F (tương đương -70 độ C). Đây là một nhiệt độ rất thấp, đa số các bệnh viện ở Mỹ cũng không có những ngăn đông lạnh ở nhiệt độ -94độ F. Nên là cả một thách thức để các bệnh nhân COVID-19 đang nằm bệnh viện,và các bác sĩ, y tá có thể được chích ngừa ngay trong tháng 12, hoặc chậm lắm là tháng giêng 2021.


[Tưởng cũng nên biết vaccine do Moderna sản xuất chỉ cần giữ ở nhiệt độ -4 độ F (tương đương -20 độ C). Và thuốc chủng ngừa do Johnson & Johnson và Novavax Inc chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ đông đá bình thường: zero độ C, 35 độ F. Trong khi đó vaccine cho mùa cúm bình thường hàng năm chỉ cần nhiệt độ của tủ lạnh bình thường, không cần đặt trong ngăn làm nước đá.]


blank

Vaccine của Pfizer trong 350 freezers ở -94 độ F (Michigan)- Courtesy of Pfizer & www.dailymail.co.uk


Mỗi container vận chuyển vaccine do Pfizer sản xuất sẽ được đổ đầy nước đá đặc biệt dạng khô và 975 chai thuốc chủng ngừa COVID-19, mỗi chai chứa một lượng thuốc có thể chích cho 5 người, tổng cộng có 4,875 liều thuốc cho 4,875 người trong một container. Vaccine sẽ an toàn, giữ nguyên chất lượng ở trong các container vận chuyển đặc biệt này đến 10 ngày.


Pfizer đang làm việc với chính quyền Liên bang Hoa kỳ và các chính quyền Tiểu bang về phương pháp hữu hiệu nhất để vận chuyển thuốc chủng ngừa COVID-19 đến các bệnh viện địa phương từ hai trung tâm giữ và gởi thuốc đi khắp nước Mỹ ở hai tiểu bang Đông Bắc:  Kalamazoo (Michigan),  và Pleasant Prairie (Wisconsin).


Tiến trình vận chuyển vaccine là một cố gắng rất lớn với sự phối hợp giữa nhà sản xuất Pfizer, một số máy bay quân sự, và máy bay của FedEx để luôn giữ được nhiệt độ bảo quản trừ 94 độ Fahrenheit (một nhiệt độ rất thấp, để thuốc có tác dụng tốt nhất.)

Mỗi kiện thuốc chủng ngừa COVID-19 -tùy theo kích thước sẽ chứa từ 1,000 đến 5,000 liều vaccine- đều được gắn GPS để bảo đảm có nhiệt độ bảo quản theo yêu cầu, và sẽ không bị thất thoát vì bất cứ nguyên nhân nào.


Nơi nhận thuốc (các bệnh viện, các trung tâm y tế) sẽ giữ cả package có nước đá khô ở nhiệt độ -94 độ F bên trong trong hệ thống lạnh tối đa là 5 ngày. Nếu có được loại nước đá khô đặc biệt này để thêm vào thay cho nước đá cũ đã giảm độ lạnh, thời gian giữ được trước khi dùng lên đến 15 ngày.


Khi vận chuyển loại vaccine chống đại dịch này, chắc chắn là người ta phải cẩn thận, không những chỉ vì điều kiện nhiệt độ bảo quản, mà vì số lượng vaccine Pfizer sản xuất đến cuối năm 2020 chỉ có thể cung cấp cho 25 triệu người (trong khi dân số của Mỹ hiện tại là hơn 330 triệu người) .


Thêm một điều phức tạp nữa với loại vaccine do Pfizer sản xuất -có thể chận đứng khả năng nhiễm Coronavirus ở mức độ 90% - là  mỗi người không chỉ được chích một lần như hầu hết các loại thuốc chủng ngừa khác mà phải được tiêm chủng đến hai lần, cách nhau 3 tuần (21 ngày). Phải đạt được điều kiện như thế thì mới yên tâm là  Coronavirus sẽ không thể hủy hoại cơ thể người đã được chủng ngừa. Nên việc vận chuyển đòi hỏi nhiều tính toán, và có kế hoạch rất cụ thể, ngoài chuyện phải luôn luôn "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" các liều thuốc giúp nhân loại hồi sinh sau đại dịch.


Pfizer cho biết năm tới, khả năng sản xuất của họ là đủ thuốc chủng ngừa COVID-19 cho 630 triệu người, trong khi dân số thế giới hiện nay là 7.8 tỷ người(trong đó có gần 1.5 tỷ người Tàu, và 1.4 tỷ người Ấn Độ). Không hiểu từ bây giờ đến sang năm, còn có thêm hãng bào chế nào có thể được cấp giấy phép sản xuất  COVID-19 vaccine, ngoài Pfizer ở Mỹ?


Như thế tùy theo người ta là công dân của nước nào, và thuộc thành phần nào trong xã hội để có thể thầm tính khi nào mới tới phiên mình được chích thuốc ngừa đại dịch cúm Tàu.


***


Thứ năm 5 tháng 11


Tổng Giám Đốc của Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết các Bộ trưởng Y tế và các chuyên gia y tế của từng tiểu bang sẽ quyết định ai sẽ được ưu tiên chích thuốc chủng ngừa đại dịch trước, và lúc nào họ sẽ được chích?


blank

                                                                  Courtesy of NBC news


Tháng trước, một báo cáo từ “National Academies of Sciences, Engineering, and Medicine” có kèm theo đề nghị trình tự ưu tiên chích thuốc chủng ngừa COVID-19 gồm 4 giai đoạn như sau:


1. Những người làm việc ở "tuyến đầu chống dịch": các bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện, nhân viên y tế ; những người trên 65 tuổi,và những người có bệnh mãn tính dễ nhiễm Coronavirus sẽ được chích ngừa đợt đầu.


2. Các thầy cô giáo, những người làm ở các trung tâm giữ trẻ, những người điều khiển các phương tiện giao thông công cộng (tài xế xe bus, tài xế xe barts, xe lửa, xe điện ngầm, máy bay, tàu....), những người làm ở các chợ bán thực phẩm .. Theo ước tính vào khoảng 35% dân số của Mỹ sẽ được chích ngừa đợt hai.


3. Trẻ em, những người dưới 25 tuổi; những người làm việc ở các khách sạn, nhà máy, và các trường Đại học sẽ được chích ngừa đợt ba.


4. Và đợt cuối cùng, tất cả những người thường trú ở Mỹ (không tính thành phần du lịch dài hạn) chưa được chích ngừa trong ba đợt đầu tiên sẽ được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.


[Tưởng cũng nên biết các hãng bào chế khác cũng đòi hỏi phải hai lần chích thuốc chủng ngừa để có thể vô hiệu hóa kẻ thù Coronavirus. Chẳng hạn thuốc trong giai đoạn thử nghiệm cuối của Moderna cũng đòi hỏi hai lần chích cách nhau 4 tuần; và thuốc do AstraZeneca bào chế cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm cả hai loại: chỉ cần chích một lần, hoặc hai lần chích thuốc chủng ngừa cách nhau đúng một tháng.]


Biết như thế để nếu đến phiên mình được chích vaccine ngừa cúm Tàu thì phải theo dõi lịch trình lần chích thứ hai kỹ càng, không thể quên, vì nếu quên thì tất cả sẽ thành "dã tràng xe cát biển đông, nhọc lòng mà chẳng nên công cán gì".


Cho đến bây giờ các nhà khoa học giỏi nhất thế giới cũng chưa có câu trả lời vaccine chủng ngừa Coronavirus sẽ kéo dài được bao lâu? Người ta có phải đi chích hàng năm hay không? Nhưng đó là vấn đề thứ yếu so với sự quan tâm cho đợt chích thuốc chủng ngừa cúm Tàu đầu tiên với hai lần chích cách nhau 3 tuần cho mỗi người. Với hơn một ngàn người Mỹ thiệt mạng mỗi ngày vì COVID-19, không thể để phí phạm thêm thời gian ngoài việc chích ngừa càng sớm càng tốt ! 


Bác sĩ Anthony Faucy, người đứng đầu việc chống dịch bệnh ở Mỹ ước đoán chậm nhất là tháng 4, tất cả người Mỹ sẽ được chích ngừa COVID-19.


blank

Courtesy of friendlystock.com


Xin cùng kiên nhẫn, ở cuối đường hầm đại dịch, bạn có thể mất một dịp đoàn tụ gia đình vào dịp Thanksgiving, và có thể một dịp họp mặt đông vui vào mùa Giáng sinh năm nay, nhưng bạn sẽ góp được phần mình vào việc chống đại dịch cúm Tàu, và còn cả một phần đời khá dài trước mặt. 


***


Thứ sáu 6 tháng 11


Nhật ký hôm nay xin dành riêng cho tình hình COVID-19 ở thành phố Chicago của tiểu bang Illinois và cách chính quyền địa phương đối phó với đại dịch. Chicago là thành phố lớn thứ 3 của Mỹ, chỉ sau New York(NY), và Los Angeles(CA), lớn hơn cả Houston(TX), có dân số lên đến gần 2.7 triệu người.


Thị trưởng Chicago, bà Lori Lightfoot đã nhiều lần lặng lẽ một mình đi “thăm dân cho biết sự tình” để quan sát hầu có biện pháp tốt hơn ngăn chận đại dịch lây lan.

Ở một số các shopping mall, các cửa tiệm bán lẻ lớn, bà thấy parking lot gần như đặc kín, nhưng lại không có hàng người xếp hàng trước cửa để chờ đến phiên mình được vào shopping mall, hay vào tiệm. Rõ ràng là các cửa tiệm, các trung tâm mua sắm không tuân thủ lệnh hạn chế số người có mặt trong cửa hàng như yêu cầu của thành phố Chicago, và tiểu bang Illinois.


blank

 Lockdown in Chicago - Courtesy of AP and NBCnews
 

Cả bà Thị trưởng Lightfoot, và Bác sĩ Allison Arwady, người đứng đầu bộ phận Y tế của thành phố Chicago đều tức giận khi các cơ sở thương mại và Chicagoans hình như coi Coronavirus như... không khí, đưa đến con số người có COVID-19 test dương tính trong đầu tháng 11 lên đến 14%,  tăng vọt  từ con số 5% vào đầu tháng 10! Trong một số vùng của Chicago, thậm chí con số này tăng đến 25% !


Bác sĩ Allison Arwady không cần che dấu sự bất bình của bà khi có rất nhiều Chicagoans không chịu đeo khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội khi giao tiếp. Bà cho biết thành phố lớn thứ 3 của nước Mỹ sẽ thấy rất nhiều người chết vì COVID-19 trong vài tuần tới nếu con số nhiễm bệnh không hạ xuống.


Do vậy, Thị trưởng Chicago vừa bổ sung một số luật ở thành phố lớn thứ 3 của Hoa kỳ để ngăn ngừa đại dịch lây lan:


- Hủy bỏ tiệc Thanksgiving truyền thống năm nay (2020). Tiệc chỉ được tổ chức trong nhà, không có khách mời.

- Người dân Chicago không thể mở cửa nhà mình cho người khác vào nhà, ngoại trừ trường hợp các nhân viên có nhiệm vụ thiết yếu: y tế, cứu hỏa, cảnh sát...

- Tất cả các cơ sở thương mại phải đóng cửa trước 11 giờ đêm, và phải giới hạn số người vào tiệm của mình không quá 25% sức chứa của tiệm.

- Chỉ rời nhà khi đi học, đi làm , hay để lấy thức ăn đã order qua phone.

- Không được tụ tập trên 10 người.


Thành phố sẽ có biện pháp hành chính phạt tất cả những ai vi phạm điều lệ đặc biệt trong thời đại dịch.


***


Thứ bảy 7 tháng 11


El Paso là một thành phố nhỏ ở phía Tây thuộc Texas, có đến 83% dân số là người gốc Mễ Tây Cơ, cách Houston hơn 10 tiếng lái xe , và hai tiếng máy bay. Một điểm rất đặc biệt của El Paso tuy thuộc Texas nhưng El Paso lại cùng múi giờ với các tiểu bang có nhiều núi (Mountain time zone), vì thành phố này nằm ở cực Nam của New Mexico.


Tuần lễ này, El Paso được nhắc đến nhiều trên headline news ở Mỹ vì Coronavirus  đang tung hoành ngang dọc ở đây. Mặc dù đã có lệnh shutdown toàn thành phố hai tuần nhưng tình trạng dịch bệnh vẫn chưa khả quan hơn nên lệnh này sẽ kéo dài hơn cho đến khi nào con số nạn nhân của cúm Tàu giảm mạnh.


Các cơ sở thương mại đã kiện lên chính quyền tiểu bang về lệnh đóng cửa từ quận hạt trong lúc số người nhiễm Coronavirus đã lên đến hơn 29 ngàn người, nghĩa là một trong 30 người dân sống ở El Paso đã có COVID-19 test dương tính. (Hình như những người đứng đơn kiện đã quên câu "sức khỏe quý hơn vàng", và không ai có thể mang tiền theo mình trên hành trình về bên kia thế giới!)


blank

Police officer on a bike patrols an empty downtown in El Paso -  Mario Tama / Getty ImagesChỉ trong ngày thứ tư, El Paso đã có 860 nạn nhân mới của Coronavirus, có hơn một ngàn bệnh nhân cúm Tàu đang nằm bệnh viện, và có gần 300 người đang nằm trong khu vực chăm sóc đặc biệt ICU ở một thành phố nhỏ với dân số là 950 ngàn người (một mật độ dân cư rất cao so với các thành phố khác ở Mỹ).


Convention Center của El Paso đã được tân trang thành một chi nhánh của bệnh viện, với hàng loạt lều y tế đặc biệt giăng bên ngoài để bệnh nhân COVID-19 nằm tạm. Thống đốc Texas đã điều động một ngàn bốn trăm "nhân viên tuyến đầu" đến giúp El Paso đang trong tình trạng quá tải về y tế. Bộ Quốc phòng cũng gởi đến El Paso rất nhiều bác sĩ Quân y để tăng cường cho các bệnh viện ở thành phố đang là tâm dịch của Mỹ. Cùng lúc, máy bay quân sự được điều đến để chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện khác của cả  hai tiểu bang Texas và  New Mexico để dành chỗ trống cho "nạn nhân mới của cúm Tàu”. 

Ngoài ra , El Paso đã phải đặt thêm 10 nhà xác lưu động (mobile morgues trailer) để đối phó với số lượng người qua đời vì COVID-19 đột nhiên tăng nhanh.


blank

Nhà xác lưu động- Courtesy of CNN

                                 

Tình hình như thế mà người ta vẫn tiến hành kiện để xin bãi bỏ lệnh lockdown của El Paso thì đúng là chuyện khó hiểu!

Giám sát viên David Stout của County rất ủng hộ quyết định của người đứng đầu ngành Tư pháp Quận hạt (County) ký lệnh shutdown El Paso. Ông đã nói với dân địa phương :


"...Khi tình hình đại dịch  trở nên càng lúc càng xấu ở El Paso, chúng ta không những không có đủ chuyên viên y tế đối phó với con số bệnh nhân quá tải mà còn bắt đầu mất đi một số nhân viên ở bệnh viện..."


Chẳng hạn Daniel Morales ,một y tá của bệnh viện El Paso đã qua đời vì COVID-19 chỉ trước sinh nhật thứ 40 của anh vài tuần, để lại vợ và bốn con còn rất nhỏ.

Hình như nhiều người dân ở El Paso không theo dõi tin tức về y tế được cập nhật hàng ngày trên khắp các phương tiện truyền thông?! 


***

 

Chủ Nhật 8 tháng 11


Tình hình cúm Tàu ở Châu Âu đang nghiêm trọng vào cuối mùa Thu, đầu mùa đông.


blank

Courtesy of https://news.sky.com


Ngay cả Thụy Điển, một quốc gia chưa hề có lệnh lockdown vào mùa xuân năm nay khi trận chiến thứ nhất giữa các nước Châu Âu và Coronavirus đang ở vào lúc cao điểm. Nhưng lần này, bước vào trận chiến thứ hai, Coronavirus có thêm đồng minh thời tiết mùa đông, Thụy Điển lần đầu tiên phải ban hành lệnh lockdown.


Quốc gia Bắc Âu chỉ có dân số 10 triệu người này đang có gần 135 ngàn bệnh nhân cúm Tàu và gần sáu ngàn người đã thiệt mạng vì đại dịch. Thủ tướng Stefan Lofven đã nói với dân chúng Thụy Điển qua một thông điệp đặc biệt mới đây:


"...Chúng ta đang đi theo một phương hướng không đúng. Tình hình đang rất nghiêm trọng. Chúng ta đều biết đại dịch nguy hiểm như thế nào. Ngay bây giờ mỗi một người dân phải nhận trách nhiệm...".


Khi các quốc gia láng giềng Đan Mạch, Na Uy, và Phần Lan đóng cửa biên giới "cấm cửa" người Thụy Điển thì Swedishes hiểu là tình hình cúm Tàu ở đất nước mình đang ở mức đáng báo động

Một trong những hạn chế của lệnh lockdown ở Thụy Điển là chỉ được có tối đa là 8 người ngồi cùng một bàn ăn, và phải giữ khoảng cách xã hội hai mét.

Ở một vài thành phố lớn, mật độ dân số cao của Thụy Điển,còn có thêm một số hạn chế khác ngoài "lệnh cấm túc".  


Cùng lúc, ở Hòa Lan, lệnh "partial lockdown" đã đem lại kết quả khả quan, số người nhiễm Coronavirus giảm xuống 5% mỗi ngày từ tuần qua, hiện chỉ có hơn 64 ngàn bệnh nhân cúm Tàu ở quốc gia chỉ có 17 triệu dân này. 


Tiếp theo các nước Pháp, Ý, Đức, Bỉ, Tây Ban Nha, và Hy Lạp đang ban hành lệnh lockdown một tháng, Thủ tướng Anh Boris Johnson đang cân nhắc việc ban hành lệnh lockdown lần hai ở quốc gia sương mù .


Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.


Nguyễn Trần Diệu Hương

(Nhật ký ngày thứ năm viết riêng cho quý Thầy Cô thời Trung học

 và các độc giả trong độ tuổi của các bậc sinh thành)
22 Tháng Giêng 202110:52 CH(Xem: 16)
Phù du say ánh lửa hồng Sơ sinh hạt nắng giữa vòng tai ương. Chia nhau từng mảnh khốn cùng Che đời rách rưới trầm hương đâu rồi.
22 Tháng Giêng 202110:34 CH(Xem: 17)
Má ơi! cây trái giờ già cỗi Xơ xác tiêu điều như tóc con Kìa ai vừa nhắc cơm kho quẹt Nhớ má tủi lòng nghĩa sắc son.
22 Tháng Giêng 202110:22 CH(Xem: 17)
Hôm nay nhìn NHỮNG MÙA THU ĐI MÙA THU CHO EM ướt hoen mi MẮT LỆ CHO NGƯỜI TÌNH lần cuối LỆ THU đành vĩnh biệt Cali Nguyện linh hồn Lệ Thu được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng.
22 Tháng Giêng 20218:58 CH(Xem: 82)
Đa số dân cư ở Los Angeles là "essential workers", họ đến nơi làm việc, tiếp xúc với khách hàng, không thể làm việc từ nhà như ngành kỹ thuật, hay các ngành khác có thể "remote working"
19 Tháng Giêng 202110:58 SA(Xem: 19)
Trước nỗi đau nầy, mượn câu thơ trong Chinh Phụ Ngâm để tiễn biệt Lệ Thu Bùi Thị Oanh: “Oanh bay đi biền biệt chẳng quay về”.
17 Tháng Giêng 202112:46 CH(Xem: 388)
"Nhỏ ơi", mình sẽ cùng thấy lại một thời gọi nhau là "Nhỏ ơi" trong một khoảnh khắc nào đó dù thời gian đã có bề dày trên mắt, trong tâm hồn của mình....
16 Tháng Giêng 202111:06 CH(Xem: 14)
Thư này là lá thư thứ 49 nhưng lại là lá thư đầu tiên của năm 2021. Đáng lẽ là một thư vui, lạc quan, tràn đầy hy vọng và niềm tin.
16 Tháng Giêng 20213:39 CH(Xem: 208)
Trong truyện ngắn “Lẽ Ra”, viết vào năm 2003, tôi mượn hình ảnh của Lệ Thu và Quỳnh Giao, hư cấu trong nhân vật Mai. Đây có lẽ là nhân vật tôi đắc ý nhất trong các truyện ngắn của tôi.
15 Tháng Giêng 202110:08 CH(Xem: 179)
Xin mời thưởng lãm tác phẩm mới nhất của Duyên để tưởng nhớ nữ danh ca Lệ Thu vừa qua đời tại CA (01/15/2021)
15 Tháng Giêng 20218:58 CH(Xem: 324)
Nhưng chúng tôi luôn nhớ "trận đánh cuối cùng trước lúc kết thúc chiến tranh thường là trận đánh tổn thất nhân mạng nặng nề nhất" để kiên nhẫn đi hết phần cuối của đường hầm đại dịch đen tối, dài thăm thẳm
15 Tháng Giêng 20214:53 CH(Xem: 194)
Một động tác tập chân, hai cách thể hiện, và ở ba tư thế ngồi, nằm hoặc đứng giúp giảm đau lưng, thần kinh tọa đau đầu gối, đau mắc cá, tê các ngón chân
11 Tháng Giêng 20219:09 CH(Xem: 199)
Mỗi con người Việt Nam khi ra đi đều mang theo mình hình ảnh quê hương và vô cùng trân trọng. Dẫu tôi có chết trên xứ người, thân xác có thành tro bụi, nhưng trái tim tôi vẫn yêu nơi này
11 Tháng Giêng 20218:03 CH(Xem: 181)
Những chiều buồn lưa thưa Lời ngọt ngào chưa ngỏ Thành cổ tích ngày xưa… Ngày xưa…ngày xưa……
10 Tháng Giêng 202111:22 CH(Xem: 145)
Tháng giêng Trời phủ khăn tang Tuyết rơi trên những điêu tàn ngày đông Tháng giêng Đất khách chạnh lòng Tách trà bếp lửa khơi dòng nhớ/quên
09 Tháng Giêng 202112:15 SA(Xem: 118)
Muốn thật nhiều kể ra cũng hao hơi , mệt trí. Không khéo lại hóa thành tên… Kịch sĩ dỏm-dở-dai. Thôi biết phận hèn tài cán chẳng bằng ai, Về rửa chén, nấu cơm sống cuộc đời… Ẩn sĩ.!
04 Tháng Giêng 20211:22 SA(Xem: 199)
... chợt ngưng vẽ môi điểm nụ cười mắt long lanh. sáng dường như V đang có điều bí mật thì ra “điều bí mật” luôn ẩn nấp trong tim đợi tiếng. thầm thì...
04 Tháng Giêng 202112:59 SA(Xem: 502)
Đại dịch COVID-19 không lấy đi người thân của Bella, nhưng đã cướp đi tuổi trẻ, tương lai của cô nữ sinh 19 tuổi, và đẩy cô vào cuộc đời nghèo khó, cơ cực giống như con đường mẹ cô đang đi...
31 Tháng Mười Hai 202011:45 CH(Xem: 303)
Lời tôi chỉ gió thoảng hư không Nghĩ đến tương lai cũng chạnh lòng Đàn con cháu Việt trên đất Mỹ Có còn hạnh phúc như ước mong?
31 Tháng Mười Hai 202011:28 CH(Xem: 289)
Hân hoan chào đón năm mới sang Pháo mừng Xuân đến nổ rền vang 2021 nhiều hy vọng. An Bình, Hạnh Phúc tiếng cười vang.
31 Tháng Mười Hai 202010:52 CH(Xem: 164)
Ngày sẽ cạn dần. Đêm nay giao thừa, Người ta rộn ràng đón chờ năm mới, Đếm từng thời gian những giây phút cuối, Happy New Year. Năm cũ đâu rồi
31 Tháng Mười Hai 202010:37 CH(Xem: 288)
Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy mang đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này. CHÚC MỪNG NĂM MỚI
31 Tháng Mười Hai 20209:12 CH(Xem: 319)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
31 Tháng Mười Hai 20209:08 CH(Xem: 280)
Xinh tươi áo đỏ xanh hồng Ngày Đầu Năm Mới tươi trong nắng mùa. Bảy mươi năm có đủ chưa!! Mỗi ngày vui khỏe nhặt thưa chuyện đời Cảm ơn thiên địa đất trời Ta bao nhiêu tuổi phố thời vẫn hơn...
31 Tháng Mười Hai 20209:01 CH(Xem: 129)
Happy New Year đến Thầy Cô, Qúy Vị đồng hương cùng toàn thể Cựu Học Sinh Ngô Quyền... Mong 2021 sẽ là một năm an lành, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với đại gia đình Ngô Quyền và Đồng Hương ...
30 Tháng Mười Hai 202010:12 CH(Xem: 254)
Đá không buồn và không biết giận Luôn an nhiên tư thế một mình. Khi nào buồn ra ngồi bên đá Nhìn cây lay theo gió xạc xào Đá và cây tưởng như xa lạ Ở bên nhau lại rất hài hòa.
28 Tháng Mười Hai 202010:57 CH(Xem: 828)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức NHỎ ƠI - Nhạc sĩ Quang Nhật Thanh Lam trình bày
28 Tháng Mười Hai 202010:44 CH(Xem: 571)
Ngay cả trong đường hầm tối đen của đại dịch, vẫn có màu hồng trong mắt trẻ thơ từ tấm lòng của người lớn.
22 Tháng Mười Hai 202012:06 SA(Xem: 279)
Năm nay Covid quấy dương trần Kẻ chết buồn đau, sống bất an Lũ lụt thiên tai hành đất mẹ Ôn hoàng dịch bệnh hại người dân Năm châu đóng cửa nơi hoàn vũ
21 Tháng Mười Hai 20202:07 SA(Xem: 82)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC MỪNG GIÁNG SINH 2020 Kiều Oanh thực hiện youtube
21 Tháng Mười Hai 20201:57 SA(Xem: 311)
Hai ngàn năm đã qua mau Hài đồng giáng thế hang sâu ẩn mình Kính Mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Con chiên đồng vọng ân tình chúa tôi.
21 Tháng Mười Hai 20201:46 SA(Xem: 718)
Xin bấm vào link hoặc yutube để thưởng thức BÀI THÁNH CA BUỒN - Nhạc sĩ Nguyên Vũ Thanh Lam trình bày
21 Tháng Mười Hai 202012:42 SA(Xem: 265)
Mời quý vị thưởng thức Liên Khúc nhạc Giáng Sinh “Bài Thánh Ca Buồn" và “Hai Mùa Noel" Nhạc sĩ Nguyên Vũ sáng tác Qua hai tiếng hát: Đèo Văn Sách và Kim Phụng
19 Tháng Mười Hai 20206:43 CH(Xem: 412)
. Mùa Giáng Sinh đã về thực sự trong căn nhà bấy lâu đã mất nụ cười. Ngày mai họ sẽ trang trí cây thông. Ánh đèn rực rỡ, thiên thần và những quả bóng nhỏ sẽ lấp lánh niềm vui hạnh phúc gia đình .
19 Tháng Mười Hai 20206:29 CH(Xem: 395)
Những bông tuyết trắng nhẹ buông Là lòng của mẹ yêu thương gửi về Chúc con người lính xa quê Sống vui khỏe mạnh ngày về bình an.
19 Tháng Mười Hai 20202:31 SA(Xem: 611)
Xin ghi lại chuyện này để chia xẻ món quà Giáng sinh tinh thần đến sớm với tất cả những ai đọc đến những dòng này, để thấy cuộc đời vẫn đẹp trong muôn vàn khó khăn do đại dịch cúm Tàu gây ra.
17 Tháng Mười Hai 20209:31 CH(Xem: 384)
Em như loài hoa dại Mọc trên đá khô cằn Vẫn vươn mình lớn dậy Thơm ngát cùng gian nan.
17 Tháng Mười Hai 20209:27 CH(Xem: 319)
Thương người, nhớ nước nhớ non. Nay nơi đất mới, tuyết còn đang rơi... Đông,Tây xa cách đôi nơi Đôi dòng gửi Bạn người ơi thấu tình?
15 Tháng Mười Hai 202011:28 CH(Xem: 358)
Hôm nay, ngày 12/14/2020 là một ngày lịch sử trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 khi những mũi vaccine đầu tiên đã được tiêm cho các nhân viên y tế khắp nước Mỹ.
14 Tháng Mười Hai 202012:09 SA(Xem: 374)
đêm qua có điều gì không ổn nên cơn buồn ngủ. chập chùng kéo đến lạ lùng khi chiều. mới muộn đêm. chưa tới... giấc mơ tôi. có bóng bạn bè không rõ mặt nói cười trong đôi mắt mỗi người hiện ra trên màn trí nhớ không tên
13 Tháng Mười Hai 202011:48 CH(Xem: 305)
Xin thắp ngọn nến hồng trong Thánh Lễ đêm nay, ngọn nến ấm áp tình người, tưởng nhớ và nguyện cầu cho những Thiên Thần thương yêu luôn bình an nơi Nước Chúa.
13 Tháng Mười Hai 202010:31 CH(Xem: 425)
Bài hát Giáng Sinh thật hay đó không phải được phát lên ở Mỹ hay Âu Châu lạnh lẽo giữa mùa đông tuyết giá. Mà được phát ra tại quê hương tôi giữa nhiệt độ nóng nực 112 độ F Sài Gòn.
13 Tháng Mười Hai 20201:16 SA(Xem: 447)
Anh ra đi, để lại đau buồn cho những người thân ở lại, nhưng với riêng anh, tôi biết là một ước muốn khôn nguôi. Anh đã đến được nơi anh hằng mong đợi, xum họp với nàng ALICE, người yêu muôn thuở của anh.
12 Tháng Mười Hai 202011:49 CH(Xem: 579)
Có những điều nhỏ nhoi, bình thường, sau 9 tháng đại dịch hoành hành, đã trở thành mơ ước lớn của rất nhiều người.
12 Tháng Mười Hai 202012:55 SA(Xem: 343)
Nhà văn Lê Lạc Giao, với tinh thần tận tụy cống hiến cho nền triết văn, cho sự sáng tạo bền bỉ, đã tự mình lựa chọn cho chính mình.
12 Tháng Mười Hai 202012:00 SA(Xem: 360)
Và cuối cùng tôi yêu Trái tim nhỏ mỹ miều Xin em đừng ngừng đập. Để tôi hoài được yêu.
10 Tháng Mười Hai 20202:14 SA(Xem: 458)
Tôi đã đi du lịch nhiều chuyến và mỗi chuyến đều được sắp đặt trước rất kỹ càng. Như chuyến đi Âu Châu vào cuối tháng sáu và đầu tháng bảy năm 2019 đã được bắt đầu chuẩn bị từ hơn sáu tháng trước.
08 Tháng Mười Hai 202012:39 SA(Xem: 325)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HẠNH PHÚC BUỒN – Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca sĩ: Thúy An, Hồng Nhiên
01 Tháng Mười Hai 202012:27 SA(Xem: 545)
Vào lúc mà cứ mỗi phút là có hơn một người Mỹ bị Coronavirus lấy mất cuộc đời thì bất cứ một nghĩa cử nào cũng có thể là một điểm sáng rạng ngời giữa đêm đen.
29 Tháng Mười Một 202011:16 CH(Xem: 913)
Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi không thể nào quên được những năm tháng vàng son ấy của Việt Nam nước tôi.
29 Tháng Mười Một 202011:02 CH(Xem: 462)
năm nay.có biết bao gia đình đón Thanksgiving. buồn lắm! tôi thương người mẹ trẻ gặp ngoài bưu điện dẫn theo ba con nhỏ, đi gửi quà cho chồng có lẽ: lính ở xa... mẹ con nheo nhóc quá tôi muốn được ôm các em vào lòng rồi, không dám…
29 Tháng Mười Một 202010:39 CH(Xem: 247)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
29 Tháng Mười Một 20201:50 SA(Xem: 521)
Xin mời thưởng thức tiếp 1 tác phẩm độc đáo và mới nhất của Duyên
28 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 519)
Xin cúi đầu tri ân Tiên Tổ Những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan Xương máu thành phù sa bồi đắp.
28 Tháng Mười Một 202011:06 CH(Xem: 500)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
27 Tháng Mười Một 20206:56 CH(Xem: 726)
Mưa rơi trên lá vàng thu Tiếng mưa như tiếng mẹ ru thuở nào Giọt thánh thót, giọt nghẹn ngào Tràn dâng nỗi nhớ, lời ca dao buồn
27 Tháng Mười Một 20203:09 SA(Xem: 400)
MÙA LỄ TẠ ƠN đến nữa rồi Dù còn Covid cố nương vui Gà Tây ế ẩm chưng vàng kệ Bánh bí dư thừa chất đỏ cơi Bởi nhớ thịnh tình người thuở trước Nên thương nghĩa cử kẻ cùng thời
27 Tháng Mười Một 202012:11 SA(Xem: 714)
Xin cùng kiên nhẫn, nghĩ đến người khác và nghĩ đến chính bạn. Đừng coi thường Coronavirus cho đến lúc nào tất cả người Mỹ được chích đủ cả hai liều thuốc chủng ngừa COVID-19 .
26 Tháng Mười Một 20202:38 SA(Xem: 687)
Mùa Thanksgiving về với người dân Mỹ từ đầu tháng 11 với những thức ăn truyền thống ở các ngôi chợ. Trong đó có những bao khoai lang đỏ tươi tốt mời gọi người mua luôn mang tâm tưởng chúng tôi về rất gần với cả hai quê hương.
26 Tháng Mười Một 20201:52 SA(Xem: 699)
Trong ánh nến lung linh của buổi tiệc Thanksgiving khác thường trong thời đại dịch vào tối thứ năm 26 tháng 11 năm nay, xin cùng góp phần cầu nguyện cho nhân loại sớm khống chế được Coronavirus,
26 Tháng Mười Một 20201:24 SA(Xem: 384)
Xin hãy cho, xin hãy vui đón nhận Những yêu thương, những thương mến ngọt ngào Vì ngày mai nào ai biết ra sao? Thì hiện tại, hãy yêu thương, vui sống
25 Tháng Mười Một 20201:50 CH(Xem: 373)
Không gì quí giá bằng bữa cơm gia đình nhân lễ Tạ Ơn mọi người cầm tay nhau cảm tạ Trời Phật trước khi bắt đầu bữa cơm hội họp đông đủ bà con thân quyến.
24 Tháng Mười Một 202012:52 SA(Xem: 432)
Tạ ơn nòi giống Lạc Hồng Bốn ngàn năm máu Tiên Long quật cường Đánh tan lũ giặc bắc phương Ngàn năm bờ cõi biên cương vững vàng. Mang dòng máu đỏ hiên ngang Tạ ơn vương đế Nam bang mạnh hùng
21 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 549)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 20208:41 CH(Xem: 501)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 20208:31 CH(Xem: 650)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 202010:43 CH(Xem: 616)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 20206:48 CH(Xem: 619)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 20206:44 CH(Xem: 632)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 20206:36 CH(Xem: 653)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương
13 Tháng Mười Một 202011:26 CH(Xem: 435)
Các bạn bị đau vai đau cổ kinh niên đi trị liệu mà vẫn không hết xin theo dõi clip nầy nhé. Những thứ cần thiết ở nhà để hỗ trợ cho quá trình trị liệu của các bạn. Chúc các bạn thành công.
13 Tháng Mười Một 202012:42 CH(Xem: 431)
Còn trông thấy ánh mặt trời Trái tim còn đập tình phơi nhịp đầy Làm sao biết được ngày mai? Tình Xưa Bạn Cũ vui vầy vẫn hơn...
13 Tháng Mười Một 202012:27 SA(Xem: 544)
Từ trong tấm ảnh nhớ tụi mày Ngày Xưa Thân Ái trọn vòng tay Trường xưa lớp cũ giờ còn đó Nửa vòng trái đất lại phân hai. Bốn lăm năm gặp gỡ đôi lần Có thằng còn nặng nợ bước chân Bên đời cơm áo chân chưa mỏi Sờ tay tóc trắng bụi phong trần.
08 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 907)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 202012:58 SA(Xem: 690)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
02 Tháng Mười Một 20208:37 SA(Xem: 702)
Người ta đang đi đâu mà ngược về hai phía? Không ai đi về phía dưới gốc cây bồ đề * ghé ngồi sau lưng Phật để nghe sự tĩnh lặng trong vạt áo từ bi để thấy mình thức tỉnh
02 Tháng Mười Một 20204:46 SA(Xem: 668)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt đẹp và mang ý nghĩa trào phúng, mới nhất của Duyên
02 Tháng Mười Một 202012:05 SA(Xem: 569)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó, chị cũng không được nhìn thấy, mặc dù nó vẫn hiện hữu. Bất giác chị ôm mặt mình nấc lên.
01 Tháng Mười Một 202011:13 CH(Xem: 624)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
01 Tháng Mười Một 20206:54 CH(Xem: 589)
Hóa mã... cô cười vui tợn nhỉ? Thành ngưu... cậu nhảy thích ghê mà! Bù cho thuở nọ... ta còn bé Chỉ chộ hình ma đã khóc òa!
01 Tháng Mười Một 20206:48 CH(Xem: 650)
Đêm Halloween đốt hương em thủ thỉ Ma năm nay không xin kẹo "Trick or Treat Ba ngày tới bầu Tổng Thống định kỳ Mà kết quả sao lần này đáng sợ.
01 Tháng Mười Một 202012:33 SA(Xem: 548)
Ơn đời mưa móc gửi trao Tháng Mười Một Đến nghẹn ngào mưa thâm Bước theo ngày tháng lặng thầm Em cười ta khóc mỗi năm đông về. Vui buồn trên mảnh đất quê Bảy mươi năm ấm êm lề áo cơm
31 Tháng Mười 202011:42 CH(Xem: 518)
Qua câu chuyện này tôi xin nhắn gởi tới những bạn đang khó khăn hoặc chưa thành công: - Hãy cố gắng hết sức và luôn sống đúng lương tâm, đạo đức. Trời không phụ người tốt.
31 Tháng Mười 202010:54 CH(Xem: 818)
Cũng như tất cả mọi thứ, lễ hội ma quỷ trong mùa đại dịch sẽ khác thường, không được tổ chức rầm rộ như thường lệ. Người buồn nhất có lẽ là các em bé mất dịp hóa trang đi xin kẹo
29 Tháng Mười 20204:16 CH(Xem: 653)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHƯ GIẤC MƠ HOA – Nhạc & Hòa âm: Phạm Chinh Đông Văn Vĩnh Trình bày
25 Tháng Mười 20201:46 SA(Xem: 753)
Tôi chạy đi tìm chỗ thang máy, mới lúc nãy thang máy ở đây mà bây giờ kiếm không ra, chẳng lẽ cái thang máy cũng ma quái như bà già biến mất để trêu ngươi tôi?
25 Tháng Mười 20201:31 SA(Xem: 1008)
Tấm lòng nhân hậu của một gia đình Đà Lạt xưa kia cũng đã lan tỏa đến anh, và giúp anh tự biết cần phải làm gì trong quãng đời còn lại của mình,
25 Tháng Mười 20201:07 SA(Xem: 928)
Nhật ký ngày thứ bảy xin dành tặng cho các họa sĩ nghiệp dư của Ngô Quyền: BT Duyên (Mỹ), PT Hạnh (Úc), PK Luân (Hòa Lan), và NM Dũng (Việt Nam)
25 Tháng Mười 202012:41 SA(Xem: 653)
Chắp tay khấn nguyện hư vô Trời quang mưa tạnh nam mô niệm từ Miền Trung Khúc Ruột đau nhừ Nghe còn bão dữ gầm gừ khơi xa...
25 Tháng Mười 202012:17 SA(Xem: 996)
Không Còn Mùa Thu - NS Việt Anh - Pianist Hữu Quang - Thanh Lam Live Cover
24 Tháng Mười 20208:38 CH(Xem: 771)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 20208:30 CH(Xem: 683)
Căn nhà như chiếc áo rách toang Mưa tuôn, gió thổi sẽ tan hoang Tôi thân các cháu chờ người cứu Xin trời thương xót kiếp cơ hàn.
24 Tháng Mười 20202:52 CH(Xem: 419)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
24 Tháng Mười 20202:31 CH(Xem: 572)
tưởng như ngồi bên một người bạn cũ rất thân từ thời trung học, và đang nghe nàng tâm sự mối tình đầu của nàng với ai đó... của thuở học trò đã xa thật là xa.
24 Tháng Mười 202012:30 CH(Xem: 502)
Tôi vốn có lòng thương cà cuống, ít nhất chúng là một phần tuổi thơ của tôi, nên rất bất mãn với cổ nhân. Cà cuống đâu có cay như ớt, như gừng để gừng càng già càng cay.
18 Tháng Mười 202011:00 CH(Xem: 941)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 833)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 751)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
18 Tháng Mười 202010:17 CH(Xem: 850)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
18 Tháng Mười 202010:05 CH(Xem: 679)
Có nghe muối mặn bờ mi Sông dài uốn lượn khúc bi ca buồn Bão chồng lũ lụt bi thương Tháng Mười Mưa Lũ suối nguồn nước dâng...
11 Tháng Mười 20201:07 SA(Xem: 702)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÓNG CŨ CHIỀU MƯA - Lê Tín Hương sáng tác Thái Hiền trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube